|

Tôi không yêu nước

Có nhiều cách yêu nước. Ảnh minh họa, nguồn On the net

Tôi cảm thấy buồn khi ngay từ mấy năm trước Trung Quốc đã nỗ lực chuẩn bị cho Thế vận hội 2008 còn các cư dân mạng Việt Nam 2004 hô hào nhau trên các forum tập kích vào website Hoa Hậu Thế Giới để bầu chọn cho Hoa hậu Việt Nam, hòng lấy số đông ảo để tạo nên thành tích thật.

Trên cuộc phỏng vấn trực tuyến, còn có người hỏi kháy ông Tổng Biên Tập báo Tiền Phong Dương Xuân Nam rằng, trong khi cả nước nô nức ủng hộ cho nhan sắc Việt Nam thì ông có lên mạng bình chọn cho Hoa hậu chăng? Dường như ngầm ý nói, ông mà không bình chọn thì tức là ông không ủng hộ Việt Nam sao? Trong khi họ quên phắt thực chất con đường tới vương miện đã được trải bằng bao nhiêu công sức mồ hôi và nỗ lực của cả một tập thể phóng viên nhân viên báo Tiền Phong. Chừng đó tiền của công sức vẫn thua một cái click sao?

So sánh một Olympic với một cuộc thi người đẹp quả thật quá khập khiễng, dù nó đều mang tính quốc tế cao. Nhưng bạn có biết một quốc gia cần gì trên con đường phát triển không? Tôi thích một thành tựu mang tên Việt Nam được tôn xứng đúng với giá trị thật của nó, những phát triển thực chất, những vị thế mới trên bản đồ kinh tế, chính trị, thể thao của thế giới, hơn là bằng những cú click của đám đông ham hố để rồi tự sung sướng ăn mừng?

Những người viết blog rất hay nhảy vào blog tôi yêu cầu đăng links này, quảng cáo web kia, vì ủng hộ chương trình Vì người nghèo nọ. Những thư yêu cầu tôi treo ảnh bác, treo cờ Việt Nam lên blog, nếu không sẽ chửi liền tôi mất gốc, tôi kênh kiệu. Những người không hiểu ở xó nào nhảy xổ ra chửi tôi chỉ vì tôi không quảng cáo bầu chọn Vịnh Hạ Long như họ muốn, không copy đăng bài hô hào bình chọn Vịnh Hạ Long lên cái blog đại chúng này (của tôi). Và gay gắt nhất là những blogger xúm vào mạt sát tôi khi tôi cự tuyệt kiên quyết việc quảng bá “Đồng ca vì Công lý”.

Tôi muốn nói rằng tôi là một cá nhân, bạn không có quyền lấy lý do gì để ép người khác làm điều họ không muốn. Tôi không quyên góp và quảng cáo vì tôi không giúp đỡ người khác theo cách đó. Vì tôi không thích góp tiền bố thí cho ăn mày, mà tôi chỉ góp tiền học bổng cho bác sĩ, chính họ sẽ thay tôi chữa lành hàng nghìn vết thương khác. Tôi giúp đỡ những trí thức bởi họ sẽ thay tôi thay đổi cả xã hội! Tôi mủi lòng trước bà mẹ khốn khổ này, nuôi bà nửa năm, không có nghĩa là tôi buộc phải cho bạn tiền (của tôi) để bạn mang cho tất cả những người (mà bạn cho là khốn khổ) khác. Vì tôi muốn tự tay trao, biết tiền của tôi thực sự sẽ được trao cho họ toàn bộ và hiệu quả, chứ không phải để giúp bạn tạo nên một vụ Thành Đoàn Hà Nội đầy bỉ ổi và nhục nhã lần thứ hai trong lịch sử Việt Nam. Tôi không thích bình bầu vịnh Hạ Long theo cách bất chấp, không đếm xỉa các vấn đề về môi trường, xã hội, du lịch, năng lực khai thác và gìn giữ… Tôi kiên quyết cự tuyệt việc “Đồng ca vì công lý” bởi những yếu tố thiếu thuyết phục của nó, không có nghĩa là tôi không có lương tâm. Và tôi thà bị loại ra khỏi đám đông còn hơn buộc phải treo cờ lên blog vì bị sức ép.

Những điều giản đơn thế, sao lại đã được hiểu không hề giản đơn?

