|

Đùa dai

Ảnh AP

Trong nước đang tuyên truyền ráo riết cho cuộc bầu cử Quốc hội mới sẽ diễn ra trong ngày 20 tháng 5 tới.

Đài phát thanh ra rả loan tin bầu cử các Hội đồng Nhân dân tỉnh, thành, việc ứng cử, đề cử bầu đại biểu Quốc hội, các tiêu chuẩn về hiểu biết, đạo đức, tinh thần của một đại biểu nhân dân, các tỷ lệ giữa đảng viên và người ngoài đảng, quan hệ giữa cử tri và các đại biểu, vân vân và vân vân…

Tất cả đều rơi vào sự hững hờ vô cảm của nhân dân, khi giá cả các nhu yếu phẩm, kể cả điện và xăng, đều tăng vọt, đồng tiền mất giá, lạm phát cao, nạn thất nghiệp gia tăng, ngoại viện cao nhất từ Nhật Bản bị ngừng, các mặt tiêu cực xã hội thêm trầm trọng, tai nạn, trộm cắp, cướp của giết người lập những «kỷ lục» mới, nạn tham nhũng, hối lộ ngang nhiên hoành hành; người dân nào còn có bụng dạ nghĩ đến việc đại sự quốc gia như việc bầu cử Quốc hội sắp tới. Họ tự nhủ: lại cái trò đảng chọn dân bầu cũ rích hơn nửa thế kỷ nay! Lại cái trò dùng Mặt trận Tổ quốc làm bung xung, hội họp, hiệp thương, kiểm tra, kiến nghị, xét duyệt, đề cử, cũng đều là kịch bản của đảng độc quyền cả!

Cái kỳ lạ năm nay là vẫn những màn kịch ấy, từng đem ra diễn 12 lần rồi, nay đem ra lần thứ 13, cứ như là một trò đùa trơ trẽn. Họ khinh thường nhân dân, khinh thường cử tri, khinh thường dư luận thế giới đến thế là cùng.

Thử hỏi đông đảo cử tri nước ta, vào thời mở cửa hiện nay, vào thời đại thông tin internet nhanh nhạy như thần thoại, có một ai tin rằng cuộc bầu cử ngày 20-5 tới là một cuộc bầu có tính chất dân chủ? rằng các đại biểu được bầu là những nhân tài thật sự của đất nước? rằng 500 đại biểu của Quốc hội khóa XIII sắp tới là những tinh hoa dân tộc, có kiến thức sâu rộng, có đạo đức trong sáng, có tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân? Hãy làm một cuộc thăm dò dư luận, sẽ rõ.

Hãy hỏi những nhà báo quốc tế am hiểu tình hình thế giới và châu Á xem có một ai quan tâm đến cuộc bầu cử ngày 20-5 sắp tới ở nước ta, có coi đó là một sự kiện mới mẻ, một dấu hiệu tốt đẹp theo hướng dân chủ hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam hay không?

Dưới con mắt tinh tường của giới trí thức dân tộc nước ta và dưới con mắt giới thức giả quốc tế, chuyện bầu cử Quốc hội sắp tới ở Việt Nam chỉ là trò đùa dai, không lừa dối được ai, lại còn là chuyện khiêu khích nhân dân, khiêu khích công luận quốc tế.

Chẳng lẽ cả Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam không biết rằng làn sóng dân chủ Bắc Phi suốt 4 tháng nay đã nêu bật với công luận quốc tế một loạt vấn đề nóng bỏng nhất: thế nào là chế độ độc đoán, thế nào là chế độ dân chủ; thế nào là trúng cử một cách ô nhục, thế nào là trúng cử một cách vinh quang? một quốc hội ô nhục, một đại biểu quốc hội ô nhục là một quốc hội, một đại biểu bầu ra do một đảng tuyển chọn, chia ghế cho nhau sau lưng nhân dân, cử tri đi bầu một cách miễn cưỡng, bị ép buộc cầm những lá phiếu ô nhục, và một cuộc bầu cử như thế chỉ mang lại cho quốc gia đó một niềm ô nhục bẽ bàng giữa thế giới văn minh, khi đại đa số quốc gia khác đã có nền nếp dân chủ đa nguyên đa đảng, có tranh cử, có sự lựa chọn tự do của mỗi một cử tri – công dân.

