|

Thư TBT Đàn Chim Việt

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

Thưa quý độc giả và tác giả,

Cuối năm là dịp mà ai cũng bận rộn để hoàn thành nốt những công việc còn dở dang của năm cũ và chuẩn bị đón mừng năm mới. Từ việc ở công sở, tới việc gia đình, họ tộc, bạn bè để làm sao có một cái Tết tươm tất nhất, ấm cúng nhất.

Với anh em Đàn Chim Việt, những ngày giáp Tết con Cọp này, ngoài những lo toan rất đời thường đó, còn có thêm một nhiệm vụ hết sức nặng nề nữa: Đối phó với những đợt tấn công dồn dập của tin tặc.

Khởi đầu vào trưa ngày 5/2/2010 tức ngày 22 tháng Chạp năm Kỷ Sửu, tin tặc đã khống chế và sử dụng khoảng 250.000 máy chủ từ Việt Nam tấn công theo phương thức từ chối dịch vụ (DoS) làm ngưng trệ hoạt động của Đàn Chim Việt. Theo báo cáo từ bộ phận kỹ thuật, cứ vài phút một lần, những kẻ tấn công lại xóa toàn bộ ngân hàng dữ liệu (data base) của trang web và cố gắng đánh cắp Domain name (Tên miền) chuyển tới một địa chỉ khác.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Trong cuộc chiến giằng co không cân sức với một đội quân tin tặc hùng hậu về trang bị kỹ thuật cũng như tiền bạc, mấy anh em kỹ thuật viên của Đàn Chim Việt đã chứng tỏ ngoài lòng nhiệt tình, sự tâm huyết là khả năng trong lĩnh vực tin học.

Và dường như, tin tặc đã giúp anh em Ban Biên Tập thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết và sự tin tưởng lẫn nhau. Những cuộc gọi liên tục từ Ba Lan qua Mỹ, từ California tới Warsaw bất kể sự chênh lệch về giờ giấc, những cái SMS báo tin cập nhật về tình hình của trang web đã làm cho chúng tôi gần gũi nhau hơn bao giờ hết. Khoảng cách địa lý như không còn tồn tại khi tất cả cùng thao thức cho sự tồn vong của đứa con tinh thần chung.

Không phải đợi tới bây giờ, khi Đàn Chim Việt đã trở thành địa chỉ truy cập của hàng triệu độc giả mỗi tháng, mà ngay từ những ngày đầu tiên, khi còn là báo giấy, khi chỉ mấy anh em, vừa biên tập, vừa bán báo đã gặp phải sự ngăn cản không chỉ ở Ba Lan mà cả ở Nga và Cộng hòa Czech. Những cửa hàng nhận bán báo bị đe dọa, người đăng quảng cáo trên Đàn Chim Việt bị “lưu ý”, anh em biên tập viên bị vào sổ đen của đại sứ quán và chịu biết bao rắc rối, phiền hà.

Mười năm trôi qua, khó khăn nối tiếp khó khăn. Nhưng người nọ nối tiếp người kia, các biên tập viên của Đàn Chim Việt đã làm việc thầm lặng, không thù lao, để có một sản phẩm tinh thần như ngày nay cho bạn đọc bốn phương.

Có thể Đàn Chim Việt còn tiếp tục bị đánh phá trong những ngày tới nhưng chúng tôi biết rằng, chúng tôi sẽ không lùi bước! Và chúng tôi cũng tin tưởng rằng, độc giả và tác giả sẽ cùng đồng hành với chúng tôi trong chặng đường tới

Chỉ còn ít giờ nữa thôi, năm Kỷ Sửu sẽ khép lại. Việc hàng chục người bất đồng chính kiến phải đứng trước vành móng ngựa và nhận những bản án nặng nề trong năm qua cho thấy rằng con đường đến với tự do dân chủ của Việt Nam còn dài, còn gian khó. Tự do ngôn luận còn bị bách hại trực tiếp từ trong những phiên tòa bịt miệng hay gián tiếp bằng cách làm nhiễu hệ thống âm thanh; còn bị ngăn cản bằng kiểm duyệt khắt khe, bằng tường lửa; bị phá hoại bởi những tội phạm tin tặc được chính quyền dung túng.

