|

Bắc Kinh hăm dọa láng giềng

Quân đội Trung Quốc

Một bài viết trên báo chính thức của Trung Ương Ðảng Cộng Sản Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng, trong đó có nêu đích danh Việt Nam, rằng nếu liên kết với Mỹ để chống lại Trung Quốc thì sẽ bị tấn công.

Bài viết có tựa đề “Trung Quốc đối phó thế nào với chiến lược của Mỹ kềm chế Trung Quốc” (How China deals with the U.S. strategy to contain China) xuất hiện trên trang mạng điện tử Anh ngữ Chinascope ngày 12 tháng 2, 2011 dịch lại bài viết bằng Trung văn trên nguyệt san Qiushi (Cầu Thị) là cơ quan ngôn luận chính thức của Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng Cộng Sản Trung Quốc.

Bài viết đăng tải trên tạp chí Qiushi ngày 10 tháng 12, 2010 của Xu Yunhong (Từ Vận Hồng), một ủy viên dự khuyết của Ban Chấp Hành Trung Ương Ðảng, sau khi vạch ra chiến lược 6 mặt của Hoa Kỳ nhằm chế ngự Trung Quốc đã đề nghị chiến lược 7 mặt chống lại.

Bài viết còn nêu ra rằng các nước láng giềng đang bị thâm thủng mậu dịch rất lớn với Trung Quốc, nếu làm cho Trung Quốc khổ thì họ khốn khổ hơn. Ðây là mặt chiến tranh kinh tế Bắc Kinh sẽ tận dụng với các ưu thế hiển nhiên.

Có thể nói, bài viết xuất hiện trên một cơ quan ngôn luận chính thức như thế, ít nhất phản ảnh các suy nghĩ của giới lãnh đạo Bắc Kinh, nhất là khi người viết nêu tên trên bài nằm trong Ban Chấp Hành Trung Ương, dù là dự khuyết.

Trong cách nhìn của bài viết, chiến lược 6 mặt của Mỹ đối phó với Trung Quốc gồm: kiện cáo, ép hàng hóa xuất cảng của Trung Quốc; ép Trung Quốc tăng hối suất đồng nhân dân tệ dù đang là con nợ khổng lồ của Trung Quốc; báo chí Mỹ tuyên truyền chống Trung Quốc; ứng cử viên chính trị Hoa Kỳ công khai chống Trung Quốc; thao diễn quân sự với nhiều nước ở các khu vực chung quanh Trung Quốc; và sau cùng, thiết lập liên minh chống Trung Quốc.

Trong phần thao diễn quân sự với các đối tác và đồng minh ở khu vực Á Châu Thái Bình Dương, ngoài những cuộc tập trận chung với Hàn, Nhật và một số nước khác với qui mô Hải Không Quân rất lớn, bài viết kể ra cả cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Việt Nam ở vùng biển quốc tế bên ngoài Ðà Nẵng gồm cả hàng không mẫu hạm nguyên tử USS George Washington ngày 11 tháng 8, 2010.

“Mỹ thường xuyên thuyết phục Nam Hàn, Nhật Bản, Việt Nam và các nước khác là láng giềng của Trung Quốc tham dự tập trận hải quân chung ở biển Nam Trung Hoa” (tức biển Ðông). Bài viết trên tạp chí Qiushi nói. “Mục đích của họ rất rõ: bao vây Trung Quốc bằng quân sự.”

Ðể đối phó lại, có thể nói Xu Yunhong thay mặt Bộ Chính Trị Bắc Kinh đưa ra kế hoạch 7 mặt mà theo đó ông coi là nguyên tắc căn bản phải theo.

“Nếu bạn bè tới, chúng ta mời họ uống rượu. Nếu chó rừng tới, chúng ta có súng cho chúng,” ông Xu viết.

Bài báo trên đề nghị một kế hoạch liên kết với các nước khác “chơi” đồng đô la của Mỹ, làm cho Mỹ khốn đốn kinh tế. Ðồng thời, dùng ảnh hưởng thương mại ngày càng lớn trên thế giới để thuyết phục các nước lấy đồng nhân dân tệ thay cho đô la Mỹ làm dự trữ ngoại tệ.

