|

Cuba đang “Tự diễn biến” nhanh và mạnh hơn

Kể từ cuối năm 2010, khi trả lời phóng viên tờ “Atlantic” anh Phidel, chẳng biết có phải “gở chết” hay không , đã thẳng thừng tuyên bố “mô hình xã hội chủ nghĩa không còn thích hợp” với Cuba nữa! ….và thực tế chính quyền đã cho người dân Cuba được tự do buôn bán ,mở một số xí nghiệp nhỏ đồng thời cho nghỉ việc gần cả triệu công chức nhà nước ….Sau đó là hàng loạt tuyên bố động trời của các nhà trí thức khoa bảng ,đông thời trả tự do cho hàng loạt những nhà bất đồng chính kiến ….

Với lòng mong ước “nước bạn” sẽ đi tiên phong trong công cuộc “diễn biến hòa bình”, không ngày nào lên mạng tớ không truy cập vào các trang web, các tờ báo nước ngoài ,cứ thấy có hai chữ Cu Ba trên các đề mục là tớ đọc ngấu, đọc nghiến. Đặc biết là  tờ “Gramma  Intrenacionnal” (bản Pháp văn của đảng cộng sản Cu Ba).

Cho tới ngày đại hội lần VI họp và kết thúc sau 4 ngày, ít có tin gì mới lọt ra ngoài, tớ nóng lòng mong được đọc bản nghị quyết của họ xem có gì “tiến bộ” hơn nghị quyết đại hội đảng lần thứ XI của “ta” hay không…

Cuối cùng, nghị quyết không thấy mà lại được hứa hẹn sẽ họp Trung ương mới vào cuối tháng 4 (nay mới hoãn đến cuối tháng 12) để đưa ra những nghị quyết cho đất nước những năm tới. Tất cả để “cấp cứu chủ nghĩa xã hội”(sauver le socialisme) và “giải phóng đảng khỏi chức năng cai trị” để “ai về với việc đó” (các bạn biết tiếng Pháp hay tiếng Anh hãy đọc ở đây) hoặc những ai có trang web đầy đủ khả năng và nhân lực hãy dịch ra tiếng Việt cho toàn dân cũng như các cấp lãnh đạo của ta đọc, chứ chờ ở “báo ta”thì có lẽ…không đời nào!

- Tớ cũng theo dõi hàng ngày các clip video tường thuật các cuộc họp công khai và..

-  Tớ càng thấy có hào hứng khi thấy trên trang mạng  của mình, Trần Nhương “khen” đảng cộng sản Cuba đã để cờ tổ quốc trước cờ đảng và cờ đảng chỉ thấp thoáng có một tí màu đỏ đằng sau mà anh BaSàm đã bình luận là: “Nói thẳng ra là bỏ hình ảnh búa liềm kẻo con cháu ngày nay nó đã sẵn máu bạo lực….”

- Và cuối cùng đọc đi đọc lại bản báo cáo chính trị đại hội đảng thứ VI, xem đi xem lại hình ảnh của đại hội tớ mới phát hiện ra ĐẢNG CỘNG SẢN CUBA ĐÃ TỰ DIỄN BIẾN CẢ VỀ HÌNH THỨC LẪN NỘI DUNG SO VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN “TA” NHIỀU, NHIỀU LẮM LẮM !

Về hình thức:

Đại hội không phải chỉ có để cờ Tổ quốc lên trên hết, không phải chỉ có cất đi cái hình ảnh búa liềm như nhà  văn Trần Nhương đã khiêm tốn phát hiện mà còn hơn thế nữa:

a) Tuyệt đối không có một chữ “Đảng cộng sản muôn năm” “Fidel muôn năm” nào như trước nữa .Nổi bật là  con số 6 to đùng nằm trong chữ CONGRESCO  và chiếm lĩnh cả một nửa  cái phông của hội trường lại là “Kỷ nệm 50 chiến thắng Gironde!

b) Đặc biệt lần này  có lẽ đã học tập ông anh Trung Quốc vất béng 2  ông Tây râu xồm Mác +Lê nin vào sọt rác ,không cho ngồi chễm chệ trên đầu chủ tịch đoàn như “Ta”nữa !(Xem ra chỉ còn tồn tại độc nhất ở cái nước Việt này!)

