|

Vụ xử CHHV trên báo chí nước ngoài

Báo Đức: Die Tageszeitung


BERLIN taz: Một tòa án tại Hà Nội kết án nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ ​​vào thứ hai bảy năm tù giam và ba năm quản thúc tại gia. Ông Vũ, 53 tuổi bị kết tội đã đặt vấn đề về hệ thống độc đảng. “Hành vi Cù Huy Hà Vũ rất nghiêm trọng và có hại cho xã hội”, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính cho biết theo tường trình của AFP. “các bài báo và các cuộc phỏng vấn của ông đã trực tiếp hoặc gián tiếp nói xấu đảng cộng sản Việt Nam.”

Ông Vũ đậu tiến sĩ luật tại Paris là con trai của nhà cách mạng nổi tiếng, người đồng hành với  anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh. Điều này dường như đã bảo vệ Vũ một thời gian, đồng thời cũng đã khuyến khích ông phê bình. Vũ được biết đến vào năm 2005 khi ông kiện Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cho phép xây một khách sạn trên một khu vực di sản văn hoá. Điều này không ai dám mạo hiểm thực hiện trong xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đơn kiện bị từ chối, nhưng khách sạn không được xây. Sau đó ông Vũ đại diện pháp luật cho người Công giáo trong một vụ tranh chấp với chính phủ mặc dù ông không được thừa nhận là luật sư nhưng ông cùng điều hành với vợ một văn phòng luật.

Năm 2009 ông Vũ nộp đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì một dự án khai thác mỏ ở Tây Nguyên. Chính phủ đã phê duyệt việc khai thác bauxite thực hiện bởi một công ty nhà nước Trung Quốc. Dự án tai hại cho môi sinh với người láng giềng đáng sợ gây ra nhiều tranh cãi. Hơn một ngàn trí thức, bao gồm đảng viên cộng sản và cả người anh hùng cách mạng 99 tuổi là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phản đối dự án trong một bản kiến ​​nghị.

Đơn kiện của Vũ chống lại Dũng được gửi hai lần đều bị từ chối, gần nhất vào tháng Mười năm 2010. Ngày 5 Tháng Mười Một năm 2010, hai tháng trước những ngày rất nhạy cảm của đại hội đảng lần thứ 11, ông Vũ bị bắt.

Do nỗi sợ hãi trước tình liên đới với Vũ đã được kêu gọi trên Internet, vào hôm thứ Hai tòa án được cô lập từ đàng xa. “Làm thế nào Việt Nam có thể trở thành quốc gia pháp quyền, nếu chính phủ cứ tiếp tục trừng phạt luật sư?”  Phil Robertson thuộc tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã đặt câu hỏi trên. Vũ, người đã hành động hoàn toàn đúng theo luật pháp, không thể nào bị bắt hoặc bị kết án được.

—————————————

Báo: Der Stern

Nhà bất đồng chính kiến Vũ bị kết án bảy năm tù.

Một trong những phiên toà chính trị gây nhiều tranh cãi nhất trong những năm gần đây trong ngày thứ Hai đã kết án nhà bất đồng chính kiến ​​người Việt Nam là Cù Huy Hà Vũ bảy năm tù giam. “Hành vi của Vũ tác hại xã hội“, chủ tịch tòa án Nguyễn Hữu Chinh cho biết khi tuyên án sau một phiên tòa chỉ kéo dài nửa ngày. Vũ đã bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, sau hai lần nộp đơn kiện Thủ tướng Chính phủ. Ông Vũ 53 tuổi, là con trai của nhà thơ nổi tiếng, nhà lãnh đạo cách mạng và người đồng hành với Chủ tịch thành lập nước Hồ Chí Minh, là Cù Huy Cận.

—————————————–

Báo: Deutsche Welle

Người Việt bất đồng chính kiến ​​bị kết án tù lâu dài.

Cho sự đòi hỏi kết thúc hệ thống độc đảng tại quê hương cuả mình, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Việt Nam đã bị kết án những bảy năm tù giam và ba năm quản thúc tại gia. Luật sư Cù Huy Hà Vũ bị cáo buộc rằng ông đã đòi hỏi việc bãi bỏ sự lãnh đạocủa Đảng cộng sản. Ngoài ra, ông được cho là đã vu khống Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong tháng mười một vừa qua ông Vũ, 53tuổi, kiện người lãnh đạo chính phủ đã vi phạm pháp luật (về quyết định) liên quan đến một dự án khai thác mỏ gây nhiều tranh cãi. Tòa án từ chối thi hành các thủ tục tố tụng và đã tuyên bố, không có quyền kiện Thủ tướng.

Nguyễn Hội dịch và gửi tới

© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Vụ xử CHHV trên báo chí nước ngoài”

 1. BACH DANG say; says:

  CHHV MUON NAM !!!!!!! DAN VIET doi doi nho on ong! va se song mai trong trong long con dan nuoc viet

 2. Vinh says:

  “ANH” hình như là chữ viết tắt của An Ninh Hoa Nam thì phải. Giọng lưởi không phải của người Việt. Nhưng nếu là người Việt thì chẳng qua là một người dốt, thích nói càng. Theo ” ANH” thì Mỹ tham tàn suy tàn, tháo chạy chiến bại tại Việt Nam năm 1975. … Vì nó chạy để CSBV tràn vào miền Nam gọi là ” giải phóng” nên cả nước ăn bo bo, khoai lang, khoai mì, quần áo khg có mà bận, kim chỉ khg có mà khâu sống cuộc sống khg phải của con người ….Rốt cuộc trước thảm hoạ tan rã của toàn khối CS thế giới, CSVN và CSTQ phải cải cách để cứu lấy mình, cam kết tôn trọng dân chủ nhân quyền để ngửa tay xin Mỹ và các nước Tư Bản viện trợ. Có viện trợ rồi thì phủi tay chửi Mỹ, đàn áp dân chủ tiếp. Cô hay anh ” ANH” hay An ninh Hoa Nam ngày nay chắc cũng no đủ rồi nên đọc thêm nhiều tài liệu, sách báo, mở mắt cho to quan sát đời sống xã hội chung quanh, quan sát những hành vi tham nhũng của CSVN rồi hãy mở miệng dạy khôn các anh chị tiền bối của mình.

 3. Son Lam says:

  Hôm xét xử anh, tôi cũng đã đến tận nơi nhưng không được đến gần tòa án
  Tôi chúc anh sẽ luôn mạnh khỏe và kiên cường.
  Tôi sẽ luôn cạnh anh bất cứ khi nào anh (1 người con yêu nước) kêu gọi.

Phản hồi