|

Chị Dương Hà, vợ LS Hà Vũ

Vợ chồng luật sư Hà Vũ

Thiên hạ biết nhiều về anh Vũ qua những gì anh đã làm cho xã hội, nhưng chị Hà thì ít. Bởi chị phải lo kiếm tiền, nuôi dạy hai đứa con, trông nom nhà cửa, văn phòng, công việc. Có lần mình đến chỗ chị, thấy chị bận rộn tíu tít, điện thoại , khách khứa mấy đám. Chị nhìn thấy mình than vãn luôn.

- Đấy em xem chị bận bao việc, cái ông kia có làm gì giúp đâu, bây giờ chỉ suốt ngày đơn khiếu nại với chính phủ, giờ lại đang viết đơn đấy.

Hôm mình được về, nghe vợ kể lúc mình trong đó, vợ mình chạy ngược xuôi tìm nơi giúp đỡ, sau cùng tìm thông tin trên mạng chỉ thấy văn phòng luật CHHV là có thể nhận giúp. Vợ mình đến đó gặp chị Hà trình bày xin giúp. Anh Vũ và chị Hà nghe xong, quay ra trao đổi bằng tiếng Pháp, tưởng vợ mình không biết, nhưng vợ mình nghe loáng thoáng cũng hiểu. Chị Hà nói anh Vũ là chuyện ai còn có thể từ chối, nhưng chuyện mấy đứa thanh niên này ( ý nói mình, cái Trang, mẹ Nấm) thì kiểu gì cũng phải nhận không tội nghiệp chúng nó. Hai người nói chuyện nhất trí xong, mới quay sang bảo vợ mình là phải làm hợp đồng theo đúng luật, văn phòng sẽ lấy mức giá thấp nhất, còn chuyện tiền bạc nếu vợ mình chưa có thì cứ để đó tính sau cũng được. Vợ mình khóc, nói còn con nhỏ, lại còn phải đi làm, giờ không biết thời gian sắp xếp thế nào để qua lại lo việc. Chị Hà nói riêng với em thì cứ gọi cửa nhà chị , kể cả nửa đêm chị cũng tiếp em. Trường hợp của em chị sẽ ưu tiên đặc biệt.

Hôm sau vợ mình chưa kịp đến làm hợp đồng bào chữa thì mình được về. Cảm cái tình nghĩa của chị Hà, mình đến cảm ơn. Khi nghe mình xưng tên, chị sững sờ ngắm mình, mắt chị rơm rớm , chị kéo vào nhà rót nước rồi hỏi han mấy ngày trong đó người ta cho ăn uống, đối xử thế nào. Vừa nghe chuyện mình chị vừa thở dài xót xa. Đúng là phụ nữ cảm tính, không như anh Vũ cứ oang oang luật thế này, luật thế kia.

Có hôm mình qua chơi, chị Hà bận rối rít, chị chỉ mấy người nông thôn đang ở văn phòng chị nói

- Chị nhiều việc lắm, em nhìn kìa, dân người ta bị lấy đất không còn gì để sống, khổ ơi là khổ.

Mình nhìn theo thấy mấy người nông dân ăn mặc tồi tàn, chân họ đi đôi dép nhựa lê còn rách, quần áo sờn cũ. Họ lơ ngơ còn không biết mở cái cửa kính như thế nào. Chị nói:

- Đấy dân còn bao nơi oan trái kêu cứu, cái ông kia toàn chuyện lớn đâu đâu, bảo phụ cùng để làm những cái thiết thực trước mắt đây này, cho dân đây này thì không làm, đơn từ với chúng nó ăn thua gì đâu mà cứ mải mê.

Đang nói thì đứa con vào bảo chuyện học hành gì gì nữa, chị quay sang nói cách giải quyết với con. Mình thấy chị bận quá bèn chào chị, chị có vẻ muốn giữ mình nói chuyện nhưng lại bận quá nên cứ ngập ngừng, mình ra cửa chị đi theo nói

- A dạo này còn viết gì không, chị thích đọc Đại Vệ của em lắm đấy. Dạo này chị bận quá cũng chả có thời gian xem mạng.

Chào chị xong, nghĩ nhân tiện sang phòng anh Vũ chơi. Phòng anh Vũ cách phòng chị Hà một phòng. Anh Vũ thấy mình vào nói một thôi một hồi .

- Đ.m. tao nói cho mày nghe, đã là vì đất nước thì phải nói, chứ nếu có sao tao mất nhiều chứ, đ.m. tao có công việc, có tiền, có danh dự của gia đình. Tao có phải thằng lông bông ngoài đường đâu. Có đứa bảo tao làm chính trị, đm nó chứ, làm chính trị ở cái nước này thì chỉ có vào Đảng. Còn ở ngoài mà nói thì làm đ… có thằng nào làm được đâu, toàn bị cho là chống phá bỏ tù hết. Cái ở đây là mình đứng trên địa vị người dân yêu nước, mình phải nói những gì mà thấy nguy hại cho đất nước. Tao đ… đảng phái nào hết, thằng nào làm sai là mình phải nói cho nó chừa đi, thế dân mới đỡ khổ, nước mới mạnh được.

