|

‘Lời qua tiếng lại’ giữa Mỹ và VN sau vụ xử CHHV

Một ngày sau phiên tòa hôm 4/4 kết thúc, Mỹ là quốc gia lên tiếng đầu tiên về vụ xét xử tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ và mức án 7 năm tù dành cho ông.

Nguyên văn lời tuyên bố như sau:

Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đến phiên tòa ngày 4 tháng Tư kết án 7 năm tù giam đối với nhà hoạt động Cù Huy Hà Vũ về tội “tuyên truyền chống lại chính phủ”. Chúng tôi cũng lo lắng về tình trạng thiếu minh bạch trong quá trình xét xử vụ án tại tòa, và việc tiếp tục giam giữ một số người chỉ đến theo dõi phiên tòa một cách ôn hòa.

Việc kết án ông Vũ đã vi phạm Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền, và đã dấy lên những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Việt Nam về việc thực thi pháp trị và cải cách. Không ai có thể bị cầm tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho Cù Huy Hà Vũ và những tù nhân lương tâm khác”.

Ngay sau đó, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam ‘đáp lễ’ lại:

Đây là một tuyên bố can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Việt Nam xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết tại Việt Nam, các quyền tự do, dân chủ của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, được quy định rõ trong Hiến pháp và trong các văn bản pháp luật khác, được tôn trọng và thực thi trên thực tế. Không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam.

——————————————-

Nguyên bản tuyên bố cũa Mỹ bằng tiếng Anh:

Mark C. Toner
Acting Deputy SpokesmanOffice of the Spokesman

Washington, DC

April 4, 2011


The United States is deeply concerned by the April 4 conviction and sentencing to seven years imprisonment of activist Cu Huy Ha Vu on charges of “propagandizing against the government.” We are also troubled by the apparent lack of due process in the conduct of the trial, and the continued detention of several individuals who were peacefully seeking to observe the proceedings.

Vu’s conviction runs counter to the Universal Declaration of Human Rights, and raises serious questions about Vietnam’s commitment to rule of law and reform. No individual should be imprisoned for exercising the right to free speech.

We urge the Government of Vietnam to immediately release Cu Huy Ha Vu and all other prisoners of conscience.

51 Phản hồi cho “‘Lời qua tiếng lại’ giữa Mỹ và VN sau vụ xử CHHV”

 1. Duc Minh says:

  Bà Nga này ăn nói láo lếu quá.
  Rất xứng đang cho về đi bán rau hành.

 2. bộ chính trị says:

  Cái bà Nguyễn thị Gạo này chỉ có nghĩ bậy và trách oan cho ông Truong to Linh. Tại sao biết bà Nga không thổi kèn thổi sáo gì hết. Đó là bí mật quốc gia. Chuyện này thì cánh đàn ông rành hơn nhiều. Bằng cớ là 15 ông trong bộ chính trị không có ông nào là đờn bà hết!

 3. Hoài Nam says says:

  VC giống TC nhát như thỏ , Trung Đông và Bắc Phi vừa nổi dậy chống mấy tên độc tài thi VC và TC run cằm cặp , bắt bớ tùm lum , chọc cho dân oán , sớm muộn gì chế độ công sản độc tài độc đảng phải bị tiêu diệt . Chế độ cộng sản vừa nói láo vừa cướp của dân , dùng mọi thủ đoạn để bắt bớ bịt miệng dân đen sẽ bị trời tru đất diệt mấy ông ơi .

 4. Thanh says:

  Down with the communists! Long live democracy!

 5. Tôi kịch liệt phản đối bạn “truong to linh” dùng từ ngữ quá đáng.Bà Nguyễn Phương Nga dù gì cũng là một nhà phát ngôn viên đại diện cho đất nước.Dù bà có nói đúng hay sai,các bạn cũng không được phép dùng từ ngữ gây hiểu lầm xúc phạm như thế! Bạn nói bà Nga “Thổi kèn”cho 15 vị lãnh đạo là sao?Bạn có biết từ ngữ đó rất tượng hình để người khác liên tưởng tới hình ảnh bậy bạ không?Tóm lại tôi tuyên bố không được nói bà Nguyễn Phương Nga thổi kèn thổi sáo gì hết!

