|

Việt Nam Cộng Hòa sẽ chỉ còn trong sách sử

 

Ảnh: Getty image

Nhân đọc bài viết “Hãy để cho Việt Nam Cộng Hòa lùi vào dĩ vãng một cách tự nhiên”, tôi xin được bày tỏ một vài điều suy nghĩ như sau.

Nhưng trước hết xin được kể sơ về Ba tôi, và những cái nhìn của tôi về công sản Việt Nam trước khi tôi vượt biển.

Ba tôi phục vụ trong quân đội hơn 20 năm, với chức vụ Thượng Sĩ trong ngành Quân Cụ. Tôi rất tự hào về con người của Ba tôi. Ông rất hiền. Ông làm tròn trách nhiệm của một người quân nhân, mỗi đêm vào trực trong trại theo sự phân công của cấp trên. Chưa một lần tôi thấy ông lấy bất cứ một cái gì ở trong Quân Đội đem về nhà. Ba tôi giải ngũ trước năm 1975.

Sau 30 tháng Tư 1975 – lúc đó tôi 18 tuổi – tôi còn nhớ tôi đã không có một cảm giác vui hay buồn gì cả, nhưng có thể nói rằng tôi đã rơi vào tâm trạng ngớ ngẩn không hiểu cái gì đang xảy ra. Chỉ biết cộng sản Bắc Việt chiếm được miền Nam và chiến tranh hai miền chấm dứt. Thế là tôi khỏi phải đi lính, tôi chỉ biết có thế thôi.

Tôi – và có lẽ nhiều người trẻ như tôi hay là cả dân miền Nam – chả có biết chủ nghiã cộng sản là cái gì và tại sao phải xây dựng cái XHCN. Nhưng, có những điều tôi thấy suốt hơn 4 năm sống dưới chế độ cộng sản giúp cho tôi nhanh chóng nhận ra có cái gì không ổn trong cái XHCN. Làm gì má cứ bắt đi họp phường với họp tổ hoài. Rồi phải đi lao động xung phong. Rồi ở thành phố có miếng đất nào thì phải tận dụng trồng khoai lang. Rồi hộ khẩu. Rồi tem phiếu thực phẩm. Rồi những cái loa cứ lải nhải những cái gì đó mà tôi ít khi để tâm tới, và những bản nhạc mới nghe như thứ tiếng hành tinh nào, v.v. Ôi thôi đủ thứ lạ đời. Nhưng có một sự việc xảy ra giúp tôi ý thức được mình đang mất cái gì, đó là tự do.

Câu chuyện như thế này, một hôm tối mùa hè, tôi không nhớ chính xác năm nào, nhưng có lẽ sau 1975 hai năm. Tôi đi mua thuốc lá ở một ngã tư gần nhà thì tôi thấy một em trai khoảng 13 hoặc 15 tuổi mặc áo sơ mi trắng với chiếc khăn choàng đỏ trên cổ. Cậu em trai này thấy một cô con gái, tuổi cỡ 20, mặc một chiếc váy ngắn, và cậu ta kêu cô ta lại và lên lớp và nói như có vẻ ra lệnh rằng không được mặc như vậy nữa. Tôi tò mò tới gần xem, và biết được một hai cậu ta không cho cô gái này đi. Tôi nghĩ trong đầu, cái thằng nhỏ này mầy quyền hạn gì mà mầy cấm với đoán. Sau đó tôi nói cô gái cứ đi về nhà đi, và cậu ta cũng không có phản ứng nào. Từ đó tôi hiểu rằng dưới cái chế độ cộng sàn này, cái thằng con nít cũng được nhồi sọ và được cái quyền của kẻ trị. Rồi tôi nghĩ thế là không được, con người đã mất đi sự công bằng và tự do.

Có lẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi tôi đã về VN lần nào chưa? Xin thưa thật là đã về hai lần rồi. Lần đầu phải nói là cơ duyên nó đưa đẩy cộng với cái tính hiếu kỳ của tôi. Sau hơn 28 năm ở xứ Mỹ, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ về VN mặc dầu Ba Mẹ và chị em tôi vẫn còn ở VN. Sau này Ba Mẹ tôi qua Mỹ thì ý nghĩ về VN lại càng không có. Trước kia tôi đi làm những công ty chỉ có mình tôi là người Việt nên cũng có ít bạn. Sau này vào làm một hãng điện gặp được nhiều người Việt và nghe họ kể chuyện VN, nói rằng VN bây giờ thay đổi nhiều rồi không còn như xưa. Tính hiếu kỳ và sự nhớ nhung mảnh đất quê cha dâng lên, và cứ tưởng rằng thay đổi là có tự do. Vậy là cuốn gói lên đường về quê thăm chị em và bà con một chuyến.

Nhưng khi về đến Sài Gòn và sau đó ra miền Trung, những gì tôi thấy ở cái xã hội đổi mới đó đã không đánh lừa được tôi. Một sự trá hình của một nền kinh tế tự do mà đàng sau đó vẫn là cộng sản. Tôi dễ dàng nhận ra được rằng những đại gia là những cán bộ cộng sản gộc, chúng chia nhau làm giàu, công ty taxi, khách sạn, cây xăng, và ngay cả những con đường chúng nó chia nhau ra từng đoạn thầu làm đường và dựng trạm thâu tiền. Còn người dân đại đa số vẫn nghèo. Những nhà hàng ăn nhậu đầy đường cũng đã không đánh lừa được tôi về bộ mặt thật của xã hội dưới chế độ cộng sản. Còn bước lên tàu lửa cao tốc thì tôi đã buồn cho đất nước VN với cái gọi là XHCN văn minh tiến bộ sau hơn 20 năm đổi mới với con số tăng trưởng mỗi năm trên 6%. Còn ở đâu thì phải đăng ký tạm trú, thì cộng sản vẫn là cộng sản. Lần thứ nhì về vì chuyện riêng gia đình.