c) Ngoài đường phố không tìm đâu ra một khẩu hiệu “Đảng cộng sản Cuba muôn năm”,  hoặc một khẩu hiệu “Fidel Castro muôn năm”, không có cờ xí,  vườn hoa đỏ loét và vàng khè màu cờ búa liềm.

d) Quang cảnh đại hội không có các hình ảnh của  buổi “nghe lễ tại thánh đường” , thành phần tham dự đa số là người già nghĩa là đảng viên ít nhất cũng phải bốn mươi, năm mươi năm tuổi đảng. Tất cả trông mặt mũi, ăn mặc đều bình dân. Không ai cravat, cổ cồn, samsonite cầm tay, giầy da đen bóng lộn.

e) Và đặc biệt quan trọng là: toàn bộ bản báo cáo dài chỉ độ một nửa bản báo cáo “của đảng ta” nhưng cực kì hấp dẫn bởi nội dung là chính. Nhưng về hình thức thì đúng là một báo cáo nhận khuyết điểm công khai của một đảng cầm quyền với những lời văn rất hiện thực, đôi chỗ rất hình tượng, có giá trị văn học đặc biệt. Một bản báo cáo chứa đựng nhiều hình dung từ mới, rất sáng tạo trong ngôn ngữ mà rất chân thực trong tình cảm mà tớ sẽ dẫn chứng sau đây:

Về nội dung:

- Bản báo cáo mở ra bằng cụm từ “tính chất xã hội chủ nghĩa  của  Đảng” và “tính chất nhà nước cách mạng” là 2 khái niệm khác nhau.

- Báo cáo đã thành khẩn thống kê: Có 800. 000 đảng viên trong 61 chi bộ đã tham gia thảo luận trong 163 .000 cuộc hội thảo! Cùng 8.913.000 cuộc thảo luận ngoài đảng, đã tổng kết qua  3 triệu ý kiến khi bản dự thảo được đưa cho đảng viên và quần chúng góp ý (nếu đúng như con số thống kê thì quả là một sự “tiến bộ” vượt bậc).

- Chưa hết! 68% những ý kiến đó đã được chấp nhận và sửa chữa trong bản báo cáo chính thức, 94 điều được giữ nguyên, 36 điều hoàn toàn mới, 181 điều được sửa chữa trong 311 điều của báo cáo đã được trình bày nghĩa là bản báo cáo chính trị tại đại hội VI đã cực kì dân chủ và đều do từ dưới cơ sở đưa lên (ở ta hình như là ngược lại)  Toàn bộ bản báo cáo đọc đến đâu tớ thấy khoái trong bụng đến đó nhất là từ đầu đến cuối, chủ nghĩa Mác xít, Lê nin nít đã không một lần được nhắc tới càng không phải là lấy chủ nghĩa Mác Lê là kim chỉ nam cho cách mạng Cuba. Hơn thế nữa, trong bản báo cáo còn ghi rõ giấy trắng mực đen những dòng sau đây:

“Chúng ta phải đặt chân và lỗ tai của chúng ta lên mặt đất để nhìn tất cả những sự sai lầm. Phải rũ bỏ tất cả những nguyên tắc, những chủ nghĩa hình thức, đuổi cổ dứt khoát mọi thứ giáo điều…”!!!

-  “Giải phóng đảng khỏi cái chức năng nhà nước, ai về với việc đó” .

-  Chủ nghĩa xã hội chỉ mang tính chất đạo lý (moral) chứ không phải là tính chất bắt buộc, phải giải phóng đảng viên và các đoàn viên thanh niên cộng sản khỏi cái tư duy sai lầm này.

- ” Những quan niệm sai lầm về đảng, về chủ nghĩa xã hội, về nhà nước đặc biệt về kinh tế đúng là một sự xấu hổ cực kì thật sự (véritable honte-tạm dịch).

-  “Cần triệt để thay đổi ý thức của đảng, phải quẳng đi các thứ chủ nghĩa hình thức, quẳng đi các thứ huênh hoang ngôn ngữ và ý tưởng (Fanfaronade – tạm dịch) tức là: “Chôn chặt cái chủ nghĩa ỳ (immobilisme) dựa trên những thứ giáo điều” !!!

- Khai quật lên tất cả những chức năng rỗng tuếch để có thể đạt tới những chất cốt lõi sâu sắc nhất của mọi sự vật như “Những đứa trẻ của Conmenita” trong tác phẩm sân khấu “Abracadebra”!

