|

Hồ Chí Minh: VN không bao giờ là vệ tinh của TQ

Mới đây, một đoạn phim tư liệu mang tên Phỏng vấn chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM) – Tháng 6/1964 được đăng tải trên trang Youtube, rất thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng Việt Nam.

Đoạn phim do người Pháp thực hiện, được mở đầu với khung cảnh Hà Nội trong thập kỷ 1960 với những đường phố vào giờ tan tầm tràn ngập xe đạp. Sau đó, ống kính máy quay tập trung vào buổi phỏng vấn giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và một nữ phóng viên người Pháp, với những hình ảnh cận cảnh rất chân thực về Bác.

Trong suốt buổi phỏng vấn, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thể hiện một phong thái ung dung, lịch lãm, với ngôn từ dí dỏm. Trước những câu hỏi “hóc búa” về hoàn cảnh thời chiến, mối quan hệ quan hệ quốc tế của Việt Nam…, HCM đều trả lời rất trí tuệ và quyết đoán.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình từ video

Ở cuối cuộc phỏng vấn, khi phóng viên đặt câu hỏi về nguy cơ lệ thuộc của Việt Nam vào một nước lớn trong khu vực, Chủ tịch Hồ Chí Minh lập tức đưa ra câu trả lời kiên quyết: Jamais! (Không bao giờ!).

Chỉ trong vòng một ngày sau khi đăng tải, đoạn phim đã được phổ biến trên nhiều diễn đàn trực tuyến và nhận được hàng trăm lời bình luận của cộng đồng mạng, thể hiện nhiều cảm xúc sâu sắc trước những thước phim chân thực về Bác.

Trên trang Youtube, thành viên kikikikiwi1 thổ lộ: “Cảm động quá, lần đầu tiên được nhìn Bác rõ như thế, lần đầu tiên thấy Bác cười gần đến thế …”.

“Cả bài phỏng vấn thấy Bác trả lời rất dí dỏm, trí tuệ. Đến câu cuối trả lời về khả năng phụ thuộc vào nước khác, bác thay đổi giọng để phủ định rất mạnh mẽ, cương quyết. Mặc dù ko hiểu tiếng Pháp, nhưng tôi kính phục sự uy nghiêm của Bác. Rất ấn tượng”, Ciaobenben, thành viên diễn đàn Linkhay, nhận xét.

Thành viên chipping cũng chia sẻ: “Mình mới cho ông ngoại xem đoạn phim này. Ông đã khóc, thật cảm động. Ông đã 85 tuổi rồi đấy. Thế mới biết Bác Hồ – Người là sức mạnh tinh thần cho cả một dân tộc như thế nào, một thế hệ mà ngày ấy lý tưởng của họ thật mãnh liệt…”.

Makuro Tron, thành viên mạng xã hội Facebook không giấu nổi sự xúc động: “Xem đi xem lại đoạn phỏng vấn này và nhìn đôi mắt với nghe giọng nói của Người, tôi thấy đất nước Việt Nam quá may mắn khi có Bác Hồ. Bác Hồ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc. Sự vĩ đại, sự hi sinh cũng như tình thương của Bác dành cho dân tộc không có từ ngữ nào diễn tả được”.

Apahasathmaka Upahasathmaka, một người Sri Lanka cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ khi xem đoạn phim về Bác trên Facebook: “Thats a leader like no other. If only other people in the world follow Ho Chi Minh the world will be such a great place” (Thật là một nhà lãnh đạo có một không hai. Nếu mọi người khác trên thế giới noi gương Hồ Chí Minh thì thế giới sẽ trở thành một nơi thật tuyệt vời)

Dưới đây là đoạn phim Phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tháng 6/1964:

Một số trích đoạn trong bài phỏng vấn:

- Thưa Ngài chủ tịch, Ngài có thể cho biết liệu có một giải pháp quân sự nào cho chiến sự tại miền Nam Việt Nam?

