|

Nước Nga muốn chôn Lenin, còn người Việt thì sao?

Đảng Nước Nga Thống Nhất do Putin đứng đầu vừa kêu gọi sự đồng thuận của nhân dân để đưa xác Lenin ra khỏi Quảng trường Đỏ và đem chôn cất.

Vladimir Ilyich Lenin (1870- 1924)

Một số trang mạng hàng đầu của Nga đã cổ vũ cho trưng cầu dân ý về vấn đề này, với tiêu đề “Goodbye Lenin“. Câu hỏi được đặt ra cho độc giả là: “Bạn có đồng ý với việc an táng Lenin không?”. Trong vòng 4 ngày đầu tiên đã có gần 300.000 người tham gia bỏ phiếu và 69% trong số họ muốn đem cái xác ướp 86 năm nằm chình ình trên Quảng trường Đỏ đi chôn.

Những năm gần đây, nhiều người đã đề cập tới việc chôn cất Lenin khi việc bảo quản ông trở thành một gánh nặng kinh tế. Hơn nữa, những tư liệu về quá khứ cộng sản lần lượt được phơi bày ra ánh sáng đã đem lại cho công chúng một cái nhìn chính xác hơn về những nhân vật được coi là huyền thoại một thời không chỉ của riêng nước Nga. Nhưng đây là lần đầu tiên, một cuộc trưng cần dân ý được tiến hành công khai cho mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, người khởi xướng chính là cựu tổng thống, thủ tướng đương nhiệm Putin, một cựu đảng viên cộng sản, đại tá tình báo KGB dưới thời cộng sản.

Đảng Nước Nga Thống Nhất mà Putin đứng đầu hiện là đảng cầm quyền và chiếm đa số trong quốc hội Nga (Duma) nên việc đảng này muốn an táng Lenin, sẽ dễ dàng được quốc hội thông qua và có thể trở thành hiện thực trong thời gian tới.

Thi hài Lenin trải qua ngót một thế kỷ bảo quản bằng kỹ thuật ướp xác không phải đã “bay đi ít nhiều” mà theo đánh giá của một số chuyên gia “chỉ còn 10%”. Con số này năm 2009, một nghị sỹ Quốc hội Nga đã làm nhiều người giật mình khi công bố nó trong một cuộc họp Duma. Giờ đây, trên website chính thức của đảng Nước Nga Thống Nhất, người ta cũng đề cập tới chi tiết đó. Nghị sỹ, Vladimir Medinski cho rằng 90% thi hài nhà lãnh đạo Cách Mạng Tháng Mười đã “thối rữa từ lâu rồi”.

Còn 10%? Ảnh Wyborcza

Sau khi Liên Bang Cộng Hòa XHCN Xô Viết tan rã và nước Nga đi dần theo chiều hướng dân chủ, một trong những vấn đề tranh cãi chính là việc đánh giá quá khứ và vai trò của những lãnh đạo cộng sản. Dư luận xã hội bao giờ cũng chia rẽ trước trước những nhân vật này. Lần này cũng vậy, đảng Cộng sản Nga đã ‘nhảy dựng’ lên và cho rằng việc thăm dò ý kiến là một ‘sự phỉ báng’. Nhưng những con số có lý lẽ riêng của nó. Và kết quả trưng cầu  là bằng chứng mới nhất cho thấy đa số dân Nga không còn hào hứng với cái xác  trên Quảng trường Đỏ.

Năm ngoái, Tổng thống Nga, Medvedev đã “khai tử” cho Stalin bằng cách công khai tuyên bố: Stalin là tên giết người. Người ta đã cho kéo bỏ các tượng đài của Stalin trên khắp nước Nga, kể cả thành phố chôn rau cắt rốn của ông và đã không nhắc tới tên ông trong lễ kỉ niệm chiến thắng Phát xít Đức. Bước tiếp theo, nhiều tài liệu được đưa ra công luận như những chứng cớ không thể chối cãi về tội diệt chủng của Stalin, trong đó có 22 ngàn sỹ quan Ba Lan trong vụ thảm sát Katyn.

Giờ đây, qua kết quả trưng cầu, nhân dân Nga muốn chôn vùi Lenin – vĩnh viễn – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nước Nga muốn đoạn tuyệt với quá khứ cộng sản trên thực tế cũng như trong ý thức.

Nhưng dù lăng Lenin bị xóa bỏ trong nay mai đi nữa, thì người ta vẫn có thể chiêm ngưỡng một bản sao của nó nằm tại quảng trường Ba Đình. Bản sao được xây dựng từ năm 1973 và khánh thành năm 1975 theo thiết kế, giúp đỡ kỹ thuật, thi công cũng như bảo quản của Nga. Lăng được xây dựng ngoài ý muốn của “chính chủ”, vì theo di chúc, Hồ Chí Minh mong muốn được hỏa táng và rải tro ở ba miền đất nước.