Điều này nữa mới là quan trọng. Mới đây, Ben Ali, tổng thống lâu đời của Tunisia đã bị hạ bệ và bị truy tố về tội thực hiện những cuộc bầu cử phản nhân dân, chỉ có một đảng độc quyền, với một quốc hội gồm 90% đại biểu là đảng viên Rassemblement Constitutionel Democrate (Tập hợp Dân chủ Duy hiến – RCD) của Ben Ali, và đảng ấy đã bị giải tán từ tháng 4-2011. Đảng RCD đang bị toàn xã hội vạch mặt là đã tiếm quyền để làm giàu phi pháp, chia nhau tài sản quốc gia ăn tiêu xa xỉ trên lưng người lao động đói nghèo.

Ở Ai Cập cũng vậy. Hosni Mubarak, nguyên tổng thống quyền uy vô hạn một thời, cũng đang phải trả lời trước Tòa án quốc gia về sự lộng hành của ông ta và của đảng gọi là Dân chủ Mới của ông ta, về số tiền 40 tỷ đôla cướp đoạt của nhân dân. Và cái đảng độc quyền đảng trị ấy cũng đã bị cấm hoạt động, nghĩa là bị giải thể từ tháng 4 này.

Mong rằng toàn thể đảng viên và nhất là Bộ chính trị đảng CS Việt Nam hãy suy nghĩ và xem có sự tương đồng nào giữa đảng CS Việt Nam với 2 đảng Bắc Phi vừa bị lên án và giải thể một cách nghiêm cách và công bằng không.

Trông người lại nghĩ đến ta. Thì cũng là độc quyền một đảng; cũng là những cuộc bầu cử không có tự do tranh cử, tự do bỏ phiếu. Cũng là quốc hội của 1 đảng, đảng viên đảng độc quyền chiếm trên dưới 90 % ghế (trong khi đảng viên CS chỉ chiếm chừng 2% dân số ). Cũng là tiếm quyền để làm giàu một cách ngang nhiên, tước đoạt tài sản quốc gia vào túi riêng, các nhà lãnh đạo cộng sản từ trung ương xuống các tỉnh thành, quận huyện đều trở thành những đại địa chủ mới, đại tư bản mới, chủ địa ốc, chủ tài khoản cực lớn.

Vậy thì giữa thời điểm này, khi làn sóng dân chủ Bắc Phi tràn xuống Tây Phi, lan vào Trung – Cận Đông, vang dậy khắp 4 biển 5 châu, cuộc bầu cử ngày 20-5 ở Việt Nam cứ như chuyện “cố đấm ăn xôi”, ngang nhiên thách thức công luận toàn cầu, cứ như trò đùa dai không phải lúc, trắng trợn và cực kỳ dại dột vậy.

Nguồn: Blog Bùi Tín (VOA)

7 Phản hồi cho “Đùa dai”

 1. Phan BA says:

  Bác Tín, tôi thấy bao lâu nay mọi người chỉ trích những người lãnh đạo của cộng sản chỉ đứng ở vị trí của họ, chính tôi cũng vậy; ta thật sự không hiểu những người lãnh đạo cộng sản.

  Ngoại trừ cặp ma đầu duẩn/thọ, còn lại mấy người kia họ không thông minh, thiếu hiểu biết. Dù rằng tất cả họ là hết làm đầy tớ cho Nga lại làm đầy tớ cho tàu..họ còn bị đám gian sau lưng lợi dụng họ nữa.

  Ông dũng, ông khải, ông kiệt kiếm được vài miếng đất nhưng bị người ta chưởi tới cỡ nào. Trong khi những người khác lợi dụng, gặm nhắm, ăn, giàu hơn họ cả trăm lần mà không ai nói tới (các chúa đảo, chúa rừng, chúa doanh nghiệp từ công hoá tư)!!

  Mình không thể dùng luân lý, phải trái mà nói với họ! vì họ không được dạy dỗ, họ không hiểu! đúng như người trong rừng.

  Tôi nghĩ nếu có một thầy giáo giỏi (GS Châu), hay các nhà sư, thậm chí bà chúa xứ có thể nói ông dũng nghe.

 2. Lê Nguyen says:

  Một khi họ đã xác định “đảng ta là đảng cầm quyền” thì họ còn phải diễn tiếp cái trò hề bầu cử trơ trẽn, tăng cường đàn áp “bọn phản động” đòi dân chủ, thi hành chính sách ngu dân để họ vĩnh viễn cầm quyền trên giải đất quằn quại hình chữ S .Tài nguyên đất nước là tài sản riêng của họ, nhân dân VN là nô lệ của họ, lòng tham của bọn bán nước là vô đáy. Tôi nghĩ, trong lịch sử dân tộc ta chưa bao giờ xã hội băng hoại, quan lại thối nát vô học, tham nhũng đến xương tủy, công an là lũ qủy như cái thời đại quái thai hiện nay,
  Nhưng sẽ có một ngày, hồn thiêng sông núi, vong linh biết bao người đã vì họ mà chết oan sẽ hỏi tội họ. Ác giả ác báo.

