|

Tại sao TQ thực thi chiến lược đầu tư ồ ạt vào vào châu Âu?

TQ và Liên minh Châu Âu

Sau những năm huy hoàng thu lợi đầu tư như vũ bão vào Mỹ từ thượng vàng hạ cám khiến cho nền kinh tế Trung quốc từ một nước nông nghiệp lạc hậu nay đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 hay thứ 3 của thế giới này thì nay đứng trước nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà suy sụp họ đã như muốn rứt áo ngoảng mặt quay đi nhất là cuộc chiến mất thăng bằng buôn bán giữa hai cường quốc này và sức ép buộc Trung quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ của mình mà Hoa kỳ đang dồn đến mức cùng cực phải làm mà họ không muốn làm. Nay xem ra lối giải đáp cho câu hỏi lớn đó của Trung quốc đã tìm thấy đáp số đó là họ sẵn sàng. Hôm nay, 23/12/2010, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du tuyên bố là Bắc Kinh “sẵn sàng giúp đỡ các nước trong khu vực đồng Euro vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính, thành công trong việc phục hồi kinh tế” và trong tương lai, châu Âu sẽ là một trong những thị trường chính mà Trung Quốc sẽ đầu tư các dự trữ ngoại tệ của mình.Tại sao Trung quốc lại đi đến quyết tâm chiến lược này ở châu Âu? Đi tìm những nguyên nhân đang khó khăn của nền kinh tế Trung quốc khi kinh tế Mỹ bị suy sụp thì người ta thấy rõ điều này.

1, Số tiền dự trữ tài chính khổng lồ của Trung quốc bằng đồng đô-la đang hàng ngày hàng giờ phải chịu thiệt hại lớn khi giá trị của nó ngày ngày không những chẳng sinh lợi mà bị mất đi khiến Trung quốc muốn lấy đồng tiền hay công trái hoặc các ngân hàng tài chính, công ty châu Âu đang trên đà bị nợ lớn khó có khả năng trả được khác. Theo giới phân tích, trong cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, Trung Quốc đã nổi lên như một đối tác chủ chốt nhờ có khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ lên tới 2.640 tỷđô la, và Bắc Kinh đang dùng một phần dự trữ này đểđầu tư vào châu Âu. Ước tính ít nhất khoản 250 triệu đến 300 triệu đô la Mỹđã bị mất đi khi nếu giá đô la chỉ cần sụt 1 đô la so với đồng Eu-ro hay đồng Yên của Nhật. Thời gian vừa qua khi đồng Eu-ro và vàng tăng giá trên thị trường thế giới thì ước tính Trung quốc thiệt hại khoảng 560 tỷđô la nếu số vốn tiền dự trữ khổng lồấy được mua vàng hay Eu-rô để đảm bảo cho mình. Nay trước tính hình Mỹ in thêm tiền đô-la thì Trung quốc như ngồi trên núi lửa Hoả diệm sơn nên còn cách nào tốt hơn nhân lúc châu Âu một loạt nước đang khó khăn tài chính, nhiều ngân hàng không có khả năng trả nợ thì tại sao Trung quốc lại không tung khoản dự trữđàn lo sốt vó này để mua nó?

2, Thị trường châu Âu đang làm mảnh đất mầu mỡ nhất đối để cứu vãn nền kinh tế Trung quốc khi mà nhiều nhà máy, công ty sản xuất lớn của Trung quốc đang trên đà bị phá sản vì không bán được hàng, công nhân bỏ về thôn quê hay làm nghề khác thì còn gì bằng làđầu tư trực tiếp vào châu Âu như vậy là mua tận gốc bán tận ngọn. Người ta ai cũng biết trước đây Trung quốc muốn bước chân đặt cơ sở làm ăn ở châu Âu rất khó bởi các hàng rào cản và thuế quan cùng các thủ tục mang tính bảo vệ mậu dịch rất ngặt nghèo nhưng nay trước tình trạng của nhiều thành viên châu Âu đang nguy cơ trên bờ phá sản thì nay là con số không, các sợi dây trói buộc này tuy chưa có lệnh bỏ màđã bị vô hiệu hoá là thời kỳ thuận lợi để các Công ty, các nhà kinh doanh đầu tư Trung quốc bước vào dễ dãng vàđược chấp nhận ngay dù một số nước lớn như Đức, Pháp, anh không mong muốn nhưng cũng phải ngồi cam chịu.