Và các blogger sau khi không được thoả mãn ở blog tôi với những yêu sách vô lý ấy, đã hằn học dùng đủ mọi thủ đoạn để hạ thấp tôi? (Tất nhiên họ có bao giờ nói ra lý do thực sự).

Tôi chỉ muốn nói rằng, nếu yêu nước là phải treo cờ lên blog, là phải bầu chọn, là phải hoà vào số đông tốn thời gian vô bổ làm những việc vô bổ với bản thân, là phải viết một bài báo đăng trên báo tự hào “Hôm nay cờ tổ quốc đỏ rực trên blog”, là tâm lý đám đông… thì tôi xin nói luôn là tôi không muốn yêu nước một tí nào.

Một tiếng, một ngày của tôi làm việc nghiêm túc tạo ra của cải và lợi ích cho xã hội lớn hơn việc cắm mặt vào thay cờ trên blog, bầu chọn và tán thưởng theo số đông blogger.

Tôi không tin lắm cờ lắm hoa lắm khẩu hiệu thì Việt Nam trở thành con rồng con hổ, xã hội bớt đi kẻ ác, gia đình tôi bớt đi khó khăn. Bạn muốn treo cờ tổ quốc trên blog là việc của bạn. Tôi không treo không có nghĩa là bạn có quyền vào đây chửi bới tôi.

Tôi chỉ muốn nói rằng, thế thì tôi không yêu nước.

Chính xác hơn, tôi không yêu nước theo kiểu của các bạn!

Nguồn: Blog Trang Hạ

20 Phản hồi cho “Tôi không yêu nước”

 1. BaWa says:

  Yêu ai thì cũng yêu mình(!)
  Nếu mình không có, hỏi tình có không?!?
  Cho nên đời ”dãtràngcông”,
  Yêu dân, yêu nước, cũng do lòng tham thôi!!!

  Tình chỉ đầu môi…

 2. Trung Kiên says:

  - Tôi yêu nước bằng phương cách của tôi!
  - yêu đảng, yêu CNCS hay CNXH không phải là yêu nước!
  * Yêu nước là cầu mong và làm tất cả để cho nhân dân được có cơm no áo ấm, xã hội phú cường, dân tộc đoàn kết và quang vinh.
  Nhiều người đã bị CA đánh đập, khủng bố, giam tù vì biểu tỏ lòng yêu nước và chống Tầu xâm chiếm đảo Hoàng Sa, Trường Sa! Điều này cho thấy; những người lãnh đạo csvn và cơ quan an ninh KHÔNG YÊU NƯỚC (Việt Nam)!
  Một người tù

 3. TrucTruong says:

  TrungKiên viết:
  Chỉ có những kẻ hận thù Tôn giáo mới cho rằng…”giáo phiệt” lạm dụng chiến tranh để “cứu vớt, giúp đỡ..rồi đưa cái đức tin mù kwáng” (?)…Vậy những tổ chức xã hội của chính phủ (VNCH), của Phật giáo, Cao Đài, Hoà Hảo cũng ra tay giúp đỡ nạn nhân chiến tranh thì sao?
  TrucTruong đáp:
  Ở đời thì có cái thật, cái giả, cái tốt và cái xấu lẫnlộn nhau, chúngta phải biết phântích, mổxẻ để sàn
  lọc mà dùng bạn ạ! Bạn thấy đó, các đạo khác họ chỉ ở trong nước ta, họ chỉ có một cái giáohội duynhất tại bảnxứ để giáohuấn, phụcvụ cho dân mình mà thôi, họ ko có một cái giáohội ”mẹ” nào ở
  ”Lima” hay ”Lamã” nào để mà gặthái linhhồn của bấtcứ ai cả thưa bạn! Và gặthái linhhồn để làm gì?
  Thật là ruồibu! Nếu có ”thánh” có ”thần” hay ”thượngđế” ”hạđế” gì đó thì các ”kụ” cứ tựnhiên mà làm những việc cần phải làm của kwýkụ đi, đâu cần chúngta, hay chúngtôi phải thờ, phải lạy? Mà rõràng là cái sự thờ, sự lạy của con người nó chỉ là những hànhđộng vôtíchsự thôi, đâu có mang lại cho các kwýkụ một sự íchlợi như thôngminh hơn, to lớn hơn, hay toànnăng hơn đâu? Tạisao phải làm thế? Phải chăng cái bọn buônthần, bánthánh nó muốn con chiên phải kwa sự thờphượng, cúi lạy ”chuá” cũng nghĩa là phải kínhngưỡng, tuân lời các chứcsắc tựphong của chúng và chính chúng,
  mới là bọn người được hưởng kwyền thốngtrị, ngồi trên đầu trên cổ con chiên, bắt chiên làm nôlệ đờiđời, kể cả sau khi chết cũng về làm nôlệ cho ”chuá” luôn!!! (M)Amen!!! (xin bạn hãy bỏ ra vài phút để hồitưởng, kway trở về thời TrungCổ ÂuChâu, hay còn gọi là thời ĐenTối suốt cả hàng chục thếkỷ
  sống trong tămtối, umê, làm nôlệ cho ai thế? Không phải là cái gọi là ”Vua của các Vua” hay sao? Và
  vua của các vua, tức là bọn ”buônthần, bánthánh” để ngựchị, ngựem con ngườita chứ còn ai nữa?)