Càng bị ngăn cản, dường như ước vọng tự do của dân tộc càng trỗi dậy. Chưa có bao giờ trí thức Việt Nam lại lên tiếng mạnh mẽ như vậy, chưa có bao giờ họ đồng lòng như vậy. Từ những phản biện đơn lẻ với một dự án, đã hình thành một làn sóng phản biện với nhiều vấn đề của đất nước. Việc ngày càng có nhiều các trang mạng độc lập ra đời, cũng như hàng ngàn các blog cá nhân chuyển tải những thông tin đa chiều cho thấy tự do ngôn luận đang trở thành một đòi hỏi cấp bách của mọi tầng lớp nhân dân và càng ngày càng có nhiều người nhận ra rằng, đó là một xu hướng tất yếu.

Và, chúng tôi đã có mặt cùng các bạn 10 năm nay để cổ xúy cho xu hướng đó. Dù tầm vóc hết sức nhỏ bé và khiêm tốn, chúng tôi hy vọng rằng những đóng góp của mình có những tác dụng nhất định nào đó trong tiến trình dân chủ hóa đất nước.

Vào thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này, xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới những tác giả của Đàn Chim Việt, những người đã gửi gắm nơi chúng tôi những đứa con tinh thần mà không hề nhận được dù chỉ một đồng nhuận bút. Xin gửi lời cám ơn tới quý bạn đọc, chính các bạn là sức sống, là linh hồn của trang web, là thù lao, là phần thưởng dành cho những cống hiến thầm lặng của chúng tôi.

Xin chúc tất cả quý tác giả và độc giả của Đàn Chim Việt bước vào một năm mới, năm Canh Dần, dồi dào sức khỏe và hạnh phúc. Cũng vào thời khắc thiêng liêng này, xin cùng nâng ly chúc sức khỏe các tù nhân lương tâm ở Việt Nam, những người đang trả giá cho tự do chung của dân tộc bằng chính những năm tháng tuổi trẻ của mình trong chốn lao tù.

Mạc Việt Hồng – Tổng Biên Tập

© Đàn Chim Việt Online

Tags:

17 Phản hồi cho “Thư TBT Đàn Chim Việt”

 1. Viet Nguyen says:

  Thank you Dan Chim Viet very much. Wish you all a happy Tet Canh Dan. Speech freedom. Religious freedom will soon come to our VietNam.

 2. NgocNu says:

  “Chúng ta phải cố gắng cùng đồng hành với ĐCViệt để tạo một mùa xuân tự do an bình cho dân tộc. Lần này, CS sụp thì ngàn đời chúng không thể trồi dậy được, vì dân VN đã chán CS quá nhiều. Chúc Đàn Chim Việt một mùa xuân đầy sức khoẻ và trí tuệ để tiếp tục phục vụ dân tộc và đem thông tin trung thực đến cho mọi người.” quote.

  Chỉ cần đọan viết này thôi, đã là niềm khắc khoải của hàng chục triệu người VN trên toàn cầu ước mong cho một Việt Nam có được nền Tự Do, Dân chủ, Tự lực-Tự cường . Niềm khắc khoải này sẽ như ngọn lửa lan dần tiếp lên để cho mấy chục triệu người VN hãy thức dậy mà ra khỏi giấc ngủ dài…..

 3. Khát Vọng Mùa Xuân Cho Việt-Nam Ta Hiệp Một & Thăng Hoa!!!

  Tôi say mê cầu nguyện: ‘ Kính lạy Thượng Đế Dấu Yêu! Xin Chúa Ngài rộng lòng thứ tha cho Người Cộng-sản, họ đã làm những công việc vừa qua khi họ chưa hiểu hết tâm tình trang Mạng Đàn Chim Việt của chúng con và cũng là của họ. Cầu xin Thần-linh-Thánh Chúa cảm động Trái-tim người Cộng-sản và tất cả Bào-Tộc-Việt-của chúng con đang Sống Khắp Trên Hoàn-Vũ – Để đồng một lòng – hiệp một ý, cùng có chung một mục đích là: Khát-Vọng Mùa Xuân Cho Việt-Nam-Ta Hiệp-một & Thăng-hoa. Dù là Người-Cộng-sản hay Người-Thiên-Chúa. Người-Cộng-hòa, Dân-chủ hay các Tín-đồ Phật-tử, bất luận các tôn giáo, người giầu cũng như người nghèo, người khoẻ mạnh hay những người có dị tật, chẳng có một lý do gì mà không thể…không cùng… Nắm-Chặt-Tay nhau để Đồng-Thanh Hát ‘:

  Việt-nam! Ơi Việt-nam!
  Việt-nam! Ơi Việt-nam!
  Việt-nam! Hào quang Chúa sáng…

  Một mầu xanh trời,
  Một mầu xanh rừng,
  Một mầu xanh-núi non biển rộng sông dài;
  Cả giang sơn vững bền, tình yêu dân một lòng,
  Có Chúa sáng soi đường,
  Cùng đắp xây bảo vệ non sông.

  Tổ quốc thiêng liêng! Hỡi Việt-nam,
  Ta yêu thương, ta qúi mến vô vàn,
  Không thể để mất đi, cho dù là bụi đất,
  Hay một giọt nước biển, bởi đó là mồ hôi,
  Máu xương của Tổ-tiên ta.

  Việt-nam ta, có bản Dân-ca Thứ-tha,
  Bản Thần ca Yêu-thương giống-nòi,
  Bản Hùng ca Chiến-thắng ngoại xâm,
  Bài Thánh ca Vui…Bình-an,
  Thánh Quốc-tế-ca Thăng hoa.

  Việt-nam! Ơi Việt-nam!
  Việt-nam! Ơi Việt-nam!
  Việt-nam, hào quang Chúa sáng ngời đời đời…

  Khổng Đức Thiên Tâm

  2010 – Năm Mới – Tết Đến! Tôi chẳng có chi làm qùa, hơn là: Xin kính tặng Bài “Việt-Nam Thánh Quốc-Tế-Ca” gửi tới Bào-Tộc-Việt-Ta tại Quê-nhà và Hoàn-vũ.

  Chúa ơi! Cầu xin cho Mùa-Xuân này là Mùa-Xuân chấm dứt Bất-hạnh!!! Nhưng mãi sẽ là Mùa-Xuân Phước-hạnh Cho Người Việt…, Sống Yêu Thương Đằm Thắm Bên Nhau!

  Cho Tôi Thương Việt-Nam Dấu-Yêu!

 4. phu cu says:

  Rất cám ơn Đàn Chim Việt.
  Các cựu sinh viên, NCS .. Balan, rất dũng cảm.
  Chúc các bạn, chân cứng đá mềm.

 5. Trung Kiên says:

  Thật vui mừng khi thấy DCV.COM hoạt động trở lại!

  Trích đoạn…”Và dường như, tin tặc đã giúp anh em Ban Biên Tập thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết và sự tin tưởng lẫn nhau. Những cuộc gọi liên tục từ Ba Lan qua Mỹ, từ California tới Warsaw bất kể sự chênh lệch về giờ giấc, những cái SMS báo tin cập nhật về tình hình của trang web đã làm cho chúng tôi gần gũi nhau hơn bao giờ hết. Khoảng cách địa lý như không còn tồn tại khi tất cả cùng thao thức cho sự tồn vong của đứa con tinh thần chung.

  Chào mừng Đànchimviệt.com…

  CUNG CHÚC TÂN XUÂN

  Kính chúc chị Mạc Việt Hồng cùng BBT DCV.COM và tất cả Bạn Đọc một năm mới (Canh Dần)…KHANG AN – HẠNH PHÚC và THỊNH VƯỢNG…

  Kính chúc Đànchimviệt.com ngày càng vững mạnh, bay xa và bay cao hơn nữa…

 6. Trung Hoàng says:

  Chúc BBT luôn vững mạnh trong năm mới, mong tất cả luôn vui vẻ và yêu đời.
  Xin trân trọng.

 7. Nguyễn Minh Thành says:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

  Trọng Kính Giám Đốc Đàn Chim Việt
  Cùng toàn thể anh chị em trong ban lãnh đạo Đàn Chim Việt
  Quý cộng tác viên Đàn Chim Việt
  Quý độc giả Đàn Chim Việt
  Kính thưa Quý Vị Lãnh Đạo Tinh Thần Đàn Chim Việt

  Trước Thềm năm mới Canh Dần năm 2010, Tôi xin kính chúc Quý Vị một năm mới mạnh khỏe hạnh phúc khang an, thịnh vượng, thành công trong công cuộc đổi mới đất nước dành được TỰ DO DÂN CHỦ cho Việt Nam.

