|

Máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc đã hoàn tất

Chiếc J-20 trên một trang web dân sự và trên các blog của những người mê vũ khí. Ảnh: Telegraph.

Sau những công bố gây choáng váng của Nhật báo Asahi Shimbun hôm 5.1 cho biết dường như Trung Quốc đã hoàn thành nguyên mẫu chiếc máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên đã làm cho công luận Mỹ một lần nữa phê phán kịch liệt tình báo CIA của Mỹ không hề nắm bắt được gì về phát triển vũ khí của Trung quốc, khiến chính phủ Mỹ và ngay tổng thống Obama đã bị như mù khi cho rằng Trung quốc phải đến năm 2015 mới hoàn thành việc sản xuất máy bay tàng hình. Các bức ảnh được công bố trên Aviation Week và tin tức trên báo chí Nhật Bản trích dẫn nguồn tin quân sự của Trung Quốc cho thấy mô hình thử nghiệm máy bay chiến đấu J-20 đã hoàn thành, không những vậy họ đã có những phi đội tàng hình sẵn sàng cất cánh khi có lệnh.

Cũng theo báo này thì quá trình chạy thử để kiểm tra tốc độ được tiến hành vào cuối tuần vừa qua tại một sân bay quân sự ở tây nam Trung Quốc.

Trung Quốc dự kiến J-20 bắt đầu bay thử nghiệm lần đầu tiên trong tháng này. Nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết Trung Quốc có kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu tàng hình vào khoảng giữa năm 2017 và 2019.

Thông thường, máy bay tàng hình có thể tránh được sự phát hiện của radar, tia hồng ngoại và các thiết bị theo dõi khác. Chiếc máy bay J-20 sẽ được trang bị tên lửa loại lớn, có thể tiếp nhiên liệu trên không đủ để bay tới Guam.

Theo các nhà quan sát, phiên bản của Trung Quốc lớn hơn hầu hết các dòng máy bay tàng hình khác, “cho thấy nó thuộc loại vũ khí tầm xa hạng nặng”. “J-20 có một chỗ ngồi, hai động cơ, kích cỡ lớn và nặng hơn T-50 của Sukhoi (Nga) và F-22 (Mỹ)”, Aviation Week nhận định trên website của mình. “Nó có chiều dài khoảng 23m, sải cánh khoảng 14m”. Nó lại có nhiều tính năng trội hơn 2 loại máy bay này là vì ngoài việc nó tiếp thu các công nghệ tiên tiến của cả Mỹ và Nga lại được bổ sung công nghệ của chính Trung quốc nên rõ ràng Hoa kỳ và Nga cũng như các nước châu Âu như Đức, Pháp, Ý không thể xem thường và phải hết sức thán phục xen lẫn sốc nặng về khả năng bảo vệ bí mật của Trung quốc về quốc phòng của chính mình. Họ đã giúp lãnh đạo Trung quốc bịt mắt được các nhà lãnh đạo Mỹ và các nước. Đau điếng nhất là ngay trong suốt thời gian ông Hồ ở thăm Mỹ, nhà lãnh đạo này vẫn không ngớt nói rằng khoa học và quân sự của Trung quốc không hề đe dọa đến ai và nhiều bài báo ở Mỹ và ngay ở các nước châu Âu vẫn cho là Trung quốc còn phải mất rất nhiều thời gian nữa mới hoàn thành loại máy bay tàng hình này.

Ngay hôm thứ bẩy vừa qua, báo Mỹ vẫn còn nhắc lại là: “Trung Quốc phải mất từ 10-15 năm nữa mới đuổi kịp công nghệ máy bay tàng hình F-22 của Mỹ, và những gì báo Trung quốc đăng tải về nó là sự thổi phồng quá mức”, vân vân và vân vân.

Cho đến giờ phút này các quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về báo cáo trên.

Tờ Asahi Shimbun nhận xét “trong nỗ lực ‘tiến ra biển lớn’, quân đội Trung Quốc đang nhanh chóng tiến hành hiện đại hóa lực lượng không quân. Động thái này có thể cân bằng cán cân quân sự ở Đông Á”.

