WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sợ sệt: căn bệnh trầm kha ở VN

Trước hết tôi xin phép diễn đàn cho trích đăng bài viết mới đây của ông nhạc sĩ Tô Hải, tựa đề “Hương Hoa Lài… làm tôi… nhức óc!” đăng trên blog của ông.

Bài viết đề cập đến khả năng khó lòng thực hiện một cuộc Cách Mạng Hoa Lài tại Việt Nam, nhạc sĩ “hèn” đã phân tích nhiều lý do, trong đó ông đề cập đến một căn bệnh trầm kha của người Việt Nam, đó là “Bệnh Sợ Sệt“, xin trích dẫn ra đây vài hàng:

……………………………..

“Cũng là một thói quen xấu mà người Việt nói chung đã gần một thế kỷ nay là: bị cái chữ “SỢ” nó án ngữ trong đầu óc, tim, gan! Cái sợ này nó càng được bành trướng khi bộ máy đàn áp bằng võ lực cũng như đàn áp tư tưởng khổng lồ luôn không nhẹ tay với bất cứ ai, kể cả ông tuỳ viên chính trị của Đại sứ quán Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đến dân biểu Loretta Sanchez…“Tránh voi chẳng xấu mặt nào” đã buộc các nhà “báo lề phải” phải bẻ cong ngòi bút để kiếm sống, các “blogger tiến bộ” cũng chỉ dám nói xa, nói xôi, nói bóng, nói gió. Cái sợ này cũng là cái lẽ sống của những kẻ “ngậm miệng ăn tiền” hoặc “chờ thời nhảy ra kiếm chác” bằng những kiểu “hoan hô là chính, phản biện là phụ” …

………………………………

Cái vòng kim cô vô hình đó do chính thể độc tài CS tròng lên đầu lên cổ dân tộc Việt từ hơn 60 năm qua đã tạo thành ấn tượng “an phận thủ thường” thâm căn cố đế, từ chế độ Công An trị “mọi người theo dõi mỗi nguời”, hàng xóm âm thầm “quan sát nhau” (theo lời kể của Mẹ Nấm mới đây), cho đến chính sách tuyên truyền rỉ rả tra tấn bằng loa phóng thanh mỗi sáng trên đường phố, hiện đại nhất là dùng tiền thuế của dân để thành lập một “tổ chức tin tặc hacker” chuyên môn xâm nhập và dùng Sinh Tử Lệnh để phá phách các Trang Mạng dân chủ tại hải ngoại.

Đương nhiên, khi chính quyền CS VN khi đặt bút ký tham gia làm thành viên WTO, là đã mặc nhiên chấp nhận bảo đảm quyền tự do buôn bán, ngôn luận và tư tưởng cho người dân. Nhưng họ đã sử dụng mọi thủ đoạn mánh khoé tinh vi để che dấu thế giới văn minh bằng vài lớp sơn đánh bóng bộ mặt hào nhoáng có vẻ “dân chủ”: bên ngoài thì tổ chức hoa hậu hoàn vũ, hoa hậu trái đất, hoa hậu biển, hay tổ chức Đại Lễ Phật Đản, tổ chức Đại Lễ Ngàn Năm Thăng Long, ngược lại bên trong thì ra sức trù dập đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ bất bạo động như TS Cù Huy Hà Vũ, Mẹ Nấm, chị Tạ Phong tần, chị Lê Thị Công Nhân, BS Nguyễn Đan Quế, vv…

Đương nhiên, ai cũng biết là người dân “thấp cổ bé miệng” SỢ. Một tâm lý dễ hiểu sau 30 năm chiến tranh mất mát quá nhiều, cơn ác mộng hãy còn dư âm trong tiềm thức, vả lại thời gian hoà bình xây dựng ngắn ngủi, có được chút ít tài sản (nhà cửa, đất đai) và công ăn việc làm thì tội gì mà phải đấu tranh để bị mất hết. Nỗi sợ đó có lý do chính đáng!

