|

Bớ mấy ông Nghị! Cẩn thận kẻo lạc trọng tâm đấy!

Tớ cũng xuýt nữa lạc trọng tâm. Cả hai tuần nay, tớ kiên quyết bám trụ ở cái đề tài “đình chỉ ngay vụ bô-xít Tây Nguyên”, đã được ngày càng nhiều nhân vật “không thể đội nón cho họ là phần tử xấu”, là bọn “tự diễn biến” … công khai ký tên hưởng ứng! Tớ cũng đặt tên, đánh số cho các entries của tớ là 21a, 21b và sẽ còn 21c, 21d… Thế mà giữa lúc nước sôi lửa bỏng, bỗng dưng bị chen vào những vấn đề “lá cải”chẳng có chết người như vụ “bùn đỏ treo cao” bị công khai phản đối này. Nó làm cho không ít các nhà báo, các blogger phải quan tâm lên tiếng, thậm chí tranh cãi nhau về “mắm tôm thơm hay thối”, mà tớ xin lỗi cho là…vô bổ! Chính bản thân tớ, khi được những thông tin này cũng đã chồm dậy định lao vào keyboard lên tiếng…Nhưng viết được ít dòng rồi, đau cột sống quá, save nó trên word để mai viết tiếp… Hôm sau, vào mạng đã thấy hàng loạt bài từ khắp nơi trên thế giới đưa lên bàn mổ cái vấn đề tớ “xuýt đi lạc” bằng những lý lẽ, phân tích, phán đoán y chang tớ đã soạn thảo trên word! Thế là tớ delete ngay không thương tiếc… Thật vậy:

1. Chuyện bắt nóng “Cô Gái Đồ Long” ai cũng biết rằng: đây là một vụ “dùng cà-nông bắn một con chim non”, cốt để răn đe tất cả các blogger VN hãy coi chừng! vì rất có thể sẽ bị bắt nóng, “khách quan và đúng trình tự pháp luật” về tội “…lợi dụng dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân” (Tuyên bố của tướng Lê Quí Ngọ).

“Cô Gái Đồ Long”, người chuyên đi sâu vào mặt trái của các sao, siêu sao, chân dài, các thứ văn nghệ dỏm, văn nghệ bịp, qua các bài viết (với đầy đủ ảnh, vidéo clip) về những chuyện bẩn thỉu có thật trong giới Showbiz  được không ít tờ  “lá cải” tung hô đã bị blogger này phanh phui đến mức nó hấp dẫn, lôi kéo đến hơn 23.000.000 người đọc (phần lớn là lớp trẻ) đang nuôi mộng trở thành ngôi sao ca nhạc, siêu mẫu, siêu chân dài mở to mắt ra mà suy nghĩ đến cái kiếp “sao có con không cần chồng, “siêu” bị lừa, siêu bị chơi chán rồi bỏ, nữ hoạ sỹ tự cởi truồng, phơi bầy “đủ lông không lá” với tác phẩm “Bay lên”,” “múa cột ở Vũng Tầu”, nhạc điên của “Đai-L-L”… các cuộc tình cho không biếu không từng đã được “quảng cáo khéo” trên báo lề phải, những cuộc thay vợ đổi chồng còn hơn giới showbiz của Mỹ…vv..và..vv… Tất cả đều bị Blogger này phanh phui, không e dè…. Có nhiều người còn cho Cô Gái Đồ Long là người có thành tích bóc trần cái thị trường văn nghệ bát nháo thiệt-giả lẫn lộn hiện nay và là một “chỉ điểm” rất đắc lực cho Ban Tuyên Giao nếu xét thấy cần… dẹp cho đi đúng hướng của Văn nghệ Mác-Xít thì nên dựa vào những tấm ảnh và video đầy sức thuyết phục này.

Cuối cùng ai cũng phân tích: Cô Gái Đồ Long không hề có ý đồ chính trị gì nhưng cuối cùng nó trở thành “blogger chính trị” cần phải “bắt nóng” vì trót lỡ động tới gia đình của một tướng công an đầy quyền lực, đang lúc vươn tới một vị trí cực cao hơn bây giờ… Đúng? Sai ? Thế nào tớ càng thấy entry tớ viết chưa kịp post lên blog quả là tớ xuýt chạy theo đuôi một chuyện ruồi bu!… May quá!

