|

Biển Đông nổi sóng lừng

Ảnh: chinadaily

Mấy năm qua liên tục những tờ báo quốc tế và cả báo chí Việt nam trong và ngoài nước đều nêu ra những hoạt động quân sự thôn tính đảo biển thuộc chủ quyền của Việt nam nhưng mức độ mới chỉ nói đến “Biển đông nổi sóng” nhưng nay đã phải dùng đến đề tài lớn: Biển Đông nổi sóng lừng. Lý do là trong mấy tháng nay Trung quốc tăng cường tuần tra biển, bỏ ra số tiền cực lớn để xây mới và củng cố các đảo đã chiếm được của Việt nam tại Trường sa và Hoàng sa. Mới đây nhất Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi lớn nhất nước này đã đưa ra 19 lô cùng hợp tác khai thác dầu khí ngoài khơi với các công ty nước ngoài trong khu vực Biển Đông.

Theo Vietnamnet cho biết “Trên trang web của CNOOC, Theo đó, tập đoàn đề xuất 12 lô khai thác ở khu vực đông Biển Đông, 7 lô ở phía tây Biển Đông.

Các khu vực thuộc 19 lô này được cho là có khả năng phát triển dầu và khí tự nhiên trải rộng trên 52.006 km vuông. Năm ngoái, CNOOC đã đưa ra một đề xuất tương tự với 13 lô hợp tác khai thác ngoài khơi với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong tháng 2, một thông tin do đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cho hay, CNOOC có kế hoạch đầu tư 350 tỉ nhân dân tệ (54 tỉ USD) trong 5 năm tới để khai thác tài nguyên dầu và khí tự nhiên. Trong số này, CNOOC dự kiến dùng 20 tỉ nhân dân tệ để khai thác và phát triển dầu khí vùng nước sâu. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc thăm dò và khai thác ở Biển Đông trong tương lai gần”, giám đốc điều hành CNOOC Dương Hoa nói trong một cuộc họp báo về chiến lược kinh doanh của công ty năm 2011.

Hôm 24/5, Tân Hoa xã đưa tin, tại Thượng Hải, một giàn khoan dầu khổng lồ hoạt động ở vùng nước sâu 3.000m đã được bàn giao cho CNOOC.

Theo ông Vương Dĩ Lâm, Chủ tịch CNOOC, tập đoàn này coi việc cung cấp giàn khoan khổng lồ là cơ hội tốt để củng cố nỗ lực thăm dò dầu khí nước sâu, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng cho Trung Quốc. CNOOC cho hay, giàn khoan sẽ được lắp đặt trong vùng biển của Biển Đông và bắt đầu thăm dò dầu khí vào tháng 7.

Biển Đông trải dài từ bờ biển phía tây của Singapore ở Đông Nam Á tới eo biển Đài Loan với diện tích khoảng 3.500.000 km vuông, bao gồm hơn 200 hòn đảo. Đây là một hình thể biển lớn nhất sau năm đại dương. Các đảo ở Biển Đông có số lượng nhiều, tập hợp thành một số quần đảo. Rất nhiều trong số này là các đảo chìm, đảo đá không có người ở.

Biển Đông chứa đựng khối lượng đáng kinh ngạc về đa dạng sinh học và tài nguyên biển, bao gồm trữ lượng dầu khí rất lớn, thủy sản và ước tính chiếm 30% các rạng san hô của thế giới.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 19/4 đã đưa ra một báo cáo đặc biệt về Biển Đông, trong đó mệnh danh vùng biển này là “Vịnh Ba Tư thứ hai”. Tờ báo cho biết, Biển Đông chứa đựng hơn 50 tỉ tấn dầu thô và hơn 20 nghìn tỉ mét khối khí. Con số này gấp khoảng 25 lần trữ lượng dầu và 8 lần trữ lượng khí của Trung Quốc đã được chứng minh.

Tờ báo này không trích dẫn nguồn nào của ước tính trữ lượng dầu và khí tự nhiên nằm dưới đáy Biển Đông. Tuy nhiên, báo dẫn lời Trương Đại Vệ – một quan chức cấp cao thuộc Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc, khi nói rằng, việc tăng cường thăm dò tìm kiếm ngoài khơi là “chìa khóa” để giải quyết cơn khát năng lượng của Trung Quốc.”

Tình hình biển Đông lại càng căng thẳng khi Trung quốc liên tục cho tầu thuyền vây bắt, đâm thủng tầu của ngư dân Việt nam đánh bắt cá ở khu vực biển thuộc chính chủ quyền của mình. Nghiêm trọng hơn họ còn cho tầu xâm phạm chủ quyền biển của Việt nam, cắt dây cáp của tầu thăm dò biển của Việt nam kéo dài nhiều giờ với thái độ rất ngạo mạn và nhâng nháo còn hơn gấp nhiều lần những kẻ cướp biển Somani hiện nay.  Tình thế cho thấy đã đến lúc chính phủ Việt nam không thể còn tin vào dù là một sợi tơ mong manh đàm phán song phương hữu nghị với phía Trung quốc mà dấu hiệu cho thấy rằng các cuộc đàm phán song phương trong tương lai đã chết. Chính phủ Việt nam đã tỏ thái độ mạnh mẽ hiếm có nhất lên án việc tầu Trung quốc vây quanh tầu Giám hộ Việt nam đang làm công việc thăm dò trên biển của mình, ngang nhiên cắt cáp phá phương tiện làm việc, đe dọa an toàn của con tầu và tính mạng các thành viên trên tầu này. Người ta nay càng ca ngợi hình ảnh và tiếng nói mạnh mẽ của nhân vật “Điếu Cày” người đã lớn tiếng phản đối Trung quốc xâm phạm lãnh hải, đảo biển của Việt nam, đã bị công an Việt nam bắt và bị truy tố “vì hành động yêu nước” là dám lên án Trung quốc, “làm ảnh hưởng đến tình hữu nghị thắm thiết Việt-Trung”. Nay các việc bắt người biểu tình hay biểu hiện lên án Trung quốc cần phải được xem xét lại trước các nguy cơ hiện hữu về sự xâm lược đảo biển của bành trướng Trung quốc đối với Việt nam. Nhiều người cho rằng nhà nước Việt nam nên thả tự do ngay cho những người này cùng với việc phải tặng hoa, xin lỗi và phong họ là những người yêu nước, người anh hùng đã có nhãn quan nhìn xa trông rộng, tỏ thái độ dứt khoát bảo vệ chủ quyền đất nước Việt nam. Có như thế mới có hy vọng khơi dậy lòng yêu nước của toàn dân nhằm tập trung vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đảo biển và lãnh thổ thiêng liêng của đất nước này. Nếu không sẽ làm thui chột đi tài sản quý giá của lòng yêu nước trước các thách thức đe dọa của ông bạn bất hảo anh em Trung quốc đang mài dao kiếm kề cổ mình.

