|

Thương Yêu từ California gửi tới Nhật bản

Chia sẻ với Nhật Bản

Thương cảm với nỗi đau thương khốn khó của bà con nạn nhân tai họa động đất và sóng thần ở Nhật mới đây, người Việt ở miền Nam cũng như Bắc California đang ra sức góp phần vào việc cứu trợ khẩn cấp đến Nhật bản.

 

Từ các em nhỏ học sinh 13-14 tuổi rủ nhau đi rửa xe để lấy tiền góp vào quỹ cứu trợ, đến các hội đoàn, các tổ chức từ thiện, nhất là  các cộng đoàn tín đồ tôn giáo cũng đứng ra tổ chức những buổi gây quỹ thật quy mô qua các buổi xuống đường lạc quyên, các sinh hoạt trình diễn âm nhạc, hay bữa ăn kèm theo việc bán đấu giá tranh nghệ thuật, đĩa âm nhạc v.v…

Đáng kể nhất tại miền Nam California là buổi đại nhạc hội có tên là “VietLove for Japan” sẽ diễn ra vào chiều ngày Thứ Sáu 8 tháng Tư từ 2 giờ chiều đến 9 giờ tối, tại khu Fountain Valley Town Center ở góc đường Brookhurst và Edinger, thành phố Fountain Valley. Vừa đây trong buổi họp báo vào ngày 4 tháng Tư tại tòa soạn nhật báo Người Việt, cô Khánh Liên thủ quỹ của ban tổ chức cho biết đã gây quỹ được trên 21,000 dollar, và kêu gọi công chúng tiếp tục đóng góp cho công việc làm có ý nghĩa này. Còn về nội dung của buổi trình diễn, thì ca sĩ Ý Lan cho biết đã có đến 59 nghệ sĩ ghi danh tham dự buổi trình diễn này. Bà con nào muốn đóng góp, thì có thể viết chi phiếu đề tên “American Red Cross”, trong phần Memo xin đề: “VietLove for Japan”.

Còn tại miền Bắc California, thì sẽ có một buổi Văn nghệ Gây quỹ được tổ chức thật quy mô vào chiều Chủ nhật 10 tháng Tư, tại nhà hàng Dynasty, trong khu Century Grand Mall, thành phố San Jose. Chương trình này lấy tên là: “Thương về Xứ Phù Tang ” – Japan! We’re With You! “ Nhà báo Huỳnh Lương Thiện trong ban tổ chức cho biết các ca sĩ Khánh Ly, Như Quỳnh từ miền Nam California đã nhận lời tham gia trình diễn ca nhạc trong dịp này. Đặc biệt ca sĩ Khánh Ly còn hát bài nổi tiếng “Diễm Xưa” bằng tiếng Việt và tiếng Nhật, như đã được hát tại Nhật hồi năm 1970 nhân dịp Hội chợ Quốc tế tại thành phố Osaka. Và bà Nga là phu nhân của cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn cũng đã hứa sẽ gửi biếu ban tổ chức buổi gây quỹ này một số băng CD ghi âm bài hát “Nắng Chiều” nổi tiếng từ hồi năm 1956 – 57, mà cũng có bản chuyển âm tiếng Nhật nữa. Trong số quan khách được mời, còn có đại diện của Tòa Lãnh sự Nhật bản ở San Francisco. Và ban tổ chức còn dự trù sẽ trực tiếp trao số tiền thu được cho vị Tổng lãnh sự hiện diện trong bữa tiệc này nữa.

Cũng tại miền Bắc California, thì vào ngày Chủ nhật 27 tháng Ba, gia đình Phật tử Chánh Hòa ở thành phố Hayward đã tổ chức một cuộc xuống đường quyên góp từ thiện nhằm cứu giúp nạn nhân ở Nhật bản. Và Hội Ái Hữu Cựu học sinh Trường Bưởi-Chu Văn An Bắc California cũng đã phát động cuộc quyên góp trong nội bộ các hội viên để gửi cho quỹ cứu trợ của tổ chức Hồng Thập Tự Mỹ ở địa phương.

Nói vắn tắt lại, thì riêng tại California đã có rất nhiều sáng kiến của các tổ chức nhân đạo từ thiện của người Việt, cũng như của các nghệ sĩ cùng đứng ra kêu gọi bà con đồng hương người Việt tích cực tham gia vào công cuộc cứu trợ các nạn nhân thiên tai động đất ở Nhật bản hiện nay. Đó là sự tiếp nối cái truyền thống nhân ái và liên đới ruột rà của người Việt nam sống trên đất Mỹ đối với anh chị em đồng lọai giữa cơn họan nạn tai ương. Điều này đã từng được thực hiện năm 2010 vừa qua đối với các nạn nhân của trận động đất ở Haiti, năm 2005 với bão Katrina ở Louisiana, năm 2004 với nạn sóng thần ở Indonesia vậy.

California đầu tháng Tư 2011

© Đàn Chim Việt

 

Phản hồi