- Riêng về mục “Tuy nhiên” nếu ở ta chỉ là chung chung và hời hợt  để dành phần lớn cho việc ngợi ca thành tích, cho các bước tăng trưởng đáng tự hào về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng….thì ở Cuba, báo cáo chính trị  đã dành phần lớn, nhấn mạnh đến những sai lầm kéo dài đưa Cuba đến tình trạng phải “cấp cứu” như hiện nay như là sùng bái vào những giáo điều chưa qua thực tế, trải nghiệm, thậm chí đã có thực tế sụp đổ và đã có thực tế chối bỏ theo nhiều cách mà Việt Nam là một bài học?! (ý nói Tàu và Việt Nam đã chạy trốn nền kinh tế chỉ huy rời bỏ chế độ bao cấp, “mèo trắng mèo đen đều tốt nếu bắt được chuột”!) Vậy mà Cuba vẫn cứ đeo đuổi bao cấp, “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” để đến nỗi phải lo đủ thứ cho từng người dân, phân phối tem phiếu, cho tất cả mọi người mà khôi hài nhất là phân phối cả cà-phê cho con nít mới chào đời!.

- Bản báo cáo cũng nêu lên ý kiến của Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Cuba  (CEEC) Omar Everleny Pérez sau khi đi nghiên cứu ở Việt Nam về rằng: tại sao một nước cũng cùng một hoàn cảnh, điều kiện  như ta mà họ làm được một sự chuyển hóa tuy có gây sốc và tàn nhẫn (brutal) nhưng họ đã thành công trong có 2, 3 năm mà Cuba lại không làm được?”

- Báo cáo cũng không quên nêu lên một ý tưởng của José Marti: “Tôi muốn rằng điều luật đầu tiên của nước cộng hòa chúng ta phải là luật về sự sùng bái của người Cuba cho phẩm giá đầy đủ của con người” để nói về sự nới lỏng guồng máy chuyên chính vô sản.

- Bản báo cáo cũng không quên nhắc tới những “lẽ phải” của các chức sắc tôn giáo đặc biệt là của cha Cintio Vitier, một nhà lãnh đạo tôn giáo chống đối cũng như của Lê nin được nhắc tới đúng một lần khi bàn về chức năng của đảng và chính quyền thời kinh tế Nga bị khó khăn phải đẻ ra kế hoạch NEP.

Tóm lại, về nội dung, đã lâu lắm rồi ,tớ đọc không sao nổi các bản báo cáo chính trị của các đảng cộng sản kể cả còn sống hay đã chết vì nó toàn lủng củng những con số, những ý tưởng trừu tượng và những “phải thế này”, “sẽ thế khác” thì trái lại, với bản báo cáo đại hội đảng Cuba lần thứ VI này, tớ thấy có rất nhiều cái hấp dẫn để mà hi vọng có điều gì dạy lại cho “đảng ta” hay không?

Tiếp sau những ngày đại hội là các bình luận đủ màu sắc trên mọi báo chí và trang mạng, các nước phương Tây về cái hay, cái dở thậm chí cả cái nói dối, hứa hão của bản báo cáo nói trên nhưng nhìn chung tớ thấy họ vẫn đang còn nghi ngờ. Mới sáng nay ,luc 6g30 ,tớ được xem và nghe một cuộc thảo luận bàn tròn của các học giả Pháp trên Tivi Monde5 với cái đề tài rất chi là hóm hỉnh:”Cuba, đã có một lần, Cách mạng” Gần như hầu hết đều không tin! Riêng tớ thì, tớ lại hi vọng:

- Lực lượng “nhìn ra vấn đề”, thấy được sai lầm hiện nay đang thắng thế! Nếu không làm sao bản báo cáo này có thể bạch hóa ngay sau đại hội trước bàn dân thiên hạ được?