Người Việt nam nay lại thấy vang vọng đâu đây bài Hịch tướng Sỹ năm nào: “Nam quốc sơn hà nam đến cư”. Người ta nhớ đến tháng 12 năm Giáp Thân 1284, hiệu Thiệu Bảo năm thứ 6, đời Trần Nhân Tông, đại binh Thoát Hoan tiến đánh Chi Lăng, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn thất thế đưa quân chạy về Vạn Kiếp. Vua Nhân Tông thấy thế giặc mạnh, cho mời Hưng Đạo Vương về Hải Dương mà phán rằng:

“Thế giặc to như vậy, mà chống với chúng thì dân chúng bị tàn sát, nhà cửa bị phá hại, hay là trẫm sẽ chịu hàng để cứu muôn dân?”

Hưng Đạo Vương tâu: “Bệ hạ nói câu ấy là lời nhân đức, nhưng Tôn miếu Xã tắc thì sao? Nếu Bệ hạ muốn hàng, xin trước hết hãy chém đầu thần đi đã, rồi sau hãy hàng!!”

Người ta thấy văng vẳng lời của người anh hùng đó khuyên dặn người cầm quân trị vì đất nước đó là: “Lấy dân làm gốc”. Lịch sử tháng 6 năm 1300, Hưng Đạo Vương khi bị ốm nặng, Vua Trần ngự tới nhà thăm, hỏi rằng: “Nếu có điều chẳng may, mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách như thế nào?”

Hưng Đạo Vương trả lời: “Ngày xưa Triệu Vũ Đế (tức Triệu Đà) dựng nước, vua nhà Hán cho quân đánh, nhân dân làm kế thanh dã, đại quân ra Khâm Châu, Liêm Châu đánh vào Trường Sa, Hồ Nam, còn đoản binh thì đánh úp phía sau. Đó là một thời. Đời nhà Đinh, nhà Tiền Lê dùng người tài giỏi, đất phương nam mới mạnh mà phương bắc thì mệt mỏi suy yếu, trên dưới một dạ, lòng dân không lìa, xây thành Bình Lỗ mà phá được quân Tống. Đó lại là một thời. Vua nhà Lý mở nền, nhà Tống xâm phạm địa giới, dùng Lý Thường Kiệt đánh Khâm, Liêm, đến tận Mai Lĩnh là vì có thế. Vừa rồi Toa Đô, Ô Mã Nhi bốn mặt bao vây. Vì vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức, giặc phải bị bắt. Đó là trời xui nên vậy. Đại khái, nó cậy trường trận, ta dựa vào đoản binh. Dùng đoản binh chế trường trận là sự thường của binh pháp. Nếu chỉ thấy quân nó kéo đến như lửa, như gió thì thế dễ chế ngự. Nếu nó tiến chậm như các tằm ăn, không cầu thắng chóng, thì phải chọn dùng tướng giỏi, xem xét quyền biến, như đánh cờ vậy, tùy thời tạo thế, có được đội quân một lòng như cha con thì mới dùng được. Vả lại, khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy.”

Đất nước đang có hai đợt sóng lớn đó là sóng lừng phương Bắc từ biển Đông tràn bờ và sóng lòng dân đang chơi vơi và nghiêng ngả bởi nhiều lẽ, bão giá cũng đang tràn đến chưa qua. Phải làm gì bây giờ, đó là câu trả lời của những vị lãnh đạo tài giỏi Việt nam hôm nay và mai sau.

Ngày 26 tháng 5 năm 2011.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

 

30 Phản hồi cho “Biển Đông nổi sóng lừng”

 1. Ngụy Quân Tử - Hồ Bất Quần says:

  “Lấy dân làm gốc” là chuyện đã xưa rồi và bác Trần làm sao tài giỏi bằng Bác Hồ ta đây!!! Này nhé, ta sẽ phái đồng chí Nguyễn Minh Triết sang Tàu, dùng lời lẽ để chia rẽ nội bộ của Tàu. Một khi nội bộ Tàu bị chia rẽ, ta sẽ bình yên vì TQ có câu: Nội phản, Ngoại đãi. Lịch sử đã chứng minh rằng cứ khi nào Tàu có nội loạn, thì VN ta sẽ được yên lành trong suốt thời gian đó. Hiện nay dân tộc Nội Mông đang biểu tình, Tây Tạng đang đòi tự trị, chỉ cần đồng chí Sáu Phong(NMTriết) sang TQ, đi vài đường lưỡi là VN ta lại vững như bàn thạch. Các cô chú đã phục Bác chưa nào????

 2. LÃO NGOAN ĐỒNG says:

  Cher “Mã Viện”,

  Có đôi điều cần đối thoại bộc trực cùng nhau nơi đây nhé.

  1/
  Chữa bệnh tận gốc (traitement étiologique) hơn là chữa ngọn (traitement symptômatique) !

  Gốc nan đề người bệnh Việt Nam chính là con vi trùng thổ tả Cộng Sản như đã nói.
  Phải diệt NỘI THÙ trước tiên. Bởi nó làm cho toàn thân suy yếu, đến nỗi bọn ngoại bang như Tàu phù lẫn Miên khinh rẻ, “cáp dzuồn” dân lành ngây thơ vô tội !

  2/
  Nội thù chính là Ta, rất khó nhận diện ra chúng, nên khó diệt như trên thực tế đã thấy.
  Ngoại thù như Tàu phù coi thể chỉ là thứ ghẻ Tàu ngoài da !
  Chúng làm người mắc bệnh trông … mất thẩm mỹ thật đó, nhưng ko đáng ngại lắm đâu !