Sau những năm theo dõi tin tức đấu tranh dân chủ trong nước cũng như ở hải ngoại, đặc biệt là những đảng phái và tổ chức ở hải ngoại dưới lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, và sau khi đọc bài viết “Hãy để cho Việt Nam Cộng Hòa lùi vào dĩ vãng một cách tự nhiên”,  tôi xin phép được có vài suy nghĩ như sau:

Người Việt tị nạn cộng sản đang đấu tranh dân chủ cho VN cần có một biểu tượng để làm ranh giới với cộng sản. Vì vậy, lá cờ và quốc ca VNCH là biểu tượng cho tự do vì hai biểu tượng này dầu sao cũng một thời của miền Nam tự do, và đã có không biết bao nhiêu anh hùng chiến sĩ đã nằm xuống để bảo vệ miền đất tự do này. Tuy nhiên, sự đấu tranh dân chủ cho VN mà các đảng phái, tổ chức, cá nhân người Việt hải ngoại chỉ là một bộ phận nhỏ so với hơn 80 triệu dân trong nước. Chính vì vậy, những tổ chức đấu tranh người Việt hải ngoại cũng cần nói rõ rằng lá cờ và quốc ca VNCH cũng chỉ là một biểu tượng đấu tranh dân chủ tự do như biểu tượng Hoa Nhài mà người Tunisia đã dùng. Cũng xin qúy vị nêu rõ ra rằng qúy vị chỉ mong muốn chung tay góp sức với toàn dân Việt trong nước giải thể đảng CSVN. Và sau này khi VN đã lấy được quyền làm chủ đất nước thì lá cờ, quốc ca là do toàn dân quyết định qua lá phiếu, không một đảng phái nào, tổ chức nào, cá nhân người Việt hải ngoại tự mạo nhận phải là lá cờ Ba Sọc Đỏ hay quốc ca VNCH cho nước VN.

Cũng giống như những triều đại ông cha và những vị anh hùng dân tộc chỉ còn lại trên những trang sử kiêu hùng cho đời sau, và VNCH cũng không có sự ngoại lệ, và những người chiến sĩ VNCH kiêu hùng đã nằm xuống cho tự do cũng được ghi trong những trang sử cho thế hệ sau. Những hội đoàn quân nhân hay đoàn thể VNCH sẽ chỉ là những tổ chức để sinh hoạt tưởng niệm quá khứ như tất cả những hội hè của dân tộc còn lưu lại nhân gian đến ngày hôm nay. Đó là sự tự nhiên của tiến hóa xã hội và đất nước.

Vì vậy, cầu xin tất cả đảng phái, tổ chức, cá nhân người Việt hải ngoại, đặc biệt là đoàn thanh niên cờ Vàng, nều có dùng truyền đơn kêu gọi toàn dân đứng lên lật đổ chế độ độc tài cộng sản VN, xin đừng dùng lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Vì làm như vậy có thể làm cho người trong nước bối rối và không hiểu chuyện gì đang xảy ra vì trong khi những tổ chức đấu tranh khác cũng có truyền đơn kêu gọi giải thể cộng sản VN, đặc biệt là giới trẻ sau này và người miền Bắc lại càng bối rối. Đừng để cộng sản VN lợi dụng lá cờ Vàng và chữ VNCH để xuyên tạc và đánh lạc hướng sự đấu tranh dân chủ của toàn dân trong nước.

Cũng xin có ý kiến với tất cả đảng phái, tổ chức, cá nhân người Việt hải ngoại nên kết hợp với những tổ chức đấu tranh dân chủ trong nước thống nhất một biểu tượng đấu tranh mỗi khi kêu gọi, như là Hoa Nhài, Hoa Sen, Hoa Mai, v.v.

Chắc chắn cộng sản VN sẽ vĩnh viễn ra đi không còn trên quê hương VN. Cầu mong sao sớm có Dân Chủ Tự Do để dân tộc Việt vươn vai cùng năm châu.

© Hoàng Long

Bài liên quan:

Hãy để cho Việt Nam Cộng Hòa lùi vào dĩ vãng một cách tự nhiên

Cờ này với cờ kia

56 Phản hồi cho “Việt Nam Cộng Hòa sẽ chỉ còn trong sách sử”

 1. D.Nhật Lê says:

  Tôi thấy cũng buồn cười vì nhiều người để mất bao nhiêu thì giờ qúy báu đi cãi với 2 anh chàng Tiên Sa và Hoàng Long ngồi “nặn óc bóp trán” nghĩ ra 1 kịch bản giống nhau là có liên hệ… mật thiết với VNCH.
  Lấy gì để chứng minh là nói sự thật mà phải tranh cãi cơ chứ ? Kiểu này thì đúng là khuyến khích cho VC.cài người “chọc gậy bánh xe”,”đâm bị thóc,chọc bị gạo” gây chia rẽ không cùng nơi cộng đồng ngưới VN.hải ngoại.Mà chia rẽ thì chính VC.được lợi và rơi vào bẫy của chúng.
  Mặt khác,nếu đúng có liên hệ với VNCH.thì cả 2 anh chàng này tỏ ra thiếu kiến thức chính trị hay giả vờ đóng vai ngù ngờ về chính trị.Tại sao ? Vì VNCH.không phải là những lãnh tụ đã thất bại nhưng là một thể chế mà đại đa số nhân loại đang đi theo,do đó thể chế này vẫn tồn tại trường cữu,nếu không nói là bất
  diệt hay nói chắc như đinh đóng cột là HƠN HẲN và VƯỢT XA chế độ độc đảng CS.chuyên chính mà
  chỉ còn đang thở… láp ngáp ở 3,4 nước lẻ loi lạc lỏng và lơ láo nhưng vẫn…kiên trì xuống hố cả nước !
  VN.tạm thời bị bọn đảng trị CS.tàn bạo bán nước và tác oai tác quái và hoàn toàn không có tương lai vì
  thể chế này bị nhân loại ghê tởm nhưng thể chế cộng hòa vẫn mãi mãi được loài người trân trọng !

 2. Tien Ngu says:

  VNCH, miền Nam tự do đang yên lành, no ấm…

  Việt Cộng tự nhiên nhào vô, đòi…giãi phóng. Trong khi ở ngoài Bắc thì dân…ăn củ chuối, rau muống. KHông đủ cơm ăn áo mặc. Đại đa số còn…thua ăn mày, hoặc súc vật ở các nước tự do.

  Ấy thế mà chúng hát rằng…chúng giãi phóng miền Nam!

