|

BBC Tiếng Việt sẽ bỏ phát thanh sóng ngắn

BBC Tiếng Việt cùng 12 ban ngôn ngữ khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nga sẽ ngừng phát chương trình trên làn sóng ngắn từ tháng 4 năm nay để tập trung vào truyền thông trên Internet.

Trong buổi công bố kế hoạch tiết kiệm ngân khoản và cải tổ toàn diện cho các ban ngôn ngữ hôm 26/1 tại London, Ban lãnh đạo BBC World Service đưa ra dự án ngưng toàn bộ các chương trình radio truyền thống bằng tiếng Việt và 12 ngôn ngữ khác.

Đây là thay đổi chiến lược lớn nhất từ trước đến nay, với tác động lâu dài cho sự hiện diện của đài BBC ở các thị trường nước ngoài.

Hiện chương trình trên sóng ngắn của BBC Tiếng Việt là 15 phút mỗi ngày, nhưng toàn bộ nội dung và cả các phần âm thanh như phỏng vấn, lời trích được phát và lưu trữ đều đặn trên mạng Internet ở địa chỉ bbcvietnamese.com.

Các ban ngôn ngữ khác trong nhóm 13 ngôn ngữ sẽ đóng cửa chương trình phát thanh hiện vẫn có nhiều giờ trên sóng ngắn hơn ban tiếng Việt, ví dụ như tiếng Trung là 4 giờ mỗi ngày.

Phát thanh từ 1952, chương trình trên sóng của BBC Tiếng Việt mà lúc cao nhất là 1 tiếng 30 phút mỗi ngày đã trả qua nhiều bước thăng trầm cùng cuộc chiến Việt Nam và thời kỳ hậu chiến.

Tuy nhiên tác động của việc đưa tin qua sóng ngắn giảm đi khi xu hướng truyền thông toàn cầu chuyển sang mạng Internet.

Ngược lại, nhờ chủ động đầu tư, phát triển từ 5 năm qua, trang bbcvietnamese.com hiện có trên 20 triệu lượt người đọc mỗi tháng, có tác động mạnh vào loại hàng đầu trong toàn các ban ngôn ngữ của BBC về Internet.

‘Ngày đau đớn’

Ngoài nhu cầu tiết kiệm chừng 30 phần trăm ngân khoản của BBC Tiếng Việt trong vòng ba năm tới thì BBC nhận thấy rằng phát triển thông tin qua mạng toàn cầu là tương lai của ngành truyền thông.

Đây là cách BBC sẽ áp dụng để tác động đến những thị trường như Việt Nam, Trung Quốc hay Ấn Độ hiện vẫn có vị trí quan trọng dù không phải là cốt yếu về an ninh như vùng Trung Đông hay Thế giới Hồi giáo vốn chiếm vị trí số một.

Trước hết về bối cảnh chung, BBC Thế giới vụ trong vòng ba năm tới khi vẫn còn là bộ phận của BBC lớn nhưng nhận khoản tiền của Bộ Ngoại giao Anh, phải tiết kiệm 20 phần trăm ngân sách.

Từ 2014, các ban ngôn ngữ sẽ về với BBC chung, vừa về mặt ngân sách, quản lý và về địa điểm.

Từ năm sau, các ban ngôn ngữ, gồm cả tiếng Việt sẽ chuyển về một toà nhà mới cùng BBC nội địa tại khu Tây London.

Tuy nhiên, trong đợt cắt giảm này, các ban phát thanh tiếng Macedonia, Albania và Serbia sẽ bị đóng cửa, cùng với ban tiếng Anh cho khu vực Caribbean và tiếng Bồ Đào Nha cho khu vực châu Phi, nhằm tiết kiệm 46 triệu bảng Anh/năm.

Tổng Giám đốc BBC, ông Mark Thompson nói đây là “một ngày đau đớn cho BBC” sau khi có công bố chính thức là chừng 650 nhân viên sẽ mất việc tại các bộ phận quốc tế thuộc World Service.