Tuy nhiên chính quyền đương thời cũng SỢ nốt, mới lạ! Họ sợ dư luận thế giới, cho nên vừa bắt giam ông BS Nguyễn Đan Quế là vội vàng thả ngay. Họ sợ công luận pháp quyền cho nên họ cứ thậm thà thậm thụt trong vụ án TS Cù Huy Hà Vũ, tự nhiên bày trò “bắt thông dâm giả tạo” đi đến kết tội “đả phá chính quyền, Nhà nước”, từ đó “há miệng mắc quai” giống như tào Tháo bị gài thế “Gân Gà”. Giam giữ ông CHH Vũ hoài thì bị áp lực dư luận phản đối khắp nơi, mà thả ông ra thì ăn nói ra sao với “nhân dân”. Điều mà mọi người ở VN đang âm thầm mong mỏi, đó là “cầu mong cho TQ đổ vỡ càng sớm càng tốt, nhất là đừng dây dưa gì đến VN, để yên cho chúng tôi gầy dựng lại cơ đồ”.

Với vài tay Việt kiều trong “phong trào yêu nước hải ngoại” thời xa xưa, họ cũng SỢ luôn. Họ sợ bởi lẽ họ đã thành đạt giàu sang trong xã hội sở tại, nhà lầu, xe xịn, con cái thành công, tất cả những thứ đó làm cho họ e ngại lấm lét khi nói về VN. Họ sợ vì họ biết họ đã lầm, họ đã bị lừa gạt, nhưng họ không dám nói ra. Họ chỉ biết ngậm miệng bào chữa cho cái gọi là “ổn định giả tạo” hiện nay, họ ra sức cổ vũ những công trình hạ tầng hào nhoáng (cầu, cống, xa lộ) nhưng họ ít khi nào dám nghĩ đến vấn đề chất lượng căn bản. Họ vẫn chưa biết rằng nước uống phục vụ người dân thành phố lớn vẫn còn lởn vởn ký sinh trùng giun gián (xem bài “Rùa Hồ Gươm & Người Hà Nội” của bác Tưởng Năng Tiến thì rõ). Khi về thăm quê nhà, họ không dám ngẩng đầu lên để nhìn thấy hàng trăm sợi dây điện (220 V) treo lủng lẳng ngang dọc trên đầu, chỉ cao 4.5 m mà thôi. Họ chưa nếm mùi lội xe máy trong những khu vực bị triều cường hăm doạ, nước cống đen ngòm hôi thối dâng lên tới tận đầu gối.

Để kết luận, tôi xin có vài hàng nhắn nhủ với bác Tô Hải, rằng xu hướng dân chủ nhân quyền đang lan rộng trên khắp thế giới, kể từ khi Obama, vị tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ, thắng cử bằng những phương tiện dân chủ hiện đại nhất (INTERNET) trong quần chúng. Cho nên VN không sớm thì muộn cũng phải bước theo, nuôi dưỡng tình trạng độc tài độc đảng càng lâu thì càng thụt lùi, có nguy cơ bị xoá sổ không chừng.

Vì thế mà tôi nghĩ: chúng ta nên củng cố niềm tin, ra sức ủng hộ những nhà đấu tranh dân chủ bất bạo động trong nước, vì họ là những bàn chân tiên phong đi đầu trong khuynh hướng kiến tạo nền móng cho một Nhà Nước pháp trị, dân chủ, tự do, công bằng, đa nguyên và đa đảng trong tương lai. Trung Quốc tự họ có những vấn đề nội bộ phức tạp bên trong, họ tự giải quyết lấy.

Chúng ta tự hào là một quốc gia độc lập, có một nền văn hiến lâu đời, trang sử oai hùng đầy rẫy những chiến công chống giặc ngoại xâm, đất nước chúng ta khá rộng, đầy đủ tài nguyên thiên nhiên, nhân dân VN cần cù thông minh, hà cớ gì chúng ta phải chờ đợi người TQ làm trước rồi mới “bắt chước” theo? Đợi đến bao giờ?

© Lê Quốc Trinh,

Canada 28-02-2011

© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Sợ sệt: căn bệnh trầm kha ở VN”

 1. vũ hà says:

  Sợ mà họ dám oánh cho chủ tớ các vị giơ tay lên trời ở Điện biên phủ năm 54,chạy vãi c.. ra quần khỏi VN năm 75 được sao?

