|

Ngô Bảo Châu đóng cửa Blog

Ngô Bảo Châu

Blog “Thích toán học” của giáo sư Ngô Bảo Châu vừa “tạm đóng cửa” sau hàng loạt ý kiến tranh cãi xung quanh phát biểu của ông sau phiên xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ hôm 4/4/2011.

Bài viết “Về sự sợ hãi” của Ngô Bảo Châu chỉ dài vẻn vẹn có 288 chữ (hiện không truy cập được sau khi Blog đóng cửa) nhưng đã gây ra cuộc tranh luận của hàng ngàn người trên các diễn đàn. Nhiều bài viết bình luận mổ xẻ 288 chữ của giáo sư Châu với những ý kiến khác biệt từ đồng tình, chia sẻ tới việc cho rằng giáo sư Châu nhận bổng lộc, nhà cửa của nhà nước nên nể nang, sợ hãi.v.v.

Trong “Lời chia tay”, giáo sư Châu viết:

Tạm biệt

Chùa Thích Học Toán tạm đóng cửa từ ngày hôm qua. Bần đạo cáo lỗi với bạn bè vì hành động đột ngột này.

Nhờ vào cái sân chùa này, bần đạo đã có chỗ để chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn bè, và đổi lại bần đạo cũng đã học được rất nhiều từ các bạn.

Mỗi ngày đi qua, cái nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng trở nên cần thiết hơn.

Vậy bây giờ là thời điểm để dừng lại và suy nghĩ. Không thể dừng lại mà không nói một lời chia tay.

Hẹn có ngày tái ngộ,

Thích Học Toán

 

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội, là con của 2 giáo sư tiến sỹ khoa học. Năm ngoái, ông là người Việt Nam đầu tiên giành huy chương Fields trong lĩnh vực toán học.

© Đàn Chim Việt

—————————————————

Phụ chú: Bài “Về sự sợ hãi” trên blog “Thích toán học”:

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

 

Đọc bài cùng chủ đề:

Cù Huy Hà Vũ- Lương tâm thời đại75 Phản hồi cho “Ngô Bảo Châu đóng cửa Blog”

 1. BichThuy says:

  Với một xã hội VN hiện nay giống như xã hội tha hóa mà Vũ Trọng Phụng từng mô tả thời Pháp thuộc, ăn chơi đàn điếm, chính trị diễn thuyết rẻ tiền bên cạnh là những cuộc đời cùng cực của người dân, người ta chờ mong sự xuất hiện của những Anh Hùng, thần tượng, những mẫu mực để tôn vinh và sự xuất hiện của Ngô Bảo Châu cũng như Cù Huy Hà Vũ đã mang lại cho họ một niềm tin , một hình ảnh đẹp tuyệt đối mà họ vẫn trông chờ và tưởng tượng, sẽ nói thay cho họ điều họ muốn nói, làm thế cho họ những điều họ muốn xãy ra.
  Ngô Bảo Châu là niềm kiêu hãnh về sự thông minh xuất chúng của dân Việt.
  Cù Huy Hà Vũ là niềm tự hào về sự Anh Hùng, sự can đảm hy sinh , lòng ái quốc của giòng giống Con Rồng Cháu Tiên.
  Đã biết bao nhiêu người góp ý về vụ án 2 bao cao su, về cái cẩu thả, cái trái luật của phiên tòa (thí dụ bài viết Phiên Tòa Kangaroo của Tiến Sĩ Vật Lý- Họa Sĩ Nguyễn Đình Đăng rất hay theo tôi ) nhưng đâu được chú ý bằng vài dòng ngắn ngủi của GS Ngô Bảo Châu với hàng ngàn phản bác trên nhiều websites.
  Làm người của quần chúng đã khó, làm thần tượng còn khó hơn nhiều, và làm người Anh Hùng rất hiếm, chỉ đếm được trên đấu ngón tay.
  Người Việt đang trông đợi sự thay đổi. Cù Huy Hà Vũ là niềm hy vọng của họ, của chúng ta, và của tôi.