Nguồn: BBC

19 Phản hồi cho “BBC Tiếng Việt sẽ bỏ phát thanh sóng ngắn”

 1. Chan Que says:

  BBC : đã từng được giới trí thức ở Việt Nam (cả 2 miền cũ) gọi là Bê Ba Xu. Trong thời xa xưa, chỉ còn 1 đài khác hệ thống chính trị đưa tin bằng tiếng Việt nên nhiều người tò mò muốn nghe. Từ Âu đến Á, BBC chỉ thích hợp với người nghe it học hoặc ít chịu suy nghĩ theo cách riêng của mình, cũng giống như các đài của các nước XHCN lúc bấy giờ, chẳng có đài nào trung thực hay trung lập thực sự cả. Nay dân trí VN đã khá hơn, việc giải tán cái đài Bê Ba Xu là phải. Các bạn hãy tìm câu trả lời đi nhé : nó đứng về phía ai ? Chẳng ai cả ! Cổ xúy cho ai hay chỉ chia rẽ và kích động ? Làm được cái gì cho ai hay chỉ mang tên ra dạy thiên hạ cách nhìn đời ?

 2. VN mến yêu says:

  Giới trẻ quốc nội có ai ưa Đảng Việt Cộng đâu, tôi là sinh viên trong nước nên hiểu rõ. Bạn bè tôi ra trường chẳng ai muốn làm trong cơ quan NN, chỉ có bọn trình độ kém với lại lũ con ông cháu cha ngu dốt mới muốn vào trong mấy chỗ đó thôi. Tôi khẳng định chắc chắn như đinh đóng cột rằng Đảng Việt cộng bây giờ chỉ tập trung bọn ngu dốt. Còn đám công an thì không là lũ tốt nghiệp phổ thông thi rớt Đại học cũng là cái đám đầu đường xó chợ du thủ du thực mất dạy giang hồ xã hội đen vô công rồi nghề. Tôi nói thật đấy nhá! Nhà tôi chả dính líu gì đến cái VNCH hay CS gì cả. Cha nội “người việt nam” còn đòi cho mấy bố Vẹm hủi này lãnh đạo đất nước thêm 30 năm nữa chắc thanh niên bọn tôi sống hết nổi!

 3. Tôi chẳng bên vực bên nào cả, chỉ là một người vô tư nhận xét thôi! Nói với lương tâm, trách nhiệm và sự hiểu biết cá nhân:
  Ðàn Chim Việt có nhiều tác giả có trình độ chuyên môn hơn. Chắc hầu hết họ là những con người làm việc Phi Lợi Nhuận, không luơng bổng.
  Ðọc các bài viết, nhiều lúc tôi NGHE được từng hơi thở, nhịp đập của con tim là tiếng nói kín sâu tâm khảm của họ. Họ có gì rất thật, dễ gần gũi để thấu cảm!
  Nhiều khi, tôi đã NHÌN THẤY khát vọng nội tâm của họ (một số tác gỉa) trào dâng vô bờ bến, vượt ra cả ngoài thời gian và không gian để là những con người nguyện cầu! Phải tới đích!
  Họ là những con người có ước mơ!
  Họ có chiến lược rất rạch ròi là đòi buộc không Cộng-Sản cho Bào-Tộc-Việt Dấu Yêu!
  Kết Luận: Có thể Ðàn Chim Việt là con đẻ của Tộc-Việt, có dòng máu Việt, họ tự lớn lên và trưởng thành, họ sẽ còn đi xa hơn những gì về sự hiểu biết cùng giới hạn của chúng ta!

  Còn BBC, tất cả các nhân viên có Bằng Cấp, làm việc đều được nhận Luơng của chủ. Buộc phải Trung Thành làm theo Ý của ông Chủ.
  Vậy, chúng ta không nên so sánh cách…tạo ra sự bất đồng dẫn đến sự bất hòa không cần thiết.
  Nếu có thể, chúng ta nên an ủi, giúp đỡ và tìm việc làm phù hợp cho nhân viên BBC tiếng Việt sớm ổn định, đảm bảo cho cuộc sống cá nhân và gia đình của họ được an-hòa, đặc biệt Tết Âm-Lịch năm nay!
  Tôi cảm thông với các bạn BBC, ban Việt-Ngữ.
  Và tôi nói rằng: TÔI YÊU CẢ HAI.
  Năm Mới Tết Ðến, Chúc tất cả các bạn: Trẻ-vui-khỏe, bình an và yêu đời!