  Ví von bắt chước cụ Thích Quảng Độ là chính xác nhất:
  - Tàu cộng như cứt gà … khô ! Hảy nhẹ hay mạnh một cái là chúng rơi khỏi áo quần ngay.
  - CSVN như cứt gà … ướt ! Gột mãi chưa hẳn đã hết bẩn áo quần !

  CSVN gây nhiều đổ vỡ tình tự dân tộc, hệ quả nhân tâm ly tán. Nhất là hiện nay trong nước chất liệu nhân xã ra rời tơi tả trong cơn lốc “kinh tế thị trường mô hình xuống hố cả nước”, kết hợp với quốc nạn tham nhũng, nên trên bảo dưới không nghe, mạnh đứa nào đứa đó nhét đầy túi tham không đáy ! Rồi bán đất bán biển bán tài nguyên thiên nhiên vô tội vạ !
  Ôi tội ác như lá như cây trên rừng, biết kể sao cho xiết.

  Tội lớn nhất của CSVN ko thể thứ tha là, phí phạm con người, nhất là nhân tài VN !
  Còn CS là nhân tài VN như sao buổi sớm, lờ mờ và thưa thớt !
  Hệ quả đất nước ngày một tụt hậu thê thảm, nguy cơ giải thế quốcgia VN ngày một lớn !

  Chốt lại, dành toàn tâm toàn trí thủ tiêu CSVN càng sớm càng tốt !
  Chữa gốc song thì con người dần dần bình thường trở lại thôi !

  Thân ái,

  Lão ngoan Đồng
  “Tổ sư” ngành (mới) Y học Chính trị

  • Trung Kiên says:

   TK hoàn toàn nhất trí với comment trên đây của Lão Ngoan!

   Đúng vậy:

   - Tàu cộng như cứt gà … khô ! Hảy mạnh tay một cái là rơi
   - CSVN như cứt gà … ướt ! (cứt gà sáp) bừa bẩn vừa hôi, bám dính chặt

   • Ý Thiêng says:

    Ông Cường ông Kiên vô lý chi thậm !

    Cứt gà sáp nó bám vô quầầng áao,
    dơ quá, thì vứt mẹ nó bộ đồ đó đi!

    Sao cứ đứng lại mà thở than cuồng?

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Ciao chào thái tá Í Ẹ nhớ,

    Đường trường xa con chó (Kao Kầy) nó tha con mèo (Ý Ăn Theo)

    Só rì wên hát sai hát lại nhé :
    Đường trường xa thái tá íu chịu về nhà !
    Thành tên tàn binh “trăm năm cô đơn” nơi diễn đàn ảo !

    Có mỗi bô cánh diện chơi lấy le dính cứt gà, vứt đi đâu ?
    Để ở truồng lòi mẹ nó cụ Hồ ra à ???
    Lạng quạng Kao Kầy với Gâu Gây đớp mất cụ sao !?

    Lão “Ngang”

   • Trung Kiên says:

    Dẫu biết rằng..”Cứt gà sáp nó bám vô quầầng áao, dơ quá, thì vứt mẹ nó bộ đồ đó đi!…Nhưng khốn nỗi không thể vứt bỏ nó dễ dàng được!

    Nó cũng…sệt sệt hôi hám bám theo như những lời phát biểu của Ý Thiêng trên DCV cả NET lẫn COM vậy, có ai ưa đâu…Nhưng biết làm sao được?!

 3. Trung hoàng says:

  THEO GIÓ CUỐN CỜ.

  Hởi toàn dân Việt yêu nước trong ngoài, Biển Ðông Việt Nam đang sôi sụt do chính bá quyền bành trướng Bắc Kinh gây hấn, nguy cơ lấn chiếm bao vây hoàn toàn dân Việt cuả Trung Quốc đã tới lúc bắt đầu vào cuộc. Chống độc tài trong nước và ngăn bành trướng phương Bắc nếu được đưa lên bàn cân, hẵn nhiên CHỐNG BÁ QUYỀN BÀNH TRƯỚNG là việc hệ trọng cho đất nước và sự tồn vong cuả cả dân tộc.

  Ðộc tài độc đảng trong nước có thể thay đổi được, nhưng khi lảnh hải và đảo bị mất về tay Bắc Kinh, chắc chắn xương máu dân Việt phải bị tiêu hao nhiều hơn nưã, mà sự toàn vẹn những e khó khăn gấp nhiều lần so với cơ thế hôm nay. Nếu tất cả những người dân Việt yêu nước trong ngoài, tập trung vào mục tiêu chống ngăn bành trướng, khí thế toàn dân khắp trong ngoài sẽ thúc đẩy nhà cầm quyền lảnh đạo CSVN, phải chuyển hướng thay đổi theo làn sóng cứu nước đối với phương Bắc. Không cần dân ta kêu gọi nhiều như trước, chính những thành phần còn yêu nước trong giới tầng nầy, sẽ trở về điểm đứng dân tộc cùng tất cả mọi người để cùng CHỐNG NGĂN BÀNH TRƯỚNG. Tôi luôn tin tưởng vào điều đó.

  Hướng theo làn sóng CHỐNG BÁ QUYỀN BÀNH TRƯỚNG, dù muốn hay không chuyện xoay hướng chuyển cờ rồi cũng sẽ phải xảy ra. Ðó là cơ hội sau cùng giành cho người CSVN, nếu những người còn có lòng yêu nước không muốn bị xem là làm tay chân cho ngoại tặc. Con đường kết chặt trong ngoài để ngăn bành trướng, cũng chính là con đường chuyển hoá trong ôn hoà ổn định, sự chuyển hướng tách khỏi hấp lực ÐCSTQ, mà từ lâu ÐCSVN bị lệ thuộc vào. Khi số đông trở về cùng chung điểm đứng cuả dân tộc, chắc chắn một số thành phần nội gian sẽ bị lộ mặt. Bởi vì đường ranh chiến tuyến chống giặc Bắc phương, đó chính là sự thanh lọc tốt nhất mà không cần tốn nhiều công sức.

