WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Cảm nghĩ về Ngô Bảo Châu

Thật đáng tiếng là giáo sư Châu đã đóng blog. Thực ra thì đọc kỹ nhưng lời Châu viết hoàn toàn là đáng nể nếu đặt mình trên cương vị của Châu.

Giáo sư Châu và tiến sĩ Vũ mỗi người một ngành khác nhau. Châu nói

- Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ Cù Huy Hà Vũ.

Câu này chả có gì là xúc phạm anh Vũ cả, không hâm mộ cũng không có nghĩa là ghét.Câu thứ hai.

- Những lý lẽ đưa ra không có tính thuyết phục đặc biệt.

Lý lẽ của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một lý lẽ cần đến sự đơn giản nhất, đó là sự thật. Đòi hỏi về dân chủ, về quyền con người,lợi ích dân tộc những điều thiết thực nhất. Cần cho dân chúng nghe và hiểu nhiều nhất thì đâu cần đến học thuyết triết học mà phải đặc biệt. Sinh thời ông Hồ Chí Minh khi nói với nhân dân chưa bao giờ ông dùng đến lý lẽ phức tạp, đặc biệt. Ông Hồ nói chuyện kể cả về những chính sách lớn cũng đều giản dị, dễ hiểu. Thậm chí ông Hồ còn dặn bọn cấp dưới là khi nói và viết thì nên dùng ngôn ngữ giản dị trong sáng nữa đằng khác.

Cá nhân tôi rất thích những ví dụ mà Châu đưa ra như Kinh Kha, Hector, vị thứ ba thì tôi không biết. Nhưng từ nhỏ tôi đã rất khâm phục Kinh Kha, và trong hàng nhan nhản anh hùng ở trận chiến thành Troa, không phải Odixe ma mãnh, Asin hợm hĩnh, mà chính Hector là vị anh hùng tôi ấn tượng cảm phục về ý chí, tấm lòng, nhân cách sống nhất.

Còn việc Châu chỉ trích phiên tòa, chỉ trích ông chủ tọa . Ở cương vị Châu nói vậy là tương đối được. Vì tất cả chúng ta và cả Châu nữa, đều hiểu đằng sau ông chủ tọa là ai là những thứ gì. Và nói ông chủ tọa cũng là nói những gì đằng sau điều khiển ông ta, thực ra lúc đó ông ta khác gì một robot đâu. Nói cái robot hành động không ra gì thì tự nhiên người ta sẽ hiểu là không phải nói cái robot đấy.

Đơn giản có thế mà nhiều người phản đối Châu. Như thế này có lẽ khiến Châu và nhiều tri thức khác muốn lên tiếng thành ra đâm ngại. Lại mũ ni che tai, nói ra bên này không ưa, bên kia lại mắng mỏ.

Nhưng hình như những người chửi Châu đều không có tên tuổi xác thực. Còn ngay cả chị Dương Hà vợ anh Vũ, thấy Châu nói thế mà bị ném đá. Chị còn ngạc nhiên kêu.

- Châu nó nói thế là quá được, sao mọi người lại nói Châu nhỉ?

Thực ra thì cũng chả ai biết những người vào blog Ngô Bảo Châu để nhặng xị là ai? Thế sự bây giờ điên đảo khó lường, trắng đen lẫn lộn. Nhiều người có khi vì tự ái cái tôi của mình mà sẵn sàng hạ thấp người khác, rút cục để kẻ khác nữa ngồi cười thầm. Chưa kể có những không phải bênh Cù Huy Hà Vũ ,mà có phần ghen tức với ánh hào quang của Châu, mới tranh thủ cơ hội vào đánh hôi. Cứ nhìn bên diễn đàn webtretho thì biết, khối mẹ  thấy chuyện gì cũng nhao nhao vào phản đối, khinh bỉ này nọ. Mà thực ra nếu các mẹ ấy ở hoàn cảnh đó thì nhiều mẹ cũng làm vậy.

