|

Khi người khổng lồ vấp ngã

Những người to lớn béo phì vấp ngã, sẽ rất khó khăn để gượng dậy, đứng thẳng và đi tiếp.

Đây là hình ảnh để bàn về nước Trung Hoa hiện nay.

Ảnh Google.

Nước Trung Hoa 1 tỷ 300 triệu dân, là nước đông dân nhất, đất rộng thứ nhì (sau nước Nga), được coi là người khổng lồ của thế giới.

Đặng Tiểu Bình là một nhân vật nổi bật của nền chính trị Trung Hoa thời hiện đại. Ông giữ chức Tổng bí thư Đảng CS Trung Quốc rất lâu, 3 lần bị thất sủng, mất chức, cuối cùng là Phó chủ tịch đảng, Chủ tịch Đảng ủy Quân sự trung ương; ông mất năm 1997, tròn 92 tuổi.

Về mặt tư tưởng chính trị, Đặng được người Trung Quốc coi là nhà tư tưởng kiệt xuất thứ 2, chỉ sau Mao. Người ta suy tôn ông là nhà mưu sĩ thượng thặng, là một quân sư xuất chúng. Ông đánh cờ rất cao, chơi bài bridge càng cao, từng sống ở Nga, ở Pháp lâu năm, nói trôi chảy tiếng Pháp, Nga, biết cả tiếng Đức, tiếng Anh.

Trước khi chết ông để lại những lời căn dặn sâu sắc cho toàn đảng, được coi là những lời di chúc quý báu, được các nhà lý luận trẻ đúc kết thành “Mười điều cảnh báo của Đặng Tiểu Bình”.

Những cảnh báo quan trọng nhất của ông là:

- Phân hóa lưỡng cực giàu nghèo trong xã hội là một nguy cơ cực lớn, mầm mống của nổi loạn giữa các vùng, các dân tộc, giữa trung ương và các địa phương, khi phân hóa giai cấp trở nên sâu sắc, bất công trong xã hội lan tràn chỉ vì lợi ích phân bổ không đều;

- Phải làm cho cả cộng đồng dân tộc cùng hưởng lợi ích của phát triển, của sự giàu có, không để ai quá nghèo, không để ai quá giàu, đó là CNXH mang màu sắc Trung Quốc, không đạt thì nguy;

- Để cho phân hóa lưỡng cực xảy ra, gây mầm cho xã hội bất an, cho hỗn loạn, cho sự nổi loạn của quần chúng, sẽ là thất bại hiển nhiên của công cuộc cải cách, đã được cảnh báo trước;

- Nông dân vẫn chiếm quá nửa số dân, coi nhẹ phát triển nông thôn, nông nghiệp, nông dân sẽ là một nguy cơ lâu dài tệ hại nhất, là thất bại chiến lược hiển nhiên của cải cách;

- Thành tựu trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa… đều phải làm cho toàn dân ở khắp nơi cùng hưởng, không đạt thì xã hội thoái hóa nguy hiểm;

- Riêng giáo dục là lĩnh vực then chốt, là sự nghiệp lớn nhất, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội;

- Nguy cơ lớn nhất nếu có sẽ là đến từ nội bộ đảng, lãnh đạo không gương mẫu, đảng viên hết tận tụy, mất bản chất cách mạng thì nguy cơ cực lớn;

- Cải cách thể chế chính trị không đi song song với cải cách kinh tế, không theo hướng dân chủ và pháp chế, sẽ là nguy cơ sụp đổ của chế độ…

-về đối ngoại, đường lối là mở cửa, là hội nhập. Cần thấy rõ những nhược điểm, yếu kém của ta. So với các nước, tuy ta có tỷ lệ phát triển cao, nhưng chất lượng yếu, tính theo đầu người còn kém rất xa. Cần có 30 năm hay hơn nữa mới kịp họ hiện nay. Về quân sự cũng vậy. Ta có quân đông, bộ binh mạnh, nhưng không quân, hải quân rất nhỏ, yếu. Vài chục năm nữa, ta hãy thu mình lại, nghiến răng mà phát triển. Đừng để lộ ý đồ. Hãy giữ một thế khiêm tốn. Kiêu căng, không lượng sức mình là có hại.