- Không. Bởi vì như cô biết đấy, “Dân tộc Việt Nam là một, đất nước Việt Nam là một”. Người Mỹ đã vô cớ gây chiến tranh. Cô cũng biết rằng, như trên các mặt báo đã đưa, nếu chiến tranh càng kéo dài, người Mỹ sẽ càng sa lầy và sẽ càng chuốc lấy thất bại. Chiến tranh không thể kéo dài mãi mãi được, tôi cũng vui mừng là các nhà chính trị Pháp cũng đã biết rõ điều này.

- Liệu Ngài có nghĩ rằng tướng De Gaule có thể có biện pháp nào đó phân định (arbitrer) sự xung đột này?

- Không biết cô hiểu thế nào về từ phân định (arbitrer), chúng tôi đâu có phải là một đội bóng đâu (cười).

- Thưa Ngài Chủ tịch, trong chuyến đi miền Bắc Việt Nam này chúng tôi nhận thấy rằng sự ảnh hưởng của Pháp dường như không còn tồn tại ở đây nữa, độ tuổi dưới 25 giờ đã không còn biết đến tiếng Pháp. Tôi tự hỏi với suy nghĩ của Ngài, liệu rằng chúng ta có thể gây dựng lại mối quan hệ này, rằng nước Pháp sẽ giữ vai trò nào đó trong mối quan hệ … văn hóa giữa hai nước?

- Với nước Pháp nói riêng và các nước khác nói chung, chúng tôi luôn muốn có một mối quan hệ hợp tác hữu nghị về văn hóa, kinh tế … Nhưng tôi không nghĩ rằng cô muốn nói tới sự ảnh hưởng của Pháp như họ đã từng gây sự ảnh hưởng với Việt Nam trước đây, đó là một chuyện hoàn toàn khác.

- Ồ, thời kì đó đã qua rồi.

- Một mối quan hệ hữu hảo về văn hoá, kinh tế … hay như thể thao chẳng hạn. Chúng tôi hoàn toàn hưởng ứng.

- Nếu như chiến tranh tiếp tục leo thang tại miền Nam Việt Nam trong một vài năm tới, liệu ngài có nghĩ rằng kinh tế của miền Bắc Việt Nam có thể duy trì được như bây giờ?

- Tôi chắc chắn rằng nó không những chỉ duy trì mà còn phát triển. Cô cũng thấy rằng là ở đây, chúng tôi lao động rất hăng say, cần cù, với sự hy sinh và lòng nhiệt huyết và chủ yếu đều xuất phát từ nội lực của chúng tôi. Bên cạnh đó chúng tôi còn có sự giúp đỡ anh em từ các nước xã hội chủ nghĩa. Tất cả đều thể hiện qua những tiến bộ hàng ngày, và chắc chắn là cả trong tương lai nữa.

- Hiện có một vài tư tưởng cho rằng miền Bắc Việt Nam đang ở trong hoàn cảnh khá cô lập và trên quan điểm chính trị, khó có thể tránh khỏi việc trở thành vệ tinh của Trung Quốc. Chúng ta có thể trả lời câu hỏi này ra sao?

- Jamais! (Không bao giờ!).

Nguồn: Baomoi.com

Xem video cuộc phỏng vấn tại đây

75 Phản hồi cho “Hồ Chí Minh: VN không bao giờ là vệ tinh của TQ”

 1. Chris says:

  Bất kỳ nhà báo nào hỏi nguyễn tấn dũng là VN có phải là vệ tinh của TQ không? Tôi chắc chắn 101% là NTD sẽ trả lời là KHO^NG. Như vậy HCM nói không là đúng quá rồi không có gì là phải nói nhưng ai củng biết là CS nào cũng vậy nói 1 đàng làm một nẻo. Đừng nhge những gì CS nói mà hãy nhìn kỷ những gì chúng làm.

