|

Tôi là người gốc Tàu

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Nam Long

Tôi được sinh ra và lớn lên trên miền Nam Việt Nam. Ngôn ngữ đầu tiên tôi biết nói, đọc và viết là tiếng Việt, dù theo gia phả của dòng họ, tôi là người gốc Tàu. Những người bạn của tôi từ thuở nhỏ, phần đông là người rất … Tàu, vì họ biết nói tiếng Quảng, Hẹ, hoặc Tiều và dĩ nhiên, cả tiếng Việt. Họ theo trường dạy tiếng Tàu từ nhỏ; còn tôi học trường Việt, nhưng chúng tôi vẫn qua lại chơi với nhau đến hết cấp trung học. Không chỉ riêng tôi, mà anh chị em tôi cũng có nhiều bạn học là người Tàu Việt.

 

Sau nầy, tôi mới có dịp đọc thêm tài liệu về sử Việt Nam (VN), và khám phá ra nhiều điều khá thú vị mà ngày xưa tôi chưa từng được biết qua trong trường lớp: một số nhân vật lịch sử anh hùng chống Tàu, cũng là những người có gốc rất … Tàu. Không phải từ cái họ và tên, tôi đoán mò ra, mà từ tài liệu tham khảo. Ở VN, đại đa số mang họ Nguyễn, Lê hoặc Trần, vì đó là những triều đại lâu dài, ảnh hưởng rộng lớn hơn trong quần chúng. Nhưng không có nghĩa, những người mang họ đó, mới chính thống là người Việt. Cũng như tôi, tôi là người gốc Tàu, mang họ Lê, vì cái họ ngày xa xưa đã thay đổi theo thời gian qua nhiều thế hệ từ nội ngoại. Mảnh đất nầy, ông cố tổ đã chọn làm nơi dung thân, là quê hương thứ hai nhưng cũng đủ đậm đà tình nghĩa, khiến ông quyết định không quay trở lại. Và tôi vẫn tin rằng, trong chúng ta, cũng ít nhiều mang trong người nguồn gốc Tàu, dù theo một số nhà khảo cổ học, trên lý thuyết, dân Lạc Việt xuất phát từ giống thổ cư Indonesia. Điều đó đúng hay không, cũng không quan trọng, tôi chỉ biết rằng, đây là vùng đất đã nuôi nấng tôi bằng hạt gạo qua những sức lao động của người chung quanh. Ơn nghĩa đó, đã nẩy mầm cho sự gắn bó thân thương, và tôi gọi nơi nầy là quê hương.

Hôm nay, một lần nữa, “mảnh đất quê hương Việt Nam nầy” đang rúng động trước hiểm họa bị xâm chiếm của Trung Cộng (TC), một quốc gia tự mãn tự xưng là Hán tộc. Đó là một bộ tộc phương Bắc xa xưa của đất Tàu ngày xưa. Họ cũng sống đời du mục, tha phương, và lan tràn xuống hướng Nam. Vì sự sống, họ phải tranh giành, chiến đấu với những tộc khác. Cuối cùng, họ bành trướng rộng lớn, và gần như đồng hóa nhóm thiểu số khác. Có phải chăng, Trung Cộng ngày hôm nay, muốn nâng cao tinh thần Hán tộc, không ngoài mục đích vay mượn khí thế “đấu tranh sống còn” đó để mở rộng “bá quyền” qua sự xâm chiếm những nước nhỏ hơn chung quanh? Và có phải, tôi là người gốc Tàu, thì … “nên hân hoan” ủng hộ hành động đó của TC, như số đông người Tàu ở khắp nơi trên thế giới, hay “nên lạnh lùng” thờ ơ vì tôi không còn đang cư ngụ ở đó, như một số người Tàu Việt sinh sống nước ngoài ? Tôi vẫn có thể “ung dung” nhìn sự việc như một người ngoại quốc xa lạ, và cũng chẳng cần quan tâm dù “mảnh đất” đó có ra sao. Vâng, vì tôi là người gốc Tàu! Đáng lý ra, tôi nên góp phần “phát huy tinh thần Hán tộc chung”, dù bằng ngụy biện để cổ súy cho những điều “không hợp lý lẽ”, hay hoàn toàn “phi lý” của TC, như phần đông người Tàu đang sống và “phục vụ” trên đất nước họ. Tôi đang có được quyền lợi riêng tư và không bị ai xâm phạm, thì ngu dại gì lại đi ưu hoài một mảnh đất xa vời đó? Chỉ có những người đang sống trên VN, họ mới đáng lo ngại cho vận mệnh dân tộc bị “nô lệ”, mới phải!(?)

Thời đại khoa học của thế kỷ 21, đã giúp con người có được những cái nhìn xa rộng, nâng cao sư hiểu biết và tư tưởng tha nhân đối với vạn vật, thiên nhiên, và ngay cả vũ trụ. Tôi, cũng như tất cả dân Việt, nói riêng, và nhân loại, nói chung, đang được cái may mắn thụ hưởng tinh hoa đó. Bởi vậy, tôi khó có lòng nào mà không cảm thấy an lòng cho đất nước Việt Nam trước tai họa sắp đến từ TC, dù tôi là một người thuộc gốc dân tộc nào. Sự tiến bộ luôn thúc đẩy con người có sự mở rộng vể mọi mặt, dù ít hay nhiều, và dĩ nhiên, những gì thuộc về lổi thời xa xưa, cần nên được thay đổi, vì chính chúng là bước cản tạo nên sự trì trệ và thậm chí làm sai lạc hướng đi tốt đẹp.

Thời phong kiến hiếu chiến đã qua, quyền bá đạo như một thiên tử cũng không thể tồn tại, ngay cả sự xâm chiếm nước khác dưới bất kỳ hình thức gì cũng không thể chấp nhận được trước thế giới đổi mới như hôm nay. Nhưng TC thì khác, họ cảm thấy rất “thú vị” quay trở lại những thời gian ngàn năm đó! Đôi khi, tôi tự hỏi, không lẽ những thành phần trí thức người Tàu cũng cùng quan điểm như chính phủ của họ sao? Nhưng sự thật được diện dẫn qua tài liệu gần đây, làm tôi vô cùng kinh ngạc! Ngoại trừ một số nhà dân chủ tiến bộ, cùng một nhóm trí thức am hiểu thời đại, và đám sinh viên trẻ trung trực đầy nhiệt quyết, luôn hoài bảo ước vọng tự do, công bằng và dân chủ cho chính dân tộc họ và thế giới. Đại đa số, dường như luôn đồng tình với những chính sách “bạo quyền” của TC, ngay cả những nhà khoa học hay nghiên cứu gia đang làm việc nước ngoài. Họ sẵn sàng dùng danh hiệu đang có làm thay đổi hay bóp méo sự thật chỉ vì cái …”tinh thần Hán tộc” được tô vẽ sáng lòa làm đui mù lương tâm chân chính trong nghề nghiệp, trước dư luận “cả tin” của đại đa số người Tàu trong và ngoài nước.

Những thông tin được trao đổi qua kỹ thuật hiện đại hôm nay, giúp con người “trưởng thành” nhanh chóng. Họ tự hấp thụ và khai mở tư tưởng, dù đang ở một vùng xa cách thành phố trong phạm vi quốc gia hay một đất nước chậm tiến hơn nào đó trên thế giới. Tất cả chúng ta được những làn sóng văn minh đưa đẩy theo, dù muốn hay không, dù sớm hay muộn, ý thức về sự sống biết tôn trọng lẫn nhau trong thế giới nhân loại hòa nhập cùng thiên nhiên, được nâng cao hơn. Những tư tưởng hủ bại, bảo thủ, cố gắng bơi ngược dòng tiến hóa, chắc chắn sẽ bị loại bỏ dọc hai bên bờ, như những mảng bọt vàng cặn bã. Và chính tôi, cũng đang nương mình theo dòng ý thức đó, nên tôi không thể chấp nhận những hành động của TC cố tình làm xoay ngược, ngăn cản, và bẩn đục dòng tiến hóa đối với thế giới và Việt Nam nói riêng. Tôi ,dù người mang dân tộc tính hay nguồn gốc nào, không thể không nói lên ước nguyện chung của nhân loại hôm nay, là sự “hòa đồng”, “tương trợ”, và “phát triển” trong tinh thần “dân chủ”, “tự do”, và “công bằng” dựa trên những lý lẽ thích ứng cho xã hội theo thời đại mới.