Trong những buổi họp cuối cùng của Đảng ủy Quân sự trung ương năm 1996, Đặng căn dặn kỹ, còn gặp riêng Giang Trạch Dân để nói sát tai, rằng:  “Hãy biết tự chế, để không tiết lộ tham vọng và làm cho kẻ khác canh phòng ta”; “ta phải biết nhẫn nhục, che giấu mục đích tối hậu”; “ta phải biết kiên trì chờ đợi thời cơ”; “ta còn phải có mưu cao, nói một đằng làm một nẻo”.

Cuối cùng Đặng tóm tắt phương châm đối ngoại là: “Thao quang, dưỡng hối”, là che giấu ánh sáng, nuôi dưỡng bóng tối. Nghĩa là làm việc âm thầm, phát triển kín đáo, nghi binh, lừa dối địch thủ cho họ mất cảnh giác, bị bất ngờ, sẽ không kịp trở tay. Đặng khuyên: “Ta phải làm như ta không có tham vọng gì về quân sự, ngân sách quân sự giữ kín, cứ như ta bằng lòng với nguyên trạng…”. Có người dịch phương châm trên là “ẩn mạnh, phô yếu“, nghĩa là mấy chục năm hãy làm như ta yếu lắm, che giấu chỗ ta mạnh lên.

Đặng cũng có lần răn đe lãnh đạo của đảng CS Trung Quốc rằng kinh nghiệm “Đại nhảy vọt”, “Cách mạng văn hóa” thời Mao cho thấy Trung Quốc là người khổng lồ to xác, nếu trượt chân ngã là đau, nguy hiểm, khó gượng dậy như một người bình thường. Lời răn xuất phát từ thực tế sinh động, hiển nhiên, đau xót thời Mao.

Thế mà Hồ Cẩm Đào đã quên lời dặn của quân sư họ Đặng. Kiêm nhiệm cả 3 chức to nhất: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng ủy Quân sự trung ương, Hồ đã huênh hoang khoác lác, lớn tiếng dọa giải phóng Đài Loan bằng vũ lực, dàn thêm hàng trăm tên lừa dọc bờ biển Quảng Đông, công khai khoe căn cứ hải quân cho tầu ngầm nguyên tử ở phía Tây đảo Hải Nam đã hoàn thành, tuyên bố bừa biển Nam Hải (biển Đông của Việt Nam) là thuộc địa bàn cốt lõi (sinh tử ) của Trung Quốc, không ai được bàn cãi!

Viên tướng Trì Hạo Điền đã về hưu, nhân vật diều hâu nổi tiếng liền viết bài phổ biến trên mạng Sina.com của Tân Hoa Xã huênh hoanh về tham vọng trong tầm tay của Trung Quốc. Nào là “thế kỷ 21 là thế kỷ của Trung Hoa”; “Đảng CS Trung Quốc là lực lượng lãnh đạo thế giới”; nào là “dân tộc Hán là dân tộc siêu đẳng, cao hơn hẳn dân tộc Nhật Nhĩ Man của Đức thời Hitler”. Thật là kinh khủng khi tướng Trì hò hét như điên: “Con cháu chúng ta được quyền làm chủ đất Hoa Kỳ để có không gian sống cho một dân tộc siêu đẳng”, “dù cho giết 100, hay 200 triệu người Mỹ tuy có tàn nhẫn, nhưng là con đường duy nhất để bảo đảm sinh tồn cho dân ta”, “như Mác đã dạy bạo lực là động lực của lịch sử”, “chiến tranh là bà Mẹ để đẻ ra kỷ nguyên Trung Quốc lãnh đạo thế giới khi đất Trung Quốc khô cằn chỉ nuôi được 500 triệu dân”. Tướng diều hâu này còn dọa là “Trung Quốc đi tắt, không cần đến bom nguyên tử, Trung Quốc đang có vũ khí sinh hóa – vi trùng, chỉ cần những làn gió là giết hàng triệu sinh mạng”!