 2. LeQuocTrinh says:

  Thân chào các bạn,

  Có một người bạn trong nước đã gửi tôi một bài thơ hay, xin trích dẫn lại cho mọi người cùng xem, để ngẫm nghĩ về tương lai tiền đồ dân tộc dưới chế độ CS này:

  Bài thơ “Lạ”

  Đất Nước Tôi Bây Giờ Rất Lạ
  Từ Bao Giờ Thói Hèn Hạ Thành Quen

  Tàu nước Lạ đi vào vùng “nhạy cảm”
  Tàu nước tôi bỏ bãi cá than trời
  Ngư dân tôi cúi đầu nhẫn nhục
  Hải quân Lạ ngang dọc khắp biển khơi
  Công ty Lạ lên Tây Nguyên đào quặng
  Dân xứ Lạ đến đập núi phá rừng
  Cao nguyên ơi đâu rồi tiếng trống
  Tiếng sáo buồn trôi tiếng đàn t’rưng
  Đất nước tôi bây giờ rất Lạ
  Phim Lạ lên ngôi, tiếng Lạ đổi đời
  Hàng xứ Lạ khắp hang cùng ngõ hẻm
  Em gái theo chồng Lạ kiếp đời trôi
  Ôi lạ thật cái gì cũng Lạ
  Đâu mất rồi con cháu Rồng Tiên
  Trải bao đời lưu danh Lạc Việt
  Mà bây giờ thói hèn hạ thành quen…

 3. Thanh says:

  Nguyen Tuan ( co the coi la dai dien cho nhung nha van song duoi che do cs) truoc khi chet gia cung phai thot len,”So di tao con song la vi biet so”. Con nhung nha van hien nay ma lop tre chung toi luon nguong mo nhu Ho Anh Thai, Tran Dang Khoa, Do Hoang Dieu, Nguyen The Hoang Linh… va con nhieu nua, co so khong? Neu khong so thi xin quy vi hay dan than va len tieng cho. ” Quoc gia hung vong that phu huu trach”
  (BBT: Mời ông bà vào vpskeys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

  • Ôi gọi là Nhà Vơn MẶC KỆ NÓ !!

   Hồ Anh Thái, Trần Đăng Khoa, Đỗ Hòang Diệu, Nguyễn Thế Hòang Linh …

   Nên bỏ các BÁO NÔ, VĂN NÔ, THI NÔ ….vào một chuồng một máng MẶC KỆ NÓ ….

 4. 1/86 tr. con chim says:

  Muốn đánh đuổi được giặc Tầu ngoại xâm, trước hết phải trừ được thù trong là lãnh đạo ĐCS-VN. Chứ một lúc mà giải quyết cả thù trong lẫn giặc ngoài thì khó!

 5. Huong Nguyen says:

  Những người như B.S Quế, LS Đài, HT Quãng Độ, LM Lý… khi dấn thân là họ đã chấp nhận tù đày, thậm chí cái chết – và họ đã thực sự chịu đánh đổi lý tưởng của họ bằng những năm tháng tù đày chứ không phải chỉ “xúi trẻ ăn cức gà”. Họ không cần các bạn phải “tội” cho họ. Nếu muốn giúp đở thì hãy làm những gì có thể bồi đắp cho lý tưởng của họ. Nếu không thì làm gì bạn muốn. Có rất nhiều việc để làm trên cả 3 trận tuyến: đấu trang quốc nội, yểm trợ từ quốc ngoại, tranh thủ yểm trợ của thế giới thay vì cứ bàn tán nên làm gì.
  Hãy nghe người Ai Cập dấn thân nói: “… Tôi đang có 1 công việc tốt nhất, tôi có 1 người vợ hoàn hảo, có 1 cuộc sống tốt đẹp… nhưng tôi sẵn sàng chết cho quê hương…” hay chỉ là lời nói của 1 người dân Libya bình thường: “Tôi chỉ muốn sống như 1 con người…” Việt_Nam cần những con người như vậy. Phải vận động thì cơ hội, nhân tố cách mạng mới chín mùi được.

 6. iBi says:

  Can đảm không phải là không biết sợ, mà là nhận thức được rằng có nhiều điều còn quan trọng hơn nỗi sợ.

