|

Làm sao giải quyết “công hàm 1958″ của ông Phạm Văn Đồng?

Dư luận tiếp tục rất nóng về quan hệ giữa Trung Quốc – Việt Nam kể từ vụ cáp tàu Bình Minh 2 “bị cắt đứt” hôm 26/5/2011. Hình ảnh chắc chắn, dẻo dai của sợi cáp bị cắt đứt vô hình chung báo hiệu mối quan hệ “cơm thiu canh thối” giữa Nhà cầm quyền TQ và Nhà cầm quyền VN?

Một thông tin, có phải là thông minh không? khi trang VNExpress cho biết: Nga sẽ giao 6 chiếc tàu ngầm cho Việt Nam vào năm 2014 và không quên báo rằng “…đây là một trong những hợp đồng lớn nhất lịch sử xuất khẩu khí tài hải quân của Nga”(1), và rằng đó là loại tàu “lớp kilo 686″. Thông tin này phải chăng là một cái nghếch mặt sưng xỉa để nói chuyện với anh hàng xóm? Vấn đề chẳng lẽ được tính bằng “lớp trăm cà ram”, “lớp kilo”, “lớp tạ”, “lớp tấn” ở đây? Phải chi đạt được hình ảnh anh chàng võ biền với sức trâu hùng hục đâm sừng vào núi, cũng còn hay, đằng này, chỉ phô bày thân thể gầy còm, ẻo ợt của anh chàng vô công rỗi nghề, lười biếng tập thể dục bỗng chốc chạy ra anh hàng xóm oang oang nói: “mày có đồ chơi tao cũng có nè!”. Nghe mà thảm hại!

Tranh chấp Biển Đông vẫn được cả khu vực và toàn thế giới khuyên sử dụng bằng con đường đối thoại, thương lượng ôn hòa trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau của nhiều phía.

Ông Thứ trưởng ngoại giao Hồ Xuân Sơn trong tư cách “đặc phái viên” sau chuyến viếng thăm Trung Quốc gần đây, đã để lại nhiều ý kiến thắc mắc, nghi ngờ mà tác giả “BS Ngọc” vừa có bài phân tích (2) để đưa ra kết luận về “bài học thiếu minh bạch” có nguy cơ lặp lại trong việc giữ gìn bờ cõi. Hình ảnh Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc hợp với “Trọng Thủy thời nay” đã được tác giả cảnh báo, vẻ như đang dần lộ rõ?

Song song đó, trang RFA hôm 1/7/2011 đã đặt dấu hỏi cho bài “Bí mật đồng thuận Việt Nam Trung Quốc?” (3). Cùng ngày, trên trang BBC, bạn đọc cũng gặp thêm một dấu hỏi khác bằng bài “Trung Quốc ‘cắt cáp’ lần ba?” (4)

Tất nhiên, với tính khí “thích ăn theo”, người viết bài cũng “bày đặt” thêm một dấu chấm hỏi nữa: “Hai nhà cầm quyền TQ, VN có vẻ thích dư luận xài dấu chấm hỏi hơn là dấu chấm dứt khoát trong quá trình giải quyết tranh chấp?”

Đúng. Chỉ có minh bạch, công khai, trung thực là tiền đề giải quyết mọi tranh chấp Biển Đông, nếu cả hai nhà cầm quyền VN và TQ thật tâm muốn cung cấp cho nhân dân hai nước một cuộc sống hòa bình (chưa dám nói dân chủ, tự do ở đây, vì bài viết này không có ý định lồng ghép “ý đồ đen tối” nào cả).

Một Lê Chiêu Thống hay Trần Ích Tắc?

Công hàm 1958 do ông Phạm Văn Đồng ký công nhận cái gọi là “12 hải lý” gì đấy, một lần nữa được mang ra ở mức độ rộng rãi và quy mô hơn đứng về mặt công luận, mặc dù cái công hàm này cách đây khoảng 4 năm đã được tung vô tội vạ ở Quận 5 Tp.HCM như nhiều người dân vẫn còn nhớ. Tuy nhiên phải công nhận, chỉ có internet mới đủ khả năng để làm cú “quảng bá thương hiệu Phạm Văn Đồng” nhanh chóng nhất mà nền công nghệ thông tin được xem là ngành phát triển như vũ bão tại VN ít nhất 3 năm qua.

