|

Nhức nhối chuyện cụ Rùa Hồ Gươm chằng chịt vết thương

“Nhà rùa học” trăn trở với việc cụ rùa nổi nhiều

Dư luận cả nước gần đây xôn xao về chuyện cụ rùa hồ Gươm đã nổi tới 134 lần trong năm 2010. Theo “nhà rùa học” Hà Đình Đức, con số này nói lên những điều bất thường.

Người canh gác “ngôi đền” hồ Gươm

Ngôi nhà PGS-TS Hà Đình Đức ở một ngõ nhỏ đường Kim Ngưu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội như một “thư viện” lớn lưu trữ tất cả sổ sách, hình ảnh, tài liệu, báo chí từ mấy chục năm qua về nhiều vấn đề liên quan đến lịch sử hồ Gươm và cụ rùa. Nhìn “nhà rùa học” cặm cụi tìm tài liệu và thuyết trình không biết mệt những vấn đề liên quan đến cụ rùa và hồ Gươm, tôi mới hiểu trong suốt mấy chục năm qua ông đã dâng hiến toàn bộ trí lực và tình yêu của mình cho mảnh đất ngàn năm văn hiến này và ông đã trở thành người canh gác “ngôi đền” hồ Gươm thiêng liêng cho Hà Nội.

Số lần cụ rùa nổi lên cuối năm 2010 và đầu năm 2011 là khá cao, tháng 12.2010 cụ rùa nổi 23 lần, sang tháng 1.2011 nổi 14 lần. Phải chăng vì cụ rùa mang nhiều vết thương ở trên cổ, trên mai nên mới phải nổi lên nhiều đến vậy? Vì thế, chúng ta nên xem xét cụ thể các vết thương mà chữa trị!

Tuy năm nay đã 71 tuổi (ông Đức sinh năm 1940, quê Thọ Xuân, Thanh Hóa), nhưng ngày nào “nhà rùa học” cũng lọ mọ quanh hồ Gươm. Anh em làm báo coi ông là một cuốn “tự điển sống” về cụ rùa hồ Gươm. Vì thế, hễ có chuyện gì liên quan đến cụ rùa là cánh phóng viên lại khẩn trương “tra cứu” ông Đức ngay. Điện thoại di động của ông luôn nóng vì các cuộc gọi của những “phó thường dân” yêu mến ông và cánh nhà báo. Công chức một số ngành và chính quyền địa phương thường xuyên liên lạc với ông về những việc liên quan đến hồ Gươm và cụ rùa

Thấy cụ rùa nổi, chụp được tấm ảnh đẹp hay quay được đoạn clip ghi hình cụ rùa đang bơi, mọi người lập tức chuyển tới cho ông “Đức rùa”. Bởi vậy, cả TP Hà Nội không có ai (hoặc không có cơ quan nào) thống kê được số lần cụ rùa nổi trong một ngày, một tuần, một tháng, một năm rồi cả chục năm như ông Đức. Một số nhà nghiên cứu nhận xét “Rùa là loài động vật máu lạnh, trời lạnh thì lặn xuống bùn, trời nắng mới nổi lên sưởi ấm!”, nhưng ông Đức hỏi ngược lại: Tại sao suốt mấy tháng cuối năm 2010 giá lạnh ở Hà Nội, có hôm lạnh tới 9,4 độ, cụ rùa vẫn liên tục nổi lên là vì nguyên cớ bất thường gì?

Cách gì bảo tồn rùa hồ Gươm?

Trời Hà Nội cuối năm 2010 đầu năm 2011 rét mướt là thế mà hầu như không ngày nào vắng bóng ông “Đức rùa” ở hồ Gươm. Ông cho biết: “Suốt mấy ngày giáp tết vừa rồi, tôi cùng tổ công tác bắt rùa tai đỏ của Sở Khoa học – Công nghệ đi thuyền tìm đến các bãi rùa đẻ và đo mực nước tại nhiều điểm trên hồ Gươm. Hồ nông lắm rồi, chỗ sâu nhất chỉ khoảng mét hai, nhiều chỗ chỉ khoảng bốn, năm mươi phân, thuyền không đi được, nước bẩn lắm. Ở ngay cái điểm mà Báo Thanh Niên chụp được tấm ảnh cụ rùa gặm phải ống ngầm phía đền Ngọc Sơn, tôi phát hiện thấy một cái hõm khá sâu, có thể là nơi cụ rùa hằng ngày về nghỉ. Có lẽ, vì cứ phải chui qua, chui lại dưới 2 dải ống ngầm với tấm mai đầy thương tích, nên cụ mới cáu sườn đòi gặm ống đấy. Hôm mới rồi cụ rùa lại định bò lên bờ hồ phía phố Hàng Khay, trông cụ mệt mỏi lắm!”.