Tất cả chúng ta, dù mang trong người nguồn gốc dân tộc nào, vẫn có thể ngồi lại gần nhau, trao đổi ý thức mới để cùng nhau tồi tại: là một sức mạnh có khả năng đánh đổ bạo lực đàn áp. Hơn 4.000 năm qua, công cuộc nổi dậy thành công của Hai Bà trước sức mạnh thống trị lâu dài, chôn sâu những bức tường thành vững chắc của giặc, là nhờ sự kết hợp đồng nhất của nhiều dân tộc khác nhau cùng chung hoạn nạn. Ý thức đó đưọc khơi dậy, và hiện thực hành động đưa đến kết quả vô tưởng hơn những giấc mơ mà người ta có thể nghĩ đến. Vì thế, dù tôi là người gốc Tàu, tôi vẫn không nghĩ tôi luôn cần cái “tinh thần Hán tộc”  như TC đang cố gắng “lợi dụng” và “tuyên truyền” khắp thế giới trong cộng đồng người Tàu qua nhiều hình thức khác nhau, với chủ đích “bá quyền” nhân loại. Điều đó chứng minh rằng, TC đang bơi ngược dòng tiến hóa!

35 Phản hồi cho “Tôi là người gốc Tàu”

 1. Đào Công Khai says:

  Ai sinh ra cũng có những gắn bó với những người cùng làng xóm, quê hương, ngôn ngữ và chủng tộc của mình. Tình cảm đó là tự nhiên và rất quý mến; thế nhưng lịch sử, xã hội, những nhóm địa phương và những chủ thuyết đã lý tưởng hoá những giá trị trên như là những thứ siêu thực để lợi dụng nhằm phục vụ cho những ý đồ phi nhân bản của mình một cách có ý thức và kể cả không ý thức.

  Tôi yêu nước, cũng có thể tôi sẵn sàng chết cho đất nước, nhưng cũng có thể không bao giờ tôi muốn đóng góp gì với “đất nước” cả, trái lại còn ghê tởm nó nữa, nếu nó được định nghĩa một cách mờ ảo, không thực tế.

  Đất nước, đơn giản chính là quyền lợi và liên quan đến quyền lợi. Nếu không có chút gì liên quan tới điều đó thì không còn gì để tôi có thể ngưỡng mộ nữa. Quyền lợi có nghĩa là về vật chất, nhưng cũng có nghĩa tinh thần nữa. Chỉ có thể tôn trọng đất nước nếu nó bảo vệ cho quyền lợi của tôi, có thể là quyền tự do, quyền làm ăn, học hành, quyết định vận mạng đất nước, … và cả quyền yêu nước nữa.

  Người chung một nước có thể cùng chủng tộc, và cũng có thể khác chủng tộc. Có thể nói cùng ngôn ngữ, nhưng cũng có thể khác ngôn ngữ. Người Mỹ khi lập quốc họ cùng chủng tộc với người Anh nhưng họ đứng lên chống lại bọn cai trị nước Anh để xây dựng tổ quốc riêng của họ, Người Úc, người Canada, Brazil, New Ghine… họ cũng làm tương tự như vậy.

  Tôi là người VN, không nhất thiết tôi cần phải yêu nước VN (tuỳ thuộc vào sự định nghĩa nước VN đó hợp lý hay không?) Bạn cũng vậy, bạn người gốc Tàu thì không nhất thiết bạn phải yêu nước Tàu. Tôi gốc VN nhưng tôi yêu nước (đế quốc) Mỹ, hoặc nước (thực dân) Pháp; vậy thì bạn gốc Tàu mà không yêu nước Tàu thì đó là điều rất bình thường.

  Tôi là VN !!! Chắc gì tổ tiên tôi là VN, nếu không lai tí Tàu thì 2 ngón chân cái (dân Giao Chỉ) tôi đâu có thẳng suông như hiện nay. Có nghĩa là tôi cũng lai Tàu đó, lai thuở nào thì ông cố nội tôi cũng không biết được. Biết rõ mình cũng gốc Tàu, nhưng… vô tư, chửi Tàu (chửi nước Tàu chứ không chửi người Tàu) thoải mái. Bây giờ chui qua Mỹ cũng quay đầu lại VN chửi rủa tương tự như thế luôn.

  Chẳng cần biết gốc mình ở đâu cả, ai cũng từ lỗ chui ra; nơi nào còn bất công, bóc lột và phi nhân bản thì tôi chửi, nơi nào có tự do dân chủ thì mới đích thực là quê hương của tôi.

 2. hohiep says:

  Ông nội tôi là người Hoa, bà nội tôi người Việt, đến đời tôi dòng máu Trung Hoa đã phai mờ! Tôi được sinh ra và lớn lên trên đất nước này, tôi yêu đất nước Việt Nam nên tôi phản đối và chống lại bất cứ kẻ nào đến xâm lăng đất nước tôi.
  “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời…
  Tôi yêu đất nước tôi, nằm phơi phới bên bờ biển xanh…” (TÌNH CA – Phạm Duy)

  ( http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=4tcUM8GCnV )

 3. kowal says:

  Chao cac vi, thay moi nguoi ban cai vui qua,,,
  cho gop ty nha,
  tau hay ta cung nhu nhau ca thoi
  cung giong nhu….may thang cong san va may thang nguy,,,,
  thang nao nam chinh quyen cung la lu…truc loi ca
  vay ba con nen nho ,,,khi mot phong trao bai tau hay bai ta phai hoi xem cai do do ai …lam chu-thau nha,vi moi nguoi deu co ty loi trong do ca day…
  ,,,,nho lai may chuc nam ve truoc lan dau sang berlin co may nguoi hoi: chu la nguoi bac-ky tuc la cong san ,chu sang day (xu tu-ban) lam gi?….vvv

 4. Hai Giòng Máu. says:

  tôi nhờ những vị Người Việt Gốc Hoa (gốc Tàu ) trả lời dùm ……
  cũng lại chuyện người Gốc Tàu,dù mang quốc tịch nào đi chăng nữa nhưng gốc Tàu vẫn mang
  giòng máu người Tàu ….
  năm 1993 ,tôi mới qua mỹ được hơn 2 năm và đang học tại trường Mt Sac college ở vùng Pomona
  Tôi nhớ không lầm ,có một anh bạn kể lại cho tôi lúc ra chơi (break time ) là rằng trong hãng làm
  việc của anh đó có một kỷ sư người việt Gốc Tàu,anh này có một cái tính đặc biệt cá tính hay giòng
  máu của họ ….anh ta nói tiếng Việt hay tiếng Tàu đều được cả ..có một điều cần phải nói là khi anh làm cái gì lỗi,phạm phải sai lầm anh Kỹ sư này nói tôi là người Việt Nam….Trái lại khi anh này làm
  được cái gì nói chung gọi là tốt đẹp thì anh tuyên bố anh là người Tàu ,không phải người Việt Nam
  kể ra anh này cũng yêu Tổ quốc của anh ấy đấy chứ nhưng rất tiếc anh ta lại mang hai giòng máu
  Việt-Tàu nếu như anh làm cái gì sai anh cũng nhận anh là người Tàu thì có phải quang minh chính đại không hóa ra anh tuy có học nhưng cũng nhỏ nhen không muốn nói là ích kỷ ,tiểu nhân không biết cha ông của anh kỹ sư này đã lưu lạc sang Việt Nam bao nhiêu đời rồi mà vẫn còn hẹp hòi vậy
  chỉ có các ông người Việt Nam gốc Tàu giải thích được mà thôi.
  còn một câu chuyện :”lời tâm huyết của một người Việt gốc Tàu anh ta đã chối bỏ gốc Tàu mà chỉ nhận là người Việt Nam dù anh mang hai giòng máu Việt-Tàu.(rất tiếc bài hơi dài nên tôi không thể
  viết ở đây…..) anh này coi bộ văn minh .
  người thứ hai tôi muốn kể ra đây là một người Việt gốc Tàu

  • Đào Công Khai says:

   Việt gốc Tàu hả? Bây giờ xin hỏi quý vị, hiện giờ còn mấy nước CS trên thế giới này?

