WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

RFA phỏng vấn tác giả Huỳnh Ngọc Tuấn và Huỳnh Thục Vy

Theo tạp chí mạng Đàn Chim Việt thì gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn ở Quảng Nam vừa gởi thư kêu cứu vì hành động sách nhiễu đáng ngại của giới cầm quyền.

Thanh Quang tìm hiểu về tình cảnh này và trình bày sau đây:

Liên tục bị gọi thẩm vấn

Buồng số 6 Tại Nam Hà Tết Năm 2001. Từ trái sang phải: Phan Văn Mỹ, Trương Văn Sương, Huỳnh Ngọc Tuấn, Lê Văn Tiến. Ảnh: Huỳnh Ngọc Tuấn

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, một cây bút kỳ cựu của tạp chí mạng Đàn Chim Việt, cho biết trong hơn 1 tháng nay, con gái ông là Huỳnh Thục Vy đã 2 lần bị công an gọi thẩm vấn, giữa lúc gia đình ông bị công an đe dọa thường xuyên khiến lâm tình trạng khủng hoảng:

Tôi cũng không biết được người ta sẽ tính gì. Người ta có quyền lực nên mình khó lường đoán được người ta sẽ tính những gì. Những áp lực mà người ta gây ra cho gia đình tôi đã tạo ra sự bất an, sự căng thẳng cho gia đình tôi. Và tôi biết là người ta sẽ không dừng lại ở đây. Còn sự việc tiếp theo như thế nào thì tôi chưa biết!”

Sau khi nhận được giấy mời liên tục của công an vốn ẩn chứa những điều đáng ngại, con gái ông Huỳnh Ngọc Tuấn là Huỳnh Thục Vy, một cây bút trẻ của Đàn Chim Việt, cảm thấy bất an:

Tôi cảm thấy người mời và người muốn làm việc với tôi, rồi nơi làm việc, nó không đúng chức năng, không đúng cấp bực. Vì vậy tôi nghi ngờ – và cả ba tôi cũng vậy. Và ba đã không để tôi đi làm việc với họ.

Huỳnh Thục Vy. Ảnh do nhân vật cung cấp

Tôi cảm thấy người mời và người muốn làm việc với tôi, rồi nơi làm việc, nó không đúng chức năng, không đúng cấp bực. Vì vậy tôi nghi ngờ – và cả ba tôi cũng vậy. Và ba đã không để tôi đi làm việc với họ.”

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn cho biết công an đã gởi 2 giấy mời để cháu Thục Vy đi làm việc vào ngày 14 và 15 tháng 6 vừa rồi, nhưng ông không cho con ông đi vì thấy họ phái đến những nhân viên công an có thái độ mà ông mô tả là “lầm lì, dữ dằn lắm”.

Ông cho hay họ là công an xã Tam Phú thuộc TP Tam Kỳ, Quảng Nam, nơi ông tạm trú, và 1 công an của tỉnh nhưng không nhận là công an mà chỉ nói là chỉ đến chơi thôi. Cho nên ông quyết định không cho Thục Vy đi làm việc với họ vì thấy không an toàn.

Đe dọa, sách nhiễu

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn nhân tiện lưu ý nhiều sự việc xảy ra liên tục tại VN trong thời gian gần đây, như vụ 1 người bị đánh chết tại đồn công an ở Bình Dương, và 1 thanh niên lái xe ở Phan Thiết cũng bị công an đánh dập sóng mũi rồi sau đó đổ lỗi cho dân phòng. Tình trạng như vậy khiến ông thấy an ninh con ông không bảo đảm. Ông Huỳnh Ngọc Tuấn giải thích:

Hai giấy mời vừa nói do Thượng tá Huỳnh Văn Long, phó giám đốc Công an TP Tam Kỳ ký. Nhưng người đứng ra làm việc với con gái tôi ghi là Truyền. Anh này tôi biết, tức là Huỳnh Ngọc Truyền, công an tỉnh Quảng Nam. Anh ta làm việc với tôi nhiều lần rồi. Nhưng nơi yêu cầu con gái tôi tới làm việc lại là xã Tam Phú. Tôi thấy ở đây có sự chồng chéo, sự lẫn lộn, có thể nói là bất minh. Nên tôi yêu cầu người ta là nếu các anh áp lực gia đình tôi để buộc con gái tôi đi làm việc với các anh thì các anh phải cho tôi giấy triệu tập. Còn nếu mời thì tôi có quyền không đi, vì đó là luật.

Còn nếu gởi giấy triệu tập, anh phải thực hiện đúng yêu cầu của tôi: Thứ nhất là người làm việc với tôi hoặc con gái tôi phải có tên họ rõ ràng như Nguyễn Văn A hay Nguyễn Văn B gì đó, chứ không chỉ ghi là A hay B. Tôi nói với họ là tên Truyền nào? Truyền xe ôm có, Truyền ma túy có, thì tôi biết Truyền nào? Cho nên họ muốn làm việc thì phải ghi đường hoàng là Đại úy Huỳnh Ngọc Truyền hay là Thiếu tá Huỳnh Ngọc Truyền, chứ không chỉ ghi là Truyền.

Yêu cầu nữa là các anh là cơ quan nhà nước, có quyền lực ghê gớm lắm, có thừa phương tiện, thì tại sao các anh yêu cầu con gái tôi đến 1 nơi các anh mượn tạm để làm việc? Cho nên yêu cầu của tôi là cơ quan nào đứng ra triệu tập hoặc mời con gái tôi đến làm việc thì phải làm việc tại ngay cơ quan đó, chứ không phải nơi mượn tạm để làm việc.”