 2. Thị Mầu says:

  Sao lại đóng cửa chùa.

  A -di- đà- phật.
  Tôi Thị Mầu con gái phú ông. Thầy mẹ tôi tôn kính một lòng.
  Xin hoà thượng mở cửa chùa, cho người ra nhận lễ, để em còn về, kẻo đường xa, trời tối.
  A-di-đà- Phật.

  Cửa chùa vẫn đóng

  Hoà thượng ơi! Ra đây ăn với em một miếng trầu nào.
  Thầy như táo rụng sân đình, em như gái chửa đi rình của chua.

  Lại mô phật nữa rồi.
  Này Hoà thượng ơi!
  Bỏ em đứng trước cửa chùa
  Em gọi, Hoà thượng chẳng thưa, em buồn.

  Xin Hoà thượng, mở cửa chùa để em được vào lễ phật.
  Thi Mau

 3. I Love Maths says:

  Tớ rất yêu Toán, Lý, Hóa,

  Văn, Sử, Địa cũng không dốt lắm,

  Nói tóm tắt là tơ thích học, tứ bé đến lớn, tớ học mọi lúc mọi nơi, nhưng những người như Đào Hiếu thì không bao giờ làm thầy tớ được,

  Đã già rồi mà còn ác miệng, độc đoán, chụp mũ, Vân Nga, Trần Minh Thông cũng làm tớ rất thất vọng,

  Cám ơn thầy Huệ Đăng đã thay mặt the silent majority bảy tó ý kiến của mình về bài viết của Đào Hiếu.

 4. NHOM HAI NGOAI says:

  ong ngo bao chau gioi toan hoc nhung ong ta dau phai anh hung lam sao keu goi ong ta nguoi minh duoc phu thinh ai phu suy chuyen la thuong tinh

 5. NHOM HAI NGOAI says:

  CHUYEN ONG NGO BAO CHAU GIOI VE TOAN HOC DAU PHAI ANH HUNG
  TRONG TRAI TIM ONG NAY KHONG CO MAU TRANG CHI CO TIEN THOI

 6. Phan Tam says:

  Sao moi nguoi phai lai bao ve cho ong GS Chau nay nhi ? Co can thiet phai lam nhu vay khong ? Bat cu loi chi trich phe binh nao nham toi ong Chau la cung nhu la nham toi ho , dau long va bi ton thuong nen phan ung lai ! Co mot ti ap luc ma khong duong dau noi , that vong qua di

  Mot nguoi nhu ong Chau , tu tuong con bi ( le thuoc ) va rang buoc qua nen nhung ji ong ta suy nghi va phan doan khong co mach lac va ro rang ! Tu duy nen doc lap , thang than

  Da la nguoi cua cong chung , it nhieu cung nen hanh xu nhu the nao la cong bang va khach quan voi nguoi ham mo va ung ho minh. !

  Day moi chi la su khoi dau cho ong Chau thoi ! Xem ong ta co ban lanh vuot qua khong !

  Tranh dau co gian lao thi moi co nhieu thu thach , thanh cong moi vang doi !

 7. Phạm Quang Tuấn says:

  Bạn I Love Math

  Đọc Đào Hiếu chửi Ngô Bảo Châu, y hệt mấy tay cán bộ CS thời chiến tranh quốc cộng đấu tố trí thức: lừng khừng, đi hàng hai, không ý thức cách mạng rõ rệt, lập lờ, không chọn lựa, phản bội nhân dân… Đào Hiếu tưởng là đã hết “lạc đường”, thực ra ông ta vẫn đi trên con đường cũ! Xem đây:

  người trí thức chỉ có một chọn lựa: hoặc là anh đứng về phía dân đen để đấu tranh cho các quyền cơ bản của họ, cho miếng cơm manh áo của họ (có thể đấu tranh với bất cứ hình thức nào tùy hoàn cảnh, thậm chí im lặng, chỉ đấu tranh trong suy nghĩ, trong nhận thức, nhưng đừng nước đôi, đừng hai mặt), còn nếu anh quay lưng lại với dân nghèo, phủ nhận cuộc đấu tranh của nhân dân thì có nghĩa là anh đồng lõa, thậm chí đứng hẳn về phía quyền lực để hưởng vinh hoa phú quý.

