|

LS Nguyễn Văn Đài trả lời phỏng vấn Đàn Chim Việt

Mạc Việt Hồng (MVH): Xin chào, sau 2 hôm hít thở bầu không khí Hà Nội, cảm giác của anh thế nào?

Nguyễn Văn Đài (NVĐ): Thưa chị, lúc đầu về nhà sau 4 năm xa cách thì cũng cảm thấy lâng lâng nhưng sau 2 ngày giờ cũng trở lại bình thường như trước khi bị bắt rồi.

MVH: Tức hết ‘lâng lâng’ rồi, đúng không?

NVĐ: (Cười) Vâng, hết rồi…

MVH: Bốn năm đi xa như vậy, giờ trở về anh thấy cuộc sống cũng như quang cảnh xung quanh có thay đổi nhiều không?

NVĐ: Trên đường ngồi xe trở về tôi cũng không được quan sát nhiều nên cũng chưa có cảm nhận được sự thay đổi, có lẽ mình cần thêm thời gian để quan sát và đánh giá sự thay đổi của nó.

Lúc này thì chưa thấy thay đổi gì nhiều đâu.

MVH: Nghe giọng sang sảng của anh cảm giác rằng sức khỏe và tinh thần của anh đều rất tốt?

NVĐ: Vâng, cám ơn chị. Nói chung sức khỏe tốt, chị ạ. Khi ở trong tù tôi cũng có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho mình. Do tôi không bao giờ nhận tội nên họ không có lý do gì bắt mình đi lao động cả nên vì thế mình cũng có điều kiện hơn trong việc tập luyện và giữ sức.

MVH: Cho tới nay, qua 2 phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm và 4 năm tù, anh vẫn không thừa nhận mình có tội?

NVĐ: Vâng. Quan điểm của tôi trước khi bị bắt, trong quá trình bị giam giữ chờ xét xử, qua cả 2 phiên tòa và cho tới tận bây giờ tôi luôn cho rằng việc làm của mình là đúng đắn và phù hợp với quá trình phát triển đi lên của xã hội Việt Nam và tôi luôn tin rằng lý tưởng của tôi cũng là lý tưởng chung của nhân dân Việt Nam. Rất nhiều người khác, tôi tin họ cũng nghĩ như tôi, có điều khác là mình bày tỏ công khai quan điểm của mình cho mọi người rõ…

MVH: Trước khi anh vào tù, cách đây hơn 4 năm, mình cũng đã có những lần nói chuyện và anh đã trả lời phỏng vấn của Đàn Chim Việt, trong đó anh khẳng định rằng: “Đa đảng là tất yếu”. Bây giờ quan điểm của anh sau 4 năm được nhà tù “dạy dỗ” ra sao với vấn đề đa nguyên đa đảng này?

NVĐ: Vẫn vậy, chị ạ. Chế độ độc đảng gây ra rất nhiều bất bình đẳng cho nhân dân Việt Nam. Tại sao những người theo con đường cộng sản họ được phép thành lập đảng được phép hoạt động mà những người khác, như chúng tôi, cũng là công dân Việt Nam lại không được thành lập đảng để đem những ý tưởng của mình phục vụ nhân dân, xây dựng đất nước. Quan điểm của tôi chỉ muốn mọi người, với những quan điểm chính trị khác nhau cùng có thể chung tay xây dựng đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn mà thôi.

MVH: Điều kiện giam giữ anh ở trong tù ra sao, anh có thể chia sẻ đôi điều với độc giả Đàn Chim Việt không?

NVĐ: Chín tháng đầu tiên ở trại tạm giam số 1 thành phố Hà Nội thì rất khó khăn. Điều kiện giam giữ không tốt, không có nước sạch, không có nước uống và điều đáng nói là thái độ đối xử của họ với những người bị tạm giam như tôi rất tồi, rất thô bạo. Mặc dù, về mặt pháp luật, những người như tôi khi đó vẫn còn nguyên vẹn các quyền công dân mà chỉ bị cách ly tạm thời để điều tra.

Hành xử của họ đối với người bị tạm giam rất vô nhân đạo và vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của con người.

