WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phát minh sáng chế hay là ăn cắp công nghệ?

Chiến đấu cơ tàng hình F-117 Nighthawk (Ảnh: Wikipedia)

Hôm qua báo chí hàng loạt nước ở châu Âu và Mỹ, Canada đã viết về tình trạng ăn cắp công nghệ cao của Trung Quốc gây thiệt hại rất lớn cho các quốc gia là chủ nhân của công nghệ này cần phải được xử lý. Các chuyên gia cho rằng một phần công nghệ chế tạo máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể xuất phát từ Mỹ.

Ngay trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm 11.1, Trung Quốc cho bay thử nghiệm máy bay tàng hình J-20. Đây là chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của nước này và được cho là sẽ cạnh tranh được với các máy bay của Mỹ trong tương lai. Điều trớ trêu là hôm qua AP dẫn lời giới chức quân sự vùng Balkan và nhiều chuyên gia nhận định rằng một phần công nghệ của J-20 có thể bắt nguồn từ máy bay tàng hình F-117 Nighthawk của Mỹ. Ngày 27.3.1999, trong lúc thực hiện chiến dịch ném bom Serbia của NATO trong cuộc chiến Kosovo, một chiếc F-117 bị bắn rơi. Đó là lần đầu tiên một chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ bị hạ.

Các chuyên gia quân sự ở khu vực Balkan và một số các chuyên gia khác ngày 23-1 cho biết có thể Trung Quốc đã “lượm lặt” công nghệ tàng hình của Mỹ.

Ông Davor Domazet-Loso, một lãnh đạo quân sự Croatia trong cuộc chiến Kosovo, cho biết: “Nguồn tin tình báo của chúng tôi cho thấy một số đặc vụ Trung Quốc đã có mặt tại khu vực nơi máy bay tàng hình F-117 bị bắn hạ để mua các mảnh vụn của máy bay này từ nông dân địa phương”. “Những mảnh vụn này có kích cỡ một chiếc ô tô nhỏ được nông dân địa phương nhặt về và đem bán dưới hình thức quà lưu niệm”, ông Davor Domazet-Loso cho biết thêm.

Một giới chức quân sự cấp cao của Seriba cũng xác nhận những mảnh vụn của F-117 chim ưng đêm đã được các khách hàng nước ngoài mua về. Họ là những người đang phục vụ trong quân đội.

Những mảnh vụn máy bay tàng hình F-117 bị bắn hạ tại làng Budjanovci, thủ đô Belgrade của Serbia

F-117 có biệt hiệu “Chim ưng đêm” là máy bay tàng hình đầu tiên trên thế giới do hãng Lockheed (Mỹ) phát triển theo chương trình bí mật Aurora năm 1974, thực hiện chuyến bay đầu ngày 18-6-1981. Những chiếc F-117 đầu tiên đưa vào trang bị cho không quân Mỹ ngày 15-10-1983 và không còn được sử dụng từ ngày 22-4-1988.

Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc đã được bay thử nghiệm vào ngày 11-1 vừa qua khiến dư luận thế giới rất xôn xao, đặc biệt Mỹ đang rất lo lắng và từng tuyên bố vũ khí công nghệ mới của Bắc Kinh có thể đe dọa quân đội Mỹ. Các chuyên gia cho rằng một phần công nghệ chế tạo máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể xuất phát từ Mỹ. Nhiều người dân Serbia đã thu nhặt các mảnh vỡ của máy bay. “Lúc đó, nguồn tin tình báo của chúng tôi cho biết đặc vụ Trung Quốc thường xuyên đến khu vực chiếc F-117 rơi để mua các mảnh vỡ từ các nông dân địa phương”, Davor Domazet-Loso, cựu Đô đốc hải quân Croatia và nay là một chuyên gia quân sự nổi tiếng, cho hay. Ông cho rằng Bắc Kinh đã nghiên cứu công nghệ tàng hình thông qua những mảnh vỡ nói trên. Chuyên gia về không quân Trung Quốc Alexander Huang ở Đài Loan cũng đồng ý với nhận xét của ông Domazet-Loso. “Không có nguồn nào khác đáng tin cậy hơn về nguồn gốc công nghệ tàng hình của J-20. Ý kiến của ông Domazet-Loso là có cơ sở và không thể bị loại trừ”, ông Huang nhấn mạnh với AP.

Trong khi đó, giới chức quân đội Serbia cũng xác nhận một số mảnh vụn rơi vào tay người nước ngoài. Chuyên gia quân sự Zoran Kusovac ở Ý thì tiết lộ chính quyền cựu Tổng thống Serbia Slobodan Milosevic chia sẻ thiết bị quân sự của phương Tây mà nước này có được với Nga và Trung Quốc. “Chiếc F-117 bị bắn hạ đứng đầu danh sách những thứ mà Nga và Trung Quốc quan tâm”, ông Kusovac nhận định. Hồi năm ngoái, Nga cũng cho bay thử nghiệm bản mẫu của máy bay tàng hình T-50 do nước này chế tạo. Theo ông Kusovac, Bắc Kinh và có thể là cả Moscow đã nghiên cứu công nghệ che mắt radar từ xác chiếc F-117 của Mỹ.

