|

Lời nhắn của CHHV: “Tổ Quốc và Nhân Dân VN hãy phá án cho tôi”

Vào lúc 14h30 (giờ Hà Nội) ngày 4/4/2011, tức 1 giờ sau khi bản án 7 năm tù giam 3 năm quản chế được tuyên cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với chị Nguyễn Thị Dương Hà, vợ luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Dù đã có lần phỏng vấn luật sư Dương Hà và nhiều lần nói chuyện điện thoại với chị nhưng phải khó khăn lắm mới có thể nhận ra giọng của chị lần này. Chị nói bằng thứ giọng khản đặc, lúc nghẹn ngào đứt quãng, lúc xa xả đầy bức xúc và chưa đợi đặt câu hỏi, chị đã nói.

Mặc dù chất lượng điện thoại không mấy tốt nhưng dường như vẫn đủ để nghe rõ từng tiếng thở dồn dập, tiếng tức tưởi của chị, người vợ vừa chứng kiến chồng mình bị tuyên một bản án nặng nề, người luật sư bất lực nhìn bị cáo bị xử vo, xử ép mà không thể làm gì được.

 

Mạc Việt Hồng: Chúng tôi, Đàn Chim việt đã đưa tin về bản án vừa được tuyên cho chồng chị, tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, chị phát biểu gì về bản án này, thưa chị?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế dành cho chồng tôi là một bản án vô cùng trái pháp luật. Như chồng tôi đã từng nói, đây là bản án dựng lên nhằm chống lại anh ấy. Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố như vậy tại Tòa.

Vụ án này vi phạm nghiêm trọng về luật tố tụng ngay từ đầu cho tới ngày hôm nay.

Chị có thể nói rõ vi phạm đó như thế nào, dưới cái nhìn của một luật sư?

Ngay đầu tiên vào phiên Tòa, các luật sư đã rất nghiêm túc yêu câu thẩm phán phải thực hiện nghiêm chỉnh điều 214 của luật Tố tụng Hình sự, tức là phải tuyên bố nội dung các tài liệu chứng cứ liên quan tới bị cáo nhưng thẩm phán đã kiên quyết không làm.

Chính vì vậy, luật sư Trần Vũ Hải đã đứng lên đòi quyền này. Sau khi 2 bên, một đòi, một nhất quyết không làm thì cuối cùng ông thẩm phán đã lấy quyền của mình để đuổi LS Trần Vũ Hải ra ngoài phiên tòa.

Điều đó là vi phạm pháp luật.

Sau khi LS Trần Vũ Hải bị đuổi ra ngoài thì 3 luật sư còn lại là Trần Đình Triển, Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh vẫn tiếp tục yêu cầu thẩm phán phải thực hiện nghĩa vụ của ông ấy tại Tòa. Yêu cầu chính đáng ấy không được thực hiện. Do đó 3 luật sư còn lại từ chối bào chữa và bỏ đi về.

Như vậy là 1 người bị đuổi ra và 3 người bỏ Tòa?

Vâng.

Tiếp theo ra sao, thưa chị?

Anh Hà Vũ phải tự bào chữa nhưng mà rất khó khăn vì hễ anh ấy nói gì ra là Tòa bảo “được rồi”, “đủ rồi”… Và chỉ được quyền nói “Có” hay “Không” mà không cho anh ấy giải thích.

Lúc anh ấy tranh luận thì tòa chặn họng bảo, để tí nữa sẽ có tranh luận nhưng một lúc sau thì Tòa đã ra tuyên bố là cắt phần tranh luận để đi vào nghị án. Rồi 30 phút sau họ đã nghị án xóng và ra tuyên án rồi.

Như vậy có thể bản án đã có sẵn, tức “án bỏ túi”?

Vâng. Đây là phiên tòa mà tôi thấy để mà diễn chứ không phải là xét xử đúng pháp luật. Còn chuyện bỏ túi thì tự sự việc nó chứng tỏ cho công luận thấy như vậy.

