|

Hà Nội chạy tán loạn vì động đất

Khoảng 21h, cư dân nhiều khu nhà cao tầng ở Hà Nội hốt hoảng vì rung lắc. Nhiều người ở các tầng cao vội vàng chạy xuống đất.

Người dân bỏ chạy ra đường. Nhiều người sau cả tiếng vẫn không dám về nhà. Ảnh VNN

Lúc 21h tối 24/3, anh Hoàng Văn Tuấn, nhà ở Yên Sở đang đọc báo thì có cảm giác bị chóng mặt. Anh nhìn xung quanh thấy cửa nhà bị lắc nhẹ trong khoảng 10s. “Không biết các nơi khác có bị không. Cả gia đình tôi đều cảm nhận được sự rung lắc của nhà”, anh chia sẻ. Trốn dưới gầm bàn, anh Thành ở Ciputra cho biết, tòa chung cư anh rung lắc mạnh khiến cả nhà hốt hoảng. “Tranh ảnh treo trên tường thì lắc lư trong khi người tôi đứng không vững”, anh Thành nói.

Anh Hùng, khu đô thị Dịch Vọng, Cầu Giấy cho biết, nhà anh ở tầng 11, khoảng hơn 21h, khi gia đình đang ăn cơm thì thấy bát canh sóng sánh, nhà rung lắc. Anh tưởng rằng mình bị chóng mặt nên hoa mắt, nhưng cánh cửa nhà anh đang mở, bỗng dưng đóng sập lại, va đập mạnh. Lúc này anh mới biết Hà Nội đang bị động đất.

“Một lúc sau, tôi đang chỉ cho con học bài thì lại tiếp tục. Cả hai bố con đều cảm thấy nhà rung lắc, bàn ghế lắc lư nhưng nhẹ hơn trận trước đó”, anh Hùng nói.

Chị Nguyễn Xuân Quỳnh, ở Hà Nội cũng cho hay: “Lúc 21h15, khi tôi đang làm việc trong phòng thấy bàn làm việc rung rung tưởng mình hoa mắt đứng dậy nhưng không phải. Tôi chạy ra phòng ngoài nơi các con đang xem TV không để ý nhưng thấy con cá tài phát trong bể cá chạy loạn xạ. Tôi kịp thời trấn tĩnh lại và biết đó là động đất. Dư chấn chỉ trong vòng 7-10s rung động nhẹ. Mọi người chạy ra khỏi phòng xuống dưới đất. Tôi vẫn ở trên nhà vì biết rằng nó cũng sẽ qua rất nhanh và không muốn trẻ con bị sợ. Tôi tin chắc một vài nơi cũng có những rung động như vậy. Hy vọng những ngôi nhà cao tầng ở Việt Nam cũng đã chuẩn bị những phương án cho động đất xảy ra ở Việt Nam”.

Chị Lan ở khu đô thị Văn Quán, Hà Nội cũng cho hay, chị cùng cư dân đơn nguyên 8B khu đô thị Văn Quán, Hà Nội hốt hoảng chạy xuống sân vì cảm nhận thấy rung lắc.

Theo ghi nhận của VnExpress, người dân trên nhiều tòa nhà cao tầng ở Hà Nội đều cảm nhận thấy động đất lúc ngoài 21h tối nay. Có người chỉ ở tầng 3 cũng cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Nhiều gia đình vội vàng mang chăn chiếu xuống đất, thậm chí một số người còn chui vào ôtô cho an tâm.

Không chỉ ở Hà Nội, một số người dân Hậu Lộc (Thanh Hóa), Hải Dương, Lai Châu… cũng phản ánh họ cảm nhận rõ cảm giác của động đất.

Ở thành phố Sơn La, anh Tuấn cho hay, đang ngồi uống nước, tự nhiên thấy chân và mặt bàn rung lắc. Anh nghĩ là do mình rung chân nên không để ý. Nhưng khi quan sát các vật dụng trong nhà thì thấy chúng cũng đang lắc lư, đặc biệt là những chiếc móc áo trên giá, anh mới biết là có động đất.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm cảnh báo động đất và sóng thần xác nhận, một trận động đất mạnh tới 7 độ Richter xảy ra ở Chiềng Mai (Thái Lan) lúc 20h55.