  Trong lộ trình chống ngăn bành trướng, chắc chắn sự chuyển hoá dân chủ sẽ được từ từ hoàn thành, bởi vì chính những lảnh đạo CSVN hôm nay cũng hiểu con đường độc tài đảng trị, là trở ngại to lớn cho nền ngoại giao mà Việt Nam đang hướng tới. Một nền ngoại giao trong giai đoạn mà Việt Nam chắc chắn phải mở rộng trên mọi mặt với thời gian, để khã dĩ có thể tạo cái thế vững vàng lại cho đất nước và dân tộc trước cơ thế mới. Thêm vào đó, không ai mà không thấy sự tiêu vong khó tránh khỏi, đang giành cho các thể chế CS độc tài toàn trị trong thời đại mới cuả hôm nay và tương lai về sau.

  Mượn Ngọn Gió Ðông và giúp đỡ tận tình các sắc dân Tạng Hồi Mông Mãn, là điểm hướng tới sự khôn ngoan cuả người dân Việt trong ngoài, vưà bảo toàn tiềm năng tiềm lực dân tộc, vưà tạo sự hổ trợ đồng thuận với người dân trên đất nước Trung Quốc, nhất là các sắc dân đang bị đối đải không được bình đẳng trên mọi phương diện. Tình yêu nhơn loại đó sẽ thúc đẩy dân Việt mạnh mẻ hơn nưã, cùng nhau hướng vào trọng điểm chống ngăn bá quyền bành trướng, nó vưà có ý nghiã cho hai dân tộc Việt-Trung, mà cũng vưà được cả nhơn loại trên thế giới đồng tình ủng hộ.

  Bởi vì đường lối bá quyền bành trướng chính là mối hoạ chung cho toàn thế giới nhơn loại, vưà phải gánh chiụ hiểm hoạ chiến tranh huỷ diệt nhau, cũng như vưà kéo dài mãi sự thù hận không bao giờ chấm dứt, đối với các nước nhỏ trong khu vực lân cận với Trung Quốc.

  Bàn Tay Lạ luôn ẩn núp trên khắp các mạng cuả người dân Việt, đội lốt Chống Cộng thúc đẩy luôn tiếp diễn cảnh Huynh Ðệ tương tàn tương sát lẫn nhau, hẵn nhiên kẻ được lợi chính là bá quyền bành trướng Bắc Kinh. Khêu khích sự thù hận Bắc Nam Quốc Cộng, tạo ảo tưởng cho số ít theo đốm ăn tàn, phân hoá dân tộc Việt theo lối “màu xám” nưả trắng nưã đen.
  Mong toàn dân Việt yêu nước trong ngoài luôn cảnh báo thận trọng với thành phần CHUYÊN NGHIỆP nầy. Phải lấy tiêu điểm phương châm CHỐNG NGĂN BÀNH TRƯỚNG làm trọng điểm, kẻ độc tài cầm quyền rồi cũng phải theo gió mà xoay cờ thôi. Bởi vì chắc chắn, ÐCSVN không còn có thể chọn lưạ con đường nào khác hơn, khi toàn dân Việt trong ngoài phát động mạnh mẻ con đường CHỐNG NGĂN BÀNH TRƯỚNG. Một con đường không có lợi cho riêng bất kỳ một thành phần đảng phái nào, mà chính là lợi chung cho toàn dân tộc và đất nước VIỆT NAM.

  ĐCSVN trước sau gì rồi cũng phải xuôi theo gió mà cuốn cờ thôi, khi mà ngọn cờ và thể chế rập theo khuôn cuả CSTQ, khó có thể tồn tại trước làn sóng bừng khởi cuả toàn dân Việt theo thời gian, trong suốt giai đoại TOÀN DÂN CHỐNG NGĂN BÀNH TRƯỚNG. Mong kẻ yêu nước thương nòi phải thấy được tường tận chính xác vấn đề, tập trung cùng thổi lên Ngọn Gió Ðông tiếp sức cho Tạng Hồi Mông Mãn, những sắc dân rất xứng đáng được hưởng quyền làm người như nhau trước sự bình đẳng cuả Ðấng Thượng Ðế.

  Xin trân trọng.

  • Nguyen V N says:

   Tôi xin ỦNG HỘ hết mình lời kêu gọi chân thành này của Trung Hoàng. Mong là đa số dân Việt tiếp nhận đễ cứu nước.
   Xin đa tạ
   Nguyen V N

 4. khaymouk says:

  day la mot that bai lon cho vietnam ca ve mat chinh tri lan kinh te
  ve mat kinh te thi cac nha dau tu dac biet la khai thac dau, cac nha dau tu se mat niem tin la dau tu cua ho khong duoc bao ve an toan khi dau tu vao vietnam
  con ve mat chinh tri thi thay vietnam khong the bao ve duoc lanh tho lanh hai cua minh

 5. NGUYENVN says:

  Khi ngươi TQ ngang nhiên vào lãnh thổ VN phá phách mà họ vẫn mạnh miệng nói là lãnh thỗ cũa họ, thì chúng ta cũng cần xét lại xem mối quan hệ lịch sử giữa hai nước xem có gì ràng buộc lẫn nhau không?
  Ở đời có ai thừa tiền mua pháo cho người khác đốt chơi?
  Và dĩ nhiên, Khi TQ đổ súng ống đạn dược, nhân mạng, tiền tài cho hai cuộc kháng chiến “thần thánh” của VN thì chàc chắn họ đã có chủ đích rồl!
  Những người csvn vì bệnh thành tích nên sẵn sàng nhượng bộ mọi yêu sách của tq để dành cho cho bằng được hai chữ “chiến thắng” với người anh em ruột thịt của mình!
  Biết đâu chẳng có những thoả thuận ngầm nhường đất cho nhau miển là giúp csvn chiến thắng miền nam , chẳng hạn như công hàm dại dột Phạm văn Đồnng xác định lảnh hải biền đông của TQ!
  Nếu có, Đảng csvn nên bạch hóa cho người dân đươc biết, thời gian đã dài qúa đủ rồi!
  Đừng để nguời dân phải sủng sốt khi TQ công khai hóa sự kiện!

