|

Chuyện như đùa, nhà cải cách cãi nhau với chính mình

Ông Nguyễn Văn An. Ảnh TuanVN

Ngày 6-12, trên mạng Tuần VN, xuất hiện bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc Hội, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, đã nghỉ hưu, với nội dung góp ý, “hiến kế” cho đảng CS nhân Đại hội XI sắp đến. Ông được Tuần VN giới thiệu như một nhà cải cách nổi bật hiện nay.

Cuộc trả lời phỏng vấn rất được dư luận trong ngoài nước chú ý. Trong nước, dòng thông tin trong luồng lờ tịt, báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân lặng im, chỉ có mạng bauxite, là mạng bị chính quyền lườm nguýt đăng lại.

Quả thật bài trả lời của ông Nguyễn Văn An có nhiều chỗ nhạy cảm, như ông nói, có một số “động chạm”, người đương quyền khó nghe, cần tranh luận thêm.

Quả thật ông nguyên chủ tịch Quốc Hội nhiều lúc đã tỏ ra có tư duy độc lập, nghĩ bằng cái đầu tỉnh táo của chính mình, tự phủ định nhiều quan điểm chính thống mà ông từng bảo vệ, phát biểu tự tin và mạnh mẽ, không sợ đi trệch ra khỏi những giáo điều cứng nhắc cũ. Cho nên bài trả lời phỏng vấn của ông khá hấp dẫn, lôi cuốn, vì cho đến nay còn hiếm.

Xin lược ra dưới đây những tư duy có thể gọi là mới mẻ của ông:

- Ông cho rằng trong quan điểm đường lối của đảng đang mắc phải một số “lỗi hệ thống”, nghĩa là những lầm lỗi có hệ thống, “từ gốc lên đến ngọn“, cần “triệt để sữa chữa”.

- Ông cho rằng Cách mạng dân tộc dân chủ chưa hoàn thành, mới hoàn thành một nửa: cách mạng dân tộc, còn cách mạng dân chủ thì chưa, cần hoàn thành trọn vẹn đã, rồi mới có thể chuyển lên cách mạng xã hội chủ nghĩa.

- Ông đề nghị đổi tên nước là Nước Việt Nam Dân chủ, chưa nên gọi là nước XHCN;

- Ông phê phán rất nhiều lầm lỗi “từ gốc”, “có hệ thống” của chế độ hiện hành, thiếu dân chủ trong đảng, thiếu dân chủ trong xã hội, đảng bao biện quan liêu xa rời quần chúng, Bộ Chính trị ôm đồm độc đoán, xử sự như một “ông Vua tập thể”, thống nhất cả 3 quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

- Ông cho rằng ở Liên Xô và Đông Âu, chính quyền Xô viết, XHCN sụp đổ không phải vì can thiệp lật đổ từ bên ngoài, mà chủ yếu là do sự bất mãn của đông đảo đảng viên và nhân dân, muốn từ bỏ những sai lầm có hệ thống, từ gốc lên đến ngọn, xây dựng lên một thể chế dân chủ.

- Ông cho rằng cần xác định lại quyền sở hữu tư nhân, không nên nâng sở hữu quốc doanh lên hàng chủ đạo, kìm hãm kinh tế tư nhân phát triển rộng khắp.

Có thể nói với 6 nhận định mới mẻ như thế, ông Nguyễn Văn An đã tự lột xác, đã đổi mới tư duy khá sâu sắc, xứng đáng được nhận 6 điểm son, tách ra khá xa với những nhà lãnh đạo giáo điều thâm căn cố đế như ông Nguyễn Phú Trọng, người thay thế ông trên cương vị Chủ tịch Quốc Hội, mang tên “ông Trọng Lú “, hay “ông Bốn kiên định“ (Kiên định chủ nghĩa Mác – Lenin, kiên định CNXH, kiên định Độc đảng, kiên định quốc doanh là chủ đạo), người đang ngấp nghé ghế tổng bí thư.