 2. Minh Đức says:

  Khi phóng viên Pháp hỏi ông Hồ về việc Việt Nam có trở thành vệ tinh của Trung Quốc thì phóng viên này nhìn theo quan điểm chủ nghĩa quốc gia, nghĩa là các quốc gia độc lập với nhau. Nhưng người Cộng Sản còn theo chủ nghĩa vô sản quốc tế, nghĩa là các đảng cộng sản phải nghe lời tổ chức chung là Quốc Tế Cộng Sản. Ông Hồ nói: “Quốc Tế Cộng Sản là một đảng cộng sản lớn mà đảng cộng sản các nước phải tuân lệnh”. Thế thì khi Liên Xô nắm Quốc Tế Cộng Sản, đảng CSVN phải tuân lệnh Quốc Tế Cộng Sản, tức là Liên Xô thì Việt Nam trở thành vệ tinh của Liên Xô. Như thế việc trở thành vệ tinh của nước CS khác đâu phải là điều những người CSVN không bao giờ chấp nhận. Ông Bùi Tín kể sau khi Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa thì ở miền Bắc có đảng viên nói để cho Trung Quốc giữ Hoàng Sa còn hơn là để cho Ngụy Sài Gòn giữ. Nếu những người CSVN xem việc Trung Quốc giữ Hoàng Sa không phải là vấn đề thì câu nói VN không bao giờ là vệ tinh của Trung Quốc chẳng có ý nghĩa gì.

 3. hongha123 says:

  Thế còn chuyện HCM tôn hai tên đồ tể khét tiếng làm thầy thì khí phách ở chỗ nào :”Ai sai thì sai chứ bác mao và bác xịt ta lin không bao giờ sai…”
  HCM thực chất là con người giả nhân giả nghĩa ,tiền hậu bất nhất ,nặng chất diễn là chủ yếu .

 4. Minh Đức says:

  Giả sử phóng viên ngoại quốc phỏng vấn Ng Tấn Dũng hay Ng Minh Triết và hỏi Việt Nam có trở thành vệ tinh của Trung Quốc hay khôhg, thì các ông này cũng trả lời “Jamais”. Giả sử phóng viên ngoại quốc phỏng vấn Hồ Cẩm Đào hay Ôn Gia Bảo là Việt Nam có sẽ trở thành một vệ tinh của Trung Quốc hay không thì các ông này cũng trả lời “jamais” và nói Trung Quốc luôn luôn tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của nước khác và quan hệ bình đẳng với các nước khác. Nói tóm lại, chẳng ai lại đi thú nhận mình lệ thuộc người, chẳng ai lại đi thú nhận mình là đế quốc.

 5. butnua says:

  Đổ Mười chúng nó.Khi bác còn sống thì đưa bác lên cồn,khi bác chết chúng cho bác phơi thây giữa Ba Đình cho thiên hạ nguyền ruả.Chúng tham nhũng,dâm ô,thoái hoá thì cũng đưa bác ra làm tấm gương phản hậu về đạo đức và tư tưởng cuả bác.Bây giờ khi hoa lài,hoa sen,hoa đào nở rộ thì chúng đem mẹt bác ra bày trò gì đây hở các bác?
  Đức Mạnh chúng nó sao ngu thế?

 6. SONG NUOC says:

  sao may’ bac’ nhieu` y’ kien’ qua’ xa’…cong san?
  (BBT cắt vì lý do không đánh dấu tiếng Việt)

 7. kenny says:

  Ong Ho la nguoi cua CS quoc te,khong phai la nguoi quoc gia ,dan toc.

  (BBT cắt vì lý do không đánh dấu tiếng Việt)

 8. BÙI ĐÌNH QUYÊN says:

  tôi cho răng Nông Đức Mạnh khpông phải con của HCM

 9. Timsuthat says:

  Tôi không biết trong bài này người viết có ý gì và danchimviet thấy ích lợi gì để đăng lên. Để cứu gỡ thanh danh cho ông HCM? Hay để dùng HCM mà kêu gọi người VN quốc nội, nhất là giới trẻ, tỉnh thức về vấn đề ảnh hưởng và xâm lăng của Trung quốc? Hoặc là để thấy cái mỉa mai giữa lời nói của HCM và thực tại?

