WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Biển Đông nổi sóng lừng

Ảnh: chinadaily

Mấy năm qua liên tục những tờ báo quốc tế và cả báo chí Việt nam trong và ngoài nước đều nêu ra những hoạt động quân sự thôn tính đảo biển thuộc chủ quyền của Việt nam nhưng mức độ mới chỉ nói đến “Biển đông nổi sóng” nhưng nay đã phải dùng đến đề tài lớn: Biển Đông nổi sóng lừng. Lý do là trong mấy tháng nay Trung quốc tăng cường tuần tra biển, bỏ ra số tiền cực lớn để xây mới và củng cố các đảo đã chiếm được của Việt nam tại Trường sa và Hoàng sa. Mới đây nhất Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi lớn nhất nước này đã đưa ra 19 lô cùng hợp tác khai thác dầu khí ngoài khơi với các công ty nước ngoài trong khu vực Biển Đông.

Theo Vietnamnet cho biết “Trên trang web của CNOOC, Theo đó, tập đoàn đề xuất 12 lô khai thác ở khu vực đông Biển Đông, 7 lô ở phía tây Biển Đông.

Các khu vực thuộc 19 lô này được cho là có khả năng phát triển dầu và khí tự nhiên trải rộng trên 52.006 km vuông. Năm ngoái, CNOOC đã đưa ra một đề xuất tương tự với 13 lô hợp tác khai thác ngoài khơi với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong tháng 2, một thông tin do đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cho hay, CNOOC có kế hoạch đầu tư 350 tỉ nhân dân tệ (54 tỉ USD) trong 5 năm tới để khai thác tài nguyên dầu và khí tự nhiên. Trong số này, CNOOC dự kiến dùng 20 tỉ nhân dân tệ để khai thác và phát triển dầu khí vùng nước sâu. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc thăm dò và khai thác ở Biển Đông trong tương lai gần”, giám đốc điều hành CNOOC Dương Hoa nói trong một cuộc họp báo về chiến lược kinh doanh của công ty năm 2011.

Hôm 24/5, Tân Hoa xã đưa tin, tại Thượng Hải, một giàn khoan dầu khổng lồ hoạt động ở vùng nước sâu 3.000m đã được bàn giao cho CNOOC.

Theo ông Vương Dĩ Lâm, Chủ tịch CNOOC, tập đoàn này coi việc cung cấp giàn khoan khổng lồ là cơ hội tốt để củng cố nỗ lực thăm dò dầu khí nước sâu, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng cho Trung Quốc. CNOOC cho hay, giàn khoan sẽ được lắp đặt trong vùng biển của Biển Đông và bắt đầu thăm dò dầu khí vào tháng 7.

Biển Đông trải dài từ bờ biển phía tây của Singapore ở Đông Nam Á tới eo biển Đài Loan với diện tích khoảng 3.500.000 km vuông, bao gồm hơn 200 hòn đảo. Đây là một hình thể biển lớn nhất sau năm đại dương. Các đảo ở Biển Đông có số lượng nhiều, tập hợp thành một số quần đảo. Rất nhiều trong số này là các đảo chìm, đảo đá không có người ở.

Biển Đông chứa đựng khối lượng đáng kinh ngạc về đa dạng sinh học và tài nguyên biển, bao gồm trữ lượng dầu khí rất lớn, thủy sản và ước tính chiếm 30% các rạng san hô của thế giới.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 19/4 đã đưa ra một báo cáo đặc biệt về Biển Đông, trong đó mệnh danh vùng biển này là “Vịnh Ba Tư thứ hai”. Tờ báo cho biết, Biển Đông chứa đựng hơn 50 tỉ tấn dầu thô và hơn 20 nghìn tỉ mét khối khí. Con số này gấp khoảng 25 lần trữ lượng dầu và 8 lần trữ lượng khí của Trung Quốc đã được chứng minh.

Tờ báo này không trích dẫn nguồn nào của ước tính trữ lượng dầu và khí tự nhiên nằm dưới đáy Biển Đông. Tuy nhiên, báo dẫn lời Trương Đại Vệ – một quan chức cấp cao thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc, khi nói rằng, việc tăng cường thăm dò tìm kiếm ngoài khơi là “chìa khóa” để giải quyết cơn khát năng lượng của Trung Quốc.”