  Các bạn nghĩ sao nếu TQ trưng ra một bằng chứng khác còn ngoạn mục (hoành tráng) hơn công hàm Phạm văn Đông?
  Có lẽ lúc đó thì:
  - Các tàu đánh cá VN sẽ chạy ra “biển” Hồ của Campuchia tha hồ đánh bắt ở biển này!
  - Các tàu bè muốn “vươn ra biển lớn” thì phải xếp hàng chờ đợi tàu hải giám TQ lai dẫn!
  v.v
  Và con gà mái biết gáy dcsvn thì chắc chắn bị ngọng rồi, nếu có cất tiếng gáy thì cũng chỉ dám gáy trong hơi thở phì phò:
  - đảng ta chiến thắng mọi kẻ thù, trừ ra…trung cóoc zvĩ đại!!!

  • Nguyen V N says:

   KHÂN
   Kính BBT Đàn Chim Vi ệt xin vui lòng yêu cầu người viết dùng Nick NGUYENVN phía trên phải thay đổi Nick khác vì đó là môt hành đông không thể chấp nhận và có tính cách LƯÀ BIP và Bôi nhọ tôi.
   Nick thật là Nguyen V N với điạ chị mail là [email protected] và luôn ký tên
   Nguyen V N phía dưới. Biệt danh Nguyen V N là tên viết tắt của tên thật tôi và đã dùng trong nhiều năm qua trên nhiều diễn đàn.
   Sự mạo danh này là để phá hoại diễn đàn và gây hoang mang cho người đọc nhất là giọng điệu Quá khích không phải của tôi.

   Xin cảm ơn BBT lưu ý cảnh cáo kẻ mạo danh này và xin yêu cầu các đôc giả hảy đề cao cảnh giác.
   Xin đa tạ
   Nguyen V N

   • Trấn Sơn says:

    1) Nguyen V N
    2) NGUYENVN

    Ông Nguyen V N la hoảng tiều, hai tên hai nickname hoàn toàn khác nhau, văn ngôn cách viết cũng khác nhau thì làm gì có chuyện LƯÀ BIP hay Bôi nhọ?
    Ông tự đề cao mình thế?

   • Nguyen V N says:

    Bạn Trần Son chúng tôi đã giải thích với nhaủ chuyện cũng đã xong, mong bạn bỏ qua cho. Tôi chả là gì ca tự đề cao đễ làm gì. con hằng ngàn người giỏi hơn mình mà. Chỉ có vân đề nguyên tắc mà thôi.

    Mong là đã giải quyết mong chúng ta dành sức hợp lưc thay đổi chế độ cho dân nhờ là điều chính,nếu bạn hiểu lầm thì tôi cũng sãn sàng rút lại lời này cho êm đẹp.
    Còn tự đề cao thì không bao giờ có trong ý tưởng của tôi.
    Mong bản thông cảm.
    Thân mến
    Nguyen V N

   • KhoTu says:

    Thưa bạn Trấn Sơn xin cám ơn nhận xét của bạn, thưa bạn NGUYENVN = NGUYỄN VĨNH NINH, tôi chả hiểu sao ông này lại ăn nói chẳng ra gì, hợm mình vô lối nên tôi không muốn nói chuyện ông ta.

 6. Cu Tý says:

  CƠN KHÁT DẦU

  1.
  Cơn khát dầu đâm đầu liều mạng,
  Biển Ðông lừng cướp cạn dọc ngang.
  Lưỡi Bò trân táo ngông ngang,
  Vểnh môi uốn lưỡi bắt quàng tóm thâu.
  Tung hải giám chận đầu thiên hạ,
  Cắt cáp người tặc lạ Biển Ðông,
  Thói Tần dạ Sở ẩn lòng,
  Gian ngoa quỷ quyệt Tào Công thưở nào.

  2.
  Cơn khát dầu bươi quào khắp chốn,
  Rắc tơ thù hổn độn mọi nơi.
  Việt Nam mây oán ngút trời,
  Ngàn Năm còn đó muôn đời khó quên.
  Cướp Hoàng Sa làm nền xâm lấn,
  Ðoạt Trường Sa gây hấn toàn cầu,
  Lòng tham tợ đáy vực sâu.
  Biển Ðông lừng sóng gieo sầu tóc tang.

  3.
  Cơn khát dầu hung tàng quấy phá,
  Cướp cuả người ra rã Chữ Vàng,
  Bày khoe Bốn Tốt huênh hoang,
  Thụt thò ngư chính mưu toan đoạt dần.
  Hồi Mông Mãn tự thân rối loạn,
  Ðúng cơ thời Tây Tạng vùng lên.
  Oan khiên bao kiếp phải đền,
  Tam Phân Tứ Liệt Sấm rền vang tai.

  4.
  Cơn khát dầu đến ngày lừng sóng,
  Khắp toàn cầu kinh động hải hùng.
  Chim bay cá lượn chập chùng,
  Vi kỳ lông cánh đùng đùng phô trương.
  Cảnh đơn độc cám thương Lê Mác,
  Hương Hoa Lài tan tác buá liềm.
  Sao kia quên đức từ khiêm,
  Ðấu tranh giai cấp gieo hiềm vướn tai.

  5.
  Cơn khát dầu ra oai dõng sức,
  Rợp hải thuyền háo hức lấn sang.
  Vào sâu lảnh hải Nam Ðàng,
  Gậm mòn theo vết dầu loang không ngừng.
  Sấm Diên Hồng bừng bừng vang dội,
  Khắp trong ngoài thúc trổi Hùng Ca:
  HOÀNG SA LÀ TRÁI TIM TA,
  TRƯỜNG SA LÀ MÁU CON NHÀ RỒNG TIÊN.

  6.
  Cơn khát dầu đão điên công lý,
  Sóng Biển Ðông lừng khí Bạch Ðằng.
  Âm ba Sát Thát cao thăng,
  VIỆT NAM tự chủ thề rằng: VẸN NGUYÊN.
  Khắp trong ngoài kết liền một mối,
  Bắc chí Nam tụ hội bên nhau.
  QUÝ NHAU TỪNG GIỌT MÁU ÐÀO,
  THỀ NGUYỀN MÁU ẤY GÓP VÀO NGHIÃ CÔNG.

  7.
  Cơn khát dầu thoả lòng bành trướng,
  Hoàng Trường Sa lộ tướng bá quyền.
  Sao kia vì lợi tư riêng,
  Ðoạn tình quên nghiã say ghiền mơ hoa.
  Theo Lê Mác cưả nhà tan nát,
  Dụng buá liềm hung phạt hoạ mang.
  Toàn cầu lên án bạo tàn,
  Dân quyền trổi dậy khó an thời kỳ.