  Xã hội VNCH và cs Bắc Việt, y hệt như xã hội Nam Hàn và…Bắc Triều Tiên ngày nay (VC cố tình gạt dân, không gọi bắc Triều Tiên là Bắc Hàn. Gọi là Hàn quốc và bắc Triều Tiên, cho ra vẽ hai nước…khác nhau. Ta cầu cạnh Nam Hàn, bán dân lao động sang đó, cũng…đở ngượng. Không bán lao động VN qua…bắc Triều Tiên nghe, bó sẽ trả bằng…phân, không giao dịch được…)

  Bây giờ Bắc…Triều Tiên đòi giãi phóng Nam Hàn, dân Nam Hàn có chịu không?

  Câu trả lời, có anh Cộng nào ngu nhất, cũng hiểu là…không! Never! Ngu sao đang sống tự do lại đi chịu đói với cs?

  Cho nên, dù chính quyền VNCH tan hàng, dân VNCH bị mất nước về tay giặc Cộng, nhưng người dân VNCH hải ngoại và toàn miền Nam, vẫn còn đó. Làm sao mà quên được?

  Người dân VN dưới chế độ Cộng láo, mấy chục năm qua, được đở đói, được VC lơi tay trong việc khủng bố, cũng nhờ người VNCH tiếp viện, tình cho không biếu không, mỗi năm hàng tỉ đô na…

  Việt Cộng mon men ra các xứ tự do định nói láo, khoe…chiến thắng, thì bị người VNCH ton…chuổi chà vô mặt, cả rừng cờ vàng bay hớp hồn. Chúng chỉ có nước…chui lòn cửa hậu, không kịp bưng mặt. Trăm lần như một…

  Nhờ thế, về nước, chúng bớt hát láo, ăn hiếp dân…

  Chính phủ VNCH tan hàng, nhưng người dân VNCH đã mở mắt cho các xứ Đông Âu, Nga Xô…

  Bỏ phiếu bằng…chân, bất kể cái chết, bằng mọi giá, không chấp nhận csVN. Dân các xứ Đông Âu bừng tỉnh, quyết liệt hơn, và họ đã đứng lên giật sập các chế độ cộng sản. Kéo theo cả Liên Xô, là ông tổ của Việt Cộng gian ác…

  Cò mồi VC cố dụ nai tơ, rằng chúng đã chiến thắng, đã diệt sạch VNCH. Hát om sòm trong ngoài để khoe bảnh…

  Nhưng chúng quên rằng, cái chiến thắng của chúng, là cái….thãm hoạ cho dân tộc VN…

  Mất đất, mất biển, mất đảo, trai gái thanh thiếu niên VN ra thân nô lệ vòng vòng thế giới, cỡi truồng cho thiên hạ lựa, như lựa gà, người rơm, người rừng, đỉ nhiều hơn người đàng hoàng, rau rửa bằng…nước ống cống, mưa thì sống với cá, với chuột, rác rưởi ngập ngụa…vân vân và vân vân…

  Tất cả các nạn nhân tân thời của csVN, ai ra tay đùm bọc, an ủi?

  Thưa em…Long, thưa các anh ra thân cò mồi cho VC…

  Đều là do những người VNCH đùm bọc cả…

  Đói, thiên tai, VC buôn người, mang con bỏ chợ, ngay cả các ca bệnh ngặc nghèo mà VC…ngó lơ, cũng đều là do người VNCH hùn hạp, trở về cưu mang đấy…

  VC xố nhồi nhét, tuyên truyền VNCH là…nguỵ, là thô bỉ, là bán nước, là Việt gian, là…bại trận bị tiêu diệt…

  Nhưng, mưa vẫn còn rơi, mấy em ơi. Nếu lùi vào dĩ vãng, đi vào sử sách, ai sẽ cưu mang dân nghèo, ao sẽ vạch mặt Cộng, hỡ mấy em?

 3. Dao Cong Khai says:

  Hình như bài này Hoàng Long đăng đã lâu rồi, nhưng hôm nay tôi mới thấy.

  “Sau 30 tháng Tư 1975 – lúc đó tôi 18 tuổi – tôi còn nhớ tôi đã không có một cảm giác vui hay buồn gì cả, nhưng có thể nói rằng tôi đã rơi vào tâm trạng ngớ ngẩn không hiểu cái gì đang xảy ra. Chỉ biết cộng sản Bắc Việt chiếm được miền Nam và chiến tranh hai miền chấm dứt….”

  Đọc sơ qua đoạn văn này tôi thấy tác giả sống hình như lớn lên dưới chế độ VNCH, nhưng có lẽ cũng hơi ngớ ngẩn nên lúc VC tiến vào SG thì tác giả không thấy vui và cũng không thấy buồn. Chắc chắn tác giả không thấy buồn là vì cha của tác giả từ nay sẽ không phải mặc bộ đồ “lính ngụy” nữa! Trời đất ơi, 18 tuổi khi VC tiến vào SG thì tác giả chỉ biết một điều là mình sẽ không phải đi lính. Thế nhưng điều hiểu biết đó lại càng không đúng, vì theo tôi biết tới 1976, 77 thì VC bắt đầu bắt dân đi Nghĩa Vụ Quân Sự, mà tuổi của đương sự nằm lọt trong lứa tuổi bị bắt nghĩa vụ đó. Đúng là ngớ ngẩn, không biết gì về chính trị thì bàn gì đến chuyện người ta treo cờ vàng với cờ đỏ.

  Ông già của tác giả cũng chỉ là lính quân cụ, có lẽ ở SG, quân cụ thì trung tâm ở Gò Vấp, SG. Thành phần đó nếu không phải lính già thì thành phần trẻ sẽ thường là lính kiểng (chạy chọt đút lót để vào đó). Tôi cũng hiểu những trăn trở của người dân trong chế độ VNCH, mà trong đó có 1 tầng lớp con ông cháu cha hoành hành trong guồng máy xã hội; ai cũng ghét cảnh thối nát đó nhưng vì chiến tranh nên xã hội không diệt nổi bọn đó, và cũng vì chiến tranh nên người dân đã phải bám vào cái chế độ đó. Và dĩ nhiên, sau chiến tranh thì người ta lại muốn có một cái xã hội thối nát cỡ đó thôi, để có thể còn một chút gì gắn bó với quê hương đất nước. Nhưng không được, bởi thế nên người ta nuối tiếc lá cờ VNCH, luyến tiếc đó là tiếc cái hạnh phúc của nó mang lại chứ không có nghĩa là để biện minh cho những thành phần lợi dụng chiến tranh để bóc lột người dân lương thiện trong xã hội đó. Chuyện xưa trong chế độ VNCH (những cái xấu, thối nát) nay lại tái diễn ở hải ngoại, nên những người chống cộng khác lại bị tai tiếng vì những thành phần đó. Tôi muốn khẳng định có những cái xấu trong đó, nhưng là ngoài ý muốn và mục đich của những người không còn niềm tin vào vùng đất cố hương cũ nữa.

