WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trung quốc nằm bên cạnh Việt nam được lợi những gì?

Trong khi thế giới đang bước vào khủng hoảng lương thực trầm trọng thì Trung quốc đất nước với hơn tỷ người lại vẫn cứ bình chân như vại. Lý do cho câu trả lời này là họ đã sống ngay sát cạnh một vựa thóc lớn vô tận và giá rẻ như bèo chỉ bằng 1/4 giá gạo trong nước mà ngày ngày cung cấp cho mình. Đó là nhận định của giáo sư Nguyễn Quốc Việt, người chuyên nghiên cứu về lương thực thế giới đã phát biểu.

Theo giáo sư Việt thì Trung Quốc đang đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng nhất 60 năm qua, và Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) lo ngại diễn biến này có thể đẩy giá lúa gạo thế giới tăng cao.

Một nông dân Trung Quốc bơm nước từ dòng kênh đang khô cạn để tưới cho cánh đồng lúa mì

Theo Tân hoa xã, mùa mưa vừa qua, nhiều vùng nông nghiệp chính của Trung Quốc chỉ nhận được một lượng mưa rất ít, dẫn đến nhiều nơi bị khô hạn. Riêng tỉnh Sơn Đông (miền đông Trung Quốc), một trong những “vựa lúa” chủ yếu của cả nước, hạn hán được đánh giá là tồi tệ nhất 200 năm qua: từ tháng 9 năm ngoái, tỉnh này chỉ nhận được lượng mưa 12mm, tức chỉ bằng 15% so với bình thường. Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động hơn 4.000 trạm bơm nước, tình hình vẫn hết sức tồi tệ: hơn 1/2 trong số 4 triệu hecta đất trồng lúa mì bị khô nẻ không thể trồng trọt.

Tình hình tại tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) cũng không khá hơn khi lượng mưa ở đây xuống thấp nhất trong 60 năm qua. Khoảng 1,4 triệu hecta đất trồng đang chờ được tiếp nước.

Tại nhiều nơi ở tỉnh Hà Bắc, suốt 5 tháng qua không có một trận mưa nào. Không có nước, người dân phụ thuộc hoàn toàn vào nước giếng. Nhưng nước giếng cũng đang cạn dần và không còn sạch. “Nước không thể uống được, chỉ có thể dùng để giặt giũ”, một người dân nói. Và để có nước sinh hoạt, họ buộc phải đi lấy nước ở cách đó nhiều km. Hạn hán thậm chí tấn công cả những nơi vốn có khí hậu ẩm ướt, chẳng hạn phía bắc tỉnh Giang Tô.

Hãng tin ABC (Úc) ngày 9-2 cho biết tình hình này khiến Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc lo ngại. Họ nhận định nếu không có mưa trong vài tháng tới, vụ lúa mì của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi đó, nước này sẽ phải nhập khẩu thêm lúa gạo để đáp ứng nhu cầu trong nước, và điều này sẽ gây áp lực lên giá lương thực thế giới – hiện đã ở mức khá cao.

10% số gạo bán ra tại Trung Quốc có chứa cadmium - Ảnh: AFP

Cũng theo báo chí Trung quốc loan tải thì hiện nay có đến 60 % diện tích trồng trọt của Trung quốc bị mất đi với hai lý do là hạn hán khiến bị sa mạc hóa không còn cơ hội cho canh tác và nạn lấy đất xây dựng thành phố, nhà máy công xưởng của chính sách đô thị hóa hiện nay gây ra. Còn ngay cả số diện tích canh tác còn lại rau và gao, bột mỹ nếu có trồng thì cũng không thể xử dụng được vì trong đất chưa hàm lượng độc hại quá lớn do các nhà máy, công xưởng thải ra hàng ngày. Một ví dụ vừa qua người ta đã phát hiện trong gạo được trồng ở Trung quốc nhiễm độc tố cadmium, cao gấp 5 lần mức độ cho phép, người ăn vào có thể bị gây bệnh ung thư dạ dầy, ung thư máu và các chứng bệnh nguy hiểm khác như phù thận v.v… Khoảng 10% lượng gạo bán ra tại Trung Quốc có chứa cadmium, một loại hóa chất độc hại có thể gây ra bệnh suy thận và mềm hóa xương, Tuần san Thế Kỷ của Bắc Kinh (Trung Quốc) đưa tin. Hóa chất trên được phát hiện có trong gạo được sản xuất ở các tỉnh phía nam Trung Quốc như: Giang Tây, Hồ Nam và Quảng Đông.