  TrungKiên viết:
  Những kẻ vô thần và thù ghét tôn giáo thì thường hãy…”phĩnh phờ, lừa gạt, lưu manh, gian dối gieo vào lòng những nạn nhân đau khổ” những ý tưởng xấu để gây hận thù chia rẽ! Bạn có thấy được như thế không???

  TrucTruong đáp:
  Đoạn này thì bạn ”đạovăn” và đổi ý hay lắm! Nhưng mà bạn cũng còn giữ cái tính lưumanh như của một tên ”chathánh” nào đã cốtình nói cách ácngôn để đánhđồng người khác với CS vôthần! CS thì theo chủnghĩa ”vôthần”, nhưng đồngthời từ xưa nay lúc nào cũng có rất nhiều người ”vôthần”, nghĩa
  là ko tin có thánh, thần kwái gì cả, mà vẫn ko hề liênhệ chi với cọngsản cả bạn ạ!!! Bạn nên biết rằng
  là khởi đầu con người tin ”đathần” rồi sau đó mới rút lại còn ”độcthần” gọi là ”Gót” hay ”Ala”,hay
  ”ĐạiNgã Braman” gì đó, rồi từtừ tiếnlên thành ”vôthần” luôn…như dzậy ”vôthần” cũng chỉ là một lối tiếnhóa hợplý của nhânloại thôi! Mà vôthần thì sao? Người vôthần thậtsự ko tin vào đấng thánhthần toànnăng nào cả, mà chỉ tin vào cái sự vậnhành tựnhiên của thiênnhiên miênviễn ko baogiờ chấm-
  dứt gọi là ”nhânkwả luânhồi” và cũng chẳng có một mụcđích gì cả! Trong sự vậnhành tựnhiên đó luôn
  luôn cái này nảy sinh ra cái khác, nghĩa là phải có cái đốinghịch để tươngsinh lẫn nhau, như có
  ”chuá” thì phải có ”ma” vì nếu ko ”ma” thì ko ai thèm thờ ”chuá”, cầu ”chuá” làm gì?..Và như vậy kẻ vôthần thậtsự cũng ko baogiờ tin được vào cái thuyết của CS là cóthể tạo ra một xãhội hoàntoàn tốt đẹp, người ko bóclột người được!!! Bạn có hiểu được ko, thưa bạn???

  • Trung Kiên says:

