WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chi phí quốc phòng của Việt Nam cần được giám sát

TT Nguyễn Chí Vịnh

Nhà nước Việt Nam đã có sự minh bạch khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009, và ngân sách quốc phòng năm 2010.

Tuy nhiên, qua bài học đắt giá của Vinashin bị phá sản vì quản lý kém; với tình hình tham nhũng hối mạI tràn lan từ ngành giáo dục đến các công ty quốc doanh; cho nên nhất thiết chi phí quốc phòng cũng cần phải được giám sát chặt chẽ và vô tư để không bị thất thoát.

Ngân sách 2.7 tỷ USD cho năm 2010 dù ở mức độ thích hợp với nền kinh tế (khoảng 2.5%) nhưng không phải là món tiền lớn, nên cần được chi xài hữu hiệu từng đồng xu, nhất là trong hoàn cảnh các tranh chấp biển đảo không hề lắng diụ.

Khi Trung Quốc tung tin về máy bay tàng hình J-20 thì VN đã đáp trả với các ảnh chụp dàn hoả tiễn phòng không tối tân nhất S300 PMU1 mua từ Nga, giá ước lượng 200 triệu USD.

Việt Nam lại có thể là khách hàng đầu tiên mua loại máy bay tàng hình T-50 do Nga và Ấn Độ phối hợp chế tạo, dự trù hoàn thành vào khoảng 2017-19 vớI giá từ 80-100 triệu USD mỗI chiếc.

Việt Nam hiện đang đặt nhiều tàu trang bị hoả tiễn, tàu ngầm và các chiến đấu cơ vô cùng tối tân của Nga trị giá hàng tỷ USD.

Để bảo vệ lãnh hải thì viêc chi tiêu cho các trang cụ hiện đại là cần thiết. Tuy nhiên mặt trái là các hợp đồng vũ khí thường đi đôi với những khoản tiền hối mại khổng lồ cho dù là từ Âu hay Á. Đặc biệt đối với bạn hàng Nga là nước mà lề lối tham nhũng soi mòn 40% GDP!

Người viết thiết nghĩ có những khía cạnh cần được thảo luận và giám sát – nhưng tựu trung là nhằm bảo đảm các chi phí lớn cho quốc phòng sẽ tăng cường an ninh quốc gia chớ không bị rơi rớt mất mát vào cá nhân hay phe nhóm:

1. Liệu Việt Nam có cần phảI chạy đua vũ khí – khi láng giềng có máy bay tàng hình, hoả tiễn, tàu ngầm, chúng ta cũng phảI có những thứ ngang bằng, hay còn có kế sách nào khác? Dĩ nhiên kẻ bán hàng lúc nào cũng rao mời các loại hiện đại đắt giá nhất với nhiều hoa hồng béo bở.

2. Chi phí cho việc thực tập, sử dụng và bảo trì các loạI vũ khí hiện đại rất cao; nhưng nếu không chuẩn bị thì chẳng khác gì mua hoa kiểng để khoe khoang như bệnh hình thức mà chẳng dùng được việc gì.

3. CuốI cùng là phải có giám sát để các hợp đồng có tính cạnh tranh và không thất thoát vào những khoản chi tiêu mờ ám,

Thông tin về quốc phòng không thể đòi hỏi bạch hoá như cơ sở thương mại, nhưng trong hoàn cảnh chưa có cơ chế giám sát độc lập thì chỉ còn có thể trông cậy vào các thông tin rò rỉ[i] và sự theo dõi tinh tế của các nhân sĩ trong và ngoài nước.

© Đoàn Hưng Quốc

© Đàn Chim Việt


[i] Các mạng như Wikileaks dù mang nhiều tai tiếng nhưng lại là các công cụ hữu hiệu khi cần phơi trần các thông tin bị bưng bít

