|

Thư gửi Phan Nguyên

Từ hôm bữa tới giờ (ngày 12/06)  tôi mới khỏe và bớt căng thẳng để có thể viết cho bạn mấy dòng tâm sự .Tôi biết cảm giác của bạn lúc này thế nào, giống như tôi:  hụt hẫng và lẻ loi .

Việc tụi mình xuống đường ngày 05 – 12 /06 /2011 vừa qua là để thể hiện quyền – trách nhiêm công dân mà được hiến pháp Viêt Nam ghi rõ trước hiện tình đất nước bị Phương Bắc phá quấy Biển Đông. Dù cảm giác vui buồn đến giờ này với chúng ta còn lẫn lộn, pha thêm sự sự hoài nghi, lo lắng, đơn lẻ đến sợ hãi hoảng loạn …..(bị CA bắt)

Song nguyên ạ!  Sau mấy ngày nghỉ ngơi để nhìn nhận lại mọi vấn đề tôi cho rằng:

Là một công dân, hậu thế của một dân tộc với bề dày lịch sử 4000 năm xây dựng và giữ  nước, trong  phần lớn thời gian trải dọc lịch sử ấy chúng ta phải trải qua không biết bao nhiêu cuộc chiến vệ quốc hào hùng.

Là một công dân của một đất nước mà tiền bối của chúng ta đã tự khắc lên tay mình dòng chữ “Sát Thát” cùng vua quan triều Trần đánh giặc.

Là một công dân của một dân tộc mà tiền nhân của mình bóp nát trái cam khi bị bề trên khước từ mong muốn đóng góp trước hiện tình cấp bách của dân tộc (Trần Quốc Toản ) .

Là một công dân trong một quốc gia sống trên xương máu hàng triệu Cha Anh chúng ta  đã nằm xuống vì một khao khát cháy bỏng Bắc – Nam sum họp một nhà (chiến Tranh thông nhất đất nước 1975)

Là một công dân, hôm nay tôi và bạn cùng bàn bè cũng đã cố  làm những gì có thể  để thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân mà mà Tổ tiên của chúng ta đã từng làm trước hiện tình đất nước,  trước nạn xâm lăng của kẻ muốn bá quyền. Mấy trăm người chúng ta xuống đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và tấm lòng của một công dân hướng về biển khơi, nơi cả triệu đồng bào mình lam lũ mưu sinh giữa mênh mông nguy hiểm  tới tính mạng mà kẻ thù  sẵn sàng giăng bẫy (kẻ nào xâm lấn biên cương tổ quốc ta , nó đích thị là kẻ thù).

Một góc khác của bức ảnh "kungfu"

Nhưng thật buồn Nguyên ạ.

Việc ít ngưới chúng ta ra đường trong ngày 05 – 12/06 kêu gào yếu ớt để tìm cách bảo vệ Tổ quốc, trong khi có nơi trên đất nước này người bị kẻ cướp giật đồ chẳng ai vào can thiệp, chỉ xúm lại tranh nhau nhặt tiền rơi vãi. ( Nguồn tin Yahoo tin tức ngày 16/06 ) .

Thì thôi Nguyên ạ! Tôi thiết  nghĩ qua những gì chúng ta đã làm, tụi mình tự lấy đây là một kỉ niệm đẹp tuổi thanh niên. Tuổi trẻ đang dấn trôi qua, và kỉ niệm nhỏ này ta kẹp vào cuốn nhật kí mỏng để lưu giữ, vì không biết ta còn may mắn có được kỷ niệm đẹp hơn thế nữa hay không.

Vậy được không Nguyên ơi? Tụi mình sẽ giấu  nó xuống đáy cuốn lịch sử dân tộc  làm kỷ niệm cho riêng mình, dù đáng lẽ ta nên đặt lên trên,  vì ta cần viết tiếp cho con cháu ta  sau này chúng nó đọc .

Nguyên thân!

Tôi biết bạn còn buồn lắm, trước khi xuống đường chúng ta vẫn tư tin và thầm nghĩ rât hãnh diện ví nó quá đỗi trong sáng, nhưng chúng ta đã đánh đổi được gì ? Sự ngăn cản bắt bớ một cách vô cảm của phía an ninh …Bạn bị rớt dép khi An Ninh bắt bạn  nhưng may mắn trong số it bạn của tụi mình giữ giùm, họ đã trả lại cho bạn. Đôi dép là vật mà bạn cần có nó khi bước ra bên ngoài .