Vậy thì chuyện tên lửa tàng hình, tầu chiến và tầu ngầm tàng hình và bao nhiêu thứ vũ khí tàng hình nữa của Trung quốc thì sao? Có thể tin là họ sản xuất hàng loạt, đổ số tiền khổng lồ vào nghiên cứu và sản xuất hàng loạt, nó có phải là chỉ để bảo vệ đất nước không? Hay còn là để đe dọa ai? Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lương Quang Liệt nói rằng Trung Quốc đang củng cố lực lượng hải quân, không quân, tăng cường hệ thống tên lửa chiến lược, đồng thời cắt giảm lực lượng mặt đất.

Các nhà quân sự hàng đầu thế giới đã cho rằng Việt nam để đối phó với lọai máy bay hiện đại này phải có các dàn tên lửa thật hữu hiệu, hiện đại hơn và để bảo vệ vững chắc các đảo biển thuộc chủ quyền của mình thì cũng không gì hơn là phải tân trang tên lửa tầm xa, tầm trung và pháo bờ biển hiện đại thay vì mua máy bay chiến đấu vừa đắt tiền vừa không thể đối chọi được với Trung quốc, một đất nước có quá nhiều máy bay chiến đấu hiện đại. Nếu có tên lửa hiện đại hạ được máy bay tàng hình thì Việt nam vẫn có thể cho người Trung quốc một bài học Điện biên phủ trên không, hoặc nếu có các loại tên lửa tầm xa và tầm trung thì dù Trung quốc có cố tình lấy đảo, lấy biển cũng không thể ngồi trụ ở đó ung dung khoan dầu, hay đưa lính ra chiếm lĩnh sẽ dễ dàng bị tên lửa này đốt cháy.

Việt nam có lợi thế hơn hẳn Trung quốc đó là có dải bờ biển dài vẫn có thể phong tỏa toàn bộ biển ở khu vực này và ngay tầu bè của Trung quốc khó có thể đi lại nếu Việt nam tăng cường hỏa tiễn và pháo tầm xa để khi cần có thể khóa toàn bộ biển ở khu vực này.
Rõ ràng việc công bố bản đồ đường lưỡi bò và cuộc thương thuyết về biển đảo giữa Việt nam và Trung quốc đang đi vào bế tắc thì việc Việt nam tăng cường phòng thủ đất nước và tăng cường quan hệ đa phương nhất là với Hoa kỳ, Ấn độ, Nga và liên hiệp châu Âu là điều không thể tránh khỏi. Không những thế nó phải ở tầm cao mới có tính chiến lược và tin tưởng.
Thật là ở gần một ông hàng xóm lớn bất hảo, Việt nam vẫn phải cảnh giác và mài dao sắc đề phòng. Người ta cũng đã thấy giống như cầu Ca-long Móng cái khi xưa thì nay các cầu bắc qua các con sông và đường tầu hỏa giữa Việt nam và Trung quốc phải có các khối bộc phá lớn để sẵn một khi môi hở răng cắn lưỡi là phải dùng đến rồi.

Ngày 27 tết, Tân Mão.

© Nguyễn Hoàng Hà
© Đàn Chim Việt

39 Phản hồi cho “Máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc đã hoàn tất”

 1. Tôi tin là mọi người đa số đều đồng ý với ông Hoàng Hà là Việt nam không gì hơn là mua sắm hỏa tiễn đủ loại để khi cần phong tỏa biển Đông giống bắc Hàn không cho tầu Trung quốc vào ra nữa.Họ dù chiếm đảo cũng phải bỏ chạy nếu bắn vài quả tên lừa phá đảo là chuồn thôi. Có Hạm đội cũng không dùng được, có máy bay cũng bị hạ. Còn nếu sắm máy bay hay đóng tầu thì không lại với họ vì tầu và máy bay của họ quá nhiều.
  Thương thuyết với họ về đảo biển không thành thì tốt nhất là phong tỏa biển, ta không cần đưa người giữ mà cứ dùng hỏa tiễn phong tỏa biển Đông lạ họ chết luôn, tầu bè không qua lại được thì buôn bán với ai? Đó là cách hay nhất.
  Chiến sỹ Biển.