“Với những gì người dân cảm nhận được, động đất lan tới Hà Nội mạnh khoảng cấp 4 theo thang MSK”, ông Minh nói.

Sau nửa giờ xảy ra chấn động, nhiều người dân Hà Nội vẫn chưa dám trở về nhà.

Nguồn tin ban đầu cho biết, Hà Nội đã phải chịu đợt rung chấn cấp 3-4 do một trận động đất có cường độ lên 6-7 độ richter xảy ra tại Thái Lan, Miến điện.

Tin VnExpress, VNN.

 

14 Phản hồi cho “Hà Nội chạy tán loạn vì động đất”

 1. Hoài An says:

  Nói gì thì nói, tôi cầu TRỜI đừng để xảy ra động đất và sóng thần ở Việt Nam!
  Rất mong các ông lãnh đạo csvn hãy học hỏi nơi Tổng thống Ali Abdullah Saleh của Yemen. Từ chức và trao quyền làm chủ đất nước lại cho nhân dân, để Việt Nam có được một xã hội Dân Chủ – Tự Do, đa nguyên đa đảng, nhân dân sẽ chọn bầu một chính quyền dân cử!

 2. VirusCachMeng says:

  Chung nao lang khi ba dinh sup do ba con oi.

 3. Nhân Dân Việt Nam says:

  Hỏi: Làm sao để vượt tường lửa vào VOA hay các trang bị chặn khác như Facebook?

  (Ví dụ: nếu muốn vào Facebook, nạp: facebook.com vào ô trống kế chữ URL rồi nhấn Enter hay bấm vào “Thực hiện”.)

  (BBT đề nghị không dẫn link.)

 4. LeQuocTrinh says:

  Tôi chỉ lo rằng động đất ở VN tuy không cao lắm, chỉ khoảng 5-7 độ Richter thôi, là nhà cửa trong các thành phố thay đua nhau sụp đổ tan tành.

  Lý do:

  1)- Nhà cửa (chung cư, cao ốc) xây dựng cẩu thả, chất lượng thấp (vì tham nhũng, rút ruột công trình);

  2)- Nhà xây kiểu hộp quẹt, cao 4-5 tầng, chân đế nhỏ hẹp, móng không vững chắc. Trong cơn địa chấn, mặt đất rung chuyển, thì càng lên cao, nhà càng hẹp, chấn động rung càng tăng cường độ, lắc lư, đi đến sụp đổ dễ dàng. Hỏi những người Hà Nội, họ sẽ nói cho biết tại sao càng ở trên cao thì càng chịu rung chuyển dữ dội (effet de resonnance);

  3)- Trong trận động đất ở Tứ Xuyên (TQ) năm 2008, phần đông những căn nhà xây dựng cẩu thả, không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sụp đổ nhiều nhất, trong đó có những trường học, chung cư do bọn nhà thầu “bán rẻ lương tâm” cất lên. Chắc chắn VN cũng không tránh khỏi số phận như ông bạn láng giềng (đã có một chung cư đồ sộ mới xây gần xong đã tự nhiên sụp đổ toàn bộ);

  4)- Thông thường, trước khi xảy ra tai hoạ khủng khiếp, sẽ có nhiều dấu hiệu bất bình thường về địa chất thông báo trước. Ví dụ: đất sụp hố tử thần, bùn đất phun trào, nước sông đột nhiên cạn khô và…súc vật có những biểu hiện run sợ trốn chạy vi chúng có những cảm nhận “rung động” nhạy bén hơn con người. Do đó những hiện tượng phun trào bùn đen ở Ninh Thuận đã xảy ra hơn một tháng nay rồi, người dân trong vùng thắc mắc đợi đến khi Nhật Bản bị động đất họ mới dám thổ lộ. Còn chính quyền VN, thay vì cử chuyên gia địa chất đến tận nơi khảo sát, đào đất lên khảo nghiệm để tìm hiểu đến nơi đến chốn theo đúng cung cách làm việc khoa học nghiêm túc, thì họ lại thay nhau giải thích bâng quơ, mâu thuẫn nhau lời trước lời sau. Điều này chứng tỏ chế độ CS không hề xem trọng trí thức, chuyên môn, xem thương tính mạng người dân, đặt nền tảng trên sự tuyên truyền giả dối;

  Chẳng lẽ cứ ngồi đợi thảm hoạ xảy ra rồi mới “học tập rút kinh nghiệm” sao ?