Chị có thể nhắc lại cho độc giả Đàn Chim Việt biết một số lời bào chữa của tiến sỹ Hà Vũ tại Tòa ngày hôm nay không?

Thưa chị, thưa quý vị. Tiến sỹ Hà Vũ đã muốn nói rất nhiều nhưng không được nói. Anh ấy nói là, đây là một vụ án được dựng lên để chống lại Cù Huy Hà Vũ. Ngay từ đầu họ đã thực hiện việc cướp đoạt tài sản ngay khi ở khách sạn Mạch Lâm. Họ đã thu giữ máy tính, USB của anh Vũ để lấy tài liệu.

Anh Vũ đã viện dẫn:

- Tài liệu được thu giữ bất hợp pháp nên không có giá trị pháp lý.

- Hành động của CHHV không gây thiệt hại cho nhà nước CH XHCN Việt Nam vì cho tới nay chưa có bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào đại diện cho nhà nước theo đúng điều II của Hiến pháp 1992 (được sửa đổi năm 2001) yêu cầu ông CHHV bồi thường thiệt hại. Không có thiệt hại thì không thể có hành vi phạm tội được.

- CHHV không tuyên truyền mà đơn giản chỉ nêu lên quan điểm cá nhân của mình.

- Các bài viết và bài trả lời phỏng vấn không chống lại nhà nước, theo quan điểm của điều II Hiến Pháp.

- Anh Vũ cũng khẳng định trước Tòa, đảng CS Việt Nam không phải là nhà nước.

- Việc lấy kiến nghị của CHHV để làm chứng cứ buộc tội là vi phạm pháp luật, bởi công dân có quyền kiến nghị.

- Trong vụ án của bà Trần Khải Thanh Thủy, CHHV đã sử dụng quyền tố giác tội phạm của công dân. Thay vì được tuyên dương, lại bị kết tội là phi lý.

- Quyền được thông tin được quy định trong điều 69 của Hiến Pháp và 19 của Công ước Quốc tế. Do vậy, CHHV có quyền lưu trữ một số tài liệu mà mình yêu thích trong máy tính cá nhân. Trong khi Tòa dùng tài liệu trong máy tính để kết tội là vi hiến.

- Một số tài liệu CHHV viết, lưu trong máy tính, không thể gọi là “làm ra” được, “làm ra” là phải hoàn thành, phải phổ biến.

Anh Vũ cũng nói chủ nghĩa Mác- Lenin là một chủ nghĩa chứ không phải là nhà nước, nên việc chống lại nó, không thể bị coi như chống nhà nước.

Sau khi tuyên án, anh Vũ có nói gì nữa không, thưa chị?

Khi họ đọc quyết định, Tiến sỹ Hà Vũ đã hét lên một câu, bởi lúc bấy giờ người ta cắt loa rồi. Anh ấy thét: “Tổ Quốc và Nhân Dân Việt Nam hãy phá án cho tôi”.

Tại Tòa ngày hôm nay có nhân chứng nào không, thưa chị?

Không có ai cả. Những người phỏng vấn anh ấy hay những trang mạng phỏng vấn anh ấy không ai được mời tới Tòa dù những người này đều lên tiếng sẵn sàng tới Tòa làm chứng.

Do vậy, đây là phiên Tòa vi phạm nghiêm trọng bộ luật Tố tụng Dân sự.

Vâng. Chắc chị đang mệt mỏi. Chúng tôi xin không làm phiền chị hơn nữa. Cám ơn chị.

Cám ơn các anh chị trong Đàn Chim Việt.

© Đàn Chim Việt

 

 

 

 

91 Phản hồi cho “Lời nhắn của CHHV: “Tổ Quốc và Nhân Dân VN hãy phá án cho tôi””

 1. Lê Văn Tâm says:

  Đả đảo tất cả những phiên tòa CSVN xử án những người đấu tranh cho Tự do, dân chủ!