- Lực lượng thủ cựu ít dính tới quyền lợi vật chất nay đã sắp “về với chúa”, nên cũng chẳng cố bám làm gì vào những khái niệm sai lầm về một thứ chủ nghĩa mà thế giới hiện nay chỉ còn có Việt Nam ôm chặt: Chủ nghĩa Mác Lê Nin.! Họ sẵn sàng nhường lại quyền cho giới trẻ mà lớp trẻ thì đã quá cay đắng với cái chủ nghĩa đã làm họ ,khi sang thế kỉ XXI mới biết cái… mobile phone là gì! Chẳng giải phóng họ khỏi những giáo điều vớ vẩn đó thì họ cũng sẽ vứt bỏ nó mà còn nguyền rủa mãi mãi tội ác của cha ,ông !Tốt nhất là hãy nhận lấy sai lầm! Tội ác  cần phải sửa sai ,sửa từng bước một cũng tốt! Cho nên mới có chuyện viết lên giấy trắng mực đen và công bố trước toàn thế giới những điều chưa nghe thấy ao giờ từ miệng những người cộng sản: “Quyền lực của Đảng = quyền lực đạo lý”- “Quyền lực của nhà nước = quyền lực vật chất+ luật lệ pháp lý”. Văn kiện đã khẳng định là như thế! Nhưng hiểu nó như thế nào thì còn phải chờ cuộc họp của trung ương (mới) bàn lại điều 81: Tuyên bố công khai rời bỏ chủ nghĩa Mác? Thay đổi tên đảng? Tiếp tục theo chủ nghĩa xã hội nhưng chủ nghĩa xã hội theo kiểu Mitterrand hay kiểu Chavez ?hay kiểu Miến Điện? hay kiểu “Xã hội chủ nghĩa Hồi giáo kiểu Gaddafi? hay là”miệng nói “giữ” nhưng làm thì “bỏ” theo kiểu Việt Nam đây?

Để kết luận, tớ xin mượn tạm một câu của Fernando Ransberg, phóng viên BBC viết trên tờ Le Monde Diplomatique: “Truyện cách mạng ở Cuba cứ như là một chuyện- kể- truyền -hình (Telenovela) 50.000 tập(!) mà người ta cứ tưởng tập sắp tới là tập cuối ….nhưng không, nó vẫn tiếp tục”.

Nguồn Tohai01

17 Phản hồi cho “Cuba đang “Tự diễn biến” nhanh và mạnh hơn”

 1. Nguyễn Hà Huy says:

  Nghe đồn người dân Cuba cũng chối tai khi nghe Anh Trọng ( lú) giảng bài về CNXH ở VN lắm . Khi phái đoàn VN về thì các tin tức vỉa hè bàn tán rất nhiều , Thậm chí có người còn chửi đổng Đ/c Bí Thư ta . Sao không đề nghị cho Anh Trọng sang bên Hoa kỳ , Canada hay úc châu để anh ấy thấy nền dân chủ không ra gì của các nước trên mà đời sống , thu nhập của người dân lại cao như vậy . Chúng ta cũng mạnh dạn phê bình Bác Hoa Kỳ và Đồng minh , không mời Anh Tổng ta sang xem một chuyến để mở rộng tầm nhìn xem cái dân chủ của Tây Phương ra sao mà cứ đòi dạy cho VN . Nền DC của Việt Nam ta là nền dân chủ thực sự vì được dân chủ trong khuôn khổ , dưới sự lãnh đạo tài tình của Đ . Còn mấy anh Tây Phương nói năng kiểu gì mà giám phê bình cả lãnh đạo . Động tý là biểu tình . Nước Mỹ không thể bằng VN vì ở VN không hề có biểu tình , không phải biểu tình và không có nhu cầu đa nguyên , đa đảng ( Anh Đinh Thế Huynh nói ) . Hy vọng sang năm Ông TT Mỹ sẽ mời Anh Trọng (lú) sang thăm Mỹ ( TT Mỹ chỉ đáng tuổi cháu của Anh Trọng thôi , nhắc anh đừng thân mật quá gọi TT Obama là cháu nhé , vì anh ấy hay lú )

 2. Nhật Hồng says:

  Chúc mừng Cu ba.
  Bác Tô Hải có bài hay quá !
  Bác vẫn chiến đấu tốt.

 3. Minh Đức says:

  Trích: Đặc biệt lần này có lẽ đã học tập ông anh Trung Quốc vất béng 2 ông Tây râu xồm Mác +Lê nin vào sọt rác ,không cho ngồi chễm chệ trên đầu chủ tịch đoàn như “Ta”nữa !

  Họ chưa bỏ các ông râu xồm đâu. Vào trong web của báo Gramma Intrenacionnal thì thấy ngay bài ca tụng Lenin. Họ không chỉ có 2 ông râu xồm mà có đến 4 ông: Karl Marx, Lenin, Fidel Castro, Che Guevara.