Người ta nhắc đến trong cuộc đối thoại kinh tế song phương hàng năm, được tổ chức ngày 21/12 tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh đã bầy tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu và thúc giục các nhà hoạch định chính sách châu Âu có những hành động cụ thể. “Chúng tôi muốn biết liệu châu Âu có thể khống chếđược các rủi ro nợ, và liệu cóđạt được đồng thuận để có thể chuyển hóa thành hành động cụ thể, cho phép châu Âu sớm vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính hay không“. Hồi tháng 10, Trung Quốc đã hứa giúp đỡ Hy Lạp qua việc mua công trái, bởi vì chính phủ Athens ở trong tình trạng gần như mất khả năng trả nợ. Tháng trước, trong chuyến công du Lisboa, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng nói đến việc giúp Bồ Đào Nha đối phó với khủng hoảng. Hôm qua, báo chí Bồ Đào Nha đưa tin, nhưng không dẫn nguồn, là Trung Quốc sẵn sàng mua tới 6,5 tỷđô la công trái của nước này. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính BồĐào Nha đã công du Bắc Kinh để thảo luận về những cam kết giúp đỡ của Trung Quốc. Theo giới phân tích, Trung Quốc tính toán kỹnhững mối lợi về kinh tế, chính trị, uy tín, khi đầu tư mua công trái của châu Âu.

3, Trước hết, Trung Quốc có nhu cầu đa dạng hóa đầu tư tài chính, giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Hiện nay, Bắc Kinh đang nắm giữ 907 tỷđô la công trái do Ngân khố Hoa Kỳ phát hành với lãi suất rất thấp. Kinh tế gia Ken Peng, hiện đang làm việc cho tập đoàn Citigroup ở Bắc Kinh, được AFP trích dẫn, cho rằng rủi ro trong việc mua công trái của một số nước châu Âu có khó khăn tài chính cũng giống như những rủi ro khi đầu tư. Nếu mức độ rủi ro cao thì lãi suất cũng sẽ cao hơn.
Yếu tố thứ hai là Bắc Kinh cần một khu vực đồng Euro vững mạnh về kinh tế. Châu Âu là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, trước cả Hoa Kỳ. Giúp đỡ về tài chính để người tiêu dùng châu Âu có thể tiếp tục mua sản phẩm của Trung Quốc, đây chính là mô hình quan hệ kinh tế thương mại Mỹ-Trung trong nhiều năm qua.

4, Một vấn đề chiến lược khác về cả chính trị và kinh tếđó là Trung quốc càng có khả năng để gây sức ép với Mỹ khi mà nguốn dự trừ tài chính khổng lồ này đã được tháo gỡ và sinh lợi lớn đem về cho mình thì có nghĩa là uy tín và ảnh hưởng của Trung quốc càng được nâng cao hơn ở châu Âu càng có vị thếđể nới chuyện với Mỹ hơn vè bất kỳđề tài nào.Mặt nữa đây là thời cơ để Trung quốc tự có vị thế lớn với các quốc gia thành viên ở châu Âu gây sức ép với mọi quyết định của lục địa này bằng cách giật dây các thành viên của liên hiệp châu Âu mỗi khi quyết định về các chính sách có liên quan đến quyền lợi của Trung quốc. Nhiều lãnhđạo của Châu Âu cũngđang rất lo lắng về điều này nhưông Patrick Chovanec, giáo sư kinh tế ở đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, thì trong vai trò nước hỗ trợ tài chính cho châu Âu, Trung Quốc sẽ có lợi về mặt chính trị và ngoại giao, mặc dù các quan chức châu Âu tuyên bố là họ không có hứa hẹn gì với Trung Quốc, ví dụ thừa nhận nền kinh tế thị trường của Trung Quốc hay bãi bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Bắc Kinh. Bên cạnh đó, các nước châu Âu cũng không thể tiếp tục gây sức ép, ít nhất là không ở mức độ mạnh mẽ như trước, đối với Trung Quốc trong vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ. Nhưng những lời tuyên bố đó chỉ là tiếng sấm vọng từ xa không có ảnh hưởng bao nhiêu với những gì Trung quốc đang thu được từ chiến lược đầy tham vọng đầu tư vào châu Âu này. Ông Alistair Thornton, chuyên gia về Trung Quốc tại cơ quan phân tích, dự báo kinh tế IHS Global Insight cho rằng ” đóhình ảnh một nước đang phát triển Trung Quốc cứu vớt một nước phát triển khỏi bị phá sản dường như cũng đủ để đề xuất sẵn sàng trợ giúp”là chuyện lạ xưa nay.