  8.
  Cơn khát dầu bày vi lộ cánh,
  Ðua vũ trang vướn cảnh đao binh.
  Chiếu manh muốn trải gốc đình,
  Ếch phình to mãi thình lình xác tan.
  Thò đầu rắn nghêng ngang phun độc,
  Vẩy đuôi rồng mong học thói Tần.
  Tạng Hồi Mông Mãn trong thân,
  Gió Ðông Xích Bích rã phân chuyển dời.

  Tài sao khó vượt cơ trời !!!

 7. Ý Thiêng says:

  Ngày xưa, thiên đĩa còn mang mang, quân Tàu có sang cướp bên ta,
  thì chúng cũng là tập hợp của lính tráng mấy tỉnh cực nam của Tàu.

  Bên ta thì, hoặc trên dưới một lòng, hoặc vì cái độc quyền Nhà Vua
  bắt dân phải sợ hãi tòng quân, không cách nào khác như dân quân
  CSVN hiện nay. Nhờ đó tinh thần chiến đấu cao, bởi khi6ng còn
  lựa chọn nào khác.

  Ngày nay, thế giới hết mangmang, đông tây nhìn rõ mặt nhau, mà thằng
  Tàu nó mạnh lên chẳng phải bằng gươm giáo, mà bằng khinh khí
  nguyện tử,và đông…như kiến ! ( Ấy, nó uýnh nhau mí ta, mà nó cho
  chứng một triệu quân lính sang…quy hàng ta, thì có ông Lại M.Cường
  lên làm …thống chế, cũng…gẫy kim chích ! lấy gì mà nuôi Tàu ?. Có
  uýnh nhau mí Tàu, thì…cấm…lính Tàu không được…đầu hàng, ấy a).

  Vậy cho nên, thời này là toàn cầu hoá, là liên lập, thì ta chơi chung với
  Khối Đông Nam Á, và dưới dù che có tên là SAM , Sol=Air Missile!

  • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

   Này tàn binh Ý Ẹ,

   Hãy vảnh tai mà nghe ta bình … loạn nhé:

   1/
   Ngươi chỉ là một trong những tàn binh như Cao Kầy, tuổi nay từ thất đến bát tuần hay hơn thế dzồi, sắp về chầu ông bà ông vải với chầu Chúa con Chúa cha cùng Thánh thần Amen.
   Đã quá đát, hết xí-oách, trí cùng lực kiệt, theo ta tốt nhất là rút vào nursing home hàng ngày vui với TV, mấy em y tá Mọi trẻ tóc vàng mắt xanh trong đó, đừng xuất hiện trước public làm trò hề rẻ tiền nữa nghe.

   Kinh nghiệm chống Cộng lẫn chống độc tài của tàn binh như mi đem áp dụng thời chiến tranh lạnh mà còn thua bét đít, thua cạn láng CS … Thử hỏi vào thời đại mới có còn tác dụng gì chăng ???
   Hừm, ta cho là, có khi phản tác dụng, làm cản trở những bước tiến thế hệ con cháu, phá hoại những mộng vàng người trẻ trong và ngoài nước. Bằng chứng Cao Kầy cùng người nhà (như vợ cũ, lẫn con gái Ng. Kao Kỳ Kục …) chỉ biết bợ đỡ Cộng Sản, ko làm được gì ra hồn. Những kẻ như ngươi chỉ nên ngồi mà lo tổ chức những đại hội … tàn quân nơi hải ngoại an toàn, để cứu trợ thương phế binh “cuốc ra cuốc vào” cho tiêu qua tháng ngày!
   Đừng tiếp tục quậy thối lung tung, khiến người ta rẻ rủng cái chức thái tá tiểu đoàn trưởng bộ binh VNCH nữa. Người người tránh bọn ngươi như tránh hủi, bởi một kẻ nói ngang ba làng cãi ko lại, chưa kể tính khí khật khùng … còn hơn Buồi Dzoáng !

   2/
   Chủ nghiã CS đã hết thời, bị vứt vào thùng rác lịch sự nhân loại. Tại nơi khai sinh ra các đảng và chính quyền CS là Liên Xô, người ta có lúc đặt đảng CS ra ngoài vòng pháp luật ! Chính vì thế mà CS Tàu và Ta phải lột xác để sống còn, như tổng bí Vẫn Như Kũ kêu gọi: Đổi mới hay là chết ! Và chúng thi hành ĐM, treo đầu dê bán thịt chó như ai cũng rõ.

   Chúng đạt được một số tiến bộ cụ thể, làm loà mắt thế gian, bởi đi kèm theo là những XUNG ĐÔT XÃ HỘI (social conflicts) ngày một chất chồng ko sao dấu kín nổi nữa.
   Đó là do nỗi BẤT BÌNH TỪ DÂN trong cuộc sống ngày hàng ngày khó khăn hơn bao giờ hết, do bởi vấn nạn tham nhũng, cửa quyền của mọi tầng lớp cán bộ trong bộ máy chính quyền CS trở thành quốc nạn, đến toàn đảng CS bó tay. Nguyên nhân chính là do độc đảng xưa nay.

   Tương tự những phân biệt đối xử trong tôn giáo, sắc tộc. điạ phương … ngày một nổi cộm, đến nỗi nổ ra những bạo động liên tục và trên điạ bàn cả nước. Có thể nói như thời phong kiến có “giặc châu chấu”, bởi thiên hạ đại loạn !

   Chưa kể Tàu lẫn Ta cùng Miên … thường xuyên xung đột lẫn nhau. Một phần do Tàu xúi dục Miên, mặc khác cũng do Ta ép duyên Miên (chả khác chi Tàu ép Ta vậy).

   Rồi Mỹ cũng nhảy vào phá đám, cố lôi kéo Ta (CSVN) về phiá mình, nhằm tạo một vành đai chống Tàu vùng Đông Á, che cho mạn sườn phiá Tây của Mỹ. Nhin chung xưa Liên Xô với Mỹ, nay Tàu với Mỹ ! Nghiã là bàn cờ thế giới chỉ thay đổi tướng chỉ huy chút đỉnh, còn thế trận vẫn như xưa !
   Kao Kầy và bè lũ như mi và Gâu Gâu (wên Văn Âu chi đó) vội vã bật đèn bật đài ka kải lương làm ta cười bể bầu diều !

