|

Tạ Ơn Trên: Người vẫn thương Người

Trong tháng 9 vừa qua, mà cũng vào dịp Tết Trung Thu, chúng ta có nhiều tin thật là vui mừng phấn khởi. Trước hết là tin nhà tỉ phú George Soros vừa công bố sẽ cấp cho tổ chức nhân quyền Human Rights Watch 100 triệu dollars trong thời gian 10 năm. Sau đó là đến tin tổ chức từ thiện do cựu Tổng Thống Bill Clinton thiết lập đã kêu gọi được các nhà lãnh đạo chính trị và các giám đốc doanh nghiệp lớn trên thế giới, các tổ chức phi chánh phủ cùng họp lại với nhau hàng năm để cam kết thực hiện những chương trình phát triển và xây dựng cụ thể giúp người nghèo khắp nơi, thông qua cuộc gặp gỡ vào dịp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc họp vào cuối tháng 9 mỗi năm, mà được gọi là “Sáng kiến Toàn Cầu Clinton” (Clinton Global Initiative = CGI). Kể từ khi phát động vào năm 2005 đến nay, CGI đã kêu gọi được sự cam kết chi tiêu tổng số lên đến đến gần 60 tỷ dollars.

Người viết bài này đã có dịp trình bày chi tiết về các hoạt động của George Soros trong loạt bài “Xây dựng Xã hội từng mảnh một”  (Piecemeal Social Engineering), cũng như đã giới thiệu về cuốn sách xuát bản năm 2007 của Bill Clinton với nhan đề “Giving” (Cho Đi), nên thiết nghĩ không cần phải dài dòng thêm về những sự đóng góp lớn lao vĩ đại của các nhân vật tiêu biểu của xã hội dân sự toàn cầu này vào đầu thế kỷ XXI ở đây nữa.

Nhưng trong bài này, tôi muốn nói về những cố gắng hy sinh của nhiều người trẻ Việt nam hiện sinh sống trên đất Mỹ để góp phần làm xoa dịu nỗi đau khổ cùng cực của đa số bà con ruột thịt tại quê nhà. Có ít nhất là ba tổ chức mà tôi biết rõ đã liên tục, mà âm thầm hoạt động từ nhiều năm nay trong lãnh vực y tế, xã hội và giáo dục tại Việt nam. Đó là tổ chức SAP VN, Hope Today có trụ sở ở Nam California và VNHelp ở Bắc California. Dưới đây, tôi xin lần lượt viết về sinh hoạt của các tổ chức đáng chú ý này.

1 / Tổ chức SAP VN.

SAP là tên viết tắt của Social Assistance Program (Chương trình Yểm trợ Xã hội). SAP trong tiếng Mỹ lại còn có nghĩa là “Nhựa sống”. Tổ chức này chủ yếu là do các bạn trẻ trong giới y khoa, nha khoa và dược khoa thành lập từ trên 20 năm nay. SAP cũng còn có tên khác nữa là “Green Cross” (Thập tự xanh). Mỗi năm, các em tổ chức nhiều chuyến đi về Việt nam để khám bệnh, chữa trị và phát thuốc cho bà con ở các miền quê hẻo lánh. Đặc biệt là chương trình giải phẫu chỉnh hình cho các nạn nhân của loại bệnh “hàm ếch”. Ngoài số thuốc cung cấp cho các bệnh nhân, SAP còn hiến tặng cả dụng cụ y khoa để trang bị cho các phòng giải phẫu tại một số bệnh viên địa phương các tỉnh miền quê.

Điểm đáng lưu ý là SAP đã kêu gọi được rất nhiều giới trẻ cỡ tuổi 24-25 tham gia nối gót với các đàn anh đàn chị nay đã ở vào tuổi 40-50. Do đó phái đoàn y tế do SAP tổ chức về công tác tại Việt nam luôn luôn có thêm các thành phần trẻ để tăng cường công việc khá là mệt nhọc này tại các vùng quê thiếu các tiện nghi tối thiểu.

Với thành tích hoạt động nhiều năm ở Việt nam, nên SAP được nhiều quý vị hảo tâm người Việt cũng như người Mỹ hết lòng yểm trợ tài chánh, thuốc men và thiết bị y khoa cho hội. Cụ thể như trường hợp của hoạ sĩ Bé Ký và phu quân là họa sĩ Hồ Thành Đức là những ân nhân đã thường xuyên tặng các bức tranh có giá trị để SAP bán đấu giá trong các buổi gây quỹ yểm trợ cho công tác từ thiện nhân đạo của hội.

2 / Hope Today.

