WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Cao thủ tình báo: Ðòn thăm dò mạo hiểm

Báo South China Post – Bưu điện Hoa Nam – số ra ngày 29-7-2010 có đăng một bài viết tiếng Anh của phóng viên thường trú tại Hà Nội Greg Torode, đầu đề là “A flash of steel and the velvet glove from Vietnam” (Ánh thép và quả đấm bọc nhung của Việt Nam).

Nguyễn Chí Vịnh

Bài này là một cuộc phỏng vấn của G.Torode với Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, được giới thiệu là “con của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, từng cầm đầu cơ quan Tình báo đầy quyền lực của Đảng ủy quân sự trung ương do Tổng bí thư đảng trực tiếp lãnh đạo”.

Nội dung cuộc phỏng vấn đề cập đến mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hoa Kỳ, các nước Asean và các nước khác, và tình hình căng thẳng ở biển Đông…

Các câu trả lời phỏng vấn không có gì đặc biệt, được coi như đúng bài bản. Nghĩa là một mặt tỏ rõ thiện chí, đôi khi còn lên gân quá mức – “Chúng tôi đang thắt chặt quan hệ với nước láng giềng lớn về mọi mặt, kể cả về quân sự – như huấn luyện sỹ quan trẻ, trao đổi các đoàn đại biểu quân sự và cố vấn, tiến hành tuần tra chung trong Vịnh Bắc bộ, nơi mà các tranh chấp về lãnh thổ đã được giải quyết”.

Mặt khác, người trả lời phỏng vấn khẳng định “chúng tôi không bao giờ muốn dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực để kiếm lợi thế; chúng tôi đã nói rõ với cả cộng đồng thế giới là chúng tôi không bao giờ chấp nhận bất kỳ giải pháp nào đạt được do dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực. Chúng tôi có đầy đủ khả năng để đối phó”.

Nội dung cuộc phỏng vấn nhìn kỹ ra, không có gì quan trọng. Điều quan trọng, điều có thể nói là ly kỳ, không bình thường, cần chú ý là ở chung quanh cuộc phỏng vấn này.

Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn của báo South China Post trên cương vị gì? Sao lại không phải là Bộ trưởng Phùng Quang Thanh? Ai giao cho ông Vịnh quyền trả lời báo chí ngoại quốc, vốn là vấn đề xưa nay được quản lý rất chặt.

Năm 2006, trong cuộc họp Ban Chấp hành trung ương cuối cùng của khóa IX, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh giới thiệu 2 nhân vật vào Ban Chấp hành trung ương đảng khóa X nhưng bị từ chối, là Nông Quốc Tuấn – con trai ông Mạnh – và Nguyễn Chí Vịnh. Đây là điều cực hiếm trong đảng CS, vốn luôn coi Tổng bí thư là lãnh tụ tuyệt đối. Sau đó, do 3 sức ép từ thiên triều phương Bắc, từ 2 Thái thượng hoàng Mười + Anh, và từ ông tổng Mạnh, 2 ông Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng buộc phải ký lệnh bổ nhiệm Nguyễn Chí Vịnh làm Thứ trưởng Quốc phòng. Thật ra ý đồ của thiên triều còn đi xa hơn nhiều nữa.

Đã có những lời tâng bốc, thăm dò từ tay chân của Vịnh ở Tổng cục II, rằng Vịnh sẽ làm Bộ trưởng Quốc phòng, sắp phóc lên đại tướng, rồi sẽ lên tổng bí thư kiêm chủ tịch nước vào Đại hội XII, ghê thật!

Nhưng thật ra họ chủ quan, hấp tấp, vì thời thế đã đổi. Có thể nói họ chơi trò liều, cứ như húc đầu vào đá.