 5. lotxac says:

  CSVN chỉ đề phòng người. Nhưng chắc chắn không đề phòng được TRỜI; đó là lời chắc chắn tôi muốn nói: Động Đất ở Nhật Bổn; Ở Tân Tây Lan, và Lụt ở Úc đã qua…nó KHÔNG DỪNG lạ tại đây; mà mỗi ngày; mỗi tuần; mỗi tháng lại càng thêm nhiều EVENTS tại khắp vùng ĐÔNG NAM Á; mà VIỆT NAM không nằm ngoài LUẬT LỆ : Hoặc SÓNG THẦN ùa vào MIỀN TRUNG; dù CSVN đã CẢNH BÁO đề phòng. Nhưng Tsunami nó lại vào ban đêm; và VC phòng khu này; thì nó lại vào khu khác.
  Nhìn cảnh hổn loạn ở Bắc Việt; khi chưa ĐỘNG ĐẤT. Nhưng khi có biến cố; thì những cách xây cất của THAM LAM theo kiểu TÀU này; thì coi CSVN có còn cách chạy ? hay là nằm xẹp lép dưới những đống gạch; xi măng vụn ?
  Hiện nay; CSVN cố IN TIỀN ÂM PHỦ thành tờ 1000.000 Đồng để THU MUA Vàng của DÂN. Trò cũ lập lại của CSVN thời 1975 gọi là THU MUA, và cấm đổi dollars để DÂN phải đói chết, và CSVN kiểm tra được BAO TỬ DÂN là kiểm tra được tất cả. Trò bỉ ổi này; đã được rò rỉ ra bên ngoài… nên ĐỒNG BÀO nên đề cao cảnh giác bọn LƯU MANH CS đang manh nha cướp của lần này.
  Như lão đã cảnh báo lên đây để DCV cho mọi người VIET NAM rõ ;ngoài THIÊN TAI mỗi lúc một gây LO SỢ cho cả THẾ GIỚI. Chất PHÓNG XẠ của NHẬT đã lan ra : RAU; QUẢ; CÁ; NƯỚC đều bị nhiễm xạ khiến DÂN NHẬT đã khổ vì ĐỘNG ĐẤT; Tsunami, và bây giờ bị chất phóng xạ tàn phá khiến nỗi đau lại càng đau hơn.
  Động Đất chắc chắn sẽ đến các nước Đài-loan, và Phillipine và gây sóng thần ùa vào vùng duyên hải VN cũng có thể xảy ra một ngày gần đây. Hay cũng có thể Động Đất lâu nay chưa từng xảy ra tại HÀ NỘI; không biết đâu lần nầy TRỜI sẽ mở mắt cho CSVN thấy bài học CHỐNG TRỜI của bọn NGU XUẪN mà CSVN đã từng làm; mong thay ĐỜI ai học được chữ NGỜ, và nếu có xảy ra cũng để cho CSVN biết cái KHỔ ĐAU của mọi người TRÊN THẾ GỚI với. Nhưng NHẬT còn có các nước gửi người và Tàu đến giúp. Ngược lại nếu xảy ra tại Hà-Nội các tầng nhà lầu sẽ đè bẹp VC nhẹp đầu như con cá TRÊ; không ai đến cứu.

 6. Trung Kiên says:

  Cũng có thể lắm!

  Vụ động đất này xảy ra ở ngã ba “Burma, Thái Lan và Lào”, như vậy cũng có thể ảnh hưởng không nhiều thì ít đến VN. Chúng ta cần phải đề phòng và nhớ những biện pháp an toàn khi động đất xảy ra!

  CÁC LỜI KHUYÊN ĐỂ AN TOÀN KHI XẢY RA ĐỘNG ĐẤT :

  x –> Hầu hết những người chỉ đơn giản “cúi đầu xuống và ẩn náu” KHI CÁC TÒA NHÀ SỤP ĐỔ” bị nghiền nát đến chết. Những người chui xuống các vật như bàn làm việc hay ô tô, bị nghiền nát.

  – > Các con mèo, chó và trẻ nhỏ thường cuộn tṛòn một cách tự nhiên trong tư thế bào thai.

  – > Bạn cũng nên như vậy trong một trận động đất. Nó là một bản năng sống sót an toàn tự nhiên.

  - Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn. Hãy đến cạnh một vật, cạnh một cái tràng kỷ, cạnh một vật to lớn đồ sộ mà sẽ bị bẹp nhẹ nhưng để lại một khoảng trống cạnh nó.

  - Các tòa nhà gỗ là những loại nhà an toàn nhất để ẩn náu trong một trận động đất. Gỗ linh hoạt và di động theo các sức mạnh của trận động đất. Nếu tòa nhà gỗ sụp đổ, các khoảng trống an toàn lớn sẽ được tạo ra.

  - Cũng vậy, các toà nhà gỗ có sức nặng tập trung, phá hủy ít hơn. Các tòa nhà gạch sẽ đổ đến từng viên gạch. Các viên gạch sẽ gây ra nhiều vết thương nhưng các cơ thể bị đè nén ít hơn là các tấm bê tông.

  - Nếu bạn đang trong giường trong đêm và một trận động đất xảy ra, đơn giản là lăn khỏi giường. Một khoảng trống an toàn sẽ tồn tại gần giường. Các khách sạn có thể có được tỷ lệ sống sót cao hơn trong động đất, đơn giản bằng việc dán một dấu hiệu phía sau cửa của mỗi pḥòng báo cho những người thuê phòng nằm xuống sàn, ngay cạnh giường trong một trận động đất.

  - Nếu một trận động đất xảy ra và bạn không thể trốn thoát dễ dàng bằng cách qua cửa lớn hoặc cửa sổ, hãy nằm xuống và cuộn tṛòn trong tư thế bào thai ngay cạnh một ghế tràng kỷ hay một
  ghế lớn.

  x –> Hầu hết những người đứng dưới ô cửa khi các toà nhà sụp đổ sẽ bị chết. Như thế nào? Nếu bạn đứng dưới ô cửa và rầm cửa rơi xuống phía trước hay phía sau bạn sẽ bị nghiền nát bởi trần nhà phía trên. Nếu rầm cửa rơi xuống bên cạnh, bạn sẽ bị cắt làm đôi bởi ô cửa. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ bị chết!

  x –> Không bao giờ được đi vào cầu thang. Các cầu thang có một “mô men tần số” khác nhau (chúng dao động riêng rẽ với các phần chính của toà nhà. Các cầu thang và phần còn lại của toà nhà tiếp tục va đập vào nhau cho đến khi cấu trúc cầu thang gãy. Những người đi vào cầu thang trước khi chúng gãy bị băm nhỏ bởi các mặt cầu thang – kinh khủng gấp bội. Thậm chí nếu toà nhà không sụp đổ, hãy tránh xa cầu thang. Các cầu thang là phần của toà nhà có thể bị hư hại nhiều nhất. Thậm chí nếu các cầu thang không bị sụp đổ bởi động đất, chúng có thể sụp đổ sau đó khi bị quá tải bởi những người bỏ chạy. Luôn luôn nên kiểm tra cầu thang xem có an toàn không, thậm chí khi phần c̣òn loại của toà nhà không bị thiệt hại.

  – > Hãy ra gần tường ngoài của toà nhà hay là bên ngoài toà nhà nếu có thể – Tốt hơn nhiều là ở gần bên cạnh của tòa nhà hơn là ở bên trong. Bạn càng ở xa bên trong tòa nhà thì thường thoát chạy của bạn sẽ bị chặn lại càng có khả năng xảy ra.

  x– > Những người ở bên trong các phương tiện giao thông của họ cũng bị nghiền nát khi con đường ở bên trên rơi xuống trong một trận động đất và nghiền nát xe cộ của họ; đó chính xác là điều đã xảy ra với các tấm bê tông giữa các tấm sàn của xa lộ Nimitz. Các nạn nhân của trận động đất San Francisco đều ở bên trong xe cộ của họ. Tất cả họ đều bị chết. Họ có thể đã sống sót dễ dàng bằng việc thoát ra và ngồi gần (nhưng không chạm vào) xe cộ của họ.

  – > Mỗi người bị chết có thể đã sống nếu họ có thể thoát ra khỏi xe và ngồi hoặc nằm gần xe.
  Tất cả các xe bị nghiến nát đều có khoảng trống cao 3 foot ngay cạnh chúng, trừ các ô tô có các cột rơi trực tiếp vắt chéo ngay cạnh.