Tình hình biển Đông lại càng căng thẳng khi Trung quốc liên tục cho tầu thuyền vây bắt, đâm thủng tầu của ngư dân Việt nam đánh bắt cá ở khu vực biển thuộc chính chủ quyền của mình. Nghiêm trọng hơn họ còn cho tầu xâm phạm chủ quyền biển của Việt nam, cắt dây cáp của tầu thăm dò biển của Việt nam kéo dài nhiều giờ với thái độ rất ngạo mạn và nhâng nháo còn hơn gấp nhiều lần những kẻ cướp biển Somani hiện nay.  Tình thế cho thấy đã đến lúc chính phủ Việt nam không thể còn tin vào dù là một sợi tơ mong manh đàm phán song phương hữu nghị với phía Trung quốc mà dấu hiệu cho thấy rằng các cuộc đàm phán song phương trong tương lai đã chết. Chính phủ Việt nam đã tỏ thái độ mạnh mẽ hiếm có nhất lên án việc tầu Trung quốc vây quanh tầu Giám hộ Việt nam đang làm công việc thăm dò trên biển của mình, ngang nhiên cắt cáp phá phương tiện làm việc, đe dọa an toàn của con tầu và tính mạng các thành viên trên tầu này. Người ta nay càng ca ngợi hình ảnh và tiếng nói mạnh mẽ của nhân vật “Điếu Cày” người đã lớn tiếng phản đối Trung quốc xâm phạm lãnh hải, đảo biển của Việt nam, đã bị công an Việt nam bắt và bị truy tố “vì hành động yêu nước” là dám lên án Trung quốc, “làm ảnh hưởng đến tình hữu nghị thắm thiết Việt-Trung”. Nay các việc bắt người biểu tình hay biểu hiện lên án Trung quốc cần phải được xem xét lại trước các nguy cơ hiện hữu về sự xâm lược đảo biển của bành trướng Trung quốc đối với Việt nam. Nhiều người cho rằng nhà nước Việt nam nên thả tự do ngay cho những người này cùng với việc phải tặng hoa, xin lỗi và phong họ là những người yêu nước, người anh hùng đã có nhãn quan nhìn xa trông rộng, tỏ thái độ dứt khoát bảo vệ chủ quyền đất nước Việt nam. Có như thế mới có hy vọng khơi dậy lòng yêu nước của toàn dân nhằm tập trung vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đảo biển và lãnh thổ thiêng liêng của đất nước này. Nếu không sẽ làm thui chột đi tài sản quý giá của lòng yêu nước trước các thách thức đe dọa của ông bạn bất hảo anh em Trung quốc đang mài dao kiếm kề cổ mình.

Người Việt nam nay lại thấy vang vọng đâu đây bài Hịch tướng Sỹ năm nào: “Nam quốc sơn hà nam đến cư”. Người ta nhớ đến tháng 12 năm Giáp Thân 1284, hiệu Thiệu Bảo năm thứ 6, đời Trần Nhân Tông, đại binh Thoát Hoan tiến đánh Chi Lăng, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn thất thế đưa quân chạy về Vạn Kiếp. Vua Nhân Tông thấy thế giặc mạnh, cho mời Hưng Đạo Vương về Hải Dương mà phán rằng:

“Thế giặc to như vậy, mà chống với chúng thì dân chúng bị tàn sát, nhà cửa bị phá hại, hay là trẫm sẽ chịu hàng để cứu muôn dân?”

Hưng Đạo Vương tâu: “Bệ hạ nói câu ấy là lời nhân đức, nhưng Tôn miếu Xã tắc thì sao? Nếu Bệ hạ muốn hàng, xin trước hết hãy chém đầu thần đi đã, rồi sau hãy hàng!!”

Người ta thấy văng vẳng lời của người anh hùng đó khuyên dặn người cầm quân trị vì đất nước đó là: “Lấy dân làm gốc”. Lịch sử tháng 6 năm 1300, Hưng Đạo Vương khi bị ốm nặng, Vua Trần ngự tới nhà thăm, hỏi rằng: “Nếu có điều chẳng may, mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách như thế nào?”