PGS Hà Đình Đức bên bàn làm việc tại nhà riêng

Khi tôi dò hỏi cụ rùa năm nay bao nhiêu tuổi, là rùa đực hay rùa cái, ông Đức lắc đầu quầy quậy nói: “Chẳng dại gì khẳng định tuổi tác và giới tính của cụ với cánh nhà báo, để các cậu đưa lên mạng làm cho bàn dân thiên hạ cãi nhau mất thì giờ!”. Tôi gặng mãi, ông Đức mới hóm hỉnh: “Có thể cụ rùa đã sống được vài trăm năm rồi, chỉ thương nỗi cụ sống một mình trong thăm thẳm cô đơn, không bạn tình, không cháu con suốt mấy thế kỷ, nay lại phải cắn răng chịu đựng bọn rùa tai đỏ, bọn câu trộm rùa đêm đêm rình rập!”.

Theo PGS Hà Đình Đức, với quy luật tự nhiên “sinh, lão, bệnh, tử” sẽ có lúc cụ rùa này ra đi. Do vậy, việc đi tìm hậu duệ của cụ rùa Hồ Gươm để giữ lại cho đến các đời con cháu mai sau thiết tưởng là việc làm vô cùng quan trọng. Có một điều là ai là người được quyền đi tìm hậu duệ cụ rùa Hồ Gươm và tìm như thế nào?

“Bây giờ nếu như cấp thẩm quyền giao cho tôi cái quyền này, thì khi nhận được bất kỳ thông tin nào về loài rùa mai mềm khổng lồ xuất hiện ở đâu đó ở Việt Nam, tôi sẽ lên đường tới đó tìm hiểu ngay. Giả dụ, nếu ở vùng nào đó, người dân bắt được con rùa lớn nặng khoảng sáu, bảy chục cân và đang rao bán với giá hai chục triệu đồng thì tôi phải có quyền quyết định chi tiền cho mua ngay. Nếu theo cơ chế thủ tục nhiêu khê như hiện nay thì việc đấy khó lắm, người dân họ lại bán cho mấy quán nhậu mất thôi” – ông Đức nói.

Ông kể, tháng 11.2001, thông tin từ tỉnh Thanh Hóa cho biết, người dân ở xã Quảng Phú, Thọ Xuân, Thanh Hóa từng bắt được một con rùa nặng 150 kg ở Đầm Sen, từ đó đến nay, thỉnh thoảng họ vẫn nhặt được trứng rùa. Trước đó, người dân ở đây từng bắt được rùa nặng tới 200 – 250 kg, cứ đến mùa mưa, rùa nổi lên dưới đám rều rác, thở phì phò như trâu. Theo ông Đức, giống rùa lớn hiện vẫn còn ở vùng Lam Sơn (nay là Thọ Xuân, Thanh Hóa) là cùng loài với rùa hồ Gươm. PGS Hà Đình Đức cho rằng, đã tới lúc UBND TP Hà Nội và Bộ, ngành chức năng của Trung ương cần xây dựng ngay một đề án nghiên cứu bảo vệ loài rùa mai mềm nước ngọt khổng lồ ở các địa phương, nhằm bảo tồn và làm nguồn bổ sung loài rùa này vào Hồ Gươm để gìn giữ cho cháu con một hình ảnh đẹp về huyền thoại dựng nước và giữ nước từ ngàn xưa của ông cha.

Nguồn: dantri.com.vn

Pages: 1 2

11 Phản hồi cho “Nhức nhối chuyện cụ Rùa Hồ Gươm chằng chịt vết thương”

 1. Binh Nhất PBC says:

  Cứu cụ Rùa thì “đảng” ăn được cái giải rút gì ?

  Phải chi Cụ Rùa có giá trị như những món đồ cổ vô giá như trong chiếc tàu chìm ngoài khơi Phan Thiết thì “đảng” ta đã ra lịnh phong toả, thu hồi, cưỡng chế ngay lập tức rầu .

  Giờ này các đồng chí “lãnh đạo” đang bận rộn họp tới họp lui để câu giờ , hy vọng Cụ Rùa sẽ sớm “tiêu diêu miền cực lạc”

  1. Đàn anh Trung quốc sẽ rất “hồ hởi phấn khởi” khoái chí khi thấy cú Rùa ngủm củ tỏi . Cụ Rùa và Hồ Gươm là một cái gai trong mắt của đàn anh Trung Quốc, nhắc nhớ lại nỗi nhục nhã xưa kia là “tiên sư cha” của các đồng chí Tàu phù “môi hở răng lạnh” đã bị dân quân nước Việt đập đầu, bạt tai đá đít đuổi cổ dìa Tàu .