Thế nhưng…thật đáng tiếc, suốt 13 trang đầu của cuộc phỏng vấn hay là thế, mới mẻ là thế, mạnh dạn trẻ trung là thế, thì trái lại 2 trang cuối sao mà cổ hủ, sao mà giáo điều, sao mà già nua đến vậy!

Có cảm giác như một vận động viên chạy về gần đến đích bỗng… hết hơi, bỏ cuộc! Đó là khi ông nói đến chế độ một đảng, chế độ độc đảng ở nước ta, và hiến kế làm thế nào để thực hiện dân chủ rộng rãi trong chế độ một đảng. Lập luận của ông không có gì mới. Đó là “không phải cứ độc đảng là mất dân chủ, không phải cứ đa đảng là có dân chủ“.

Ông hiến kế với đảng : trong các cuộc bầu cử trong đảng cũng như ngoài xã hội, đảng để cho các đại biểu tự do ra ứng cử và mỗi người đưa ra chương trình, cương lĩnh riêng của mình. Cứ như cuộc tranh cử sơ bộ của riêng đảng Cộng hòa hay của riêng đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ!

Xin thưa nhà cải cách trứ danh Nguyễn Văn An, ông nói rất đúng là không phải cứ đa đảng là tự nhiên có dân chủ, nhưng xin ông chỉ cho mọi nguời rõ là có chế độ độc đảng nào có dân chủ, và dân chủ thật sự, rộng rãi như ông mong muốn chưa? ở Liên Xô cũ? ở Đông Âu? ở Cuba? ở Lybia? ở Miến Điện? ở Trung Quốc hiện tại?

Đây vẫn là quan điễm “nền dân chủ một đảng” mà nữ đại biểu Quốc Hội Tôn nữ Thị Ninh từng đi bán rao ở châu Âu và Hoa kỳ hồi 2001 nhưng ế ẩm, chỉ mua vui cho thiên hạ.

Vậy thì hơn 160 nước thực hiện đa đảng phổ cập trên thế giới là dại, là dốt, là sai, ngu cả hay sao?

Ông Nguyễn Văn An nhận ra những lỗi lầm tận gốc, có hế thống, nhưng bài giải của ông lại không đụng đến gốc, không nhằm sửa cả hệ thống, chỉ sửa ở hiện tượng. Ông là ông lang đoán khá đúng bệnh nhưng không đưa ra thuốc chữa.

Ông lại quay trở lại là một nhà cải cách nửa vời, thực tế vẫn là một nhà bảo thủ ôm chặt lấy nền độc quyền đảng trị. Trong trả lời phỏng vấn ông kêu gọi đại hội đảng XI hãy sửa chữa triệt để những lỗi có hệ thống – ông nhắc đi nhắc lại 4 lần chữ “triệt để”, nhưng xem ra ông không có chút tinh thần cải cách triệt để nào cả. Chỗ mà mọi nhà dân chủ chân chính đang ra công đột phá chính là đi đến đồng thuận cao về xây dựng một nền dân chủ đa nguyên đa đảng trong trật tự và luật pháp.

Cái tệ độc đảng là chỗ yếu nhất của đảng CS, không có lực kiềm chế, lực kiểm soát, lực cân bằng, lực ganh đua, nên đảng mới sa sút, rã rời, bị quần chúng khinh miệt vì tham nhũng, biến chất. Có lực cân bằng, ganh đua đảng CS buộc phải giữ gìn tư cách, giữ gìn thế lãnh đạo vô tư đúng đắn.

Ở phần cuối ông có đề cập đến việc xây dựng một Luật về Đảng, chỉ riêng cho Đảng CS (!), một trò vui giải trí vì chỉ một đảng độc quyền thì cần gì đến luật. Đất nước cần cấp bách là thực thi quyền lập hội do Hiến pháp bảo vệ, và xây dựng Luật về đảng, bảo đảm cho các đảng hợp pháp đều bình đẳng, cùng ganh đua và hợp tác để phục vụ xã hội, lấy cử tri làm trọng tài, lấy số phiếu bàu làm thước đo tín nhiệm, như mọi nước văn minh và phát triển.