 7. 1/86 tr. con chim says:

  Văn hóa Việt Nam có mấy câu như: “một khi đã đến bước đường cùng rồi thì… kiểu gì cũng không ngán” hay là số phận con giun. Con này chắc cũng ngán con người lắm. Nhưng cứ xéo nó mãi thì nó cũng… quoằn!
  Vậy đã là người Việt thì chẳng ai là gì những quy luật này. Có điều là ai ngu xuẩn thì cứ đi ngược lại những quy luật!
  Nhà nước Tầu, ít nhiều họ cũng đã làm được những điều hay điều tốt, mở mày- mặt cho dân tộc Trung Hoa. Họ có bành trướng xuống phía Nam cũng là hòng mở mang bờ cõi cho nhân dân TQ. Ấy thế mà dân Tầu họ cũng vẫn không hài lòng với chế độ độc-đảng trị. Họ vẫn đòi hỏi đa nguyên-tự do-dân chủ!
  Vậy thử hỏi cái ĐCS-VN mà đem so với ĐCS-TQ thì có cái vị gì mà cũng theo bằng được. Khổ!

  Đã thế, điếc không sợ súng, vẫn cứ hy vọng mù quóang là sẽ trị dân được dài dài, vẫn cứ sắp đặt chỗ-ghế cho các cậu ấm và còn chúc tụng nhau ngư trị vĩnh cửu.v.v.

 8. Phan BA says:

  Rất đúng! như những con vật bị thuần hoá trong gánh xiệt, người trong những nước độc tài, tàn ác rất sợ công an, cán bộ; một nỗi sợ tự nhiên!!

  Nhưng những người có tôn giáo, đặt biệt là TCC và TL thì họ coi việt cộng như đám khỉ, không có chút gì kính trọng. Nên ta thấy việt cộng không bao giờ mang xe con công đi lễ nhà thờ, nếu có thì là đi do thám.

  Cái dvd ‘sự thật ve Hồ’ là một cú đấm vào mặt họ rất mạnh; bao nhiêu lớp sơn son đã bị vạch, rơi rớt. Họ trốn trong tường lửa cho thấy họ sợ người Việt HN tới cỡ nào.

  Mình giải bớt nỗi sợ của người Việt bằng cách nói sự thật, vạch rõ lý lịch của từng ‘lãnh tụ’ đỉnh cao trí tuệ, cho mọi người thấy họ chỉ là những sinh vật tầm thường, mua bằng bán chức vv.. những gả rất tầm thường.

  Cho thanh niên trong nước thấy là họ không hèn kém, họ không thua thanh niên Việt kiều, và họ còn hơn các lãnh đạo Việt cộng nữa.

  Coi chương trình Discovery, tôi thấy con sư tử tấn công con trâu, nhưng khi hai con trâu hợp sức là con sư tử bị báng chết, có súng trong tay thì công an cũng như sư tử mà thôi.

  Lũ độc tài tại Âu châu, bây giờ là trung đông cho ta thấy chúng cũng tầm thường và sức mạnh của dân sẽ đuổi lũ chúng đi.

  Tạ Phong Tần, Điếu cày, LS Định, LS Công Nhân, LS Đài, KS Hải, cả anh công nhân ốm yếu Hoành và hàng trăm, ngàn người nữa. Những người này cũng là bình thường, điều khác biệt là họ chỉ coi cán bộ cộng là những sinh vật tầm thường hại dân, hại nước cần thay thế mà thôi.

  Các bạn nên mang nước, thức ăn cho những công nhân, ốm yếu, đói khổ đang đòi tăng lương!