  Thí dụ chống cộng mà đưa hình ảnh những tên Dương Văn Minh, Trần Văn Đôn vào thì còn ai dám tin tưởng họ? Tôi nghe nói họ còn đòi phủ cờ VNCH lên quan tài của DVM nữa! Rồi mang cả hình ông Đỗ Ngọc Yến (chủ nhiệm báo Người Việt) họp với cán bộ VC ra để biểu tình. Toàn những người không hiểu gì về chính trị, có thể nói họ được châm ngòi bởi cán bộ nằm vùng VC, chẳng biết hồi đó ông Đỗ Ngọc Yến là tình báo 2 mặt và chính ông ta đã được Phạm Xuân Ẩn đưa vô phi trường Tân Sơn Nhất để di tản sang Mỹ năm 75. Những ông cờ vàng bị VC dụ dỗ và gài bẫy ở hải ngoại không phải là ít.

  Nhưng những điều xấu đó vẫn không ảnh hưởng đến tình cảm của những người tị nạn CSVN đối với cờ vàng nói riêng và VNCH nói chung. Tác giả Hoàng Long không có tình cảm như chúng tôi thì đó là chuyện riêng của tác giả, tác giả mang cái lý lịch “gốc Ngụy” của mình ra để biện minh cho mối quan hệ ngày xưa của mình đối với hiện trạng đó, thế nhưng lại rất lẩm cẩm khi giải thích rằng tác giả chỉ có một ý nghĩa trước sự việc VC tiến vào SG là từ nay tác giả sẽ không phải lo sợ bị đi lính. Sự diễn đạt của tác giả tỏ ra rất mâu thuẫn sau khi ca ngợi cha mình rất tận tâm với công việc nhà binh cua VNCH.

  Hồi đó, tôi thường nghĩ khi bị gọi đi quân dịch tôi không nên đi lính, nhưng sau giải phóng tôi lại thấy tiếc nuối mình không có cơ hội được đi lính ngụy. Thứ nhất là được ăn cơm trắng, không phải ăn độn hoặc đói dài như những ngày hoà bình. Thứ hai, được tập luyện để có thể băng rừng lội suối, dễ dàng cho tôi có thể dự tính những chuyến vượt biên. Thứ ba là để có cơ hội ra mặt trận bắn thẳng vào lũ VC tham tàn và độc ác đó.

  Để kết luận, tôi nghĩ rằng tổ quốc, nếu tác giả Hoàng Long chỉ nói khơi khơi như thế thôi; điều đó không make sense đối với tôi. Nói trắng ra tôi không dám tin vào 2 chữ đó nữa đâu (Nó đã, đang và còn bị lợi dụng nhiều quá rồi). Tổ quốc đã mất, còn gì nữa để tin tưởng, những người VN? toàn chia rẽ, mà chia rẽ lớn nhất là chia rẽ tôn giáo, nó kéo dài từ khi đạo công giáo được truyền sang VN và vẫn nhan nhản những phong trào “Bình Tây Sát Tả” trong mọi diễn đàn của VC và ngay cả những diễn đàn chống cộng hôm nay. Sống ở đây thì Mỹ nó cũng mang VC sang đây. Thế thì tổ quốc còn gì nữa để tin? nhưng tôi chỉ có những kỷ niệm, những quãng đời hạnh phúc nhất đó là cái thời mỗi thứ 2 đi học và chào cờ lá cờ VNCH.

 4. bảyrôthầygòn says:

  VNCH không lùi vào dỉ vảng thì củng lui rồi .Nhưng một giai đoạn lịch sử cần đánh giá lại sòng phẳng và khách quan hơn. VNCH không lui để nhường cho CS tác yêu tác quái VN.,không nhường cho CSVN bán đất bán biển bán dân:bán nưóc cho TC kẻ thù truyền kiếp của dân tộc.VN sẻ còn mải. Và thể chế CHsẻ còn mải. Nó sẻ hay hơn củ,tiến bộ hơn củ là lẻ đương nhiên. Cho nên nói nó lui ,nó lùì củng đúng ,vì càng ngày càng tiên bộ thì cái CH củng càng ngày càng tiên bộ.Và VN sau này sẻ vẩn là VNCH nối tiếp tiến bộ hơn. Lui,lùi không nghỉa là biến mất,mà là tiếp nối như nhửng kh điên tử càng ngày càng tiến bộ ,đổimới.
  CS mới biến mất,không phải là Luì là Lùi.Mất hẳn. Không còn Ai nhắc đến,hay nếu có,thì chỉ nhắc như nhắc chế độ hítle,chế độ quân phiệt,độc tài,chế độ CS hay nhắc tới Tần Thuỷ Hoàng….Nó đả biến mất trên quê hương nẩy sinh ra nó (liên xô),Nó đả sụp đổ tan hoang cái chủ nghỉa phi nhân tính, Các nước CS còn lại (như VN,TQ…) củng phải “đổi mới” để sống còn.Bây giờ CSVN rỏ ràng chỉ là vệ tinh của TC, đô hộ phủ của TC và bọn CSVN quyền chức chỉ là ngồi đó gom của cải để chạy (nhưng đến lúc đó không biết có chạy đươc không khi người dân không chịu nổi nửa,vùng lên làmlịch sử.như cách mạng Pháp bắt đầu từ vụ dân chúng nổi loạn phá ngục Bastille và đưa đến chính thể CH.Pháp).
  Còn đưa ngươi cha với lời than phiền đó thì sau năm 75 ,ông ta so sánh và thấy giửa CS và quốc gia,cái chính thể ông ta phục vu đó ,chính thể nào khá hơn? Và Ông ta đâu phải chân lý mà đemlên đây dể chứng minh một chính thể mà ông ta phục vụ đả nuôi sống ông ta và gia đình,đả cho ông ta chức quyền ? Và con Ông ta,củng có mắt có tai,để nhìn để nghe,dể biết,hơn nửa củng có học,củng có nhận định ý kiến đối với cha mình chứ/? Nếu nói có hiếu thì chỉ là ngu hiếu. Hơn nửa néu đây chỉ là chứng minh VNCH còn thua xa CS,thì không ai không nghi ngờ là người cha là CS gàì lại sau năm 54 như tên Vủ ngọc Nhạ vậy. Đây chính là “ăn cơm quốc gia thờ ma CS” đó.
  Còn cờ QG thi đả bàn tới nhiều rồi .Nhưng vẩn cứ làm như không hiểu,cứ nhắc tới cho mục đích là vinh danh cờ đỏ (cớ của đảng CS quốc tế)cuả ĐCSVN. Trước đây VNCH củng có nhửng tên đòi thay quốc kỳ quốc ca vớilý luận như vậy.Còn lập du ca ,viết báo khiến có một sự tranh luận khá sôi nổi và thập kỷ 80/90.Nhưng không thành công.(nhửng tên duca,nhửng tên báo bổ,nhạc sỉ,van sỉ còn đó !)
  Cho nên đề tài này,bài viết này chỉ là bài viết củ ,lâu lâu đăng lại (hay đăng qua báo khác),chỉ dể gây xào xáo nhửng ai lên mạng cho quên đi nhửng biến động rất HOT ở VN mà ta cần quan tâm tới.
  Đừng mắc mưu CS nửa !!!