Thành ra khi đọc hết cả bài trả lời phỏng vấn, hóa ra ông Nguyễn Văn An ở phần đầu cãi nhau với chính ông An ở phần cuối, khi ông nêu lên việc cấp bách là triệt để sửa chữa tận gốc những lỗi lầm, để cuối cùng không dám đụng đến độc quyền đảng trị là sai lầm gốc gác có hệ thống cần triệt để loại bỏ trước tiên.

Người ta gọi đó là biện luận vòng vo, không nhất quán, tiền hậu bất nhất, tự mình cãi nhau với chính mình.

Nguồn: Blog Bùi Tín (VOA)

14 Phản hồi cho “Chuyện như đùa, nhà cải cách cãi nhau với chính mình”

 1. Như Ý says:

  Bài phân tích của Ông Bùi Tín quá hay, Ông già nầy sắc xảo thật. Rất đáng đọc các bạn ạ. Ông BT là người yêu nước cũng như ông Vủ Thư Hiên vậy, tôi đọc cuốn” Đêm Giửa Ban Ngày” của ông ấy mà thấy rùn mình vì cái ác của HCM và đám đàn em của ông Hồ. Hởi những người CS hảy thức tỉnh !

 2. Loi he thong says:

  Những lỗi mag ông Nguyễn văn An đưa ra người dân đã biết từ lâu. Chỉ có bè lũ lãnh đạo CS đầu đất nên bây giờ mới có người nhận ra. Ngay như việc sụp đổ của Liên Sô điều quá hiển nhiên là do bản chất của ĐCS Liên Sô, Nhà nước Liên Sô đi ngược lại quy luật phát triển của nhân loại, duy trì một chế độ bất công thối nát kìm kẹp người dân và người dân đã vùng lên lật đổ chế độ đó, cái gì đến sẽ phải đến. Việt Nam cũng vậy sẽ đến lúc người dân vùng lên lật đổ cái chế độ tham tàn thối nát này mà tuyệt nhiên không hề có thế lực thù địch nào làm “diễn biến hòa bình” hết. ĐCS Việt Nam nên nhớ lấy điều đó, đừng có rút ra bài học về sự sụp đổ của L Sô mà chỉnh đốn đảng nọ kia chỉ phí công vô ích. Không theo đúng quy luật thì không có bất kỳ thế lực nào có thể chỉnh đốn để duy trì chế độ này được.

 3. Nguyến Thiết says:

  Phần cuối Ông An nói thế thì mới được đăng chứ Ông Tín à ! còn nếu Ông An nói thật như Ông ấy nghĩ phần đầu (đúng logic) thì chắc là một thời gian sau chúng ta lại được nghe tin “tử hình vắng mặt Ông Hoàng Văn An” vừa chốn sang Mỹ.
  Bản chất của giai cấp thống trị là không bao giờ tự nhường ghế của mình cho giai cấp bị trị trừ khi: giai cấp bị trị hất nó ra khỏi ghế và ngồi vào ghế của nó, hai là nó còn ngồi thì rất nguy hiểm có nguy cơ bị trừng trị bất cứ lúc nào

 4. Dân tộc says:

  Gởi Mr Công Minh
  Mình là một công dân Việt nam!
  Gia đình mình có 4 đảng viên cộng sản.
  Bạn bè và những người quen của mình đa số đều kính phục bác Bùi Tín.
  Tuổi cao nhưng tấm lòng luôn vì dân tộc .
  Mình cũng có điều kiện tiếp xúc với một số ủy viên trung ương. Họ giả dối và cơ hội.
  Tài sản thì khá khổng lồ!
  Hy vọng bạn sẻ thấy được sự thật!