Những tranh chấp về kinh tế thương mại giữa Mỹ và Trung quốc sẽ còn gay cấn và nếu khi Trung quốc hoàn thành xong chiến lược ồ ạt đầu tư bề sâu vào châu Âu thì lợi thế sẽ còn nghiêng về Trung quốc nhiều hơn và lẽ dĩ nhiên Hoa kỳ không chịu để mình bị thất bại trong chiến dịch này. Tranh chấp thương mại mới nhất này giữa 2 nước xảy ra chỉ vài tuần trước khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chính thức thăm Washington vào ngày 19.1 theo lời mời của Tổng thống Barack Obama và chắc chắn các đề tài về vấn đề này sẽ được đề cập đến trong cuộc gặp giữ hai lãnh đạo của quốc gia này.

Người ta đang chờ xem Mỹ và các nước lớn trong Liên hiệp châu Âu sẽ phải làm gì để hoá giải vấn đề này?

Ngày 23 tháng 12 năm 2010.

© Đàn Chim Việt

23 Phản hồi cho “Tại sao TQ thực thi chiến lược đầu tư ồ ạt vào vào châu Âu?”

 1. Kinh tế đất nước mấy năm qua đi lên là nhờ xuất khẩu gạo, thuỷ sản do mồ hôi xương máu của dânvà phần nữa là nhờ vào đồng tiền Việt kiều ùn ùn gửi về mà nhà nước giữ được đồng tiền Việt đỡ mất giá mà đáng lẽ nó phải chết. Do đó biết đâu phải là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng CSVN.
  Còn Mỹ nếu cuộc đối đầu lần này thất bại trước Trung quốc thì sẽ chỉ còn vị trí thứ 5 kinh tế thế giới sau Trung quốc, Nhật, Ấn độ, Brazin, và có thể cả Đức mà khó có thể khôi phục được lại vì nợ Trung quốc ngập cổ khó trả lãi chứ đừng nói trả gốc, Các duy nhất là chỉ có làm cách nào đó quỵt nợ mà thôi. Vậy bằng cách nào nếu không phải là gây cuộc chiến bán đảo Triều tiên rồi quỵt luôn?
  Ngàn cách không ngoài cách này.
  Phạm Thuỳ Dương.

 2. Như báo chí tại Anh và Hongkong đăng tải thì hiện Trung quốc mới mua hết hơm 1000 tỷ đô-la tiền dữ trữ vào các ngân hàng và mua các công ty lớn của các nước ở Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Hy lạp, và Bỉ, còn 124000 tỷ Trung quốc đang tính mua thêm vàng và đồng Eu-ro và cũng mua thêm các ngoại tệ mạnh như đồng Yên của Nhật hay đồng bảng Anh để thay cho đồng đô Mỹ. Nhưng ưu tiên vẫn là mua các ngân hàng và các công ty của châu Âu với mọi giá. Vì thế đồng Đô-la sẽ còn mất giá hơn nữa và vàng và Eu-ro giá sẽ càng lên cao hơn.
  Tại Việt nam giá vàng cũng tăng phi mã và đô-la mất giá, còn đồng Việt nam thì mất giá nghiêm trọng. Giá Trung quốc mua đồng Việt nam dự trữ thì chắc quan chức Việt nam vỗ tay luôn. Đồng Việt nam bị mất giá còn giữ được như hiện nay chính là nhờ có Việt kiều năm vừa qua đã gửi về 21 tỷ đô-la cho thân nhân và thoát chết. Kinh tế đất nước mấy năm qua đi lên là nhờ xuất khẩu gạo, thuỷ sản do mồ hôi xương máu của dânvà phần nữa là nhờ vào đồng tiền Việt kiều ùn ùn gửi về mà nhà nước giữ được đồng tiền Việt đỡ mất giá mà đán lẽ nó phải chết. Do đó biết đâu phải là ngờ sự lãnhđạo sáng suốt của Đảng CSVN.
  Còn Mỹ nếu cuộc đối đầu lần này thất bại trước Trung quốc thì sẽ chỉ còn vị trí thứ 5 kinh tế thế giới sau Trung quốc, Nhật, Ấn độ, Brazin, và có thể cả Đức mà khó có thể khôi phục được lại vì nợ Trung quốc ngập cổ khó trả lãi chứ đừng nói trả gốc, Các duy nhất là chỉ có làm cách nào đó quỵt nợ mà thôi. Vậy bằng cách nào nếu không phải là gây cuộc chiến bán đảo Triều tiên rồi quỵt luôn?
  Ngàn cách không ngoài cách này.
  Phạm Thuỳ Dương.

