WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

VN lên tiếng mạnh mẽ hơn trước sự xâm phạm hải phận của TQ?

LTS: Một khẩu khí được cho là hiếm hoi lần đầu tiên xuất hiện trên trang web của Thông tấn xã Việt Nam phản đối việc tầu Trung Quốc sáng nay đã lấn sâu vào lãnh hải Việt Nam và phá hoại cáp thăm dò dầu khí của nước ta.

Khác với sự úp úp mở mở từ nhiều năm nay bằng các danh từ “tầu lạ”, “nước lạ”, bản tin của TTX VN đã gọi thẳng tên “tầu Trung Quốc” và lời lẽ của bản tin cũng không  còn dè dặt như trước.

———————————-

Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm vùng biển VN

Ngày 27/5, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu đã thông báo việc sáng 26/5, các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

Thực hiện kế hoạch PVN đã phê duyệt chương trình thăm dò khai thác dầu khí năm 2011, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, một thành viên của PVN, đã cử tàu địa chấn Bình Minh 02 triển khai khảo sát địa chấn tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

Cả 4 lô này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 đã khảo sát hai đợt tại đây, đợt 1 vào năm 2010 và đợt 2 bắt đầu từ ngày 17/3/2011. Quá trình khảo sát những ngày vừa qua được tiến hành trôi chảy và tàu Bình Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, vào lúc 5 giờ 5 phút ngày 26/5, rađa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát và sau đó 5 phút thì phát hiện tiếp 2 tàu nữa đi từ phía ngoài vào. Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo.

Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại.

Vào lúc 5 giờ 58 phút, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Tàu hải giám Trung Quốc mang số hiệu 84 vi phạm lãnh hải của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết thêm ba tàu Hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02; sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02, thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng tàu Bình Minh của PVN cương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu Hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9 giờ sáng 26/5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

Tàu Bình Minh 02 và các tàu bảo vệ đã phải dừng công việc trong ngày 26/5 và thu lại các thiết bị bị hỏng để sửa chữa.

Dưới sự chỉ đạo của PVN và Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, tàu Bình Minh 02 đã sửa chữa thiết bị tại chỗ và tới 6 giờ sáng 27/5, tàu Bình Minh 02 đã trở lại hoạt động.

Phó Tổng Giám đốc PVN khẳng định việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong vùng biển của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của PVN là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của PVN, đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

PVN khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

Tàu địa chấn Bình Minh 02 được PVN đầu tư trang bị từ năm 2008 và đã tiến hành các đợt khảo sát trên vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nguồn: TTXVN

81 Phản hồi cho “VN lên tiếng mạnh mẽ hơn trước sự xâm phạm hải phận của TQ?”

 1. Timsuthat says:

  Quí vị trong và ngoài nước tưởng dân ta có “chính nghĩa” để chống TQ và đánh lại họ như đã từng đánh Pháp, Mỹ để bảo vệ lãnh thổ VN và sẽ thắng vì chính nghĩa về phe ta?

  Theo tôi nghĩ, sự thật là …

  Ngày nào còn ĐCSVN, ngày đó lãnh thổ và dân tộc VN còn tiếp tục bị TQ áp bức, chiếm biển Đông lưỡi bò và khai thác tùy tiện. TQ sẽ cố tình tiếp tục bắt tàu đánh cá VN, bắn giết ngư phủ và cản trở việc khai thác của VN như vụ tàu Bình Minh vừa qua mà ĐCSVN sẽ không dám làm gì hết, cho dù dân có biểu tình chống đối đến mấy đi nữa.

  Lý do là ĐCSVN biết rằng, một khi mà VN kháng cự và tấn công bất cứ tàu nào của TQ, quân đội TQ sẽ có cớ đó để gây chiến tranh với VN và sẽ đánh VN cho tới khi VN phải đầu hàng mà nhượng biển Đông hoàn toàn cho TQ.

  Cuộc chiến này sẽ kéo dài và cao tùy tới mực độ VN dám leo thang theo. Nhưng ĐCSVN sẽ không dám vì …

  1) ĐCSVN đã có mật ước nhượng biển và đất trước đây trong chiến tranh trước 75 và sau đó (một là để trả nợ cho TQ, hai là để mua che chở của quan thày sau khi chủ nghĩa CS sụp đổ), nhưng nay ĐCSVN muốn dấu nhẹm đi không cho dân chúng và quốc tế biết – nói khác hơn, họ toan tính phản lại mật ước với TQ – để có lý do và thế đối nội và đối ngoại mà khai thác tài nguyên, nay càng ngày càng nhiều hứa hẹn.