AP cũng dẫn lời các nhà ngoại giao phương Tây tin rằng Trung Quốc duy trì một nhóm tình báo tại Đại sứ quán nước này tại Belgrade trong thời chiến tranh Kosovo. “Điều này cho thấy Trung Quốc và Serbia có thể từng chia sẻ thông tin tình báo. Rất có thể họ đã trao đổi kỹ thuật mà họ tìm thấy ở F-117”, chuyên gia quân sự châu Á tại Anh Alexander Neill nhận định. Hôm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đều chưa có bình luận gì về những thông tin này.

F-117 Nighthawk là chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên trên thế giới, được sản xuất bí mật trong thập niên 1970 và đưa vào sử dụng từ năm 1983. Không quân Mỹ cho F-117 “về hưu” vào năm 2008 với sự xuất hiện của F-22 Raptor và sắp tới là F-35 Lightning II.

Không phải chỉ riêng Mỹ mà ngay cả Nga và Pháp cũng đang rất lo ngại về tình trạng ăn cắp công nghệ cao này của Trung Quốc qua việc mua các mặt hàng có công nghệ cao như máy bay chiến đấu, tầu ngầm tàng hình v.v… rồi về đem tháo ra chế lại để xử dụng và cả bán cho các nước khác, đối chọi thách thức cả chủ nhân của công nghệ này.

Một thông tin mà hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đang rất quan tâm đó là việc Trung Quốc vừa công bố thành công kỹ nghệ chế lại được các thanh nguyên liệu cũ để lấy Uranion và do đó đã giúp Trung Quốc có thể đủ lượng hạt nhân để cung cấp cho nhu cầu điện hạt nhân Trung Quốc đến năm 3000. Nhưng kỹ nghệ đó lại chính là việc các gián điệp công nghệ Trung Quốc đã mua của các nhà khoa học hạt nhân của Pakitan.

Hiện nay các du khách Trung quốc, các nhà ngoại giao và cả các doanh nghiệp, các Hoa kiều tại các quốc gia này đang là những người mà các quốc gia đang phải theo dõi sát sao, họ sàng làm bất kỳ điều gì cho việc lấy cắp công nghệ cao. Có thể nói hàng năm số khách du lịch của Trung Quốc ra nước ngoài càng nhiều, con số lên đến hàng 200 triệu người /năm thì số gián điệp chuyên và không chuyên cũng càng nhiều hơn mà ưu tiên chính của họ là lấy cắp công nghệ tiến tiến của các nước vì nếu để nghiên cứu phát minh một công nghệ cao trong nước họ phải mất hàng trăm triệu hoặc mất hàng tỷ đô-la mà có thể vẫn không thành công.

Đây là bài học không riêng gì của một quốc gia nào trước một Trung Quốc mạnh và nhiều tiền hiện nay.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Phát minh sáng chế hay là ăn cắp công nghệ?”

 1. TrucTruong says:

  Giàng ui, chèngđéc, chuá ơi,..
  Trời nhiều tên kwá, chắc cả đời gianmanh?!?
  Vôdanh đíchthị là danh
  ”ChínhMi là Káo”, nhờ anh giải dùm???!!!

  Táibút:

  Mấy lời nhắn ”Vện” nhà tôi:
  Đầu gà chê nhỏ, đít voi (cứ) chui vào!!!

 2. Theo chúng tôi chuyện mua bán trao đổi công nghệ tiến tiến là vấn đề bình thường vânxẩy ra trên bình diện quốc tế nhung phải là đàng hoàng, mua bán thoả thuận rõ ràng minh bạch. Còn đi sắn bắt sao chép lại rồi sản xuất để bán hay xử dụng coi đó là phát minh trí tuệ của mình thì đó là hành động trộm cắp. Trung quốc là một nước có truyền thống đó nên bài báo này của ông Nguyễn Hoàng Hà thật có giá trị to lớn nên số bạn đọc theo đọc và góp ý rất nhiều.
  Chúng tôi cũng lên án một số người khi muốn đóng góp ý kiên scủa mình nhưng lại không dám đưa tên mình hay tên giả khác mà lại có ác ý lấy tên người khác để viết lời góp ý. Đó cũng là quân trộm cắp rồi. Ở bài này người lấy tên Nguyen Quoc Viet ở Đức là một kẻ như vậy. Không nên làm việc đó khác nào Trung quốc đâu? Là đấng nam nhi có ý kiến gì thì xuất hiện đầu đội trời chân đạp đất chứ sao lại làm việc như kẻ trộm vậy?
  Chúng tôi đề nghị để từ nay khỏi lẫn lộn và không để kẻ khác lợi dụng danh tính người khác làm càn thì Báo Đàn chim Việt khi ai lấy tên của giáo sư Nguyễn Quốc Việt góp ý trên mạng này xin không cho đăng.
  Chúng tôi mong ông Hoàng Hà lại sẽ cống hiến cho bạn đọc những bài báo hay và lý thú.
  Hà nội, ngày 26 tháng 1 năm 2011.
  Tập thể sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà nội.
  Thay mặt: Nguyễn Thị Hoài Dung