 5. THANH says:

  XIN ÔNG NGUYỄN CÔNG MINH HÃY TRANH LUẬN NHƯ NGƯỜI “CÓ VĂN HÓA” (CHỮ CSVN HAY DÙNG) VỚI ÔNG BÙI TÍN.THEO THEO THIỂN Ý, ÔNG BÙI TÍN PHÂN TÍCH BÀI TRẢ LỒI PHỎNG VẤN CỦA ÔNG NGUYỄN VĂN AN RÁT CHÍNH XÁC VÀ KHÔNG DÙNG NHỮNG LỒI NHƯ “BÁN NƯỚC CHO GIẶC, CON NGƯỜI VẠ VẠT BỌT BÈO”. ÔNG BÙI TÍN NÓI ÔNG NGUYỄN VĂN AN “CÃI NHAU VỚI CHÍNH MÌNH” LÀ CÒN NHẸ, CHỨ THEO TÔI THÌ NÊN NÓI LÀ “TƯ MÌNH VẢ VÀO MẶT MÌNH” (Ỡ CHỖ NÀY TÔI CŨNG PHẢI TƯ THÚ LÀ MÌNH “HƠI BỊ THIẾU VĂN HÓA”!)

 6. Ôi! Lại ông Bùi Tín và Nguyễn Hiền. Nghe các vị này mà làm gì? Đúng như các bạn nói họ là kẻ chuyên nói leo, bóp méo chẳng biết trắng đen. Chuyện tham nhũng, thiếu dân chủ độc đoán chuyên quyền ở Việt nam là bệnh trầm kha vì thế ý kiến của những người như ông An là đáng quý. Vậy tại sao ông Bùi Tín lại nói lời sai quấy mà không hoan nghênh?
  Ông Bùi Tín là người ra sao thì bạn đọc đã có thể đánh giá đó là người chuyên chê bai người, ngã mạn và hay hùa theo những người khác có ý phá nước chứ không phải là thành tâm xây dựng. Cho nên ông đã hết lối về dù trong bất kỳ hoành cảnh nào. Ông NguyễnCao Kỳ hay ông Phạm Duy hay bất kỳ những ai từng tham gia ở chế độ cũ vẫn trở về Việt nam được mọi người quý trọng nhưng ông Bùi Tín và con ông là Bùi Hưng thì quả là khó có đường về. Hãy hỏi ông ta thì biết ngay! Vì sao? Vì ông đã đi ngược lại dòng người luôn lo lắng về đất nước với tấm lòng trách nhiệm còn ông thì chỉ là muốn loạn nước. Vì thế về sao được? Nguyễn Hiền cũng là thứ đó.
  Bùi Khắc Tín .

 7. Manh Hung says:

  Cong San thi thang nao cung nhu thang nay, khong thang nao khac ca, mot lu dau trau, chi biet vo vet cua cai va tai san Quoc Gia, va tham nhung, Ban Nuoc, toi nay nhan dan khong the tha thu duoc,
  Toi xin de nghi voi nhan dan ,moi nha hien gio nen nuoi vai con ca Sau, neu nha o chung cu thi lam ho ma nuoi , con nguoi dan o nong thon thi dao ao nuoi, vi ngay tan cua bon Cong San da den gan roi, khi do nhan dan se dem chung lam moi cho ca sau phanh thay the minh, tu thang thon truong cho toi may thang trong bo chinh tri, nhat la thang Nguyen ba thanh, thanh uy Da Nang, Thanh uy Ha Noi, va cac can Bo Cong An,nhan dan phai triet Ba doi bon nha no, khi do moi het duoc tan du Cong San.nhan dan moi duoc binh an, va nhan quyen.

 8. truong duong says:

  Việt nam lắm chuyện buồn cười
  Những người sắp chết trở thành thánh nhân
  Khi còn cầm giữ cán cân
  Các ngài dối trá lừa dân đến cùng

  • BaWa says:

   Trên đời lắm chuyện buồn cười
   Vua là ”thiêntử”, con trời chăn dân!?,
   Vua ngu, vua ác, vua đần,..
   Con dân cũng phải đem thân phụngthờ???!!!