 4. Người Việt Nam says:

  Chán cho các ông quá!

  Ngày xưa khi chưa có Internet, sáng nào thỉnh thoảng tôi chẳng mở radio để nghe bản tin đài BBC, buổi tối thì nghe RFI.

  Các ông muốn dân chủ thực sự cho nước Việt Nam mà các ông cứ rủa sả, hận thù thế thì ai nghe. Để các ông (ví dụ) sau này lãnh đạo thì hàng ngũ quân đội, thương binh/liệt sỹ, những người đã từng tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp (tôi tạm chưa bàn tới giai đoạn 1955-1975), những nghĩa trang liệt sỹ của các anh hùng đã ngã xuống…bỏ đi đâu?

  …Các ông chối bỏ lịch sử, phủ nhận sách trơn thì cứ đợi đến “mùa quýt” mà mong đa nguyên, đa đảng. Thà độc tài, độc đảng chứ quyết không để những thành phần đã từng đi lính cho thực dâp Pháp, sau này được Mỹ hà hơi tiếp sức mà dựng lên chế độ mới ở miền Nam.

  (Hãy xem lại các vị tướng lĩnh, anh hùng của VNCH có bao nhiêu vị đi lính cho thực dân Pháp? Đi lính cho Pháp là chống lại dân tộc, giờ sắp già/chết cả rồi mà bày đặt dân chủ, chính nghĩa, dân tộc)

  Theo lời viết của ban biên tập có một số người dưới môi trường XHCN ở miền Bắc, nhất là người khởi xướng dân xứ Nghệ. Nhưng nên nhớ rằng chỉ có lác đác vài người dân xứ Nghệ chống ĐCS, chứ phần đông dân Nghệ còn trung thành, chí ít cũng trung lập với ĐCS. Cho nên có 1 chứ 100 cái website Đàn Chim Việt chưa ăn thua, khi nào mấy tỉnh Thanh-Nghệ-Tĩnh mà chống lại ĐCS thì mới đáng sợ. Nó mới báo hiệu một thời kỳ mới, giai đoạn mới nhưng mà khi đó còn rất lâu!

  Còn bản tính dân Thanh-Nghệ là dân nào ? Cứ xem trong lịch sử từ cổ chí kim chuyên gia làm cách mạng, phản cách mạng, ly khai, lật đổ…như kiểu Hoàng Văn Hoan nổi đình nổi đám một thời vậy, nay có anh Cù Huy Hà Vũ. Riêng trường hợp giáo sư Huệ Chi trung lập, mà cũng gây ồn ào khắp cả trong và ngoài nước một thời gian kể cũng rất vui.

  • Lê Dân Việt says:

   Ông mạo danh “Người Việt nam” ơi, ông hãy dẹp bỏ cái tinh thần tự ti hay tự tôn mặc cảm miền vùng đi. Ở địa phương nào cũng có người giỏi, người dở. Không phải chỉ có ở xứ nghệ mới có người giỏi đâu. Ba cái vụ “đồng hương , đồng khói” xứ nghệ của ông cứ nhai đi nhai lại có phải là hậu quả của chính sách chia để trị của thực dân Pháp, nay đảng cướp mượn dùng lại dưới danh nghĩa đồng hương, đồng khói mà ông cứ rêu rao, khoe mẽ. Thất chán ông quá.

   Ông nói đúng, chỉ nội những người đã hy sinh tham gia chống Pháp thôi cũng đã tới hàng vạn, mà ông quên là chống Pháp đòi độc lập dân tộc không phải cỉ có những người theo CS mà còn có những người của đảng phái chính tri khác như Việt nam quốc dân đảng Đại Việt quốc dân đảng, Việt nam dân xã đảng ( Hòa hảo) Cao đài…sao không thấy cái đảng cướp công CSVN lập mộ những anh hùng dân tộc này như Nguyễn Thái Học và 13 đồng chí của ông bị Pháp xử bắn ở Yên bái để tổ quốc ghi công họ, mà chỉ ghi công những người CS. Thật không công bằng tí teo con cụ gì cả.