Giai đoạn thứ hai, khi xét xử xong và chuyển tới trại giam Nam Hà thì điều kiện sống tốt hơn và cách hành xử của những người làm việc ở đó cũng đỡ hơn. Đặc biệt, đối với những người tù nhân chính trị thì họ cũng tạo điều kiện cho chúng tôi được nấu ăn thêm. Ngoài tiêu chuẩn của trại ra, khi gia đình mình cung cấp tiền hoặc thức ăn thì mình có thể tự nấu nướng cải thiện thêm. Có điều, do điều kiện đặc thù của trại này, nước sạch cũng không được cung cấp cho sinh hoạt cá nhân của tù nhân mà chỉ cung cấp riêng cho nhà bếp dùng để nấu ăn thôi.

MVH: Còn nước dùng cho việc vệ sinh cá nhân hàng ngày thì sao? Nước ao, hay nước giếng ư?

NVĐ: Cứ 2 buồng tù nhân, khoảng 130 người thì chung một cái giếng. Vào mùa khô, giếng rất cạn và không đủ nước dùng nên họ phải bơm thêm nước từ một cái đầm gần đó lên. Nước đầm nhiều lúc rất đục, chỉ nhìn đã đủ kinh rồi chứ chưa nói tới chuyện phải dùng nó.

MVH: Thái độ của những người tù hình sự ở đó họ đối xử với cá nhân anh hay với những tù nhân chính trị khác ra sao, thưa anh?

NVĐ: Có điều rất ngạc nhiên, ngay lúc bị tạm giam, tôi bị giam chung với những người phạm tội hình sự khác, khi báo chí đăng bài về tôi họ rất ngưỡng mộ và tung hô tôi như một người anh hùng vậy!

Khi chuyển tới trại giam Nam Hà cũng vậy, những người tù hình sự họ rất khâm phục những người tranh đấu cho dân chủ như chúng tôi. Một số người, họ nói với chúng tôi rằng, nếu họ gặp chúng tôi từ trước, có thể họ sẽ khác, họ sẽ không vi phạm những tội này, tội khác nữa… Họ cũng hiểu rằng những điều chúng tôi làm sẽ mang lại lợi ích cho đất nước và nếu đất nước có dân chủ thì ngay bản thân những người tù như họ cũng được đối xử tốt hơn trong nhà tù, trong một xã hội văn minh, hiện đại.

MVH: Ngày trước, khi còn nhỏ tôi hay đọc sách báo, thấy nói là những người cộng sản khi họ vào tù dưới thời Thực dân Pháp hay sau này ở miền Nam Việt Nam họ thường ‘cảm hóa’ các tù nhân hình sự, trường hợp của anh thì sao, anh có nghĩ rằng, anh đã ít nhiều thay đổi quan điểm của những phạm nhân hình sự bị giam giữ chung với anh, làm cho họ ủng hộ hay muốn đi theo anh?

NVĐ: Có chứ chị! Rất nhiều những tù hình sự họ tiếp xúc với tôi thấy tôi cần bất cứ thứ gì đó thì họ sẵn sàng cung cấp cho tôi hoặc giúp đỡ tôi. Ví dụ, cho tôi sử dụng radio, điện thoại hay báo chí… mà những người như tôi thường không được phép dùng nhưng những người tù hình sự thì họ được quyền tiếp xúc nhiều hơn với các phương tiện này. Khi ra ngoài lao động, họ tìm được báo chí thì họ cho tôi xem, cho tôi dùng nhờ điện thoại của họ…

Có điều, ở trại giam họ luôn khống chế những người tù hình sự, họ tuyên truyền rằng, chúng tôi là những phần tử nguy hiểm, chúng tôi muốn lật đổ chế độ và họ tìm cách cách ly chúng tôi, họ đe dọa những người dám gần gũi chúng tôi. Do vậy, việc tiếp xúc này cũng phải khéo léo, tế nhị, kin đáo.

MVH: Việc cập nhật thông tin trong tù ra sao, thưa anh?

NVĐ: Có 2 luồng thông tin, chị ạ. Một là luồng thông tin chính thống do trại cung cấp như báo Nhân Dân và truyền hình Việt Nam. Hai là những người tù hình sự họ có điều kiện tiếp xúc với bên ngoài, có thêm thông tin và báo chí. Đôi khi chúng tôi cũng nghe lén được đài BBC, RFA và RFI nên cũng có biết được những thông tin khác.