Ai tung ra công hàm này? Tung ra vì ý đồ gì? Tại sao phía Việt Nam không hề có bất kỳ một tuyên bố gì về bản công hàm, trong khi phía Trung Quốc đã nhắc đến nhiều lần mặc dù chưa phải là cấp cao nhất hay cấp ngoại giao chính thức?

Điều đáng tiếc khi hai nhân vật có chút tiếng tăm ở Việt Nam trong vài năm qua là ông Dương Trung Quốc – “Nhà sử học” và ông Trần Lâm – “Luật sư, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao”, đã trả lời phỏng vấn phóng viên Nam Nguyên như sau (trích):

Ông Dương Trung Quốc:

 

“Đúng là có một số chi tiết làm cho công luận bức xúc cần được xác minh xem là đúng hay không đúng, về việc có đúng nội dung hai bên thỏa thuận không thì tôi nghĩ hai bên thỏa thuận những vấn đề chung thôi, còn những cách đặt vấn đề như kiểu Trung Quốc nhắc lại thỏa thuận của ông Phạm Văn Đồng cách đây 50 năm, tôi nghĩ rằng Trung Quốc cố tình khai thác và lợi dụng chi tiết này.

Việc này không phải lần đầu, đã từng có thời kỳ văn bản này được phát tán ở vùng Chợ Lớn TP.HCM một cách khá rộng rãi và bừa bãi. Chúng tôi nghĩ là Trung Quốc luôn luôn lợi dụng chi tiết ấy để xuyên tạc.” và, ông Quốc cho biết thêm:

Như thế tuyên bố của ông Phạm Văn Đồng đề cập tới Hoàng Sa Trường Sa về nguyên tắc mà nói chủ quyền và tuyên bố có giá trị pháp lý là không phải của Hà Nội mà là của Saigon.

Nói như thế hoàn toàn không có nghĩa phân chia lãnh thổ Việt Nam bởi vì Hiệp định Geneve qui định nước Việt Nam là một quốc gia thống nhất. Nhưng thực thi quyền hạn của mình theo luật quốc tế thì tôi nghĩ rằng Hoàng Sa Trường sa vào thời điểm đó nằm trong khu vực mà chính quyền VNCH là người phát ngôn có đủ tư cách pháp nhân nhất.

Vì thế chuyện Trung Quốc bây giờ nhắc lại chuyện 50 năm trước thì hoàn toàn phải đặt cho đúng vào bối cảnh lịch sử lúc đó.”

Ông Trần Lâm phát biểu:

“Cái công hàm ấy tôi được đọc cách đây ba bốn năm rồi không phải mới đây, người ta bảo cái công hàm ấy không có giá trị. Bây giờ Trung Quốc cứ nói là có giá trị…

Chuyện này hiện nay cũng mắc mứu lớn lắm. Việt Nam nói chuyện ông Phạm Văn Đồng chỉ là một chuyện vui vẻ thôi chứ nó không có giá trị pháp lý gì…”

Trong bối cảnh hừng hực hôm nay, người viết bài không có ý định cung cấp cho những ai “nóng đầu” hay “lạnh tim” một góc nhìn dễ bị đánh giá là chia rẽ, nhạy cảm hay thiếu khôn ngoan. Tuy vậy, phải nhìn thẳng vào sự thật bằng nhân sinh quan vận động khi phân tích, đánh giá cái công hàm gây quá nhiều tranh cãi và đầy tai tiếng.