Hope Today cũng là một tổ chức từ thiện nhân đạo, được thành lập trên 10 năm nay tại miền nam California, và được công nhân có tính cách bất vụ lợi để được hưởng quy chế miễn thuế (tax exempt). Các thành viên sáng lập và hoạt động tích cực phần đông là các con và cháu của gia đình giáo sư Nguyễn Đức Tuyên mà nhiều người ở California đều biết tiếng. Các em trẻ này đặc biệt còn tổ chức được một mạng lưới các cộng tác viên ở trong nước, nhờ đó mà hoạt động rất hữu hiệu. Các em thay nhau về Việt nam để tổ chức công tác về y tế, xã hội cũng như giáo dục tại các nơi xa xôi hẻo lánh mà ít được các tổ chức thiện nguyện khác chú ý đến.

Mấy năm gần đây, có vợ chồng cháu Nam và Dung đã lặn lội đi về các khu vực nghèo túng nhất để lo chăm sóc cho người dân đau yếu bệnh hoạn tại đây. Hai cháu đều đã về hưu, nên có nhiều thời gian tham gia công tác dài hạn tại Việt nam. Các cháu thường gửi về các bản tường trình chi tiết về tình hình sinh hoạt của bà con ở địa phương và về các công việc đã được thực hiện.

Các em ở bên Mỹ thường tổ chức các buổi “Rửa xe” (Car wash) để gây quỹ cho hội, và thường được các chủ xe chiếu cố chi thêm cho các thiện nguyên viên năng nổ dấn thân vào công chuyện mệt nhọc này. Ngoài ra các em lại còn tổ chức các buổi trình diễn văn nghệ và sinh hoạt gặp gỡ giữa các đoàn viên với quý vị ân nhân, để tường trình về tình hình công tác thực hiện của Hope Today tại Việt nam. Nhờ vậy mà thiết chặt thêm tình liên đới gắn bó trong nội bộ của tổ chức.

3 / VNHELP.

VNHELP cũng là một tổ chức thiện nguyện đã từng hoạt động trên 15 năm nay trong lãnh vực từ thiện giúp đỡ các trẻ em, gia đình và các cộng đồng tại Việt nam thông qua các chương trình tự lực cánh sinh và trao đổi văn hóa giữa Việt nam và Mỹ. Ngoài công tác nhân đạo cứu trợ thông thường, VNHELP còn hướng dẫn các học sinh, sinh viên từ Mỹ về thăm viếng và tham gia công tác xã hội tại Việt nam. Loại công việc có tính cách khai phá độc đáo này lúc đầu bị một số vị cao niên trong cộng đồng dị nghị nghi ngờ; nhưng gần đây sự nghi kỵ này đã được giải tỏa đi nhiều.

Kỹ sư Bùi Đức Hợp có cho tôi biết rằng : Mấy năm gần đây VNHELP có hợp tác với anh trong chương trình “cứu giúp đem lại ánh sáng cho bà con bị mù lòa” tại ba huyện Xuân Trường, Giao Thủy và Hải Hậu trong tỉnh Nam Định là quê hương của anh. Anh Hợp cho biết : anh góp 10,000$ và VNHELP cũng góp số tiền tương đương để lo việc giải phẫu mắt, cứu chữa cho được trên 700 bà con lớn tuổi tìm lại được ánh sang cho cuộc sinh sống thường ngày. Qua việc này, kỹ sư Hợp rất tin tưởng và yểm trợ công việc từ thiện nhân đạo của VNHELP thực hiện tại Việt nam.

Để gây quỹ, hàng năm VNHELP thường tổ chức các buổi hòa nhạc với chương trình lấy tên là “ Mùa Thu Cho Em” được tổ chức tại cả hai nơi San Jose ở miền Bắc và tại Little Saigon ở miền Nam California. Ngày 2 tháng Mười vừa qua, buổi hòa nhạc này đã được tổ chức tại San Jose, và vào tối ngày Thứ Bảy 9 tháng Mười sắp tới đây, thì sẽ được trình diễn tại Nam California. Năm ngoái 2009 cũng vào dịp này, tôi đã cùng anh kỹ sư Hợp và các bạn hữu tham dự buổi hòa nhạc rất đặc sắc này tại San Jose. Và chúng tôi thật vui mừng được chứng kiến sự hưởng ứng nồng nhiệt của công chúng với chương trình gây quỹ này của VNHELP. Năm nay 2010, tôi cũng sẽ tham gia chương trình “Mùa Thu Cho Em” vào ngày giờ đã ghi trên ở Nam California nữa.