MVH: Từ khi anh vào tù, 4 năm nay, bên ngoài có những vụ án tương tự như của anh nhưng bị xét xử với những mức án nặng hơn nhiều như trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Vi Đức Hồi.v.v., nhận xét của anh với những bản án này như thế nào?

NVĐ: Không chỉ cá nhân tôi mà tất cả những người đã tham gia vào quá trình tranh đấu để dân chủ hóa Việt Nam mà bị xét xử thì đây là điều hết sức bất công. Về Hiến pháp mà nói, tất cả các công dân đều bình đẳng trước pháp luật, đều có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp, lập hội, tự do biểu tình.v.v. Nhưng khi chúng tôi sử dụng những quyền của mình, biểu thị chính kiến của mình hay thành lập hội, đảng của mình thì lại bị bắt giữ xử lý theo những tội danh như điều 79 hay điều 88 bộ luật Hình sự thì đó là sự áp dụng pháp luật bừa bãi và không đúng của chính quyền Việt Nam, chị ạ.

MVH: Anh đã có dự định gì cho tương lai chưa, thưa anh?

NVĐ: Tôi xa gia đình cũng như xã hội 4 năm rồi nên cũng cần có thêm thời gian để mình suy luận cũng như nghiên cứu thêm về tình hình kinh tế xã hội trước khi đưa ra những quyết định cho con đường tiếp theo của mình.

MVH: Vâng. Chúc anh nghỉ ngơi và bù đắp những tình cảm gia đình đã thiếu hụt 4 năm nay. Cám ơn anh.

NVĐ: Cám ơn chị. Cho tôi gửi lời thăm và chúc sức khỏe anh em Đàn Chim Việt.

© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “LS Nguyễn Văn Đài trả lời phỏng vấn Đàn Chim Việt”

 1. Võ Ngọc Tâm says:

  Hoan Hô Luật Sư Nguyễn văn Đài và Các Nhà Đấu Tranh cho Dân Chủ ở Việt nam.

 2. Thanh tu says:

  Cong san VN da ton tai thoi nat qua lau roi, 36 nam vo vet tien cua dong bao roi, hay xuong di cho dan toc VN con ngang dau len voi the gioi

 3. ngocson146 says:

  cầu mong anh sức khỏe ,chân cứng đá mềm vững tin trên con đường mà rất nhiều người đang hướng theo ,chỉ có điều là họ hèn nhác,ích kỷ ,trong đó có tôi.
  xin nhận nơi tôi lòng ngưỡng mộ sâu sắc.

  • Nguyen V N says:

   LS Đài thân mến
   Tô xin mượn DCV đễ chào mừng ngày về “CHIẾN THẮNG” của môt nhà dân chủ trẻ không bao giờ chịu khuât phục CSVN và chúng tôi vô cùng hân hoan và khen ngợi.
   Chúng tôi HN Cộng hoà và bao công dân của Miền Nam luôn tranh đấu chống CSVN tay sai của CSQTvà Tàu Công mong mõi LS Đài hảy tiêp tay với Lãnh tụ Cù Huy Hà Vũ tập hợp tòan dân trong và ngoài nước KẾTHỢP trong môt ” MẶT TRẬN ĐOÀN KẾT DÄN TÔC ”
   cùng chung màu cờ Đoàn Kêt trong Tình Thương Giống nòi đễ thực hiện 3 Đồng thuân mà theo tôi là luôn có trong tim của mọi ngưoi Viêt yêu nước. đó là:

   1/Tranh đáu cho Tự Do Dân chủ Đa Nguyên tức là CHấm dứt chế độ Đôc tài CSVN không ai bầu.
   2/ Chống Ngoại Xâm ,đuổi cổ Quân xâm lăng bành trướng Tàu.
   3/ Đoàn kêt dân tôc trong tình thương giống nòi.

   Tôi muốn nhắn nhủ tất cả các nhà tranh đấu HN và QN Khi mà chúng ta chưa đứng chung cùng môt Mặt trân ĐOAN KETDÂNTôc, chưa có môt tiêng nói chung và chung môt lãnh tụ
   thì chúng ta hảy chờ thêm 36năm nữa.

   Vì vậ tôi xin kêu gọi LS Đài và tât cả các nhà dân chủ QNvà HN hảy vì Đât nươc mà đứng lại với nhau vàchâp nhân Cu Huy Hà Vũ làm lãnh tụ mà moi ngưoi đều công nhân ông là người có bản lãnh và khôn khéo nhât đễ thông nhât long dân.