   Và hiện nay Việt Nam và Tàu là những nước CS hay dân chủ?

   Do đó bạn kiêu hãnh rằng bạn là VN hay kiêu hãnh là người Tàu thì cũng… rứa thôi. Cùng một cái lỗ văn hoá Khổng Nho hủ lậu đó mà chui ra cả, càng quậy nó lên thì càng thúi thôi. Bởi cùng cái lò đó cho nên cả thế giới họ đã từ bỏ CS hết rồi thế nhưng thầy trò Tàu – Việt bên đó vẫn không thể từ bỏ cái chủ nghĩa đã bị cáo chung đó. Lại còn mang chủ nghĩa dân tộc vào để trang trí cho con đường CS vô tổ quốc của họ nữa chứ, đúng là thứ đĩ mà cứ cãi mình vẫn còn trinh.

   VN cũng chẳng còn gì để kiêu hãnh khi những kẻ lèo lái đất nước họ đang lấy chính sách đó hiện nay của Tàu như là mẫu mực để cả nước noi gương. Rõ ràng VN đang trở lại con đường bế tắc nhất sau 300 năm nội chiến mà Trịnh Nguyễn và Tây Sơn đã để lại, đó là phân hoá và cõng rắn cắn gà nhà.

   Nói tới nói lui thì tôi xin nói thật, cả Tàu và VN đều chẳng có gì đáng kiêu hãnh cả, nếu họ kiêu hãnh sao dân Tàu và VN không rủ nhau trở về cố hương mình mà xây dựng đất nước như dân Do Thái đi? Tại sao cứ phải tha phương cầu thực mãi thế này? Tại sao người Tàu cứ phải nhập cư lậu vào Mỹ, Pháp, Úc, Canada… như hiện nay, và người VN cũng vậy…? Ở đâu cũng là có thể là quê hương cả và nơi nào có tự do, công bằng và nhân ái thì mới đích thực là quê hương mình. Đồng thời chỉ có những người thúi mới hay có nhiều mặc cảm để che dấu bằng cách luôn tự hào với những người tương tự như nó rằng mình thơm lắm. Cái gì cũng tương đối thôi, nước nào cũng có cái hay và cái dở, hay thì giữ còn dở thì nên liệng vô sọt rác. Cả nước Mỹ cũng vậy, chẳng có gì để kiêu hãnh đâu, nó cũng thúi thấy mẹ.

   Hồi xưa nghe đài Mỹ than phiền rằng VNCH chưa có dân chủ, tù chính trị bị tra tấn, … Bây giờ sang đây mới hiểu hồi đó (lúc Mỹ phê phán người ta thiếu dân chủ) thì bên đây Mỹ đen khi lên xe bus phải ngồi ghế sau, léng phéng ngồi phía trên là bị ăn đòn. Tra tấn tù nhân thì ngay hiện nay, tôi coi phim trại tù guatemana thấy khủng bố Ả Rập bị Mỹ xích cổ kéo đi như xích chó, tra tấn thì khỏi bàn rồi, khủng bố Ả Rập nghe thấy nơi đó là té đái rồi. Hồi đó ông tướng cảnh sát Loan kê súng bắn tên khủng bố VC thì dân Mỹ la chí choé, bây giờ Do Thái mang xe tăng đi kiểm soát an ninh, hàng ngàn dân Ả Râp không có vũ khí bị Do Thái bắn chết hàng năm nhưng dân Mỹ vẫn im re. Đặc biệt nữa, vụ trung uý Calley trong vụ Mỹ Lai giết hàng trăm thường dân VN năm 1969 thì cuối cùng được TT Nixon ân xá cho về nhà luôn.

 5. BichThuy says:

  Theo tôi, chẳng có chiến dịch bài hoa gì cả. Nếu quý vị còn nhớ bài viết của nhà báo Bùi Tín, vào thời điểm đó kinh tế VN kiệt quệ, Nga Tầu không còn viện trợ nữa và khi Bùi Tín hỏi Trường Chinh 16 tấn vàng mà Đảng đã tịch thu của miền Nam đâu , Trường Chinh trả lời mỗi lần bẻo đi 1 ít để nuôi dân còn đâu nữa(Vậy mà VC tuyên truyền TT Thiệu mang 16 tấn vàng đi theo ông ) nên lúc đó họ mới cho người Hoa được ra đi , một cách để lấy vàng trong dân chúng, vừa tổ chức người di dân sang nước khác để gửi tiền vể cho người ở lại, cũng là một cách kích thích nền kinh tế của VN , vừa không phải nuôi dân . Nếu người Hoa ra đi chỉ phải đóng tiền bằng nửa số vàng người Việt ra đi với danh nghĩa người Hoa . Lúc ấy, CA khu vực kiểm soát khu phố rất kỹ lưỡng, giữa đêm giữa hôm họ vẫn có thể vào nhà xem sét và có lệnh không được tổ chức hội hôp quá 20 người sau 75, ngay cả đám cưới, đám ma cũng xin phép , vậy mà người người bỏ nước ra đi, nếu không được lệnh làm ngơ của Đảng, thử hỏi ai có thể vượt biên, vượt biển vào thời điểm đó.
  Và đó cũng là lý do, Đảng đã cho rẳng người Việt vượt biên vì lý do kinh tế. Có sự thật phần nao trong cái lý do đó.

  • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

   Em gái ơi,

   Lần này sự suy diễn của em không có căn (cứ) vững chắc rồi đó nhe.
   Có cả một chiến dịch BÀI (NGƯỜI) HOA rất bài bản và khoa học đấy ạ !

   Chả khác gì chiến dịch cướp nhà cướp đất của dân miền Nam, để cài người miền Bắc vào trong Nam, qua luận điệu gọi là “phân bố lực lượng lao động sản xuất cho đồng đều trong cả nước” !

   Em cứ xem thời Stalin đã cho di dân Nga đến các thuộc quốc, như ba nước ở vùng biển Baltic (Lithuania, Latvia, Estonia), Georgia, Belarussia, các nước ở vùng Trung Á … Cũng như ở Liên Bang Nam Tư thống chế Titov cho di dân Serbia vào các nước Slovenia, Kroatia, Bosnia-Herzegovina ….
   Và hệ quả ngày nay khi các chính quyền độc tài CS xụp đổ là gây ra những xung độc chủng tộc đẫm máu, điển hình ở nội chiến trong Liên Bang Nam Tư. Rồi tranh chấp quyền lực giữa các phe phái chính trị, như ở Ukraina, một bên thân Nga được đám di dân Nga ủng hộ và một bên dân bản xứ muốn tách khỏi ảnh hưởng của Nga mà theo Tây Âu và Mỹ. Mỹ tỏ dấu ủng hộ và Putin cùng đồng bọn cho quân đội với xe tăng đàn áp ở một số nơi thật dã man.