Hãy thôi cái cách “tốt khoe xấu che”, hãy dừng cái kiểu “đậy điệm, giả lả, phớt lờ” theo tư duy tráo trở và lật lọng hết sức thô thiển. Chuyện Quốc gia, biên giới, lãnh thổ mà cả ông Lâm và ông Quốc nói như chuyện đùa! Hay hai ông tưởng Hoàng Sa – Trường Sa là cái biệt thự, chiếc xe Ferrary thích thì xài, không thích thì bán!!! Khi bỗng nhiên thấy uổng, thấy hớ thì tìm cách đòi lại và phát biểu như con trẻ!

Cả “quý ngài” Hồ Xuân Sơn và các “quý ngài” trong Bộ Chính Trị cần phải hiểu, khi Trung Quốc nói:

“thực hiện nghiêm túc thỏa thuận của cấp cao hai nước, không có những việc làm gây phức tạp thêm tình hình, không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ hai nước” thì “quý ngài” làm ơn làm phước hiểu giùm rằng:

THỎA THUẬN CỦA CẤP CAO HAI NƯỚC nghĩa là có cả PHẠM VĂN ĐỒNG, có cả CHU ÂN LAI trong đó.

“Quý ngài” cứ theo cái kiểu “tư duy nhiệm kỳ”, nên chẳng tài hiểu hiểu thâm ý sâu xa của phía Trung Quốc. Các ngài cũng cần phải nhớ người Trung Hoa có câu: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” mà tự vấn lại quan hệ ngoại giao của đôi bên. Theo thiển ý của tôi, trung thực, thẳng thắn, khảng khái nói với Nhà cầm quyền Bắc Kinh rằng:

Kính thưa quý vị. Trước tiên chúng tôi chân thành xin lỗi quý vị về công hàm 1958 của ông cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, Quý vị cũng có lỗi vì mua HÀNG QUỐC CẤM CỦA NƯỚC CHÚNG TÔI, chính quý vị biết rõ điều đó. Chúng tôi cũng biết rõ điều đó. Bây giờ, nhân danh Dân Tộc Việt Nam, chúng tôi tuyên bố trước toàn thế giới: Món hàng quý vị đang nắm trong tay hoàn toàn vô giá trị.

Lịch sử Việt Nam đã dám chỉ thẳng ra Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống thì bây giờ một lần nữa, lịch sử Việt Nam dù đau đớn nhất, vật vã nhất cũng phải dám chỉ thẳng ra một Phạm Văn Đồng.

Thà đau một lần, thà nhục một lần rồi thôi!

Có lẽ, không còn cách nào khác để giải quyết “cái công hàm” vô cùng tai hại đó. Nếu không công khai, minh bạch, trung thực, Việt Nam sẽ tiếp tục bế tắc trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc về Biển Đông.

Nguyễn Ngọc Già (Dân Luận)
_______________

http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/07/nga-giao-tau-ngam-cho-viet-nam-vao-nam-2014/ (1)

http://danluan.org/node/9227 (2)

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/agment-on-east-sea-bt-vn-cn-nn-07012011161316.html (3)

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110701_china_thirdincident.shtml
(4)

53 Phản hồi cho “Làm sao giải quyết “công hàm 1958″ của ông Phạm Văn Đồng?”

 1. quandannambo says:

  phạm văn đồng
  *
  được
  việt cộng tri ân và tôn vinh
  *
  bằng cách
  bỏ ra 80 tỷ đồng
  *
  để xây lăng mộ ở Quảng Ngải *

 2. Vietnam says:

  Tôi xin hỏi nếu hồi 1958 đó VN phản đối TQ về vấn đề biển đảo thì sẽ sảy ra chuyện gì?

  Xin thưa là TQ sẽ bao vây phong tỏa VN, sẽ ngăn cản VN giải phóng Miền Nam. Vậy giữa mấy cái đảo ngoài khơi to hay cả một nửa nước to? Cái nào cần hơn?Tam hy sinh cái nhỏ để được cái lớn thế là đúng chứ sao?