Than ôi, biển đảo là cửa ngõ của đất nước mình, nhưng tiếc thay người vô cảm trong 86 triệu người lại là số  đông!  Lãnh hải và biển đảo ai giữ  chúng với tụi mình? Nó sẽ vào tay ai?

Rất thân,

KimDuy

Nguồn: Quê Choa

6 Phản hồi cho “Thư gửi Phan Nguyên”

 1. hoang says:

  chi co 1000/80000000 nguoi thi hoa mat nuoc da den…….so nguoi di con it hon so nguoi di xem mot buoi van nghe……van nuoc minh da the… biet sao bay gio.
  Hau qua cua loi giao duc thanh nien la… cu lo lam giau di dung lo gi ca……….

 2. Lê trần Nguyễn says:

  Nếu bọn Trung quốc dùng Công hàm của Phạn văn Đồng theo lệnh Hồ chí Minh, cho rằng chiếm Hoàng sa, Truờng sa là thực thi công hàm giữa hai chính phủ, Vậy các bạn có cho Hồ chí Minh ,Phạm văn Đồng là bán nuớc và có hô Đả đảo Hồ chí Minh, Đả đảo Phạm văn Đồng bán nuớc không?.Đảng cộng sàn không có ký công hàm bán nuớc mà thủ tuớng chính phủ ký đó, Các bạn nghĩ sao?

 3. xuan huong says:

  ĐỊNH MỆNH
  ĐAU THƯƠNG .
  Nguyên ơi ! Duy ơi ! đừng sợ nữa !
  đừng buồn nữa !
  Có những Giọt Nước Mắt
  nhỏ xuống thành Thơ
  Có Những Khổ Đau Làm nên Lịch Sử !

  Hồn Nuớc ngàn năm bừng sống dậy
  Lòng Dân trăm triệu đứng vùng lên !
  Ngợi ca Tinh Thần Dũng Cảm, Lòng Yêu Nuớc
  của Tuổi Trẻ Việt Nam !
  Đoàn Kết Đứng Lên Bảo Vệ Giang Sơn Gấm Vóc !
  Đòi Lại Vùng Trời Vùng Đất Vùng Biển Đã Mất !
  Phát Huy Tự Do – Dân Chủ – Nhân Quyền
  Giành Quyền Dân Tộc Tự Quyết

  Ta đi ra biển gọi Cha
  Lên rừng gọi Mẹ về nhà gọi con !
  Giặc Tầu lấn chiếm Giang Sơn
  Nam Quan, Bản Giốc, Biển Đông, Sa Hoàng !

  Truyền thuyết xưa
  Em còn nhớ không em ?
  Mẹ Cha ta gìn Núi giữ Sông
  Năm Mươi Con theo Cha ra biển
  Trấn giữ biển đông
  Năm mươi Con theo Mẹ lên rừng
  Chăm sóc ruộng đồng

  Khi chia tay Cha dặn các con
  Gặp khi SƠN HÀ NGUY BIẾN !
  Giặc ngoại xâm đánh chiếm giang sơn !
  Hãy gọi CHA về !
  Hãy gọi Mẹ về !
  Cứu Nuớc Cứu Dân !

  Giặc ngoại xâm lấn chiếm biển đông
  Giặc ngoại xâm đã chiếm Nam Quan
  Cha hỡi Cha ! Cha Lạc Long Quân !
  Con gọi Cha về cứu nuớc ! cứu dân!

  HOÀNG SA ơi ! TRUỜNG SA ơi !
  VIỆT NAM ơi !
  BẢN GIỐC ơi ! NAM QUAN ơi !
  VIỆT NAM ơi !

  Ta đã mất bao nhiêu ruộng đồng !
  Ta đã mất bao nhiêu biển đông !
  VIỆT NAM ơi ! VIỆT NAM ơi !

  Giặc lấn chiếm bao nhiêu biển rộng !
  Giặc lấn chiếm bao nhiêu ruộng đồng !
  Ôi ! Đớn đau DA THỊT VIỆT NAM !
  HOÀNG SA ơi ! TRUỜNG SA ơi !
  VIỆT NAM ơi !

  Giặc đã chiếm BẢN GIỐC – NAM QUAN !
  Giặc đã chiếm BIỂN ĐÔNG – SA HOÀNG !
  Ôi ! Đớn đau ĐỨT RUỘT ĐỨT GAN !
  BẢN GIỐC ơi ! NAM QUAN ơi !
  VIỆT NAM ơi !
  Tiếng thét vang xua quân bạo tàn
  Tay nắm tay HÀNỘI – SÀIGÒN !
  THỀ HY SINH !
  Đòi lại GIANG SƠN !