  Mùa Xuân mang đến nhiều ý nghĩa linh thiêng và cao quý của dân tộc Việt Nam với tâm tình tạ ơn Trời Đất, với tấm lòng biết ơn Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, những người đã sinh thành dưỡng dục, với tâm tình nhớ ơn Quý Tiền Nhân anh dũng hy sinh vì độc lập tự do dân chủ.

  Một lần nữa, tôi hân hoan và trân trọng chúc mừng Năm Mới Canh Dần 2010 với tràn đầy hồng ân và hạnh phúc trong Chúa Thánh Thần.

  Cung Chúc Tân Xuân.

  Nguyễn Minh Thành

 8. nguyentien says:

  Xin chúc mừng danchimviet.com đã phục hồi và có một diện mạo mới tươi đẹp hơn.
  Xin kính chúc BBT nhiều sức khoẻ, chân cứng đá mềm, để tiếp tục tranh đấu cho một nước Vietnam tự do dân chủ thực sự.
  NT

 9. Tú Dza LV says:

  Chúc Mừng

  Chúc mừng chúc mừng, lại chúc mừng
  Chúc Đàn Chim Việt nhảy cà tưng
  Phen này “kẻ lạ” cay cú lắm
  “Người quen” cũng sẽ thấm đau thương!

  Chúng mừng chúc mừng, rồi chúc mừng
  Tự do ngôn luận đòi nở bung
  Nhân dân ùn ùn sang lề trái
  Đảng ta đơn độc… rút về bưng?

  Tú Dza LV

 10. Nguyễn Hiền says:

  Cái tuyệt vời của Đàn chim Việt là ra mắt độc giả gần tết, CS muốn đánh ĐCViệt để DCViệt không có một mùa xuân. Nhưng anh em thật tài tình đã bẻ gảy âm mươi thâm độc của CS, và CS đã nhận hậu quả thất bại.

  Nhưng nhớ rằng kẻ ác không bao giờ thích kẻ làm điều thiện như DCViệt, sẽ có những đòn phá kế tiếp, nhưng sức sống vương mình của ĐCViệt đang vương lên thì sức mạnh gian ác của CS sẽ thất bại. Đã là kẻ gian ác thì có ngày bị nhân dân trị tội.

  Qua những ngày vắng bóng ĐCViệt vì bị kẻ gian ác CS đập phá, những người trông đợi ĐCV tái xuất hiện, chúng tôi rất tin tưởng sự làm việc đêm ngày của các anh chị em. Cuối cùng ngôi sao sáng ĐCViệt đã ló dạng trên bầu trời mênh mông u tối của dân tộc Việt.

  Dân tộc VN không thể nào thua CS thì ĐCViệt không bao giờ đầu hàng CS, thắng hay thua là do ý chí của chúng ta. Kiên trì chịu đựng và chờ đợi, đoàn kết, chắc chắn chúng ta sẽ thắng CS. Sức mạnh đoàn kết tôn giáo lúc này chúng ta phải dương cao, không có sức mạnh đoàn kết tôn giáo, khó mà xoay vần vận mệnh dân tộc. Năm mới 2010, sẽ có những biến đổi rất lớn, những biến cố sẽ là cơ hội tốt để chúng ta lật thế cờ. Chính vì thế CS ra tay đàn áp tôn giáo và những người đấu tranh ôn hòa cho dân chủ. Nhưng thời cơ đã đến, CS cố ra sức bảo vệ một thứ đảng đã hết thời nhưng càng bảo vệ thì chúng càng đi vào ngõ cụt vì chẳng còn ai tin chúng nữa.

  Chúng ta phải cố gắng cùng đồng hành với ĐCViệt để tạo một mùa xuân tự do an bình cho dân tộc. Lần này, CS sụp thì ngàn đời chúng không thể trồi dậy được, vì dân VN đã chán CS quá nhiều. Chúc Đàn Chim Việt một mùa xuân đầy sức khoẻ và trí tuệ để tiếp tục phục vụ dân tộc và đem thông tin trung thực đến cho mọi người.

Phản hồi