  • Nguyễn Mãi Quốc says:

   Ý chèng đéc ơi, “Nguyễn Quốc Việt” đâu phải là tên của riêng một người ??? Tên trùng tên là chuyện thường tình mờ!!!! Ai mà lấy tên Nguyễn Ái Quốc (tên này ông Hồ chí minh cũng “là quân ăn cắp” của các cụ Cách Mạng lão thành ở Pháp đấy nhé) hay Hồ chí minh, thì Hoài Dung cũng xin BBT đừng đăng??? Khi ông Hồ còn hoạt động, ông có nhiều bí danh khác nhau, vậy ông Hồ không là “đấng nam nhi” à??? Chết nhá, Bí thư Đoàn trường ĐHBK mà biết đưọc thì HD chít đấy!!!! Ngay cái tên Hồ chí minh cũng không phải là tên thật của hắn đâu nhá!!!!

   À, mà cô Hoài Dung đại diện cho “Tập thể sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà nội.” xin hỏi được bao nhiêu người ??? Hay lại cứ giống như cái đảng cướp mafia CSVN bao lâu nay cứ vỗ ngực xưng chúng là Đại diện cho giai cấp Nông dân, Công nhân, mà lại đi cướp đất của dân, đàn áp Công nhân bênh vực cho chủ ngoại quốc, cấm không cho Công nhân thành lập Công Đoàn vì công đoàn của chúng tạo ra chỉ toàn theo dõi anh chị em Công nhân báo cáo cho chủ ngoại quốc, hăm dọa, theo phe chủ, v.v. Chúc các cô chú học hành mau tiến bộ, nhớ đừng có quay cóp hay mua chuộc các thây cô nhá, xấu lắm đấy!!!!

 3. 1/86 tr. con chim says:

  Ăn cắp, ăn trộm, học lỏm, bắt trước để làm giầu… đều là những hành vi hèn hạ và nhất thời kiểu ăn xổi-ở thì.
  Chắc là khi kinh tế đã đạt được rồi thì Tầu sẽ đầu tư nghiên cứu khoa học- công nghệ cao và tự phát minh sáng chế chứ khỏi phải đi ăn cắp cho “dơ”
  Thế nhưng tất cả các chuyện của thiên hạ đó là việc của người ta.
  Điểu đáng nói là tại sao Đảng ta lại đi theo thằng ăn cắp? Thằng ăn cắp nó chỉ lo thu vén cho bản thân nó chưa xong, theo nó thì được gì? Hay tính chuyện ăn cắp lại của thằng ăn cắp?

 4. Bo_gia says:

  NASA va cac van phong quoc phong luon de ban hieu “hay coi chung may ten tinh bao an cap ky thuat cua ban. nhung ten do co the la sale man, tourist, customers, interns etc”
  Ho noi may ten tinh bao cho de nghe cho ho muon nhan manh la nhung ten an cap vat. Doc het ban toi thay neu toi la nguoi tau thi se xau ho lam. Nhung cung hoi nguong la vi toi cung co toc den da vang, nhung mung la vi ho nhan ra nhung ten an cap vat la ba tau.

 5. Tong Vo says:

  Thực tế thì tất cả các phát minh ve khoa hoc, kỹ thuật, y học, kinh tế đều xuất phát từ cái nôi của tây phương . Chuyện chúng ta cho là ” ăn cắp ” thì có khác gì với những gì người chau phi, chau á đàng xài, đang có được đều là ” ăn cắp ” của tây phương ? Các vị xem thử : điện, điện tử, cơ khí, hóa học phân bón, phân kim loại, y học thuốc men , điện toán v.v… thì có cái gì là do người Nhat, hay nguoi Tàu, nguoi Trung dong, Chau phi hay nguoi VN sáng chế ra và copy rights khong ? chac chan la KHÔNG va chung ta van xài hang ngày cả may the kỹ nay roi .

  Và nên nhớ nền tảng của các nguyên lý toán học, kinh te, vật lý cũng bắt nguồn từ Hy Lạp, Ai Cap … cung đâu phai do Mỹ hay tây au phát minh hay tìm ra truoc tien .
  Sao chung ta thù ghét ghét nguoi Tàu vì chiều dày lich sử NEN cai gi nguoi Tau lam nên được chung ta đều ghét theo cảm tính mà khong suy sét ?

  • delarue says:

   A ha,Võ Tòng sát tẩu ! Anh nói cũng đúng và có lý.TQ không phải lúc nào cũng đi chôm của người ta mà ngược lại TQ cũng có rất nhiều sáng chế mà chính tụi cố cầm quyền csvn đang ngày đêm cóp pi chẳng hạn như..Cải cách ruộng đất nè,cách mạng văn hóa nè,trả thù chế độ cũ nè,đập phá những di tích không thuộc về họ nè,đàn áp phong trào đối lập nè,nhổ toẹt vào cái hiến pháp vốn đã rất khốn nạn do chính họ lập ra nè.Và còn biết bao nhiêu cái nè nữa đó anh biết không ?

Phản hồi