  • LONG says:

   Nguyễn Thị Gáo ? Đương nhiên Kèn có 2 ý nghĩa. Mình không cần giải thích, ở Quốc Nội Võ Thị Thắng từ 1 tiếp tân , 1 bước thành cán bộ cao cấp cũng nhờ công …thổi kèn ! Mụ Nga sao được …thổi tận mây xanh là do đâu ??? Biết đâu các bác ấy nói …đâu trúng đấy thì sao ? Mà GÁO là ai mà dám lên diễn đàn tuyên bố cấm không được ai nói động đến …Con vịt phương xa ? Nghe như tiếng của Công An nhân rân đang hạch tội CHHV ???

  • Thoi het roi ! Nhiem vu cua ba ta la thoi , ma khong cho thoi ken hoac thoi sao thi lay cai gi de thoi day !! Thiet tinh a ! Bo muon thoi luon 2 cai bao cao su luon sao !

  • Hồng Nga says:

   Tưởng là Chị Nguyen thi gao phản đối ả Nguyễn Phương Nga đã nói dối như vẹt làm mất sĩ diện nhân dân VN, ai ngờ chị binh cho ả! Bà chị này bị nhầm nhớn, bà Nga đại diện cho nhà nước VC chứ không phải là đại diện cho nhân dân VN. Mà cho dù ả đại diện cho ai cũng thế, cái miệng cần phải dùng để ăn nói cho đàng hoàng, đúng đắn, chứ không được gian dối, nói léo như cái đảng và nhà nước của ả, mất mặt lắm chị gao ơi! Chị mà tin ả và nhà nước này thì có ngày chị mang bầu hoang đó! anh bạn “truong to linh” không nên dùng từ ngữ ấy với những người phụ nữ khác, nhưng với ả Phương Nga thì cũng không ngoa.

 6. DÂN OAN says:

  CÂU HỎI CHO BÀ PHUƠNG NGA ,
  Bộ Ngoại giao /HK :”Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đến phiên tòa ngày 4 tháng Tư kết án 7 năm tù giam đối với nhà hoạt động Cù Huy Hà Vũ về tội “tuyên truyền chống lại chính phủ ”.

  PNV Phuơng Nga :” Đây là một tuyên bố can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam ”

  Vậy phái đoàn Hoa kỳ do TNS John Kerry cầm đầu vào khám xét Lăng Hồ Chí Minh (1) như khám xét chỗ chưá đồ lậu năm 1992 thì có “can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam ” không ?
  ( Xin nói nhỏ với bà là Bộ Chính trị Đãng CS cuả bà , chớ không ai khác ,mời Mỹ vào khám xét từ năm 1992 đấy )
  ——————————————————–
  (1) TOUR OF DUTY of JOHN KERRY “by DOUGLAS BRINKLEY :
  “The rumor was that US servicemen were being held hostage under Ho Chi Minh ’s tomb in Hanoi
  Reuters news service had run two stories in August 1992 claiming there were U.S. POWs being held captive in the underground tunnels of Hanoi near the Ho tomb. The most convincing of
  these was an interview with the Russian ambassador to Vietnam , who said he believed these grim rumors to be true. So Kerry , accompagned by (Senator) Bob Smith , insisted that they were ” permitted ” to conduct an on-the-spot investigation. “It was weird, Kerry recalled, We were forced to keep it quiet But there we were inspecting these musty catacombs ( mồ mã
  trong hang) and crazy tunnels” (p.450)

 7. Bob Vu says:

  Vie^t co^ng cai’ Phu*o*ng Nga nay` noi’ cu` nha , cu` nha`y…lai? nhai? nhu* nhu*ng~ Con Vet da~ du*o*c dao` tao trong thie^n du*o*ng` Xa~ Ho^i Chu? Nghia~ vo*i’ nhu*ng~ lua^t le^ Ru*ng` Ru’….Chi? co’
  nhu*ng~ lu~ khi? mac’ phong o*? ru*ng Tru*o*ng` So*n Do^ng , Tru*o*ng` So*n Ta^y , hay nhu*ng~ than`g lanh? dao chan Bo` , chan Tra^u mo*i’ nghe lot lo^? tai ma` tho^i !!!!!

 8. Xinhxinh says:

  Ba Nga nay quai la that ! duong duong la dai dien cho phai dep cua chi em phu nu VN ma mo mom tuyen bo ( bo lao bo leu ) lam xau ho chi em phu nu chung toi qua troi ! Hay nhin Vo cua ong CHHV
  kia , ba Nga tuyen bo nhu vay la boi xau phu nu Vietnam !