Anh Vũ và gia đình đã viết đơn kháng án. Giáo sư Châu cũng nên mở lại blog để tham gia ý kiến cho phiên tòa sau này được diễn ra tốt hơn, đúng pháp luật hơn. Có chăng nếu ngại những comment quá đà thì đóng cái phần đó lại. Chứ bây giờ giáo sư nói người ta sợ hãi mà mình cũng lại đóng cửa blog thì hao hao giống ông quan tòa Hữu Chính cứ nhăm nhăm đuổi luật sư ra để đóng phiên tòa cho nhanh. Thế thì nói chuyện gì nữa.

Nguồn: Blog Người Buôn Gió

11 Phản hồi cho “Cảm nghĩ về Ngô Bảo Châu”

 1. Tôi thì không muốn phê bình người khác, nhất là GS Ngô Bảo Châu, ông chống VC theo cách của ông. Nhưng theo nhận xét của nhiều người, trí thức VN đứng một góc trời nhìn VC đày đọa dân tộc và chỉ biết nhắm mắt than trời và trời không thể cứu con người khi con người từ chối vai trò nhảy vào vòng chiến đánh tan chế độ hung tàn cứu đồng loại như người trí thức Libya.

  Hảy nhìn trí thức Tàu như ông Lưu Hiểu Ba hay Đặng Tiểu Bình, dám nói dám làm, dám lật đổ bọn bốn tên và những con người bẩn thỉu cầm quyền đày đọa dân tộc. Còn trí thức VN rào trước đón sau, muốn chế độ che mưa đở nắng nên tuyên bố chưa nhiệt tâm, chưa thiệt tình để cứu LS Cù Huy Hà Vũ. Bao nhiêu nhà lão thành cách mạng VC ngày trước, bị VC chê cười là phản bội tổ quốc, thế mà không dắm ú ớ như thời chống Mỹ, xích chân làm cảm tử trên xe tăng trong mùa hè đỏ lửa năm 72 hay mậu thân 68. Trí thức VN chưa làm được Thiên an Môn như Tàu, nhưng trí thức VC cứ chửi Tàu ra rả nhưng khi nhìn lại mình thì đang mang nỗi buồn sâu kín, không dám thổ lộ công khai chống Hà Nội.

  Tàu có nền kinh tế tư bản ngày nay đang sánh vai với cường quốc thế giới là do người trí thức Tàu dám tuyên bố màu đen hay màu trắng không quan trọng, miễn sao bắt được chuột trong thời kỳ khó khăn nhất của lịch sử.

  Trí thức VC chỉ biết sống chết cho tình yêu và giàu sang. Chỉ biết sống bằng mảnh bằng, sống sung sướng nơi xứ người quên khả năng anh hùng chống Mỹ Nguỵ ngày trước. Nhiều người trí thức bảo rằng VC làm sai lời bác nhưng nói thật tình, ông Hồ có đội mồ sống lại trên dương thế cũng không thay đổi tình thế vì trí thức VN đang đi vào thế giới cuồng si và mơ tưởng. Tự do là phải đổ máu và đổ tiền, nhưng có ai dám đổ máu và đổ tiền không.Muốn lật đổ VC chỉ có con đường ấy, anh không có khả năng đổ máu thì đổ tiền, biết bao nhiêu người con yêu quý của tổ quốc đang đổ máu thì chúng ta tìm mọi cách giúp họ để họ an tâm đổ máu cho chúng ta như LS Cù Huy Hà Vũ, như hoà thượng Quãng Độ, cha Lý và bao nhiêu người con VN khác như Nhà Văn Trần §Khải Thanh Thuỷ.

  Con đường đổ máu hay đổ tiền là con đường duy nhất để tiêu diệt VC.

  • Vũ duy Giang says:

   Khá lâu không”sửa”Hi.En Ng.nhưng khi thấy cái”nị”viết ba hoa sai sự thật thì phải dậy lại”nị”như sau:

   * “Hãy nhìn”trí thức”tầu như ông LHB,hay Đặng tiểu Bình” thì cái”nị”có biết là Đặng”bình nhỏ” có sống ờ Pháp thời niên thiếu,nhưng đi làm thợ cho hãng xe hơi Renault,chớ KHÔNG có học để làm”trí thức”như cái nị phong cho cái bình nhỏ này.