Thế là Hồ Cẩm Đào và nhóm bộ hạ hiếu thắng, ngựa non háu đá của ông ta đang phản lại những lời di huấn tâm huyết mang tính ngăn ngừa của quân sư thượng thặng Đặng Tiểu Bình. Tất cả các think tank (túi khôn ) ở phương Tây đã và đang nghiên cứu kỹ những động thái chiến lược mới của Bắc Kinh. Vì sao viên đại sứ Tàu ở Hà Nội dám răn đe thẳng ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm là “hợp tác thì có lợi, chống đối thì thất bại”? Vì sao Vương Hàn Lĩnh lãnh đạo của Viện khoa học xã hội Trung Quốc đến Việt Nam dám dọa rằng “các anh sẽ hứng chịu xung đột bằng vũ lực và chiến tranh, không tốt cho tương lai”, và ngạo mạn khẳng định: “Việt Nam đến năm 1885 vẫn là thuộc quốc của Trung Quốc”.

Thế là tự mình Trung Quốc đã phơi bày hết tham vọng ngông cuồng của họ. Họ đã phô bày tất cả ruột gan, tham vọng bá chủ toàn cầu bằng bạo lực hung hãn điên loạn nhất. Họ đã đưa tàu chiến đến biển Đông, đến biển Nhật Bản, đến Ấn Độ Dương, diễu võ dương oai. Họ đã đứng sau lưng hỗ trợ cho Bắc Triều Tiên đánh đám tàu chiến của Nam Triều Tiên. Họ vẫn hỗ trợ, khuyến khích ngầm Bắc Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân. Họ còn cho tàu ngầm cắm cờ đỏ 5 sao vàng dưới đáy Thái Bình Dương để xí phần tài nguyên đáy biển một vùng rộng lớn. Họ đã làm cho cả khối Đông Nam Á giật mình, cảnh giác.

Rõ ràng cái phương châm khôn ngoan của quân sư họ Đặng đã bị Hồ Cẩm Đào vứt bỏ, do kiêu ngạo, chủ quan, duy ý chí, ngông cuồng và mạo hiểm khi lực bất tòng tâm, sức quân sự còn quá non, quá yếu, phải chừng 15 năm nữa lực lượng không quân và hải quân mới ngấp nghé bằng Mỹ hiện nay – mà khi ấy lực lượng của Mỹ sẽ tăng đến mức cao nữa.

Do đó những lời đe doạ ngông cuồng của thế lực hiếu chiến chẳng đe, chẳng dọa được ai.

Và gậy ông đã đập lưng ông. Mỹ đã mạnh mẽ khẳng định trở ngay lại biển Đông, trở lại ngay Thái Bình Dương, trở lại ngay Ấn Độ Dương, trở lại ngay châu Á trên thế mạnh. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ được tăng cường và có mặt thường xuyên ở vùng biển Nhật Bản và Tây Thái Bình Dương.Tổng thống Barack Obama đích thân đi thắt chặt quan hệ chinh trị, kinh tế, quân sự với các nước đồng minh châu Á – Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

Thế là Trung Quốc bị hố, bị tẽn tò, bị hẫng, bị cô lập.

Cho nên họ phải dịu giọng, phải xuống thang. Họ đã thanh minh, không còn coi bỉển Đông là vùng cốt lõi như Tây Tạng, Đài Loan, mà là vùng quan trọng. Họ phải thuyết phục Bắc Triều Tiên trở lại họp 6 bên. Có thể nói kỳ này người khổng lồ chưa vấp ngã lăn kềnh để khó lòng vươn dậy. Người khổng lồ vừa vấp nhẹ, bị trượt vỏ chuối, mất thăng bằng, bị chúi mũi. Mất tư thế. Đau. Ăn một đòn cảnh cáo nghiêm khắc cho kẻ chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng, Mất đà, mất sức.