Gia đình nhà Hà Vũ mang chút hơi hướng cái nếp sống thưở xưa của những ông đồ, ông tú. Chồng thì mải mê bàn chuyện thế sự đao to búa lớn, vợ thì tần tảo ruộng vườn, con gà con lợn. Tất nhiên thời nay thì chị Hà không nuôi gà hay làm ruộng, nhưng kiểu chị chăm lo việc gia đình, thu nhập thì cũng tương tự như thế.

Hôm nào vợ mình đến nhờ chị giúp , hôm nay lại đến lượt chị, không biết chị nhờ ai để giúp cho chồng mình, người ta có hết lòng như chị đã hết lòng giúp cho người vợ khác không ?. Mình chẳng là gì để giúp được chị, nghe thấy chị đang tuyệt thực vì chuyện của chồng chị mà buồn ê chề.

Lại nghe chuyện thiên hạ đồn thổi, nào là anh Vũ là dây của ông Tổng, ông nọ, ông kia. Thật là thiên hạ vô cùng, chỉ nhìn mấy cái ảnh mà luận đủ kiểu. Nếu anh Vũ có dây như thế thì bây giờ anh ý đã là bộ trưởng văn hóa rồi chứ chả cần ra tổ dân phố lấy ý kiến. Mà thực chất chuyện anh ý ra ứng cử bộ trưởng anh ý đâu có hoang tưởng đến mức sẽ được chấp nhận. Có điều anh Vũ làm thế để thực tập cho thiên hạ biết về luật pháp, hiến pháp công dân có quyền được làm thế.

Thôi thì kệ thiên hạ, mỗi người đưa ý kiến có động cơ riêng, yêu mến, thù ghét, ganh tị mỗi người một kiểu. Mình chỉ quý anh Vũ thẳng tính và chị Hà sống rất tình cảm, một người vợ chiều chồng, một người mẹ yêu thương con và một người phụ nữ sẵn sàng chia sẻ tình cảm, giúp đỡ với những người phụ nữ khác như vợ mình hay mấy chị nông dân nghèo khổ.

Cầu mong cho chị được bình an, lúc nào cũng nhớ tấm lòng của chị với gia đình em lúc em hoạn nạn.

Nguồn: Blog Nguoibuongio 1972

Đọc bài liên quan: Trò chuyện với luật sư Nguyễn Thị Dương Hà

20 Phản hồi cho “Chị Dương Hà, vợ LS Hà Vũ”

 1. Phlebotomy Certification says:

  Finally, an issue that I am passionate about. I have looked for information of this caliber for the last several hours. Your site is greatly appreciated.

 2. kuthai says:

  Moi quy vi va cac ban vao xem video clip Cong an CSVN xam pham nghiem trong den nhan pham nguoi phu nu~ va Audio do dien dan Paltalk Cung Nhau Phao CS goi den Bo^. CA de chat’ van cung nhu thai do tron tranh trach nhiem va vo van hoa cua Cong An CSVN

  http://www.youtube.com/watch?v=LF0gFnqzXFA

 3. ton da says:

  Dung Manh.Nhu nhau ca thoi,cung tham quyen co vi ,co danh duoc quyen luc ..Dang dau da nhau giua hai phe DUNG MANH .Se chang co gi thay doi dau Neu viet nam khong co dan chu thi se khong co su tien bo.Can phai DA DANG moi co dan chu duoc.Can phai cham dut ngay LU CUOP NGAY cang som cang tot cho dan toc viet nam.g

 4. truong son says:

  Tôi rất thích đọc bài viết của Người Buôn Gió. Bài viết của bạn làm cho tôi thật sự xúc động, bởi “tình người, tính nhân hậu, bao dung và vị tha luôn ẩn hiện trong bài viết. Thành thật cám ơn thời gian quý báu của bạn để viết bài.

 5. Ngọc Việt says:

  Tuyệt thực là một hành vi phản kháng của một người đã không còn khả năng chống cự trước cường quyền, hơn thế nó cũng là hành vi thức tỉnh Nhân-Tâm. Hành vi của chị Hà đang nói lên điều đó. Tuy nhiên là người hiểu biết mọi đường đi nước bước của luật pháp VN, mong chị hãy thật bình tĩnh và sáng suốt để chọn cho mình một giải pháp tối hiệu nhất. Việc làm của chị cần phải có sự trợ giúp của báo giới và công luận – dĩ nhiên ta không thể trông mong gì ở những tờ báo mang tính Sôi-Thịt – chỉ biết cóp nhặt bài vở, tin tức và đăng bài theo chỉ thị. Việc liên kết với những người cùng chí hướng trong giai đoạn hiện nay là tối ưu cần thiết, nó không chỉ tạo thêm trí lực mà còn tạo thành một đối lực với những kẻ hạ đẳng đang vây quanh anh chị. Việc đơn phương tuyệt thực mà không có sự hỗ trợ của công luận sẽ giống như ngọn nến thắp giữa đêm đông đầy giông bão. Nếu không cẩn thận sẽ bị giông tố nhấn chìm. Những lúc này anh chị sẽ biết được ai là những người đang đứng về phía mình, về chân lý. Cầu chúc cho cuộc đấu tranh của anh chị và những người dân khốn khổ của nước Việt chúng ta đạt được kết quả như nguyện.