Nguyễn Chí Vịnh không phải ủy viên trung ương đảng, do đó không có chân trong Đảng ủy quân sự trung ương. Trong khi đó gần 10 vị đại tướng, thượng tướng, trung tướng là uỷ viên trung ương đảng. Vịnh khó mà trèo qua cổ họ. Thêm nữa, Vịnh muốn đọ sức với Đại tướng Phùng Quang Thanh đang tại chức, với Nguyễn Tấn Dũng, với Trương Tấn Sang, với Tô Huy Rứa, với Hồ Đức Việt, với Phạm Quang Nghị … đâu có dễ. Ngoài ra, chỗ dựa chính của Vịnh là Nông Đức Mạnh thì ông này đã 70 tuổi, sắp về hưu. Đã thế, những người đỡ đầu hệ trọng khác của Vịnh là cặp Mười và Anh, đã 94 và 91 tuổi, 2 thái thượng hoàng ở thời xuống cấp, quyền uy cũng ở thời kỳ cạn.

Nhưng cái thế của Vịnh chông chênh là ở công luận xã hội, đặc biệt là dư luận trong đảng, khi rất nhiều công thần gần đây gửi kiến nghị công khai chỉ mặt vạch tên tội nặng của Vịnh, – mất dạy, trộm cắp từ khi còn là học viên Trường kỹ thuật Quân sự Vĩnh Yên để bị đuổi học, “không xứng đáng là một sỹ quan sơ cấp, sao lại được đưa lên đến cấp tướng, làm xấu cả giới tướng lãnh VN”, rằng Vịnh đã dùng vụ T4 để bôi xấu từ các ông Kiệt, Khải, Phiêu, các tướng Giáp, Trà, Nam Khánh, đến hàng loạt nhân vật khác như Trần Bạch Đằng, Trần Văn Giàu, Võ Thị Thắng…vu cáo họ là tay sai của CIA Mỹ. Những tiếng nói còn nhiều uy tín trong đảng như Nguyễn Trọng Vĩnh, Đồng Sỹ Nguyên… còn đòi Bộ chính trị phải đưa “vụ án siêu nghiêm trọng Tổng cục II và Nguyễn Chí Vịnh ra trình bày minh bạch trước Đại hội XI”. Trong quân đội, một số tướng lĩnh đang nói đến một Tòa án binh đặc biệt để xét tội trạng của Nguyễn Chí Vịnh.

Nhưng cái thế lung lay, chông chênh của Vịnh hiện nay chủ yếu là ở chỗ bọn trùm bành trướng Bắc Kinh đã lộ rõ bộ mặt tham lam, thâm hiểm, độc ác đối với nước ta. Gậm nhấm biên giới, nuốt cả quần đảo Hoàng Sa, nhận vơ cả vùng biển Đông là ao nhà của chúng, tàn sát ngư dân ta trên vùng biển ta, đưa hàng vạn người vào Tây nguyên cắm chốt, thuê đất rừng biên giới để trồng toàn bạch đàn và keo nhằm phá đất rừng tận gốc, không cây gì khác sống nổi … Đây là nguy cơ sống còn của Tổ quốc mà toàn dân, đặc biệt là giới trí thức, đòi lãnh đạo phải trình bày công khai rành mạch vào dịp Đại hội XI sắp tới, không được lấp liếm, né tránh, quanh co được nữa.

Cái thế bấp bênh của Nguyễn Chí Vịnh. Vịnh trở nên nguy kịch hơn khi cái thế của Trung Quốc – kẻ đỡ đầu chính yếu của Vịnh, tại vùng biển Đông đang bị thử thách nghiêm trọng. Cái rất mới của tình hình vùng này là Hoa Kỳ mạnh mẽ trở lại, với lời tuyên bố rõ ràng của bà Ngoại trưởng Clinton, rằng đây là vùng giao thông quốc tế gắn bó với quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ. Hơn nữa hầu hết mười nước Đông Nam Á bác bỏ chủ trương thương lượng song phương của Bắc kinh, khẳng định chủ trương sẽ tập thể thương lượng, tập thể đa phương quyết định mọi chuyện liên quan đến vùng này. Bắc Kinh nổi trận lôi đình vì manh tâm bẻ gãy từng chiếc đũa của họ bị bác bỏ, cả bó đũa cứng cỏi của Đông Nam Á, sức mấy mà Trung Quốc bẻ nổi, dù họ nghiến răng, vặn sái cả vai!