  2. Khi Cụ Rùa đã tiêu diêu miền cực lạc , thì không có lý do gì để duy trì Hồ Gươm nữa . Ải Nam Quan, thác Bản Giốc còn mất thì sá gì một cái Hồ nhỏ bé nằm giữa lòng Hà Nội .
  Nằm ở vị trí đắc địa, với diện tích hơn 140 nghìn mét vuông, sau khi san lấp để xây khu thương mại, khách sạn “sinh thái”, thì tha hồ “xóa đói giảm nghèo” cho gia đình giòng họ của các lãnh đạo đảng ta .

 2. Tạ Tuyên says:

  Ở Hà Nội ai cũng biết hai ” CỤ” ; một CỤ thì bị người ta bắt nằm chình ình ở Ba Đình để canh giữ cho 14 tên của một Đảng cướp, còn một CỤ thì nằm trong Hồ Gươm lâu lâu lại nổi lên để khỏi bị chết ngạt vì ô nhiễm! Hai CỤ đó là Cụ HỒ và Cụ RÙA; một Cụ là người và một Cụ không phải là người!

 3. Việt Tộc says:

  Tôi phát ngấy với chính quyền và thị dân Hà nội rồi,có mỗi 1 việc cỏn con là bảo vệ”Cụ Rùa” mà cãi nhau hoài,họp lên họp xuống,ý kiến này kia,báo lớn báo nhỏ!Có mỗi việc đưa”Cụ”lên bờ ít bữa,bôi ít thuốc mà bàn đi tính lại,giáo sư nọ,tiến sĩ kia,cứ như là việc đại sự quốc gia!Theo tôi,cứ nhờ 1 anh nhà quê chân đất,mang “Cụ”lên,bôi ít thuốc,tốn kém khoảng 1 triệu đồng,chứ người Hà nội cứ ngồi đó mà kêu ca,la hét,nâng cao quan điểm,hoàn toàn vô tích sự!
  Thử hỏi mọi người vì cái hồ Gươm kia,vì “Cụ Rùa” kia trong những năm qua người ta đã tiêu tốn bao nhiêu tiền của của quốc gia?Đã có bao nhiêu dự án”cải tạo hồ Gươm”từ chính quyền TP Hà nội,từ Bộ văn hóa,Bộ TN và MT,các quan chức và trí thức tai to,mặt lớn?Tôi dã tận mắt chứng kiến người ta lấy mấy mẫu nước đi đâu đó,nhưng nước hồ thì càng thêm bẩn,thuê mấy sinh viên đếm số cây quanh hồ,đo chu vi gốc cây…toàn những việc làm vớ vẩn chẳng thực tế chút nào,chỉ tốn tiền dân!
  Có ai đó đã nói số giấy mực viết về”Cụ Rùa” ở các báo trung ương Vn còn tốn nhiều hơn viết về cuộc sống,sinh kế,về những lo lắng và đớn đau của người dân ở cả 6 tỉnh biên giới phía Bắc,mọi người nghĩ sao?! Còn người HN ư,bất cứ 1 việc cỏn con nào đó,việc đầu tiên mà họ hỏi đến là”Trung Ương cho bao nhiêu tiền”! Bó tay!

 4. ngo van trang says:

  Thịt rùa tai đỏ giúp tăng cường khả năng tình dục còn hơn sừng tê giác nữa đấy, không tin cứ thử.

 5. Hoang Minh says:

  Thế mới biết cái gì liên quan đến ‘đỏ’ đều nguy hiểm.. Cụ rùa thuộc họ tứ linh, đã sinh sống ở Hồ Gươm hằng bao thế kỷ, vậy mà bỗng dưng lũ rùa đỏ xuất hiện làm cho cụ chịu bao thương tích và có nguy cơ tuyệt chủng. Thật chẳng khác gì lá cờ đỏ máu đã mang đến cho dân tộc Việt biết bao thương tích và có lẽ cũng sẽ đến ngày diệt vong..

 6. lotxac says:

  Đây là dấu hiệu cho thấy: ĐỜI TÀN CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM mà CU RÙA nổi lên BÁO HIỆU ĐẤY.

 7. 1/86 tr. con chim says:

  Ôi zời,
  Nói đến cái lũ “chính-quyền-ngợm” ấy thì có nói cả ngày không hết.
  Hàng triệu người dân đang quoặn quoại khổ sở nó còn không quan tâm nữa là con rùa già sống trong cái ao tù- nước bẩn thỉu.
  Chính vì vậy mà phải thành lập chế độ đa nguyên, dân chủ. Thì mới có sự giám sát giữa các đảng và sức cạch tranh- động não để làm sao đảng này tốt hơn đảng kia! Ai làm được thì làm, ai không làm được thì xuống để cho người khác làm, DO DÂN BẦU chứ không phải do “đảng sắp đặt” xong rồi ỷ lại có “ô to”. Không cần làm gì khác ngoài việc nhăm nhăm đếm-nhận phong bì!