Có lẽ câu hỏi cần được nêu lên là nguyên do nào mà gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị công an gây khó khăn như vậy. Huỳnh Thục Vy nhận xét về trường hợp của cô:

Tôi nghĩ là vào ngày bầu cử 22 tháng 5 vừa rồi, tôi đã không đi bầu cử. Và 1 năm gần đây, tôi đã viết khá nhiều bài trên mạng và tôi đã có 1 trang blog riêng trên trang mạng danchimViet.info.

Tôi đã viết nhiều bài chỉ trích nhà cầm quyền vì vậy người ta đã liên tục đòi làm việc với tôi.”

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn giải thích thêm về vấn đề này:

Tôi nghĩ là có 2 nguyên nhân: Nguyên nhân thứ nhất do chính người ta nói với tôi, tức anh Thuyết tự giới thiệu là công an tỉnh, cho biết muốn làm việc với con gái tôi, thẩm vấn con gái tôi ngay tại nhà tôi. Tôi hỏi lý do tại sao, thì anh ta nói là trong thời gian gần đây, Thục Vy đã viết nhiều bài đăng trên Đàn Chim Việt, đụng chạm quá nhiều đến chế độ.

Và nguyên nhân thứ hai có lẽ là do Thục Vy và cả tôi và con trai tôi là Trọng Hiếu, ba cha con tôi đã không đi bầu cử. Chính điều này đã tạo nên bực tức cho họ. Họ nghĩ chúng tôi đã coi thường quyền lực của họ.”

 

Mong được can thiệp

Trước tình cảnh như vậy, ông Huỳnh Ngọc Tuấn mong mỏi công luận thế giới giúp bảo vệ an toàn cho gia đình ông:

Giờ tôi chỉ mong công luận quan tâm đến trường hợp của cháu Thục Vy. Vì cháu đã hành xử quyền công dân của mình khi lựa chọn bầu cử hay không bầu cử. Đó là thứ nhất.

Thứ hai là cháu đã hành xử như 1 công dân tốt, có nghĩa là cháu đã hành xử quyền được ghi trong hiến pháp – quyền được tự do bày tỏ chính kiến của mình theo như Hiến pháp VN quy định và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà chính phủ CSVN đã tham gia.

Tôi mong các cơ quan thông tấn nước ngoài cố gắng giúp chúng tôi đưa vấn đề này ra công luận. Và đây cũng là 1 cách để thông báo tình hình nhân quyền của VN cũng như 1 cách công khai sự việc để bảo vệ an ninh cho con tôi.”

Và Huỳnh Thục Vy cũng mong thế giới can thiệp để giúp bảo vệ những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại VN nói chung và gia đình của cô, nói riêng:

Thực ra sống trong chế độ độc tài này, mỗi người dân, trong chính đời sống hàng ngày hay trong công việc làm, đều đối mặt với những khó khăn mà chính chế độ này, nhà cầm quyền này mang lại.

Riêng đối với những người có tâm huyết với đất nước, nhìn thấy vấn đề mà người dân VN đã phải gánh chịu, dân tộc VN đang phải đối mặt nên chúng tôi đã lên tiếng. Và vì thế người ta đã đưa chúng tôi vào danh sách đen, đặt chúng tôi vào tầm ngấm của họ, sách nhiễu và đe dọa liên tục. Họ mời tôi lên làm việc chỉ là 1 cách thôi.

Tôi muốn nhân đây cho tôi được lên tiếng với công luận rằng tôi mong những tổ chức hoạt động cho dân chủ, nhân quyền trên khắp thế giới sẽ ủng hộ nhiều hơn, có những biện pháp cứng rắn hơn về ngoại giao, xã hội… đối với nhà cầm quyền CSVN để bảo vệ những nhà tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tại VN nói chung và gia đình chúng tôi, nói riêng.”

Tưởng cũng cần nhắc lại là tác giả Huỳnh Ngọc Tuấn từng bị nhà cầm quyền VN giam giữ từ năm 1992 đến 2002 vì gởi 1 tác phẩm của ông ra hải ngoại, và ông đã kể lại tình cảnh đó trong hồi ký Sống Thừa.

Phóng viên Thanh Quang (RFA) thực hiện

 

18 Phản hồi cho “RFA phỏng vấn tác giả Huỳnh Ngọc Tuấn và Huỳnh Thục Vy”

 1. Dân Quanrng nAM says:

  Chị háy thối cái trò đó đi . Cả gia đình làm tôi bức rồi. Cả gia đình chị viết về chính trị một cách thiếu hiểu biết.

 2. tran son says:

  Cs vn duy trì được là nhờ hệ thống đàn ap’ trong đó có ca, xã hôị đen…Haỉ ngoại có thể giup’ được gia đình ô. HNT bằng moị cách chất vấn ca cho họ biết là có những cá nhân đoàn thể haỉ ngọai theo doĩ sự việc này.,họ không thể có thủ đọan âm thầm , dấu diếm.
  Các nạn nhân cuả moị sach’ nhiêũ, hung baọ phạn pháp cuả ca nên cho biết điạ chỉ ,tên, hàm cấp những hữu chức trách nhiệm.
  Anh em ngươì nước ngoài theo doĩ và sẵn sàng khơỉ laị hội “những ngươì bạn cuả nhà văn HNT ” năm 2009 trên ĐCV.
  chúc gia đình anh HNT nhìều may mắn.

 3. says:

  @Nguyễn T Bảo,
  Ông rình rập trên trang mạng sao không thâý bao nhiêu là comment của các bạn trẻ âý trên những Facebook? Một khi không phải đối mặt với bọn công an, có bạn trẻ nào coi cái cờ đỏ, hình HCM ra cái quái gì! Dùng caí đâù nhiêù nhiêù vaò nhá.

Phản hồi