Cho tới nay, một cách chính thức, ở Việt Nam chưa có ai dám đặt vấn đề đem chôn hay hỏa táng thi hài, dù có thể, điều đó có trong ý nghĩ của không ít người.

Tốn kém rõ ràng ai cũng nhìn thấy, trong khi dân thiếu điện để dùng, phải chịu cảnh cắt điện luân phiên ngay giữa mùa hè nóng nực nhưng điện dùng cho lăng bằng cả một thị trấn, chưa kể tới một Bộ Tư lệnh lăng với trang bị tận răng và những chi phí cho vấn đề kỹ thuật bảo quản xác ướp.

Nhà sử học Hà Văn Thịnh, người khá thẳng thắn khi trả lời nhiều nhiều câu hỏi phỏng vấn của Đàn Chim Việt liên quan tới cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh nhưng đã thoáng phân vân trước câu hỏi nên duy trì hay phá bỏ lăng. Ông nói:

“…Tôi cũng biết ông Lê Duẩn đã sửa di chúc như thế nào. Nhưng chúng ta đã sai rồi, bây giờ lại làm sai thêm một lần nữa thì…

Đúng là khó nói quá, thưa chị. Giờ lại đưa ra khỏi lăng thì cũng không được. Để lại thì nhiều ý kiến lại cho rằng tiếp tục cái sai. Rất khó, thưa chị…

Câu hỏi như vậy, với nhiều bạn đọc hải ngoại có thể có ngay câu trả lời rõ ràng nhưng với người trong nước, sẽ là quá sớm. Sớm vì lăng Lenin vẫn còn đó, giữa một nước Nga không còn do đảng cộng sản cầm quyền. Sớm vì Hồ Chí Minh vẫn là thần tượng dù với nhiều người, bức tượng thần đó cũng sứt mẻ ít nhiều qua một số thông tin mà thời đại Internet đem lại.

Mặt khác, khi thể chế cộng sản còn tồn tại thì không thể có chuyện giải tán lăng, nên câu hỏi đặt ra lúc này cũng chỉ là hỏi chơi mà thôi. Người ta cần một cái áo khoác mị dân để khoác lên cơ thể đang lở lói vì tham nhũng, xuống cấp về đạo đức, phản động về tư tưởng; để giữ quyền, tiền và ghế.

Và dù một ngày đẹp trời nào đó, chế độ cộng sản tiêu vong ở Việt Nam thì những tư tưởng đạo đức hay di sản Hồ Chí Minh mà nhà cầm quyền đã cố công nhồi nhét vào đầu dân chúng trong nhiều thập niên qua sẽ không dễ dàng một sớm một chiều có thể thay đổi.

Dù sao đi nữa, việc nước Nga có thể đem Lenin đi chôn hay hỏa táng một ngày gần đây cũng là một tín hiệu tốt lành cho dân Việt và giải phóng tư tưởng phần nào cho những cái đầu bảo thủ nhất trong việc duy trì lăng Hồ Chí Minh trên quảng trường Ba Đình.

© Mạc Việt Hồng

© Đàn Chim Việt

—————————————-

Bấm và các link dưới để xem thêm bằng tiếng Nga:

Trang mạng newsru.com cho biết những người muốn chôn Lenin là 70%

Trang www.rus-obr.ru

Báo www.lenta.ru ngày 25/1/2011

Trang actualcomment.ru đưa con số 69% ủng hộ chôn, 31% phản đối

Bạn muốn xem kết quả hãy vào trang: www.goodbyelenin.ru.

36 Phản hồi cho “Nước Nga muốn chôn Lenin, còn người Việt thì sao?”

 1. Ti toe says:

  Tớ nghĩ thế này. Thằng Nga mà đem chôn ông Lê Văn Nin thì VN ta nên xin về, cho vào lăng cùng với bác Hồ mà thờ chứ. Ai lại để người ta chôn thầy của mình như thế, thì nhìn làm sao được. Có một chiếc “áo mị dân” chưa đủ đâu, nên thêm cái nữa hay hơn

 2. butnua says:

  Dân Nga vất xác Lenin
  Chẳng qua y chỉ mẹ mìn Claymore
  Dân Việt “lộng kiếng” cu Hồ
  Tay sai bán nước tội đồ nhân dân
  Hai bác xứng đáng bón phân
  Giống như phân bắc,phân xanh phân chuồng

  • VôVịChânNhân says:

   Phân chuồng, phân bắc, phân xanh…
   Phân nào cũng bón lúa thành cơm ăn !
   Nhà anh từ ”kụ” tới ”thằng”
   Có ăn không thì bảo, đừng để cho ruồi lằn nó bâu!!!