Tuần san Thể kỷ nói đất trồng ở Trung Quốc đang bị nhiễm một số kim loại nặng xuất phát từ vấn nạn khai thác mỏ ồ ạt cũng như hoạt động của các ngành công nghiệp khác suốt nhiều năm qua. Tờ tuần san trên còn dẫn kết quả nghiên cứu của trường Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho biết, một số hóa chất khác, trong đó có chì, cũng được phát hiện thấy trong gạo.

Bài báo của Tuần san Thế kỷ nói hàng chục người dân ở một ngôi làng tại huyện Dương Sóc, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, nơi có mức độ ô nhiễm cadmium nặng, được cho là có triệu chứng của bệnh itai-itai. Đây là một loại bệnh liên quan đến xương. Chữ “itai-itai” có nghĩa là “đau – đau” trong tiếng Nhật.

Bài báo cũng trích dẫn thống kê từ Viện Công nghệ tỉnh Quế Lâm chỉ ra rằng mức cadmium có trong mỗi kg gạo trồng ở tỉnh này vào năm 1986 là 1,005mg, cao gấp 5 lần mức độ cho phép. Theo các nhà khoa học thì càng gần các thành phố công nghiệp hay đô thị lớn thì gạo mỳ và rau quả càng nhiễmc chất độc nặng hơn gấp nhiều lần vì ở đây chất thải công nghiệp và ô nhiễm cũng cao hơn. Vì thế hiện nay có tình trạng nhiều quan lớn và các đại gia đã lập vườn rau sạch trong biệt thự sang trọng của mình để cung cấp cho họ hàng ngày còn gạo và lúa mỳ thì mua từ Việt nam hay Thái lan để ăn chứ tuyệt nhiên không giám đụng hàng Trung quốc. Nhiều nhà hàng nổi tiếng Trung quốc cũng phải đăng tin cơm hay mỳ là loại hảo hạng từ Việt nam hay Thái lan để câu khách. Tất nhiên là người nghèo Trung quốc vâncứ phải dùng nó và một phần thì họ lại mang vào bán tại Việt nam và Lào hay các nước lân bang rồi lại mua lương thực thực phẩm từ đó mà mang vào Trung quốc.

Theo giáo sư Quốc Việt thì trong tiềm thức sâu thẳm người Trung quốc cho rằng ai có nhiều tiền kẻ đó thắng và mình đang ở gần vựa lúa Việt nam, Thái lan thì làm gì mà phải sợ. Đất có cho là bị sa mạc hết hay đô thị hóa thì vẫn có nơi giá rẻ lại ngon cung cấp cho mình nên làm gì phải lo tính nhiều cho bạc tóc? Vào những năm sau đây khi Việt nam cũng rơi vào tình trạng đô thị hóa và các sân Gofl bành trướng và nạn nước dâng lên hàng năm ngày càng cao khiến đồng bằng sông Cửu long diện tích canh tác lua sẽ thu hẹp lại thì chắc chắn giá lương thực sẽ cao lên rất nhiều và chính người Việt nam sẽ chịu khó khăn về lương thực trước tiên mặc dù là mình trồng ra nhưng sống bên cạnh đất nước có nguồn dự trữ ngoại tệ lớn như núi thì chắc chắn gạo Việt nam và Thái lan sẽ lại được các thương lái mang về Trung quốc. Đây là câu hỏi lớn đang đặt ra cho các nhà chiến lược Việt nam phải tính toán cả về hai mặt quản lý bảo vệ diện tích đất canh tác và bảo vệ lương thực chặt chẽ qua các cửa khẩu với Trung quốc. Có như vậy mới hy vọng đáp ứng được tình hình lương thực hiện nay và trong tương lai.