   3/
   Những trí thức có đầu óc nhìn xa trông rộng, lòng nhiều tâm huyết, trong cũng như ngoài nước, nay đã nhất trí DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN LÀ CHIÀ KHOÁ VÀNG giải quyết mọi vấn nạn Việt Nam xưa nay !

   Nghiã là, trước tiên cho CS đi chổ khác chơi, bởi độc tài độc đảng là kỳ đà cản mũi !

   Thứ hai, tôn trọng sự khác biệt chính kiến, từng điạ phương, tôn giáo … sẽ không có chuyện một đảng chính thức, một tôn giáo chính thức, một vùng chính thức, một sắc tộc chính thức … Nói rõ, mọi nơi mọi người mọi tôn giáo mọi sắc tộc, người trong và ngoài nước cùng san sẻ như nhau về bổn phận và nhiệm vụ đối với quốc gia dân tộc.
   Mọi bất đồng sẽ được giải quyết qua đối thoại thật sự với thiện ý rõ ràng, nhằm đạt được những đồng thuận dân tộc trên nét lớn. Cụ thể sẽ có những tiểu Diên Hồng, để làm tiền đề cho một Hội
   Trùng Dương, tức một đại hội Diên Hồng ,chả khác gì như vua tôi nhà Trần thời chống giặc Mông Nguyên (giặc Mông Cổ thời nhà Nguyên)

   Thứ ba, thật dứt khoát và rõ ràng với nhau, đây là chuyện nội bộ VN, người ngoài nếu có thiện ý thì giúp một tay loại trừ nan đề độc tài độc đảng đang ngự trị quá lâu trên quyền lực thì welcome. Nhưng với ý đồ khác, xin mời đi chỗ khác chơi vậy.
   (Kao Kầy cùng tay sai muốn dựa vào Mọi tốt nhất nên cuốn gói xéo ngay khỏi nơi đây. Ko cơm thừa lẫn canh cặn cho bọn bay đâu nhé mà hòng mon men tới làm ăn kiếm chút cháo)

   4/
   Này này Ý Ẹ,

   Mi hãy cùng ta ca vang bài hát này chúc tụng quê hương ta ngạo nghễ nhé:

   Việt Nam, minh châu trời Đông

   Nhạc Sĩ: Hùng Lân

   Việt Nam, minh châu trời Đông,
   Việt Nam, nước thiêng Tiên Rồng.
   Non sông như gấm hoa uy linh một phương,
   Xây vinh quang ngất cao bên Thái Bình Dương.

   Từ ngàn xưa tài danh lừng lẫy khắp nơi,
   Tiếng anh hùng tạc ghi núi sông muôn đời.
   Máu ai còn vương cỏ hoa,
   Giục đem tấm thân sẻ với sơn hà.

   Giơ tay cương quyết ta ôn lời thề ước,
   Hy sinh tâm huyết, mong báo đền ơn nước.
   Dù thân này tan tành, gói da ngựa cũng cam,
   Thề trọn niềm trung thành với sơn hà nước Nam.

 8. Trung Kiên says:

  Muốn đấu tranh có hiệu quả, chúng ta phải tập trung tinh thần và chĩa mũi dùi tấn công tập đoàn lãnh đạo csvn, những kẻ hèn hạ, quị lụy trước ngoại bang TQ nhưng lại hùng hổ, khủng bố và đàn áp nhân dân VN!
  TQ ngang nhiên làm phách là… tại vì lãnh đạo csvn HÈN!

 9. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  From: [email protected]
  Subject: RE: La raison du plus forte est toujours la meilleurre….
  Date: Mon, 30 May 2011 11:40:46 +0200

  Kinh qúi hữu,

  Biển Đông nổi sóng to là điều ko tránh khỏi. Nay đã đến lúc những cơn sóng ngầm bộc lộ ra thành các cơn sóng thần ngày một lớn, do những cơn điạ chấn nằm trong lòng đáy biển Đông, tức các vùng nghi có túi dầu và khí đốt.
  Cơn khát năng lượng của Tàu cộng đã khiến nước này trở nên điên cuồng, và họ lại tối mắt tối mũi trước những thành quả tạm thời đạt được trong nhiều lãnh vực (kinh tế, tài chính, thể dục thể thao, văn hóa ….).
  Họ mê muội tự cho mình giờ đây là “lương tâm nhân loại, trái tim loài người”, nên cần phải gấy rút thực hiện giấc mộng Đại Hán từ ngàn xưa vẫn ấp ủ trong tim óc dân Tàu, từ vua quan cho đến dân thường !

  Những người CS Tàu cho rằng, hiện nay mình đi đúng đường, bằng chứng họ đã đoạt được sự kính nể lẫn kinh ngạc, kể cả sự kinh sợ của kè thù, trên toàn cầu. Họ cho rằng, họ xứng đáng được hưởng vinh dự to lớn ấy, mà lẽ ra phải từ lâu rồi, lúc Tàu Mao (Tàu Cộng) đánh bại Tàu Tưởng (Tàu quốc gia) vào năm 1949, nhưng mãi đến nay mới thành hiện thực. Vâng giờ họ có cơ hội thuận tiện bằng vàng, nên ko dễ gì bỏ qua !

  Chưa kể muốn thống nhất đất nước thật sự, tức “nuốt” dễ dàng Hồng Kông (ko còn một nước hai chế độ như lâu nay), Taiwan, Tây Tạng, Tân Cương, Thanh Hải …, các ông chủ Trung Nam Hải phải càng ngày càng chứng tỏ họ là những đại lãnh tụ thế giới, hay chí ít ra là những chính trị gia bản lãnh tầm mức quốc tế, qua cách thật nhanh đã biến Tàu cộng thành một siêu cường không thua kém gì Mỹ trên trường quốc tế.

  Đó là những lý do khiến lân bang Tàu, trong đó có VN là nước có những đường biên giới trên bộ và trên biển rất quan trọng với Tàu, chịu áp lực nặng nề hơn bao giờ hết.