 2. Trần Hà says:

  Các bạn thân mến! Tôi có vài ý kiến thế này: Trong các Kinh điển Phật dạy chúng ta không nên gây sự kích thích cho những người làm việc ác để họ tạo tội. Ông Nguyễn Hiền không hiểu về giáo lý nhà Phật vì không phải là Phật tử đã học giáo lý nhà Phật. Ông cũng không phải là con chiên vì chưa bao giờ là người kính đạo, nghe lời đức chúa Trời. Ông vì hiếu thắng, hàm tham luận chính trị và vì quá sân hận nên nhiều khi nhân danh cả Phật tử rồi nhân danh con chúa trời mà phát biểu linh tinh thì tội đó rất lớn, khó mà đong lường được và như Kinh Địa Tạng nói tội vậy là đọa địa ngục A-Tỳ nghĩa là đọa vào ngục tối, chân tay bị trói và bị đánh đạp không ngớt. Vì thế, năm mới tôi xin các quý bạn đọc hãy đừng nói gì đến ông này nữa, kể cả ông có góp ý gì ta cũng coi như không, chẳng khác người đi đường thấy vật không tịnh thì tránh xa hay đi vòng vậy.
  Chuyện về Trung quốc phát triển vũ khí đủ loại tàng hình như máy bay tàng hình, tầu ngầm tàng hình, xe tăng tàng hình và nay Mỹ cũng đang lo Trung quốc phát triển tên lửa và vệ tinh không gian để đánh phá vệ tinh và diệt tên lửa Mỹ khi vừa phóng lên hoặc gây nhiễu v.v…Nhiều bài viết của tác giả Nguyễn Hoàng Hà đã viết về nó giúp người Việt nam nhận rõ bản chất và sự nguy hiểm với một Trung quốc hung hăng và bành trướng. Chúng tôi hy vọng trong năm mới ông lại có thêm nhiều bài viết khác cống hiến cho bạn đọc.
  Chuyện Việt nam mua vũ khí của ai, mua như thế nào là phải tính đến phẩm chất của người bán hàng và sản phẩm của họ có phù hợp với mình không?
  Nước Mỹ bán vũ khí tghì thích ngay để kiêm stiền nhưng khi cần sửa chữa là họ giở trò lấy chính trị gán vào chuyện mua bán nhiều quốc gia đã mua của họ sau này cần tu sửa không mua được phụ tùng thay thế. Chỉ có Nga là họ không áp đặt điều này mà hàng chất lượng tốt lại rẻ. Vậy chỉ nên quan hệ chiến lược về mặt bảo vệ an ninh còn việc mua vũ khí thì không nên mua, hãy mua của Nga vẫn là tốt hơn. Từ xưa đến nay nước Nga đã để lại uy tín tốt, chung thủy với Việt nam. Nước ta còn nghèo nhưng rất cần bảo vệ đất nước trước kẻ thù thì nên mua hỏa tiễn đất đối hạm,đối biển đối không là tốt nhất đúng như bài ông Hoàng Hà đã viết thật chính xác.
  Xin chúc mọi người vui vẻ, hạnh phúc và đừng để ý đến những chuyện mà ông Nguyễn Hiền gây rối trên báo nhé.
  Trần Hà (Cần thơ)

 3. Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của các bạn Nguoi Viet Nam và nhiều đọc giả khác. Mất nước là mất hết, chuyện tung hỏa mù kích động lật đỏo để làm cơ hội cho Trung quốc nhảy vào việt nam là hành động không tốt là tội lỗi. Đã vậy ông Nguyễn Hiền còn tỏ ra mình yêu nước nữa. Đúng là yêu nước kiểu bán nước bao năm qua nên khiến ông ta luôn luôn bị xua đuổi và bạn đọc qua đây càng lên án những người như thế. Còn chuyện tham nhũng, thiếu dân chủ thì sớm muộn nhân dân Việt nam cũng sẽ đòi nhà nước phải thay đổi thôi vì như chính các lãnh đạo Việt nam đã nói: mất dân là mất hết.
  Baì viết này là tuyệt vời, xin cảm ơn ông Hoàng Hà.
  Nguyện Thế Trịnh ( Hạ long, Quảng ninh)