5 Phản hồi cho “Chi phí quốc phòng của Việt Nam cần được giám sát”

 1. Trung quốc bản chất đúng như vậy chuyên ăn cắp công nghệ và sao chép hàng của các rồi tháo
  ra chế tạo làm hàng nhái dùng
  và bán. Họ cho nhiều gián điệp
  ra nước ngoài nhưng trên hình
  thức là khách du lịch mua
  tất cả những sản phẩm bất kỳ rồi mang về chế tạo làm hàng giả bán. Họ có đội ngũ kỹ sư chuyên sao chép cực kỳ điêu luyện để ăn cắp công nghệ. Chúng ta con nhớ vụ tên lửa Mỹ bắn vào đại sứ quán Trung quốc ở Nam tư chính là Mỹ cú vụ Trung quốc lấy cắp mẫu máy bay tàng hình nên chơi cho hả giận. Tên lửa hạ máy bay Mỹ là của Trung quốc cấp cho nước này hạ máy bay Mỹ. Nên nói Trung quốc đúng là nước, ăn cắp chất sám không muốn bỏ tiền nhưng lại muốn sở hữu nó. Còn Việt nam nằm ở bên cạnh một nước lớn lại có truyền thống xâm lược và ăn hiếp mình thì rõ ràng việc mua sắm dao ( vũ khí thiện xảo hữu hiệu) là một việc bắt buộc phải làm. Nhưng theo tôi đất nước mình dài chạy theo bờ biển chữ S lại có nhiều đảo, dầu mỏ ở gần và cả xa nên tốt nhất là mua hoả tiễn tầm trung và tầm xa thật nhiều và pháp tiên tiến bờ biển để bảo vệ cùng tầu chiến tốt cho đi biển dài ngày.
  Còn ý kiến của ông Nguyễn Hiền thì tôi thấy lá mặt lá trái. Lúc thì ông lên án nhà nước Việt nam không chăm lo bảo vệ lãnh thổ đất nước để mất đảo,khi nói đến mua sắm vũ khí để lo bảo vệ phòng thủ đất nước thì ông lại giở bài dân ta nghèo không nên chạy đua vũ trang. Thật là lưỡi không xương nhiều đường lắt léo và trong đó hàm chứ ý xúi giục làm loạn hơn là góp ý vì đất nước Việt nam. Ông nghe ra giọng ba tầu đi lính Việt nam cộng hoà hay sao đó cho nên nói độc mùi thích Trung quốc và vì lợi ích của ông cố này hơn. Giờ Việt nam mình cũng cần cảnh giác với những người Hoa đi du lịch họ rất quan tâm đến các căn cứ quân sự của nước ta để nắm rõ bố trí quốc phòng và khả năng phòng thủ của nước mình.Những người như ông Nguyễn Hiền là dân ba tầu lại đã từng là lính đánh thuê chưa bỏ tâm làm tay sai cho ngoại bang thì phải cảnh giác rồi.
  Phạm Vi Hồi ( Lạng sơn)

 2. nguyen van says:

  Cac ong gia nay kho qua henn chi thua tran. Neu chung toi mua TAU CU+ Vu khi kem theo tra bang tien khong trong ngan sach thi sao ?. Tai sao cai gi toi cung phai minh bach van de tai chanh quan su?.
  Toi khong can nhung ke chi gioi thua tran day chung toi…chien dau danh nhau :-))))

 3. Việt nam nằm ở bên cạnh một nước lớn lại có truyền thống xâm lược và ăn hiếp mình thì rõ ràng việc mua sắm dao ( vũ khí thiện xảo hữu hiệu) là một việc bắt buộc phải làm. Nhưng theo tôi đất nước mình dài chạy theo bờ biển chữ S lại có nhiều đảo, dầu mỏ ở gần và cả xa nên tốt nhất là mua hoả tiễn tầm trung và tầm xa thật nhiều và pháp tiên tiến bờ biển để bảo vệ cùng tầu chiến tốt cho đi biển dài ngày.
  Còn ý kiến của ông Nguyễn Hiền thì tôi thấy lá mặt lá trái. Lúc thì ông lên án nhà nước Việt nam không chăm lo bảo vệ lãnh thổ đất nước để mất đảo,khi nói đến mua sắm vũ khí để lo bảo vệ phòng thủ đất nước thì ông lại giở bài dân ta nghèo không nên chạy đua vũ trang. Thật là lưỡi không xương nhiều đường lắt léo và trong đó hàm chứ ý xúi giục làm loạn hơn là góp ý vì đất nước Việt nam. Ông nghe ra giọng ba tầu đi lính Việt nam cộng hoà hay sao đó cho nên nói độc mùi thích Trung quốc và vì lợi ích của ông cố này hơn.
  Nguyễn Nhân Dân