   Anh hy vọng dân ta sẽ khôn ngoan hơn để ít hay không xảy ra cảnh đó, cho dù CS sụp đổ. Nhưng rõ ràng ta thấy dân Nam và người Bắc di cư 54 ghét người Bắc di cư 75, vì lý do người Bắc di cư 75 vẫn yêu qúi tôn sùng ông Hồ, ít nhiều bênh vực chế độ CS (vốn tạo cơ hội cho họ vào Nam). Chưa kể những xáo trộn về dịch tễ nữa đấy (mang mầm bệnh từ vùng này sang vùng khác; cũng như di dân dễ nhiễm một số bệnh nơi vùng đất họ định cư …).
   Cũng kể thêm cùng là thuyền nhân tị nạn CS, thế mà thuyền nhân ở Bắc đúng là tị nạn kinh tế, vẫn tổ chức mừng đại thắng mùa Xuân 30 tháng 4 ở trại tị nạn Hồng Kông, nên bị dân tị nạn ở miền Nam nổi nóng đánh đấm tưng bừng ! Thế đấy em ơi.

   Chính vì thế mà chúng ta không thể có thái độ ghét chính trị, nhất là mảng chính trị thế giới, để tự trau dồi học hỏi, mà suy ra trường hợp nước ta cùng các lân bang yếu kém, đã và đang bị các thế lực thù địch (lẫn nhau) quốc tế như Mỹ, Tàu, Nga … cố tìm cách tranh dành ảnh hưởng để lợi dụng, bởi các dã tâm vốn nằm sẵn trong máu họ.

   Lão ngoan

   TB:
   Trong khi em gái còn đang ngồi mài đũng quần ở trường học thì anh đây ra đời và gặp phải biết bao điều chướng tai gai mắt nơi mình “bó thân về với triều đình / hàng thần lơ láo phận mình ra đâu”, để rồi phải tìm đường vượt biên theo ngả Bài Hoa nói trên !

   CSVN vốn là bọn đa nghi hơn Tào Tháo, chúng rất ngại đám người Hoa ở Chợ Lớn, vốn được bọn Tàu cộng xâm nhập rất sâu rộng, với đám người Hoa theo Taiwan, cho nên muốn trục xuất hết đám người này về Hongkong hay sang các nước lân bang. Chuyện sang đoạt tiền bạc, nhà cửa chỉ là chuyện phụ thôi em ạ.
   Bọn nó lúc đó nhất quyết theo Liên Xô nên thẳng tay với đám Hoa kiều, tức Người Việt gốc Hoa, qua các gọi là tảy sạch chủng tộc (ethnic purgation/ cleansing) chả khác gì bọn Đức Quốc Xã. Chúng đâu lường được những hậu quả xấu trên nền kinh tế quốc dân, như mất đi một lớp thợ lành nghề ở các ngành tiểu thủ công nghiệp (dệt kim, thủy tinh, thuộc da …), những người trung gian buôn bán nhỏ và lớn vốn xưa nay là người Việt gốc Hoa đảm trách trong xã hội VN.
   CSVN còn muốn đồng hóa Miên sau khi đánh đuổi đám Khmer Đỏ bằng sự di dân hàng loạt người Việt qua Miên, gây nên nhiều xáo trộn ở xứ Chùa Tháp. Hệ quả trầm trọng nhất là dân Miên càng ghét dân Việt, nên thằng Hun Sen dù là con đẻ của Vixi nhưng nay lại ngả theo Tàu

  • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

   Xin bổ túc thêm chi tiết quan trọng

   Bọn CS chả bao giờ yêu nước thương dân, mà chỉ sống chết với LÝ TƯỞNG của chúng !
   Như đã từng nhấn mạnh, lý tưởng của bọn nó là THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG ! Như thế các khái niệm về quốc gia, dân tộc, sắc tộc, chủng tộc, tôn giáo …. chỉ là những cản trở cho bước tiến của bọn chúng.
   Vả chăng cũng cần biết ông BT vốn gốc là môt phóng viên quân đội, không phải là một bình luận gia ! Ông nhanh nhậy trong săn tin viết bài, nhưng bình luận của ông không đặc sắc, nếu ko muốn nói là chủ quan, nhiều thiên kiến !

   Chắc chắn ai cũng biết motto TAM VÔ của CS: Vô Gia Đình; Vô Tổ Quốc; Vô Tôn Giáo !

   Đến lá cờ tổ quốc mà chúng cũng đánh đồng với lý tưởng CS của chúng, qua hình ảnh đỏ như máu, chúng gọi là màu của “cách mạng vô sản”, để ” bàn tay giết, giết mãi không ngừng ” những đối thủ đàng CS, mà thực chất là lương dân vô tội, không chịu cúi đầu khuất phục chúng.

   Như thế làm gì có chuyện mà lấy vàng nuôi dân, nếu không làm đầy túi tham thì cũng để phục vụ cho mục đích đàn áp “dissidents” và xâm lăng thôn tính lân bang, như Miên, Lào, Thái … nhằm xuất cảng cách mạng vô sản đi khắp thế giới.

   Lão Ngoan

   TB:
   Tại Hòa Lan vào thập niên 80 cộng đồng người Việt tị nạn CS đã giúp dùm cho hai cô cháu gái Trường Chinh tị nạn ở lại đây. Sau hai chị em cô này qua Pháp học Y khoa và lặn mất tăm mất tích luôn.
   Riêng tôi quen biết thân với cháu gái Trường Chinh, du học ở một chư hầu Nga, hiện tị nạn ở Paris, nên biết tỏng Đặng Xuân Khu cùng đám họ Đặng ở làng Hành Thiện này ra sao !
   Lúc phải đi làm cho CS sau khi đi tù CS về để ở lại Sài Gòn, xếp trực tiếp của tôi là bà Đặng Thị Oanh, y sĩ (cán sự) Sản khoa, cũng cho tôi hay ít nhiều về TC và đám CS.

   Chuyện các ông cựu CS như Bùi Tín kể, ta chỉ nên tin một phần nào thôi. Chẳng hạn về chuyện tại sao lại có thảm sát Mậu Thân ở Huế ? Ông BT nhìn theo nhãn quan của riêng ông và phiá CS, chứ ko có cái nhìn tổng hợp ở cả hai bên, nhất là về phiá nạn nhân.

   • BichThuy says:

    Có phải chị Đặng thị Oanh, cán sự y tế, làm ở BV Nguyễn văn Học, nhà ở đường Phan Kế Bính, Đa Kao không anh? Nếu đúng vậy thì em biết rõ chị ấy.
    Còn các cô cháu gái của Đặng Xuân Khu có phải chị BS Đặng Kim Thu, thật ra chị Thu có họ gần với BS Đặng Hồi Xuân(Bộ Trưởng Y Tế) và Đặng Quốc Bảo(Bí Thư Đoàn Thanh Niên ) hơn là Trường Chinh. Nếu anh muốn biết gì về họ Đặng, em biết rất rõ về họ.

   • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

    Dear BichThuy,

    1/
    Bà Đặng Thị Oanh là y sĩ sản, ở ngoài Bắc vào làm trưởng phòng Khám Đa Khoa khu vực 5 (bao gồm các phường 11, 19, 20 và 21; sau nhập thêm phường 3) quận 11.
    Bà này con nhà tư sản ở Hành Thiện, Vixi vào phải đi thanh niên xung phong; rồi sau này kết hôn với một anh tập kết miền Nam là Tám Đoàn (Nguyễn Văn Đoàn ?), nên cả hai vợ chồng được vào Nam rất sớm sau 1975, cùng tùng sự ở quận 11.
    Tám Đoàn léng phéng với một cô y tá trẻ miền Nam tên Rạng (đẻ ra thằng con trai là cu Đông; mẹ Rạng con Đông), nên bị hạ tầng công tác, đổi về y tế tỉnh Long An làm việc.
    Chuyện đó hồi mới “phỏng giái”, tức trước khi anh làm việc ở quận 11. Còn vụ “hủ hóa” ấy thường gặp lắm em gái ạ !