Trên đây, tôi đã kể sơ lược về ba tổ chức thiện nguyện  điển hình tiêu biểu của các bạn trẻ mà tôi được biết rõ, trong số cả ngàn những tổ chức lớn nhỏ khác của người Việt riêng trên đất Mỹ, nhằm góp phần vào công cuộc giúp đỡ bà con hiện đang gặp khó khăn ngặt nghèo ở quê hương Việt nam. Thông qua các hoạt động cụ thể mà thiết thực của các bạn trẻ này, tôi thật vui mừng phấn khởi vì lớp trẻ cỡ tuổi con, cháu chúng ta đã có nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với quê hương xứ sở và với đồng bào ruột thịt của mình, và họ đã tự nguyện dấn thân vào những chương trình công tác nhân đạo từ thiện rất có kết quả tại Việt nam từ nhiều năm tháng gần đây. Quả thật lớp người trẻ này đã là “ lớp hậu sinh khả úy”, và họ cũng đã tỏ ra xứng đáng với danh hiệu “Con hơn cha, nhà có phúc”, đúng như dân gian ta vẫn từng nói xưa nay vậy.

Như đã ghi trên nhan đề của bài viết, tôi xin ghi lại hai câu hát của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã sáng tác từ trên 12 năm trước, nguyên văn như sau để kết thúc bài viết này:

“Xiết tay nhau cúi đầu gạt lệ

Tạ Ơn Trên : Người vẫn thương Người”.

California, Đầu tháng Mười 2010

© Đoàn Thanh Liêm

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Tạ Ơn Trên: Người vẫn thương Người”

 1. Viễn Mộng says:

  Tạ ơn trên : Người vẫn thương người.
  Tạ ơn trên : Trời mãi hại người.
  Tạ ơn trên : Người vẫn thương người.
  Tạ ơn trên: Trời mãi giết người.
  Xin ơn trên : Dừng tay giết người.
  Xin tặng ông Đoàn thanh Liêm.

 2. Trung hoàng says:

  THIỀU PHONG

  1.
  “Xiết tay nhau cúi đầu gạt lệ,”
  Kết cánh Âu tạo thế chấn hưng.
  Cờ Lau vung vẩy không ngừng,
  Diên Hồng sấm động bừng bừng khắp nơi.
  Hoàng Trường Sa vọng lời réo gọi,
  Dấu chân thù đạp nhói tim gan.
  Hởi ai con cháu Hồng Bàng,
  Ðâu lưng kết cánh tìm đàng cứu nguy.

  2.
  “Xiết tay nhau cúi đầu gạt lệ,”
  Ngàn Năm xưa nghiệp đế xây thành.
  Bao thời liệt liệt oanh oanh,
  Rồng Tiên Hồng Lạc sử xanh chói ngời.
  Nét phân hoá rã rời dân tộc,
  Thói bá quyền sỏ độc dấu tay.
  Ngư ông đắc lợi xưa nay,
  Phận dân nhược tiểu đoạ đày chia xa.

  3.
  “Xiết tay nhau cúi đầu gạt lệ,”
  Một Ngàn Năm hồ dể sao quên.
  Oai thinh Trưng Triệu vang rền,
  Chí Hồng khí Lạc dựng nền Trời riêng.
  Sao kia đó đảo điên thù hận,
  Ðồng tiếp tay giúp vận bá quyền.
  Non mòn biển lấn ngưả nghiêng,
  Dưới hoa say mộng tình riêng má đào.

  4.
  “Xiết tay nhau cúi đầu gạt lệ,”
  Bao thù riêng gạt để sang bên.
  Bá quyền bành trướng ngông nghênh,
  Biển Ðông gây hấn sóng rền năm châu.
  Hoa Rồng Tiên nhiệm mầu bừng trổ,
  Nhuỵ Lạc Hồng đượm tố nồng hương.
  Trong ngoài nối kết tìm phương,
  Chận ngăn bành trướng trừ phường nội gian.

  5.
  “Xiết tay nhau cúi đầu gạt lệ,”
  Thuận ái hoà luận kế tìm mưu.
  Bao nhiêu thù hận sầu ưu,
  Hãy mau tạm gát truyền lưu chí Hùng.
  Tranh ngao cò lấy bùn tô mặt,
  Lợi ngư ông tóm bắt cả hai,
  Sao tài phải gặp thiên tai,
  Tài tai một vận vẫn bài học xưa.

  6.
  “Xiết tay nhau cúi đầu gạt lệ,”
  Sử bi ca sớm để sang trang.
  “Từ Nam ra Bắc xa ngàn,
  Nhưng lòng phải một mới toàn mưu hay.”
  Cánh Lạc Hồng mau quay hướng tổ,
  Dáng Rồng Tiên đơm trổ vượt bay.
  Rống rồng rổng rỗng rộng bày,
  Hoá hoà tỉnh tĩnh tịnh khai hoa tình.

  Thiều ca vang vọng huyền linh !!!

Phản hồi