|

Ông Đinh Thế Huynh & Báo Nhân Dân

Xuân Diệu, Xuân Xanh, Xuân Tóc Đỏ
Báo đời, báo hại, báo Nhân Dân!

Ca dao thời đổi mới.

Tổng biên tập báo Nhân Dân, một tờ báo ít người đọc...

Trên trang Dân Luận, đọc được hôm 13 tháng 01 năm 2011, có bài viết (Tuyên Ngôn Của Họ Đinh) xin được trích dẫn vài câu – đọc chơi cho biết:

Tổng biên tập báo Nhân Dân ông Đinh Thế Huynh, tờ báo cơ quan phát ngôn của Đảng CSVN phát biểu trước thềm đại hội ĐCSVN toàn quốc lần thứ 11 rằng: Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên, đa đảng…”

Tác giả bài viết – Người Buôn Gió – cũng đưa ra một tuyên ngôn khác, nghe có vẻ , mỉa mai :”Gia súc, gia cầm ở Việt Nam không có nhu cầu dùng cám khác ngoài Cám Con Cò!”

Ông Lái Gió – rõ ràng – có vẻ hậm hực về kiểu ăn nói (hàm hồ) của ông Lái Báo. Chuyện ăn cám của đám gia cầm và gia súc hay chuyện kết bè kết cánh, đàn đúm tụ tập (và ăn bẩn) của đám đảng viên của ĐCS Việt Nam ra sao – nói thiệt tình – tôi không bận tâm gì cho lắm. Tôi chỉ hơi băn khoăn về với lời chú thích, ghi bên dưới bức hình chụp ông Đinh Thế Huynh, của anh em Dân Luận thôi: “Tổng biên tập báo Nhân Dân, một tờ báo ít người đọc.”

Bộ “ít” thiệt sao?

Cứ theo như báo Nhân Dân thì tình trạng, xem ra, cũng không đến nào đâu. Cơ quan “truyền thông trung ương” này tự nhận là “người bạn đồng hành tin cậy của bạn đọc,” và tổng cộng có đến “6 ấn phẩm” (sic) cơ – xin ghi lại đầy đủ (và nguyên văn) để rộng đường dư luận:

“- Báo Nhân Dân hằng ngày có số phát hành khoảng 220.000 nghìn bản/ngày.

- Báo Nhân Dân cuối tuần 16 trang  ra hằng tuần  khoảng 110.000 bản/kỳ. Báo Nhân Dân cuối tuần in tại Hà Nội, Đà Nẵng chuyển bằng máy bay, xe lửa, ô-tô đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

- Báo Nhân Dân hằng tháng ra hằng tháng, mỗi số 48 trang, số lượng phát hành khoảng 130.000 bản/kỳ. Báo Nhân Dân hằng tháng in ở 2 nhà in : Nhà in báo Nhân Dân tại Hà Nội và Đà Nang, được vận chuyển bằng máy bay, xe lửa, ô-tô đi các tỉnh, thành phố trong cả nước.

- Báo Nhân Dân điện tử. Ngày 21-6-1998, báo Nhân Dân điện tử chính thức phát hành trên mạng Internet, trở thành nhật báo chính thức đầu tiên của Việt Nam lên mạng ở địa chỉ www.nhandan.org.vn và hiện phát hành đồng thời cả ở hai địa chỉ www.nhandan.org.vn và www.nhandan.com.vn.”

Coi: tờ báo bề thế và tầm vóc (tới) cỡ đó mà lại “ít người đọc” thì kỳ thiệt! Và tình trạng kỳ cục này xẩy ra từ lâu lắm rồi, chớ chả mới mẻ gì. Sự phát hiện của anh em Dân Luận, về số độc giả (vô cùng) khiêm tốn của báo Nhân Dân – nói nào ngay – là chuyện rất muộn màng.

Hồi thế kỷ trước, giáo sư Nguyễn Ngọc Lan – trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFI – cũng đã (buồn rầu) cho biết rằng nhân dân không ai chịu đọc tờ báo này hết trơn hết trọi. Họ chỉ mua vì rẻ, và để dùng vào những việc khác thôi:

-  “I was reminded of the time when there was a severe shortage of paper across the country. People literally lined up daily to buy the inexpensive Nhan Dan for household uses”(Robert Templer, Shadows And Wind. Penguin Group. New York: 1988, 165).