  • Elisabeth Pham says:

   Đả đaỏ tất cả những phiên toà CS Việt Nam xử án những người đấu tranh cho dân chủ, tự dovà toàn vẹn lãnh thổ.
   Xoá bỏ những bản án bỏ túi do cộng sản Việt Nam chỉ đạo.
   Phải trả ngay tự do cho Cù Huy Hà Vũ và những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền mà nhà cầm quyền cộng sản đang giam giữ.
   Tinh thần Cù Huy Hà Vũ và những nhà đấu tranh cho dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam muôn năm.
   Hãy xóa bỏ điền 4 phi lý trong hiến pháp Việt Nam

  • Nguyen V N says:

   KÍnh chị Nguyễn thị Dương Hà, tôi là người Cộng hoà Miền Nam Việt Nam xin nhờ chị chuyrn lời chúng tôi đến anh Vũ, môtt anh hùng dân tộc xứng đáng làm Lãnh tụ VN tưong lai nhu lời anh NGuyễn công Bàng( DVDân):

   “Với tinh thần và bản lãnh đó, Đảng Vì Dân Việt Nam hoan nghênh tinh thần đấu tranh quyết liệt của Ts. Cù Huy Hà Vũ và nhận định rằng: Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một nhà dân chủ anh hùng ở hiện tại, và xứng đáng là một người lãnh đạo đất nước trong tương lai.”

   LS CHHV chồng chị còn lại là ngưòi có thể Thống nhất lòng dân vì anh Vũ fđãchinh phục đuoc cả ngưòi QN và cả ngưòi Công Hoà Miẻn Nam chúng tôi khi ông bênh vực cho các tù binh CHVN và đòi chính quyền lat đài chiên sĩ HS và TS. Nhất là anh Vũ luôn tuyên bố CHÚNG TA là Một tức là Bắc hay Nam Công hay Quôc chúng ta là nguoi VN là MỘT. Chồng chị lấy đưoc trái tim ngươi CH nạn nhân của chế độ bạo tàn CSVN trong quá khứ cũng như ngưoi QN hiện nay.

   Anh xứng đáng là LÃNH TỤ của tất cả mọi nguoi VN là liền bây giờ là lãnh tụ huong dẫn cuộc CÁCH MANG Dân chủ Đa Nguyên cho dân tộc VN. Không có người lãnh tụ như anh Vũ chúng ta không thể nào thang 8đuoc CSVN lưu manh quỷ quyêt.

   Tôi xin nhờ chị hỏi anh Vũ lưa chọn tên cho Mat trận Chung HN và QN, vì là Vô cùng khẩn thiết đễ thống nhất Đôi Lâp VN và cũng nên nghĩ tới Biểu tượng nào thể hiện đuoc cuôc Thống nhât lòng dân đó.
   Riêng tôi xin đề nghi chữ MAT TRẬN ĐOÀN KẾT Dân tộc như Kami dê nghi mà muôn Đông Thuân nữa thì thêm vào MTĐK DT cho Tự Do Dân Chủ và CHông Ngoại Xâm và xin lưa Biêu tuong chung cho Đoàn kêt dân toc, chap hai lá cờ thu xem.

   Theo tôi MUON CHiên thang CSVN và muôn nghe lời NHẮN của anh Vũ:
   “TỔ QUỐC và NHÂN DÂN hảy phá án cho tôi”
   Muôntiêp nhân lịnh này trưóc hêt chúng ta phải 8ĐỀ CỮ HCHV làmlãnh tụ.

   HCHV là linh hồn của Cuôc Cách mạng Đoàn Kết Dân tộc.
   Vì không Doàn kêt CSVN tàn ác sẽ còn mãi và Dân toc cũng có the bị Tàu nuốt.