 3. Hwy Tse says:

  TRUNG QUỐC GẶP THỜI ĐỎ…

  Trung Quốc gặp thời đỏ, còn Mỹ rơi vào vận đen !

  Cũng có thể nói: TRUNG QUỐC GẶP THỜI ĐỎ – ” NHỜ ” – MỸ RƠI VÀO VẬN ĐEN !

  Có tới 1001 luận cứ viết về “”Đề Tài” này;
  song ở đây, chúng tôi chỉ tóm tắt về luận cứ “Tướng Mệnh Học” mà thôi.

  Tục ngữ Việt Nam có câu:
  ” Nhân hiền tại mạo, trắng gạo ngon cơm.”

  Ca dao Việt Nam có câu:
  ” Trông mặt mà bắt hình dong,
  Con lợn có béo thì lòng mới ngon.”

  Chúng ta đều biết, sau vị Tổng Thống Bill Clinton (The 42nd US President)
  đến hai vi khác 43rd & 44th P. đều có gương mặt “bất thường”, có thể nói là H ~ T `
  thế thì làm sao mà nước Mỹ khá lên được.
  Chúng ta thấy đó, Tổng Thống hoặc Thủ Tướng các nước như Canada, Úc, Nga, Anh, Đức , Pháp, Thụy sĩ, …. hầu hết đều có gương mặt phương phi, tuấn tú …
  (ngược hẳn với hai vị T.Th. Mỹ hiện nay và trước đó)
  (còn tiếp)

  Hwy Tse, S&FR,…

 4. D.Nhật Lệ says:

  Buồn cười khi đọc mấy ý kiến “việc nhà thì nhác,việc chú bác thì siêng” của vài người trước việc Tàu đầu tư ồ ạt vào châu Âu.Kẻ thì lợi dụng cơ hội chưởi Mỹ là đáng đời,trước khi dạy… khôn Mỹ,người thì tin “sái cổ” vào những lời hứa ba hoa khoác lác của mấy tên chóp bu độc đảng độc tài nước đàn anh rồi “thương vay khóc mướn” cho dân nghèo tội nghiệp ở Mỹ ! Tôi tự hỏi sao họ không
  dành tình cảm thương yêu cho chính DÂN MÌNH,NƯỚC MÌNH trước nước thiên hạ ? Mình cònkhông
  biết nghĩ đến DÂN mình mà lại nhỏ nước mắt cá sấu cho người dưng là sao nhỉ ?
  Hãy tìm đọc tin nói về nhập siêu của VN.từ Tàu mà 2 người có thẩm quyền đang kêu than cho kinh tế nước ta.Thứ trưởng Nguyễn Thanh Biên thì la làng “bóng” nhập siêu từ Tàu phình to qúa cỡ…thợ
  mộc,là điều bất bình thường.Tiến sĩ Võ Minh Phong thuộc Viện kinh tế Trung ương còn cảnh giác
  mạnh hơn đó lá điều nguy hiểm.Cả 2 ông thấy rằng năm 2007,nhập siêu Tàu của VN.chỉ ở mức 64%
  tổng số mức nhập siêu cả năm thì năm 2010,nhập siêu nhảy phóc lên đến 105% ! Họ đồng thanh cho rằng kinh tế VN.như vậy đã bị hút vào kinh tế của Tàu,là điều nguy hiểm nhất hiện nay.
  Nguy hiểm mà 2 ông nói là mất cân bằng trong cán cân thanh toán thương mại nhưng e rằng nguy
  hiểm ở chổ là sự LỆ THUỘC về KINH TẾ đang dẫn tới MẤT ĐỘC LẬP và CHỦ QUYỀN thì đúng hơn nhưng 2 ông không dám nói ! Nói là về nhà…đuổi gà cho vợ ngay,ai lại dại thế cơ chứ !