Hưng Đạo Vương trả lời: “Ngày xưa Triệu Vũ Đế (tức Triệu Đà) dựng nước, vua nhà Hán cho quân đánh, nhân dân làm kế thanh dã, đại quân ra Khâm Châu, Liêm Châu đánh vào Trường Sa, Hồ Nam, còn đoản binh thì đánh úp phía sau. Đó là một thời. Đời nhà Đinh, nhà Tiền Lê dùng người tài giỏi, đất phương nam mới mạnh mà phương bắc thì mệt mỏi suy yếu, trên dưới một dạ, lòng dân không lìa, xây thành Bình Lỗ mà phá được quân Tống. Đó lại là một thời. Vua nhà Lý mở nền, nhà Tống xâm phạm địa giới, dùng Lý Thường Kiệt đánh Khâm, Liêm, đến tận Mai Lĩnh là vì có thế. Vừa rồi Toa Đô, Ô Mã Nhi bốn mặt bao vây. Vì vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức, giặc phải bị bắt. Đó là trời xui nên vậy. Đại khái, nó cậy trường trận, ta dựa vào đoản binh. Dùng đoản binh chế trường trận là sự thường của binh pháp. Nếu chỉ thấy quân nó kéo đến như lửa, như gió thì thế dễ chế ngự. Nếu nó tiến chậm như các tằm ăn, không cầu thắng chóng, thì phải chọn dùng tướng giỏi, xem xét quyền biến, như đánh cờ vậy, tùy thời tạo thế, có được đội quân một lòng như cha con thì mới dùng được. Vả lại, khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy.”

Đất nước đang có hai đợt sóng lớn đó là sóng lừng phương Bắc từ biển Đông tràn bờ và sóng lòng dân đang chơi vơi và nghiêng ngả bởi nhiều lẽ, bão giá cũng đang tràn đến chưa qua. Phải làm gì bây giờ, đó là câu trả lời của những vị lãnh đạo tài giỏi Việt nam hôm nay và mai sau.

Ngày 26 tháng 5 năm 2011.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

 

30 Phản hồi cho “Biển Đông nổi sóng lừng”

 1. Trúc Bạch says:

  Lại Mạnh Cường viết :

  “hãy cố gạt bỏ mọi dị biệt mà chỉ lấy một mẫu số chung là DÀNH MỌI ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU CHO CHỐNG CỘNG”

  Với tôi, đây là một câu hay nhất trong các “còm” .

 2. LÃO NGOAN ĐỒNG says:

  Tặng bạn hiền MÃ VIỆN,
  kẻ chuyên làm thơ (từng) chùm :-) !!!

  1-
  Bắc kỳ có những thằng điên,
  Trong túi có tiền nhưng bảo là không,
  Suốt ngày cứ chạy lông nhông,
  Nói năng như sấm làm không ra gì,
  Nhưng có một chuyện rất kỳ
  Bao nhiêu nghị quyết nó thì rất thông.

  2-
  Trung kỳ có những thằng khôn,
  Nó đi cửa trước nó luồn cửa sau.
  Suốt ngày cứ nghĩ làm giàu,
  Nó đi đúng chỗ, nó thâu đúng người,
  Nghị quyết nó thuộc mười mươi
  Nhưng chỉ xử dụng những nơi nó cần.

  3-
  Nam kỳ có những thằng tham,
  Nó ăn như hạm nó làm như điên.
  Suốt ngày nó chỉ nghĩ tiền,
  Có con vợ một, nghĩ liền vợ hai.
  Suốt ngày nó nhậu lai rai,
  Có cái nghị quyết học hoài không thông !

  =====

  Rộng lớn nhất: hồ Ba Bể.
  Yên ổn nhất: hồ Trị An.
  Buồn tẻ nhất: hồ Than Thở.

  Chậm chạm nhất: hồ Con Rùa
  Thơm tho nhất: hồ Xuân Hương.
  Sính ngoại nhất: hồ Tây.

  Sắc nhọn nhất: hồ Gươm
  Hữu nghị nhất: hồ Hòa Bình

  Nổi danh nhất: hồ Dầu Tiếng.
  Quậy nhất: hồ Lắc.
  Nghiêm khắc nhất: hồ Cấm Sơn.

  Bạc bẽo nhất: hồ Tam Bạc
  Ướt át nhất: hồ Thủ Lệ.
  Thư thái nhất: hồ Thanh Nhàn.

  Khốn nạn nhất: Hồ Chí Minh !!!!!

  Lão Ngoan Đồng

 3. Ý Thiêng says:

  Tôi cam đoan: Lang Tây Cường chẳng chống CSVN, thì nó
  cũng tan thôi. Ván bài đã định.