Xu cho rằng chẳng có gì sợ các hàng không mẫu hạm của Mỹ. Diệt các vệ tinh quân sự của Mỹ là các hạm đội Mỹ sẽ lúng túng. Ngày còn chiến tranh Triều Tiên, Trung Quốc còn rất yếu mà không sợ Mỹ thì bây giờ tại sao phải sợ, bài viết trên nói. Trung Quốc đã từng thử nghiệm bắn hạ vệ tinh và Mỹ đã rúng động về khả năng này.

“Các sự kiện cho thấy Mỹ là con cọp giấy đã không đủ khả năng giải quyết chiến tranh ở Iraq và Afghanistan chứ đừng nói gì đến Trung Quốc (hùng mạnh như hiện nay).” Ông Xu viết.

Bài viết kêu gọi Trung Quốc “tấn công các kẻ thù ở gần.”

“Mỹ rất muốn lập các liên minh chống Trung Quốc rất mạnh. Họ không những loan báo quay trở lại Ðông Á mà còn tuyên bố dẫn đầu Á Châu. Cái đặc biệt không thể chấp nhận được là Mỹ trắng trợn khuyến khích các láng giềng của Trung Quốc chống lại Trung Quốc… Những nước như Nhật Bản, Ấn Ðộ, Việt Nam, Úc, Phi Luật Tân, Indonesia, và Nam Hàn đang cố gia nhập vào nhóm chống Trung Quốc vì hoặc họ từng có chiến tranh với Trung Quốc, hoặc tranh chấp quyền lợi với Trung Quốc. Họ cố kiếm lợi bằng cách lợi dụng Mỹ, và đây là các nước ở chung quanh Trung Quốc.”

Từ cách nhìn như vậy, tờ Qiushi nói rằng: “Lợi ích quốc gia không thể bảo vệ nổi bằng thương thuyết mà phải bằng chiến tranh. Do vậy, Trung Quốc phải bám lấy nguyên tắc căn bản: Chúng ta không tấn công trừ phi bị tấn công; nếu chúng ta bị tấn công, chúng ta chắc chắn phản công. Chúng ta phải gửi tín hiệu rõ rằng cho các nước láng giềng của chúng ta biết rằng chúng ta không sợ chiến tranh và chúng ta đang chuẩn bị cho bất cứ lúc nào chiến tranh xảy ra để bảo vệ quyền lợi quốc gia”.

Ngày 8 tháng 2, 2011, một bài bình luận trên tờ nhật báo Trung Quốc viết về “sự trỗi dậy của con sư tử tỉnh giấc” nói: “Ngày nay, chúng ta có một mối quan hệ hoàn toàn khác với thế giới và Tây phương: Chúng ta không còn phải tùy thuộc vào lòng thương hại của họ. Thay vào đó, chúng ta đã từ từ trỗi dậy và trở nên ngang hàng với họ.”

Nguồn: Nguoi-viet.com

14 Phản hồi cho “Bắc Kinh hăm dọa láng giềng”

 1. 1/86 tr. con chim says:

  Thiết nghĩ,
  - Chẳng lẽ giới Lãnh đạo VN. họ không nhìn thấy sự thực hiển nhiên là TQ họ sẽ tấn công, xâm chiếm lãnh thổ, hải đảo của ta trong dịp may hiếm có này, trong khi họ đã khỏe- vươn lên cả về kinh tế lẫn quân sự và VN thì lại ngược lại, đang khủng hoảng về hầu hết các mặt trọng điểm của một xã hội. Điều này dân “rất ơn đảng”.
  - Chẳng lẽ đến thời buổi này rồi mà vẫn có giới lãnh đạo nhân dân trên bề mặt trái đất này vẫn còn chơ chẽn phất biểu: kiên định đường lối XHCN., hay là đất nước Việt Nam không cần đa nguyên- đa đảng mà chúng tôi vẫn sống, phát triển ok. Không những thế chúng tôi và Cuba còn thừa hơi canh giữ hòa bình cho thế giới nữa chứ các ông đã là cái thớ gì!
  Không, tôi không tin là các vị Lãnh đạo trong bộ chính trị họ phát biểu như vậy và suy nghĩ đúng như những lời phát của họ.
  Vậy vấn đề ở đây là cái gì:
  - Họ đã lừa rối dân tộc, du ngủ dân tộc mà dân không có nhu cầu nghỉ ngơi nữa, ngủ mấy chục năm rồi. Hơn nữa lời du đã quá cũ, chán ngấy mấy chục năm rồi, cùng quẫn lắm rồi, phát bực lên rồi…
  - Nếu đã nhận thức được rằng các “bài du ngủ” cũ đã không còn hữu hiệu nữa, không mở rông quan hệ với Mỹ, họ mới tập quân sự chung để làm đối trọng với Tầu, họa có xảy ra chiến tranh với Tầu thì còn có người giúp. Cũng không nhận lời mà tiếp tục chiêu bài “du ngủ”.
  Chắc hẳn là đang nghĩ mưu-kế-bẩn để… “chơi vào đít dân” đây.
  Qua những hành động này họ đã gửi thông điệp- hiện rõ bản chất đê tiện mà không còn cách nào che đạy!