   ** “Người trí thức tầu dám tuyên bố màu đen,hay mầu trắng không quan trọng,miển được chuột…”cũng là câ nói của”nhà trí thức,thợ Renault”Đặng bình nhỏ(khi còn sống cũng bị Tầu chống đối bằng cách đập vỡ bình nhỏ!) này!

   *** HCM cũng sống tại Pháp cùng thời với Chu Ân Lai(hình như cũng làm cho Renault?)đàn anh của Đặng bình nhò.Nhưng HCM không làm thợ Renault,và chụp và sửa hình,ảnh. Như vậy thì HCM có”trí thức”hơn mấy “tồng”bào Đặng và Chou Chou của Hi.Eng không?!

   **** “…Chỉ biết sống về mảnh bằng,sống sung sướng nơi xứ người…Tự do là phải đổ máu và đổ tiền…anh không có khả năng đổ máu,thì đổ tiền”.Hi.Eng viết đúng về trí thức VK(sống nơi xứ người nhiều hơn VC)như Hi-Eng có mảng bằng Nha(dược?)sĩ,mà vẫn”Ngủ-yên”,mà đã”đổ tiền” được bao nhiều để lật đổ VC,hay chỉ muốn”BÁN nước”VN cho Tầu Quen(TQ) làm Đặc”thuộc” địa như Hong Kong,để”lấy tiền”tiếp tục sống ở Canada?

 2. Vũ Tố Phượng says:

  Chúng ta tự nhận là những người không thích đảng phái, thì cần phải làm sao cho mọi người thấy mình thuyết phục và cùng thấy là không đảng thì hay hơn là có đảng để cùng vào. Thế nên chúng ta lại càng cần phải đoàn kết vì chúng ta thừa hiểu sức mạnh của đoàn kết là thế nào. Khi một cá nhân đưa ý kiến thì cần được mọi người hiểu là cá nhân đó chỉ có thể cho ý kiến ở góc độ đó và với khả năng nhận thức ở cương vị đó. Người ta nhận thức thế nào thì cứ để người ta diễn đạt thế ấy, và nên khuyến khích người ta viết thêm thì trang báo mới thêm phần phong phú. Vấn đề nhận thức khách quan là từ độc giả chứ không cần ai lèo lái, hướng dẫn, hay phê bình bài viết của người khác làm gì. Bạn nghĩ gì thì tự viết ra. Chủ quan và khách quan đều có giá trị của nó. Chúng ta nên tránh kiểu đả kích lẫn nhau, khiến CS càng đọc càng cười vào cái rời rạc manh mún của người nói không cần đảng, Nhìn vào sức mạnh của đoàn kết có tổ chức của Đảng CS VN mà học hỏi. Cho dù ý kiến để tranh đấu có khác nhau thế nào thì khi họp bàn nhất trí thành nghị quyết thì không hề có trống đánh xuôi kèn thổi ngược nữa. Cứ người này ý kiến thì người khác đả kích tìm sai sót là công việc rất vô ích và khiến cho không ai còn hứng thú để viết. Không ai biết tất cả cũng như không có ai không biết gì, vì thế tự do chỉ có ý nghĩa khi tôn trọng ý kiến người khác, và viết ra ý kiến của riêng mình trong sự tôn trọng mọi người. GS Ngô Bảo Châu viết hay không viết nữa là tự do lựa chọn của ông ấy đừng biến thành áp lực. CSVN thắng vì sự đoàn kết của họ, không như bên VNCH chẳng biết đoàn kết lại đi lật đổ CP chống cộng tốt nhất là Ngô Đình Diệm. VNCH thua vì chính cái kém đoàn kết của họ và ngay trên trang báo này cũng lại phản ánh một lần nữa sự mất đoàn kết cố hữu của VNCH.