Vì thế trong nhiều năm qua Trung quốc tăng cường mở rộng các cửa khẩu giao thông đường bộ, đường thủy, cầu hàng không và đặc biệt là tẩu hỏa để họ thuận lợi cho việc mua lương thực cung cấp cho trong nước và bán đi những thứ hàng mà họ không thể giám sài cũng như các mặt hàng công nghệ nhái từ ti-vi, hàng điện đồ dân dụng và mọi thứ mà dân Trung quốc nay không dùng mà chỉ để xuất sang các nước lân bang thu lợi nhuận. Đường tầu hỏa cao tốc xuyên Việt Lào, Campuchia, indonexia, Malaixia, Sinhgapo là cả một kế hoạc lớn chiến lược để chiếm lĩnh thị trường to lớn này và vững tâm cho thu mua lương thực thực phẩm cho chính họ.

Đúng là ở gần Việt nam Trung quốc lợi đủ mọi đường.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt Online

9 Phản hồi cho “Trung quốc nằm bên cạnh Việt nam được lợi những gì?”

 1. nvtncs says:

  “…Chúng tôi cũng rất căm phẫn với cá biệt có một vài vị như ông Nguyễn Hiền đã lộ mặt là kẻ phát ngôn viên cho Trung quốc chuyên vào báo này nói bậy, chọc nhắng. Chúng tôi xin quý báo và bạn đọc hãy lên án vạch mặt ông ta.
  Rất cảm ơn tác giả và quý báo cùng bạn đọc:
  Trần Đức Khánh ( Sài gòn)”
  ————————————————————————————-

  Gửi ông Trần Đức Khánh ( Sài gòn):

  Thưa ông, một người biết điều như ông chắc tin tưởng ở tự do ngôn luận, phải không ông?
  Vậy nếu ông có quyền phát biểu ý kiến của ông, ông Nguyễn Hiền cũng có quyền trình bầy ý kiến của ông Hiền.
  Nếu ông không đồng ý với ông Nguyễn Hiền, xin ông vui lòng nói lý do sự bất đồng hoặc tốt hơn nữa, trong mục đích thuyết phục, xin ông chứng minh rằng ông Hiền sai.
  Cũng là đọc giả như ông, chúng ta, không ai có quyền “lên án” ông hoặc ông Hiền.

 2. Chúng tôi thật kính trọng ông Nguyễn Hoàng Hà đã cống hiến cho báo Đàn Chim Việt và bạn đọc trong và ngoài nước nhiều bài báo có giá trị rất cao mà không ồn ào hô to, rất khiêm nhường chỉ đưa ra các dẫnchứng sống động không thể chối bỏ. Vì thế bài viết của ông có sức thuyết phục và có giá trị để bạn đọc tin tưởng không như nhiều bài báo viết thường hay thổi phồng tô hồng hay bôi đen. Đó là điều mà chúng tôi kính trọng ông. Đặc biệt là những đề tài ông viết về Trung quốc và Việt nam. Tất cả đều với lòng yêu nuớc. Như bài này ông đã cảnh báo về những tham vọng tột cùng của Trung quốc đối với Đảo và biển của Việt nam nói riêng và với vùng biển quốc tế nói chung. Tôi tin là nếu Đản CSVN mà trân trọng thực lòng muốn bảo vệ đất nước chủ quyền dân tộc thì phải tiếp thu bài báo này, còn với người Việt thì hun đúc thêm lòng yêu nước sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền đất nước mình. Chúng tôi cũng rất căm phẫn với cá biệt có một vài vị như ông Nguyễn Hiền đã lộ mặt là kẻ phát ngôn viên cho Trung quốc chuyên vào báo này nói bậy, chọc nhắng. Chúng tôi xin quý báo và bạn đọc hãy lên án vạch mặt ông ta.
  Rất cảm ơn tác giả và quý báo cùng bạn đọc:
  Trần Đức Khánh ( Sài gòn)

 3. Cảnh giác với gạo ‘lạ’
  Tiết lộ sơ đồ phân bố gạo nhiễm độc . Gạo Trung Quốc nhiễm độc vì khai thác mỏ
  Người dân TP.HCM hiện đang bàn tán về loại gạo “lạ”, đẹp mắt với giá rẻ bất ngờ.