 5. Trung says:

  Toi thay may ong co bang cap cao co chuc quyen lon sao ngu qua: Biet ro Trung quoc la van nan cua nhan loai cua the gioi ( Vi` Trung quoc la` nuoc lon dan qua dong theo the che doc tai khong ton trong tu do nhan quyen lai va om mong lam ba chu the gioi, mot khi Trung cong co vu khi rang de tuonh ung voi My thi luat phap quoc te bien gioi quoc gia doi voi no khong co gia tri )ma` lai ton trong no nhu mot chinh phu hop phap (Chi nhung chinh phu do dan bau ra qua cuoc tuyen cu cong bi`nh,tu do trong sach moi goi a chinh phu hop phap) nhu cho thanh hoi vien chinh thuc cua LHQ, Tra Hong Kong va` Ma cao cho chinh quyen bat hop phap la Trung cong, Khi no doi va dot khong de cho no chet luon ma` lai vien tro cho no song va` day cho no hoc roi lai dem tien bac dem nha may dem kinh ngghiem khoa hoc ky thuat ao ac vao Hoa luc dau tu sang xuat v.v. ma khong dac dieu kien gi ca! Luc no yeu khong dam danh cho no chet, Luc no con co doc khong chiu bao vay de no quy hang la.i hop ta’c lam an va cu xu voi no nhu ban trong luc ay thi no lo cung co suc manh quan su va vay canh de khong che toan cau sau nay, Voi tinh the hien tai Trung quoc se hung du neu My va Tay phuong khiep so hay lam lanh, Trung quoc se tam thoi lam lanh tranh va cham quan su neu My va Tay phuong duong dau chap nhan chien tranh nhung ra suc xam lang ve kinh te den mot luc nao do trong khoan 50 den 100 nam nua thi Trung quoc se thong tri the gioi nau bang ban tay sat.
  De loai tru hau qua khoc hai do phai: 1 – Cai cach LHQ thanh mot to chuc hop ly va co thuc quyen do nuoc that su co dan chu tu do lam hoi vien chinh thuc , nhung chinh phu doc tai co lo trinh tien toi dan chu tu do cu the trong vong 5-10 – 20 nam lam hoi vien du bi, Nhung nuoc nay hop thanh khoi thinh vuong chung vua giup cho nhau vua bao ve cho nhau, Con nhung nuoc doc tai khong co lo trinh tien toi dan chu tu do ma khong nguy hien cho the gioi thi de mac cho no tu lo, con nhung nuoc co nguy hiem thi` tan cong no truoc khi no manh hon, Trong truong hop doi voi Trung quoc: Hoac bat no phai theo lo trinh tien toi dan chu tu do trong vong 10 nam, Hoac tan cong no ngay truoc khi de no manh hon de cat vun no ra hoac bien no thanh nuoc dan chu tu do, Hoac bao vay co lap khong buon ban khong hop tac lam an va khong cho sinh vien no den du hoc thi no so va chet ngay, moi hiem hoa tu no se khong con nua. 2 – Phai co chuong trinh khuyen khich va bat buoc de moi nguoi giam tieu tu vat chat huong den huong thu tinh than dong thoi phai co ke hoach lam giam dan so the gioi con lai khoan 2 ti nguoi trong vong 150 nam toi. Neu hai van de de tren khong thuc hien thi nhan loai se lam nguy trong vong 40 – 100 nam toi. .

 6. Tôi cho là Trung quốc nay quá nhiều tiền mà cứ bị Mỹ chơi trò vay và ăn đểu bằng cách in tiền nhiều ra thì tất nhiên Trung quốc phải có đối sách thôi. Nhưng cái khổ lại chính là người châu Âu hay châu Á hiện nay là hễ nơi nào bị phá sản là họ nhẩy vào mua liền rồi ngồi chồm chỗn với vớn quá to ép các côngb ty của chính quốc vào thế chết. Đó là nguy hiểm nhất. Mỹ chắp dáo cho Trung quốc đánh Việt nam nay bị như vậy là quả báo rồi. Đáng đời thôi, có tốt gì đâu? Nếu khôn thì đầu tư ngay vào Việt nam để cạnh tranh với Tầu khựa là tốt hơn cả vừa kìm chế được Trung quốc là làm thay đổi cách làm ăn thiếu dân chủ và chống tham nhũng ở nước này. Một công đôi việc. Phải không ông Minh Đức Hoa kỳ?
  Phạm Chí Thiện