   • truong duong says:

    Dân kêu đau quá là đau
    Những người lãnh đạo ,con Ma dối Lừa
    Lừa từ đứa trẻ sinh ra
    Những người nằm xuống…tuổi già sắp qua
    Lừa cả kẻ tụng làm Cha
    Nằm ềnh ra đó,làm nhà kinh doanh

 9. Nhiều người thường khi nhìn thấy những tiêu cực trong xã hội thường chỉ trích những nhà lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt nam. Đó là điều chính đáng vì người lãnh đạo đất nước phải là người chịu trách nhiệm trước nhất nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận một sự công bằng là có nhiều vị lãnh đạo rất có tâm huyết vì dân vì nước. Nếu có thêm nhiều và ngày càng nhiều những người như thế thì đất nước hạnh phúc biết bao. Bất kỳ ai có quan điểm chính trị tiến bộ cởi mở cần phải được động viên và hoan nghênh. Bài phát biểu của ông chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An là một bài nói hay cả về nội dung là tư tưởng lẫn học thuyết. Nếu chú ý phân tích nó thì ông rõ ràng cũng như đa số Đảng viên Đảng CSVN nay ai cũng thấy học thuyết Mac-lê nin áp dụng vào Việt nam là lỗi thời và không hợp lý mà phải quay về nhà nước Dân chủ tự do như nhà nước Việt nam dân chủ cộng hoà xưa đã dựng lên và ngày đó ai đã sống đã chứng kiến thì đó là một nhà nước tốt và hiệu quả người dân thực sự có quyền dân chủ và tự do hơn ngày hôm nay rất nhiều.
  Các Đảng viên và nhân dân mong ở Đảng cộng sản Việt nam và nhà nước mình điều gì? Rất đơn giản là họ chỉ mong những điều đơn giản như ngày nào đó là người ốm vào bệnh viện được chữa trị tốt không mất tiền, trẻ con đi học không phải nộp học phí, ra trường được phân công công việc làm hợp lý v.v… người lãnh đạo là người ăn cơn của dân, mặc áo dân, ở nhà dân vì dân là người trả lương cho họ vậy họ có cái quyền đòi hỏi người cán bộ ấy phải là người trung thành một lòng một dạ phục vụ nhân dân, chịu trách nhiệm về việc mình làm trước nhân dân.
  Cho nên bài nói chuyện này đã thể hiện đúng bản chất con người của ông Nguyễn Văn An hay của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt đ và nhất là ý kiến của Đại tương Võ Nguyên Giáp và của nhiều nhà cách mạng lão thành và trí thức khắp trên cả nước và cả kiều bào ở nước ngoài tham gia rất cần được tiếp thu một cách nghiêm túc có trách nhiệm. Rất mong đại hội Đảng Cộng Sản Việt nam lần này sẽ càng có thêm những gương mặt lãnh đạo biết lắng nghe nhân dân vì dân phục vụ và trước tiên là phải có trách nhiệm trước nhân dân. Nhưng ngày nay số người đang có chức có quyền mà giám nói lên tiếng nói dân chủ và có trách nhiệm như ông An hay các đại biểu quốc hội vừa qua là rất hiếm và thật đáng quý cần phải được hoanh nghênh nhiệt liệt. Bài phát biểu của ông An được đăng tải công khai và được đại đa số nhân dân và cả cán bộ Đảng viên trong cả nước hoan nghênh nhiệt liệt. Cũng vì có quan điểm cởi mở và dân chủ đó mà ông An đã bị những người bảo thủ lên án và chụp mũ ông hòng loại ông. Nay lại thấy xuất hiện những gương mặt nhợt nhạt như ông Bùi Tín, Nguyễn Hiền là những người chuyên nói leo bạ ai cũng chửi như là bị phải gió trúng phong chẳng biết phân biệt người tốt kẻ xấu. Nếu ai cũng không lên tiếng góp ý có trách nhiệm để caicảch dân chủ Việt nam trong ôn hoà thì hỏi đất nước này sao tiến lên được? Chúng tôi thường biết dã tâm của mấy vị bán mình cho giặc này chỉ muốn nước loạn nhà tan nên hay viết bài xuyên tạc châm chọc khắp nơi không chừa ai kể cả già trẻ người được nhân dân quý trọng. Tôi thấy những bài viết này thật là tẻ nhạt, lập luận đưa toà những tâm tưởng của người bán nuớc hơn là tiếng nói của người vì nước vì dân. Tất nhiên chúng tôi biết Báo Đàn Chim Việt là nơi cho mọi tiếng nói nhưng rõ ràng bạn đọc thật khó chịu khi thấy những con người vạ vật bọt bèo nơi đất khách quê người chuyên làm điều xằng bậy.
  Nhưnglời này hòng mong các vị hãy hồi tâm.
  Nguyễn Công Minh