    2/
    Đám họ Đặng ở làng Hành Thiện như em biết, họ có họ hàng gần xa với nhau cả. Người anh quen (xin dấu tên) gọi Đặng Quốc Bảo là anh họ!

    Bố người này là bạn đồng chí với Vũ Đình Huỳnh, bố ông Vũ Thư Hiên, và là em họ Trường Chinh. Tên ông ta được đặt cho một con đường ở Hải Phòng đấy !

    3/
    Đúng là chị em cô Kim Thu ấy đấy. Chuyện họ xin tị nạn ở Hòa Lan còn trước khi anh sang đến đây (cuối 1985), nên chỉ được nghe kể lại thôi. Và mình cũng ko quan tâm lắm.

    Thôi chấm dứt màn hát ấy ở đây nhé. Hẹn tái nạm gầu :-) !

 6. Phan BA says:

  Người Trung quốc có vấn đề!!
  Trung quốc Hán: Tham lam, khinh người, ích kỷ. Cho nên người Trung quốc Hán cả ngàn đời phải bỏ quê hương đi kiếm ăn vì đám người cai trị luôn áp bức và bóc lột họ.

  Trung quốc Tàu: Là loại ở miền nam Trung hoa bây giờ, như người Hẹ, Tiều, Quảng.. nói chung là ngèo, mê tín và kém văn minh. Họ thường qua các xứ nghèo ở Dông nam Á để kiếm sống.

  Loại này ít chuyên về văn hoá, học hành nhưng chuyên về mua bán. Loại này tới đâu là dân địa phương nơi đó sẽ bị bóc lột, nghèo. Loại này ưa những thứ quái đản như gái còn trinh, ăn c.. đủ thứ cho cường dương, ăn uống những thứ mà người khác thấy ghê rơn: Óc, tim, cẳng, móng.

  Cũng may chỉ có loại ngu ở VN mới bắt chước loại này.

  Người Trung quốc, Tàu cơ bản không xấu, nhưng vì họ có nền văn hoá xấu nên trưởng thành ra loại người xấu.

  Làm sao để cho người khác thích họ? rất dễ: Hoà đồng với nơi họ sống, học hỏi văn hoá Tây phương: Chia xẻ, chỉ người khác những gì họ học được, bài trừ mê tín, mình sống nơi nào thì mình làm cho nơi đó khá lên, chớ không phải bóc lột, không hèn nhác, mua sự an toàn bằng tiền hối lộ, làm ăn mờ ám.

  Nói chung là một khi mình bỏ quê hương, đi nơi khác dể kiếm sống, là một sự nhục nhã cho chính mình và cho dân tộc mình. Tôi có đời sống khá, có cả quốc tịch Mỹ và Úc nhưng không bao giờ vui, vì mình là người lưu vong.

  Nếu Việt nam hay Trung quốc có người khôn ngoan lãnh đạo, thì họ không phải giành từng miếng ăn, dân họ không phải bỏ quê hương mà đi, mà nhiều dân khác tới xứ họ để kiếm ăn…

  Nói chung bạn là một người khá.

  • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

   Dân tộc nào, quốc gia nào, gia đình nào, cá nhân nào cũng có VẤN ĐỀ CHUNG và RIÊNG !

   Chẳng cứ gì người Tàu mà người Ấn Độ và cả người Việt cũng tha phương cầu thực với đủ lý do khác nhau. Và cả dân da trắng, như người Anh, Pháp, Ý, Ba Lan, Nga … cũng bỏ chạy tứ tán khắp nơi. Bằng chứng nước Mỹ, Canada, Úc …. là “melting pot” của cả thế giới, nhất là dân da trắng ở thời kỳ lập quốc.

   KHÔNG có gì gọi là NHỤC NHÃ khi bỏ nước ra đi cả !
   Bởi “ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU, ĐẤT DỮ CHIM BAY” !

   Quê hương, tổ quốc, đồng bào … chỉ có ý nghiã đích thực, khi nơi đó cưu mang, nuôi dưỡng mình tử tế, tạo cho mình có điều kiện sống bình đẳng như mọi người !

   Quê hương, dân tộc không may bị rơi vào tay bọn cường quyền, ác độc, thì đó chả còn là quê hương, để mình yêu thương và gắn bó, nhất là hy sinh mọi thứ để bảo vệ và phát triển đất nước ! Không lẽ mình vô đạo đến nỗi cuồng nhiệt hổ trợ cho cái ác lên ngôi, chỉ vì đó là quê hương của mình !????

   Quê hương phải đích thị là “chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày” !
   Quê hương là khế chua, lại íu cho trèo leo thì thú thực nên bỏ đi thì hơn !
   Xin lỗi nước nào cũng cho dân đi ra đi vào, tệ hại như nước Lào cũng cho đi vào đi ra, chỉ có ở ta đi xuống đường để biểu tình chống ngoại xâm mà cũng bị đàn áp !

   Lão Ngoan

   TB:
   Người Việt cũng linh tinh đủ loại hạng người, ngay cả ở Hải ngoại. Chả thiếu gì đám trồng cỏ, mang bạch phiến thuê, cũng như đám du thủ du thực đầu trộm đuôi cướp; cũng như nhiều người giỏi giang, đóng góp cho nơi tạm dung.

 7. kẻ xấu xa...... says:

  con người xấu không thể nào biện minh hay lý do nào để trở thành người tốt được vì đó là bản chất
  muôn đời ,bất cứ ở chế độ nào hay thời đại nào họ gọi là bản chất hay giòng máu ,
  Tôi chỉ nêu ra đây hai điển hình :
  1- Một vị Bác Sĩ thuộc loại Trí thức có học,hiểu biết sâu rộng ,ông nội của vị Bác sĩ này chính gốc là người Tàu ( do nguyên văn Bác sĩ này kể,…) nhưng không chấp nhận là người gốcTàu mà nói là cha mẹ Bác sĩ này là người Việt Nam nên tôi cũng là người Việt Nam….? tại sao BS này lại không
  chấp nhận mình là người gốc Tàu ….?
  2-một vị tâm linh đã được cả triệu người hâm mộ là người việt gốc hoa ở chợ lớn thế mà ông cũng
  từ chối xin đừng gọi tôi là người Việt gốc Hoa ,tôi rất ghét vì người Hoa (Tàu ) họ độc ác lắm (nguyên văn lời ông nói ) Tôi là người gốc Việt …Tại sao vậy …?

 8. Ba Sún says:

  Con người vẫn cứ lẫn quẩn trong vòng suy nghĩ quốc gia, dân tộc, mặc dù mấy cái này rất trừu tượng, mơ hồ. Cứ cho 30 năm là một thệ hệ đi, thì ngàn năm là đã 30 thế hệ, thì một ngàn năm trước với một ngàn năm sau còn có giống dân nào thuần chủng nữa đâu. Người Việt nào có thể nói mình chỉ có thuần máu Giao Chỉ chảy trong người nữa đâu, máu Hán, máu Chiêm thành trộn tùm lum rồi, ngàn năm sau thì máu Mỹ đen, Mỹ trắng, Mỹ đỏ, Mễ cũng sẽ trộn tùm lum với máu Việt Nam thôi. Còn quốc gia thì nếu lấy bất bản đồ thế giới mà so sánh một ngàn năm qua thì sẽ thấy có cái nào còn y chang như cũ đâu, bao nhiêu đất nước biến mất, mở rộng, thu hẹp liên miên. Nếu tưởng tượng tới một ngàn năm sau thì không biết bản đồ thếi giới sẽ như thế nào.
  Đến lúc chúng ta cũng nên thay đổi quan niệm quốc gia, dân tộc bằng con người, nếu chúng ta quan tâm tới cá nhân, chúng ta cùng đả phá những kẻ xấu, mà tôn vinh kẻ tốt của con người thì xã hội sẽ tốt hơn là chỉ chú trọng vào quốc gia và dân tộc. Chúng ta tôn vinh xã hội và chủa nghĩa đem lại công bình và hạnh phúc cho mỗi con người, và đả phá xã hội hay chủ nghĩa nhân danh quốc gia dân tộc để đàn áp con người. Với tôi nếu chính phủ Trung quốc mà tốt như chính thủ Hoa Kỳ, một chính phủ dân chủ, tôn trọng tự do, và có luật pháp rõ ràng và công bình cho mọi người dân thì dân khắp đông nam á càng mong được sáp nhập vô không cần đánh đấm chi cho mệt, phải không?
  Vài suy nghĩ riêng, ai muốn chửi thì chửi hehehee,
  Ba Sún

