WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thành nhà Mạc từ 450 tuổi thành cái “lò gạch” 1 tuổi

Tác giả: Nguyễn Thúy Quỳnh

Lần đầu tôi đến Tuyên Quang là năm 1987. Quyên chở tôi bằng xe đạp đi qua tường thành rêu phong khuất lấp sau những rễ si tua tủa đầy vẻ cổ kính, kiêu hãnh giới thiệu: Thành nhà Mạc đấy!

Quyên sinh ra và lớn lên ở Tuyên nên tự hào về cái thị xã xinh đẹp này lắm. Mà hình như tất cả những người Tuyên tôi gặp đều giống Quyên. Thành nhà Mạc là một phần niềm tự hào của họ.

Thành nhà Mạc xưa

Thành nhà Mạc ở Tuyên Quang được xây dựng từ thời nhà Mạc vào khoảng năm 1552, còn gọi là thành Tuyên Quang. Thành được xem là một biểu tượng lịch sử của vùng đất Tuyên Quang, được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Một góc khác của thành nhà Mạc (Tuyên Quang)

Những năm sau đó, tôi còn nhiều dịp trở lại thị xã Tuyên Quang, và nhìn thành nhà Mạc với cái nhìn của bạn tôi, thành kính ngưỡng mộ một thời lịch sử mà nhờ nó một phần của cái thị xã bé nhỏ này có một cái tên rất ấn tượng : Thành Tuyên.

Được biết chúng là một phần của công trình tôn tạo trị giá 9,8 tỉ đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cấp. Sau nhiều tháng thi công, đã kịp chào mừng thị xã Tuyên Quang được nâng cấp lên thành phố, tháng 7 vừa qua.

Mấy văn nghệ sĩ Tuyên Quang đi cùng gọi là cái lò gạch. Dấu ấn cổ kính nhất của thành Tuyên hơn 450 năm tuổi bây giờ là cái “lò gạch” 1 tuổi.

Và chiếc "lò gạch" 1 tuổi ngày nay

Bao giờ được 450 năm nữa để nó bằng tuổi nó của… năm ngoái?

Quyên bây giờ theo chồng, không còn ở Tuyên nữa. Lướt blog của mình, nhìn thấy mấy cái ảnh này, Quyên có “bỗng dưng muốn khóc” không nhỉ? (xin lỗi nhé, lười nghĩ nên mượn cụm từ này!)

Chả lẽ tại mình dân trí thấp nên nhìn gà hóa cuốc thế, vì người ta bỏ gần chục tỉ chắc phải dự án dự iếc ngon lành lắm, chứ di tích quốc gia, ngân sách nhà nước, niềm tự hào của địa phương… có phải chuyện “oẳn tù tì ra cái gì ra… cái lò” đâu.

Chẳng biết hay dở, đúng sai thế nào…Chỉ thấy mình “bỗng dưng” muốn… post cho Quyên xem!

Nguồn: Blog Nguyễn Thúy Quỳnh

1 Phản hồi cho “Thành nhà Mạc từ 450 tuổi thành cái “lò gạch” 1 tuổi”

  1. Ruyên Mạc says:

    Một di tích có hơn 400 năm lịch sử được nhà nước cho đi ngược thời gian trong vòng vài tháng thành trẻ lại. Ô hô!
    Vì là lò nên nó đốt gần 10 tỉ đồng tiền Hồ CM tức Hồ TC.

Phản hồi