 4. đón mò says:

  Đúng như lời chú lùn nói. “Cuba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cuba nghỉ.. Có thể nói , nhờ câu nói này làm cho mọi người cười ồ lên, vì vậy dân Cuba đã thức giấc kể cả phi-đen râu xồm.
  Tương lai có thể Chú Lùn sẽ được mời sang Havana để nhận bằng tiến sĩ danh dự bởi câu nói nổi tiếng này không chừng.

 5. “Đâu là Chân Lý???” Đấy là 1 câu hỏi của 1 friend (http://ngocuong1960.multiply.com/) của Tô nhạc sỹ sau khi đọc Entry này của ông.

  Tôi xin trả lời như sau:

  Chân Lý ở chỗ nào có mùi, ở đây là mùi của lợi lộc (chả phải mùi của Cơ Hội mang tên Ngô bảo Châu). Ta thử so 2 nước VN và Cuba như sau:

  A – Chỉ vì VN nằm ở vị trí địa lý kỳ lạ, bắc liền kế Trung cộng, bên hông này là Đông Dương, bên hông kia trải dài theo bờ Thái Bình Dương, thiệt, một đứa con gái đẹp sắc nước hương trời cũng chả thấm gì với “đứa” gái đẹp VN này, cũng chính vì thế mà nó –VN- phải chịu cảnh “ba chìm bảy nổi chín lênh đênh”.
  Là nơi Bolshevik (đầu thập niên 40) sai Hồ tặc về trấn khi Pháp, Nhật sắp buộc phải bỏ đi, rồi Mỹ nhảy vào chận làn sóng đỏ (1954, Genève). Chân Lý bây giờ mang tên súng đạn, khí cụ chiến tranh.

  1954 – 1975 Mỹ và phương tây cùng với Nga và tàu cộng đổ $ và vũ khí vào cho Bắc đánh Nam đỡ. Rồi (1975) Mỹ bỏ Nam cho Bắc ăn vì thỏa thuận được quyền lợi mới với Nga cộng ở Trung đông. Lúc ấy Chân lý có tên là Kinh tế mới, đánh tư sản, đổi tiền tùy thích, bán bãi vượt biên lấy vàng lá, thuyền nhân Việt Nam chết trên biển đống xương cao như núi, cơm độn khoai, sắn, ăn bo bo thay cơm, ngăn sông cấm chợ -mỗi tỉnh có 2 Trạm kiểm soát Xuất và Nhập tỉnh- đến độ kinh tế kiệt quệ (10 năm 1975 – 1985) …

  Đến 1986, khi đã ngất ngư, ngấp ngoải với thứ Chân lý chó đẻ ấy thì Việt cộng quay lại Chân lý Perestroika, Glasnos của đàn anh Nga, và gọi là “Đổi Mới” (hay là Chết)

  1990 Chân lý Nga cộng Đông Âu cộng đi một lượt xuống hố (Xuống Hố Cả Nút) thì Việt cộng chọn “kẻ thù đã ghi vô hiến pháp” Tàu cộng làm Chân lý mới: 16 chữ vàng.

  1994 khi Mỹ cảm thấy không thể bỏ ngỏ cho Tàu cộng tùy thích, mà cần phải có mặt bên cạnh đứa gái đẹp đang trở nên xấu xí VN này thì B. Clinton xóa Lệnh CẤM VẬN

  1996 có Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hanoi thì giờ đây Chân lý là Dollar Mỹ. Tư bản Âu Mỹ, Á theo chân Mỹ đem tiền của vào mở hãng xưởng đặng bóc lột nhân công VN rẻ, giá chi phí nội địa VN cho sản xuất rẻ …thì lúc này Chân lý là dollar và kinh tế thị trường định hướng XHCN…cho tới nay! (nhờ đó mới có cảnh mà Tô nhạc sỹ nói: cravat, cổ cồn, samsonite cầm tay, giầy da đen bóng lộn).

  Còn thứ Chân lý hiện tại là “được ngày nào hay ngày nấy”, nhanh chóng tận dụng cướp, vét, nói lấy được kể cả đường sắt cao tốc, đặng chuồn mau khi dân nổi dậy lật đổ (sắp tới nút rồi).