  Hãy loan truyền những thông tin này để có thể cứu sống nhiều người…Toàn bộ thế giới đang trải qua những thảm họa tự nhiên vì vậy hãy chuẩn bị đương đầu!

  • lotxac says:

   Bạn TRUNG KIÊN à;
   CSVN nó có DI CHÚC từ HỒ CHÍ MINH là: CHỈ CÚI ĐẦU VỚI NGA; TÀU; PHÁP; MỸ và ANH. Nhưng nó chưa CÚI ĐẦU một người VN nào; khi nó đã cỡi lên đầu người khác.
   Nên BÀI HỌC trên của bạn; chỉ cho DÂN VN biết CÚI ĐẦU. Ngoại trừ CSVN. Tôi nghi kỳ này; Động đất và Tsunami đến VIETNAM; xác CỘNG sẽ làm mồi cho CÁ MẬP nhiều lắm.
   Bạn hãy; sớm mà xem:
   Ngày xưa trả báo thì chầy;
   Ngày nay; quả báo… thấy ngay bạn à.
   Thế-giới; bài HỌC xảy ra;
   Đến phiên (turn) Cộng Sản; mồ cha (nó) cũng không còn.

   • Trung Kiên says:

    Động đất và Tsunami mà đến VIETNAM thì tội nghiệp nhân dân Việt Nam lắm Bạn ơi!

    Quê tôi nghèo lẳm ai ơi,
    mùa đông thiếu áo,
    hè thời thiếu ăn,
    trời hành cơn lụt mỗi năm.
    Nếu mà động đất mời vô Ba Đình
    Ông Hồ phơi rốn chình ình
    Cả bộ chính trị chết xình chưa chôn
    Cầu Trời là đấng càn khôn
    Ra tay cứu giúp ban ơn dân lành!

    Cám ơn Bạn LOTXAC, nếu có động đất thì hãy sụp đổ Ba Đình thôi, Tsunami kéo đến thì xin chỉ kéo toàn bộ chính trị và gia đình nó ra biển cho nhân dân đặng nhờ!

 7. dat nguyen says:

  Người ta đưa tin tức cho bà con đọc tại sao bạn lại nói là kiếm khách?
  Trang mạng điện tử chỉ là “trang báo chùa”, mọi người vô đọc chùa không phải trả đồng xu nào thì ai kiếm khách làm chi?
  DN

 8. Lê Thiện Ý says:

  Theo BBC Asia-Pacific đưa tin: 2 trận động đất với cường độ 7.0 richter, ở Miến Điện, cách Chieng- Mai 70 Miles ( 110 Km ),cách mặt đất 10Km va` 230Km; chứ không phải như Ô.Lê Huy Minh công bố. Đây chứng tỏ máy đo điạ chấn cuả VN quá cũ kỹ, lỗi thời ; hoặc trình độ cán bộ yếu kém.
  Khoa học thực nghiệm cần tính chính xác cao độ, vậy làm thế nào cảnh báo HIỆU QUẢ – KỊP THỜI mỗi khi động đất hay sóng thần xảy ra ?
  Dám tiêu nhiều TỈ ĐÔ cho vụ chìm tàu VINASHIN,”Đệ-Lãi” Ngàn năm Thăng Long mà khâu chăm lo cho dân tệ hại đến vậy, thử hỏi chính quyền này là cái gì, đồ gì ? ? ?

 9. BốcPhét says:

  Động đất, chưa kwá động giời!
  Bị đời giàyxéo, đất chỉ ”oằn” chút thôi!?
  Chút thôi, cho biết cái sự đời,
  Sự đời đenđủi kwá, cái ông giời của tui ơi!!!

 10. Lê Dân Việt says:

  Đúng là tin tức từ báo lá cải trong nước, khi chưa biết rõ nguồn gốc của sự việc đã tung tin bát nháo để kiếm khách rồi.

  Tình trạng rung lắc các toà nhà cao ốc ở Hà nội, Thanh hoá… tại Việt nam là do ảnh hưởng trận động đất kép ở Miến điện ( Burma) ở mức độ 6.9 richter chứ không phải ở Việt nam hay Thái lan mặc dù Bangkok cũng bị rung lắc. Tin tức này trên mạng CBC ( Canada)

Phản hồi