 9. tran thanh cong says:

  Thưa ông, có những người như ông chúng tôi đở thất vọng và đở mất tin tưởng hơn. Gặp người như ông thật là quí hoá. Tôi kể ông nghe một câu chuyện xảy ra với tôi. Một lần tôi đi chợ Châu Đốc, An giang, ghé hàng bán giày. Tôi hỏi ông chủ tiệm, hàng từ đâu anh? Hàng Thái hay hàng Tàu (phân biệt với hàng Đài Loan)? Ông ta trừng mắt nhìn tôi rồi giận dử” nói là hàng trung quốc (để đánh lận con đen với hàng Đài Loan), ko được nói hàng tàu, cả nhà nước cũng phải kêu là hàng trung quốc! Tôi mắc cười, trả lời: Ok muốn kêu hàng trung quốc cũng được, nhưng thực ra nó là hàng tàu, ko phải hàng Đài Loan, mà hàng tàu thì ko mua. Theo ông , do đâu mà ông chủ tiệm giận dử với từ tàu tôi nói? Do đâu mà ông ta phản ứng như An giang là đất …. tàu chứ ko phải đất Việt? Do ông ta biết hay đã được học về chủ trương của chính phủ ông ta bên tàu và chính phủ của ông ta ở Việt Nam. Thế thôi. Sau chuyến đi chơi An Giang đó, về Sàigon tôi trở nên cực kỳ cảnh giác với mấy ông ….. Tàu. Chuyện đơn giản thế thôi. Và chuyện của ông đôi khi tôi nghỉ chỉ là cá biệt ông ạ.

  • Thày Chùa says:

   @Gừi Trần Thành Công

   Thực ra người Hoa chúng tôi rất “mặc cảm với những từ Tàu, Tẫu, Chú Trệch..” coi đó là sự nhục mạ đối với Hoa tha phương nơi đất khách quê người. Cũng như người Việt nam khi xưa, khi người Pháp đô hộ hay bất cứ người nước ngoài (Tây đen, Tây Trắng) viết trên báo hoặc chỉ vào mặt người Việt nam chửi bọn “bọn A-nam- mít” (đặc), người Việt đó sẵn sàng lăn vào “thua đủ” với kẻ đã mạ lị mình.

   Việt nam và Trung Quốc là hai nước “núi kề núi, sông liền sông”, có lúc là bạn, có lúc là kẻ thù, đo là chuyện rất bình thường trong 4000 năm lịch sử của “bọn cầm quyền của 2 quốc gia đó”. Như nhiều lần tôi đã trình bày, Lịch Sử Dựng Nước và Giữ Nước Của tất cả các quốc gia trên thế giới đều có sự kiện: Xâm Lược và Chống Xâm lược. Khi quốc gia đó hùng cường sẽ tìm mọi cách xâm lược nước láng giềng, để “mở mang bờ cõi”, khi quốc gia đó suy đồi, tham nhũng, hèn yếu ( như chính phuỉ cộng sản Vn ngày nay) sẽ bị quốc gia láng giềng nhòm ngó, xâm lược. Đó lẽ bình thường của tạo hoá, quy luật phát triển và đào thải của tự nhiên và lịch sử xã hội. Chả thế, khi Hoa Kỳ hùng cường, nổi lên chống Hoàng Gia Anh, thành lập Hợp Chúng Quốc, từ sau đại chiến thế giới thứ 2, Mỹ đã đi xâm lược, ném bom biết bao nước khác, trong đó có Việt nam, ngay hôm nay, Hoa Kỳ cũng vô cớ ném bom các nước Bắc Phi và bán đảo Ả-rập mặc dù biên giới Hoa Kỳ không “núi liền núi, sông liền sông” mà cách xa hàng vạn dặm. Nườc Anh có thời đã từng tự hào ” Mặt trời không bao giờ lặn trên Liên Hiệp Anh” là gì.

   Cách đây hơn 4000 năm, nước Việt chỉ là Quận iao Chỉ, sau nhiều đời, các triều đại phong kiến Việt nam đã “thôn tính (xâm lược)” các nước láng giềng xoá xổ nhà nước Chân-lạp (nước Chăm), xâm lược nhiều vùng đất đai màu mỡ của Cao-Mên và Ai lao dựng lên mảnh đất hình chữ S. Cũng chính sự suy tàn của triều đình nhà Nguyễn, phải bán 6 tỉnh miền Nam cho thực dân Pháp. Sau khi Bắc Việt “giải phóng” miền Nam, chính phủ CHXHCNVN đã xâm lược Campuchia chiếm đóng hơn 10 năm, đưa hàng triệu người Việt miền Bắc di cư ồ ạt sang “đồng hoá dân Khơ-me” là gì? Có ai đã làm 1 thống kê có bao nhiêu người Khơ-me gốc Việt và Khơ-me lai Việt chưa? Với 1 quốc gia có gần 3triệu dân (sau khi Polpot giết haị), chính phủ VN đưa hơn 1 triệu dân Thái bình, Nam Định, Hà-Đông, Hưng Yên… sang Campuchia, sau > 35 năm số người Việt ấy “sinh sôi nầy nở và đồng hoá dân tộc Khơ-Me” chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm dân số tại xứ Chùa Tháp này như thế nào. nếu người Khơ-Me cũng lại giở trò “xua đuổi” như Thái Lan đuổi người Việt nắm 1960 Trần Thành Công nghĩ sao? Có lên án hành động dã man vô nhân tính đó không? Hay vỗ tay hoan hô?

   Chuyện chiến tranh và hoà bình là do lòng tham vọng của bọn lãnh đạo quốc gia đó., người dân không hề có liên quan và họ là kẻ vô tội. Cũng như năm 1978, người Việt nam đâu có muốn bỏ làng xóm quê hương mình “xâm lược Campuchia”, sống nơi đất khách quê người, luôn luôn nơm nơp1 lo sợ bị trả thù, xua đuổi.

   Tôi xin hỏi Trần Thành Công, hiện nay số người Việt sang các nước Đông Ấu, Nga… (phe XHCN cũ) đi lao động xuất khẩu trốn ở lại, những người Việt di cư bất hợp pháp bằng nhiều con đường giả mạo sang các nước Anh, Pháp, Đức Nga, Ba-lan, Tiệp, Mỹ, Đài loan… không những làm chui lậu thuế còn trồng cần sa, buôn bán ma tuý… cùng vói 300 ngá cô gái Việt nam lấy chồng Hàn quốc, có nghĩa là gần 2 triệu người Việt nam “tha phương cầu thực” xứ người, bây giờ người dân bản xứ họ cũng kỳ thị và gọi người Việt nam là “bọn A-nam-mít”, Trần Thành Công nghĩ sao?