 5. dangnhan08 says:

  Không cần biết là VNCH là cái quái gì, chỉ biết rằng nó đã bị người dân vn căm ghét, phỉ bán,đánh đuổi chúng ra khỏi nước. Đàn chim Việt à, tôi không biết trang web này là sao bởi tôi cũng chỉ là khách ghé thăm thôi, nhưng tôi phản đối mọi hành động, lời nói, quan điểm chống lại nhà nước CHXHCHVN, và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi có một thắc mắc là tại sao trong số tất cả các cuộc biểu tình ruồi bu kiến đậu của dân hải ngoại, lúc nào hai lá cờ của Mỹ và cài tổ chức tào lao mà mấy người gọi là VNCH, hai lá cờ đó lúc nào cũng đi chung. Tại sao? Những cuộc biểu tình của các người, rôì mấy cái video trên mạng, truyền đơn đều là những việc làm hôi nách, và nó cho thấy cái bản chất bán nước, cúi đàu trước Mỹ càng lộ rõ. Người dân VN sống duwois chế độ CNXH, dưới sự lãnh đạo của Đảng đang hưởng một cuộc sống hạnh phúc yên bình, không chiến tranh, tự do, dân chủ, tôi đứng dưới lập trường của một công dân mà nói, vì tôi chỉ là một người dân bình thường mà thôi. Các người không thấy sao, các nước đa nguyên, đa đảng đó , nhiều đảng phái người dân khong biết nghe ai, từ đó làm mất đoàn kết dân tộc, người theo đảng này, người theo đảng kia, thật là phức tạp, khủng khiếp, hỗn loạn, xô bồ…. Thử hỏi một nước mà có hai vua có được không. Với lại chính ĐCS là đã lãnh đạo nhân dân giành lại tự do cho tổ quốc, chẳng có một đảng phái nào có thể giành quyền lãnh đạo với ĐCS được.
  Với tư cách là môt người VN yêu nước tôi luôn ủng hộ ĐCSVN, Chủ tịch Hồ Chí Minh, phản đối mọi chuyện đòi lật đổ này nọ, tức cười. Cho dù giả sử sau này ĐCS có đi vào qua khứ đi nữ, VNCH thô bỉ có đứng lên cầm quyền đi nữa, có treo cờ vàng, hát quốc ca tự chế đi nứa, trong tim của nhưngc con người VN chân chính cũng sé có màu cờ đỏ sao vàng, và tôi sẽ mãi hát bài quốc ca của CHXHCNVN

  • emma says:

   Chao ,
   Thuc ra tren dien dan nay chung ta can ban bac van de cho minh bach . dung dung loi le bat lich su voi nhau.
   moi y kien can duoc can nhac ky luong. chung ta khong chup mu ai la cong san hoac ai la cong hoa. Ma chung ta cung tim cach hay nhat de nguoi dan Viet Nam duoc hoan toan thuc su duoc tu do va hanh phuc.

  • TDDC says:

   LĐĐCSVN là một bọn ăn cướp. Chúng đã cướp nước VN trên 70 năm này rồi. Sau khi Liên Xô và khối Đông Âu bị sụp đổ chúng đã bán VN cho bọn giặc tàu để có thể tiếp tục cởi trên đầu trên cổ NNVN. Chúng đã ra sức cướp bóc, vơ vét, đàn áp và giết hại biết bao người dân vô tội.

   Tội của chúng khó có thể tha. Cho nên chúng đang mong muốn VN sẽ trở thành tỉnh Quảng Nam của TQ sớm. Tụi nó mong muốn tiếp tục được phép cai trị tỉnh Quảng Nam và sẽ được tuyên dươnh anh hùng TQ.

   Bằng mọi giá chúng ta phải đập và lôi đầu tụi nó xuống trước khi nói chuyện TDDC và ĐNĐĐ. Rất tiếc không còn con đường nào khác.

  • Trung Kiên says:

   @ anh dangnhan08

   Góp ý trên đây cho thấy; Anh “thiếu hiểu biết” về DÂN CHỦ – TỰ DO! Anh ủng hộ ĐCSVN và Chủ tịch Hồ Chí Minh là quyền của Anh, người khác yêu CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ là quyền của họ! Đó mới là ý tưởng DÂN CHỦ – TỰ DO!

   Một khi đã không hiểu thì người ta thích nói bừa! Anh viết;

   Tôi có một thắc mắc là tại sao trong số tất cả các cuộc biểu tình ruồi bu kiến đậu của dân hải ngoại, lúc nào hai lá cờ của Mỹ và cài tổ chức tào lao mà mấy người gọi là VNCH, hai lá cờ đó lúc nào cũng đi chung. Tại sao? Những cuộc biểu tình của các người, rôì mấy cái video trên mạng, truyền đơn đều là những việc làm hôi nách, và nó cho thấy cái bản chất bán nước, cúi đàu trước Mỹ càng lộ rõ“.