   Bạn TrucTruong
   Tôi chỉ dùng “văn” của chính Bạn để phản hồi Bạn thôi, chứ “đạo văn” để làm gì?
   Thưa Bạn, một xã hội công bằng và kỷ cương, không chỉ nhờ có Luật Pháp, mà còn cần có những người cầm cân nảy mực tử tế và có lương tâm nữa. Tôn giáo dạy con người biết ăn ngay ở lành, làm điều thiện tránh điều ác, dạy con người biết yêu thương và rộng lượng, do vậy TÔN GIÁO đóng một vai trò rất quan trọng (lành mạnh) trong xã hội!
   Bạn viết;…”Ở đời thì có cái thật, cái giả, cái tốt và cái xấu lẫnlộn nhau, chúngta phải biết phântích, mổxẻ để sàn lọc mà dùng bạn ạ!
   Đồng ý với Bạn, nhưng “phân tích hay mổ xẻ” không có nghĩa là xúc xiểm niềm tin của người khác! Có niềm tin “Tôn giáo” hay không là quyền của Bạn, nhưng đối với tôi; TÔN GIÁO là tuyệt hảo và hữu ích cho nhân thế, chỉ có những kẻ lạm dụng tôn giáo để làm bậy mới đáng trách mà thôi, không nên đánh đồng “tu sĩ” (con người) với Giáo Hội (Tôn giáo), và không vì những hành động bất nhân của con người mà miệt thị tôn giáo hay xúc phạm ĐẤNG TẠO HOÁ!
   Bạn viết…”Bạn thấy đó, các đạo khác họ chỉ ở trong nước ta, họ chỉ có một cái giáohội duynhất tại bảnxứ để giáohuấn, phụcvụ cho dân mình mà thôi, họ ko có một cái giáohội ”mẹ” nào ở ”Lima” hay ”Lamã” nào để mà gặthái linhhồn của bấtcứ ai cả thưa bạn!
   Viết như thế là Bạn đã không hiểu gì về TCG?
   “Linh Hồn” là “hơi thở” và cũng là tinh thần của mỗi người, ai có thân thì người ấy lo, người khác nhắc nhở, giúp đỡ Bạn sống đạo đức, tử tế thì không phải cho họ, mà chính Bạn mới là người được thừa hưởng một đời sống tinh thần, khi tâm hồn thanh thản thì con người Bạn sẽ thoải mái và đem niềm vui đến cho người khác. “Thiên đàng” hay hạnh phúc là ở chỗ đó, nó nằm ngay ở trong ta! Còn “giáo hội mẹ hay con” thì tùy cách tổ chức, nó không chỉ vun xới cho một niềm tin chung, mà còn nâng đỡ, chia sẻ và giúp nhau cùng thăng tiến! Nhờ sự “liên kết ấy” mà GHVN được sự giúp đỡ từ các GH khác để có phương tiện giúp đỡ người nghèo như các hội CARITAS chẳng hạn, cũng giống như hội “CHỮ THẬP ĐỎ VN” nhận được sự hỗ trợ của “HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TRUNG ƯƠNG ” (Thụy Sĩ) vậy, chẳng có gì lạ!
   Ở VN ta chẳng có tôn giáo nào xuất phát từ bản xứ, mà tất cả đều là “văn hoá” du nhập, có điều là người VN ta biết chọn lựa và chấp nhận những điều hay để triển khai và biến dần thành văn hoá của dân tộc!
   Người Cộng Sản vô thần nên đã có những hành động rất tàn ác, giết người không gớm tay, cho đến nay đã có hơn 100 triệu người trên thế giới bị họ sát hại! Nhìn vào xã hội VN hiện tại Bạn thấy gì? Gian dối, xảo trá, lừa gạt, cướp của giết người! Cán bộ đảng viên có chức có quyền thì lộng hành ỷ thế để cướp đất đai, đoạt tài sản của nhân dân, CA mặc sức hành hung những người khác chính kiến với mình, tổ chức, bao che cho lũ côn đồ, và đám “quần chúng tự phát” quấy nhiễu và khủng bố nhân dân, nhất là cái trò bỉ ổi bịa chuyện, giàn dưng kịch bản của cơ quan an ninh để bắt giam TS Cù Huy Hà Vũ một cách hết sức tồi. Bạn có nhận ra được điều này không?

  • thichtudo says:

   Tạm hầu chuyện với bác 1 chút. OK, tui có coi đoạn bác biện luận cho cái “vô thần” của bác.
   Tức cười, nhưng thôi kệ. Bác cố tới cỡ đó cũng là hết xí quách của bác rùi.
   Còn 2 cái “vô gia đình, vô tổ quốc” thì bác tính sao ? Thử tài biện luận của bác đó nghe.
   Bác “biện” nghe được thì tui xin ngã nón đó. Nhưng đừng “cố quá” dễ thành “quá cố” đó
   nghe bác.

 4. Trung Kiên says:

  Bạn TrucTruong nói cũng có lý phần nào, nhưng chưa đủ! Ai ai cũng đã biết rằng chiến tranh VN 1945-1975 là cuộc đọ sức giữa tài phiệt tư bản và CSQT (Nga-Hoa) !

