|

Chuyện TQ cắt cáp qua lời kể một người trong cuộc

LTS: Việc Trung Quốc lấn rất sâu vào lãnh hải Việt Nam và cắt đứt cáp thăm dò dầu khí của nước ta đang gây ồn ào trên báo chí cả trong và ngoài nước. Những thông tin mà chúng tôi cũng như nhiều báo khác đưa lại thường xuất phát từ bản tin của TTXVN hay vài tờ báo lớn trong nước.

Nhưng dưới đây là lời kể của một người trong cuộc do một thân hữu nhận được qua e-mail và chuyển tiếp tới  BBT. Lời kể rất chân thực, chúng tôi xin đưa lại nguyên văn, không có bất kỳ sự biên tập nào.

———————————————

Những đoạn cáp bị TQ cắt đứt. Ảnh On the net

Báo chí ở bờ chỉ biết lấy tin tức từ Thông tấn xã thôi.

Em là người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02 đây. Em cũng là cái thằng phải khổ sở kéo cáp thả cáp trong suốt 3 ngày đây. Trong đó có một ngày đưa thằng Philipine vào bờ vì nó bị bệnh nghiêm trọng (ở Nha Trang), sau đó vừa quay ra lại thả cáp được 6 tiếng, đang quay đầu vào line thu nổ thì 3 thằng tàu Khựa nó xông xông đến cắt cáp. Chuyện chi tiết thì hấp dẫn lắm. Em sẽ kể sau. Giờ đang ở trên tàu internet hạn chế không thể gửi ảnh và video lên được. Nhưng trước sau gì em cũng đưa lên cho anh em xem.

Đầu tiên nó xông thằng vào cáp ngay chỗ gần đuôi cáp. Nhưng em đã cho cáp xuống 15m thay vì 8m như bình thường, nó không cắt được. Ngay lập tức nó quay đầu đi thằng về tàu mẹ với tốc độ tới gần 30 knots trong khi tốc độ tàu mẹ chỉ là gần 5 knots (do đang kéo cáp). Chạy sao thoát, các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi. Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn dù tức vãi cứt ra rồi. Chúng nó cắt cáp ngay chỗ cách tàu 1km. Chứ không phải 3km như báo nói. Sau đó bọn em phải nhờ tàu bảo vệ đi vớt đoạn cáp dài 7km còn lại dưới biển (nhờ có SRD – phao nổi) nên không bị chìm sâu. Mẹ nó, bọn chó lợn Trung Quốc. Lúc em đứng nhìn nó cắt cáp xong còn chạy nghênh nghênh sát tàu mẹ cảnh báo tàu mẹ phải biến ngay nếu không nó bắn, lúc đó tức muốn khóc luôn. Thấy nhục nhã cho cái tổ quốc này, cho bao nhiêu năm kiên cường bất khuất. Giờ bị nó can thiệp sâu như thế cũng không dám động đến nó. Trong khi vùng biển này cách bờ chưa tới 200 hải lý.

Chuyện còn nhiều chi tiết chưa được công bố. Em sẽ kể sau, kèm hình ảnh. Giờ internet hạn chế quá. Mời các bác vào bàn luận chơi.Lô đang khảo sát này thuộc dự án PK-10 (Phú Khánh 2010) của tập đoàn PVN, Việt Nam mình. Còn PVN nó bán cho ai thì chưa biết. Hình như các lô đều đã được bán quyền khai thác rồi. Cái này em không rành, chỉ biết khách hàng trực tiếp là PVN.

Hình thì trước mắt các bác cứ vượt firewall mà vào facebook xem nhé. Hình gốc khi nào về bờ em post. 1/6 này về rồi.

Phải đính chính vài thông tin:

– 3 tàu TQ là 17, 72, 84 (chứ không phải 12, 17, 84 như báo đài đưa tin).

– Nó cắt cáp cách tàu đúng 1km chứ không phải 3km. Cáp dài khoảng 8km chứ không phải 10km.