  • truong duong says:

   Những con người vật vã bọt bèo nơi đất khách quê người chuyên làm những điều xằng bậy.
   Nhũng lời ông viết ra đã thấy kiến thức và văn hóa của ông là loại nào…?Ngu xuẩn bảo thủ và hồ đồ.ông hãy mở mắt ra xem đến giờ này con cháu những vị lãnh đạo cao cấp mua nhà của đút lót cưới chui giá từ 50000 usa đẻ hợp thức hóa , đến ông HCM còn phải đi ra nước ngoài để học tập ,ông Nông Đức MẠNH CŨNG PHẢI HỌC Ởliên xô cũ ,con ông ta Nông Đức Tuấn..cũng vật vờ chó đói ở đông Đức, còn bao nhiêu người khác được định cư học tập ở nước ngoài,được cầm quyển hộ chiếu đi khắp thế gian .vậy ông đã bao giờ được tận hưởng những cái đó chưa…? ông đã bao giờ được Quyền nói những gì mình thích, những gì là mình yêu được thoải mái và tự do chưa….?trong 15 người trong bộ chính trị đảng csvn ông chỉ cần chỉ cho mọi người biết 1 người lãnh đạo trong 15 vị đó thôi …ai là người có đức có tài thật sự vì dân không tham nhũng sống với đồng lương chân chính của mình. mong ông hãy mở mắt ra và chỉ cho mọi người biết 1 người trong 15 vị trong bộ chính trị là người có đức có tài vì dân phục vụ…cho người dân được biết xin cảm ơn ông nếu ông có can đảm chỉ ra 1 người thôi, tôi xin cúi đầu bái phục ông.

 10. Ông An nhìn ngọn mà không nhìn gốc, ông ta muốn tỉa cái ngọn bị úa mà ông không biết cái gốc đang bắt đầu đổ vở. Ông ta muốn đổi mới nữa chừng để cứu chế độ vốn bị dân chán ghét, nhưng dân VN vẫn còn sợ hải cho nên dù cái gốc VC đang bị thúi, nhưng người dân chưa dám đem dụng cụ bới cái gốc này đ,i vì thế VC vẫn còn sống trong thấp thỏi, đợi ngày về cỏi vĩnh hằng.

  Có kẻ lý luận với tôi VC còn sống 100 năm nữa vì những người này còn bám chế độ tham nhũng mà sống, nếu chế độ này chết thì chúng cũng chịu chung số phận ấy, nghĩa là khăn gói lên đường rời xa tổ quốc vĩnh viễn. Nhưng những tên to đầu thì có nơi ăn chốn ở tại ngoại quốc, còn những tên cóc ké VC ngậm xương thì chắc chắn sang Tân Cương, sống nơi đèo heo hút gió, ngàn đời không bao giờ trở lại quê cha đất tổ.