 7. Minh Long says:

  Các bạn nói gì về Trung quốc thì tuỳ, như sự thật vẫn là sự thật đó là ở Trung quốc như vậy vẫn còn dân chủ và tốt hơn ở Mỹ nhiều lần. dân nghèo Mỹ chỉ có tự do là nếu anh nghèo thì anh tự do chết đói, chẳng ai cứu anh. Các bạn hãy đọc bài báo sau đây sẽ rõ:
  Thủ tướng Trung Quốc đối thoại với dân nghèo
  Hôm qua, Cerinchungcuo, một giáo viên Tây Tạng, trò chuyện trực tiếp với Thủ tướng Ôn Gia Bảo qua Đài Phát thanh Quốc gia (CNR), nói rằng, rất lo vì giá than đang tăng cao. Thủ thướng ‘chat’ với người dân ở ba khu vực thuộc vùng phía tây kém phát triển nhất của Trung Quốc. Cerinchungcuo gọi từ căn lều trong khu nhà tạm ở thị trấn Gyegu, khu tự trị Tây Tạng Yushu, tỉnh Thanh Hải, nơi có 2.200 người chết trong trận động đất 7,1 độ Richter hôm 14-4. “Hiện giờ, than rất đắt. Năm ngoái, 1 tấn than giá khoảng 800 nhân dân tệ, nhưng năm nay là hơn 1.000 nhân dân tệ. Yushu rất lạnh mà chúng tôi phụ thuộc vào than để sưởi ấm. Mỗi gia đình phải chi hơn 8.000 nhân dân tệ trong mùa đông”, giáo viên tiểu học Cerinchungcuo nói với ông Ôn Gia Bảo.
  Thủ tướng trả lời: “Tôi sẽ yêu cầu chính quyền địa phương tăng trợ cấp tài chính cho Yushu và đưa tiền cho người dân địa phương để bù đắp giá nhu yếu phẩm tăng cao”.
  Cerinchungcuo thông báo rằng, người dân địa phương có đủ lương thực, quần áo, còn tất cả học sinh đã trở lại trường. Công việc phục hồi Yushu sau động đất phải ngưng lại hồi cuối tháng 10 vì thời tiết giá lạnh. “Thời tiết và độ cao ở vùng núi là thách thức lớn nhất đối với việc xây dựng lại nhà cửa. Nhưng chúng ta sẽ cố làm việc để xây dựng lại tổ ấm an toàn cho các bạn”, ông Ôn Gia Bảo nói.
  Trong buổi phát thanh trực tiếp, Thủ tướng Trung Quốc: nói với người nghe toàn quốc: “Radio không chỉ giúp người dân ngay lập tức nghe được tiếng nói của đảng, chính phủ mà còn ngay lập tức chuyển yêu cầu và ý kiến tới đảng và chính phủ”. Trung Quốc hiện có 251 đài phát thanh, trong đó CNR có lượng thính giả khoảng 700 triệu người.
  Theo các chuyên gia, Đảng Cộng sản Trung Quốc có truyền thống phát tiếng nói qua đài để đông đảo người dân trên lãnh thổ rộng lớn nghe được, và đây vẫn là phương tiện hữu ích nhất, dù internet đang phát triển mạnh mẽ.
  “Radio vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong các vùng kém phát triển, nơi hạ tầng yếu kém, lạc hậu, không có internet, truyền hình, thậm chí báo in”, Yin Hong, Phó trưởng khoa Báo chí và Thông tin (Trường Đại học Thanh Hoa), nhận định. Những năm gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo thỉnh thoảng trò chuyện trực tuyến với người dân.
  Đợt tăng giá nhiều mặt hàng gần đây khiến dư luận lại chú ý đến khoảng cách giàu – nghèo, nông thôn – thành thị ở Trung Quốc. “Các nhà lãnh đạo nhận ra rằng, họ cần đến với nhiều đối tượng khác nhau qua nhiều phương tiện khác nhau. Hiện nay, qua đài, họ muốn liên lạc trực tiếp với người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng kém phát triển nhất”, Yin nói.
  Trong 5 năm tới, Trung Quốc có kế hoạch tăng mạnh số người dân có đài và TV, cũng như nâng cao diện phủ sóng, chất lượng phát thanh, truyền hình, đặc biệt cho những ngôi làng có 20 hộ dân trở xuống.
  Ở Trung quốc như vậy vẫn còn dân chủ và tốt hơn ở Mỹ nhiều lần. dân nghèo Mychĩ có tự do là nếu anh nghèo thì anh tự do chết đói, chẳng ai cứu anh.
  Minh Long