  Ông Đồng gửi cái công văn lấp lửng đó là để lừa TQ, để TQ yên tâm mà giúp VN giải phóng Miền Nam. Nay giải phóng xong rồi sẽ dựa vào luật QT mà từ từ đòi lại. Thế là khôn ngoan, là tương kế tựu kế, là quái thủ, là tuyệt vời chứ?

  Vậy luật QT là gì? Xin thưa:

  1/ Vấn đề chủ quyền phải phân xử băng hiệp định và phải được Quốc Hội thông qua mới là hợp pháp. Đay chỉ là cái công văn suông thì đâu có giả trị gì?
  2/ Lúc đó Hoàng sa, Trường Sa là do VNCH chiếm giữ theo hiệp đinh Giơ ne vơ, Ông Đồng không có quyền phán xử cái mà ông không có. Thế cũng là bất hợp pháp.
  3/ Xét chủ quyền thì phải căn cứ vào các bằng chứng lịch sử chiếm giữ lâu dài của nhà nước. Các đời chúa Nguyễn của VN đã chiếm giữ quản lý hàng mấy trăm năm (Điều này TQ hoàn toàn không có).

  Vầy xét cả lý lẫn tình VN đúng hơn TQ là cái chắc.

  Ngày nay , thế giới đã khác xưa, VN còn cả thế giới ủng hộ, thế nào rồi cũng đòi lại được Hoàng sa, và một vài bãi đá ở Trường Sa cho mà xem. Hãy đợi đấy./.

  • ABC says:

   Nếu thằng chủ của mầy (PVĐ) phản đối cái bản tuyên bố của TQ ,BẰNG CÁCH IM MẸ CÁI MIỆNG VẨU CỦA LÃO LẠI , thì đâu có điều gì xảy ra hả thằng con ?
   Đúng là những cái não ngu gặp nhau ! SOB !

   • Lion-of Sinai-peninsula says:

    @Vietnam: Không nên vật nhau với lợn vì tay bạn sẽ bị bẩn và con lợn thích thế

  • ABC says:

   Nếu ông Đồng vẩu phản đối cái bản tuyên bố của TQ bằng cách CÂM MẸ CÁI MÕM LÃO LẠI thì có phải VN đở bị bịnh chó dại như ngày nay không?( mà ông là một con bệnh trong đó !)
   Mẹ kiếp,bán nước có pẹc-mi ,giờ còn cãi chầy cãi cối !

   • vk mỹ says:

    ABC hết lí lẽ rồi đâm nói càn nói bậy. Đúng là đồ vô văn hóa!

  • noileo says:

   Cuối cùng thì bọn trí thức cộng sản Việt nam Dân chủ Cộng hòa, bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian cũng phải thú nhận tội ác của chúng!

   Vietnam says: (12/06/2013 at 01:51)“Tôi xin hỏi nếu hồi 1958 đó VN phản đối TQ về vấn đề biển đảo thì sẽ sảy ra chuyện gì?

   Xin thưa là TQ sẽ bao vây phong tỏa VN, sẽ ngăn cản VN giải phóng Miền Nam.

   Theo lời giải thích, thú tội ở trên của nick Vietnam says: (12/06/2013 at 01:51) thì,

   sở dĩ mà bọn cộng sản VNDCCH & Hồ chí Minh dâng Hoàng sa cho Tàu cộng vì nếu Hồ chí MInh & Việt nam Dân chủ Cộng Hòa không dâng HS cho tàu cộng thì Tàu cộng sẽ bao vây phong tỏa miền bắc cộng sản, bao vây phong tỏa VNDCCH, nghĩa là Hồ chí Minh sẽ mất chức chủ tịch, bọn cộng sản VNDCCH sẽ không được Tàu cọng chống lưng cho cai trị miền bắc, sẽ không đuọc Tàu cộng cung cấp súng đạn tiến hành cuộc chiến tranh Hồ chí Minh tội ác, lén lút xâm nhập vào VNCH, khủng bố thảm sát giết hại hàng triệu người dân miền nam, bành trướng chủ thuyết Mác Lể tội ác vào miền nam, áp đặt chế độ cộng sản VNDCCH đê tiện gian ác, vong bản ngoại lai tay sai Tàu cộng lên người dân miền nam.