  Chúng con đây TUỔI TRẺ ANH HÙNG !
  Bắc Nam Trung Đoàn Kết Một Lòng
  Đem Máu Xương !
  BẢO VỆ NON SÔNG !

  Chúng con đây thề quyết một lòng
  Bắc Nam Trung Con Cháu Vua Hùng !
  Cùng Đứng Lên !
  Đáp Lời Núi Sông !

  Lại một phen vùng vẫy Phương Nam
  Chống quân thù truyền kiếp Bắc Phương !
  Phép Mầu Nào
  Giải Cứu Quê Hương !

  Em có nghe bi quan trong lòng ?
  Anh có nghe Lửa Bốc Trong Tim !
  DŨNG CẢM LÊN ! Anh cùng Em
  TA CÙNG NHAU
  CHUNG TÌNH YÊU NUỚC
  TA CÙNG NHAU
  TUỔI TRẺ VIỆT NAM !
  XUÂN HƯƠNG
  ,12-2007.

  Mấy lời thưa thỉnh cùng ĐCV:
  “ước mong bài thơ này”
  được lên trang trọng trên đànchimviệt
  chỉ là mong ước thế thôi ! xh.

 4. VUVAN says:

  Các bạn đừng nản,tất cã nhửng người đi biểu tình đầu tiên đều được tôn vinh anh hùng cả,.bước đầu vậy là rất thành công rồi.trồng cây đầu tiên có quả tốt,ngon ngọt thì mọi người sẽ nhân rộng ra,một ngày một nhiều thêm,không vô ích đâu.Các bạn thử tưỡng tượng xem có hình dung nổi ai dám đi biểu tình khi nhà nước cộng sản còn rất mạnh và tàn ác nửa,mấy chục năm qua có ai dám nói cái gì hơi động đến đảng ,dù là cán bộ đương bộ đương quyền củng chỉ có chết hoặc ở tù rục xương.Ngày nay thế giới đả đổi thay phong trào tiến bộ lên cao,tất cã các nước phát triển đều hành động chung lòng nếu có nước nào mà lảnh đạo đàn áp ,giết dân thì phải lảnh hậu quả khôn lường.Nên các bạn đừng sợ và nản lòng .Lần đầu ,lần hai còn khuyết điểm đến lần kế,kế thì ta hoàn thiện tốt hơn.Tất cả các bạn hảy can đảm thanh niên là rường cột của đất nước,thời thế tạo anh hùng.

 5. Hương Giang says:

  Xin bạn Nguyên và cả bạn bị đám đông xí lợm tiền của mình đừng buồn !Nhiều khi xã hội rối ren đen tối cùng cực (kẻ gian ác hoành hành) là để chuẩn bị báo một cuộc thay đổi hoàn toàn theo chiều hướng tốt đẹp.Nhiều khi trời cho dân Việt Nam thấy khi cộng sản lên ngự trị thì đất nước suy đồi,xuống dốc như vậy để cho dân hết còn mơ hồ về cộng sản và sau này (cũng không còn bao lâu đâu bởi đâu còn ai ủng hộ) vĩnh viễn xa lánh chúng như xa lánh một thứ vi trùng tàn độc

 6. NôMãiNgànNăm says:

  Phải nói rằng họ đã thành công trong việc tạo ra cả một xã hội tha hóa về đạo đức, ích kỷ, mất hết tính người. Tôi không muốn so sánh với bất kỳ với xã hội loài thú nào, độc đoán như khỉ độc, hiền lành (hèn) như cừu, độc ác như hổ báo, tham lam như chó sói…đều kém xa nếu so với xã hội VN thời độc đảng này.
  Phương pháp họ sử dụng rất đơn giản là dùng bạo lực để người ta sợ, ho.đàn áp những người nói lên sư thật.
  Họ lập ra các đoàn thể quần chúng: thiếu niên, thanh niên, phụ nữ …để theo dõi và khuyến khích người ta từ nhỏ đã biết a-dua theo họ là có lợi. Từ đó họ khuyến khích cái hèn, khuyến khích lòng tham, tạo ra một xã hội chụp giưt.
  Họ bảo “tụ tập”, họ ra lệnh “yêu nước”…thì dân mới được phép “tụ tập yêu nước”.
  Tôi xấu hổ khi mang tấm hộ chiếu CH XHCN VN. Không có gì mọi rợ hơn độc tài, độc đảng.

Phản hồi