|

TQ “tố ngược” Việt Nam tấn công tầu cá

Ngày 9/6, sau vụ tàu Trung Quốc cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các tàu cá nước này trong khi đang hoạt động đã bị các tàu vũ trang Việt Nam xua đuổi.

Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Trong cuộc xua đuổi này, lưới đánh cá của một tàu cá Trung Quốc đã vướng vào cáp của một tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, do đó ngư dân Trung Quốc buộc phải cắt lưới đánh cá.

Tàu của Trung Quốc (trong vòng đỏ) nhìn từ tàu Viking II của Việt Nam. Ảnh: Petrotimes.

Tàu Trung Quốc liều lĩnh lao vào phá cáp tàu Việt Nam, nhưng người phát ngôn Hồng Lỗi lại nói: “Hành động này đã gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sự an toàn của các ngư dân Trung Quốc.”

Vào lúc 6 giờ ngày 9/6/2011, trong khi tàu Viking II do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê đang tiến hành thu nổ địa chấn 3D lô 136/03 (tọa độ 6o 47,5’ Bắc và 109o 17,5’ Đông) tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam, thì tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 62226 được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 311 và 303 đã chạy ngang qua mũi tàu Viking II sau đó đổi hướng và gia tăng tốc độ.

Mặc dù phía Việt Nam đã phát pháo hiệu cảnh báo nhưng tàu 62226 vẫn cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II và bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu 62226 đã mắc vào tuyến cáp của tàu Viking II, làm cho tàu Viking II không thể hoạt động bình thường. Tiếp đó, hai tàu ngư chính 311 và 303 cùng với nhiều tàu cá khác của Trung Quốc đã vào giải cứu cho tàu 62226.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Nguyễn Phương Nga khẳng định khu vực hoạt động thu nổ địa chấn nói trên của tàu Viking II nằm trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Phía Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc làm nói trên của phía Trung Quốc; yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ Việt-Trung, chấm dứt ngay và không để tái diễn mọi hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam,” bà Nga nhấn mạnh.

 

Chiều cùng ngày, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động này của phía Trung Quốc và nêu rõ lập trường của Việt Nam.

Theo TTXVN

4 Phản hồi cho “TQ “tố ngược” Việt Nam tấn công tầu cá”

 1. DO NGHE says:

  Cẩm ĐÀO Tố NGƯỢC
  Phu TRONG Tố XUÔI
  Anh CHÍN LẠNG
  Ả NỬA CÂN
  Biển ĐÔNG DẬY SỐNG
  Vận NƯỚC HƯNG VONG
  Mỷ ƠI Trăm SỰ Nhờ ÔNG
  Nô BEN Tài PHIỆT Dân TRÔNG Dân CHỜ
  Chờ DÂN CHỦ Chờ TỰ DO
  Cho DÂN HẠNH PHÚC Bác HỒ Kính MÔNG

 2. BCN says:

  Quả báo nhãn tiền rồi đó, đàn áp dân oan giờ thì bị Trung Quốc đàn áp lại
  một quê 2 cảnh

 3. Nguyen says:

  Lãnh đạo CSVN (đứng đầu HCM) chơi với thằng tàu bị nó gài cho vào tròng bán cả đất nước VN cho chúng (thằng tàu). Hảy nhớ, chơi với thằng tàu có ngày tán gia bại sản thanh bại danh liệt. Gặp tụi nó phải tránh như tránh hủi.

 4. miem tay says:

  Đừng vội mừng, vì tuồng hát VN.TQ không hoàn thiện lắm nghĩ kỹ sao sơ sài dỡ quá xem dân vn và thế giới là khán giả tầm thường không thấy mưu mô cả hai đang diễn trò rối ở biển đông để hạ màn bắt tay hợp tác vừa tránh tiếng xấu trong nước có tiếng mình diễn xuất tuyệt vời, thật là mưu thần chước quỷ.

Phản hồi