  Gạo bình thường dù xay thế nào cũng phải có ít nhất 5% tấm và hình dáng không thẳng, đẹp nguyên vẹn (Nguồn: Interner).
  Theo đó, loại gạo này hạt dài, nhỏ hơn gạo bình thường và đều tăm tắp. Khi nấu thì cơm không nở nhiều, không có mùi thơm và tơi, dai dai.
  Theo tìm hiểu, hầu như chưa người bán nào mà chúng tôi tiếp xúc tận mắt được chiêm ngưỡng loại gạo “độc” này. Nhiều người kinh doanh gạo tại các quận Tân Bình, Tân Phú, Q.12… cho biết họ chưa từng thấy loại gạo này.
  Chị Ngọc Diệu, chủ đại lý gạo Ngọc Diệu (Hoàng Hoa Thám, P.12, Q.Tân Bình) cho biết, thường thấy mấy người chở một hai bao gạo bằng xe đạp, xe máy vào các hẻm sâu để bán lẻ cho người dân. Có nhiều người “lười” ra đại lý mua, lại thấy gạo đẹp, rẻ nên ham và mua.
  Tuy chưa thể kết luận gạo nói trên là loại gì nhưng chị Diệu cho biết, gạo rẻ thì khó đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, những người bán dạo chỉ xuất hiện chào bán một lần rồi… “mất tích” nên khi mua nhầm gạo bất thường cũng không biết đâu đổi lại.
  Chị Diệu cũng nói thêm, bất kỳ nhà máy gạo dù xay kiểu gì thì gạo cũng có tấm, ít nhất là gạo 5% tấm. Gạo phải có gạo gãy, nứt và mùi cám. Nếu người bán chào loại gạo đều mười mươi, hạt dài thẳng đuột thì người mua cần xem lại.
  Tương tự, chị Bảo Ngọc, chủ đại lý gạo Bảo Ngọc (đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Q.12) cho biết, chưa thấy loại gạo “lạ” như báo chí đăng.
  “Đối với loại gạo “lạ” mà báo chí đăng thì người chào bán chỉ có thể lừa các đại lý mới mở vì chưa có kinh nghiệm hoặc người dân lao động ham rẻ lại không rành về gạo”, chị Ngọc nói.
  Một chủ đại lý gạo tại Q.10 cho biết đã nghe râm ran xuất hiện gạo “tổng hợp” do những người bán dạo hoặc đại lý không có địa chỉ cụ thể chào bán.
  Tuy nhiên, cũng chỉ nghe đồn đại vậy thôi chứ chưa tận mắt thấy loại gạo này. Nếu có người chào bán, người dân nên tránh, đừng ham rẻ mà mang bệnh.
  Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện chưa thể đưa ra kết luận chính thức gì về những hạt gạo “lạ” này.
  “Phải phân tích cụ thể các chỉ số về chất lượng gạo mới xác định được đây là gạo gì. Tôi đã chỉ đạo cán bộ trong TP.HCM lấy mẫu gửi đi phân tích tại các phòng thí nghiệm”, ông Ngọc cho biết.
  Theo ông Ngọc, hiện có nhiều giống lúa khác nhau nên mới chỉ nhìn bề ngoài khó mà khẳng định hạt gạo đó là gạo gì. Ông Ngọc cũng không loại trừ khả năng những hạt gạo “lạ” này là gạo nhân tạo được làm từ nhựa đã phát hiện trên thị trường Trung Quốc trong thời gian vừa qua.
  “Khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, tốt nhất người dân chưa nên sử dụng loại gạo này”, ông Ngọc khuyến cáo. Quang Duẩn (ghi)
  Theo Hoàng Việt (Thanh niên)

 4. Sự cảnh báo của ông Nguyễn Hoàng Hà thật chính xác, hôm nay báo Thanh niên và hàng loạt báo chí trong nước đã đăng tin về gạo lạ vào Việt nam. vì vấn đề nhạy cảm mà các báo chỉ giám nói là gạo là mà không giám nêu xuất sứ nhưng đều kêu gọi bà con phải cảnh giác vì sợ gạo ngộ độc. Chúng tôi xin gửi toàn bài để quý vị đọc và để vạch mặt tên Nguyễn Hiền, kẻ luôn bảo vệ cho Trung quốc và hay ló mặt trên báo này xuyên tạc nhiều vấn đề.
  Nguyễn Thị Lan.