   Khi mà LS Đài làm đươc điêu này thì chúng tôi sẽ vô cùng nhớ ơn.

   Nguyen V N

 4. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Thưa qúi đồng hương,

  Tôi xin dẫn chứng thêm cho mọi người thấy rõ cục diện hôm nay ra sao:

  1/
  Những người chủ trương tranh đấu ôn hòa nhất, vẫn bị bọn CSVN nói riêng và bọn độc tài nói chung, gán cho tội HÌNH SỰ, âm mưu phá rối trị an !
  Chúng không bao giờ công nhận họ là người bất đồng chính kiến (dissidents), tù nhân chính trị (politcal prisoner), tù nhân lương tâm (prisoner of conscience) …

  Nói nào ngay nạn nhân đáng thương của chúng, còn bị chúng gán ghép cho những tội tày đình. Nào là giai cấp bóc lột, kẻ thù dân tộc, “tri phú điạ hào, đào tận gốc đánh trốc tận mả” … Rồi những người giúp cho chúng thời còn cơ hàn, khi thành công chúng ăn cháo đá bát ra sao, xin miễn kể thêm.

  Đau lòng nhất là những người tị nạn CS, được thế giới công nhận, nhưng với chúng chỉ là … phường vô lại, toàn là lũ phản động, đĩ điếm ma cô, quen ăn bám và chuyên liếm góc ngoại bang và thực dân đế quốc …
  Nhưng khi cần chúng trở giọng gọi là “khúc ruột ngàn dặm”, phần tử không thể thiếu được, Việt kiều yêu nước (là yêu chủ nghiã xã hội với Bác Hồ bla bla bla) !

  2/
  Đáng thương và cũng tức cười là Việt Tân luôn miệng lập đi lập lại chủ trương tranh đấu ôn hòa bất bạo động, thậm chi tổ chức hội luận trên paltalk toàn thế giới trong thời gian qua, nhưng CSVN vẫn cho đó là một tổ chức khủng bố !!!

  Thú thật làm chi cho mất thì giờ như rứa chứ. Với CS thì “trắng thành đen” mấy hồi. Chả thế Thiệu đã khuyên: Đừng nghe mà hãy nhìn kỹ.

  Còn bảo khẳng định cho rõ trước công luận, trước với quốc tế, sau với đồng bào trong và ngoài nước.
  Cũng chả cần thiết, bởi thiên hạ không ai không biết chuyện này. Cũng chả cần phải lớn tiếng giảng giải cần nắm vững những yếu tính của tranh đấu ôn hòa bất bạo động ra răng ???

  Kính cáo,
  LMC

 5. lotxac says:

  Thưa cùng quí độc giả của DCV;
  Trước hết; chúng tôi xin chúc mừng LS Nguyen van Đài; được nhà LƯỚC Vi-Ci cho tạm nghỉ dưỡng sức tại gia, và được sum hơp với gia đình.
  Dù là cuộc đấu tranh đầy cam go của những thành phần NỔI BẬC đại diện của gần 80 triệu dân trong nước đã đứng lên đòi quyền LÀM NGƯỜI mà chế-độ Hà-Nội đã cướp mất đi hơn nửa thế-kỷ nay. Đã có rất nhiều cuộc nổi dậy: Đòi ruộng; đất; đòi nhà cửa; đòi mồ mả; đòi quyền tự-do tôn giáo…nhưng tất cả đều bị ĐỘC ĐẢNG CSVN tìm đủ mọi cách tiêu diệt bằng bạo lực do CSVN chủ trương. Đấu tranh theo phương pháp lẻ tẻ trên; thì chúng ta bị chết lần mòn, và sẽ không còn ai dám đứng ra lãnh đạo.
  Do đó; chúng tôi học theo phương pháp đấu tranh của THỜI ĐẠI MỚI; ĐẤU TRANH MỚI là dùng cách NHẮN TIN trên NET nhằm vào ngày lễ lớn cùng nhau ra đường: GIÀ; TRẺ;LỚN; BÉ; NAM; NỮ ùa ra đường, và sẽ không còn chỗ chen chân; không cho xe lưu thông; gặp CA cản trở; dẫm đạp luôn lên mà đi…cùng hô lên CHÚNG TÔI MUỐN SỐNG. Nếu làm được như thế; thì CSVN không đàn áp lẻ tẻ. CSVN không còn nhà; nơi để nhốt tù. CA của CSVN không đông hơn DÂN VN. chúng tôi tin chắc rằng: CSVN phải bị NHÂN DÂN VN lật đổ; nếu chúng ta áp dụng đúng phương thức.