   Chính cái đảng cướp CSVN đã và đang bôi xoá và phủ nhận lịch sử chứ không ai khác. Ông nên tự tìm hiểu sư thật trước khi phát ngôn bừa bãi.

   Đi theo CS quốc tế để đưa đất nước vào cuồng lửa chiến tranh, giết hại hàng triêu con dân Việt ở cả hai miến Nam-Bắc trong suốt hơn nửa thế kỷ qua mới là tội đồ của dân tộc. Ông hãy tự khai trí của mình để đừng cứ tự lừa bịp mình nữa.

 5. hoang pham says:

  Cái ý tưởng khi nào đài BBC dẹp tiệm có trong đầu mình từ lâu rồi nhưng bây giờ mới trở thành hiện thực
  Nghe cái giong. nói Bắc kì Hà Nội cuả các xướng ngôn viên mà cứ tưởng đang nghe đài phát thanh từ thủ đô Hà nội

  • Người Việt Nam says:

   Em ở Trung Kì đây!

   Trong quá khứ thực dân Pháp phân biệt Nam Kì, Bắc Kì, Trung Kì…nhằm ly khai lãnh thổ mến yêu Việt Nam và còn lách đác di căn đến ngày hôm nay. Quả là đáng sợ sự thâm độc của Pháp

   (Đài truyền hình trung ương VTV của Việt Nam, có một xướng ngôn viên chủ lực, mặt dễ thương quê Miền Nam nói giọng miền Nam. Ngày nào bản tin thời sự chính buổi tối, cô gái cũng xuất hiện)

   Chỉ là cái lẻ tẻ thế này làm sao mà đòi dân chủ, đoàn kết….Chưa nói đến các anh cứ chửi hàng ngũ đảng viên thường, công an, quân đội, những người tham gia kháng chiến đã già…Rồi con cháu họ sẽ nghĩ gì? Biết những anh đòi dân chủ, đa nguyên, đa đảng…để âm thầm mang cờ vàng về Việt Nam => quên khẩn trương đi!

   Cứ để tình trạng chuyên chính, độc đảng này thêm 30 năm nữa cho tất cả những thành phần đã từng cầm súng dù bên này, hay bên kia chết hết đi. Khi đó để cho thế hệ sau, chẳng còn quan tâm đến chiến tranh nữa, tự họ sẽ quyết định số phận của dân tộc, như thế hệ ngày trước đã từng quyết định vậy

   • nvtncs says:

    Lậy giời, lậy Phật ban cho ĐCSVN được cai trị thêm 300 năm nữa để dân ta tiếp tục hưởng tự do, độc lập, hạnh phúc.

 6. NGUYEN QUOC VIET says:

  Cùng các Bạn trên trang này.
  Ngày xưa thì cái gì cũng tốt , cũng đẹp hơn hôm nay…dưới một góc nhìn nào đó , tùy thuộc cảm nhận của mỗi người . Riêng cá nhân tôi BBC và VOA đã góp một phần thật quan trọng trong những ngày, tháng , năm dài vô tận dưới một chế độ mà mỗi người , mỗi cá nhân trong đời sống hằng ngày chỉ còn biết có một điều :Sợ , sự sợ hãi có những lý do, nguyên nhân chính đáng của nó . Ai ai cũng đã phải trải qua , tôi xin miễn bàn rộng thêm ra nơi đây . BBC (ngày xưa) đã là nguồn thông tin rất được tin tưởng, là cánh cửa sổ hướng ra thế giới bên ngoài cho mỗi người … .
  BBC ngày nay đã tự đánh mất đi tất cả những gì mà những người đi trước họ đã đạt được : đó là sự tin tưởng của thính giả vào nguồn thông tin mà họ đưa ra .Sự ra đi của BBC (ban việt ngữ) là điều tất nhiên,hợp lý không thể tránh được,việc tiết kiệm ngân khoản này là cần thiết,hợp lý cho BBC .