  Nếu đứng trên phương diện trung gian- khách quan mà đánh giá thì:
  - Đảng csTQ ít nhiều họ còn làm được kinh tế và rồi có khuynh hướng mở mang bờ cõi bằng cách xâm lược- thôn tính các nước khác, vơ vét tài nguyên… Nhưng làm lợi cho nhân dân TQ. nó còn ra một nhẽ, thôi bẽ mặt với thế giới, nhưng trong nước ấm no thì cũng đành muối mặt!
  - Đảng csVN thì làm được cái gì?! Trong nước thì tham nhũng, tham ô, vơ vét, ăn bẩn ăn thỉu từ những chút quà tình nghĩa, giúp bão lụt.v.v.
  Ngọai giao với thế giới thì không bao giờ nhất quán và rỗ ràng quan điểm, lượn qua “anh” này, bắt tay “anh” kia. Người ta nhã nhặn, khen cho mấy câu VN rất tiến bộ trên trường kinh tế và ngoại giao! Về nhà tự khen nhau rằng đường lối chính trị của ta rất là “uyển chuyển”.
  Biết đâu ngoài đường họ gọi đường lối ngoại giao đó là kiểu chính trị… “cave” và good bey nhé!
  Vậy nếu họ ý thức được tất cả những việc làm và cung cách mà họ đang tiến hành thì có nghĩa là…bán nước rồi à, nhận tiền cọc chưa, bao giờ thì…phắn và phắn đi đâu?!

  Mất ngủ, đâm lo hết cho dân lại lo cho cả BCT. khổ thế!

 2. Lê Ân says:

  Ngày mà Hồ Cẩm Đào nhấn nút ra lệnh cho quân đội Trung Cộng tấn công Biển Đông của Việt Nam sẽ là ngày khởi đầu cho sự sụp đổ của nhà nước gian xảo ma mảnh du côn Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, phân chia Trung Quốc thành lục quốc như thời xa xưa nó vốn thế. Chắc chắn rằng người Mỹ đang cố dụ cho con rắn độc Trung Cộng bò ra khỏi hang ổ của nó và cắn bậy để từ đó danh chính ngôn thuận mà tiêu diệt.
  Còn chúng tôi, những người dân lao động bình thường ở Việt Nam, chúng tôi không bao giờ sợ sệt lo lắng trước viễn cảnh sẽ bị Trung Quốc tấn công về quân sự. Nếu giặc Tàu đến, chúng tôi lại sẽ thanh thản cầm vũ khí chống lại chúng nó như cha ông chúng tôi đã từng làm hàng ngàn năm nay!

 3. snh says:

  đã là cs thì chỉ giỏi to mồm, csvn nghe dọa chắc chui gầm giường rồi, nhân dân VN chưa bao giờ ngán TQ cả

 4. Bao Công says:

  Mấy thằng lính Khựa mồm to gặp con cháu Trần Hưng Đạo là co vòi

 5. Nguye tan Trung says:

  Trung quoc duoi che do doc tai cong san that su la moi hiem hoa cho the gioi ni chung va Viet nam noi rieng neu tiep tuc de no ton tai va lon manh, Vi vay cac chien luoc gia viet nam va the gioi phaitim ra phuong thuc tieu diet no , neu khong thi no tieu diet viet nam va the gioi . Theo toi mon tieu diet no khong kho, chi can khong lam an va buon ban voi no, la no se chet ngay. Tai sao Viet nam va cac nuoc dan chu tu do ai khong lam dieu do ???
  BBT: Đề nghị bạn viết tiếng Việt có dấu

 6. Mấy ông tướng Tàu nên lo về quân sự, đừng chen vào lãnh vực ngoại giao và kinh tế. Tàu đã thấy Liên Xô sụp đổ cũng vì quá háu thắng. Trong đầu óc mấy ông tướng chỉ biết quân sự, nhưng muốn nhảy vào lãnh vực ngoại giao và kinh tế để chi phối những bộ khác. Trong những nước CS, những ông tướng muốn chỉ huy tất cả mọi lãnh vực.Điều đó không hợp thời nữa và sẽ đưa nước Trung Hoa đi vào thời kỳ tan rã như Liên Xô. Nhìn nước Đức và nước Nhật trong quá khứ và Liên Sô sụp đổ trong thế kỷ 20 mà hảy lấy làm một bài học sống để lo xử thế với nước khác.