 3. Ho Do says:

  Toan dang~, toan dan hoc tap dao duc va tu tuong cua mot nguoi khong co dao duc do la su bat hanh cua dan toc Viet Nam hom nay.

 4. Vinh Thuc says:

  Excellent article. You never know; things in Vietnam could go faster than many of us expected. Keep up the spirit of “Dan Chim Viet”, a true place for Viet from everywhere, hand in hand, working for a brighter future Viet…something the Viet’s Ministry of Foreign Affairs tried but never get it.

 5. Hiện có trường hợp một kẻ đã lấy tên ông Nguyễn Quốc Việt một giáo sư chuyên viết bài cho nhiều nhà báo về vấn đề thời sự quốc tế. Trong bài này kẻ lấy tên ông rồi ghi danh ở Đức là điều đáng xấu hổ. Các bài ông Nguyễn Quốc Việt viết không mang ý thức chính trị chỉ đăng tải các vấn đề thời sự mà thôi. Cho nên xin thông báo để bạn đọc biết giáo sư Nguyễn Quốc Việt đã chuyển bút danh khác.
  Nguyễn Công Tình

  • NGUYEN QUOC VIET says:

   Kính gởi Ban biên tập DAN CHIM VIET
   KíNH GởI ông NGUYEN CONG TINH
   Trước nhất tôi xin nói cho ông rõ : tên tôi trên giấy khai sanh của thời VIET NAM CONG HOA ,từ thuở cha sanh,mẹ đẻ đến nay vẫn thế .
   Tai sao tôi phải mạo danh người khác ???, để làm gì ???.Tôi chỉ là một công nhân chạy máy tầm thường mà thôi.
   Tôi chẳng phải Bác sĩ, kỹ sư gì gì cả.Tôi chỉ là một ngưoi vượt biên , tị nạn cộng sản, may mắn được tầu Tây đức vớt , với 77 người cùng chuyến và định cư trên đất nước này đã hơn 30 năm nay. Nếu có sự tình cờ trùng hợp với tên ai đó thì tôi rất lấy làm tiếc,thế nhưng tôi sẽ vẫn giữ mãi cái tên mà Bố, Mẹ tôi đã đặt cho tôi, mong ông cùng qúi ban biên tập thông cảm.
   Thân chào ong cùng ban biên tập.
   Nguyễn quốc việt (SAUERLAND).GERMANY.

 6. quoctruong says:

  Nên làm theo di chúc của ông Hồ đó là người biết nghĩ,nghĩ cho người,nghĩ cho dân tộc.Tại sao Bác nói khi mất đem xác đi thiêu sau đó dùng than xác chia làm 3 chôn ở ba miền( Bắc Trung Nam ).Sao các người không làm như vậy,cứ để xác Bác phơi ra như vậy sao đành? trông tội lắm,chưa kể đến định kì duy tu bảo dưỡng ,trông thảm thương tội lắm!! đừng để thân xác Bác phơi ra đó để một nhóm người lợi dụng,Bác đâu có phải là bình phong ???…Nếu còn tí đức tính tốt hãy làm theo di chúc,ý nguyện của Bác đi..

 7. BaWa says:

  Thắng Tây, đuổi Mỹ, cũng chôn
  Tốt hơn đem đốt, cho hồn tiêutan!
  Hồn tan thì kụ mới an
  Đừng nên bắt kụ cứ lầmthan trong ”hòm”!

  Trong ”hòm” tùtúng, thối òm
  Rõràng địangục, mõimòn thiênthu…
  Xin đừng phânbiệt thân, thù
  Chết rồi là hết, khôn, ngu đồng đều!!!

 8. nvtncs says:

  Cụ Hồ thắng Tây, dẹp Mỹ. Đó là một công cuộc dựng nước vĩ đại, hơn cả công nhà Trần thắng quân Nguyên.
  Dân Việt ta phải đời đời biết ơn cụ.
  Xác cụ phải được giữ y nguyên nghìn, nghìn năm sau khi đảng CSVN đã không còn nữa.

  Nếu không, người Việt mình sẽ mang tiếng là dân vô ơn bạc nghĩa; không thế đâu.
  Chúng ta cũng nên đúc một tượng đồng cao 10 thước hình dung cụ Mao để nhớ ơn cụ Mao và Trung Quốc vĩ đại. Không có cụ Mao và Trung Quốc thì Việt Nam ta không sao thắng được hai siêu cường quốc tây phương, giành được độc lập, tự do hạnh phúc như ngày hôm nay.