  Hãy nhìn ra các nước tự do, Thị trưởng thành phố của người ta làm việc giưới sự giám soát của các đảng phái đối lập, của báo trí và nhân dân. Chẳng phải ngày đêm lo lắng công việc sao cho thành phố sạch đẹp, ngăn nắp, tự đi vay vốn nước ngòai về làm các cơ sở hạ tầng, đường xá.v.v. Nếu làm được việc đến kỳ sau dân họ lại bầu.
  Dằng này các quan chức của ta:
  - Dân nào bầu?
  - Làm được cái việc gì?
  - Có trái tim?
  - Có lòng tận tụy với công việc dân giao phó?
  - Có học vấn- bằng cấp thật?
  - Có đạo lý làm người?
  - Có trách nhiệm với cộng đồng, môi trường mà bản thân mình đang sống?
  KHÔNG, TẤT CẢ ĐỀU KHÔNG! nếu quan sát lại thành phố- thủ đô Hà Nội một cách khách quan thì nó phơi bày ra tất cả là người Chủ nhân của nó đã quan tâm đến nó như thế nào!
  Thế có người bảo giới lãnh đạo hiện nay là… “lũ ngợm” có ngoa không hả các Vị?

  • nguyen hoang says:

   Van hoa Makeno dang thinh hanh tren dat nuoc Viet nam. bao gio cu Rua chet thi Tuong Giap qui y. gieo qua gi thi gat trai do.Quan chuc ve du an de co %, con cu Rua thi chang mang lai loi loc gi chung no. le hoi xong roi, tien % da chay vao dat dai het roi.
   Nay dang nghi cach thay nuoc Ho guom de kiem tien %
   cu Rua mat co quoc tang
   cu Rua mat doi che do
   cu Rua mat dan tu do
   Sam Nguyen

 8. Người dân Hà nội tự hỏi: họp nhiều quá, rồi chần chừ khiến cả nước chê cười làm bẽ bặt người thủ đô. Câu trả lời là có làm hay không thì cứ nói thẳng. Cụ rùa chết thì Hồ gươm chẳng ai còn gọi là Hồ Hoàn Kiếm nữa vì trả kiếm cho ai? Thần Kim Quy chết rồi tôi hỏi Hoàn Kiến cho ai? Thử hỏi nếu các vị lãnh đạo thành phố bị kẻ khủng bố cắn, gặm trên thân tứ phía như vậy các vị nghĩ sao? Có cần đến bệnh viện nhờ bác sỹ chữa trị không hay là nằm đó chờ chết? Thật tội nghiệp cho một thần Kim quy sinh không đúng chỗ chăng? Nếu cụ Rùa chết thì chắc chắn người ta sẽ gọi Hồ Gưom là Hồ Vô Cảm và đến Ngọc Sơn sẽ có tên mới là Đền Rùa Tai Đỏ.
  Đúng như ông Nguyễn Hoàng Hà viết thật thống thiết: Người ta đặt ra một câu hỏi lớn là tại sao ông phó chủ tịch thành phố phụ trách về Tài nguyên và môi trường hễ đâu có đổ đất,quy hoạch là ông có mặt và rất năng nổ dù xa tận hà tây Ba vì hay Kinh bắc hoặc xuống sông Hồng v.v…nhưng về một danh lam thắng cảnh lịch sử của đất nước về một Thần Kinh quy tính mạng đang bị đe dọa thì ông lại vô cảm quay lưng?
  Chắc chắn vấn đề này sẽ lôi kéo nhiều bạn đọc trong cả nước phải lên tiếng vì Hồ Gươm không phải là của riêng Hà nội mà là của tất cả người Việt nam chúng ta.

 9. Bob Vu says:

  Dung nghe nhung gi Con Chau Bac Ho Noi , ma hay nhin ky nhung gi Con Chau cua Gia Ho Lam !!!!!
  ….Giac tu mien Bac vo Nam , ban tay nhuom mau Han Thu.
  …..Giac tu mien Bac vo day , ban tay giet chet Anh Em .
  …Han Thu do khac sau trong long nguoi….., Han Thu do khac sau trong long toi .
  con duong Bac Di la con duong Bi Dac…
  ….Doi dep Rau lam hu doi Tuoi Tre , chiec mu Tai Beo pha hoai doi Anh !!!!

  Trai mien Nam nhu Chim Oanh Vu .
  Trai mien Bac nhu Khi Mac Phong !
  Gai mien Nam nhu canh Lieu Ru…
  Gai mien Bac nhu Cu Lang Sung !

  Chim Oanh Vu , dau canh Lieu Ru…
  Khi Mac Phong Gam Cu Lang Sung !!!!!!!

Phản hồi