 4. Quôctruong says:

  Việt Nam là nước nhỏ,nền công nghiệp chưa phát triển ,công nghiệp công nghệ quân sự cũng vậy.ngân sách hàng năm so các nước thấp.Cấp ngân sách đầu tư choQS để ứng ngang tầm với các nước bảo vệ hải đảo HS và TS,phòng thủ đất nước,thật sự là phòng trung quốc lúc nào cũng nung nấu trong đầu lấn và chiếm nước ta!!.. những mặt hàng QS cao cấp đó đắt tiền,hạn sử dụng không dài ,mà ta cứ chạy đua như vậy liệu có ảnh hưởng đến nền KT không,thử đem số tiền đó chia ra số năm sử dụng là bao nhiêu,đó chưa kể bảo dưỡng duy tu,sửa chữa,thuê chuyên gia.Đem so sánh hợp tác đầu tư QS với nước mạnh như Mỹ hoặc Nga thì chắc chán ta vẫn giữ biển đảo và đất liền.MỸ và NGA cần đường biển đó để lưu thông,MỸ và NGA ở xa ta o đáng ngại mất,TẦU MỚI đáng sợ,liền đất,biển cơ hội là họ liếm ngay!!

 5. VC đưa ra bạch thư hay không có bạch thư, người ta cũng biết tính cách èo ọp của những tên múa may quay cuồng trên vũ đài chính trị để phô trương uy thế không ra gì về lực lượng quân sự của chúng. Điều mà VC phô trương hoả tiễn phòng không tối tân nhất S300 PMU1 mua từ Nga, giá ước lượng 200 triệu USD.Phô trương cái đó như đứa con nít đọa Tàu mầy có máy bay tàng hình, Ta cũng có những thứ để bắn rơi những máy bay tối tân đó.

  Nhưng than ôi! những thứ mà VC phô trương chỉ là đồ chơi con nít so với cũ khí Tàu hiện đại. Nếu thực chất VC mạnh về quân sự thì Tàu đâu dám làm mưa làm gió trên biển đông. Nếu VC mạnh thì chúng đã đánh Tàu từ lâu rồi để tái chiếm hai hoàng đảo đã mất HS và TS. Sức mạnh quân sự của VC là con số không to tướng, Tàu khai hỏa thì chúng cong dò chạy như kẻ ăn cắp muốn trốn cảnh sát để khỏi bị bắt mà thôi. Kẻ cắp VC chỉ có võ mồm, nhưng khi đánh nhau với Tàu thì chỉ có nước là đưa tay cho Tàu trói, mong hưởng những ngày còn lại nơi trại học tập cải tạo Tân Cương,nơi đó cũng là mồ chôn những kẻ côn đồ cướp bóc của cải của người dân lương thiện VN.

  Ai cò tin VC thì kẻ ấy không biết tương lai đất nước VN sẽ đi về đâu dưới gót giày tàn bạo của VC? VN sẽ bị Tàu đánh nếu VC còn ngự trị trên đất nước VN. VC là tên đi hoang mấy độ, chúng đâu biết nguồn gố dân tộc VN nên cứ lải nhải hoài cái biểu ngữ củ rách ngày xưa, là tiến hành xây dựng nước VN từ thời kỳ quá độ lên XHCN. Thiên đường xã hội VC trên mặt đất là thiên đường đói khổ, chúng càng xây dựng thì dân càng đói khổ, chúng càng xây dựng thì dân tiếp tục mất ruộng, mất nhà, chúng càng xây dựng thì người công nhân càng ngày cuộc sống càng tồi tệ bị bóc lột tận xương tuỷ, nhưng sao vẫn có những con người ngu muội chọn con đường ấy, một con đường u tối mênh mông không có định hướng.

  Dân VN chúng tôi chỉ tiếp thu hạnh phúc khi có kẻ nào bắt nhốt tên VC. VC còn thì đất nước còn đau khổ. chúng thì hưởng đầy đủ mọi thứ tự do như tự do giết người và cướp của để làm giàu, trong khi dân thì thiếu thốn mọi điều trong đó không có một tự do sơ đảng nào cả. Ngay khi chúng huy động công an đến cướp nhà , bán cho bọn tư bản bóc lột, người dân cũng không có quyền tự do phản kháng. Kết luận, VC mua súng đạn để đánh dân, chuyện bảo vệ tổ quốc và đánh Tàu là chuyện bà già vuốt râu ông già mà thôi, đó là chuyện tiếu lâm của thời đại.

Phản hồi