   Những người Hoa còn bị kẹt lại ở Việt nam sau vụ bài xích xua đuổi những năm 1978, 79..họ chẳng sung sướng gì. Thời kỳ ấy có rất nhiều người thiếu hiểu biết, kém văn hoá như Trần Thành Công đã tham gia chiến dịch do Tổng Bí Thư Lê Duẩn cầm càng trong bản đại hợp xướng chống người Hoa vô tội. Những người Hoa còn kẹt lại họ cũng biết thân phận của kẻ “ăn gửi nằm chờ”, có dám “ho he” gì chống Người Việt Nam đâu. Họ biết thân phận lắm chứ. Còn chúng tôi may mắn hơn đã thoát ra khỏi ngục tù cộng sản (Việt nam và Trung quốc)

   Thành phố Côn-minh (trung quốc) có hơn 3 ngàn người Việt nam sinh sống làm ăn, nếu người bản xứ C6n-minh cũng xỏ xiên , đểu cáng gọi người Việt là quân A-nam-mít, cút về nước (như người Việt đã từng chửi người Hoa ở mièn Bắc những năm 1978, 1980s thế kỷ trước, Trần Thành Công có uất hận và muốn “thua đủ” không?

   Trước khi viết, mong Trần Thành Công nên “đánh đáo lưỡi” cho kỹ, kẻo những người quá khích khi không giữ được lòng tự trọng dân tộc Hoa sẽ tặng cho Trần Thành Công một bài học nhớ đời.

   Mong các bạn Việt nam trong và ngoài nước, nếu căm thù bọn bá quyền Trung quốc xin cứ chửi đích Danh Người Lãnh đạo quốc gia đó như Hồ Cẩm Đào, ôn Gia Bảo… hay những người căm thù chính phủ cộng sản Việt nam cứ đích danh chửi Nguyễn Tấn Dũng, Nông Đứt Mạch, Nguyễn Lú Trọng, Nguyễn Triết Triết, xin đừng chửi “tổ sư cha thằng A-nam-mít” hay”Tổ sư cha thằng Tàu” như có người đã lấy Bút danh trong phản hồi ĐCV.

   Mô- Phật!

   • Tran Thanh Công says:

    Mô Phật! Hề hề , miệng bạn vừa niệm Nam Mô vừa khạc ra “Tổ cha thằng Tàu, thằng An nam mít”! Bạn chờ mình tí, mình đang bận chút. Bạn đừng nóng ruột, lần post tới, mình sẽ giãi trình cụ thể từng chi tiết mà bạn trưng ra theo cái kiểu bà Khương Du của nước Tàu vỉ đại. Xin lổi bạn vì chữ Tàu này, chúng tôi đã quen gọi thế từ vài ngàn năm nay từ ngày quân Trung quốc của bạn làm cái trò ý lớn hiếp bé của tổ tiên bạn. Bạn kiên nhẫn chút nhá! Thận ái.

   • LÃO NGOAN ĐỒNG says:

    Hai bạn thân mến,

    Tôi nghĩ có chút khác bạn Thày Chùa về các nickname gọi người Trung Hoa, mà ngày nay phiá CS gọi là Trung Quốc
    [kiểu như Nam Hàn, phiá CSVN gọi là Hàn Quốc; Bắc Hàn lại là Bắc Triều Tiên ! Rõ là lộn xộn và vớ vẩn, như gọi tên các nước Đông Âu. Chẳng hạn, Tiệp, Slovakia (Khắc); Ba Lan, Bun-ga-ri (Bảo Gia Lợi), Hung (Hung Gia Lợi), Ru-ma-ni (Lỗ Ma Ní); hay Ba Tây, Ác-hen-ti-na (Á Căn Đình), Mê-hi-cô (Mễ Tây Cơ); hoặc Liên Xô, Nga, Bê-lô-ru-sa / Nga Trắng (Bạch Nga) ... Lúc dùng chữ Tây lúc dùng chữ ta, không thống nhất]

    Theo tôi gọi là người Tàu hay nước Tàu không hề có ý nghiã miả mai hay hạ nhục chi trong đó. Ngày xưa chúng ta hay nói ngay trong văn bản chính thức: táo Tàu, đồ sứ Tàu, nhưng thuốc bắc ít khi nói thuốc Tàu ….

    Mang tính chế diễu hay phân biệt chủng tộc là Chệt, mà theo tôi phiên âm từ China mà ra. Chệt vốn không có nghiã gì trong Việt ngữ, nhưng phát âm lên nghe khó lọt lỗ tai.
    Và theo tôi nó chả khác gì người Việt ở Pháp gọi người Ả Rập là Rệp ! Cũng phiên từ chữ Arab, nhưng ở đây mang nghiã tiêu cực, coi họ như các con rệp sống ký sinh hại người.

    Hay nick Ba Tàu, theo tôi có thể phiên âm từ chữ Pháp bateau, tức Tàu của Pháp, và có nghiã xấu là đám này vốn thuyền nhân di cư tới VN mần ăn sinh sống vì lý do kinh tế.
    [tôi liên tưởng từ chữ con sen, tức người giúp việc trong nhà, người (đầy) tớ gái, mà các nhà văn như Hoàng Hải Thủy hay gọi diễu là liên tử]

    Mà nói thực lòng, chính người Việt khi cần khôi hài vẫn tự nhận mình là dân Giao Chỉ, An Nam … hay khi cần người lính VNCH vẫn tự gọi mình là Ngụy, giặc lái, giặc chèo … không mặc cảm, ngược lại còn có ý châm biếm chế diễu đối phương.

    Theo tôi tất cả cần xem trong tổng thể (context) để xét đoán người viết hàm ý gì trong đó. Tôi để bình dân và viết mau hay dùng từ ngữ Tàu và Ta, đồng thời văn cảnh có phần thân thương, gần gủi hơn cũng như hai bên phân biệt khá rõ ràng.
    Cũng như tính tôi thích diễu cợt nên đôi khi thay vì Mỹ viết thành Mọi. Chả khác gì đám ký giả trong báo Con Ong ngày xưa thỉnh thoảng viết là Cờ Huê (Cờ Hoa; Hoa Kỳ) …

    Kính,
    Lão Ngoan

   • tran thanh cong says:

    Thày chùa thân mến hay bạn thân mến!

    Xin lổi vì bận nên ko trao đổi liền với bạn được. Hôm nay được rảnh tí nên kẻ “vô văn hoá” này (như bạn đã yêu mà mắng mỏ dù tôi chỉ kể lại một câu chuyện thật 100%) xin được có đôi lời.
    Trước hết phải xác định rỏ là chúng ta dù có khác nhau chút trong suy nghỉ hay quan niệm nhưng vẫn còn hiểu được nhau vì bạn hơn tôi ở chỗ bạn hiểu được tiếng tàu, còn tôi thì ko (ko biết bạn có biết chữ tàu ko?) và bạn còn nói/viết tiếng việt như tiếng mẹ đẻ. Thứ hai bạn còn có mặc cảm với từ “tàu” hay “chệt” và bạn cho rằng tôi cũng dị ứng với từ “An Nam mít” (“có thêm chữ “đặc”ko biết có mang tính mạ lị ko, xin nhường người đọc ?)