   “Thế hệ chúng tôi cũng rầm rập ra trận, lúc đó chúng tôi tưởng rằng đi giải phóng miền Nam và hào hứng hát: Giải phóng miền Nam / Chúng ta cùng quyết tiến bước… Hóa ra không phải chúng tôi đi giải phóng miền Nam mà chúng tôi đi vào cuộc nội chiến Nam – Bắc tương tàn, chúng tôi chỉ là công cụ mang học thuyết Mác Lê nin, học thuyết đấu tranh giai cấp sắt máu áp đặt cho miền Nam, để cả nước bị nô dịch bởi học thuyết Mác Lê nin, để học thuyết đấu tranh giai cấp sắt máu thống trị cả dân tộc Việt Nam, đánh phá tan tác khối đoàn kết dân tộc Việt Nam, đánh phá tan nát đạo lý và văn hóa Việt Nam.” (Phạm Đình Trọng, nhà văn, cự đại tá quân đội nhân dân VN, cựu đảng viên cộng sản, đã bỏ đảng cs sau khi nhìn ra mặt thật của cộng sản)

 3. vkmy says:

  Cho dù Pham văn Đồng có công văn bán nước nhưng công văn này không hợp pháp nên hoàn toàn không thể dựa vào đó mà nói HS bây giờ là của TQ.

  Lập luân như một số ông cho rằng HS nay thuộc TQ vì cái công văn kia là “lập luận bán nước”.

  Phải lập luận như sau:

  1/Về vấn đề lãnh hải, theo Hiệp đinh Giơ ne vơ 1954, HS thuộc quyền của VNCH quản lý, ông Đồng không thể phán quyết cái mà ông không có được. Thế là bất hợp pháp.

  2/ Nhà nước CHXHCN ngày nay là nhà nước hợp nhất giữa VNDCCH và CHMNVN, không phải là nhà nước VNDCCH xưa kia. Bởi vậy, Nhà nước CHXHCNVN ngày nay không chịu trách nhiệm về cái công văn sai trái đó.

  3/ Việc xét chủ quyền không chỉ căn cứ bởi một lời nói hay một cái công văn là đủ. Phải xét đến yếu tố LS trong đó điếu quan trong nhất là ai là người đã thực thi quyền chiếm dụng và tiến hành quản lý với danh nghĩa nhà nước và trong khoảng thời gian lich sử lâu dài (Việc này VN ta có đầy đủ bằng chứng )

  Tóm lại không thể vì cái công văn của ông Đồng mà nói HS đã thuộc TQ được. Lí luân như mấy ông CCCĐ hận CS ở đây là có lợi cho TQ, là ngu xuẩn là hồ đồ. Trên thực tế hiên nay qua mấy cuộc trao đổi QT về chủ quyền HS, TS, trừ đại biểu TQ nêu vấn đề công văn của ông Đồng, Các đại biểu QT khác chẳng ai nêu vấn đề này vì nó đâu có phải là căn cứ để xét chủ quyền.

 4. VHT says:

  CÔNG HÀM 58

  Năm mươi năm đã qua rồi
  Công hàm còn đó, một thời nhiêu khê
  Một lời tuyên bố quả ghê
  Non sông như thể rẻ rề hơn chi
  Ông ơi sao chẳng biết gì
  Giang sơn gấm vóc ông thì biết không ?
  Hay ông da sắt mình Đồng
  Bạo gan trợn mắt nên không thấy gì
  Đại Đồng chí hướng ông đi
  Bây giờ Đồng nát được gì không ông ?
  Việt Nam con cháu Tiên rồng
  Hoàng Sa nay mất, ấy ông tội gì ?
  Sống đời chẳng sợ thị phi
  Mình Đồng da sắt ai bì được ông !