   Thưa Anh, trước hết Anh “nên” hiểu rằng; VNCH đã bị bức tử vào ngày 30/4/1975 và chính quyền ấy đến nay đã 36 năm rồi không còn nữa! Nhưng những người thuộc chế độ cũ đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới. Thiển nghĩ đối với họ, chính quyền không còn nhưng họ chọn CỜ VÀNG là biểu tượng cho NVHN và là biểu trưng cho DÂN CHỦ – TỰ DO…là quyền của họ!

   Những cuộc biểu tình với rừng CỜ VÀNG ấy không phải là “ruồi bu kiến đậu” như Anh nghĩ đâu! Anh sẽ nghĩ sao đây khi biết được rằng,… chính chủ tịch Nguyễn Minh Triết, thủ tướng Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng cũng đã phải trốn chạy, chui lủi vào cửa hậu mỗi khi sang Mỹ?

   Người Việt sống ở Mỹ đa phần đã có quốc tịch Mỹ, vì vậy họ mang CỜ MỸ là chuyện dễ hiểu, nhưng họ vẫn thương nhớ cố hương VIỆT NAM mà CỜ VÀNG là biểu tượng của họ, vì vậy khi biểu tình chống sự hiện diện của lãnh đạo csvn thì cũng là chuyện thường! Nếu anh cho đó là;…”cái bản chất bán nước, cúi đàu trước Mỹ càng lộ rõ“… thì quá thiển cận, thiếu hiểu biết!

   Có bao giờ Anh nghĩ đến Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc và hàng ngày cây số vuông lãnh thổ giáp biên giới đã bị lãnh đạo csvn dâng cho Tầu khựa chưa?

   Có bao giờ Anh nghĩ đến Hoàng Sa, Trường Sa và hàng vạn km2 lãnh hải đã bị nhà nước hiến dân cho Tầu qua “công hàm” của Phạm Văn Đồng ngày 14/9/1958 và HĐ Biển Đảo vào năm 2000 chưa?

   Có bao giờ Anh động não để thấy nhà nước csvn đàn áp, bắt bớ, đạp vào mặt những người biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và chống Tầu khựa xâm lược trong mấy tuần vừa qua không?

   Đấy mới chính là “cái bản chất bán nước, cúi đàu trước Trung Quốc càng lộ rõ của csvn” đấy Anh ạ!

   Anh viết…”nhiều đảng phái người dân khong biết nghe ai, từ đó làm mất đoàn kết dân tộc, người theo đảng này, người theo đảng kia, thật là phức tạp, khủng khiếp, hỗn loạn, xô bồ…. Thử hỏi một nước mà có hai vua có được không“.

   Nói như thế thì càng tỏ lộ sự thiếu hiểu biết của Anh về DÂN CHỦ – TỰ DO!

   Đất nước “thống nhất” nào cũng chỉ có một chính quyền! Đảng phái chỉ là sự tập hợp “trí tuê” của nhân dân. Những nhóm ấy hoặch định và theo đuổi một chính sách ích nước lợi dân! Tất cả suy nghĩ và tính toán của họ phải được thông tin rộng rãi đến người dân…

   ĐẢNG nào có chính sách xã hội và phục hưng đất nước tốt thì sẽ được nhân dân ủng hộ và giao trọng trách lãnh đạo đất nước qua một cuộc đầu phiếu! Sau một nhiệm kỳ (khoảng 5 năm) người dân đánh giá qua báo chí, truyền thông…để tín nhiệm, hoặc sẽ chọn bầu ĐẢNG khác!

   Anh thấy thế nào?

  • Tien Ngu says:

   Các anh cò mồi Việt Cộng mỗi lần nghe đến VNCH là nhãy…tưng tưng lên….

   Có nói láo cở nào, bây giờ ai cũng rỏ cái láo lừa của XHCN cùng cái bản mặt của anh Hồ lừa. Với cái trình độ lớp 7, Hồ chí Minh cùng cò mồi đã lừa nhân dân VN…xuống hố.

   Cả cái quần lành lặn, tinh tươm cũng không có mà mặc…

   Rốt cuộc rồi cũng phải mở cửa theo tư bãn…phãn động, mới có được cái ăn chút chút.

   Ấy thế mà cò mồi vẫn hát bơm Hồ lừa và XHCN một cách…tỉnh rụi…

   Thấy thương quá…

   • Hoài An says:

    Thông thường thì nói mánh hơn đánh vào mặt, nhưng theo lối hành văn ở trên của dangnhan08 thì tôi chắc là ông ta không hiểu được kiểu nói mánh của ông Tien Ngu đâu!

   • Nguyen V N says:

    Cuộc tranh cải Đỏ Vàng lại tiếp diễn và vô cùng tai hại cho cuộc cách mạng dân chủ đang tiến bước mạnh mẽ tại Việt Nam.

    Bài viết của Hoàng Long dù phản ảnh một thiện chí Đoàn kết Dân tộc đễ lật đổ CSVN ,nhưng hơi thơ ngây làm dị ứng cho khối người tranh đấu dưới cờ Vàng.
    Lịch sữ sẽ phê phán VNCH và người Dân sẽ là quan toà quyết định ai phải ai quấy không như 33 năm qua VNCH đã bị CSVN cầm quyền bôi nhọ và bạo hành đè bẹp.

    Lá cờ Vàng ba sọc đỏ vô cùng quan trọng cho hàng triệu người Việt hi sinh tất cả đễ bảo vệ chính nghĩa của nó và nhờ vậy mà Cuộc cách mạng trong nước mới có sức nỗi dậy vì biết là HN sau lưng họ tiếp tay.

    Chính vì vậy mà lá cờ Vàng được vinh danh trong nhiều biểu tình ở HN, trong nước thì cờ vàng không đã cù mặt trong các cuôc biểu tình, á , nón màu Vàng v.v.

    Quang trong nhất là thanh niên miền Bắc đã vinh danh Liệt sĩ VNCH tức là Công Nhận thực thể VNCH với mọi giá trị của nó.

    Đây không phải lúc là đễ VNCH vào dĩ vãng đó là muốn làm chết SỨC MẠNH trah đấu của môt nữa VN. Mà chính là lúc mà hai VN Đỏ nhưng theo CSVN và Vàng không quá khích chấp nhận cờ QN, cả hai phải công nhận nhau trong tinh thần mới.