  Ngay tên VC đang đi vào con đường suy yếu về tinh thần chiến đấu mà Tàu chưa đánh ngã chúng nhưng đòi đánh Mỹ, Nhật, Nam Hàn và các nước đông nam á, thật là một cuộc phiêu lưu không lối thoát. Tàu đang đi vào cái bẩy của VC mà không biết. cho nên tuyên bố cái gì phải biết mình là ai, giỏi lãnh vực nào, đừng tự hào vô lý như VC mà mang khổ vào thân. Tàu giờ đây được liệt vào hạng cường quốc thứ hai về kinh tế sau Mỹ, sức mạnh này là do học hỏi Mỹ và làm kinh tế như Mỹ, đang thặng dư ngoại tệ, đầy đô la trong ngân hàng Tàu. Bây giờ vài ông tướng muốn đánh Mỹ thì thật là loại khùng điên, thiếu trí.

  Mỹ có đầu óc thực tế và một nước dân chủ tất nhiên phải có nhiều chiến lược với đồng minh để bảo vệ quyền lợi về kinh tế, nhưng Tàu nên hiểu đầu óc thực tế của Mỹ , phải khôn ngoan đi với Mỹ chia chát quyền lợi thế giới. Mỹ chẳng có lợi gì để tấn công Tàu vì Mỹ cần Tàu khi bị thâm thủng ngân sách. Cái gai gần của Tàu là VC, nhưng Tàu không lo nhổ mà đi tìm cái gai xa xôi để nhổ, theo tôi quá phí sức.

 7. Trung hoàng says:

  Tiếng gầm rống vang động toàn thế giới cuả con sư tử Ai Cập Châu Phi, đã làm giựt mình hốt hoảng anh khổng lồ Trung Quốc, đang say sưa ve vuốt cái hầu bao đầy ấp đô la xanh nhờ vào tài quỷ trò ma, bắt người dân trong nước ăn dòi húp mắm, với phương sách bòn tro đãi trấu để tích trữ, mong muốn lấy đó làm miếng mồi ngon câu nhử để mua chuộc thiên hạ.

  Giựt mình hốt hoảng lo sợ, bởi vì sự hình thành một đất nước Trung Quốc ngày nay, luôn luôn bằng vào bạo lực sắt máu vô nhân đạo, tàn sát và cướp đoạt lảnh thổ cuả các sắc dân Tạng Hồi Mông. Thực hiện cho bằng được chính sách đồng hoá mang đậm tính bá quyền bành trướng từ xưa đến nay. Thói nết kiêu ngạo hống hách, theo kiểu cách “chưa đỗ ông nghè lại đe hàng tổng” cố hữu không bao giờ thay đổi một mải mai nào.

  Hãy nhìn lại Cái Lưỡi Bò Trung Quốc đang thò dài liếm lấy Biển Ðông Á hiện nay, luận điệu kẻ cả ra rả là “không thể bàn cãi”, sự xấc láo và kiêu cách đã bộc lộ quá rõ ràng, trước mắt toàn thể nhơn loại trên khắp thế giới. “Không thể bàn cãi” không những chỉ cho riêng các nước trong khu vực, mà cả đến Hoa Kỳ hay Âu Châu cũng phải cuí đầu chấp nhận nghe theo, không có sự thương thuyết thoả hiệp hoà bình cho dù là song phương hay đa phương, mà phải được thế giới xem như đó là MỆNH LỆNH, tuyệt đối phải được nghe theo và không có bất kỳ một nước nào có quyền phản đối. Bởi vì chỉ có Trung Quốc mới chính là Ðấng Con Trời, theo đúng cái ý cuồng ngạo đó.