  B – Cuba: chẳng ra làm sao cả, khi đứa gái này đã hỏng đẹp lại còn trắc nết (tiếp tay cho Nga trong vụ Khủng Hoảng Vịnh Con Heo với Mỹ suýt xảy ra chiến tranh Nga Mỹ hồi 1963). Cho nên sau đó, Cuba bị Mỹ CẤM VẬN suốt từ đó cho tới nay, lấy đâu ra dollar, cravat, cổ cồn, samsonite cầm tay, giầy da đen bóng lộn, lấy đâu ra xế hộp giá 3000, 5000 con trâu, bỏ $ mua dâm nữ sinh, đánh bạc, cá độ đá banh bằng dollar???

  Chả phải cộng sản Cuba tử tế gì, chỉ vì như 2 thực tế vừa nêu trên, vậy thôi!

  Chứ nếu Mỹ & tư bản thế giới đổ tiền vào đó như ở VN, thì giờ này bọn này cũng sẽ bắt chặt tay với việt cộng Ba đình mà “canh giữ cho hòa bình thế giới” liền à, cũng sẽ “kiên định chủ nghĩa mác lê nin”, cũng sẽ vẫn lại kinh tế thị trường định hướng XHCN liền hà…chứ làm gì có chuyện “Chúng ta phải đặt chân và lỗ tai của chúng ta lên mặt đất để nhìn tất cả những sự sai lầm. Phải rũ bỏ tất cả những nguyên tắc, những chủ nghĩa hình thức, đuổi cổ dứt khoát mọi thứ giáo điều…” ???

 6. tran quang minh says:

  Cảm ơn Bac Tô Hải rất nhiều.Mong rằng bài viết của Bác được các đồng chí của Bác trong nước tiếp cận được mà thay đổi tư duy chăng.Có điều Cu-Ba làm được nhưng CSVN thì khó.Vì CS Cu Ba thì đọc lập còn CSVN thì lệ thuộc,phải chờ đàn anh bật đèn xanh mới dám đi.Thật buồn cho Đất Nước mình quá.

 7. Võ Hưng Thanh says:

  RỒI CŨNG ĐỂ LÀM GÌ ?

  Để làm gì suốt cuộc đời ông
  Ông quả đúng là một con người khuynh tả
  Hồi còn trẻ ông đã làm rung chuyển
  Cả Cuba đất nước của mình
  Khi nhìn tới ông người ta luôn thấy cái nón kapi
  Bộ quân phục màu xanh, lẫn hàm râu rậm
  Tiếng nói ông oang oang
  Toát ra toàn khẩu hiệu
  Cách mạng liên hồi
  Đánh đế quốc Mỹ cho thật tan hoang
  Ông muốn xây nên một đất nước thiên đường
  Để nêu cao ngọn cờ trên toàn thế giới
  Nhưng hơn nửa thế kỷ rồi
  Dân tình ông vẫn khổ
  Vẫn phải thắc lưng buộc bụng cũng giống ngày nào
  Nên tuổi trẻ của ông quả thật vinh danh
  Ông đã từng khiến cả thế giới hồn kinh, chao đảo
  Vụ vịnh con Heo, vụ tên lửa hạt nhân, đạn đạo
  Suýt chút nữa thì làm cả thế giới tiêu ma
  Bộ quân phục màu ôliu, và những phát biểu hùng hồn
  Ông như muốn luôn luôn dập dồn tiến lên, không lùi bước
  Kết quả là nửa thế kỷ trôi qua
  Chỉ ông làm Chủ tịch suốt
  Bây giờ đây, rồi cũng chỉ truyền lại cho em mình
  Cả một cuộc đời cách mạng thật vinh danh
  Ông chỉ tin tưởng ở em thôi, đâu có tin tưởng gì vào dân chúng
  Nhưng bây giờ, thì cuộc đời cũng phải hoàn toàn chuyển động
  Những gì ông ráng gò vào, nay cũng phải buộc bung ra
  Kinh tế tự do
  Chính em ông nay cũng phải kính chào
  Cũng phải thay ông, để dẹp đi luôn cả một quá trình cách mạng
  Chuyện thế kỷ 21 rồi, tất rõ ràng cần phải khác
  Có giống gì với thời kỳ một chính năm lăm
  Thôi cũng an phận ông
  Nay vất bộ đồ lính lác kia đi, và lui về lại dưỡng già
  Như vất đi một biểu tượng đã quá đỗi lỗi thời
  Của cả một thời kỳ đầy rộn ràng cách mạng
  Đúng, ông thật tưng bừng, nếu không nói là hoàn toàn náo nhiệt
  Vì cả một thời kỳ dài, nêu cao ý chí của riêng ông
  Ý chí vươn lên, rồi cũng thấy để làm gì
  Để chỉ riêng ông, hay để cho cả dân tộc mình
  Chắc ông vẫn hoàn toàn tự biết
  Chuyện nghèo đói, phải chăng nào có cách gì giải quyết
  Nếu không bằng chính con đường khoa học
  Phải không ông ?
  Nhưng suốt một thời kỳ dài ông quả biểu diễn lông bông
  Quả ông đã làm một trò cười vui trên con đường lịch sử
  Bởi ông chỉ say sưa đi theo ánh hào quang rực rỡ
  Của cá nhân ông, hay kể cả của niềm tin nào đó khá muộn màng
  Vì lịch sử là cần phải làm gì chắc nay chính ông đã rõ hơn ai
  Bởi chính ông cũng đã hoàn toàn biết hết
  Chỉ tiếc bao nhiêu người Cuba
  Đã từng tin ông ra phết
  Hay chỉ giả đò thôi
  Hoặc bắt buộc phải ra vẻ tin ông
  Nhưng như một dòng sông, có lúc rồi cũng phải đổi dòng
  Nên cũng thật đáng hoan hô Fidel Castro
  Hoan hô ông nay cũng đã hoàn toàn tỉnh mộng !