    Hai bên phải biết phải chung sống Hoà bình, chia sẽ nỗi đau của nhau vì CHÚNG TA đều là nạn nhân của CSVN đã đễ đất nước chia cắt trong thù hận.

    Tôi khuyên các bạn hảy đễ QUYỀN LỢI Đất nước lên trên màu cở phải cảm thông và hiểu người QN, họ đã LÀM ĐỦ MỌI CÁCH là họ không còn tin tuyên truyền CS chống miền Nam. Vì vậy Cờ Vàng ba sọc Đỏ phải có mặt tại VN vói tnh thần đoàn kết thể hiện qua các cuôc biểu tình hai cờ và vinh danh VNCH.

    Tôi trách tác giả Hoàng long hơi kém tâm lý Cò Vàng rất có lợi cho cvông cuôc đoàn kết dân tộc và TIẾP SỨC c cho QN. Cờ vàng khắp thế giới là tiếng kêu của nhân dân Việt Nam chống CSVN.

    Ngưòi QN sẽ thấy Cờ Đỏ chính là cờ Trung Cộng không thể là biểu tượng chống TrungCộng được.

    Môt lá cờ CHUNG thứu Ba CHĂP hai la cờ lại là THƯỢNG SÁCH đem Đoàn kết và Thanh bình cho Dân tộc.
    Chúng ta sẽ là môt và cuôc chưỡi rũa cả vã Đỏ Vàng phải chấm dứt.

    Thương nước thật là vậy nhượng nhịn nhau như tinh thân các biểu tình, chấp nhận sự có mặt hai lá cờ là Môt hình thức CỨU NƯỜC hữu hiệu nhất.

    Các bạn và Đồng bào đừng quên chỉ có Đoàn kết dân tộc thành một khôi lvà Chấm dứt CSVN là Điêeu kiên tiên quyết đẽ bảo vể lãnh thổ Chống ngoai xâm
    Môt Mặt Trân Đoàn kêt là Vô cùng cần thết Cù Huy Hà Vũ lãnh tụ đó đang đoi ta.
    Môt lá cờ chung là KHÔNG THÊ? TRAZùNH ĐƯỢC nếu muốn đoàn kết Dân tọc.
    Vô cùng cảm tạ BBT

    http://lacotinhthuongvadoanketdantoc.weebly.com

    Nếu chia sẽ ý tưởng này xin liên lac
    [email protected]

   • Nguyen V N says:

    Xin lỗi BBT và cám ơn sự chia sẽ của quí vị.
    Xin đính chánh một câu quan trong đánh thiếu chữ ,xin hảy đọc:

    Đây không phải lúc là đễ VNCH vào dĩ vãng đó là muốn làm chết SỨC MẠNH trah đấu của môt nữa VN. Mà chính là lúc mà hai VN Đỏ nhưng KHÔNG THEO CSVN mà còn đang chống chúng và Môt VN Vàng không quá khích chấp nhận cờ QN, cả hai phải công nhận nhau trong tinh thần mới.

  • Lý Lê Trần says:

   @ anh dangnhan08

   Anh dựa vào đâu để nói rằng trong tim người VN chân chính luôn có lá cờ đỏ sao vàng ? Chúng tôi là những người sinh ra trong thời lửa đạn, vừa lớn lên đi học vở lòng đã bị tẫy não trong chế độ CS, chúng tôi đã quá chán với cái đảng và chủ tịch mà anh đang ủng hộ ! Người dân nào căm ghét, phỉ bán, đánh đuổi VNCH ra khỏi nước ? Chỉ có những thằng miền Nam biến chất và CSBV mang danh giải phóng để cướp của miền Nam, trong đó có anh! Nói cho anh biết số người như anh hiện giờ không nhiều đâu, vì anh được nhận bổng lộc do anh khéo bợ đỡ thì anh ca ngợi hay ủng hộ đám CS mặc kệ anh, sau này anh đừng ghé vào đây nữa ! giọng điệu của anh là thuộc mấy thằng CS ngu dốt mà hiện nay nếu anh còn đi học người ta gọi anh là “ngồi nhầm lớp”.

   • Trung Kiên says:

    Tôi nghĩ là anh dangnhan08 chẳng căn cứ vào đâu cả, mà chỉ nói cho suông miệng và thoả mãn bản ngã của mình thôi!

    Có thể anh dangnhan08 là “con cháu đảng viên cán bộ nhà nước”, được ăn trên ngồi trốc, hưởng cuộc sống giàu sang phú quí bằng những đồng tiền hối lộ tham nhũng hay cướp đoạt đất đai tài sản của nhân dân, nên không cần biết đến tình cảnh xã hội suy thoái và bất công, bộ máy nhà nước csvn thối nát từ trên xuống dưới, và cảnh Bắc thuộc (Tầu xâm lược) đang cận kề?

    Đọc lại đoạn văn này thì sẽ nhận ra con người của anh ta…”Với tư cách là môt người VN yêu nước tôi luôn ủng hộ ĐCSVN, Chủ tịch Hồ Chí Minh, phản đối mọi chuyện đòi lật đổ này nọ, tức cười. Cho dù giả sử sau này ĐCS có đi vào qua khứ đi nữ, VNCH thô bỉ có đứng lên cầm quyền đi nữa, có treo cờ vàng, hát quốc ca tự chế đi nứa, trong tim của nhưngc con người VN chân chính cũng sé có màu cờ đỏ sao vàng, và tôi sẽ mãi hát bài quốc ca của CHXHCNVN“!

    Ăn nói như thế thì đủ biêt anh dangnhan08 đã “u mê, mụ mẫm” đáng thương biết chừng nào!

    Mấy hôm nay tôi chờ mãi phản hồi để xem anh ta biết gì về VNCH mà lại bù lu bù loa, viết lách như trên?

    –> Đàn áp dã man lòng yêu nước – CA đạp vào mặt người biểu tình!

    E rằng khi “biết ăn chén sành” thì anh ấy sẽ cảm nhận được thế nào là DÂN CHỦ – TỰ DO, VĂN MINH TIẾN BÔ…rồi vội bỏ thói ăn bốc tay…Hoặc đợi cho đến khi bị CA đạp thẳng vào mặt như họ đã hành xử với anh Nguyễn Chí Đức hôm 17/7/2011 (xem video trên) mới sáng mắt, sáng lòng thì đã quá muộn!