 5. Đúng như bài báo viết, hiện nay nhiều người mua gạo buôn sang Trung quốc và người ta thấy xuất hiện hiện tượng đầu cơ thóc gạo để mang sang Trung quốc. Tôi tin là Đảng và nhà nước Việt nam sẽ phải có đối sách ngay nếu không Việt nam có lợi thế về lúa gạo mà phải bán giá rẻ cho trung quốc và nhập về là những thứ độc hại từ đồ ăn đến quả và Thịt đều nhiễm nhiều hóa chất.
  Móng cái
  Nông Thị Hà

 6. cuongvuanh says:

  Viet nam cung duoc loi chu ! Xuat sang trung quoc nhung mat hang nong san chat luong-sach. Con nhap tu trung quoc nhung san pham doc hai de tieu diet giong noi!

 7. Nhiều người nói xấu Tàu nhưng nhìn lại bản thân VC còn xấu hơn Tàu. Nên nhớ tiên trách kỷ hậu trách nhân. Bản thân VC quá tồi tệ mà chê Tàu xấu xa bỉ ổi là một hành động vô liêm sĩ.

  Đồ ăn uống của VC nhiểm độc gấp mấy lần Tàu, nhưng nhà nước VC cố tình che đậy sự thật. Nhiều viên chức nhà nước Tàu làm việc tất trách trong công việc kiểm tra nguồn lương thục thì bị đem ra hành quyết nói trắng ra là bắn, VC thì sao? che đậy xấu xa rồi lên án Tàu một cách trơ trẻn. Buôn bán với Tàu thì bị lổ lã vì thích hối lộ mà Tàu là quân sư hối lộ nhưng bọn bưng bô VC không dám phản đối bọn VC tham nhũng nên đổ tất cả tội lỗi trên đầu người Tàu.

  Nhiều tên VC ca tụng Đàn Chim Việt và ông Nguyễn Hoàng Ha lên tận mây xanh nhưng chỉ có mục đích chính trị chứ không có tấm lòng. Vì đằng sau sự ca tụng ấy, VC có một ê kíp chuyên nghiên cứu để chống phá và đánh sập đàn chim việt, sao bọn theo VC khôpng tố cáo như tôi về hành động đen tối ấy. Lời khen của VC luôn luôn có vấn đề, nên bỏ ngoài tai những lời đường mật của chúng là bạn có một đời sống hạnh phúc. Tàu mà nghe VC tân bốc mà chống Mỹ chống Nhật thì số phận Tàu sẽ đi vào ngõ cụt như tên VC.

 8. 1/86 tr. con chim says:

  Khốn lỗi,
  Lãnh đạo VN đã bị bọn Tầu nó mua chuộc gần hết để làm hại chính dân tộc mình trên mọi phương diện, như hải đảo, đất liền, biên giới, khoáng sản, đánh sập nền kinh tế.v.v và v.v

  Những người lái buôn VN. đừng có nhìn cái lợi trước mắt, ví dụ như nhập gạo rởm-lylon về đầu độc nhân dân và vác gạo thật sang bán cho Tầu nó ăn!
  Hãy nên nhớ rằng làm hại cộng đồng- dân tộc mình, có nghĩa là làm hại chính gia đình và bản thân mình. Vì cộng đồng luôn có mối quan hệ tương quan bằng cách này hay cách khác, gián tiếp hay trực tiếp. Xung quanh anh người ta khổ, bản thân anh sẽ không thể hạnh phúc!

  Giới lãnh đạo TQ. họ có những chính sách lo cho dân của họ.
  Còn với Việt Nam, tự người dân phải có ý thức xây dựng cộng đồng- đoàn kết- bảo vệ lẫn nhau. Không hònh trông gì với chế độ này!

 9. Đúng rồi! Chúng tôi buôn bán làm ăn ở cửa khẩu Lạng sơn ngày ngày thấy bao nhiêu gạo của Việt nam thuong lái Trung quốc và cả người Việt ùn ùn mang sang đó bán. Chẽ nào là như vậy. Tôi có biết đâu đây là sách lược của Đảng và Nhà nước Trung quốc. Trong khi họ mang sang ta đủ mọi thứ hàng chất lượng tồi tệ có khi thịt và rau cỏ bị nhiễm độc nữa. Nếu mà mở tầu hoả siêu nhanh thì Việt nam còn bị tai hại hơn.Chúng tôi đề nghị nhà nước Việt nam phải cảnh giác và có biện pháp ngăn chặn ngay.
  Trần Thị Thái Hà

Phản hồi