Cũng là một thất bại nặng, rất nặng, hiển nhiên về chính trị, về chiến lược.

Thất bại nặng nhất của Trung Quốc là từ nay Hoa Kỳ không còn coi Trung Quốc là đối tượng hợp tác bình đẳng, chia sẻ trách nhiệm trong công việc chung của thế giới.

Trung Quốc từ nay được nhận định đúng là một đất nước độc đoán, tước đoạt quyền tự do của công dân và là một nhân tố vô trách nhiệm, bành trướng, gây rối, reo rắc mầm chiến tranh trên thế giới, cần giám sát chặt, cần kịp thời ngăn chặn những mưu đồ, tham vọng từ trong trứng.

Chính nhiều học giả, viên chức có trách nhiệm cao ở Trung Quốc đã nhận xét: chưa phải lúc để nhe nanh, múa vuốt, khi nanh còn non, vuốt còn mềm, khi người khổng lồ thật ra còn có đến 10 gót chân A-sin!

Nguồn: Blog Bùi Tín (VOA)

7 Phản hồi cho “Khi người khổng lồ vấp ngã”

 1. Vinh says:

  Vay thi chung ta phai cam on Ho Cam Dao va cai dam kieu ngao TQ. Chu neu nghe loi Dang Tieu Binh thi co ngay the gioi lam nguy vao tay TQ va VN thi mat chac.

 2. Vũ Duy Giang says:

  Xin bổ túc”cái khôn”của Đặng tiểu Bình bằng giai thoại khi ông bị Hồng vệ binh(Reds Guardians)của Mao bắt ông quý gối,thú nhận tội theo chủ nghĩa”xét lại”(=theo TBT.Nga Krouchev)chống Mao,trong cuộc”Cách mạng văn hóa” ở TQ,thì ông giả bộ nói rằng”Tôi già rồi,bị nghễnh ngãng,nên không nghe được,và không hiểu gì cả!”.Nhờ vậy mà ông chỉ bị đầy về an trí ở vùng quê,cho đến khi Mao chết,thì trở lại Pekin.Sau khi nắm lại tất cả quyền hành,Đặng tiểu Bình qua viếng thăm chính thức Mỹ vào tháng 1 năm 1979 khi Carter làm TT.rồi trở về TQ,thì tháng 2 Bình đã xua quân qua đánh VN để”cho một bài học”,trả thù dùm Mỹ(vì đã thua trận ở VN năm 1975),và để sau đó TQ trở thành một
  “bạn hàng”ngày càng lớn của Mỹ,cho đến khi TQ trở thàng”chủ nợ”lớn nhất của Mỹ hiện nay!

 3. Le Dat says:

  Ừ thì cứ cho là bác Bùi Tín có nhầm lẫn chút xíu về diện tích của cái thằng ngông cuồng Bắc kinh ô Tàu đi, nhưng cái đó không sao đâu mọi người ạ. Cái chính là bác đã vạch lá tìm sâu róm để bà con ta nhận rõ thêm sâu sát thằng Tàu thâm độc, hiếu chiến. Phải nói hồi này tôi khoái đoc những bài của bác cựu đại tá nhà báo họ Bùi rồi đấy! Bác viết rõ ràng chi tiết mà phân tích rất kĩ, cám ơn bác nhiều. Phải chi bác ở trong cái bộ chính trị chính em để dẹp hết cái lũ sâu bọ 15 tên ăn tổn hại tiền thuế của dân thì tốt biết mấy!

 4. iBi says:

  1/ Canada là nước có diện tích lớn hàng thứ 2 trên thế giới, không phải Trung Quốc.