  Sau năm 75 người Việt bỏ nước ra đi, thế giới còn chút thương tâm trước sự cuồng điên của chế độ, nay những tên cắc ké ngậm xương VC nếu có biến cố xảy đến cho dân tộc thì bọn cắc ké VC này không biết hướng nào mà đi, lúc đó mới thấy trăm năm có nghĩa gì đâu, chẳng qua phải sống một đời đói thương, tức là sống ở Tân Cương. nếu qua đó tâm hồn không an lạc, bất mản với mẫu quốc thì nhập với bọn hồi giáo cực đoan làm loạn, sau đó sẽ bị nhà nước Trung Quốc trừng trị.

  Mấy tên cắc ké VC nhất là những tên công an vẫn sống trong mơ tưởng rằng: chế độ bền VC vẫn còn vững mà không nghĩ rằng VC chẳng có độc lập tự chủ gì cả. VC là thứ bắt cá hai tay để mượn nợ mà sống qua ngày. Tây phương sở dĩ cho chúng mượn nợ cốt để chúng khỏi tuỳ thuộc vào tay Tàu, khỏi rơi vào vòng quỷ đạo của Tàu. Kiểu làm ăn của VC thì có nước vở nợ và tây phương và Mỹ cũng như Nhật Bản cho chúng vay thì có ngày bị khất nợ, hoặc níu áo chúng bằng cách bán đất bán biển, bán rừng để lấy nợ lại mà thôi. Bằng chứng chúng đã bán rừng 50 năm để có tiền sống còn. Nhìn Vanashin vở nợ không biết lấy tiền đâu mà đắp vào, mai đây sẽ có nhiều công ty nhà nước sẽ lâm vào hoàn cảnh ấy. Lúc đó đến lược mấy tên cắt ké công an phải làm việc thêm để trả nợ cho nhà nước. Tiền nợ chúng còn thoái thác, lại còn bầu lên giám đốc mới mà chính phủ không bơm tiền vào lấy tiền đâu ông giám đốc mới bù vào những khoản nợ khó trả cho, lũ giám đốc VC còn ngu lắm, khi nhận một nhiệm sở lổ như thế,phải đòi điều kiện. Cứ ham danh nhảy vào thì chỉ thiệt thân mà thôi. Khoản nợ trước ông tổng giám đốc hiện giờ đâu có trách nhiệm nhưng ông ta ba chớp ba nhoáng nhảy vào lãnh đạn thế cho Nguyễn Tấn Dũng. Làm như thế đâu phải yêu nước,yêu dân, yêu hảng mà chỉ làm con thiêu thân nướng mình cho những mục đích phi lý, thiếu nguyên tắc.

  Theo tin tức BBC, Nguyễn Phú Trọng sẽ làm bí thư, Trương Tấn Sang sẽ làm chủ tịch nhà nước, nhưng bọn Trọng, Sang vẫn duy trìì Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng để hạch tội tên làm vở nợ này. Tương lai tên Dũng này sẽ ăn đòn vì tội xúi đàn em nói xấu ông Sang và ông Trọng. Tội này sẽ được giải quyết trong nay mai. Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị khui về tội tham nhũng như chuyển tiền sang ngoại quốc, tên Dũng này là tên ác ôn chuyên nói xấu người đồng sự sẽ bị những hậu quả không lường được.

  Mấy ngày qua nhiều cây bút bắn tin để hợp xướng công trạng của Dũng, nhưng thật sự Dũng quá độc tài và thiếu âm mưu nên bị bộ chính trị kềm chưng không lên được ghế tổng bí thư, như thế Dũng chia chát với đàn em không đều nên sức trung thành với Dũng quá yếu.Mới đầu thì Nguyễn Phú Trong và Trương Tấn Sang rất căm thù Dũng vì hai bức thư tố cáo ông Mạnh, Trong và Sang quá tồi tệ nhưng ba tay này không lật liền Dũng trong đại hội 11 mà để Dũng làm thủ tướng để có cơ hội hạch tội về Vanashin và những tội tham nhũng khác. Đời của Dũng trong tương lai sẽ không thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Tội nghiệp bác Nguyễn Thanh Giang dù bị bọn tay chân Dũng làm khổ nhưng mấy bài báo bác viết bác ca tụng Dũng là người có khả năng làm thủ tướng, nhưng bác không biết rằng khi Dũng khó mới nhờ Bác, khi Dũng còn đứng vững hai chân thì Dũng sẽ đưa công an đến nhà bác, bắt bác tống lên xe một cách tàn nhẫn..