 7. LeQuocTrinh says:

  Các bạn chắc còn nhớ sự kiện bà nghiên cứu sinh Đỗ Ngọc Bích phỉ báng lịch sử Việt Nam như thế nào qua chương trình Việt ngữ của đài BBC hồi năm ngoái ?

  Ít ra người ngoại quốc còn biết tự trọng để quyết định xoá tên ban Việt ngữ BBC, chứng tỏ họ biết phục thiện. Còn tập đoàn lãnh đạo VN thì sao ? Cho đến bây giờ vẫn ngậm miệng, xem như họ âm thầm thoả thuận với luận điệu bôi nhọ lich sử giống nòi Lạc Việt.

  Tôi nhắc lại sự kiện này để cảnh tỉnh ông bạn mang bí danh Người Việt Nam đấy.

  Thân chào,

 8. hcm says:

  Một khi ban lãnh đạo BBC đưa ra quyết định… thì… là … đúng thôi. Tui đã bỏ nghe BBC từ lâu rồi.

 9. Nguyễn Mãi Quốc says:

  Có thể nào dzụ này cũng giống như Thụy Điển bỏ tòa Đại Sứ tại VN vì ….”hết tiền”, rồi sau đó lại mở ở Campuchia??? “Sorry, chúng tôi không đủ tiền” chỉ là một cách nói lịch sự thay vì nói thẳng: “Im miệng đi, (BBC) Bịp Bỏ Cha”. BBC ơi, xin chia buồn. Lần sau, có mở lại, sẽ làm khá hơn lần sau này nhá!!!!

 10. Lê Dân Việt says:

  Dẹp đi là đúng quá rồi, chứ để làm chi tốn kém tiền thuế của người dân Anh, trong khi cái ban Việt ngữ của BBC bây giờ chỉ còn là cái loa lập lại những gì báo chí tuyên truyền ở trong nước, đâu có dám đưa những tin tức “nhạy cảm” đâu. Cái ban Việt ngữ của BBC hiện giờ thiếu hẳn tính chuyên nghiệp của ngành thông tin báo chí. Tôi ủng hộ quyết định đúng đắn này của BBC.

  • Người Việt Nam says:

   Chính những nội dung commnet như của ông Lê Dân và nhiều vị ở đây thì đến một ngày nào đó cái website danchimviet.info đang trở thành lá cải đấy. Và thực tế nó đã là lá cải rồi!

   Tôi đọc các bài viết chủ trương của ban biên tập nhưng xem qua (chưa phải là tất cả) các nội dung comment hầu hết chỉ thấy hận thù, đâu đâu cũng chửi CS. Tôi nói chửi là đúng nhất vì các anh chưa đủ khả năng và không còn khả năng để chống cộng. Bởi vì các anh không đã bại trận mà chạy ra ngoài biển từ cách đây 36 năm rồi.

   Đúng là cái tên chỉ là cái tên, trá hình mà thôi. Đáng tiếc cho cái tên Đàn Chim Việt!

   ĐÀN CHIM VIỆT không đại diện cho các tiếng nói của những con chim Việt nhỏ bé ở trong nước có đến hàng chục triệu người. Nó chỉ vô tình là cái loa công cộng để những thành phần chống cộng cực đoan vào rủa sả, chỉ trích không cần biết đúng sai/lý luận ra sao, lịch sử từng giai đoạn, khúc quanh khác nhau. Chẳng khác nào những cái loa ở miền Bắc khắp làng quê, ngõ xóm vẫn còn lác đác đến tận ngày hôm nay.