   Xin cám ơn anh chị
   NGuyen V N , ngưòi MIỀN NAM

 2. Van Vu says:

  LUẬN PHIÊN TOÀ

  Kết thút phiên toà, án bảy năm
  Ngông cuồng tự đại quá nên lằm
  Nguợc bước trở về thời quá độ
  Tự Do phản pháo nổ ầm ầm
  Hum manh ray quách, ngoại giao Mỷ
  Liên thiệp Âu Châu mấy cú đâm
  Đau đầu nhức óc ngành tư pháp
  Giật mình, mồm thối, thối như âm

  Bảy năm, bản án quá khôi hài
  Lừa lọc phiên toà được khiến sai
  Ngạo nghể vang vang lời anh Vũ
  Cáo trạng thế nào hảy trao tay
  Úm a ú ớ thằng Minh Chính
  Tớ cười thằng điểu xử ngoai ngay
  Lời cuối Vũ rằng dân phá án
  Phiên toà dân chủ, đến phien ai?

 3. david nguyen says:

  Xét xử Cù Huy Hà Vũ về tội tuyên truyền chống Nhà nước
  Cập nhật lúc 11:10 | 04/04/2011 (GMT+7)

  Tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, sáng nay diễn ra phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Cù Huy Hà Vũ (sinh năm 1957, trú tại số 24 đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 88, Khoản 1, điểm c – Bộ luật hình sự.

  Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 10/2010, Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Các bài viết và trả lời phỏng vấn này đã xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế Nhà nước, bôi nhọ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam…

  TRỪ HỌA TỪ TRONG TRỨNG NƯỚC. NHỮNG HOẠT ĐỘNG CHÓNG PHÁ VIỆT NAM ĐỀU BỊ TIÊU DIỆT TỪ TRONG TRỨNG NƯỚC!

  CÁC BÁC ĐỪNG CÓ MÀ CHỐNG PHÁ, MÌNH LÀ NGƯỜI CÓ KIẾN THỨC THÌ HÃY QUAY VỀ GIÚP NƯỚC.

  CỐ CHẤP CHỐNG PHÁ KHÔNG PHẢI LÀ ANH HÙNG !

  • Nguyen V N says:

   Bạn Dvid NguyenChac bạn là “NGƯỜI VÊ từ LÒNG Đất”, Trừ hoạ từ trong nước tức là nhốt hết các ĐỐI LẬP là trừ hoạ hả ?

   Bạn thơ ngây quá ,cả hang ngàn tiếng nói đứng lên bảo vệ HCHV tức là ĐẠI HOẠ cho ĐCSVN đó bạn ạ.

   Theo bác là ngưòi có KIến THỨC là quay về với chóp bu CSVN, xin nói gọn là CHÓP CỌNG, tham nhũng, bán nưóc mà bác gọi là anh hùng ??

   Xin lỗi bác Anh hùng cái con khỉ đó là mấy thằng hèn thèm lợi mà thôi.
   Tôi tội nghiệp cái vô minh của bác. Cả nưóc ghét CHÓP CỘNG (chóp bu CSVN) mà bạn chưa tháy ra sao ?

   Tôi đề nghị từ nay hảy gọi Chóp bu CSVN và CHÓP” CÔNG” cho gọn và cũng là chó cộng đễ phhân biệt nhử,ng ngưoi CS, Đãng viên Phản tỉnh và tuôi trẽ cờ Đỏ nhưng thù ghét CHÓP CỘNG và cũng là c.. cộng.

   Thân mên
   Nguyen V N

  • Trung Kiên says:

   Bạn david nguyen

   Nếu là người “có kiến thức” ắt Bạn đã phải suy nghĩ về phiên toà ô nhục do nhà nước csvn giàn dựng quá lố bịch để vu cáo cho TS Cù Huy Hà Vũ?

   Đưa lý do bắt ông Vũ là “2 cái bao cao su” đã xử dụng rồi kết án ông theo điều 88 hình sự…cho thấy sự gian xảo và đều cáng của những người mang danh là nhà cầm quyền, ấy thế mà Bạn vẫn nhắm mắt bênh vực, tự nó đã cho thấy nhân cách của Bạn ra sao rồi!