  Bác Giang cho biết Lê Đức Anh bàn với ông Đặng quốc Bảo muốn đưa Dũng lên Tổng Bí Thư vì sợ Nguyễn Phú Trong theo Tàu chiếm ngôi vua ấy, như thế đất nước sẽ mất tự chủ. Nhưng có một điều Bác Giang không suy nghĩ VN chúng ta không bao giờ có tự chủ, nói nôm na là độc lập, còn tự do thì quá xa vời. VC chỉ có hai con đường: một dựa vào Mỹ hai là phải dựa vào Tàu mà sống. VC không thể duy trì tư thế độc lập như nước Pháp, nước Đức vì tài ba của những nhà lãnh đạo còn non nớt, yếu kém về mọi mặt, nhưng chúng có một mặt rất mạnh là tham nhũng và đàn áp những người yêu nước như Đại tá Trần Anh Kim, một người yêu nước mà Dũng bắt vào tù thì còn dựa thế đâu mà chống Tàu, chống Nông đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang. Thưa bác Giang nếu Trọng Sang lên thì đời của Dũng sẽ như Đại Tá Trần Anh Kim, không bị tù thì cũng bị hành hạ bằng cách khác. Nhưng buồn nhất ông An đến giờ này rồi mà còn đưa ra ý kiến với bọn đầu trâu mặt ngựa, mong vớt vát uy tín của ông mà ông đã từng hụp lặn trong vũng bùn xấu xa tội lỗi ấy.

  Tội nghiệp là mấy tên VC ngậm xương rơi rớt của VC, nghe nhũng lời đường mật của VC không biết ngày nào đứng giữa ngã ba đường đưa tay cho Tàu trói vì tội phản mẫu quốc mà bọn này không biết chúng hứa với Tàu xin 2020 xẽ gia nhập mẫu quốc như Hồng Kông, Tân Cương. Nhưng có một điều VC không thương dân, xin quy chế mẫu quốc theo kiểu Hồng Kông cho dân VN được nhờ. Nếu bọn VC xin quy chế theo kiểu Tân Cương thì tốt nhất nhân viên nhà nước công an phải học tiếng Tàu để sau này khỏi thất nghiệp. Cuộc sống làm biến quen rồi nay làm việc lao động chân tay thì khó mà chịu đụng nỗi.

  Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ làm tổng bí thư, không biết phút cuối phe cánh của Dũng có lật thế cờ được không. hình như Dũng không biết sống hay chơi trò thù vặt nên chẳng có ai sau lưng Dũng. Đời Nguyễn Tấn Dũng giờ như cánh chim gảy cánh, muốn bay về phía chân trời cao rộng nhưng cánh chim không còn sức để vươn tới tầm cao mới của danh vọng.
  Thôi thế từ nay cách biệt rồi
  Đường lên mỗi bước mỗi xa xôi
  Tim tím ban chiều tim tím sáng
  Đời em nhiều tím lắm em ơi.
  Thử tướng đập nhà, đập cửa họ Cù nay sẽ nhận cái quả báo như thế trong tương lai, nghe bà Dương Thu Hương nói: Dũng xây cái nhà thờ rất to tướng ở quê Dũng, Dũng nên về đó mà tu nhân tích đức để quên đi những năm tháng cướp đất, cướp của, cướp nhà của người mẹ chiến sĩ. Nếu có tâm từ thì nên chia ngôi nhà này cho các anh em bộ đội thiếu may mắn để họ có chỗ nương thân, làm như thế thì may ra kiếm được những người làm bia đở đạn sống chết với mình khi gặp cơn nguy khốn.

Phản hồi