2. Chuyện “dịch sai làm nhục quốc thể” của đĩa hát tiếng Anh “chào mừng 1.000 năm Thăng Long” đến thẹn đỏ mặt những người biết tiếng Anh do Hội Âm Nhạc t/p HCM trân trọng giới thiệu “I inside you after class !” bị đưa lên Internet với đầy đủ tang chứng bằng audio, chưa hết nóng thì lại tới M/C Lậm Văn Sai dịch láo bài phát biểu của một diễn viên Hongkong, cũng lôi kéo không ít trang mạng vào cuộc… Tớ cũng định viết một bài “Chẳng có gì mà phải ầm ỹ” để bác bỏ cái chuyện nhỏ hơn mắt thỏ này bằng những kiểu “dịch sai không chết ai bao giờ”… Gần đây nhất là dịch sai, dịch cắt bỏ những lời của ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton…khi thấy cần. Ví dụ khi bà nói: Hoa Kỳ vẫn còn quan ngại về việc bắt giữ và kết án những người bất đồng chính kiến ôn hoà, đè nặng lên các nhóm tôn giáo, kiềm chế tự do Internet, bao gồm cả các blogger thì không thấy mà chỉ thấy những lời ngơi ca sự tiến bộ nhiều mặt của Việt Nam…Nếu không vào Internet để đọc được nguyên bản bài phát biểu của bà ngoại trưởng của “US Department of State” công bố thì đố ai biết được người ta đã dịch sai cố tình hay cắt cúp bài của một đại diện cao nhất cho Tổng Thống Mỹ như thế nào. Càng không được tí ti phấn khởi với những câu trả lời trong cuộc họp báo ở Hà Nội, khi bà đặt vấn đề nhân quyền với các nhà cầm quyền VN rằng “…Việt nam sẽ trở thành ấn tượng và bền vững hon nếu như những lợi ích kinh tế đi đôi với những cải tiến về tự do chính trị và về quyền con người” hoặc “Chúng tôi rất yên tâm qua ý kiến của thủ tướng và phó thủ tướng – bộ trưởng bộ ngoại giao rằng họ muốn cam kết với Hoa Kỳ về các vấn đề này…”. Tất cả những lời hay, ý đẹp đó đều bị dịch sai kiểu Lậm văn Sai và bị cắt không ngại ngần, thương tiếc.

Vậy thì, dịch sai tiếng Anh trong “Tình ca 1.000 Thăng Long” hoặc “dịch phịa” của Lậm Văn Sai có thấm tháp gì khi dịch sai hoặc dịch phịa hoặc cắt cúp những lời nói của những nhân vật như Obama, Hillary, (thậm chí “dịch” sai cả tiếng Việt sang…tiếng Việt bài nói của một nhân vật lãnh đạo quan trọng đã lỡ phát ra rồi không thu lại được nữa) thì…có gì đâu mà ầm ỹ… Đúng là như vậy nên dù đã viết tớ cũng chỉ post lên những ý kiến “ruồi bu” của chính tớ mà thôi!

Vậy trọng tâm bây giờ là cái gì?

Hai hôm nay, tớ chờ đợi cái vấn đề trọng tâm sẽ được đặt lên bàn quốc hội sẽ diễn ra thế nào đây để kiểm nghiệm lại cái sự nghi ngờ cố hữu của tớ là: Dù 1,2,3…, thậm chí vài ba vạn ngàn người, tiếng tăm khắp nước và trên thế giới đi nữa có ký “xin đình chỉ ngay” cái dự án bô-xịt chết người này cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Vậy mà:

QH cần phải biết cái gì là trọng tâm. Ảnh minh họa của Vietnamnet

Qua hai ngày chất vấn quốc hội lại bị kéo vào cái  truyện đã gần như đã rõ như ban ngày Vụ con tầu đắm Vinashin.! Các nghị sỹ hăng hái nhất cũng mạnh mẽ lên tiếng đòi lập ban thanh tra của quốc hội diều tra về các các cá nhân chịu trách nhiệm về cuộc phá sản và đổ nợ chưa từng có của một tập đoàn kinh tế nhà nước. Hăng hái và mạnh bạo hơn là đề nghị “tạm thời đình chỉ” công tác của những ai có dính líu tới vụ này để tiện cho việc điều tra của một ban điều tra của Quốc hội ! Liều mạng hơn là đề nghị các vị dính líu, bao che, cho phép hoặc cản trở thanh tra hãy có văn hoá từ chức… Lại một dịp để những người chuyên ngợi ca chính phủ lên tiếng, thậm chí bác bỏ nhứng ý kiến mạnh bạo vừa mới mở miệng… Không thấy một ai đả động đến bô-xít, bộ-xịt gì…Trái lại đại biểu kiêm bộ trưởng Tài Nguyên M-T Phạm Khôi Nguyên lại tranh thủ “chặn đầu” ngay bằng một bài (quá 7 phút qui định) là “bảo đảm không thể xảy ra sự cố bùn đỏ như Hung ga-ry được vì đã có 21 nhà khoa học,viện sỹ đầu ngành, giáo-sư nhiều kinh nghiệm đã đi thăm (có quay phim đàng hoàng) tận bên Brazil và… Trung Quốc về và lần này thì… không có chuyện “bảo đảm trên lý thuyết” nữa! Đến hết giờ chất vấn buổi sáng mới có đại biểu Dương Trung Quốc, như bị kê tủ đứng vào mồm, đặt lên bàn vấn đề bô-xít với rất ít lời lẽ thuyết phục hoặc trích dẫn những ý kiến của những nhà nọ, nhà kia đã bác bỏ dự án này trước khi đặt bút ký mà ông thì… không ký vì ông đã gửi thư riêng và… nhân danh đại biểu quốc hội sẽ trực tiếp đặt vấn đề công khai trước toàn thể quốc hội, “cơ quan lãnh đạo cao nhất của toàn dân”.