   Xin đừng nói…”MÌNH LÀ NGƯỜI CÓ KIẾN THỨC THÌ HÃY QUAY VỀ GIÚP NƯỚC.”, vì như thế thì có khác nào tự ngẩng mặt lên trời phun nước miếng (nước bọt), bỉ mặt “trí thức” lắm Bạn ạ!

   Chúc Bạn sức khoẻ và sáng suốt!

 4. hoang anh says:

  May anh noi bay ba Dang va nha nuoc Viet Nam nhot dau may anh het bay gio.

 5. TT las vegas says:

  Theo sự suy nghĩ của tôi thì những tài liệu liên quan tới cáo trạng nhằm buộc tội TS Cù huy hà Vũ không đủ thuyết phục để kết án,do đó Hội đồng xét xử từ chối những yêu cầu của Luật sư không ngoài mục đích vô hiệu hóa sự tranh tụng ,điều mà có thể gây khó khăn cho họ khi thực hiện bản án có tính cách áp đặt đã được cấp trên giao phó như thế này. không Chánh án của một phiên tòa mà không biết điều 214 của luật tố tụng hình sự ,và bị cáo vẫn bị kết án khi không được sự bào chửa của Luật sư là sai nguyên tắc,tuy nhiên vẫn phải làm bừa cho xong chuyện.

  • Trung Kiên says:

   Vì vậy người ta mới nói rằng csvn đã giàn dựng một phiên toà quá tồi tệ để trù dập TS Cù Huy Hà Vũ! Từ cái lý do tạo ra để bắt ông Vũ với “quả tang 2 cái bao cao su đã xử dụng” lãng xẹt và thô bỉ cho đến qui kết tội hình sự theo điều 88..(không cần chứng cớ) thì thật quá lố bịch và hèn hạ!

   Có người nghĩ rằng, đã lỡ bắt ông rồi thì chắc là họ sẽ “tặng án treo” cho ông Vũ để nhà nước khỏi bị bỉ mặt, nhưng với 7 năm tù giam và 3 năm quản lý thì rõ ràng họ đã có thâm ý; dùng ông Vũ làm con tin để mặc cả với Mỹ và quốc tế về Nhân quyền!

   Nếu có áp lực cực mạnh từ nhân dân VN và thế giới thì ông Vũ sẽ được giảm án…và nhà nước VN sẽ được tiếng là “biết lắng nghe và cải thiện Nhân quyền”! Hãy chờ xem!

 6. nvtncs says:

  Phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ ( Tạm dịch ):
  ——————————————–
  Hoa Kỳ rất quan tâm tới việc kết án ngày 4 tháng 4 và kết án bảy năm tù cho nhà hoạt động Cu Huy Hà Vũ về tội “tuyên truyền chống nhà nước.” Chúng tôi cũng ái ngại bởi sự thiếu rõ ràng của xử lý trong việc tiến hành của phiên tòa, và sự tiếp tục giam giữ một số cá nhân đến quan sát một cách ôn hòa thủ tục tố tụng.

  Sự kết án ông Vũ đi ngược với Tuyên ngôn Nhân quyền, và đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về cam kết của Việt Nam với nền pháp trị và công cuộc cải cách. Không ai có thể bị cầm tù vì sự thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ.

  Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam tức khắc trả lại tự do cho Cù Huy Hà Vũ và tất cả các tù nhân lương tâm khác.
  ——————————————–

  The United States is deeply concerned by the April 4 conviction and sentencing to seven years imprisonment of activist Cu Huy Ha Vu on charges of “propagandizing against the government.” We are also troubled by the apparent lack of due process in the conduct of the trial, and the continued detention of several individuals who were peacefully seeking to observe the proceedings.