  Vấn đề không có gì phức tạp cả: tôi có thể cho đây là sự thật – một cuộc phỏng vấn của một cơ quan thông tin Pháp có lẽ thiên tả (nghiêng về CS hoặc XHCN); và tuyên bố của ông HCM là “VN sẽ không bao giờ là vệ tinh của TQ”, ít nhất ở mặt ngoài, chỉ là mong ước của ông mà thôi để chấn an dân chúng VN và để khoe với thế giới tự do là VN thực sự có độc lập (nên mới dám tuyên bố như vậy).

  Nhưng là vệ tinh hay không? Khi thực ra CSVN đã “nhường lại” đảo Hoàng Sa/Trường Sa cho TQ từ năm 58 khi ông vẫn còn lãnh đạo; đây là một – có thể là một trong nhiều hiệp ước mật khác – mà CSVN đã ký với TQ. Cần nhắc là Hoàng Sa lúc đó đang thuộc về VNCH và công hàm ký bởi Phạm Văn Đồng! Quí vị có thấy sự mánh lới của HCM không: “cho” đất chưa thuộc về mình và để cho thủ tướng ký! Để rồi sau khi hiệp định Paris ký năm 73, Trung Cộng đã chắc chắn nắm phần thắng và không lo Mỹ can thiệp nữa nên đã tấn công VNCH cướp Hoàng Sa năm 74. Còn trước đó vụ Cải Cách Ruộng Đất theo mô hình và chỉ dẫn của TQ thì sao? Và đến nay, VN có là vệ tinh của TQ hay không thì ta có thể thấy rõ ràng sau khi các chế độ CS Nga và Đông Âu sụp đổ. Hãy đọc lại câu hỏi của cô phóng viên trong video này:

  “Hiện có một vài tư tưởng cho rằng miền Bắc Việt Nam đang ở trong hoàn cảnh khá cô lập và trên quan điểm chính trị, khó có thể tránh khỏi việc trở thành vệ tinh của Trung Quốc. Chúng ta có thể trả lời câu hỏi này ra sao?”

  Từ thập niên ’90, CSVN đã cố bám lấy CSTQ vừa để làm mô hình biến đổi kinh tế, vừa để giữ lại chế độ đảng trị và quyền lực cho họ. Những sai lầm của đảng CSVN trong thời gian qua không phải là những sai lầm riêng tư của những người kế vị ông HCM, nhưng đó là do một thứ văn hóa (a culture) mà ông đã đặt và để lại cho đảng để cai trị quốc gia.

  Ông HCM, theo tôi – nói một cách tốt nhất (at best) – là một người đã yêu nước thực sự nhưng không ngần ngại dùng bất cứ phương pháp hay thủ đoạn gì để đạt mục tiêu, mà mục tiêu tối cao là thống nhất VN và áp dụng chủ thuyết CS của Marx và Lenin vì ông cho đó là chân lý tuyệt đối không thể sai lầm. Cái “chân lý” ông chọn đã sai (được chứng minh qua lịch sử thế giới), và phương tiện ông đã dùng thì hãy nhìn vào sự thật lịch sử mà xét đoán.

  • nvtncs says:

   Thưa ông Timsuthat:

   Ông viết:
   —————————————
   “Ông HCM, theo tôi – nói một cách tốt nhất (at best) – là một người đã yêu nước thực sự nhưng không ngần ngại dùng bất cứ phương pháp hay thủ đoạn gì để đạt mục tiêu, mà mục tiêu tối cao là thống nhất VN và áp dụng chủ thuyết CS của Marx và Lenin vì ông cho đó là chân lý tuyệt đối không thể sai lầm.”
   —————————————
   Ông lý luận thế này thì chết dân đen chúng tôi.

   Ở phía trên ông trách HCM nhượng đảo HS-TS không phải của mình, ngay sau đó ông chấp nhận rằng HCM “yêu nước thực sự”,
   và tiếp theo đó nữa ông phán xét mục đích tối cao của HCM thật sự là thống nhất VN và nhuộm đỏ VN.
   “Yêu nước” và “áp dụng chủ thuyết CS của Marx và Lenin”, theo thiển ý của tôi, là hai câu mâu thuẫn.