  Đồng ý với Bạn; CSVN (Bắc) và VNCH (Nam) đều là những con cờ do các thế lực CSQT và các bọn PHIỆT (tàiphiệt là chính xác rồi, còn giáophiệt thì cần xét lại?) “dựng nên và mượn đất nước chúng ta làm bãi chiến cho chúng xử dụng, thí nghiệm,..các loại vũ khí mới và cũ (còn sót lại sau tc 2). Nhưng nếu ông Hồ và CSVN (Bắc) không nghe lời xúi bậy của Mao đem quân xâm chiếm miền Nam thì tư bản Mỹ cũng không dễ dầu gì đổ quân tham chiến và tiêu thụ vũ khí của họ được, bằng chứng là, vì ông Diệm phản đối nên đã bị Mỹ cho đám tay sai sát hại ngày 01/11/1963, Bạn đồng ý chứ?

  Còn những điều Bạn nói về tôn giáo thì không chính xác! Khi chiến tranh xảy ra thì dĩ nhiên “sự chết chóc tang thương, đau buồn phải đến, nếu không có bàn tay nhân ái của tôn giáo xoa dịu, an ủi” thì cảnh đau thương ấy sẽ vô cùng tận!

  Chỉ có những kẻ hận thù Tôn giáo mới cho rằng…”giáo phiệt” lạm dụng chiến tranh để “cứu vớt, giúp đỡ..rồi đưa cái đức tin mù kwáng” (?)…Vậy những tổ chức xã hội của chính phủ (VNCH), của Phật giáo, Cao Đài, Hoà Hảo cũng ra tay giúp đỡ nạn nhân chiến tranh thì sao?

  Những kẻ vô thần và thù ghét tôn giáo thì thường hãy…”phĩnh phờ, lừa gạt, lưu manh, gian dối gieo vào lòng những nạn nhân đau khổ” những ý tưởng xấu để gây hận thù chia rẽ! Bạn có thấy được như thế không???

  Cũng chính vì nhà cầm quyền csvn coi thường tôn giáo, muốn biến các tổ chức này thành công cụ phục vụ cho đảng và nhà nước mà con người bị biến chất, đạo đức suy đồi, giáo dục xuống cấp, tạo ra một xã hội xô bồ, dối trá làm cứu cánh cho cuộc sống, Nhân phẩm, Nhân quyền và Luật pháp bị chà đạp, đời sống người dân không còn được Luật pháp bảo vệ!

  Kính chào ngài Thẩm phán

  Điển hình nhất là vụ nhà nước VN vừa giàn dựng một màn kịch hết sức dối trá và thô bỉ trong việc bắt giữ TS Cù Huy Hà Vũ ở Sài Gòn ngày 5/11/2010 đang bị nhân dân và thế giới vạch mặt!

  Tôi chúc Bạn an vui, sáng suốt để có thể đi đúng đường, hầu giúp giải thoát cho những kẻ còn ấu trĩ đang bị nhà cầm quyền csvn đầu độc nhồi sọ trong khờ khạo u mê! Thế nhá, hãy động não suy nghĩ để hiểu thế nào là SỰ THẬT & CÔNG LÝ!

 5. TrucTruong says:

  Nvtncs:
  Nếu không có chiến tranh 45-75 do CSVN gây ra, lợi dụng lòng yêu nước của dân tộc để củng cố quyền hành đảng CSVN thì nước ta, đã không đổ vỡ, lòng người không ly tán, dân ta không tản mạt khắp năm Châu, ta đã có 30 năm xây dựng non sông trong hoà bình, và hiện nay ít nhất cũng cường thịnh, dân chủ bằng Mã Lai.

  Sử gia Trần Trọng Kim đã nói đại khái ”chính phủ đã bị một lũ côn đồ cướp quyền.”

  Dân trí thấp cũng vì nhiều nhân tài không theo CSVN bị CSVN thủ tiêu.(kụ Diệm cũng giết nhiều rứa!)