Và dưới đây là điều lý thú nhất. Tại sao cuộc phỏng vấn thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh được đăng trên trang nhất báo South China Post với chiếc ảnh chân dung lớn, lại không được báo nào trong nước dịch ra và đăng lại.

Điều này chưa hề xảy ra. Trước kia bao giờ cuộc phỏng vấn như thế cũng được xem kỹ lại, dịch ra thành tin chính thức của Bộ Quốc phòng, đưa trang trọng cùng ngày trên báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân và các báo khác.

Một điều đáng chú ý là trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đây, Nguyễn Chí Vịnh báo tin “chúng tôi đã mời các bộ trưởng quốc phòng của 10 nước Asean cùng với 8 bộ trưởng quốc phòng các nước khác đến Việt Nam họp vào tháng 10 tới. Trong số khách mời ấy có Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Triều Tiên và cũng có Hoa Kỳ, Nga và Úc”.

Ngày 8-8-2010 có tin tại Sài Gòn, Nguyễn Chí Vịnh đã họp với 70 đại diện các nước Asean bàn về việc chuẩn bị cuộc họp nói trên vào tháng 10 tới tại Hà Nội.

Tin này cho đến nay chỉ được truyền trên các báo ở nước ngoài. Báo trong nước, nhất là báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân vẫn im thin thít. Có thể lãnh đạo đảng đang bối rối, ngại và sợ công luận, đành im vậy!

Làng báo quốc tế đều cho rằng South China Post là tờ báo thân Cộng sản Bắc Kinh, thậm chí còn là công cụ của Cục tình báo Hoa Nam. Cục tình báo Hoa Nam là cơ quan tình báo lâu năm, dày dạn, là con bạch tuộc tình báo có vòi tỏa xuống khắp Đông Nam Á, nơi có đông người Trung Quốc trú ngụ.

Trung tá Vũ Minh Trí từng công tác trong Tổng cục II cho biết Nguyễn Chí Vịnh kết nghĩa thân thiết với Cục tình báo Hoa Nam, Vịnh và gia đình thường được mời sang nghỉ ngơi, du hý tại các cơ sở sang trọng của Cục Tình báo Hoa Nam ở vùng Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông. Ông Trí đã bị khai trừ khỏi đảng, bị lột lon trung tá chỉ vì đã tố cáo những tội bè phái, gia đình trị, tham nhũng và phục vụ bọn bành trướng của Nguyễn chí Vịnh.

Có thể coi trên đây là những đòn tình báo, của những tay tình báo cao thủ, những cú thăm dò, nắn gân công luận khi các cuộc chuẩn bị cho Đại hội XI đang diễn ra khẩn trương.

Nếu công luận vẫn ngủ yên, nếu trong đảng không có phản ứng gì ghê gớm thì đường ta ta cứ đi, phe phái thân Trung Quốc lên cao giọng chút it về tình hình vùng biển Đông nhằm mỵ dân, che đậy mưu thâm. Họ sẽ cài người của họ vào các vị trí then chốt, và Nguyễn Chí Vịnh sẽ là một ngôi sao đang lên, có thể lên đến đỉnh chót vót ít lâu sau.

Nhưng nếu như tình hình không chiều theo kẻ bành trướng và lũ lỹ tay sai đủ loại, nếu như thế cùng tất biến, đông đảo bà con ta giật mình tỉnh ngộ trước tai họa ngoại xâm kết chặt với tai họa nội xâm cực kỳ nguy hiểm, thì tình hình sẽ diễn ra khác hẳn, và đòn thăm dò của cao thủ tình báo sẽ vô hiệu.