  Dân VN trong ngoài đều lo lắng, đứng trước sự yếu thế qua thái độ qụi lụy hèn mạt của CSVN.
  Liệu CSVN sẽ phải nhượng bộ thêm gì nữa, sau khi đã để mất trọn bộ Hoàng Sa, một phần Trường Sa ?
  Còn phiá Tàu cộng cứ khăng khăng đưa ra “cái lưỡi bò”, nhằm vừa phong toả đường ra biển lớn của VN, vừa dùng sức mạnh để cưỡng đoạt tài nguyên trong lòng biển Đông. Tàu cộng chỉ tìm cách lấn đất lấn biển, bởi chúng chỉ chấp nhận giải quyết mọi xung đột qua đối thoại song phương, thẳng tay từ chối chuyện đưa ra trước quốc tế ! Mặc cho VN tổ chức hội nghị quốc tế họp bàn về biển Đông, Tàu cộng lẫn Tàu Taiwan có đến tham dự, ko phải để tỏ bày thiện chí, mà để làm áp lực qua những tuyên bố hung hăng bên lề cuộc hội thảo như ta từng thấy, cũng như làm mờ mắt thiên hạ rằng Tàu cộng ko thiếu thiện chí giải quyết bằng hòa bình !

  Sau đây để đáp lại phản ứng của thân hữu Felix Nguyễn, tôi xin repost một vài bài mới cùng các dữ kiện gần đây nhất để chúng ta cùng chiêm nghiệm lại mà tính chuyện tương lai.

  Kính cáo,
  Lại Mạnh Cường

  • nvtncs says:

   “La raison du plus forte est toujours la meilleurre”

   Trích Lafontaine một cách quá cẩu thả như thế này thì thuyết phục được ai.

  • nvtncs says:

   Những quốc gia có pháp trị và có chính phủ dân chủ như Mỹ, Anh, biết chút phải trái, tương đối tôn trọng luật quốc tế. Đối với Tầu và Việt Nam, hai quốc gia có chính phủ độc tài, luật pháp được thay đổi tùy theo thời cơ, thì câu thơ của La Fontaine dĩ nhiên đúng.

 10. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Kính tác giả Nguyễn Hoàng Hà,

  Bài viết thật xúc tích, nhất là đoạn cuối lấy điển tích Việt thời nhà Trần.
  Đối đáp giữa vua tôi nhà Trần, cụ thể giữa vua và danh tướng Trần Hưng Đạo, thiệt cảm động và quả thực đó chính là bài học sống thực của tiền nhân để lại con cháu ngàn sau.

  ĐOÀN KẾT TRÊN DƯỚI MỘT LÒNG là sức mạnh vô địch của một quốc gia, dân tộc, một quân đội, một tập thể, một tổ chức về chính trị hay vì những mục đích khác.

  Trong thời chiến, như kháng Pháp rồi chống Mỹ, người CS đã thành công trong công tác vận động quần chúng ủng hộ đi theo mình, nhưng đến nay họ lại là VẬT CẢN lớn nhất cho sự nối rộng vòng tay trong ngoài chống lại bọn giặc bành trướng xâm lược phương Bắc !

  Ta hãy tự hỏi, VỈ ĐÂU NÊN NỖI (Tàu cộng “rẻ rúng” ta quá sức như thế ???
  - Thực tế cho thấy rõ:

  1/
  Chủ thuyết CS đã bị vứt vào thùng rác lịch sử nhân loại, nhưng người CSVN cố bám víu lấy như cái phao cấp cứu, để cố gắng trụ lại trên quyền lực. Những chính sách mang danh đổi mới chỉ nhằm cứu đảng CS, làm hại tiến trình dân chủ hóa VN, bôi mờ tương lai dân và nước Việt theo kịp bước tiến nhân loại trong thế kỷ 21
  Đó là mối bất đồng chính yếu giữa dân và nhà cầm quyền CS, khiến đất nước thống nhất làm một sau nhiều thập niên nội chiến, nhưng lòng người ly tán hơn bao giờ hết !

  2/
  Sự thần phục vô điều kiện của CSVN trước Tàu cộng khiến người dân trong ngoài phẫn nộ, nhưng người CS vẫn cố tình làm ngơ và tìm mọi phương cách trấn áp. Từ đó dẫn đến sự nghi ngờ dữ dội về lòng trung thành của người CS với dân với nước trước hoạ ngoại xâm gần kề.
  Sự lo lắng thành mối ám ảnh khôn nguôi rằng, VN nay mai sẽ trở thành một tỉnh lẻ của Tàu lục điạ trước sự thụ động đến vô cảm của đám lãnh đạo CSVN, làm người người bừng bừng nổi giận, thậm chí phải buông tiếng thoá mạ bằng mọi từ ngữ để giải toả nỗi buồn nhược tiểu và bất lực lật đổ bọn cầm quyền ăn hại đái nát !

  Đó là hai nguyên nhân chính yếu tôi tạm liệt kê ra để chúng ta cùng nhau tìm phương thuốc trị bệnh cho đất nước mình.

  Một khi đã nhận chân ra CS là con vi trùng khốn nạn gây ra những bệnh chia rẽ, tụt hậu, tham nhũng, chiến tranh, đói nghèo, thất học …. trong bao thập niên qua thì giải pháp hay nhất vẫn là, TÌM MỌI CÁCH KHU TRỤC NÓ RA KHỎI QUÊ MẸ BẰNG MỌI GIẢI PHÁP CÀNG SỚM CÀNG TỐT, KỂ CẢ PHẢI DÙNG BẠO LỰC CÁCH MẠNG NẾU CẦN !

  Mở ngoặc đơn, con vi trùng này nó còn lan toả ra đến cộng đồng người Việt hải ngoại. Cần có biện pháp thanh tảy mạnh mẽ nhất, để cho nó không tác hại đến tiềm năng chống độc tài độc đảng của hải ngoại. Muốn vậy, hãy cố gạt bỏ mọi dị biệt mà chỉ lấy một mẫu số chung là DÀNH MỌI ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU CHO CHỐNG CỘNG.

  Amsterdam, thứ hai 30 tháng 05 năm 2011.

  Lại Mạnh Cường

Phản hồi