  • Khach says:

   Cha me may sinh ra may. vay thi may phai qui cha me may hon nguoi khac chu. Nen tho kinh cha me may con hon tho cai xac chet thay ghe. Le ra may nen duc tuong dong cho ong ba to tien…
   (BBT cắt)

   • nvtncs says:

    Chắc ô Khanh không hiểu mỉa mai là gì.

    Nhưng thật ra cũng nên giữ xác ô Hồ đời đời để nhắc nhở dân Bắc Việt nhớ cho kỹ những điều long trời lở đất ô Hồ, nhờ ô Mao, đã làm từ năm 1945 đến 1975, những hậu quả việc đó từ năm 1975 đến nay và còn kéo dài trong tương lai.

    Người Bắc, tuy thắng trận này đấy, và lời to, nhưng cái xã của họ là một xã hội đểu cáng, dã man, độc ác, tham nhũng và bất tài; bất tài, vì họ sợ sự thật và họ phải thủ tiêu người tài nào không đồng ý với họ hoặc không theo họ.

    Ô Khanh là người “văn minh” của VNCH mà sao lại “mày tao chi tớ” với tôi? Trên mạng tự do này, cứ ai không đồng ý với ông là kẻ thù của ông sao? Thế thì ông khác gì CSVN? Sự phản ứng cố chấp của ông chứng tỏ người Việt, CS hay quốc gia, còn lâu mới thấu được tự do ngôn luận là gì.

    Hơn nữa, điều vô lễ của ông ( chữ mới của CSVN là thiếu văn hóa ), chỉ chứng tỏ cha mẹ ông không dạy dỗ ông được chu đáo; như vậy, khi ông vô lễ, ông làm mất thể diện cha mẹ ông đấy.

  • Chris says:

   Đốt HCM ra tro rồi … (BBT cắt)

 9. Cái đảng CSVN bày đặt ra tư tưởng, đạo đức HCM rồi bắt cả dân tộc VN phải học tập làm theo.
  Người Việt từ ăn lông ở lổ thời tiền sử đến nay thế kỷ XXI, có lẽ không một ai có não nghĩ, không tư tưởng, không đạo đức; sống cái đời hổn mang súc vật hay sao ấy, để đảng bắt phải học mấy lại làm theo cái xác ướp bị đọa ấy nhỉ ?
  Văn minh, văn hoá dân tộc mấy ngàn năm, thấm sâu vào máu người VN, làm nên cái lẻ sống đặc sắc, cái hồn dân Việt, nay bị bọn đảng VC mất dạy nó phủ nhận hết.
  CSVN nó coi dân tộc VN này ngu si đần độn giống bầy chó phản xạ thí nghiệm hết cả, nên nó muốn làm gì thì làm tuỳ thích. Nhưng đa số dân VN, ai nào có nói gì đâu ?
  Tôi nghĩ cũng buồn cười thật…

  • Tạ Tuyên says:

   Đạo đức HCM gồm :
   * HCM = Hại Cha Mình
   * HCM = Hại Chú Mình
   * HCM = Hại Con Mình
   * HCM = Hại Cháu Mình
   * HCM = Hại Chắt Mình
   * HCM = Hại Chít Mình

 10. Như Ý Nguyễn says:

  Người Viet ta có câu:” Ông bà chết mà chưa chôn thì con cháu làm ăn không khá được”. Qủa thật vậy, HCMinh chết đã hơn 40 năm rồi mà cứ để nằm chình ình cho thiên hạ đi qua đi lại ngắm nghía, có kẻ khen có người nguyền rủa, tôi tin rằng ông HCM nằm đó không yên đâu.Và chúng ta thấy rõ dân VN mình làm ăn chẳng ra trò gì cả. Đã hơn 35 năm hết chiến tranh rồi mà nước ta cứ ì à ì ạch, lẹt đẹt đi theo sau thiên hạ, thuyền chẳng ra được biển lớn cứ ở mãi trong sông, và cái nghèo nó đeo theo dân Việt mình hoài, chắc tại không chôn ông HCM đó. Nếu tôi nhớ không lầm thì đài radio BBC Luân Đôn, cách nay ch̀ừng 8 hoặc 9 năm gì đó, có làm cuộc thăm dò bạn trẻ trong nước với câu hỏi là: “Có nên chôn HCM hay không?” Câu trả lời của hầu hết các bạn trẻ ở Hà Nội là CHÔN để đất nước khá lên(.Có bạn nào nghe đài BBC vào thời điểm đó xin xác nhận gìùm mình với nhé) Nếu như vậy thì chắc còn lâu nước VN ta mới ngóc đầu lên được phải không qúy vị ?

Phản hồi