  VHT
  (01/8/11)

 5. Trung Kiên says:

  Ông Phạm Văn Đồng bán nước bằng công hàm ngày 14/9/1958.
  Đảng csvn hiện nay bán nước bằng “Hiệp Định” phân định biên giới 1999 đã để cho Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, những đỉnh cao chiến lược cùng với hàng ngàn cây số vuông lọt vào tay TQ, và qua “Hiệp ước” về biển và vùng Bắc Bộ năm 2000 đã để VN mất cả vạn km2 lãnh hải!

  Vì thế, để giải quyết “công hàm 1958″ của ông Phạm Văn Đồng không còn cách nào khác hơn là phải lật độ chế độ csvn càng sớm càng tôt. Nhưng làm thế nào để lật đổ thì xin cao kiến của các sĩ quan QĐNDVN (anh hùng) và các vị sĩ phu Bắc Hà (là những người đã có kinh nghiệm lâu năm với csvn)!

  Một chính phủ dân sự sẽ cùng với nhân dân VN (đoàn kết) lên tiếng mạnh mẽ không chỉ bác bỏ “công hàm” của Phạm Văn Đồng mà xét lại cặn kẽ những “Hiệp ước” bán nước năm 1999 và 2000 của csvn với TQ nữa!
  Mong thay.

 6. Chau says:

  Bây giờ ta ra sức biện minh cho cái gọi là công nhận hải phận 12 hải lý năm 1958. Trong vụ việc này khách quan mà nói ta cũng dở. Ta dở bởi ta quá tin rằng TQ với ta là đồng minh XHCN thân cận, là “môi hở răng lạnh”, sống chết có nhau. Trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 giữa TQ với Hải quân VNCH mà phần thắng thuộc về TQ chắc chắn các nhà lãnh đạo và nhân dân miền Bắc nước ta lúc đó sẽ vô cùng hả hê vì người bạn TQ đã giúp ta diệt bọn ngụy quân Sài gòn, giải phóng Hoàng Sa. Và tin rằng chiếm được Hoàng Sa bạn TQ sẽ giao lại cho ta. Một sự sai lầm tai hại.

 7. Timthat says:

  Công hàm năm 58 của PVĐ đối với tuyên bố của TQ có thể được hiểu như sau:

  - Theo đoạn văn 1, chính thể VNDCCH coi như đã công nhận (implicit confirmation) chủ quyền của những phần đất và biển mà TQ công bố (dù nó thuộc về VNCH), tuy không rõ ràng điểm tên các phần đất và biển này vì đã tán thành công bố 4/9/58 của TQ.

  - Theo đoạn văn 2, VNDCCH công nhận chính xác giới hạn 12 hải lý của các vùng biển quanh đất của TQ.

  Tuyên bố của PVĐ, dù chỉ là thủ tướng của VNDCCH, cũng vẫn mang tính cách chính thống và có hiệu ứng pháp lý quốc tế vì ông là đại diện cho chính phủ và nhân dân VNDCCH – trừ khi có công bố ngược lại của lãnh đạo trên ông (HCM).

  Điểm thứ 2 không phải là vấn đề tranh chấp; không những thế, cả hai nước đã công nhận hiệp ước QT UNCLOS mà trong đó có điều khoản này.

  Điểm thứ 1 là vấn đề tranh chấp ở đây. Vấn đề là: TQ đã có thực sự điểm ra rõ ràng các phần đất và biển này trong tuyên bố 4/9/58 không? Các chi tiết tên và địa lý của các đảo này có đúng là HS và TS như trong văn kiện địa lý VN hay không?

  Nếu TQ đã có những chi tiết quan trọng này và đó chính là đảo HS và TS thì họ có quyền hiểu công hàm này theo ích lợi của họ: VN đã công nhận chủ quyền của TQ trên vùng biển đất nêu ra.

  Và VN thì đang tìm cách luồn lách, chỉ xác định là điểm giới hạn 12 hải lý là điều họ công nhận (vì đã không nói tới các điểm kia). Đây là cách hành xử mà người Á Châu thường làm: tránh nói tới các khác biệt có thể gây bất bình với đối tác, nhất là đối với hữu nghị.

