|

Đại sứ Michael Michalak rời Việt Nam

Đại sứ Mỹ Michael Michalak ngày hôm nay đã rời Việt Nam, kết thúc 3 năm rưỡi nhiệm kỳ công tác của ông tại đây.

Trong một cuộc họp báo cách đây khoảng 1 tháng, vị cựu đại sứ miêu tả 3 năm rưỡi ở Việt Nam của ông đã thành công mỹ mãn, với việc mở rộng hơn nữa quan hệ hai nước. Ông cho rằng năm 2010, kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, quan hệ Mỹ Việt đã biến chuyển thành quan hệ đối tác sống động, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước. Ông cũng đánh giá cao những tiến bộ trong hợp tác quân đội hai nước. Ông nói hai bên có thể hợp tác trong nhiều mảng như quân y, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Nhưng ông cũng nói điều ông tiếc nhất khi rời Việt Nam mà ông chưa làm được là chưa hỗ trợ để thành lập được trường đại học kiểu Mỹ tại Việt Nam, mặc dù ông bày tỏ sự hài lòng về hợp tác giáo dục hai nước với số lượng du học sinh Việt Nam sang Mỹ tăng nhanh trong các năm qua.

Trả lời báo giớitrong nước, vị cựu đại sứ Mỹ nói rằng sau hơn 3 năm gắn bó với Việt Nam, ông đã cảm thấy trong mình có một tình cảm gắn bó hơn với đất nước này. Ông thích được thong dong thả bộ quanh bờ hồ Hoàn Kiếm hay những con  đường quanh co của các phố cổ Hà Nội. Ông thích được đến thăm các vùng miền của đất nước Việt Nam để gặp gỡ người dân Việt Nam. Trước khi rời nhiệm sở, ông nói ông còn nhiều nhiều điều ước mà ông có thể làm cho mối quan hệ Việt Mỹ.

Trong lúc, cũng có ý kiến rằng trong nhiệm kỳ của ông Michlak, tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam ngày càng tồi tệ hơn, thể hiện qua những bản án rất nặng nề dành cho một loạt các nhà bất đồng chính kiến như Trần Huỳnh Duy Thức với mức án 16 năm tù, Nguyễn Tiến Trung 7 năm, Vi Đức Hồi 8 năm…. Và rất nhiều các vi phạm khác nữa trong đó có vụ tấm tùy viên chính trị của tòa Đại sứ Mỹ, ông Christian Marchant.

Tin RFA, Đàn Chim Việt biên tập.

4 Phản hồi cho “Đại sứ Michael Michalak rời Việt Nam”

 1. BocPhet says:

  Hay nhẩy! Các kwý kụ này nói nghe cứ y như nước Việt ngàynay là ”thuộckwốc”, ”nhượngđịa” hay là một ”tiểubang” gì đó của kụ Mẽo không bằng!? Kụ đạisứ mà cứ y như là ”thừaxai” của ”choá” không bằng!?
  Vì răng rứa hè? Răng mà lệthuộc dữ rứa?! Bộ chúngta không có đầuóc xuytư gì cả răng???

 2. VU TRAN says:

  Ong Dai Su nay, chi bao ve cho chinh quyen loi rieng tu,bao ve cho cai job,bao ve cho su an binh cua
  ban than.Khong the hien,khong lam dung quyen han,trach nhiem cua mot nguoi Dai Su,Dai Dien cho mot
  Quoc-Gia ( Hoa-Ky )Khong quan tam den nhung Quyen loi,Yeu Cau cua Cong Dan My ( goc Viet )
  Nuong theo chieu Bon Viet Cong,de de song.Phinh gat Nguoi Viet Hai Ngoai, bang cach,co nhung cuoc
  gap go,noi chuyen voi Nguoi Viet…tai Cali,Virginia ! Nhung,tat ca chi la lua bip, Dung nhu Ong Thieu noi
  ( Dung nghe nhg gi Michael noi,ma hay nhin,nhung gi han da lam tai Viet-Nam !

 3. lotxac says:

  VIETNAM sẽ có một ngày, và một ngày ấy không còn xa lắm là Mỹ đã nghiên-cứu khi đã chín mùi; thì Đại Sứ Mỹ sẽ được thay vào VNCS phải là ĐẠI SỨ CA-BỐT-LỐZ đến VNCS as soon as possible; mà ngày ấy NHÂN DÂN VIETNAM sẽ vùng lên như dân chúng các nước TUNISIA; AI-CẬP; SERIA; etc… và chắc chắn rằng: ngày ấy rồi sẽ đến… khi loài người đã thức tỉnh cơn mê…

 4. Đạo Nhân says:

  Ông chỉ hoàn thành công việc của môt người làm công như bao nhân viên làm việc có lương của chính phủ Mỹ.Ông không thật sự hoàn thành một cách xuất sắc để người Việt Hải ngoại dành cho ông lời khen tặng.Lẽ dễ hiểu là bao nhiêu người Việt trong nước đã chấp nhận hy sinh tất cả để dấn thân trên con đường đấu tranh bằng phương cách bất bạo động,ôn hòa cho Dân Chủ & Tự Do nhân quyền.Họ đã bị chính phủ VN đàn áp dã man, bắt giam và kết án tù oan nghiệt.Cuối cùng cho đến ngày ông ra đi khỏi VN mà các chiến sỹ DC TD vẫn phải cay đắng ngâm ngùi nằm trong ngục đá.Ông là người đại diện cho một quốc gia hạng nhất về dân chủ tự do nhân quyền cùng rất nhiều quyền công dân khác, và VN đã ký cam kết với quốc tế các quyền TỰ DO CĂN BẢN cho một con người.Họ đã nhổ xuống đất rồi lại cúi mặt liếm sạch mọi dấu vết của chính họ.Làm đại sứ như ông thiết tưởng không khó. Cá nhân tôi vô cùng thất vọng về nhiệm kỳ hơn 3 năm của ông tại VN Vì ông đã không làm được những lớn lao gì cho những bản án vô cùng tàn nhẫn & đầy bất công cho những chiến sỹ dân chủ đang chết mòn trong các nhà tù tại VN. Chúc ông và gia đình luôn gặp mọi sự bình an .Kính thư,Đạo Nhân

Phản hồi