– Lúc đầu thấy nó phi vào gần phao đuôi em cũng hoảng, cho cáp hạ xuống 15m (bình thường 8m). Sau đó thấy gọi radio nó đếch trả lời, cho hạ xuống 25m. Cuối cùng hạ xuống hẳn 30m (sợ không dám đưa sâu hơn vì các SRD bung ra, lúc đó cáp nổi lềnh bềnh). Lúc này nó không cắt được, lập tức quay đầu thẳng hướng tàu mẹ (nó có chân vịt mũi nên quay đầu nhanh cực). Nhìn trên rada nó phi nhanh lắm, 30 knots (ngang với tốc độ cano rồi). Đến gần tàu mẹ thì nó đi ngang cáp, cắt bằng một dạng như mỏ neo mài bén, lôi thật mạnh. Lúc đó thì thôi rồi, anh em trên tàu tràn cả ra mạn phải chém gió, hút thuốc xì khói. Tức vãi cứt ra mà không làm gì được nó. Tàu bảo vệ của mình phi băng băng tới gần nó xong … xì tốp. Chắc tới để chụp hình báo cáo. Chứ không dám tấn công.

– Đây không phải lần đầu tiên nó cắt cáp. Nó đã làm thế nhiều lần với các tàu địa chấn 2D, 3D của nước ngoài làm thuê cho VN. Đây chỉ là lần đầu tiên nó cắt cáp tàu của VN, và lại vào khá sâu trong lãnh hải của mình.

– Ngoài 3 thằng tàu Surveillance (mà thực ra là tàu chiến) này, còn có vài chiếc tàu hàng chở container em nghi cũng là quân của nó, vì nó chia ra bao vây tàu mẹ đủ các hướng, đưa tàu mẹ vào bẫy. Lúc cáp đã bị cắt mà các tàu hàng này cũng chỉ nằm đó, không tiếp tục di chuyển.

– Sau khi bị cắt cáp, tàu mẹ bị nó ép chạy hướng về bờ. Chỉ có tàu bảo vệ dám ở lại giữ đầu cáp bị cắt, nhưng không kéo đi được vì không đủ sức. Sau đó lúc khoảng 9h tàu mẹ mon men lại nối dây cuốn cáp, thay cáp và tiếp tục làm việc. Đoạn tin trên VTV có cảnh 3 ông Việt Cộng đang sửa cáp là tụi em đó (em mặc áo cắt mất tay hở lòi nách cho mát, hà hà).

– Nói chung chuyện cũng không có gì ồn ào nếu ta làm đúng mực. Chỉ đưa tin khắp mặt báo như thế không phải là cách đối đầu với thằng Trung Quốc mất dạy này.

© Đàn Chim Việt

15 Phản hồi cho “Chuyện TQ cắt cáp qua lời kể một người trong cuộc”

 1. Thau says:

  Coi chừng mắc mưu Nguyễn Tấn Dũng và bè lũ.
  Kinh tế xuống dốc, lạm phát cao như nhà chọc trời, với lại dân tình đang bất mản. Nguyễn Tấn Dũng và đồng bọn mới dùng con bài tháu cáy Tàu xâm lăng để dân đen quên đi mục đích chính là đói nghèo và những sai lầm của tập đoàn NTD.
  Thật ra bọn Tàu ăn hiếp VN mình ngoài biển từng ngày một. Sự việc này đâu có gì lạ đâu ?
  Gần cả thế kỷ bị “đô hộ” bởi bọn quỷ đỏ mà chúng ta không nhớ sao ? Mổi lần có chuyện gì khó khăn là tụi nó lại kiếm chuyện đổ thừa để làm lệch hướng thằng dân đói khỏi nổi lên chống chế độ

 2. backy says:

  Troi oi, tuc den chet mat. Gio thi dan ta phai chien dau voi 2 thang, thang cong san Viet nam uon hen ban nuoc va thang cong san Trung Quoc mat day deu cang.
  Nhuc nha vo cung. Phai khoi nghia thoi, phai giet cho het may thang cong san, nho tan re di, nho cho het giong noi cho san cong san ban thiu di
  (xin loi DCV, toi dang khong the dung font tieng Viet)