  2) Trong một thế không liên minh an ninh với các nước dân chủ láng giềng và Hoa Kỳ (như Philippines), không quốc gia nào sẽ nhúng tay vào cuộc chiến này giữa VN và TQ nếu nó xảy ra. Tất cả sẽ phản đối miệng nhưng không quốc gia nào muốn trả cái giá gây chiến với TQ. Tuy có ảnh hưởng an ninh tới Hoa Kỳ nhưng vì không có quyền lợi trong vùng và hiệp ước gì với VN, họ sẽ đứng ngoài mà thôi, cho dù VN có bị pháo kích bỏ bom nát hết nước từ Bắc vào Nam.

  3) Thế giới sẽ đòi mang việc này ra LHQ để giải quyết và ĐCSVN do đó sẽ bị lật tẩy – đây là điều ĐCSVN không muốn. Nếu VN chịu đầu hàng và thương thuyết, TQ sẽ có hiệp ước với từng quốc gia trong vùng (song phương mà thôi – không đa phương). Đàng nào đi nữa, lưỡi bò tuy sẽ cắt đi để trả một phần cho Philippines và quốc gia nào muốn đòi chủ quyền trên căn bản luật LHQ UNCLOS, còn phần của VN thì sẽ mất tất cả, trừ phần TQ thí cho.

  Và vì thế, ĐCSVN bên ngoài vẫn tuyên bố chủ quyền và tìm cách khai thác biển Đông, họ không dám làm lớn chuyện, không cho dân biểu tình tự do, và viết tin tức rất lạnh nhạt về vấn đề.

  Đây là một cách mà ĐCSVN đang tìm cách gây áp lực quốc tế với TQ để mua chuộc lại phần nào những gì đã mất trong mật ước, và như thế sẽ đỡ mất mặt với dân chúng đến nỗi có thể nổi loạn. Như thế, họ sẽ được tí mắm muối tưởng đã mất hẳn, mà lại còn được uy tín là giải quyết hòa bình tốt đẹp rồi để tiếp tục cai trị VN.

  Quí vị chắc đã hiểu tình trạng?

  Nhân dân VN như là con cóc đang bị đun sôi trong nồi TQ từ từ mà không biết. ĐCSVN vẫn cứ bám vào huyền thoại HCM và đảng để giữ quyền lực và tư lợi – nhất là khi còn được “láng giềng tốt” hứa hẹn đền bồi cho các “đồng chí”. Nhân dân VN là con bài để ĐCSVN thương lượng với TQ.

  Chỉ trừ khi nhân dân VN khai trừ được ĐCS, lật đổ chế độ hoàn toàn thì những hiệp ước mật và công khai với TQ sẽ tiếp tục diễn ra như thế này, ngày càng đè nặng lên nước VN và rồi một ngày không xa, TQ hoàn toàn thống trị VN trên kinh tế và văn hóa (mặt công khai) và chính trị (mặt ngầm) – giống như một bang của Tàu mà thôi. Tiếng Quan Thoại sẽ được đặt là ngôn ngữ chính thứ hai (rồi trở thành thứ nhất trong 2, 3 thế hệ).

  Chỉ khi lật đổ được ĐCS và thành lập một chính phủ do dân bầu ra, thì tất cả hiệp ước mật và công khai mới trở nên vô hiệu hóa và dân VN mới ra khỏi vòng xiết chặt của TQ. Nếu khi cách mạng dân chủ xảy ra, TQ sẽ không dám nhảy vào vì như thế Hoa Kỳ và quốc tế có cớ để can thiệp một cách chính đáng (TQ sẽ bị coi là kẻ xâm lăng thực sự).

  Chỉ khi VN thành quốc gia dân chủ chính hiệu không độc tài, có liên minh với các nước Á Châu dân chủ khác (như NATO) thì mới có khối lực về kinh tế và quân sự lớn để chống lại bành trướng của TQ lâu dài. Rất tiếc là VN đã bỏ qua cơ hội này sau khi CNCS sụp đổ. Bây giờ thì có quá trễ chưa? Tôi nghĩ rằng chỉ có nhân dân và quân đội VN có thể trả lời câu này … không phải nhà nước hay ĐCSVN (như qua báo chí, truyền thông lề phải).

  Tôi rất buồn mà phải nói ra điều này vì tôi thấy các bài bàn luận, lý thuyết, lịch sử dài dòng, đả kích cá nhân hay tập thể (nhất là chê bai đả kích chế độ VNCH cũ, người hải ngoại, v.v. từ trong nước), tôi không thấy điều gì cho tôi hy vọng là cách mạng dân chủ sẽ xảy ra, và do đó VN đang càng ngày càng bị TQ xiết chặt. Các cải thiện về kinh tế, giáo dục, luật pháp, hay bất cứ vấn đề gì dưới chế độ toàn trị của ĐCSVN hiện thời cũng sẽ trở nên vô ích, vì cái nồi Made in China đang sôi lên từ từ …

  Timsuthat — Một kẻ đã mất nước (dù không cố tình), nói và viết tiếng Việt không rành nữa, nhưng đã vẫn hy vọng còn dân tộc … cho đến hôm nay!

Phản hồi