Dùng vô chuyện (thổ tả) gì khác thì dù có bị ra tấn – thảm thiết, đến chết thì thôi – ổng cũng nhất định không chịu nói! Người phương Tây thì khác. Họ không có thói quen ăn nói lịch sự, hay “bóng và gió” thế đâu. Tác giả cuốn sách dẫn thượng, Robert Templer –  sau ba năm làm đặc phái viên cho A.F.P. tại Việt Nam, từ 1994 đến 1997 –  đã thản nhiên tuyên bố:

“Dân Việt dùng báo Nhân Dân để đi cầu, chớ còn tin tức thì họ nghe từ chương trình phát thanh tiếng Việt của đài BBC, RFI và VOA.” (Vietnamese may have found Nhan Dan useful in the bathroom, but for information they turned to their radios and the Vietnamese language services of BBC, RFI and VOA).

Thảo nào, hồi vừa mới nhận chức, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lật đật ban hành chỉ thị (37/2006/CT-TTg): “cấm tuyệt đối không cho phép sự có mặt của báo chí tư nhân.” Ai cũng tưởng là ổng lộ mặt độc tài, muốn bóp (nghẹt) quyền tự do ngôn luận – vốn đã nghẹt từ lâu – cho nó chết luôn. Sau mới vỡ lẽ ra là nguyên do chỉ vì chút tình … đồng chí.

Ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ muốn giúp ông Đinh Thế Huynh giữ vững cái ghế Tổng Biên Tập, thế thôi. Chớ bị báo tư nhân cạnh tranh thì Nhân Dân chắc chết, chết chắc. Nó sẽ đi từ tình trạng “ít người đọc” đến hết người đọc (luôn) trong một khoảng thời gian rất ngắn. Sau đó, Tổng Biên Tập – tất nhiên – sẽ phải khăn gói về vườn, theo gương Thánh Gióng, vui thú ….điền viên.

Đúng là ơn cứu mạng!

Tình đồng chí, chí tình, đến cỡ đó hỏi ai mà không cảm động. Bởi vậy, không phải vô cớ mà mới đây ông Đinh Thế Huynh (bỗng dưng) tuyên bố một câu rất vụng: ”Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng.” Lú đến cỡ như chú Nguyễn Phú Trọng mà khi bi hỏi về vấn đề này còn biết nói tránh đi là “trước mắt chưa thấy có nhu cầu.” Không biết con cái nhà ai mà lại dại đến (nỗi) thế, hả Giời?

Cũng như cái đận ông Nguyễn Tấn Dũng ký chỉ thị 37/2006/CT-TTg (“cấm tuyệt đối không cho phép sự có mặt của báo chí tư nhân”) câu nói ngu xuẩn của ông Đinh Thế Huynh khiến thiên hạ (lại) một phen đùng đùng nổi giận. Bỉnh bút Hoàng Diệu, của trang Dân Làm Báo, phê bình lời phát biểu của ông Đinh Thế Huynh là “ngông cuồng và dốt nát”:

“Nếu số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam (2010) là đáng tin cậy, thì dân số cả nước Việt Nam năm 2010 được ước tính là 86,93 triệu người.
Dù có đại diện tiếng nói của tất cả 3,6 triệu đảng viên ĐCSVN (không sót một tên đi nữa) chỉ vỏn vẹn có 4.14% (3,6 triệu/86,93 triệu) thì có thể quyết thay cho 83.33 triệu dân (95.86%) hay không?

Nếu chỉ lấy số lượng của cái gọi là 1.377 “đại biểu” (không sót người) ở đây phải nói rõ rằng của đảng viên ĐCSVN chứ không phải của toàn dân tộc thì chỉ là một con số vô nghĩa 0.0015% (1,377 /86,93 triệu).

Còn nếu chỉ lấy một tên Đinh Cái Gì đi nữa thì mà phát biểu loạn ngôn thay một đảng chính trị tự cho là “đỉnh cao trí tuệ” mà những người lãnh đạo đảng đó không hiểu rằng lời phát biểu đó chỉ là ngông cuồng và dốt nát thì làm sao lãnh đạo và dìu dắt được tương lai và quyết định được cho sự tồn vong của hơn 86 triệu người dân Việt?”