  Nhưng trên phương diện luật lệ quốc tế, ngôn ngữ dùng trong các ký ước, tuyên bố rất quan trọng. Trong điểm này, công hàm dù không phải là hiệp ước (treaty) có chữ ký của hai bên, nó vẫn không thể biện minh để VN chối cãi về chủ quyền của các vùng tranh chấp – dù có dùng lý do là do văn hóa ngôn ngữ đặc thù của VN, hoặc với ngụy biện về liên hệ chính trị như tác giả viết trong bài này.

  Tuy vậy, TQ nếu mang ra tòa án quốc tế cũng yếu thế và không có sức thuyết phục vì đã tước đoạt HS và TS qua võ lực và các văn kiện lịch sử khác trong quá khứ. (Công bố “lưỡi bò” thì khỏi nói – không thể bào chữa được trên căn bản UNCLOS.)

  Vì thế, TQ vẫn chỉ còn phương cách duy nhất là đàm phán song phương dựa trên công hàm của PVĐ (và các mật ước khác với VN?) để ép VN mà dành đất và biển. Đây là chiến thuật “cá lớn hiếp cá bé” mà họ vẫn dùng từ xưa đến nay. Nếu không có thế lực quốc tế hỗ trợ cho VN, TQ sẽ đạt được mục tiêu của họ.

  Để vô hiệu hóa các công hàm và mật ước hoặc hiệp ước tai hại mà CSVN đã thực hiện với TQ, chỉ có một cách thoát duy nhất cho VN là cách mạng toàn diện để lật đổ chính thể VNDCCH do đảng CSVN nắm, lập một chính thể dân chủ và chính phủ mới, rồi công bố xác nhận tất cả những gì đã thuộc về hai miền Bắc và Nam. Quốc tế do đó sẽ hậu thuẫn cho VN để chống lại bành trướng của TQ. Đất đã mất về TQ khó có thể lấy lại được, nhưng VN sẽ thoát khỏi những áp lực từ TQ qua lịch sử thực thi chủ nghĩa CS và sự lệ thuộc vào TQ sau khi chủ nghĩa này bị vứt vào sọt rác. Những đảo HS và TS mà TQ đã chiếm đoạt trong 74 và 88 thì VN sẽ có thể mang ra tòa án quốc tế để đòi lại.

  Đề nghị này này của tôi là “radical”, nhưng đã đến lúc phải đi vào lối chết để tìm đường sống còn!

  Để giải cứu VN khỏi nguy cơ này, quân đội cần phải chủ động. Vì trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ và bảo vệ nhân dân, quân đội hoàn toàn có quyền ly khai khỏi đảng CSVN và ủng hộ cuộc cách mạng của nhân dân VN để giữ nước. Nếu QĐ không làm điều này thì chắc chắn QĐ sẽ trở thành lính tiền phong cho TQ trong tương lai khi TQ đã khống chế được VN hoàn toàn về chính trị và kinh tế – một chính sách họ vẫn đang theo đuổi, không cần chiến tranh; vấn đề Hán hóa là vấn đề xã hội sẽ tự nhiên thành chỉ trong vài thập kỷ. Đây là “diễn biến hòa bình” mà VN mới nên thực sự lo lắng!

 8. Bo_gia says:

  1) 1958, Hoang Sa va Truong Sa la cua VNCH khong ai ngoai VNCH quyet dinh van menh cua no.
  2) Phan Chia bien gioi phai co Thuong vien,Ha Vien va nhan dan va hanh phap cua hai quoc gia.
  3) khong mot ai, mot minh ma trao dat nuoc, hay tu ban dat dai, bien gioi cho ngoai ban, (Nhan dan Viet Nam, tuong lai, cung co the doi lai Thac Ban Gioc, Ai Nam Quan,) vi mot ten Le Kha Phieu khong the lam duoc viec nay.