  Vu’s conviction runs counter to the Universal Declaration of Human Rights, and raises serious questions about Vietnam’s commitment to rule of law and reform. No individual should be imprisoned for exercising the right to free speech.

  We urge the Government of Vietnam to immediately release Cu Huy Ha Vu and all other prisoners of conscience.

 7. Hoàng Ân says:

  Bà Janice Beanland, Ban Đông Nam Á từ Tổ chức Ân xá Quốc tế Amnesty International có trụ sở tại London đưa ra phản ứng của tổ chức này qua cuộc phỏng vấn dành cho BBC Việt ngữ ngày 05/04. Việt Nam ‘lạm dụng hệ thống tư pháp!

  BBC :Đây không phải lần đầu nhà chức trách mang người bất đồng chính kiến ra xử và kết tội cho điều họ gọi là Tuyên truyền chống Nhà nước phải không?

  Janice Beanland: Điều hết sức buồn là có sự giống nhau rõ ràng giữa phiên xử này với các phiên xử trước đây, tức là đây là phiên tòa sai trái. Điều này có nghĩa là người ta nghiễm nhiên coi người bị xử là người có tội và tước bỏ quyền bào chữa của người bị đem ra xét xử. Từ ngữ để gán ghép tội trạng để mang ra xét xử mơ hồ tới mức nhà chức trách có thể dùng theo bất kỳ cách nào họ muốn.

 8. nvtncs says:

  Bangkok thông tín viên – Một luật sư Việt Nam, bác sĩ trong luật từ Sorbonne và bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng với lập trường của mình trong lợi của dân chủ, đã bị kết án thứ Hai 4 tháng 4, bởi một tòa án ở Hà Nội đến bảy năm tù cho “tuyên truyền chống nhà nước. ” Triển vọng của xét xử nhanh chóng đã gây ra một internet chưa từng có của trí thức, nhà báo và các blogger. câu này phải được bổ sung một ba năm quản thúc tại gia.

  Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, bị bắt vào tháng 11 năm 2010 trong khi Việt Nam đang chuẩn bị để có những năm Đại hội Đảng Cộng sản hàng năm, một cuộc hẹn mà theo truyền thống là một cơ hội cho bộ máy nhà nước để nhấn mạnh của nó chính sách đàn áp người bất mãn. Bởi vì ông đã có ý mình trên internet và ông đã cho các cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài, luật sư sẽ có phát sinh mười hai năm tù giam.

  Trong phán quyết của mình, chủ trì thẩm phán Nguyễn Hữu Chính bị cáo buộc ông Cu có, thông qua tác phẩm của ông, “mờ nhạt, trực tiếp hoặc gián tiếp, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN)” và “phỉ báng chính quyền” trong phê phán các bên được hưởng lợi chỉ có một “nhóm nhỏ”. Thực tế là Cù Huy Hà lên diễn đàn là con trai của một nhà thơ nổi tiếng và người bạn của Hồ Chí Minh sẽ không phải phục vụ. Trên trái: các thẩm phán chủ tọa cho rằng, mặc dù thành viên của mình trong một “gia đình cách mạng”, bị cáo đã không làm theo “truyền thống” do cha mình. Tại bản án, bị cáo cho biết: “Tôi không phạm tội tuyên truyền chống nhà nước các khoản phí này đã được phát minh, họ là hoàn toàn bất hợp pháp..”

  QUY ĐỊNH CỦA TÀI KHOẢN

  Ông Cù, không có giấy phép để bào chữa tại Việt Nam nhưng điều hành một công ty luật với vợ, đã bị lên án không chỉ đối với những lời chỉ trích của ông về hệ thống của bên mà còn vì ông dám hai lần, chỉ đạo các cuộc tấn công chống lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong năm 2009, ông đã kiện thủ tướng sau khi sau đã chấp thuận một đề nghị khai thác bauxite tại vùng cao nguyên.