 6. Ngoc Dai says:

  bay song’ o? mien` nam sung suong’ dau co’ thay’ canh? anh em cung` nuoc’ chet’ tren chien’ truong` ma` do cai’ Viet nam cong hoa` gay ra Nhan giup do cua My~ ma` danh’ cung~ khong xong thi` sup. do? la` dung’ roi` vua roi` chu’ con` bay` dat. anh dung~ gi` do’ anh dung~ zi` ma` dem may’ bay tha? bom dan cung` nuoc’ anh dung~ zi` ma` duoc nhan vu~ khi hien dai ma` cung~ thua Dang le~ nam 50 la` da~ cham’ dut’ bon. phan? dong. chi? duoc. cai’ gay roi’ thay’ tien` la` ghien` rat’ may la` Viet Nam co’ 1 nguoi` nhu Chu tich Ho` Chi’ Minh de? cuu’ nuoc’ va` trung` tri. bay
  (BBT: Mời ông bà vào vpskeys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

  • Tien Ngu says:

   Qua xin can em…

   Biết thì lên đây hát, còn không biết thì lằng nghe, học hỏi, em?

   Thời buổi này mà còn Hồ chí Minh cứu quốc và…trừng trị…bay…

   Mắc cười quá em? Chị của em có phải ra thân đừng sắp hàng cho Đại Hàn nó lựa như lựa gà chưa?

 7. nvtncs says:

  Xin đồng bào đừng mắc bẫy CS, đang tính đánh lạc hướng chúng ta.

  Vấn đề ưu tiên phải giải quyết không phải là “Việt Nam Cộng Hòa sẽ chỉ còn trong sách sử” hay không.

  Vấn đề ưu tiên cần kíp giải quyết là chúng ta phải đoàn kết trong và ngoài, diệ̣t đảng CỘNG SẢN VỊÊT NAM để cứu quốc.

  Việt Nam cộng hoà sẽ sống trong nước hay không, không phải do mấy tên viết lách, mà do người dân trong nước quyết định sau khi dẹp CSVN và có bầu cử tự do.

 8. Tạ Tuyên says:

  Việt Cộng luôn luôn dùng những thủ đoạn, dù cho thủ đoạn đó là đê hèn nhất để làm một sách lược nào đó. Hãy nhớ kỹ lới cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói ” Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm”. Sự kiện đưa “Việt Nam Cộng Hòa sẽ chỉ còn trong sách sử” là việc mà bọn VC đã và đang âm mưu chôn sống miền chính quyền miền Nam Việt Nam là tang chứng mà chúng đang muốn thủ tiêu càng sớm càng tốt để tránh những tổ chức, đòan thể người Việt tại Hải Ngoại đã, đang, và sẽ vạch trần tội ác của Việt Cộng để hỗ trợ cho những người dân, những nhà trí thức, những đòan thể trong nước đang nổi dậy chống đối lại chính sách bạo tàn của Cộng sản đúng vào lúc sự kiện Hoa Nhài ở Bắc Phi và Trung Đông đang lan tràn tới Tàu Cộng và Việt Nam.

 9. Do Quan says:

  Hay nhin vao tinh hinh cac hoi doan chong cong tai hai ngoai, hay nhin vao cac tro mua roi cua cac nhan vat chong cong hien nay tai hai ngoai, cho chung ta mot nhan xet : nhung bai viet noi tren cua cac tac gia deu mang tinh cach thuc tien va xay dung.
  Co mot phan hoi da qui chup, cho tac gia la nguoi mien Bac. Tai sao khong dat cau hoi khi nhin vao thanh phan dau tranh dan chu hien nay co bao nhieu nguoi la nguoi mien Bac?
  Toi xin nhung thanh phan lam chinh tri mot cach hoang tuong tai hai ngoai hay thuc tinh va phai thanh that dong y voi nhau rang : chinh che do quan phiet thoi nat cua VNCH da gian tiep trao mien Nam than yeu cua chung ta vao tay giac cong.
  (BBT: Mời ông bà vào vpskeys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

 10. Tôi thành thật góp ý với các bạn là chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã chết thực từ năm 1975 và sang cát không biết bao nhiêu lần. Ông tổng thống Thiệu thì đã chết, ông phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ thì về Việt nam nay chúng tay với nhà nước hiện nay, ông Phạm Duy bộ trưởng Văn hóa thông tin cũng vậy nốt. Vậy còn cào xới bới đống xương tàn lên làm gì cho buồn thêm? Chính thể đó không đáp ứng được lòng mong mỏi của dân và đã thua trận tháo chạy như không còn gì để mà nói nữa. Vậy thử hỏi khôi phục bộ xương khô đã mục này để làm gì? Tôi thấy tác giả nào cố tình lập lại đề tài này là có tâm không tốt, là nhạo báng ngươiữa. dù rằng chính thể đó đã thua trận và đã chết, nhưng cũng có một thời oanh liệt chống Trung quốc bảo vệ Đảo, Biển và lãnh thổ đất nước. Có thua là thua người anh em cùng đất Việt mà thôi. Nay nên để sự nghiệp này cho các bạn trẻ và cho phong trào Dân chủ Việt nam thì tốt hơn.
  Nguyễn Hạ Kỳ

  • Tien Ngu says:

   Xin thành thật cãm ơn cái góp ý…bất lương của bạn…

   Bạn góp ý nghe…tội nghiệp quá.

   VNCH không phải là…ông Nguyễn văn Thiệu, Nguyễn cao Kỳ, hay ông…”bộ trưởng văn hoá thông tin” Phạm Duy…

   VNCH là một xứ tự do, đang an lành, cơm no bò cỡi, thì giặc Cộng đói nhào vô đòi…giãi phóng. Vừa đói, vừa ác, vừa láo mà đòi….giãi phóng dân tự do. Chuyện chỉ có cò mồi VC hát lên được như thế thôi. Mắc cười quá.

   Hạ kỳ đi bạn, hạ cái kỳ…đỏ sao vàng, bắt chước theo cờ Trung Cộng đó.

   Thấy thương quá.

Phản hồi