  Một nước vừa sống trong chiến tranh, vừa sống dưới chế độ độc tài, có dễ tiến triển được không?
  …………………………………………………………………………….
  TrucTruong:

  Như tôi đã nói, ngoại trừ việc bươimóc những chuyện kwákhứ và chửirủa vuvơ tụctĩu thôlổ ra thì bạn hay bấtcứ ai cũng đều có kwyền nói lên những cái hay cái đẹp của xứ người để cho người dân của
  chúngta trong nước cóthể họchỏi thêm, tôi lluôn ủnghộ điều này mà! Tuynhiên, chúngta cũng nên có
  những nhậnđịnh cho kỷlưỡng, sâusắc để khỏi bị tin lầm, dựa bậy, rồi vôtình lại đưa đấtnước vào cái
  hố lầy nôlệ cả về tinhthần lẫn thểxác (dâng linhhồn cho bọn giáophiệt và thânxác thì làm nôlệ nhiều đời cho bọn tàiphiệt!) Như cái câu của bạn nói trên đây: ”Cuộc chiến 45-75 là do CSVN gây ra…” thì
  ko chínhxác lắm đâu! Sựthật CSVN (bắc) và cái gọi là VNCH ở miền nam VN đều chỉ là những con cờ do các thếlực CSQT và các bọn PHIỆT (giáophiệt, tàiphiệt) dựng nên và mượn đấtnước chúngta làm bãichiến cho chúng xửdụng, thínghiệm,..các loại vũkhí mới và cũ(còn sót lại sau tc 2) mà thôi!
  Bọn giáophiệt thì vừa bỏ tiền đầutư chia lời trong việc chếtạo và tiêudùng vũkhí (phicơ, chiếnhạm, đạibác, xetăng, súng đạn, bom mìn, quânnhu, q.dụng, xăng nhớt,v.v… vôsố kể…) ngoài ra còn nhờ vào sự chếtchóc tangthương, đaubuồn thốngkhổ của chiếntranh khốcliệt để lợidụng cứuvớt, giúpđỡ..
  rồi đưa cái đứctin mùkwáng, phĩnhphờ, lừagạt, lưumanh, giandối vào lòng những nạnhân đaukhổ tội
  nghiệp và trởthành những con chiên đờiđời ngudại bị gặthái linhhồn như ngườita gặthái mùamàng mà đâu có biết gì đâu?!? Bạn có thấy được nhưthế không??? Xin chúc bạn anvui và sángsuốt để có thể đi đúng đường, hầu giúp giảithoát cho baonhiêu ”linhhồn” khờkhạo umê của nhiều triệu đồngbào thânthương của chúngta! Cámơn bạn đã đốithoại với tôi!

 6. nvtncs says:

  Ông TrucTruong,

  Trước hết xin chúc ông gạt được kết quả tốt đẹp trên đường tự hoàn hảo. Và cảm ơn trả lời của ông.
  ———————————-

  “Bạn nói thế thì bao đời nay đấtnước ta đều là do CS caitrị hết sao?”

  Nếu không có chiến tranh 45-75 do CSVN gây ra, lợi dụng lòng yêu nước của dân tộc để củng cố quyền hành đảng CSVN thì nước ta, đã không đổ vỡ, lòng người không ly tán, dân ta không tản mạt khắp năm Châu, ta đã có 30 năm xây dựng non sông trong hoà bình, và hiện nay ít nhất cũng cường thịnh, dân chủ bằng Mã Lai.

  Sử gia Trần Trọng Kim đã nói đại khái ”chính phủ đã bị một lũ côn đồ cướp quyền.”

  Dân trí thấp cũng vì nhiều nhân tài không theo CSVN bị CSVN thủ tiêu.

  Một nước vừa sống trong chiến tranh, vừa sống dưới chế độ độc tài, có dễ tiến triển được không?
  ——————————————–
  “Bạn tự cho là tríthức hiểu biết…”

  Xin ông đừng gán cho tôi những ý nghỹ tôi không có.
  Ông hãy đọc kỹ xem tôi có tự xưng là người trí thức không. Trên ảo mạng này tôi không bao giờ nói đến cá nhân tôi; tôi là người vô danh, không tiền bạc, không bằng cắp, không chức tước.

  Trái lại, tôi bàn về sự hiểu biết riêng của tôi về thế nào là người có học THẬT SỰ, vì rằng quá nhiều người tự xưng mình là trí thức, tự khoe ông GS TS này, bà bác sĩ kia, sau chữ ký của mình; ngay cả ông Nguyễn Mạnh Tường viết tiếng Tây, tự nhận mình là trí thức ( mémoires d’un intellectuel, “hồi ký của một người trí thức” ); làm tôi cảm thấy họ vừa “dởm” và tôi thì vừa khó chịu.