  Khai thác mỏ này, được tài trợ bởi Trung Quốc, đã được một tranh cãi nghiêm trọng, đặc biệt vì lý do môi trường, và nhắc nhở những người khác chấp thuận kiến ​​nghị của người anh hùng của Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũ … Trong tháng mười Lần ông Cu đã một lần nữa mục tiêu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bằng cách nộp đơn khiếu nại lên Tòa án tối cao đối với một nghị định cấm các vụ kiện hành động lớp.

  Theo Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, “Chính phủ Việt Nam bỏ qua nghĩa vụ quốc tế của mình theo các nhà hoạt động nhân quyền khi ông bức hại như lên diễn đàn mà chỉ sử dụng hệ thống pháp luật để tổ chức chịu trách nhiệm chính quyền và tôn trọng nhu cầu về các quy định của pháp luật. ”

  Các nhà quan sát chính trị giao liên hệ với Việt Nam tại Hà Nội, kết án luật sư là một cách cho thủ tướng, người có vị trí đã bị suy yếu trong bữa tiệc cuối năm để giải quyết các tài khoản với các đối thủ của ông. Ông cũng ủng hộ mở cửa kinh tế của một Đảng-nhà nước để gửi tín hiệu mạnh mẽ cho những ai hy vọng cho cải cách chính trị bắt đầu từ bên trong hệ thống.
  Bruno Philip

 9. Trung Kiên says:

  Những người “tấn công” ông Nguyễn Hữu Viện…cần phải suy nghĩ lại!

  Nếu là “BẠN” (cùng chí hướng) thì không nên “khinh miệt” nhau như thế! Ngược lại…GÓP Ý cần phải dùng những lời lẽ ôn hoà và cư xử văn hoá với nhau…MONG LẮM THAY!

  Xiên xỏ nhau kiểu này chỉ có lợi cho csvn mà thôi! chúng sẽ khai thác và cường điệu hóa, rằng thì là “Những người chống cộng” đang chống báng bôi nhọ lẫn nhau!!!

 10. Le Nguyen says:

  Nhân loại đang sống trong thời đại dân chủ , nhân loại đang hướng đến dân chủ , đang muốn được sống trong dân chủ và nhân loại đang trong tiến trình dân chủ hoá .

  Hơn hai mươi năm trước , vào những năm cuối của thập niên 80 , người dân Đông Âu , cuối cùng là người dân Nga đã đứng lên lật đỗ chế độ độc tài CS. Đến hôm nay , đợt sóng dân chủ đang ập đến đánh đỗ độc tài quân phiệt , phi dân chủ của Bắc Phi ,Trung Đông. Trong hai đợt sóng dân chủ đó , đều có sự hổ trợ tích cực của các cường quốc dân chủ tây phương , qua cơ cấu tổ chức Liên Hiệp Quốc. Đợt sóng dân chủ kế tiếp , không đâu khác là các nước độc tài CS , dân chủ giả hiệu ở Á Châu , trong đó có độc tài CSVN .

  Hôm nay ,vì bức xúc trước bản án bất công và đáp lời kêu gọi “hãy phá án cho tôi “của Tiến Sĩ CHHV , chúng ta cần chuẩn bị cho cuộc xuống đường lịch sử đó.

  Để chuẩn bị các cá nhân , tổ chức đấu tranh ,các đảng phái chính trị , nếu chưa thì có những việc cần phải làm ngay :
  _ Các cá nhân cần liên kết thành những nhóm nhỏ hoặc gia nhập hẳn vào một tổ chức đấu tranh . phương pháp hoạt động là có tổ chức nhưng hoạt đông như không có tổ chức ,như một cá nhân tự phát , không để lại dấu vết gì trong hoạt động và nhận diện nhau qua giao ước của mật ngữ ,tín hiệu.
  _ Các tổ chức đấu tranh ,các đảng phái chính trị cần đưa người về nước đi sâu vào đời sống của người dân trong nước, nói về sự khác biệt của chính quyền của dân, do dân, vì dân.Những quyền mà người dân được có , những cái mà cán bộ nhà nước không được quyền làm… nhất là hướng dẫn người dân đấu tranh đòi hỏi quyền lợi thiết thực ,có tổ chức và hợp pháp.