  Chúng ta làm gì ? Người có tâm thành và có tài năng, thì
  nên về VN để ” minh minh đức” như Phạm Duy, các ca sĩ
  Miền Nam xua như Tuấn Ngọc, Lê Thu, Tuấn Vũ, Hương
  lan…, mang cái đẹp Miền Nam ta xưa giới thiệu với đồng
  bào Miền Bắc, từ xưa nay bị tuyên truyền sai lầm về văn
  hoá Miền Nam m ình…
  Sao/ Lang Tây Cường có tính làm một chuyến ” khám bịnh
  miễn phí” cno đồng bào nghèo tại ngoại ô Hanoi chăng
  vừa khám vừa…tỏ mình ra là quân y sĩ QLVNVH chứ bộ !

  Cón Ý Thiêng…kjhi có dịp, a ha , ta về giữa kinh thành
  những chiều gió lộng…ta ngâm sang sảng vế thơ rằng:

  Một dân tộc, hai hàng bia đỡ đạn
  Một quê hương, hai thân phận chư hầu,
  Tôi chợt thấy thương THÙ và yêu BẠN
  Chúng ta đều bình đẳng trước thương đau….

  • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

   hahahahahaha

   Thái Tá nói nghe, xin lỗi, mắc … ị quá xoá :-) !

   Tại sao ư ? Nghe này nhớ:

   1/
   Trên cõi đời này chỉ có kẻ mộng du ban ngày mới mơ tưởng:

   - Giặc Cộng không động thủ cũng tan tành ra tro bụi !
   - Diệt Kộng Kiểu Kao Kầy (những bốn “caca” đấy nhớ Thái Tá cộng trừ !)
   - Đánh Kông Kiểu “Khiến Chán”, tranh đấu ôn hòa bất bạo động !???

   Xin lỗi, íú mjạ thằng Kộng mà ôn hòa là chết mẹ với nó ngay !
   Cứ tha hồ mà “hòa rãi với hòa đờm” thì chỉ … ăn kít uống nước thải thui !

   Giờ này mà cha con nó còn mạnh mồm mạnh miệng tuyên bố, không chấp nhận dân chủ đa nguyên, cũng như chống diễn tiến hoà bình !

   Conduite-à-tenir (management):
   - THỦ TIÊU CỘNG SẢN BẰNG MỌI GIÁ,
   DÙ ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP BẤT CẬNH NHÂN TÌNH,
   như dùng bạo lực cách mạng qua khủng bố khi thật cần thiết !

   2/
   Tớ là thành phần elite của đất nước, sao lại ngu xuẩn so tớ với đám xướng ca vô loài !

   Tớ mần chính chị lẫn chính em xưa nay, từng về nước hai lần liên tiếp (2003 và 2004) ngắm xem thế sự, để rồi ngao ngán lại ra đi ! Dĩ nhiên vẫn có những dự án và kế hoạc lớn nhỏ, nhưng dại gì khai báo linh tinh nhỉ !

   Tớ iú khoái show off như Phạm Ruy Tiền … Thực ra các anh chị văn nghệ sĩ chỉ mê có ánh đèn mờ sân khấu, với tiền tài và danh vọng vớ vẩn trước công chúng, chứ íu có chính chị chính em mjạ chi cả.
   Đừng gán cho chúng cái mỹ từ hay chức năng cao cả ấy mà thất vọng, bảo là thần tượng nham nhở, vỡ mộng với thất vọng vì thần tượng bla bla bla.

   Đó là thứ mà Nguyễn Duy từng chế nhạo trong thời ĐM ngày trước:
   Thần tượng giả xèo xèo phi hành mỡ / Ợ lên thum thủm cả tim gan !

   3/
   Chính yếu là cái TÂM trong sáng của mình với dân với nước.
   Người chiến sĩ dân chủ tranh đấu ở môi trường nào cũng thế.
   Hậu phương hay tiền tuyến như nhau. (Sau lưng một thằng người có đuôi còn có một con đàn bà đuôi to hơn, hihihiii)
   Cứ như giương buồm ra khơi, rồi gió thuận chiều nào xoay chiều đó, miễn sao hứng được nhiều gió, giúp cho con thuyền dân chủ mạnh tiến !

   Thí dụ cụ thể ở ngay diễn đàn này, viết bài chủ cũng như góp ý đứng đắn đúng khía, thì so ra công (tội) như nhau, hiểu chửa !
   Trực diện tranh đấu trong nước hay gián tiếp ngoài này, miễn sao làm có bài bản và đạt hiệu qủa cao, là OK Salem !