  Một số “trí thức” khác, tuy đỗ đạt cao trong môn kỹ thuật của mình, cứ tưởng rằng biết nhiều; thật sự vẫn nông cạn về văn chương, ngoại ngữ, triết lý, chính trị, lịch sử, địa dư quốc tế,vv…

  Cho nên tôi bàn chung chung về nạn trí thức VN, và muốn phân biệt giữa người có học thật và những người tự coi mình, nếu không phải âm thầm tự cho, tự nhận mình là trí thức. Có nhiều ông GS TS vẫn “ngu như bò”, cứ tưởng để chữ GS TS sau tên thì bài viết của mình có tăng phần giá trị. Rồi đến nạn TS giả nữa.

  Trong bối cảnh lạm phát TS như vậy, có TS đi nữa, tôi cũng giữ im lặng.

  Theo thiển ý, người có học thật, khiêm tốn, nhã nhặn, kín đáo, vì càng học nhiều càng nhận thấy mình còn biết ít lắm. Người có học, thông hiểu bạo lực không phải là giải pháp lâu dài và hiệu nghiệm.

  “mùkwáng mà tin vào cái thiêngliêng do ngườita phĩnhgạt đi, để rồi xem từ nay cho đến ngày bạn từgiả cuộc đời bạn còn phải bị đóng bao nhiêu tiền nuôi cái bọn buônthần bánthánh và cóthể nào thấy được cái đấng thiêngliêng đó giúpđỡ cho bạn khỏi già, khỏi yếu, khỏi bệnh, khỏi chết, được
  ko???”

  Thưa đây cái thiêng liêng đây không phải thiêng liêng tôn giáo, thần thánh, mà trước hết là quan niệm tổ quốc, dân tộc, quê hương của mỗi người, và sau là quan niệm luân lý, đạo đức vượt thời gian và không gian, của mỗi người.

  “Bạn đang ở nước ngoài, được tựdo nói, thì cứ nói đi..”

  Ý muốn không phải là khoe khoang cuộc sống chính trị bình yên ở ngoại quốc mà để trình bầy sự tổ chức chính trị của một nước ngoài không dùng bạo lực.

  Chúng ta so sánh cách người ngọai quốc cai trị với sự đối xử của chế độ CSVN với dân mà thấy tủi nhục và buồn và tự hỏi “sao mình không cai trị nhau trong ôn hòa, tử tế hơn?” “Tại sao lạc hậu coi quyền hành chính trị như ngai vàng của riêng tư?” Thật mất bao cơ hội vàng mở mang xã hội mình.

  “nhưng nhớ
  đừng có chửi rủa vuvơ, chỉ có mất thờigiờ một cách ngungốc, chả làm rụng được sợi lông nào
  của bọn CS đang cầm kwuyền cả”

  Đúng thế. Nhưng không chửi rủa mà nói với đồng bào trong nước, rằng có những đường lối, giải pháp tốt đẹp hơn, hiệu nghiệm hơn.

  Ông nhớ cho rằng Karl Marx viết Das Kapital trong đó có the communist manifesto, làm khốn khổ nhân loại trong non một thế kỷ; đó là một thí dụ hậu quả của lời nói nguy hiểm và nông cạn.

 7. TrucTruong says:

  Nvtncs says:
  Dân trí Việt thấp là tại vì đảng CSVN nói dối, bưng bít, tuyên truyền, ngu dân, đảng CSVN gây căm thù, gây chia rẽ qua cái tư tưởng ngoại bang gọi là đấu tranh giai cấp, đảng CSVN gây chiến tranh từ ngày HCM ký với Jean Sainteny cho quân đội Pháp vào Hà Nội ngày sáu tháng ba năm 1946.