 3. Ngo Nhat Nam says:

  Bác Tín viết bài lúc nào cũng hay.Chau se xem cho BacTin mot que xem nam nay Bac the nao?Bac tu ngam nhung cau sau 1421-1424″Nang rang:”Da quyet mot be,”Nhen nay vuong lay to kia may lan!”Duc trong,than cung la than”Yeu tho,vung chiu truoc san loi-dinh”.Chau nghi Bac du kha nang de ngam bon cau nay .Con chau thi chi co ngam vay ne,Nhung gi Bac da quyet thi khong thay doi,Bac con nhieu vuong van trong nghe lam bao,nhieu nguoi khen nhung cung co nhieu ke pha Bac,Bac cung da san sang vung chiu.Nam nay Bac co rat nhieu viet lam,mong Bac giu dinh suc khoe de viet nhieu bai hay cho ban doc.

 4. Lê Nguyên Việt says:

  Đúng vậy đó bác Bùi Tín. Em hàng ngày chứng kiến cái trò hề của tụi nó mà thấy xấu hổ thay. VP Mặt trận TQ Phường dán đầy hình mấy cha nội cha căng chú kiết dân đen tụi em chưa bao giờ biết đến tên tuổi bao giờ. Nhâng nháo, trơ tráo và ngu tới mức không biết mình là ngu khi tụi nó rêu rao cho phép 10-15% cử tri không phải đảng viên ứng cử. Chúng nó quên mẹ nó rằng QH khác, Đảng khác. Bảo sao thằng Sinh Hung ra giữa QH nói “BCT xét thấy những vi phạm ở Vinashin chưa đáng kỷ luật ai”. Ô nhục thay

 5. Phan BA says:

  Bác Tín sống trong họ mà còn không hiểu họ!

  Trong đảng của họ có ba loại người chính:

  1. Bản chất của họ không thông minh, kiến thức còi cụt, họ vẫn còn tin là đảng của mình đúng, việc mình làm là tốt. Họ không được giáo dục đàng hoàng, không biết danh dự, liêm sỉ và đặc biệt là hiểu về người khác: Công nhân, nông dân thuần tuý: Ông Kiệt, ông Thắng, ông Khải, ông 10, ông Mạnh và đám hung thần nông dân.

  2. Loại 2 là loại cực kỳ xảo quyệt, cơ hội, vô đạo đức, tham lam và hung ác: Lê duẩn, ông anh, ông dũng và đám cơ hội thống lãnh kinh tế bây giờ.

  3. Loại người trí thức theo cs vì sợ, loại thất sũng, loại thiếu hiểu biết bây giờ thức tỉnh.

  Những trò hề bầu cử, ai cũng biết. Mà loại người biết mình làm trò gian xảo mà vẫn vênh mặt, bắt người dân đi làm trò hề chỉ có một đường: Làm theo người dân đông Âu và bắc Phi.

  Loại người này không hy vọng gì họ sửa đổi, họ như con nghiện, sẵng sàng giết cha, bán con để có nhiều tiền bạc, ăn uống cho ngon hơn người khác – bản chất súc vật còn trong họ rất nhiều.

  Lẽ nào ÁC mãi thắng THIỆN!

 6. Bỉ ổi says:

  Đúng là trò bỉ ổi. Chẳng qua dân chỗ tôi đi bầu cho xong việc chứ biết thằng nào ra sao mà bầu với bán. Những màn hài kịch của chế độ CS cứ diễn đi diễn lại mãi chỉ khổ dân.

 7. Tôi chưa kịp viết bài vạch mặt lũ người cố chịu đấm ăn xôi thì anh Bùi Tín đã có bài ĐÙA DAI, cám ơn anh. Bọn chúng giả mù giả điếc để núm lấy quyền lực, bọn chúng đang nghĩ rằng “chó sủa mặc chó….” đấy mà. Nhưng bánh xe lịch sử cùa dân tộc VN sẽ nghiền nát những kẻ không biết quay đầu là bờ, mặt chai mày đá, nham nhở, vô tri vô giac, chỉ còn biết có quyền lực và tiền tài… Không còn xa nữa đâu bà con ơi.

Phản hồi