  VHT
  (25/4/2011)

  • Lê Dân Việt says:

   Chào ông VHT,

   Cám ơn ông đã viết một bài thơ tả chân về lãnh tụ Cu ba, Fidel Castro. Với tài làm thơ của ông nếu ông có thể viết một bài thơ tả chân về “cụ Hồ” thì chắc cũng hay không kém. “cụ Hồ” cũng không thua sút gì “đồng chí Fidel Castro” đâu phải không ông?

   • lotxac says:

    Đúng rồi, tôi cũng có ý như bạn Lê dân Việt nghĩ là VHT là nhân vật mới tức là có những dữ kiện mới, vào dồi dào văn hoá cả văn xuôi và văn vần. Hơn nữa có những actions cần phải khai triển thêm.
    Phải nóí và công nhận rằng: CU-HỒ và CU-BA là hai nước được hai CU đánh giá rất cao và hết lời ca ngợi nhau trong tinh thần đoàn kết chống MỸ.
    Nhưng CU HỒ chết tự thuở nào,
    Cu-Ba thoi thóp đem trao quyền CU em.
    Mong bạn VHT không để chúng tôi thất vọng.
    Mến.

   • Võ Hưng Thanh says:

    VUI LÀ CHÍNH

    Tôi người vốn vẫn ham vui
    Thấy vui thì góp chút vui cho đời
    Còn như bao chuyện động trời
    Các anh chớ xúi đề đời mất vui
    Làm người phải biết tới lui
    Trơ như phỗng đá để cùi hay sao ?

    VHT

 8. Vũ duy Giang says:

  Nhớ lại khi khối Liên Xô bắt đầu xụp đổ(từ 1989),những ngườn CSVN nắm quyền thời đó đã vội vàng bay qua Cuba đề nghị tái lâp”thành trì XHCN” với sự”chỉ đạo” cũa TQ ! Bây giờ thì chỉ còn có CSVN vẫn theo”đạo”do TQ”chỉ” mà thôi !

  Cho đến bao giờ thì CSVN mới”học lại” được bài học mới này của Cuba, cũng do GĐ Trung tâm nghiên cứu KT Cuba (CEEC) Omar Evernerly Pérez đi nghiên cứu ở VN mang về Cuba để “xào nấu” lại thành món ăn Cuba mới,vừa ngon,và vửa dễ “tiêu hóa” cho người dân hơn là món “KT thị trường, lạc hướng Quan hệ chủ nghĩa” cũa VN ?!