 6. Không Đắc says:

  Nghe tin Chị tuyệt thực qua Anh buôn gió, rất là cảm phục, Tôi ủng hộ Chị chọn con đường này nó vừa bất bạo động vừa có tinh thần bất khuất chúc Chị thành công

 7. Quynh Nhu says:

  ( tiep theo) Chúng tôi là thân nữ, cũng là người vợ, người mẹ như chị, chúng tôi thực sự thông cảm và khâm phục tấm lòng của chị đã dành cho chồng và ủng hộ ý chí cao cả của anh Vũ. chị thật xứng đáng là người phụ nữ Việt nam, đáng để cho chúng tôi học tập, noi theo. Chúng tôi thành thật chia sẻ với chị vì những tổn thất thiệt thòi mà chị đang gánh chịu hôm nay. Chúng tôi nghe tin chị đang Tuyệt thực trong khi lại ốm đau thật là xót xa quá! Mong chị hãy nghĩ lại giữ gìn sức khoẻ vì còn phải đấu tranh dài để giúp anh ra khỏi hoạn nạn này, bảo vệ công lý vẫn là hơn chị ạ! Kính chào chị-người phụ nữ Việt nam đáng kính.
  Lưu Thị Như Hà

 8. Anh Cù Huy Hà Vũ vì đã nói ra chân tướng sự thật về những việc làm xấu xa của ông Nguyễn Tấn Dũng như vụ Vinashin, chuyện vi phạm pháp luật không công nhận đơn tố cáo tập thể phanh phui tham nhũng cướp đất của dân, chuyên Bauxits Tây nguyên vì lo trước thềm đại hội Đảng uy tín của mình bị chấm hết ông Dũng đã chơi đểu là dí bắt ông, chẹn họng bịt miệng.
  Hiện nay để cứu Vinashin thiệt hại 8 ngàn tỷ, ông Dũng lại phải ra lệnh in ra tưng đó tiền mặt để cứu nguy.Như vậy tiền trong nước đang mất giá nghiêm trọng trên hai con số. Ông Dũng hy vọng tết đến Vioệt kiều gửi tiền về mua đất hay giúp thân nhân sẽ giúp vực lại tiền Việt nam trong nước. Nhưng bài học mua đất Việt kiều không được đứng tên, nhiều việt kiều để thân nhân đứng tên đã bị lừa đem bán, bị chính quyền lấy cớ quy hoạch đã cướp đất dù có sổ đổ và trả lại tiền đến bù chỉ bằng 1/10 giá trị thực tế của nó. Khi đi kiện bị từ chối giải quyết. Cho nên Anh Cù Huy Hà Vũ phanh phui chuyện này ông Dũng sao có thể quý anh ta được.
  Bà con Việt kiều năm nay hãy cẩn thận, nếu gửi tiền về giúp thân nhân nên gửi ít vừa đù giúp họ sinh sống thôi, đừngcó gửi mua đất là khổ đó. Và tiền đó chính là tạo thói hư cho quan lại trong nước cướp đất dân bán cho mình rồi lại không cho đứng tên cướp đất của mình. Hãy cẩn thận.
  Còn ông Bùi Tín thì có cái tốt viết bài phanh phui tham nhũng ở trong nước nhưng nhiều khi nói quá, bịa lớn đến mức thành ra xuyên tạc mất lòng tin của bạn đọc trong và ngoài nước. Ông cũng có lòng yêu nước nhưng mờ nhạt, chủ yếu là bất mãn viết là chính sao có thể sánh vai với Cù Huy Hà Vũ hay những nhà đấu tranh cho dân chủ Việt nam được? Thậm chí ông viết bài nhiều khi chẳng suy xét lại còn phá họ nữa như viết chửi ông Võ Nguyên Giáp người là trụ vững cho trí thức và quân nhân hiện đang đấu tranh do dân chủ ở trong nước. Theo tôi ông Trần Bình Minh đã nhận xét là đúng. Ông Bùi Tín phải nên xem lại mình, đừng làm chuyện thất đức như vậy.
  Chúng tôi là thân nữ, cũng là người vợ, người mẹ như chị, chúng tôi thực sự thông cảm và khâm phục tấm lòng của chị đã dành cho chồng và ủng hộ ý chí cao cacủa anh Vũ. chị thật xứng đáng là người phụ nữ Việt nam, đáng để cho chúng tôi học tập, noi theo. Chúng tôi thành thật chia sẻ với chị vì những tổn thất thiệt thòi mà chị đang gánh chịu hôm nay.
  Lưu Thị Như Hà

 9. toan says:

  tôi chỉ cầu mong anh chị bình an vô sự chứ biết làm sao bây giờ.bất mãn trầm trọng.

Phản hồi