  Bạn nói thế thì bao đời nay đấtnước ta đều là do CS caitrị hết sao? Đừng nói chi xaxôi, từ thời đệ
  nhất CH dưới chếđộ nhà Ngô có tiền việntrợ Mỹ và đồngminh và ko tuyêntruyền, bưngbít, ko ngudân
  nhưng sao dântrí VN vẫn thấp và ngay cả các cấp lãnhđạo cũng thamkwyền cốvị, tranhdành nhau, làm đầytớ mà cũng ko xong để đến nỗi ngườita phải cho thủtiêu dẹp bỏ và thaythế nhiều lần mà cuốicùng cũng mấtmát tanhoang, chẳng ra gì cả dzậy?!? Bạn tự cho là tríthức hiểu biết mà bạn cứ
  mùkwáng mà tin vào cái thiêngliêng do ngườita phĩnhgạt đi, để rồi xem từ nay cho đến ngày bạn từgiả cuộc đời bạn còn phải bị đóng bao nhiêu tiền nuôi cái bọn buônthần bánthánh và cóthể nào thấy được cái đấng thiêngliêng đó giúpđỡ cho bạn khỏi già, khỏi yếu, khỏi bệnh, khỏi chết, được
  ko??? Bạn đang ở nước ngoài, được tựdo nói, thì cứ nói đi, nói chi mà chẳng được, nhưng nhớ
  đừng có chửi rủa vuvơ, chỉ có mất thờigiờ một cách ngungốc, chả làm rụng được sợi lông nào
  của bọn CS đang cầm kwuyền cả! Tôi cũng có cách tranhđấu của tôi, đó là tự tu, tự sửa cho bản
  thân mình trước rồi sau đó mới mong giúp được chút nào cho những người khác để thayđổi cách
  sống nhỏmọn, íchkỷ, thùhằn, hạtiện, cuồngtín umê…thì may ra mới đổithay được cái ”nghiệp” của
  đấtnước chúngta đó bạn ạ!!!

  • Trung Kiên says:

   Thưa bạn TrucTruong!
   Bạn viết…”Đừng nói chi xa xôi, từ thời đệ nhất CH dưới chế độ nhà Ngô có tiền viện trợ Mỹ và đồng minh và ko tuyên truyền, bưng bít, ko ngu dân nhưng sao dân trí VN vẫn thấp và ngay cả các cấp lãnh đạo cũng thamk wyền cố vị, tranh dành nhau, làm đầy tớ mà cũng ko xong để đến nỗi người ta phải cho thủ tiêu dẹp bỏ và thay thế nhiều lần mà cuối cùng cũng mất mát tan hoang, chẳng ra gì cả dzậy?!? (–> đọc mà thấy buồn)!
   –> Thưa Bạn, chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 văn minh và tiến bộ trong một thời đại tin học, vậy mà Bạn đem “Dân trí” của 47 năm về trước, khi mà ông Diệm bị sát hại và nền Đệ I Cộng Hoà bị sụp đổ, để so sánh thì chẳng phù hợp tí nào! Không lẽ trong suốt 47 năm qua Bạn đã không “lớn” về thể xác lẫn tri thức?
   –> Cũng đừng quên rằng ở thời điểm ấy Việt Nam mới thoát khỏi cảnh thực dân, phong kiến, chiến tranh, lạc hậu và nghèo đói! Chỉ cần so sánh cùng thời điểm, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng, Miền Nam TỰ DO vẫn ấm no, trù phú hơn miền Bắc rất nhiều, nơi mà ông Hồ và đảng csvn cai trị, đúng không?
   Còn hiện nay? Đất nước đã HOÀ BÌNH từ 35 năm rồi! Hàng năm VN nhận được từ 5-8 tỉ US$ từ NVHN gởi về, (nhiều hơn Mỹ viện trợ cho VNCH đấy), thêm vào đấy các nước tư bản đã đổ bao nhiêu tiền bạc vào đầu tư ở Việt Nam, thế mà tình cảnh VN nói chung vẫn không thể tiến bộ khả quan được, tại sao thế?
   –> Làm sao dân trí có thể nâng cao, đất nước có thể tiến bộ và cường thịnh được, khi mà đảng và nhà nước csvn nói dối như vẹt, bưng bít, tuyên truyền, ngu dân, đảng CSVN gây căm thù, gây chia rẽ với cái gọi là đấu tranh giai cấp? Khi người dân không được biểu tỏ lòng yêu nước và nói lên suy nghĩ của mình? Những người cận kề biết rằng hành động, phát ngôn đó là sai, nhưng không dám lên tiếng vì sợ CA qui kết là “phản động”, là chống lại đảng và nhà nước, rồi bị trù dập, khủng bố và tù đầy?

Phản hồi