 4. Người Việt Nam says:

  Nói chung bất kì người Việt ở đâu đứng vào vị trí nào dù yêu/căm thù CS thì gặp giặc Tàu là bụp thôi. Ở thế yếu thì cũng phải bụp để tự vệ. Không có ý chí quật cường giờ đây dân Việt đã từng là một tỉnh tự trị kiểu như mấy khu tự trị của Tàu. Đó là ý chí ngàn năm, truyền thống của dân Việt!

  Nếu chiến tranh xảy ra, dù bất luận kết quả thế nào dân Việt vẫn trường kì kháng chiến, đấu tranh bằng nghị trường, cộng đồng quốc tế. Làm nhụt ý chí xâm lược, thôn tính bằng các biện pháp khác nhau của giặc Tàu.

  Chế độ chỉ là nhất thời, dân tộc/quốc gia mới là vạn đại!

 5. D.Nhật Lệ says:

  Tôi không bênh vực Nguyễn Hiền và từng có lần góp ý với NH.về việc ông “xúi Tàu đánh VC.”.( thật ra,Tàu chẳng mất công đánh VC.công khai mà chỉ cần dùng “đòn” kinh tế,nhất là tình báo là đủ để khống chế VC.rồi).Tuy nhiên,sao lại không phân tích xem bài viết có xác thực hay không thì lai xúm vào mạt sát NH.vì NH.chẳng đại diện cho ai cả,ngoài chính bản thân ông ta ? Hình như có sự tung hứng ở đây giữa tác giả và vài bạn đọc (nhưng lại xưng đại diện cho nhóm này nhóm nọ trời ạ ! ).
  Theo tôi thiết nghĩ thì NHH.viết bài có dụng ý lẫn hậu ý ở bên trong,kiểu ” thấy vậy mà không phải
  vậy”.Từ 1 bài báo của Nhật viết “dường như” mà ông phóng đại lên thành chuyện có thực để hù doạ bạn đọc “yếu bóng vía” đối với…thiên triều ! Của đáng tội,Tàu qua Olympic đã lừa bịp nhiều người
  về sự thành công vô cùng hoành tráng của họ (hoành tráng phần nào thì có,vô cùng thì không).Thế nhưng ở chuyện máy bay tàng hình,dù ông chưa phải là người bên trong nội bộ Tàu mà ông làm cứ như chuyên gia ở Tàu không bằng ? Ngay mấy ký giả Nhật thì họ cũng chẳng dám nói mạnh miệng như ông vì họ chưa có đủ thông tin vốn kín như bưng dưới chế độ chuyên chế Tàu cộng.
  Xin ông NHH.đọc qua “Tam thập lục” kế của Tàu thì mọi sách lược,thủ đoạn đều nằm trong đó cả.
  Chẳng hạn : vô trung sinh hữu,hư trương thanh thế,dương đông kích tây,chỉ tang mạ hoè v.v.

 6. Cu Tý says:

  Xá chi kẻ miệng lằn lưỡi mối,
  Gò Ðống Ða sao vội vàng chi.
  Ngàn Năm Xưa chẳng nao gì,
  Ong rên ri rỉ bướm thi hội tài.

  Ðầu môi ra rã hiền tai !!!