   Xin nhắc thêm với ông vài thí dụ “yêu nước” của ông HCM:

   Xin nhập học trường thuộc địa Pháp để mong được ích lợi cho Pháp.

   Ký hiệp định sơ bộ với Pháp, chấp thuận sự Pháp trở lại VN, năm 1946.

  • DÂN OAN says:

   XIN GÓP Ý :

   Timsuthat :”Ông HCM, theo tôi – là một người đã yêu nước thực sự “…
   -Comintern ( CSQT/Liên sô) không phải tuyễn mộ , huấn luyện tình báo và trã lơng mỗi tháng $100 không phải để cho HCM giãi phóng VN dù có ” yêu nước thực sự ” mà để đi tuyên truyền
   lập các đãng CS tại Mã Lai, Thai Lan , tổ chức đình công như ông ta đã làm đuới sự chĩ đạo cuã tổ truởng ta CS quốc tế Noulens gốc Pháp, tình nguyện gia nhâp bộ đội CS TQ duới chĩ đạo cuả Mao, đi tuyên truyền tại Liễ Châu theo lệnh cuả Mao như ông ta đã thú nhận. Năm 1929 , danh hiệu là đãng CS Việt Nam do ông dựng lên ,chĩ trong vòng 6 tháng là CS Liên sô ra lệnh phãi đổi tên đãng thành
   đãng Cong sãn Đông duơng ngay

   Timsuthat : ” nhưng không ngần ngại dùng bất cứ phương pháp hay thủ đoạn gì để đạt mục tiêu, mà mục tiêu tối cao là thống nhất VN ”
   -Tư liệu lịch sử cho thấy , ngay cã Hiệp định Geneve không hề do ông ta hay Phạm Văn Đồng chủ động mà là do Châu Ân Lai và TT Mendès France và NT Anh quốc quyết định từ nhiều tháng truớc trong lúc ông Hồ và Võ Nguyên Giáp còn núp trong hầm trong rừng sâu say sưa chiến đấu… Sau năm 1979 ,thành kẻ thù nhau , Phạm văn Đồng trong phỏng vấn đã trách “Trung Cộng bán máu dân Việt để thủ lợi.” Nếu muốn , mình xin sẵn sàng cung cấp tên các sách liên hệ cho ông tham khảo. Chúc ông vui vẻ.
   - Timsuthat :”… mà mục tiêu tối cao là thống nhất VN ”
   Chiến thắng Miền Man chĩ là chiến thắng chiếm thêm một tiền đồn quan trọng trong chiến luợc bành truớng toàn vùng Đông Nam Á cuả Phong trào CSQT . Ngoài việc xâm lăng Kampuchia cuối năm 1979 ,(Hãy nghe) HCM nói với Mao Trạch Đông truớc đó :
   HCM :” If China help is, those people (30,000 people) will be sent to the South . As the same time we have to help Lao comrade…”
   Mao:” Because we will fight large-scale battle in the future ,it will be good if we also build roads to Thailand…”
   HCM :” If Chairman Mao agree that China will help us, we will send our people to the South.
   Mao : We accept your order. We will do it. There is no problem.”(p.87) –
   Hay là : ” In a memo to Moscow, the Soviet embassy in Hanoi wrote : It is not exclude that Indochina may become for us a key to all Southeast Asia”(VIET NAM, THE NECESSARY WAR Michael Lind A.)
   Với lòng mong mõi rằng thông tin cần đuợc truyền bá rộng rãi trong thanh niên Việt , nếu ông muốn , mình xin sẵn sàng cung cấp tên các sách liên hệ cho ông tham khảo. Chúc ông vui vẻ.

   -

  • Timsuthat says:

   Xin cám ơn comments của bác nvtncs và Dân Oan.