Cùng lúc, tác giả Nguyễn Hữu Qúy kết luận rằng lời nói của ông Đinh Thế Huynh “là hệ quả của thói háo danh, tham lam vô độ, vô cảm…”

Hai ông Hoàng Diệu và Nguyễn Hữu Qúy – chắc chắn – đã không nặng lời (tới) cỡ đó, nếu biết rõ sự tình và những uẩn khúc bên trong chuyện này. Chỉ có người hiểu biết mới rõ nỗi khổ tâm (và dụng tâm) của gã họ Đinh. Đây chả qua chỉ là chuyện đền ơn đáp nghĩa, hay nói theo ngôn ngữ đương đại là một vụ “lại quả” –– để giữ cái tình – thế  thôi.

Nếu đa nguyên và đa đảng thì đảng nào cũng có thể vận động người của đảng mình ra làm thủ tướng. Trong trường hợp này, ông Nguyễn Tấn Dũng – người vừa được một công ty chuyên về các dịch vụ chế biến rác rưởi bầu làm Thủ Tướng Xuất Sắc Nhất Châu Á – mà phải ra tranh đua với thiên hạ thì … bốc rác (hay bốc cứt) là cái chắc.  Trước nguy cơ đó, ông Đinh Thế Huynh – cũng vì tình đồng chí – mới phải liều mình, nói (đại) một câu chí tình như thê: ”Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đã đảng.”

Qúi ông đảng viên CSVN đối xử (đẹp) với nhau như vậy (theo tôi) là phải giá –  vừa thắm tình đồng chí, vừa đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc:

Tiền tài như phấn thổ
Nghĩa trọng tợ thiên kim

Tuy nhiên, câu hỏi (tưởng) cũng cần đặt ra là “tiền của ai” mới được chớ? Ông Đinh Thế Huynh dùng tiền thuế của người dân để làm báo (Đảng) đã là chuyện hơi kỳ, ông còn dùng cứ y như “phấn thổ” thì thiệt là quá quắt. Coi:

“Trụ sở chính Bộ Biên tập báo Nhân Dân đóng  tại: Nhà số 71, phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cơ quan thường trực tại TP Hồ Chí Minh, tại TP Đà Nẵng, tại TP Cần Thơ…”

“Ngày 21-8-1997, Thường vụ Bộ Chính trị T.Ư Đảng CS Việt Nam đã đồng ý cho phép báo Nhân Dân đặt cơ quan thường trú nước ngoài tại Paris (Pháp), Bắc Kinh (Trung Quốc) và Bangkok (Thailand).”

“Báo Nhân Dân in tại 8 điểm in (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Định, Đác Lắc, Điện Biên), phát hành trên phạm vi toàn quốc và một số lượng nhất định được gửi ra nước ngoài.”

Sản xuất giấy để… gói hay chùi thì chỉ cần nhà máy in là đủ. Chớ mắc mớ chi phải có trụ sở trung ương, cơ quan thường trực tại những thành phố lớn, và những cơ quan thường trú ở Paris, Bankok, Bắc Kinh…?  Đã thế, còn khoe rằng báo Nhân Dân có “một số lượng nhất định được gửi ra… nước ngoài” nữa cơ!

Gửi cái đồ thổ tả, như báo Nhân Dân, ra nước ngoài làm chi – cha nội? Giấy để gói thì ở đâu không có. Còn dùng để chùi thì bố ai mà dám đụng đến cái thứ của nợ, in ấn giấy má bẩn thỉu, như báo Nhân Dân!

© Tưởng Năng Tiến

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “Ông Đinh Thế Huynh & Báo Nhân Dân”

 1. Tầm-Nã. says:

  Quý Ông ạ !
  Ở cái chế-độ Việt-cộng mà mấy ông ăn ngay,nói thật thì coi như mấy ông chỉ có nuớc đi mua ve chai hay vá xe ngoài lề đường mà sống và,sống ì-ạch bửa đói,bửa lưng-lững bụng thôi.
  Cứ xem nhen,từ đầu đảng là ông Hồ cho đến giờ nầy,Việt-cộng,có tay nào “thiệt-thà” hôn?
  Sơ qua một chút về họ Hồ: năm ba vợ,một số tình nhân,con rơi con rớt mà cứ…xưng tụng là độc-thân…để dành cuộc đời cho đất nước (sic!) .
  Phạm-văn-Đồng,từng ký văn-kiện đồng-ý với sự việc Trung-cộng cưỡng chiếm Hoàng-sa của Việt nam và theo đúng lề thói ăn nói ngược xuôi rất VC,là nhân-dịp công du ở Úc,bị baó chí cật vấn về hiện-tượng trốn chạy chế-độ cuả người Việt,Đồng nói rằng đó là thành phầnn đỉ-đíếm,trây lười lao-động và…lính “ngụy”!
  Và,một thí-dụ chót là Xuân-Diệu,cái loa của chế-độ Hà nội với bài khóc Lenin, thì nếu có ai đó muốn bước lên những bước thang danh-vọng ở Việt nam,điều kiện đầu-tiên là, nói dối nói dóc,nói gian,nói có thành không,nói không thành có,nói năng lật lọng,nói trắng thành đen…