  Phap ly, Viec Bien Gioi khong phai la viec cua Pham Van Dong, du day chi la hanh dong ngu ngoc, ninh bo dan anh ma thoi.

 9. quangminh says:

  Ông Lê Duẩn đã từng nói:”Ta đánh đây là đành cho Liên Xô và Trung Quốc”.Căn cứ vào lời nói nầy ta có thể hiểu như sau:
  Thứ nhất Miền Bắc chấp nhận sát nhập vào lãnh thổ của phe CS Quốc Tế rồi,cụ thể là sát nhập vào lãnh thổ Trung Quốc do Mao Trạch Đông lãnh đậo .
  Thứ hai Ông Hồ Chí Minh và Chính Phủ của Ông ta chỉ là một cấp thừa hành theo mệnh lệnh của Trung Quốc và Liên Xô,như là Thiên Lôi sai đâu đánh đó,không có quyền hạn gì cả.
  Thứ ba Viêc đánh chiếm Miền Nam Việt Nam cũng theo chỉ đạo của lãnh đạo Quốc Tế III,đáng lẽ chiếm Hoàng Sa và Trướng Sa cũng phải do CSVN đảm nhiệm nhưng lại nhờ Trung Quốc đảm trách vì không đủ lực.
  Thứ Tư Vì nghĩ rằng ai chiếm giữ cũng vậy,cũng là tài sản chung của CS Quốc Tế.Khi Công sản hoá toàn Thế Giới,thì không còn Quốc Gia,không còn Dân tộc như vậy cũng không còn Tổ Quốc riêng lẻ mà là chỉ còn một Tổ Quốc duy nhất đó là Tổ Quốc Cộng Sản,cả nhân loại đều là con người Cộng Sản.
  Do ý thức như vậy mà Phạm văn Đồng ký công hàm 1958 thực ra là muốn đàn anh Trung Quốc gánh vác phụ mình trong nhiệm vụ khá nặng nề là giải phóng Đông Dương.Trong đầu người CSVN lúc đó chỉ có Tổ Quốc CS và Thế Giới Đại Đồng,không còn Tổ Quôc Việt Nam,Dân tộc,Quốc Gia Việt Nam.Như vậy việc ký công hàm 1958 là ý chí thực của Phạm văn Đồng chứ không phải ngoại giao gì cả,cho nên đối với những nước Cộng Sản công hàm nầy vẩn có giá trị.
  Cho nên bây giờ có đưa ra Toà Án Quốc Tế người ta cũng xét theo bối cảnh lúc đó,thì CSVN cũng không lấy gì biện hộ được.Càng bị phơi bày tội bán nước CSVN càng phải chui vào lòng Trung Quốc để tránh cơn phẩn nộ của nhân dân Việt Nam,Hai bên đang tìm phương cách chuyển giao những gì đẫ cam kết trong một hoàn cảnh thuận tiện nào đó,ván đề còn lại chỉ là thời gian./

  • nt says:

   Nhờ ý kiến này, bây giờ CS Hà nội mới hiểu rằng hồi thời 1958 miền bắc VN tin tưởng
   CS là thế giới “đại đồng” còn Trung cộng thì gọi VN là thế giới “tiểu đồng”

 10. Minh Đức says:

  Dù là Hoàng Sa, Trường Sa vào năm 1958 thuộc nằm trong khu vực kiểm soát của ai chăng nữa thì Hoàng Sa, Trường Sa vẫn thuộc về Việt Nam. Sao lại đi công nhận là Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về lãnh hải của Trung Quốc? Sao không sống ngay thẳng, ăn ngay nói thật, thấy bản tuyên bố của Trung Quốc nói Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Trung Quốc thì phản đối ngay vì đó là điều sai sự thật. Giả sử có làm mất lòng Trung Quốc thì cũng đâu phải gây hậu quả gì ghê gớm vì miền Bắc lúc đó vẫn còn chồ dựa là Liên Xô, vẫn còn viện trợ của Liên Xô và các nước Đông Âu.

Phản hồi