  _ Trong thời điểm hiện nay chỉ thích hợp cho giai đoạn tổ chức chuẩn bị để xuống đường , bởi tất cả sức mạnh hổ trợ cho tiến trình dân chủ hóa toàn cầu đang tập trung vào Bắc phi ,Trung Đông . Không nên đốt giai đoạn, phải kiên nhẫn chờ đúng thời điểm và đúng lúc.

  _ Những thời điểm thuận lợi trong tương lai cho ngày làm nên lịch sử , thì các ngày lễ lớn của CSVN như 30/04; 02/09 …là ngày thuận tiện nhất cho xuống đường , bởi ngày này lực lượng an ninh CS phải trải rộng khắp cả nước . Trong các ngày đó, CS cần phô trương rừng cờ đỏ và người xuống đường sẽ dùng cờ đỏ như là vũ khí bày tỏ phản kháng cũng như biểu dương sức mạnh toàn dân , bằng cách lật ngược cờ đỏ , viết chữ V ( biểu tượng của chiến thắng ) lên đó. (Nên nghiên nghiên cứu địa điểm tổ chức lễ , để trải đều nhân sự ,phối hợp hành động .)

  Toàn dân VN muốn được sống trong dân chủ , những người dấn thân cho dân chủ , không muốn dân chủ hoá trong hổn loạn , đa phần muốn CS chuyển đổi độc tài sang dân chủ theo cách hoà bình vì đồng bào ta đã chịu quá nhiều đau khổ ! Nhưng ,dường như CSVN không quan tâm đến ý nguyện của toàn dân và bản án dành cho Tiến Sĩ CHHV là thách thức ,khát khao dân chủ của toàn dân VN. Không còn chọn lựa nào khác , ngoài cách phải xuống đường .

  • tran phong says:

   Chia rẽ là tự sát,đòan kết là sức mạnh,tất cả các tổ chức,đảng phái,hội,các tổ chức tôn giáo,các phong trào,các cộng đồng người Việt ở khắp thế giới và trong nước hãy tập hợp lại thành 1 mặt trận duy nhất : Mặt trận dân chủ Việt nam .Mục đích của Mặt trận Đánh đổ chính quyền phản động,bán nước,độc tài,mafia,và phong kiến hiện đại.Lập nên 1 nhà nước dân chủ thực sự ở VN .Kẻ thù chính của mặt trận dân chủ là bè lũ 14 tên trong bộ chính trị,ban chấp hành trung ương,ban bí thư,đảng ủy quân sự trung ương,ủy ban kiểm tra trung ương,ủy ban thường vụ quốc hội,tòa án nhân dân tối cao,các bí thư thành ủy,chủ tịch tỉnh và chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố.
   Tất cả các chế độ độc tài trên tòan thế giới đang run sợ trước sự sụp đổ của Mubarak,Ben Ali .Thế giới đang rung chuyển dữ dội,thời cơ ngàn năm có 1 của dân tộc ta là những giây phút lịch sử này,tự do hay là chết,chỉ cần mỗi người có 1 chút can đảm xuống đường như Tunesie,Ai cập là chắc chắn thành công.Phiên tòa phúc thẩm xử CHHV là cơ hội ngàn năm có 1 để nhân dân VN thóat khỏi gông cùm của bè lũ độc tài bán nước.Tất cả cùng nhau xuống đường vào ngày xử CHHV này trên tất cả các thành phố lớn của cả nước là thành công.Bè lũ phản động không thể bỏ tù cùng 1 lúc 85 triệu người VN được.Mubarak và Ben Ali cũng không ngờ chỉ vài cuộc xuống đường trở thành sự kết thúc của chúng.Ngay năm nay hoặc không bao giờ .

Phản hồi