 2. D.Nhật Lệ says:

  Nói thật,tôi không muốn góp ý trong bài viết này nhưng nhìn bản mặt …đau hơn hoạn của ông quan to ĐTH.,tôi đành buộc lòng viết vội vài hàng.Chỉ là 1 cán bộ hạng nhì mà quan ta đã dám huyênh hoang to mồm rằng thì là VN.không cần đa nguyên,đa đảng.Ông là ai mà dám ăn nói không những ngạo mạn & trịch thượng mà còn tỏ ra khinh thường tất cả mọi người dân VN.như thế kia chứ ?
  Thật ra,ý đồ của ĐTH.đã rõ.Nhằm lập công….tắt với BCT.trước khi Đại Hội bế mạc,ông đã dùng ba tấc lưỡi để biểu diễn lập trường mù quáng phò chế độ độc tài chuyên chính đến cùng,do đó ông sẽ được cất nhắc lên chiếc ghế vững như bàn…chông trong BCT.Có điều xin ngài hiểu cho rằng bàn chông thì rất nguy hiểm,chứ không phải chơi đâu,coi chừng bàn chông đâm thủng bàn tọa thì đời
  tàn trong ngõ hẹp ngay đấy nhé !

 3. Hoàng Nguyên says:

  Thực tế tờ báo nhân dân của ông Đinh thế Huynh, người dân không bao giờ bỏ tiền ra mua đâu, kể cả báo quân đội nhân dân nữa. Họ chỉ bán được cho các cơ quan ban ngành của đảng trong cả nước mà thôi vì đấy là sự bắt buộc. Nếu các cơ quan mà không mua thì tờ báo nhân dân này chỉ có con đường là dẹp tiệm.

 4. Tran Tien says:

  Nghe noi Bao Nhan Dan Goi bao ra nuoc ngoai ! toi ung ho het minh, Chang qua la minh vua phat hien ra 1 dieu, cac chu cho nuoi trong nha, neu minh de to bao o dau thi chung se Dai tien (ia) va Tieu tien (dai) len tren mat bao o do, vi vay Dang va nha nuoc quan tam den Viet kieu hai Ngoai goi bao Nhan Dan ra nuoc ngoai de chung ta co bao lot cho may chu cho trong nha tieu tien khong ia dai bay ba trong nha cung tot

 5. Ngọc Thông says:

  Mình là công dân Việt , muốn dân chủ và đa đảng. Muốn xử trảm 14 tên tướng cướp trong bộ tà giáo gồm Trọng -Huynh-Sang….
  Qúa mệt cho đảng cướp cộng sản , toàn là những kẻ dối trá.
  Hôm qua , mình mới đi đám cưới con trai ông Nguyễn Bá Thanh tại nhà hàng Golden Phoenix Đà nẵng.
  Sơ sơ có 2 ngàn khách ( 200 bàn ). Thuê nhiều ca sỷ từ Sài gòn ra hát ( như Cẩm ly…). Thực đơn hoành tráng. Nhiều món lắm nhưng mà có 2 món nhìn khá ác . Mình theo đạo Phật. Hôm qua là một ngày đại tàn sát. 200 con heo sửa và 1000 chim bồ câu hòa bình ( mỗi bàn 5 con ) đã chết để phục vụ cho món heo sửa quay và bồ câu tiềm thuốc bắc. Ra về còn được tặng chocola. Đúng là nhà quan thật.
  Sát sinh quá nhiều là một tội ác. Dù Bá Thanh là bạo chúa nhưng mình cảm giác ít nói láo hơn nhiều so với ông Trọng , Huynh ,Sang. Bá Thanh mà làm tổng bí đái thì mình tin là Việt nam sẻ loại bỏ đảng lừa đảo mang tên là cộng sản.