Và… hai ngày chất vấn đã chấm hết mà một vấn đề quan ngại của dư luận nhất hiện nay thế là bị cái vấn đề Vinashin chiếm hết thời gian!… Tại sao? Do ai? Bao giờ vấn đề chết người cho chúng ta, cho con cháu chúng ta, cho an ninh và sống còn của đất nước này lại được luận bàn dân chủ, công khai đây? Trong khi các ông nghị hăng hái nhất lần này khó mà được cơ cấu lại vào Quốc Hội của Đảng khoá tới?

Tớ chợt nghĩ tới một chuyện nhỏ như sau: Có một nhà kia, bị kẻ trộm vào nhà dắt đi mất vài con trâu, bò,… Trong lúc đó có một “kẻ lạ” đang ngồi trên mái nhà mình cưa một quả bom lấy thuốc súng!… Thế mà… cả gia đình cứ tìm hiểu làm sao mà mình mất bò, ai ăn trộm bò…. còn cái quả bom đang cưa ken két trên mái nhà thì coi như không có!

Và tớ bỗng ngộ ra rằng: Rõ ràng các ông đã bị lái đi mất trọng tâm rồi ới các ông nghị ơi!

Và tớ cũng thấy cái sự bi quan-nghi ngờ của tớ lần này có thể lại ĐÚNG.

Nguồn: Blog Tô Hải

10 Phản hồi cho “Bớ mấy ông Nghị! Cẩn thận kẻo lạc trọng tâm đấy!”

 1. di cư says:

  Được tin bài diễn văn của bà Hillary Clinton bị cắt bỏ,sửa đổi tôi không thấy đau buồn nhiều nhưng thấy vui cho đức tổng Ngô Quang Kiệt vì từ nay đã có người chia sẻ cùng ông nỗi đau ấy.ngay đến bài diễn văn của bà ngoại trưởng một quốc gia mạnh nhất thế giới mà chúng nó còn dám cắt sửa huống hồ chi là “tép riu”như ông tổng Kiệt.Theo tôi thì người được ăn ngon ngủ ngon bây giờ phải là ông tổng Kiệt và người ngông nhất bây giờ phải là cái đảng đầu gấu dcsvn lưu manh muôn năm.

 2. Trần Văn Bình says:

  Chính xác lắm Chu Chi, ai nói gì nói chương trình lên lịch của Đảng CSVN là làm thì cứ làm, bọn dân đen chí sĩ nói gì cứ nói. Đảng nắm quyền độc tôn, ai lạng quạng cho Công An xử đẹp. Không khai thác Bauxite lấy tiền đâu nuôi cả cái Đảng, tiền đâu gửi tiếp vào các chương mục Thụy Sĩ. Kỳ này dân ta giàu to, toàn bùn đỏ nhuộm hồng từ sân đến ngõ từ đầu tới chân, dân tộc ta sẽ là mọi da đỏ. Lễ lạc khỏi cần treo cờ đỏ làm gì chỉ cần mỗi người gắn cái hoa mai vàng là được.
  Ôi…. “Việt Nam Đất nước ta ơi,
  Mênh mông bùn đỏ đâu trời đẹp hơn
  Cánh cò bay nổi mới mừng
  Bụi mù che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”

 3. Lê Kiến Quốc says:

  Về bản chất, ĐCSVN là một đảng ăn cắp của dân. Do đó mọi người dân VN, trong nước cũng như ngoài nước hãy cùng nhau lật đổ ĐCSVN để người dân lao động VN được tự do, hạnh phúc. Lật đổ bằng cách nào ? Hãy cùng nâng cao dân trí cho mọi người dân VN, khi đó tự thân nhân dân VN sẽ vùng lên lật đổ chế độ CS thối nát. Hãy gởi các thông tin này cho người thân và bạn bè thân tín của mình biết, lan truyền và lan truyền, góp gió thành bão thổi bay ĐCSVN với các gốc yếu ớt còn lại, nó chỉ đang cố ra uy bằng vũ lực thôi. Thời cơ đã đến, 1000 năm có một, mọi người hãy tận dụng tối đa sự lan truyền của Truyền Thông trong xã hội hiện đại này. Tất cả người dân VN đang chờ đợi 1 Thủ lĩnh dũng cảm của dân tộc. Chúc thành công.
  Lê Kiến Quốc, Sài Gòn thân yêu.