 3. …Ngay lập tức nó quay đầu đi thằng về tàu mẹ với tốc độ tới gần 30 knots trong khi tốc độ tàu mẹ chỉ là gần 5 knots (do đang kéo cáp). Chạy sao thoát, các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi. Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn dù tức vãi cứt ra rồi. Chúng nó cắt cáp ngay chỗ cách tàu 1km. Chứ không phải 3km như báo nói. Sau đó bọn em phải nhờ tàu bảo vệ đi vớt đoạn cáp dài 7km còn lại dưới biển (nhờ có SRD – phao nổi) nên không bị chìm sâu. Mẹ nó, bọn chó lợn Trung Quốc. Lúc em đứng nhìn nó cắt cáp xong còn chạy nghênh nghênh sát tàu mẹ cảnh báo tàu mẹ phải biến ngay nếu không nó bắn, lúc đó tức muốn khóc luôn. Thấy nhục nhã cho cái tổ quốc này…
  Thưa đồng bào: Kẻ ngoại bang có võ trang xông tới phá hoại mình, đe nẹt mình ngay tại nhà mình, mà cái gọi bộ chính chẹo (“lãnh đạo” cơ đấy!) kia không dám chống, trong khi một người lính thường còn lồng lộn lên chửi bới chúng (tức vãi cứt…) thì thử hỏi đứa nào là đứa đớn hèn ô nhục bán nước? Cái Bộ ấy, phải đưa vào ưu tiên 1 quẳng vào hòm đi đã, rồi hãy mong ngày quật khởi của dân Việt!
  Nghĩ mà thương và cảm phục cho chính thể Quốc Gia miền Nam, 20 năm cầm quyền chưa hề 1 lần nào làm nhục quốc thể như lũ côn đồ ba đình Việt cộng!!!
  Cờ vàng mãi mãi là quốc kỳ trong tim tôi!
  “Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi…”

 4. Chris says:

  CSVN sẽ đàn áp những ngừơi dân VN vì dám nói lên sự thật.về trung cộng vĩ đại. 3 không cùa NCV là
  Không chống trung cộng, Không lấy lại đất & biển đã mất, không tha những bọn phản động dám chống lại TQ .

 5. hung rau1 says:

  nhuc nhuc nhuc

 6. Truong Luong says:

  Theo mình lúc đó không bắn tàu TQ là 1 điều hợp lý. Tình hình nội bộ TQ h còn loạn hơn các bác nghĩ. TQ đang cần 1 cuộc chiến để giải quyết vấn đề khó khăn trong nước: thất nghiệp, nhân dân mất lòng tin vào chính phủ. Minh bắn trước là bị trúng kế nó rồi. Nó sẽ lu loa Việt Nam bắn tầu TQ trên lãnh hải TQ. Rổi tuyên truyền nhân dân no chuẩn bị chiến tranh. Đanh thắng Việt Nam như kiểu trận Hà Giang năm 1985 là ok rồi. Đánh 1 trận với VN, TQ có nhiều cái lợi: tạo công ăn việc làm cho thanh niên thất nghiệp, lôi kéo quần trúng tin vào đảng cộng sản TQ, thử nghiệm vũ khí mới, chiến thuật mới free. Quan trọng nhất là thử nghiệm khả năng tác chiến của tàu săn bay, kinh nghiệm điều hành tàu, bảo vệ tầu

 7. hương says:

  Trong chuyện này cho thấy người bị nhục là cấp lảnh đạo VN hèn nhát ( không phải khôn ngoan) và bộ chính trị đã theo TQ hay đúng ra là người của TQ từ lâu ( Ăn tiền của TQ thì nàm sao mà phản kháng hay đánh trả) dù là bị cắt cáp ngay trên lảnh hải của VN. Nhục ơi là nhục cho kẻ lảnh đạo đất nước. QĐND muốn rửa nhục nên làm một cuộc cách mạng dân tộc lật đổ đám lãnh đạo là toàn dân sẽ hoan hô và danh dự được khôi phục . SLH

 8. Trung Kiên says:

  Hành động ngang tàng phách lối của hải quân TQ không thể chấp nhận được!

  Việt Nam cần có biện pháp ngăn chận ngay lập tức, chỉ cần một tiểu đội cảm tử chơi sát ván, cho nổ tung tầu TQ khi phát hiện chúng xâm phạm lãnh hải, sau đó đưa sự việc ra trước công luận quốc tế và đề nghị LHQ vào cuộc!

  Cám ơn anh Bạn đã đưa tin, rất mong nhận được thêm tin tức và hình ảnh của Anh. Chúc Anh sức khoẻ. Thân ái.

 9. Vân Khôi says:

  Quân đội Việt Nam oai hùng một thời của tôi đâu mất rồi? Tụi Tầu nó coi thường VN ta quá, ngang nhiên cắt cáp ngay trước mặt lại còn cảnh cáo tàu Bình Minh của ta, nhân viên của tầu Bình Minh tức vãi cứt ra quần, nhà nước VN và quân đội nhân dân anh hùng không biết nhục hay sao?

 10. nguyen trong dan says:

  Đồng chí NguYễn Chí Vịnh ơi, chính sách “BA KHÔNG” của đồng chí có hiệu quả rồi đó!

Phản hồi