 7. lotxac says:

  Tớ thấy khán giả phẩn nộ anh chàng mang cái họ NGUYỄN mà lại là TÀU ?
  Ngộ nghĩ cũng buồn cười cho cái giòng họ NGUYỄN BÁN NƯỚC; ngộ cũng cảm tấy NHỤC cho cái họ NGUYỄN quá; ngộ muốn chửi cha cái giòng họ NGUYỄN không biết SỈ-NHỤC là gì ?
  NGUYỄN ÁNH hết mang XIÊM LA vào đánh giết dân miền NAM; bị NGUYỄN HUỆ đánh tan,và đuổi quân XIÊM ra khỏi bờ cõi.
  Sau đó; NGUYỄN ÁNH gặp CHA CẢ BÁ ĐA LỘC để đưa Hoàng tử Cảnh qua Pháp để trao tin cho vua LOUIS; và cầu Tây vào chiếm VIETNAM.
  Tên NGUYỄN SINH CUNG một tên cùng tử theo cha vào CAO-LÃNH ở nhờ CHÙA sống nhờ hai bữa tương chao. Cung xin vào làm CU-LY tại hãng BA-XON ; cuối cùng tìm đường chui xuống hầm cầu TÀU Pháp để trốn ra ngoại quốc để cầu THỰC. Khi tàu cập bến Marseille; một tên lính Pháp phát hiện một tên Vietnam đói khát; mặt mũi lắm đen vì nằm trong ống dầu khói; vì mạng sống mà CUNG vừa lạy; vừa khóc xin tha mạng,và xin làm bất cứ những gì QUAN TRÊN sai khiến.
  Sau cùng chính họ NGUYỄN sinh CUNG cũng là loại CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ.
  Đây bài học Ông chỉ cho cháu NGUYỄN HIỀN nên làm như NGUYỄN SINH CUNG là ĐỔI HỌ đi… họ HỒ nó giống như HỒ CHÍ MINH vậy để cho người VIET không thấy cái ĐUÔI của NỊ có lược không ?
  Hãy mau mau qua quì mụp HỒ CẨM ĐÀO như NGUYỄN SINH CUNG đã quì mụp PHÁP để có thời gian sau này sẽ thay HỒ CHÍ MINH làm chủ tịc ĐẢNG. Chúc thành công.

 8. Ngày tết nói với kẻ không biết gì lẽ phải làm gì? Nguyễn Hiền có ai muốn nói với nó đâu. Tết này để hắn ăn ngon một chút. Nói phét là anh hùng là yêu nước gan to. Thế mà chỉ núp váy vợ, xui người khác ra chiên sđài để thế mạng mình. Còn nếu có về Việt nam lại cười toét và xum xoe là Việt kiều yêu nước với cái tên hoàn toàn khác. Lại dạ thưa anh, thưa quý đồng bào. Còn lộ ra là Nguyễn Hiền này thì chắc chắn trung thân nơi địa ngục biết chưa.
  Hoàng Trung Tánh

 9. Hethuocchua says:

  VN da co may bay nay tu lau roi. Bay len nup sau dam may mu va doi khi may bay My xuat hien xong ra ban ha. Ban co thay co hang hang khong nao mua may bay cho hanh khach cua Nga hay TC khong? Hay la ho chi mua Boeing hay Airbus va ban co muon du lich voi may bay made in China khong? So bo me

 10. VM says:

  Nguyễn Hiền nói chí phải. Hoàng Hà không việc gì phải chỉ vẽ cho VC mua vũ khí chống Tàu, vì chỉ phí công thôi; CS ngày nay chỉ là một lũ giá áo túi cơm, hèn nhát…

  Hãy tin tưởng vào Nguyễn Hiền và các chiến sĩ hải ngoại anh hùng lẫm liệt, không hề sợ TQ . Hãy tin họ vì họ có chính nghĩa dân chủ tự do, họ được cả Mỹ và thế giới tự do nhất nhất ủng hộ (sau này… khi có chính quyền).

  Và hơn hết, sau thời gian nằm gai nếm mật ở …. Phương Tây, chiêm ngẫm các thất bại ngày xưa… họ giờ đã trở nên vừa uyên bác vừa kiêu dũng, với tấm lòng sắt son với dân tộc, dám hy sinh mọi thứ để đánh Tàu và bảo vệ Tổ Quốc – nhưng chỉ trừ việc về VN đánh lại CS: có lẽ vì CS quá bẩn thỉu, dốt nát, không xứng để họ ra tay???

Phản hồi