  Xinh dep nhu ba Nga ma noi ( vu khong ) that dang that vong ! Trong mat nguoi dan VN noi chung va phai Nu noi rieng !! Ba Nga oi ! Ba that la xau do !!

 9. Ngoạn Mục says:

  Tôi khâm phục những người yêu nước như HÀ VŨ , LS QUÂN , BS QUẾ ,LS CÔNG NHÂN ,LS ĐÀI…
  Anh Hà Vũ phải nói là kiệt xuất , anh đã trở nên vĩ đại sau phiên tòa . Anh đã làm cho đám quan tham DŨNG TRỌNG TRIẾT phải sợ .
  Chính quyền bất hợp pháp hiện nay đã phá nát dân tộc . Tôi hèn không dám đấu với họ.
  Xin cảm ơn những nhà yêu nước . Họ đã làm cho hàng triệu người thức tỉnh , làm cho dân tộc rạng rỡ hơn.

 10. Võ Hưng Thanh says:

  Nguyên văn lời tuyên bố của phía Hoa Kỳ : We urge the Government of Vietnam to immediately release Cu Huy Ha Vu and all other prisoners of conscience. Có nghĩa yêu cầu chính phủ VN trả tự do ngay cho Cù Hà Huy vũ và mọi người bị bắt vì lương tâm khác.
  Rõ ràng trong mệnh đề này có hai vế : Vế đầu là trả tự do ngay cho ông Cù Hà Huy Vũ. Vế sau là cho mọi người khác bị bắt ngoài phiên tòa.
  Dĩ nhiên vế sau là có lý, bởi vì họ chưa bị xét xử, chưa bị kết án, nên nếu xem xét không cần truy tố và vì nếu họ chưa phạm điều luạt về tội gì cụ thể, có thể trả tự do ngay được.
  Còn vế đầu đối với ông Vũ, vì tòa đã xử, đã có án sơ thẩm. Vậy phải chờ kháng cáo để xử lại. Nếu thủ tục đặc cách nhanh nhất cũng phải chờ án phúc thẩm mới quyết được. Đó là thủ tục tố tụng vốn đã có trước. Vậy thì điều luật vốn đã có trước, quy định tố tụng vốn đã có trước, vấn đề phải xét ông Vũ có tội theo pháp luật VN hiện hành hay không, tức án phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm, hay đặc cách của Chủ tịch nước, mới có thể thả ông Vũ, làm sao lại có thể thả ngay (immediately release) như bản tuyên bố được. Quả thật đây là điều có hơi quá đáng về phía Mỹ.
  Còn về phía VN, ở đây là vụ án chính trị. Đó là do sự cân nhắc phải nên làm gì là hợp lẽ và cần thiết nhất, là thẩm quyền của chính phủ VN. Nhưng dầu sao đi nữa, dầu có muốn thả hay tha ông Vũ sớm, hoặc giảm án tối đa cho ông Vũ, nhất thiết cũng phải theo luật, theo đúng nguyên tắc tố tụng, đâu có thể thả tắt ngang như kiểu trò chơi. Bắt tắt ngang, thả tắt ngang, cũng là điều nghịch lý không kém.
  Cho nên ở đây chỉ là vấn đề về tình và lý, là thủ tục pháp lý, khách quan, không thể bất kỳ ai tùy tiện, hay chỉ căn cứ hoàn toàn theo cảm tính, hoặc chủ quan; về phía Mỹ, phía VN, và phía tất cả mọi người khác cũng vậy.

  VHT

  • Tập Làm Văn says:

   Lập luận của ông Võ Thanh Hưng nghe không lọt tai chút nào! Ông là LS thì chắc chắn phải hiểu về luật, thế mà phát biểu như trên thì khó hiểu quá!
   Tôi không phải là LS nhưng khi theo dõi vụ TS Cù Huy Hà Vũ, tôi đã thấy nhà nước ta lấn cấn, vụng về quá, ứ có chịu được! Từ lúc bắt ông Hà Vũ với cái lý do trẻ con “2 bao cao su” rồi đến kết tội theo điều 88 hình sự. Phiên toà hôm 4.4.2011 chỉ là màn kịch được giàn dựng quá rởm, không cho bị cáo và LS bảo vệ đối chất, họ đã hét lên rằng thẩm phán Nguyễn Hữu Chính đã vi phạm điều 214 luật tố tụng, những LS bảo vệ cho ông Hà Vũ đã phản đối và bỏ ra về, nhưng ông Chính vẫn cứ tuyên bố bản án vội vã, điều này cho thấy tính bất hợp pháp của phiên toà, nói cách khác, nhà nước VN dựng ra phiên toà chỉ cốt để bắt giam tù ông Cù Huy Hà Vũ bằng luật rừng!
   Còn về phát biểu của Hoa Kỳ: “yêu cầu chính phủ VN trả tự do ngay cho Cù Hà Huy Vũ và mọi người bị bắt vì lương tâm khác“.
   Theo sự hiểu biết của tôi, Mỹ yêu cầu chính phủ VN trả tự do ngay, không chỉ riêng cho ông Cù Huy Hà Vũ, mà còn tất cả những người tù lương tâm hay chính trị khác như Lê Công Định, Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Trân Duy Thức vân vân (những người đấu tranh ôn hoà cho dân chủ bị kết án theo điều 88 hình sư) kể cả ông Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn vừa mới bị bắt hôm 4.4.11 vừa rồi!
   Nhà nước VN qua bà Nguyễn Phương Nga từ trước đến nay vẫn chối bai bải là ở VN không có tù lương tâm và chính trị. Đây là sự dối trá, lường gạt dư luận! Do vậy, nhận định của ông VHT “Còn về phía VN, ở đây là vụ án chính trị. Đó là do sự cân nhắc phải nên làm gì là hợp lẽ và cần thiết nhất, là thẩm quyền của chính phủ VN.” đã trái ngược với luận điểm của nhà nước. Nhưng dù sao ông Thanh đã nói đúng, nói thật. Riêng nhà nước VN, đã làm sai, làm bậy, thì phải sửa chữa lại, không thể cứ bịt tại che mắt để tự dối mình và lừa gạt dư luận thêm nữa!
   Làm cách nào để thả thì tùy nhà nước VN! Họ đã chà đạp luật pháp để làm bậy, thì chính họ cũng phải tháo gỡ bằng cách đó, tự diễn một màn kịch khác bằng pháp lý qua một phiên toà để sửa bản án. Ví dụ; giảm án cho Lê Công Định xuống còn 2 năm, Ông Hà Vũ 1 năm, như vậy thời gian chuẩn bị pháp lý và phiên toà diễn ra đúng vào thời hạn tù của họ đã mãn và họ được thả!

  • tiger_885 says:

   Ha ha ha ! Tiger hỗng thấy VẾ nào thơm như VẾ của bà xã Tiger hết ! Vừa Thơm lại vừa thiệt. Bây giờ mà còn có người tin vào nền Tư Pháp CSVN như VHT thì Tiger Phục thiệt
   đó ! Phục ở chổ Can Đãm , dám nói ra đìều mình nghĩ ! Theo Tiger phân tích các từ ngữ của
   VHT dùng trong bài này , thì Tiger “đoán ” VHT là cán bộ Tư Pháp ! ” Hi hi hi ! Nói cho vui !
   Ai nói câu : ” Tao là Luật , Luật là Tao ” thì VHT là Luật ! Đứa nào cãi lại , VHT cho đi Cải Tạo ( Mút mùa Lệ Thuỷ ) ! Coi chừng TAO ( VHT ) nghen bây ! Tiger sợ wá ! Má ơi ! Má ơí!
   Cứu con !

   • Võ Hưng Thanh says:

    A ha ông quả Tiger
    Là con cọp giấy có tài phất phơ
    Tôi đây chỉ biết làm thơ
    Sao ông chụp mũ kiểu khờ me chi
    Chụp chăng cũng chẳng ích gì
    Đầu tôi quá rộng mũ chi chụp vừa !

    VHT

  • Phan Nguyen says:

   Trời đất, tòa án gì mà từ công tố viên, bồi thẩm đoàn, chánh án đều là bên chủ cáo, luật sư mang tính cho có. Chủ cáo vừa có quyền triệt để trong tam pháp. Ông Thanh, ông không phải là người được đào tạo từ ngành luật trước đây ở miền nam. Ông được đào tạo từ miền bắc XHCH, mặc cảm hay sao lại phải mượn “áo” của người khác. Tin hay không tùy ông, nói dóc không xanh mặt là nghề của nhiều người ngoài ấy nhưng chỉ mình ông dám lên diễn đàn văng bạt mạng ba cái đầu gà đít vịt chắc là vì được lãnh lương, hay không sợ ai thấy mặt trên xa lộ không đèn.
   Ông có ra ngoài làng chơi lần nào chưa?

Phản hồi