  2/ Đặng Tiểu Bình chưa bao giờ là Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

  3/ TQ bấy lâu nay chỉ đánh võ mồm và lấn chân lấn tay xâm chiếm đất, biển… từ từ với các nước yếu láng giềng chung quanh mà thôi, thêm vào đó ve vuốt các nước nghèo châu Phi theo kiểu “soft power”. Họ chưa hề tỏ ra hung hăng với các nước lớn mạnh khác. Ghét TQ vì họ chèn ép VN thì OK, nhưng đó là vì bọn chóp bu Hà Nội ngu dốt, tuy nhiên bảo rằng họ đang phô trương sức mạnh với thế giới là sai vì họ chưa làm điều đó. Họ đang soát lại các động thái gần đây đã làm cho thế giới hiểu lầm về họ; các tướng lãnh và cố vấn của họ đang cố lên tiếng trên báo chí về những hành động sai của TQ nhằm mục đích giải nguy sự hiểu lầm. Không phải là vô tình mà có tướng lãnh TQ viết trên báo về sự phải bắt chước Mỹ, và thủ tướng Ôn trả lời phỏng vần trên CNN có nhiều ý “lạ”.

  4/ Nói rằng “…phải chừng 15 năm nữa lực lượng không quân và hải quân [TQ] mới ngấp nghé bằng Mỹ hiện nay…” là nói phéc đó. Trăm năm nữa quân sự TQ cũng chẳng thể bằng quân sự Mỹ hiện nay.

 5. THANHJ says:

  * DIỆN TÍCH (superficie) của CHỆT (bao gồm tất cả: Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, …)cũng chỉ đứng hàng 3 thế giới thôi (sau Nga Sô và Canada), bác BÙI TÍN ạ!

  Rang —–Pays ou territoire——————————————————————————— Superficie (km²)
  1———–Russie[2]———————————————————————————————17.098.242
  2———–Canada[3] ———————————————————————————————9.984.670
  3———- Chine (y compris Taïwan et territoires contestés)[4] ———————————-9.677.009
  4———–États-Unis[6]——————————————————————————————9.373.967
  …….

 6. Đan Tâm says:

  Tác giả Bùi Tín đã nêu rõ sự thất bại về hành động hung hăng của Trung Quốc nhưng sơ sót về diện tích của nước này.
  Dù là Đặng Tiểu Bình–thâm độc, che dấu âm mưu bành trướng; hay Hồ Cẩm Đào–hung hăng kiểu côn đồ nước lớn, cũng đều là bọn thâm độc, hiếp đáp và lấn chiếm các nước láng giềng nhỏ bé, trong số đó có nước VN là “nạn nhân”. Sự thất bại trong cách hành xử hung hăng của Trung Quốc là đã biến họ thành một nước nguy hiểm mà thế giới đã lo đề phòng và đã đẩy các nước láng giềng ngả về phía Mỹ, đặc biệt là khối ASEAN.
  Trung Quốc không phải là nước lớn thứ hai. Theo Wikipedia và “about .com-geography”, Trung Quốc có diện tích lớn hàng thứ 4 trên thế giới, đứng sau Nga, Canada, và Mỹ.

 7. Trần Thế Thi says:

  Nếu họ Đặng là một tay cao thủ cờ tướng thì những lời căn dặn của ông ta về mặt đối ngoại cũng không lấy gì làm ngạc nhiên lắm. Ai đánh cờ cao ( không phải Cao Kỳ) thông qua cuộc đấu cờ đều
  có một đặc tính chung như vậy trong ba giai đoạn: Khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Trong cách chơi phải biết cách lừa đối phương để đối thủ của mình không biết ý đồ của mình thí dụ như: dương đông kích tây, gỉa vờ phòng thù nhưng luôn luôn nuôi dưỡng mục đích tấn công khi thấy đối phương có kẻ hở phải lập tức dồn mọi nổ lực tấn công áp đảo ngay. Một điều quan trọngtrong thuật chơi cờ là phải tìm cách đưa đối thủ ( nếu đối thủ là tay cờ kém hơn mình ) lọt vào trận thế (giống như cờ thế ) buộc đối thủ phải đi theo ý mình muốn và như vậy sẽ nắm chắc phần thắng trong tay.
  Đem thuật này áp dụng vào một số điều trong lảnh vực chính trị xem ra cng rất là tuyệt.

Phản hồi