   Này này ta bảo cho mà biết:

   ANH ĐI RỒI ANH LẠI VỀ TRONG TIẾNG CƯỜI NGẠO NGHỄ !

   Lão Ngoan Đồng

   • Ý Thiêng says:

    Mơ theo trăng và ” vớ vẩn” cùng mây
    Còn chi đâu ngạo nghễ nữa, chốn này

    Cười ..mím chi’… may ăn tiền tí xíu !
    Lại Mạnh Cường giữa đường té xỉu
    Bởi căm hờn quá đáng, mệt tim
    Mệt phồ phào len xuống tận con chim
    Còn chi nữa mà rên trời ngạo nghễ

    Hãy cười mím chi, hãy cười khe khẽ…
    Người dân thương, và thù địch cũng.thương

    Bắt tay nào cây đắp lại quê hương!
    Kười khe khẽ, Cường hãy kười khe khẽ…

  • Thanh Đoài says:

   Chả biết ông Ý Thiêng này có man man không mà ăn nói như trẻ con, rằng “Tôi cam đoan: Lang Tây Cường chẳng chống CSVN, thì nó cũng tan thôi. Ván bài đã định.”. Đúng là vớ vẩn, chỉ được cái ăn nói xàm ba láp.

 4. hương says:

  Tổ Quốc VN lâm nguy – Thậm chí nguy!
  - “Trung Quốc Binh khí Đại toàn”, . Lời lẽ khích động, hô hào chuẩn bị chiến tranh với VN.
  - QĐND hảy chuẩn bị trúc khi bị TQ đánh úp. Hay là buông súng đầu hàng ? hay là cùng với công an
  hiếp đáp dân không tất sắt trong tay? hay là đổ lổi cho Bộ chính trị không có lệnh “đánh” thảo nào
  như thế vì Bộ chính trị đã là chư hầu thần phục TQ hay một số ăn tiền theo TQ hảy đề cao cảnh giác.
  Nếu còn mang nhục bị đánh mà không có lệnh BCT thì chỉa súng vào bọn thái thú BCT . Có làm được không QĐND ? nếu hèn buông súng bỏ ngủ về đuổi gà cho bu nó .
  SLH
  (BBT: Tài liệu bạn dán kèm quá dài nên chúng tôi phải cắt bỏ)

 5. NGÀN KHƠI says:

  HOAN HÔ AI, ĐẢ ĐẢO AI

  Trung Quốc bao nhiêu năm lớn mồm đả đảo đế quốc Mỹ. Mao Trạch Đông cho Mỹ là con hổ giấy. Họ Mao còn đưa ra khẩu hiểu thôn quê bao vây thành thị. Điều này cũng có nghĩa các nước “thôn quê” kiểu của Mao sẽ bao vây và đánh gục “đế quốc” Mỹ thành thị, để nhằm xây dựng thế giới đại đồng. Nhưng rồi cả Cách mạng văn hóa, Hồng vệ binh, cải cách ruộng đất, chiến tranh Triều tiên v.v… đều cho thấy mọi tham vọng cá nhân của Mao, cũng như tham vọng bá quyền nước lớn TQ của Mao. Ngày nay thì Mao cũng đã chết, nhưng dư âm của cách mạng “đỏ” kiểu đó trong thời hiện đại, và đặc biệt là tư tưởng đế quốc “trắng” từ cả ngàn năm trước, vẫn như không hề dứt, mà hiện tại đang có thời cơ trỗi dậy mãnh liệt nữa. Sự lấn chiếm một số hải đảo của VN đã cho thấy điều đó. Và mới nhấtm vụ cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của VN lại càng biểu tỏ rõ giấc mộng bành trướng không hề dừng lại của TQ. Đây chính là điều đã cho thấy tâm lý trong tim đen, hay cái dã tâm của chính đất nước mới nổi lên này là như thế nào rồi. Nói cụ thể ra, cung cách vẽ cái “lưỡi bò” cách xa vùng lãnh hải của mình để tự tiện và trắng trợn khoanh vùng biển thuộc nơi khác, cũng như các hành vi thô bạo đối với ngư dân VN trong lãnh hải của VN, mà đất nước “XHCN” Hán tộc này đang làm, quả thật còn tệ lậu hơn cả trăm lần so với các cung cách thường có của “đế quốc” Mỹ mà nhiều người lâu nay vẫn biết rất nhiều.

  NGÀN KHƠI

Phản hồi