 8. Ông Minh Đức nào đó ơi! Ông sao không thấy Trung quốc đang gặm các phần kinh tế của Mỹ sao? Và nay lại ào vào châu Âu. Nếu ông ở Hoa kỳ,ông hãy đem tài sản và đồ đạc nhà ông ra đếm thử bao nhiêu thứ của China đây? Ra siêu thị thì ôi trời ơi toàn China cả, thế mà ông Hoàng Hà nói thì lại nổi đoá nói bậy. Chắc ông là người Mỹ gốc Hoa phải không? Ông sợ người ta khoe tật Trung quốc chứ gì? Hãy yên tâm, rồi Trung quốc và Mỹ sẽ choảng nhau thôi vì khi quyền lợi đụng chạm nhau đến mức không thể khoan tay ngồi yên là chơi nhau liền. Nhưng lần chơi nhau này thì Tầu khựa sẽ thắng Mỹ đó là điều chắc chắn. Nó sẽ nổ ra ở Triều tiên tới đây. Ông không phải chờ lâu. Còn châu Âu họ đã chém vòi Trung quốc vươn vào đây rồi. Điển hình là họ ra quy tắc hễ nơi nào ở châu Âu bị phá sản là họ tung tiền mua luôn và giải thể công ty này. Thế là xong, Trung quốc hết chỗ để vào. Mỹ không có đủ lực để làm như vậy.Đó là điều đáng tiếc vì tiền chi cho chiến tranh đã ngốn quá nhiều.
  Phạm Công Hoà

 9. Tôi cho rằng bài báo viết là chính xác. Lý do ai mà chẳng thấy, ở Mỹ cứ 10 thứ hàng thì có đến 8 mặt hàng là của Trung quốc và cứ 10 công ty thì nay 3 đến 4 công ty Trung quốc mua 45% cổ phần cũng có khoản 1 công ty hay ngân hàng bị Trung quốc mua lại hoàn toàn. Cứ đà này thì nước Mỹ vỏ là Hoa kỳ còn ruột là China thôi. Nhưng cungtãi Mỹ đã giúp Trung quốc đánh Việt nam rồi dành cho họi quyền ưu tiên buốn bán miễn thuế vào Mỹ nên nay là nhân quả nhãn tiền thôi. Còn chuyện ào ạt đầu tư vào châu Âu thì theo tôi chỉ là để giải quyết nguồn tiênd dự trữ bằng Đô-la khủng của họ thôi. Tất nhiên như vậy thì châu Âu sẽ lại bị Trung quốc hoá như tình trạng Mỹ hôm nay.
  Nguyễn Chí Bình

 10. DO NGHE says:

  Có GÌ ĐÂU ba TÀU khôn LẮM
  Thua KEO này lại SẮM KEO KIA
  Là BÀI từ Á sang ÂU
  Cười BẼN LẼN như NÀNG DÂU MỚI CƯỚI
  Cốt LÕI mặc DẦU đành CỔI LÓT
  Cái LƯỞI BÒ ngon ngọt LÀM SAO
  Nhả RA lại TIẾC NUỐT VÀO
  Nuốt Vào TÍNH NƯỚC cờ CAO HƠN NGƯỜI
  Bạn sẻ THẤY Cẩm ĐÀO qua MĨ
  Tràn QUÂN vào BIÊN GIỚI Việt Mên
  Ba KỲ rắn rít NẲM YÊN
  Trong CHỐC LÁT vùng lên cùng MỘT LÚC
  Thôc LƯNG ÔNG nội CÔNG ngoại KÍCH
  Bốn bề THỌ ĐỊCH tính SAO ĐÂY
  Qua TÀU qua MĨ qua TÂY
  Qua TÀU tàu GIẾT THẲNG TAY chẳng CÒN

Phản hồi