 9. D.Nhật Lệ says:

  Đồng ý hoàn toàn với ông LQT.Tìm hiểu vì sao lại SỢ thì ai cũng rõ là do VC.mà chính sách khủng bố
  của chúng đã được thực hiện rất thành công từ thời cướp được chính quyền còn non trẻ của học giả đáng kính Trần Trọng Kim năm 1945,trong tình hình hỗn loạn sắp kết thúc thế chiến II !
  Để khủng bố người dân thì chúng gán cho là Việt gian trườc khi cắt đầu,mổ bụng và không quên để
  lại lời kết án Việt gian “bán nước”.Khủng bố văn nghệ sĩ trí thức thì kiểu khác,đó là cách ly họ bằng cách đẩy về nông thôn chăn bò như triết gia Trần Đức Thảo,sau khi tổ chức cho họ tố cáo lẫn nhau
  không còn ra tư cách con người gì nữa cả như Nguyễn Công Hoan gọi cụ già Phan Khôi bằng thằng hay mày,mi v.v.hết sức cạn tàu ráo máng ! Từ vị trí một người có học,họ bị xuống cấp ngang hàng và thua cả kẻ vô học,vô văn hoá ! Nói chung chúng làm nhục người trí thức một cách hệ thống khiến
  họ trở thành hèn nhát đến nỗi răm rắp vâng lời đảng VC.! Còn khủng bố đảng phái thì tạo ra vụ Ôn
  Như Hầu rồi vu cáo cho đảng phái khác…khủng bố đảng VC.để chúng có cớ mà ra tay thủ tiêu hầu như không chừa 1 đảng phái quốc gia nào ! Trừ ra đảng viên nào theo chúng thì được tha và thưởng
  chức để “câu” người khác noi gương mà phò VC.Dĩ nhiên,sau đó họ đều bị “vắt chanh bỏ vỏ” !
  Như vậy,cái tội ác rõ ràng của VC.là đã biến 1 dân tộc anh hùng thành những kẻ hèn nhát trước kẻ
  thù truyền kiếp với vô số sự việc áp bức nhãn tiền.Như cuộc chiến 1979 chống Tàu coi như không
  có,bị cấm nói đến trên truyền thông nhà nước.Như tấm bia mộ bị đục mất hàng chử Trung Quốc xâm lược.Như ngư dân miền Trung bị Tàu ngang nhiên bắt chuộc nhưng báo chí tường thuật được lệnh phải nói là “tàu lạ”,”nước lạ”,bọn côn đồ v.v.và v.v
  Với tình trạng khiếp nhược của VC.như thế thì liệu nứơc ta có còn tồn tại như 1 nước độc lập trong
  10 năm nữa hay không ? Xem hình ảnh cuộc biểu tình của anh Điếu Cày chống Tàu mà người VN.
  nào không cảm thấy mình hèn đi,chỉ le ngoe 10 con người anh hùng đơn độc ! Vậy mà có lý thuyết
  gia bàn về “cách mạng” đã vội lo xa tính đến con số hàng trăm ngàn đồng bào như ở Thái,Đại Hàn
  để nói chi ly từng chi tiết ! Đúng là chuyện lo trời sập !
  Hãy tự động mỗi người âm thầm hẹn nhau qua đ/t để biểu tình từ 100 lên đến 1000 rồi từ từ lên cao nữa.Bắt đầu từ những sự việc liên quan đến Tàu để bày tỏ sự bất mãn như đã nói trên.Như đòi phải
  viết rõ tên kẻ thù,chứ không thể nói nước lạ.Như đòi phải truy điệu những anh hùng chống Tàu năm
  1979.Như đòi Tàu phải chấm dứt ra lệnh ngư dân ta không được đánh cá mỗi năm mấy tháng v.v.
  Nếu biểu tình được rồi thì đấu tranh dân chủ sẽ có đà mà tiến bước thuân lợi hơn nhiều !

 10. Vũ duy Giang says:

  Có lẽ”xu hướng dân chủ,nhân quyền đang lan rộng”..từ Thiền An Môn 1989,và sau đó cũng đã”lan rông
  qua Liên Sô và các nước Đông Âu,rồi bây giờ”lan rộng”qua các nước Ả Rạp,mà tại sao ở VN vẫn chưa thấy động tĩnh gì(ngoại trừ vài tờ giấy mời ăn Vịt Tiềm là chống CS!Và VC bắt ông NĐ.Quế,rồi thả ra ngay,vì SỢ ông này bị nhiều bệnh,sẽ chết vạ trong nhà tù VC?!).Phải chăng vì VN đã trở thành một xã hội”Mackeno”,mà Mc.Do Mỹ cũng không cạnh tranh được ?!

Phản hồi