 4. Ngu'o'i Sa`igo`n says:

  thang du~ng y ta’ va` thang no^ng du’t ma.ch no’i la` ” cho’ su~a ma.c cho’ , da`n tra^u bo` va^~n cu’ di ” vi` ” va’n da~ do’ng ho`m ro^`i ” ca’c nga`i bu` nhi`n giu’~ du’a a. !
  (Tòa soạn: Mời ông bà vào vpskeys.org tài phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

 5. D.Nhật Lệ says:

  Quốc Hội bù nhìn mà có ít người dám nói như ông Thuyết,Cuông và bà Loan cũng là có sự thay đổi,
  dù nhỏ nhoi đi nữa thì vẫn nên được ghi nhận.Tuy nhiên,CSVN.có thể thừa cơ “mượn gió bẻ măng”
  nhằm tranh giành quyền lực theo phe cánh,hòng đánh lạc hướng vấn đề quan tâm nhất là Bauxite !
  Tôi thiết tưỏng NTD.sẽ bị lật nhào và chỉ giữ chức chủ tịch nước (mà tuyên bố kiểu trời ơi đất hỡi
  như NMT.) cho có “màu mè” đổi mới trong nhiệm kỳ tới,do đảng xếp đặt.
  Cảnh giác như nhạc sĩ Tô Hải là đúng !

 6. ngo nhat nam says:

  BacHai la nguoi dai nhat Bac BuiTin ve nhi.Bac NongDucManh ky cho khai thac Boxix Bac ve huu roi thi hoi ai?Con vai thang nua la BacNong ve huu.Vay vai thang nua Nhanco,Tanrai da vao van hanh chua!Cu tu tu se hieu!

 7. Trung Kiên says:

  Lãnh đạo csvn không vì dân vì nước, mà chỉ vì chức tước quyền hành, cố đấm ăn xôi, ăn trên ngồi trốc với quyền lãnh đạo đất nước, mặc dù vô tài thất đức!
  Điều đáng buồn là những người trí thức cam phận cúi đầu làm nô bút, các tướng lãnh quân đội an phận tôi đòi, để cho những tên bất tài vô đức trong BCT cưỡi đầu đè cổ! Thật đáng buồn!
  Mong rằng tiếng nói của “Thằng Hèn” Tô Hải, một ông già ngoài 80 nhưng nồng nàn yêu nước…sẽ làm thức tỉnh lòng người!

 8. Đúng là bác Tô Hải đã nói đúng “tim đen”. Mấy hôm nay tôi cũng đã thấy băn khoăn vì có linh cảm cuộc họp dân bầu xã cử khóa 8 này đang bị kẻ “lạ” và “quen” chăn dắt đi vào bãi tha ma. Ông Thuyết, ông Quốc, ông Cuông, bà Loan…nói hùng hồn như những quả bom hẹn giờ làm dân chúng “tự sướng”(?!) nhưng rồi chẳng có gì-vì lặng im cả? Dân chúng lại được một phen mừng hụt. Cứ tưởng sắp có một vụ “đường sắt cao tốc thứ 2″ bùng nổ để cùng vỗ tay mừng “dân chủ” nhưng hụt hơi rồi. Và xem ra cái bản Kiến nghị gần 3000 chữ kí (Gồm các đại nhân sĩ trí thức tướng lĩnh quảng đại nhân dân khắp trong nước ngoài nước…Và có cả 2 cha con tôi đây!) yêu cầu ngừng khai thác Bauxite chắc lại bị quẳng vào sọt rác lịch sử không thương xót. Thật chua chát.Ôi Việt nam thương đau!

 9. bucminh says:

  Hay lắm chu chi . tôi hoàn toàn đồng ý với bạn , chỉ có dân đen la khổ thôi….

 10. chu chi says:

  Hồ chứa bùn đỏ vững chắc thế nào thì không rõ. Nhưng nó sẽ là mục tiêu khi chiến tranh xẩy ra. Chỉ cần cho mấy trái bom thì hồ nào mà chẳng tan tành… Lúc ấy cái nước có “tầu lạ” chả cần tốn thêm một viên đạn nào mà vẫn thủng thẳng tiến vào mà tiếp thu Việt Nam cách ngon lành. Bọn cầm quyền thì chắc hẳn đã cao bay xa chạy… với vợ con và tiền bạc đã sẵn trong các trương mục bên Tây, Mỹ hay Thuỵ Sĩ. Còn dân đen thì chạy đi đâu cho thoát nạn bùn đỏ, nói chi giặc Tầu đỏ…

Phản hồi