Đất nước đang đứng trước một thời điểm cực kỳ nghiêm trọng. Những người yêu nước thật lòng, thương dân thật lòng đang tìm hiểu thật sâu tình hình, dấn thân cho đại nghĩa dân tộc, bầy tỏ bằng mọi cách thái độ công dân lương thiện của mình. Những kẻ sỹ thời đại mới và tuổi trẻ am hiểu tình hình đang cùng nhau trao đổi bàn luận, để nhận ra rằng có phải lối thoát duy nhất là đảng hãy trả lại cho toàn dân quyền tự do, dân chủ đầy đủ, quyền làm người trọn vẹn, các quyền lập hội, tự do ứng cử bầu cử ghi trong hiến pháp, nghĩa là thực hiện chế độ đa đảng trong trật tự, luật pháp. Nghĩ cho kỹ, không có một lối thoát nào tốt đẹp hơn, cần thiết hơn, chính xác hơn.

Nguồn: Blog Bùi Tín (VOA)

18 Phản hồi cho “Cao thủ tình báo: Ðòn thăm dò mạo hiểm”

 1. ngo nhat nam says:

  Bac BuiTin dao nay chac gia nhieu ,ma ong ba minh co cau.”Tuoi tac cang cao thi suc khoe cang yeu.”.Chau se xem cho bac mot que,xem bac co that su la bac khong!Chau chi dung cau 2622.”Nay thoi het kiep doan-trang la day!”Chau chi xem vay thoi bac tu doc tiep va tu ngam.”Theo ban innam 1951″ de phan tich va de hieu.Chau chi hoc lom ba noi chau xem boi Kieu luc nho nen chau xem dum cho bac vay co gi khong phai mong bac thu loi.

 2. long says:

  Hoan hô những ng có lòng yêu nước bằng miệng! Xin thưa cá vị sống ở nước ngoài quá lâu chẳng nắm được tin tức gì cả. ngay cả những số liệu mà VNCH trước đây còn không biết mô tê mà dám bàn đại sự Quốc gia!
  Tôi không cần biết người phát biểu đó là ai, mắc tội gì nhưng Trung quỷ lần này cứ thử xem? VN chỉ cần dùng 1 phần số sản phẩm mà VNCH để lại thì Trung quỷ cũng đã vãi ra rồi.
  Đối với tôi thì ng VN yêu nwocs giờ đây chính là 2 vị Tướng dưới thời VNCH! hộ đã cho mở 2 kho vũ khí – mới nghe đã thấy rơn ng và tôi cũng tự đặt câu hỏi nếu dùng vũ lực thì VNCH đâu có thua ai trên thế giới khi đó?
  Vì vậy giwof tui kh lo TQ dùng vũ lực nưa mà chỉ lo ng Việt tự giết nhau mà thôi!

 3. Mot cuu Si Quan QLVNCH says:

  Neu co the, Trung Tuong Nguyen Chi Vinh hay “cai ta quy chanh”. Neu TgT Vinh cu lam tay sai cho Tau Cong nhu lau nay thi khi co chien tranh no ra giua VN va TQ, chac chan nhung ke nhu Vinh se bi cac tuong lanh yeu nuoc vo hieu hoa ngay tu nhung phut dau tien. Du o bat ky quan doi nao, nhung quan nhan phan quoc nhu Vinh se bi quan doi xu ban ngay lap tuc ma khong can xet xu. Theo nhieu nguon tong hop, de thu gan Hoa Ky, TQ hau nhu chac chan se dan dung mot kich ban doc bien gioi phia Bac nham vu cao VN gay han truoc. Chung se khong tien sau vao noi dia, nhung se dung chien thuat “toc chien”, “Nhat Dien Da Diem”, xu dung toi da loi the bien nguoi, ap dao binh hoa luc va phi phao cong voi yeu to bat ngo. Song song do, hai quan Trung Quoc cung se dung chien thuat tuong tu, chinh chung se ban chim mot tau “ngu chinh” de vu cao cho Hai Quan CSVN, roi cap toc tran ngap thanh toan cac cu diem hien nay cua VN o vung Truong, Hoang Sa. Theo nhan dinh, dua tren tinh hinh hien nay, ham doi 7 cua My se an binh bat dong vi khong co ly do chinh dang de can thiep
  hay binh vuc VN. Dac biet bon Tau se tranh xa khong gay mot de doa gi hay can duong cac chien ham Hoa Ky. Chung se khong dai gi de dung do truc dien voi HQ My trong khi tuong quan luc luong con kem xa Hoa Ky ( nhung du suc de xoa so HQ cua VNCS!)