 6. Phan BA says:

  Chúc mừng LS Đài vượt qua một cữa ngục đầy vẻ vang! LS Đài đã lãnh một nhành olive rồi đấy!

 7. khanhlan says:

  Xin chuc luat su mot nha lanh dao tre cua nuoc vietnam dan chu va van minh trong tuong lai.
  (BBT: Mời ông bà vào vpskeys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

 8. Bến Hải says:

  Lại thêm một nhà tranh đấu dũng cảm, bất khuất được trả tự do :luật sư Nguyễn văn Đài !Chế độ độc quyền đảng trị này bấy lâu nay luôn tức tối,bực bội và cuống cuồng lên trước những nhà đấu tranh vì tự do dân chủ cho đất nước như các luật sư Công Nhân,Nguyễn văn Đài,Tiến sĩ Vũ,như các vị Linh Mục Lý,Mục sư Trường,Hòa thượng Thích quảng Độ,ông Điếu Cày,Bác sĩ Quế,…Chế độ độc quyền đảng trị chỉ giỏi ăn hiếp dân nhưng sợ Tàu này bực bội ,tức tối bởi không có gì hăm dọa ,kể cả tù đày hoặc chết chóc,hay lung lạc được tinh thần và lập trường các vị đấu tranh cho dân chủ.Tại sao các nhà dân chủ này có tinh thần cao ngút ngàn như vậy ? Bởi họ nhận ra vấn đề.Đó là bọn cầm quyền tại Hà Hội mới đúng là thứ bán nước đê tiện và gây khổ đau cho dân nhất trong lịch sử nước Việt.Chúng sợ Tàu một cách quái đản nhất:bắt những người biểu tình chống Tàu xâm lấn và chụp cho cái mũ phản động , quấy nhiễu hay bắt bỏ tù !Đó là trường hợp cụ thể xảy ra cho luật sư Phong Tần,anh Điếu Cày,…Trong khi các đảng viên gộc nhờ tham nhũng mà giàu sụ lên thì ngoài đời những người già đầu bạc còng lưng,những người tàn tật vẫn phải đội mưa ,đội nắng đi bán vé số;các công nhân trong các khu chế xuất làm việt như nô lệ tân thời vẫn không đủ sống và vẫn bị chủ đầu tư nước ngoài chữi mắng;dân thường bị tịch thu đất đai hay bị ép bán giá rẻ uất ức đi biểu tình thì bị chụp mũ chống chính quyền,…Vô vàn bất công đang diễn ra trong xã hội.Những nhà dân chủ kể trên không bao giờ lẻ loi.Họ còn có gia đình ,bè bạn trong và ngoài nước,ngay các đảng viên đã tỉnh ngộ như ông Vi đức Hồi,Trần kim Anh(gia nhập và chấp nhận bị trả đủa),các tổ chức quốc tế,…còn có Trời Phật,Chúa luôn theo ủng hộ và bảo vệ.Họ đã thành những người anh hùng bất tử !

 9. hoan le says:

  Voi tat ca niem kinh trong va quy men toi LS Nguyen Van Dai. Xin cau chuc ong va gia dinh luon khoe manh. HLe

 10. Lê Dân Việt says:

  Trước hết, xin chúc mừng Ls. Nguyễn Văn Đài đã được dời từ nhà tù nhỏ ra nhà tù lớn Việt nam.

  Cá nhân tôi rất ngưỡng mộ tình thần can đảm, trước sau như một của Luật sư Đài. Đất nước VN cần nhiều những người con tinh anh của dân tộc như Ls. Đài, Ls. Vũ, Ls. Công Nhân, bs. Quế, Lm. Lý, Lm. Lợi, Hoà thượng Thích Quảng Độ, Thích Thiện Minh….

  Đa đảng là con đường tất yếu để phát triển dân tộc. Dù CSVN có dùng mọi thủ đoạn đê hèn, con đồ, tráo trở đến đâu thì ngày ấy sẽ xẩy ra. Ý dân là ý trời.

Phản hồi