 3. van cao says:

  NBC dong cua chua la phai roi . Chu khong Bac Dao Hieu Chuoi anh Chau thui chua mat

 4. Vu Trung says:

  Nhằm thời thì chùa đóng, đến lúc thì chùa mở … nôn nóng làm gì chứ? :) Nhiều khi người ta cần dùng nhiều nghị lực để mà không nói hơn là dùng để nói. :) (Nói tức là không, không tức là nói) :)

 5. Binh says:

  ” ….Cánh cửa Chùa , khép l;ại rồi mà chuông còn reo mãi … ” NBC Ơi ! Con người tài danh và nổi tiếng như Ông còn nặng nợ với trần ai lắm lắm .!!!.Hãy mở cửa Chùa để nối lại duyên tình cho vơi ai oán . Hỡi ai đó , Từ nay khi nhắc đến Cù Huy Hà Vũ , Hãy thay ten riêng ấy bằng cụm từ chỉ khái niệm ” MỘT NGƯỜI KHÔNG BÌNH THƯỜNG “

 6. TT las vegas says:

  Đóng blog là phương cách GS Ngô bảo Châu muốn gởi thông điệp đến dư luận đã đề cập cá nhân ông thời gian vừa qua :PLEASE , LEAVE ME ALONE.và đúng như thế ,tốt hơn hết là mọi người nên để yên cho ông ta.

 7. Phan BA says:

  Tôi đồng ý với NBG,
  Một điểm yếu mà những người sống trong những xã hội kém văn minh hay những xã hội độc tài, thường mắc phải là nghĩ nếu anh không giống tôi, suy nghĩ như tôi thì anh thuộc nhóm khác, không thể đi chung, thâm chí có thể là kẻ thù.

  Một cái nữa là họ chịu không nổi những lời chỉ trích! Dương Thu Hương và NBC thuộc trường hợp này; ông Bùi Tín vượt qua một cách khó khăn.

  Mấy ‘ổng’ không dám nghe chỉ trích nên phải dựng tường lửa, tự bịt tai họ, cấm người khác ra báo, làm đài, cấm người kha’c nói vv.. Rất là kém văn minh.

  Các bác lớn lên trong xã hội chủ nghĩa nên học sự chịu đựng khi bị chỉ trích. Xã hội ben này rắc rối lắm chớ không đơn giản; như tôi là nạn nhân cộng sản, có khi là nạn nhân của những người CS đang đòi tự do bây giờ; nhưng tôi vẫn thích họ hơn một số người chống cộng!

  Can đảm lên bác Châu! bác thấy Bush, Obama, Bill, Sarkozy họ bị chỉ trích cỡ nào! Cộng Hoà, dân chủ nói nhau cỡ nào nhưng họ vẫn làm việc chung. Đừng chết yểu, chỉ làm cho kẻ hại dân, bán nước được lợi.

 8. Tran Anh says:

  Trong luc nay ma keu goi GS ra mo cua , e ngai rang se khong xay ra dau ! Cai cam giac ban dau va dau tien kho ma lam cho nguoi ta quen mau va tinh day lam , phai co thoi gian de moi thu lang dong lai , cu khoi khoi moi thu deu troi noi tren mat bang thi nguy khon lam co khi lai hong ca viec va moi thu ! Chi co trong tinh lang nhu ong GS noi truoc khi dong cua , do la hanh dong khon ngoan nhat ! Moi su se duoc ong GS thay ro va tuong tan hon ! Khong co ji la qua muon !

  (BBT: Đề nghị bạn viết tiếng Việt có dấu)

 9. Khinh Binh says:

  NBG: “Thế sự bây giờ điên đảo khó lường, trắng đen lẫn lộn. Nhiều người có khi vì tự ái cái tôi của mình mà sẵn sàng hạ thấp người khác, rút cục để kẻ khác nữa ngồi cười thầm. ”

  Hay!

 10. Quốc Anh says:

  Trên mạng ảo này thì biết ai vào với ai chứ?
  Cũng có thể là cái đám “quần chúng tự phát” hôm trước ở Thái Hà, ở Tam Toà, Cồn Dầu bây giờ được huấn luyện để vào mạng đánh GS Bảo Châu cũng nên đấy!

Phản hồi