  Những kẻ sử dụng bạo lực để chiếm đoạt cuả người, trời sẽ hại kẻ ấy phải đền tội ác với hành động bạo lực. Ngọn sóng dân chủ Tunisie và Ai Cập Châu Phi, sẽ được toả rộng loang dần cùng khắp thế giới. Ngày tàn cuả các thế lực độc quyền độc đảng sẽ phải bị cáo chung, CSBK và CSHN sẽ không có ngoại lệ. CSTQ cho dù có chuyển hoá dân chủ hay không, tự huỷ và tự tan rã ra từng mãnh sẽ đến với họ, bởi vì Tạng Hồi Mông Mãn là thanh kiếm Tử Vong Sắc Lệnh đang treo lơ lửng trên đầu không lúc nào có thể rời xa.

  Với ÐCSVN, sự chuyển hoá sẽ tạo nền móng cho đoàn kết trong ngoài, con đường sinh tồn cho đất nước và dân tộc, mà không riêng gì ÐCSVN. “Trung Ương rồng lộn ê hề thây phơi”, dù sao đó cũng là lời cảnh báo cực kỳ thận trọng để mưu toan lo liệu. Nhất là lời tiên tri LONG VỸ XÀ ÐẦU. Ðêm trước chuyển hoá, chắc chắn sẽ phải có nhiều trăn trở khó lường hết trước được. Nọc độc cuả loài rắn và nanh vuốt cuả loài cá mập, luôn đe doạ trên toàn khu vực mà lúc nào cũng muốn luôn phô trương để hù doạ thiên hạ.

  Thực tập tôi luyện món Súp Hầm Cá Mập và Pa Tê Ðầu Rắn mà đã được học cách nấu nướng trước đây, Việt Nam tất nhiên là phải thao luyện tập dượt thường xuyên, văn ôn võ luyện thì tay nghề mới được thuần thục thiện xão nhuần nhuyễn. Súp hầm phải đủ lưả cho nhừ, Pa Tê tức nhiên phải bầm thật nhỏ nhuyển thì thịt mới dai và ngon. Thao luyện những Dịch Vụ Quốc Tế cũng là một cách nâng cao tay nghề làm đầu bếp cuả mình mà thôi. Thực ra mà nói, cho dù Yết Kiêu hay Dã Tượng, thì cũng chỉ là những đầu bếp chuyên nghiệp không hơn không kém. Khi rắn không ra khỏi hang, thì khó mà đập trúng ngay đầu nó được. Tiếng sáo phù thuỷ lúc nào cũng vang vọng chào mời, với những khúc nhạc thần kỳ quyến rũ lượn đuà với rắn.

  Người dân Việt yêu nước trong ngoài sẽ noi theo chí tự cường tự lực cuả Cha Ông, luôn thể hiện nêu cao tính tự chủ xuyên suốt trong Lịch Sử Dân Tộc, một đức tính tuyệt vời cao cả đã được lưu truyền lại đời đời, un đúc hào khí đẹp đẻ cuả nòi cuả giống, vẫy vùng riêng một cõi Trời Nam. Cho dù ngày hôm nay, Trung Quốc đang cố tình chia cắt tình hữu nghị Việt-Miên-Lào, mà Campuchia vì cái lợi trước mắt cũng rất có thể đã bị Trung Quốc mua chuộc được, nhưng ở đó Hoa Kỳ và Việt Nam chắc hẳn là không thể để Trung Quốc tự tung tự tác thao túng trên đất Angkor.

  Trong khi con đường thông ra biển, thì Lào hoàn toàn trông cậy và nương nhờ vào Việt Nam, nên dù muốn hay không muốn Lào ắt luôn luôn phải bị vào sự chi phối đó. Con đường tàu cao tốc xuyên Ðông Dương, chẳng qua Trung Quốc chỉ muốn giảm áp lực cuả Việt đối với Lào mà thôi. Trong khi các đập xây trên thượng nguồn cuả cuả Trung Quốc, đối với Việt Nam thì đó lại là một tai hoạ khó lường hết được cho ÐBSCL. Có điều sự khó lường chính là RỒNG SỐNG Ở VỰC SÂU, dùng nước nhận chìm rồng là một ảo tưởng, vì lúc đó là cơ thuận lợi để RỒNG PHI THIÊN. Sự qui hồi phục nguyên là cơ thiên lý thường hằng với một chu trình khép kín luôn chuyển dịch. Ðó là cái thường hằng miên viễn trong thế giới vô thường nầy.