   • hoang pham says:

    Hello NguoiVietnam
    chắc ông bạn chưa bao giờ theo dỏi sát những diễn biến cuả ban Việt Ngữ đài BBC trong 5 năm gần đây thế nào nên mới hấp tập kết luận thiếu hiểu biết như vậy
    Từ khi ông Đỗ Văn retire hơn chục năm nay rồi thì cái đài BBC không còn như hồi xưa
    Đưa tin thiếu trung thực chính xác, phóng viên cuả đài thiếu tính chuyên môn cao và vô tình tuyên truyền cho CS qua nhieu bài viết

   • Tôi nghĩ dẹp đi CŨNG HAY cũng đúng ….nhất là từ ngày BBC Việt ngữ để lọt Ý KIẾN quái thai BÔI NHỌ Việt Sử của con ngựa cái Thành TROYES – Đỗ Ngọc Bích một thứ MỴ CHÂU thời đại cùng với lão Đại Học GIẢ Nguyễn Huy Quý với TÀ THUYẾT 3D Tam Đồng : ĐỒNG CHÍ (ừ !! đây tự thầy HCM lựa MAO XẾNH XÁNG có thể xóa bỏ được !! ) – ĐỒNG CHỦNG (không !!!) – ĐỒNG VĂN (không !!!)

   • Lê Dân Việt says:

    Ông bạn tự xưng là “Người Việt nam” chung chung như thế này chứng tỏ cái bản tính lường gạt của ông bạn rồi. Sao không lấy tên của ông bà cha mẹ đặt cho, hay một bút danh riêng để tranh luận mà lại núp dưới bóng tên “Nguời Việt Nam” chung chung kiểu luờng bịp của đảng cướp CSVN tự cho mình là tổ quốc Việt nam vậy.

    Hì, hì … Ông bạn đừng “no” quá, đã có đảng cướp “no” rồi, họ (CSVN) rất sợ cái tờ “báo lá cải DCV” này với những ý kiến chửi cha CSVN bán đất, bán biển, vinh thân phì gia, như những ý kiến của Dân Việt ta, nên chúng huy động không ít những con “cẩu nô” lên đây sủa bừa bãi, lũng loạn diễn đàn. Nhiều khi còn “tổng tấn công” DCV bằng DOS ( đọc chại ra là :dog) hay tạm dịch là “chó tấn công” vì sợ tờ báo lá cải DCV và ý kiến bạn đọc sẽ giúp sức đồng bào trong nước kéo cổ lũ bán nước,hại dân xuống để đền tội ấy mà.

    Hai nữa, ông bạn chắc là ăn cháo lú nên không biết đa số anh em BBT DCV sinh ra và lớn lên trong cái nôi của XHCN miền Bắc hay sao, họ vì lương tri mà làm báo để giúp đồng bào, chứ có mấy ai là xuất thân từ VNCH ngày xưa đâu. Đảng cướp sợ anh em này là phải quá rồi, vì chính họ là những người hiểu thấu CSVN, nên họ có thể giúp đánh xập cái đám cướp ngày CSVN ấ mà anh bạn.

   • Nguyễn Mãi Quốc says:

    Trích từ Người VN: “… ĐÀN CHIM VIỆT không đại diện cho các tiếng nói của những con chim Việt nhỏ bé ở trong nước có đến hàng chục triệu người….”

    Theo tôi hiểu, ĐCV chưa hề nói là họ đại diện cho ai, đảng phái nào, ngoại trừ chỉ là một sân chơi bình đẳng, diễn đàn cho mọi tiếng nói khác nhau, đó chính là cái mà những người VN trong nước đang thiếu!!! Chỉ có bọn cướp mafia tay sai bán nước cho ngoại bang, độc tài đảng trị CSVN, cùng bọn báo NÔ trong nước, mới luôn tự nhận bọn nó là “đại diện” cho giai cấp này giai cấp kia, đại diện cho dân tộc, v.v. Mà cũng lạ, cứ hễ cái gì “được” bọn chúng đại diện cũng đều trở nên khốn nạn cả. Bao nhiêu triệu người VN đã phải bỏ miền BẮc di cư vào Nam, vào Nam rồi còn phải bồng bế nhau di tản theo quân đội VNCH mỗi khi bọn giặc Cộng tới, và bây giờ còn phải vượt biên ra nước ngoài, vì nhất quyết không để cho bọn chúng làm “đại diện”

Phản hồi