  Phen nay, CSVN dang o cai the khong the buy time bang cach du day hay play game voi TQ duoc nua. Da den luc chung bat buoc phai danh roi. Chung toi la cuu SQ cua QLVNCH, chung toi khong bao gio tan dong duong loi cai tri gia doi, phi nhan cua quy vi ap dat tren dat nuoc VN. Hien quy vi dang tan nam quyen cai tri dat nuoc. Xin quy vi hay nho rang quy vi chinh la nhung nguoi phai chiu trach nhiem truoc lich su trong giai doan nay.
  (Tòa soạn: Mời bạn vào VPS Keys tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

  • vuxuanmoise says:

   Quân dôi Nhân dân Anh Hùng,le nào chiu bi si-nhuc,hèn-ha,ha minh làm nô lê cho nhung : Nguoi trong Bô Chanh Tri,nhung Tuong Công An,nhung Dang viên phe canh HUONG THU,giàu sang,gia dinh ho,con-cai ho,dong tôc ho trên hêt.
   (Tòa soạn: Mời bạn vào VPS Keys tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

 4. D.Nhật Lệ says:

  Trước khi NCV.được sắp xếp lên làm sếp TC2 thì nội bộ của cái cục này hết sức rối rắm,không thể
  nào lý giải được,đi đến sự kiện chấn động xảy ra sau đó.Ấy là trung tướng phụ trách tình báo Phan Bình trong nhiều năm,nghiã là người nắm vững những hoạt động bí mật về tính báo,bị bắn chết ở nhà
  riêng,Sài Gòn cùng với đứa con của ông.Đến nay,sự kiện này đã bị cho chìm xuồng,đến nỗi VC.phải năn nỉ lẫn thuyết phục vợ con ông rằng ông chết rồi thì hãy để yên,không nên làm đau đầu lãnh đạo !
  Bài báo này đã trình bày những lý do khá thuyết phục cho thấy NCV.đích thị là một con bài của Tàu gài vào nội bộ VC.nhằm khống chế nước ta qua TC2 với quyền lực bao trùm hiện nay.

 5. Thưa tất cả mọi người! Dân gian VN ta có 1 câu cửa miệng từ lâu lắm rồi: ” Thâm như Tàu “. Bởi thế, ở bên cạnh một thằng cha hàng xóm lúc nào cũng hung hăng chỉ chực gây gỗ, cậy đông ỷ thế hiếp người. Và nhiều lúc lại tỏ ra miệng thì ve vãn nhưng trong tay áo thì lại thủ con dao găm chỉ chực mình sơ hở là rút ra xọc luôn. Cho nên: Bài học cảnh giác với thằng cha Tàu ô này không lúc nào thừa. Chỉ tiếc rằng, dân thì lo ngay ngáy, nhưng quan thì cứ đủng đỉnh – bởi các quan đã lỡ nhúng chàm rồi. Và đất nước có bề gì thì các quan đã có đường chạy trước dân đen rồi? Ra ngoại quốc thì có ngân khoản ở nhà băng Thụy sĩ v.v… Còn ở lại trong nước thì làm ” quan ” tiếp. Lê Chiêu Thống ngày xưa đấy? Bọn Nguyễn Chí Vịnh v.v…sẽ là như thế đấy!

Phản hồi