  Chu trình không thay đổi đó sẽ đến cho Trung Quốc với một lịch sử lập lại trong tương lai, lịch sử Tam Phân Tứ Liệt mà nó từng đã phải bị xãy ra trên đất nước Trung Hoa xưa kia. Lịch sử đó đã không làm cho nhà cầm quyền Bắc Kinh tỉnh thức, vẫn cố bước theo những dấu chân bá quyền bành trướng trước kia. Ðó chính là hình ảnh một Tôn Ngộ Không ỷ lại vào Thất Thập Nhị Huyền Công, mong nhảy khỏi lòng bàn tay cuả Như Lai Phật Tổ. Cúi cùng rồi cũng phải chấp nhận điều : “Khỉ hoàn cốt khỉ“ mà thôi.

  Với tình đồng bào và nhơn loại luôn hài hoà cao đẹp, dân Việt lúc nào cũng mong ước cả thế giới nầy luôn được sống trong hoà bình hạnh phúc. Nhân dân Việt Nam luôn luôn muốn sống yên bình, vui tươi với nhân dân Trung Quốc và cả toàn thể nhơn loại trên thế giới nầy. Ðúng với ý mong ước :

  “Ước mơ thế giới Ðại Ðồng,
  Tràn trề khắp cả Lạc Hồng thảnh thơi.”

  Hay:

  “Ước mơ thế giới lân hoà hảo,
  Nhà Phật con Tiên hé miệng cười.”

  Xin trân trọng.

 8. Lê Thiện Ý says:

  Xem ra BẢY MẶT CHỐNG MỸ chỉ là gượng ép, thiếu căn bản, phi thực tế. Đó chỉ là “ĐÒN GIÓ” để tự trấn an và hù doạ các nước yếu kém trong khu vực. Thế mà csvn tỏ ra “ngán sợ”người-đồng-chí anh cả, khi đơn phương bãi bỏ cuộc tập trận “Hổ-Mang-Vàng”chung với Mỹ và nhiều nước khác, Tính lệ thuộc, chịu làm tai sai cuảTQ đã rõ, thua xa nhiều nước khác vẫn tham gia tập trận. Thế này thì làm sao “ĐÒI” lại các vùng, các đảo đã bị TQ lần lượt cưỡng chiếm ?
  CSVN PHẢN DÂN – BÁN NƯỚC PHẢI BỊ ĐÀO THẢI CHO DÂN VIỆT ĐƯỢC ĐỘC LẬP TỰ DO THỰC SỰ !

 9. Lê Dân Việt says:

  Để giải quyết toàn bộ vấn đề con cọp bành trướng Trung quốc, Hoa kỳ chỉ cần bật đèn xanh cho dân Đài loan, Tây tạng, Nội mông đòi độc lập và tiếp sức họ để xé nhỏ Tầu cộng ra là xong. Lúc ấy Hoa kỳ vẫn chiếm được toàn bộ thị trường của Tầu cộng hiện nay mà chẳng còn sợ ảnh hưởng tranh hùng của Tầu cộng nữa, vì còn đâu nữa mà tranh hùng xưng bá.

 10. Minh Đức says:

  Trong bài viết tiếng Anh tác giả đề ra các giải pháp đối phó với 6 điểm mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc. Điểm 1 là Mỹ đang đánh sụt giá đô la để trả đũa lại việc Trung Quốc duy trì tỉ giá tiền giả tạo đối với đồng đô la. Tác giả phân tích nếu bảo các nước không mua đô la nữa thì không hy vọng là các nước khác nghe, còn như Trung Quốc bán đô la, nghĩa là không cho Mỹ vay tiền nữa thì TQ phải mua tiền nước khác. Vấn đề là tiền Euro và các nước khác có vững hơn đô la hay không, hay là mua tiền các nước này rồi tương lai kinh tế các nước này gặp khó khăn thì tiền của họ bị sụt giá, nghĩa là TQ mất toi tiền. Chính sách không dùng tiền lo cho dân mà để dành thật nhiều tiền do nhà nước nắm của TQ đang gặp thảm họa. Thảm họa vì tiền đô la sụt giá làm TQ mất toi hàng tỉ đô la tiền để dành, mà đem mua tiền nước khác cũng chẳng chắc chắn. Mua vàng để dành thì cũng chỉ mua được một số nào mà thôi.

Phản hồi