 6. VU THUY TRAN says:

  MOT SU THAT 100% , CO THE HOI BAT CU NGUOI NAO,DANG SONG TAI VIET-NAM.
  KHONG MOT AI MUA , HOAC DOC TO BAO GIAY NHAN-DAN CA! VI , NO CHI LA CONG CU XUYEN
  TAC , TUYEN TRUYEN CHO DANG CSVN. CON NOI LA, GOI SANG NUOC NGOAI,THI THAT LA LONG NGON ! O CAC NUOC VAN MINH,TAN TIEN,NGAY NAY DAU CON MAY NGUOI DOC BAO GIAY NUA ! THAT , NOI GIOC KHONG BIET XAU HO !

 7. Khong biet bac HUYNH duoc lam tong bien tap to bao nay la do bac co kha nang ve bao chi, dieu hanh ban bien tap hay la do bao nam trong khang chien “chong My” bac tung nam ham nam ho de roi bay gio bac duoc can nhac len lam chuc vu nay,,,nhung du bac la gi di nua thi trong bac da gia roi, dung lam cong viec ban thiu nay nua, hay dung tuoi tac cua minh de khuyen nhung dan em trong nhom bao do be but-doi tra do di de tim mot cong viec khac de muu cau su song, chang han nhu quet duong, lam osin, ban ve so, chay xe om,,, van song duoc nhu bao nguoi khac. tuoi nay roi ma dung tai viet lach lao khoet vao trong nhung to giay o dang de di cau thi tha can luoi ma chet cho xong mot kiep nguoi,,,bac HUYNH a !.Dung song nhu vay vo liem si lam.

 8. Harry Hoang says:

  Bác Tưởng Năng Tiến ơi! Bác viết như sau:” Sản xuất giấy để… gói hay chùi thì chỉ cần nhà máy in là đủ. Chớ mắc mớ chi phải có trụ sở trung ương, cơ quan thường trực tại những thành phố lớn, và những cơ quan thường trú ở Paris, Bankok, Bắc Kinh…? Đã thế, còn khoe rằng báo Nhân Dân có “một số lượng nhất định được gửi ra… nước ngoài” nữa cơ!”
  là Bác quên 1 điều ở miền Bắc VN ta có hẳn 1 BỘ TƯ LỆNH để canh giữ lăng BÁC HỒ hay sao?

  (BBT cắt bỏ)

 9. Mù chữ says:

  Phải khẳng định là báo ND của tay Huynh không ai đọc chứ không phải ít người đọc. Chúng tôi làm ở cơ quan công quyền báo phát hàng ngày không ai đọc cuối năm gom lại bán cho máy bà đồng nát. Về quê bố tôi là cán bộ nghỉ hưu diện được phát không báo ND nhưng ông bây giờ ông cũng không đọc hỏi ông sao không đọc ông bảo chẳng có gì mới. Tôi thấy báo Sài gòn giải phóng cứ mỗi sáng có nhân viên đứng phát không cho người qua phà họ nhận rồi đút túi về làm việc khác chứ không đọc. Điều đó cho thấy tư tưởng của ĐCS đã chết không còn sức sống để đi vào dân chúng, một tư tưởng đã chết mà còn cố khơi dạy thì chỉ thêm mùi thối.

 10. chính thuận says:

  Báo Nhân dân gói đồ tương đối tốt và thuận tiện, nhất là cá khô, mực khô, còn đi vệ sinh thì mất vệ sinh

  • Nnhaf quê says:

   Nhưng nhà quê vẫn dùng để đi vệ sinh rất tốt vì nhà vệ sinh ơt quê không tự hoại.

  • Tạ Tuyên says:

   Ông Chính Thuận nói như vậy rất đúng kể từ ngày VN làm Kinh Tế Thị Trường theo định hướng XHCN ( Xã Hội Cướp Ngày), chứ còn ở vào những năm đầu miền Nam mới được
   ” Phỏng …” thi dân miền Nam mỗi lần “đi thăm B..” đều dùng NHÂN DÂN NHẬT BÁO để …
   và trong dịp này người ta rất lấy làm sung sướng khi tờ báo Nhân Dân có hình Bác đang cười!

Phản hồi