  Thái độ đứng giữa, thái độ “phi chính trị” là ảo tưởng. Đó là một vị trí không có thật, lập lờ, không sòng phẳng, thiếu minh bạch và… bịp. Tiếc thay đã từng có những nhà văn, những nhà trí thức, những nhà khoa học tự cho mình đứng ngoài chính trị, tức là “đứng giữa”.

  Còn nhớ hồi chiến tranh, có lần ông Trần Bạch Đằng (bí danh Tư Ánh, từng làm bí thư thành ủy Sài Gòn-Gia Định, trưởng ban tuyên huấn Trung ương Cục Miền Nam) nói về “lực lượng thứ ba” (tức là lực lượng đứng giữa Mặt Trận GPMN và chính quyền Sài Gòn), ông hỏi các học viên: “Các đồng chí biết “lực lượng thứ ba” là gì không? Nó là lực lượng đứng giữa. Đứng giữa là đứng chỗ nào? (ông chỉ tay vào giữa hai đùi mình, nói tiếp).. nói trắng ra nó là cái con kẹc!)

 8. congly says:

  Châu thì ba phải.
  -Giải Fields có phải là giải Nobel toán học đâu (giải này chỉ 15.000 usd): cũng nhận.
  -thủ tướng lấy tiền của dân 6000.000 usd mua nhà tặng Châu: cũng nhận
  -làm ra vẻ dân chủ tự do khỏi bị người Việt hải ngoại chê trách : cũng nhận

  nhận tất rồi bây giờ sợ lật tẩy: đóng cửa!

  Vũ mới là đáng khen

 9. I Love Maths says:

  Không biết các bạn đã đọc bài viết của ông Đào Hiếu sùi bọt mép mắng chủi GS Ngô chưa, tớ thì đọc rồi và đã cực kỳ thất vọng với ông nhà văn 2 lần phản động này. Chưa hết, một số độc giả có nick quen thuộc như VN, TMT cũng làm cho tôi rất thất vọng, tôi cứ nghĩ mãi là họ ác quá, vừa già vừa ác thì làm được gì ngoài ngồi đó chửi TV suốt ngày.

  GS Ngô có quốc tịch Pháp, bổng lộc của ông nhà nước Pháp tài trợ nhiều hơn VN nhưng một số ông bà già lại gắn tội cho GS rằng do ăn cơm VN nên không dám thẳng thắn đấu tranh chống lại CSVN ?

  GS viết trên blog cá nhân của mình một vài lời phê bình phiên tòa xử ông Cù, thế mà ông Đào Hiếu mang danh một nhà văn lại gân cổ lên chửi bậy, thất là ác mồm ác miệng !

  Theo tớ, đất nước ta nay rất cần những người thật việc thật, những kỹ sư, bác học, chuyên gia về toán, lý, hóa, để làm đầu tàu góp công sức xây dựng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa VN.

  Những nhà văn tự cao tự đắc như ông Đào Hiếu thì chỉ giỏi nói thôi chứ chẳng làm được việc gì mà dạy đời, mà tự xưng mình là tri thức,

  Rơm lắm !

 10. Nguyen Tan tron chay says:

  GS.NBC la mot nha tri thuc lai di giao du nhan an hue cua thang y ta lop ba ,cua thang he va bon thien heo thi da ro la loai tri thuc gi roi, lam gi con liem si va tu trong nua.
  BBT: Cắt. Mời bạn tải phần mềm gõ dấu tiếng Việt tại http://www.vps.org

Phản hồi