|

Pháp, Đức và Ba Lan họp thượng đỉnh ba bên

Tăng cường chính sách an ninh và phòng thủ là một trong những đề tài chính được Pháp, Đức và Ba Lan thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Vacxava. Lãnh đạo ba nước tập trung vào ba hồ sơ lớn: quan hệ giữa Bruxelles với Matxcơva, đối tác giữa Liên Hiệp Châu Âu với các nước đông Âu thuộc Liên Xô cũ và chính sách an ninh và phòng thủ của toàn khối.

Trưa nay tổng thống Ba Lan, Bronislaw Komorowski tiếp đồng nhiệm Pháp, Nicolas Sarkozy, và thủ tướng Đức Angela Merkel tại điện Wilanow, ngoại ô Vacxava, khai mạc thượng đỉnh ba bên. Các bên chủ yếu thảo luận về chính sách của Liên Hiệp Châu Âu trong bối cảnh Ba Lan chuẩn bị lên giữ chức chủ tịch luân phiên Liên Hiệp trong vòng sáu tháng kể từ ngày 01/07/11.

Paris, Berlin và Vacxava cùng kêu gọi 27 thành viên trong Liên Hiệp “đẩy mạnh chính sách an ninh và quốc phòng để bổ sung cho hệ thống phòng thủ của khối NATO”.

Lãnh đạo ba nước Pháp, Đức và Ba Lan đang hướng tới dự án thành lập một đơn vị tác chiến chung của ba nước vào năm 2013. Đơn vị này có thể là bước đầu để tiến tới một mô hình hợp tác quân sự chung cho toàn khối.

21 trên 27 nước thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu tham gia Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

Nguồn: RFI

1 Phản hồi cho “Pháp, Đức và Ba Lan họp thượng đỉnh ba bên”

  1. lotxac says:

    Xin chúc mừng cho 27 nước thành viên trong liên hiệp Âu-Châu trong khối Bắc Đại Tây Dương; mà đại diện là ba nước: Pháp Đức,và Ba-Lan;
    Hy vọng ba nước trên sẽ kiểm soát được mối đe dọa từ Liên-Sô.

Phản hồi