  • Cuba ở gần Mỹ không lo học theo Mỹ mà cứ học thói hư tật xấu của VC, đúng là tên không biết học cái khôn mà thích học cái ngu. Tàu chấp nhận mọi thành phần kinh tế cũng học theo Mỹ, sau đó, Đặng Tiểu Bình đưa ra sáng kiến một nước hai chính sách và đã đưa nước Tàu đến vị trí cường quốc, tiếp đến nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba đòi hỏi dân chủ và tự do cho người dân, vì thế mới đây phong trào những người lái xe tải biểu tình chống lên giá xăng, chính quyền Thượng Hải buộc phải chấp thuận yêu sách ấy. Nói đến VC phản của VDGiang, tinh thần bọn chúng thiếu sáng suốt, muốn thần phục Tàu mà không dám đòi yêu sách tự trị như Hồng Kông. thế mới biết VC thích nô lệ, nhưng không biết tìm cách nào làm nô lệ cho đở khổ. VDGiang nằm trong trường hợp ấy. Khi Tàu đánh VC, không biết VDGiang có dám ra trận cầm súng bảo vệ cái ngai vàng bệ rạc của bọn VC không?

   • Vũ duy Giang says:

    Không cần phải”ra trận cầm súng”(như những”rằn ri”VK đánh thuê ở Afghanistan) để bảo vệ”đất nước”VN(chớ không phải”nhà nước”VN hiện giờ),mà vẫn có thể tranh đấu tại những hội thảo,hội nghị,để bảo vệ lãnh thổ,và lãnh hải của VN,chống lại chính sách bành trướng của nước”bá quyền biển Đông”,và cũng chặn đường của những kẻ”thích nô lệ Tầu”như Hi-En,”nhưng không biết tìm cách nào làm nô lệ cho đỡ khổ”,nên Hi-En chỉ biết xin Tầu đánh chiếm VN,để sau đó cai trị như Hong Kong,và Ma Cao(mà ai cũng cũng biết ý chí”bán nước”này của Hi-En thường viết trên ĐCV).Vi vậy,đã có lần đề nghị Hi-En nên lấy họ Tầu là KONG Hi-En,hoặc KONG Ma Cao,Ma Cô cũng được!!

   • lotxac says:

    Mỹ họ tôn trọng Công Ước QUỐC TẾ, và không ỷ MẠNH hiếp YẾU; nên họ để CU-BA sống sót. Chứ nếu Cu-Ba mà nằm gần NGA hay TQ thì Fidel Castro đã nghẹo cổ như con gà mắc nước từ lâu rồi.
    Theo ; tôi thì Mỹ họ chỉ hành quân trong 24 giờ vào Cu-Ba thì Mười Cu Đen cũng phải chết tốt; chứ một Cu Fidel thì nhầm nhò gì ?

   • Vũ Duy Giang says:

    Thời TT.Kennedy đã giúp quân đối lập Cuba đổ bộ bờ biển”Con heo” (Beach of Pig?)gần Havana,nhưng bị quân của Fidel Castro đánh bại.Sau đó,khi TBT Nga Krouchev ngầm gửi hỏa tiễn Nga cho Cuba,thì bị TT,Kennedy hạ”tối hậu thư”bắt phải mang trở về Liên Xô,nếu không thì có thể có chiến tranh nguyên tử,và Krouchev đành chịu vậy.Đây là 2 dịp hiếm có để Mỹ có thể thay đổi chế độ CS Cuba,
    mà,bậy giờ thì còn nhiều nước Nam Mỹ có chế độ xã hội(kiểu Chavez
    TT nước Venezuela).Hy vọng VN sẽ có can đảm độc lập với TQ,như Cuba đối với Mỹ.

   • lotxac says:

    May là T.T Kennedy hạ ” tối hậu thư” bắt Krouchev phải mang võ khí nguyên-tử về Nga; như vậy là Mỹ họ quá QUÂN TỬ, và có TU NHÂN ĐỨC khiến cho Nga còn mạnh đến ngày hôm nay. Nếu thay T.T Kennedy bằng Hitler; thì bản đồ Nga Sô đã xoá tan trên trái đất này rồi; và nhờ thế DÂN VETNAM và Trung Hoa không phải bị CỘNG SẢN BÚA LIỀM gây tang tóc hơn nửa thế kỷ nay.

 9. Nguyên Bình says:

  Trích: “Truyện cách mạng ở Cuba cứ như là một chuyện- kể- truyền -hình (Telenovela) 50.000 tập(!) mà người ta cứ tưởng tập sắp tới là tập cuối ….nhưng không, nó vẫn tiếp tục”.
  Còn ở VN ta: Tự Do cho bất kỳ chuyện gì, ngoại trừ chuyện chính trị!

Phản hồi