   Đáng lý là kẻ hèn này nên viết dài hơn để bày tỏ ý kiến rõ ràng hơn, nên đã gây ra không ít hiểu lầm. Tôi không bào chữa cho HCM đâu, nhưng theo ý qua lịch sử đã viết nhiều về HCM mà hai ông đã cũng đã nêu ra, tôi nghĩ sự “yêu nước thực sự” chỉ có thể biện hộ được khi ông bắt đầu đi tìm một giải pháp cho vấn đề đô hộ của Pháp. Tôi không biết lúc đó là lúc nào, nhưng trên căn bản này thì ông không khác gì với tất cả những người VN trí thức thời đó với những hoạt động chính trị và văn hóa tìm giải quyết cho quốc gia.

   Việc ông HCM xin nhập học trường thuộc địa Pháp và đã đi xin làm việc bếp trên tàu Pháp đã chứng minh là ông cũng giống như hầu hết các thanh niên VN có hoài bão muốn tìm đường thăng tiến cho mình, mà cách hay nhất là phải học từ Pháp và làm cho họ, ít nhất một thời gian. Có thể vì kinh nghiệm bị bác bỏ đơn học để rồi phải đi làm bếp cho Pháp và các nước Tây phương sau đó đã khiến ông càng dễ chấp nhận chủ thuyết CS với cái gọi là “tranh đấu giai cấp” và coi thường trí thức.

   Đến khi ông HCM nhập đảng CSQT và chấp nhận làm việc trong lãnh đạo của họ, thì lương tâm ông đã mù đi rồi; những chính sách của ông áp dụng cho những ai khác chính kiến trước và sau khi ông về VN năm 45 và cuộc Cải Cách Ruộng Đất không thể nói là HCM “yêu dân” được nữa (cái lãnh thổ VN mà ông “yêu” thì cũng không biết là ông đã bán đi bao nhiêu). Cái “yêu” của ông có cho VN, là yêu cái ngôi mà ông được sau 54 – vì ông “được” tôn thờ – và “yêu” dân Bắc để tiếp tục nuôi ý tưởng CS-hóa miền Nam sau này, và từ đó các nước lân cận như Nga và TQ đã ủy nhiệm. (Nó giống như tổ chức Mafia, bố già chính chủ là Liên Sô, và mỗi ông bố già khác lãnh đạo một vùng đất.)

   Các ông đừng sợ nói là HCM có yêu VN! Hitler đã từng rất yêu Đức Quốc, Mao yêu TQ, Qaddafi yêu Libya, vv… Có yêu mấy đi nữa cũng không có nghĩa là những quyết định, hành động sau đó là đúng hoặc tốt.

 10. Võ Hưng Thanh says:

  VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

  Tôi anh luôn vẫn ngang hàng
  Anh là hàng xóm tôi càng quan tâm
  Quan tâm vì sợ lấn sân
  Quan tâm vì sợ hận sân chưa chừng
  Choảng nhau nhiều lúc tưng bừng
  Nên trong lịch sử đã từng hiểu nhau
  Tôi xem anh tợ con voi
  Còn anh cũng biết trọng tôi là rồng
  Tôi anh nên biết hòa đồng
  Đừng nên kẻ cả để lòng kém vui
  Của tôi quần đảo Hoàng sa
  Sao anh táy máy vậy cà hởi anh
  Trường sa đâu phải của anh
  Tại sao anh vẽ mới toanh lưỡi bò
  Biển Đông là chốn cam go
  Anh đừng có giở những trò huyên thiên
  Anh nên tôn trọng mặt tiền
  Của tôi để khỏi phải phiền tới anh
  Còn mà chơi thói đành hanh
  Cũng nên ngó trước dữ lành xem sao
  Tôi anh cách một bờ rào
  Ngang hàng bình đẳng dễ nào hanh he
  Bên này tôi nói anh nghe
  Bên kia anh nói tôi nghe rõ ràng
  Có chi hàng xóm cùng bàn
  Đừng trò trịch thượng cả làng xem khinh !

  VHT

Phản hồi