    Điều này tôi xin thưa rỏ, chúng tôi có nhiều từ để chỉ người Trung Hoa hay Chinois hay Sino , China, có thể kể: Tàu, chú Khách, Khách trú, chú Ba, người Minh hương, Chệt, Ba tàu, tàu khựa, tàu phù, giặc tàu ô, Trung quốc vĩ đại, Trung Hoa, trận Bạch Đằng Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, Lý thường Kiệt dẹp tan quân Tống, nhà Đường,, Phù Đổng Thiên Vương phá giặc Ân, , Hưng Đạo Đại vương ba lần đại phá quân Mông (nếu bạn chấp nhận Thành Cát Tư Hản là anh hùng của các bạn, bất kể sự phàn nàn của một số thanh niên Mông Cổ bây giờ (BBC): họ vơ luôn tổ tiên chúng tôi thành danh nhân của họ?”), đông như quân Minh, ác như quân Thanh vv…… và gần đây nhất, thời Pháp thuộc khi quân tàu của tương Lư Hán sang giãi giáp quân Nhật ở miền Bắc là tàu ghẻ! Đáng chú ý là trong tất cả các từ, chúng tôi lại hay dùng cái từ thân ái nhất đối với người tàu tha hương sinh sống tại Việt Nam, xem họ như người trong thân tộc: “chú Ba” cũng như “anh Bảy” đồi với người Ấn! Đáng buồn thay là những từ khác có tính tiêu cực, mang theo nó sự phẩn nộ khi đặt trong những câu có ngữ nghĩa khác nhau, lại có quá nhiều , hề hề, nói kiểu văn hoa bây giờ là cực kỳ đa dạng….. sinh học! Chắc bạn cũng hiểu nguyên nhân tại sao lại có cái tần số áp đão đó?

    Nói đến từ “An Nam mít”! Hề hề, cái này nó có tới hai tầng “áp bức” lận đó bạn! Từ An Nam là từ người tàu phương Bắc “ban” cho dân Việt, chữ mít tiếp vĩ ngữ là từ anh Pháp Lang Sa phía Tây….Âu thân tặng. Dân Việt hoàn toàn ko quan tâm lắm tới cái từ này, vì là “bọn nó nói với nhau ấy mà (!!!!)”cũng như dân mình gọi họ là GIẶC vậy thôi! Có người Việt khi dùng lại lượt bớt đi chữ annam, chỉ tự gọi mình là dân …mít thôi cho ngắn gọn dễ gây … cười. Phân tích ra thì gọi an nam cũng tốt thôi, vì đó là thể hiện sự mong muốn muôn đời nhưng chưa bao giờ được toại nguyện của vua tàu (vua tàu ban chứ dân tàu ko có ban cho dân việt cái tên này à nha!): phía nam ngoan ngoản vâng lời, yên ổn khi được sự bảo hộ/đô hộ của tàu, chứ ko “vùng lên” (hiện nay) hay “khởi nghĩa”(ngày xưa). Thực tình mà nói vua tàu ban hai chữ An Nam là ban theo kiểu 16 chữ vàng , 4 tốt bây giờ, chứ người tàu thường gọi người phương Nam chúng tôi là NAM MAN, cũng như gọi người phía bắc nước Tàu là RỢ là HUNG NÔ , người phía tây là “TÂY DI “ vậy! Chung chung là một đám man di, mọi rợ. Hề hề , người Việt nào khi bị kêu là Annamít thấy tự ái hay mặc cảm thì chắc chắn 100% là người việt gốc ….tây, hay người việt óc tây!!!! Mình “mít” thì nhận là “mít” có sao đâu phải ko bạn? Không có ai nhào vô “thua đủ” (chắc bạn muốn nói “ăn thua đủ”) chi cho mệt! Bạn cứ suy bụng bạn ra bụng tui là ….sai à nha.

    Hoàn toàn đồng ý với bạn là “Việt nam và Trung Quốc là hai nước “núi kề núi, sông liền sông”, có lúc là bạn, có lúc là kẻ thù, đo là chuyện rất bình thường trong 4000 năm lịch sử của “bọn cầm quyền của 2 quốc gia đó”. Như nhiều lần tôi đã trình bày, Lịch Sử Dựng Nước và Giữ Nước Của tất cả các quốc gia trên thế giới đều có sự kiện: Xâm Lược và Chống Xâm lược. Khi quốc gia đó hùng cường sẽ tìm mọi cách xâm lược nước láng giềng, để “mở mang bờ cõi”, khi quốc gia đó suy đồi, tham nhũng, hèn yếu ( như chính phuỉ cộng sản Vn ngày nay) sẽ bị quốc gia láng giềng nhòm ngó, xâm lược”. Bạn nói hoàn toàn đúng trong bối cảnh …….. ngày xửa ngày xưa. Ngày nay khó ai chấp nhận chuyện “kì lạ” đó ngoại trừ “chính phủ tàu” và đám nhân dân “tự phát” yêu nước kiểu… Trung Hoa vĩ đại. Chính người tàu đang mang cái luận điệu này (y như của bạn) để giãi thích về những hành động côn đồ và ngông cuồng của họ trên thế giới cũng như riêng khu vực Đông Nam Á hiện nay.

    Lại nói về quan hệ giữa hai quốc gia Tàu và Ta, Ta xưa nay chả bao giờ ….. xâm lăng Tàu dù “mạnh yếu có lúc khác nhau, song hào kiệt thời nào cũng có!”. Bạn có thể viện dẫn tướng Lý thường Kiệt nhà Lý đánh sang hai xứ Quãng để biện hộ, nhưng thưa bạn nếu bạn coi xa hơn chút thì sẽ thấy rằng ko phải vô cớ mà vị danh tướng này đem quân sang đuổi ….giăc rồi KHÔNG CHIẾM ĐÓNG mà lại đem quân về! Con người lỗi lạc đã viết được “Nam quốc sơn hà Nam đế cư, Tiệt nhiên định phận tại thiên thư” mà lại ko biết “Bắc quốc sơn hà Bắc Đế cư!” hay sao? Bạn có để ý thấy toàn bộ gần 4000 năm (giả định) lịch sử Việt Nam , ai là người GÂY CHIẾN và XÂM LĂNG, CHIẾM ĐÓNG không?

    Không biết giờ này bạn đang cư trú nơi đâu bên trời Tây, trời Mỹ, nhưng tôi khuyên bạn một câu: “Ăn cây nào rào cấy nấy bạn ạ”. Cái tổ quốc thứ ….. ba của bạn , nơi đang cho bạn dung thân mà biết quan niệm của bạn về đất nước ấy như bạn viết sau đây thì tôi tin là họ sẽ ….. có thái độ với bạn ngay, đưa ngay tên bạn vào danh sách “ủng hộ Khủng bố”!:
    “Đó lẽ bình thường của tạo hoá, quy luật phát triển và đào thải của tự nhiên và lịch sử xã hội. Chả thế, khi Hoa Kỳ hùng cường, nổi lên chống Hoàng Gia Anh, thành lập Hợp Chúng Quốc, từ sau đại chiến thế giới thứ 2, Mỹ đã đi xâm lược, ném bom biết bao nước khác, trong đó có Việt nam, ngay hôm nay, Hoa Kỳ cũng vô cớ ném bom các nước Bắc Phi và bán đảo Ả-rập mặc dù biên giới Hoa Kỳ không “núi liền núi, sông liền sông” mà cách xa hàng vạn dặm. Nườc Anh có thời đã từng tự hào ” Mặt trời không bao giờ lặn trên Liên Hiệp Anh” là gì.”
    Hèn gì có phải vì vậy mà người tàu hể thấy nước nào giàu mạnh thì di cư qua nước đó ở ko, họ chỉ vì miếng ăn hay lợi nhuận cho chính họ, chứ ko cần hiểu biết gì về lịch sử phát triển của đất nước đó? Họ có coi đất nước đó là tổ quốc của họ ko? Có phải họ cóc cần biết xương máu của bao nhiêu chiến sỉ ngã xuống vì lý tưởng tự do, dân chủ, để họ được bình yên LÀM ĂN BUÔN BÁN LÀM GIÀU ko? Xin lổi vì câu hỏi này có thể gây sốc, hởi những ngươì bạn Tàu chân chính!

    “Cách đây hơn 4000 năm, nước Việt chỉ là Quận iao Chỉ” (chắc bạn tính nói là Giao Chỉ quận của Tàu phải ko?). Xin bạn đừng làm vậy, đừng đánh lận con đen, đừng làm trẻ con nhầm lẫn. Tôi ko nhớ đích xác là bao nhiêu năm nhưng xin phép bạn cho tôi nhắc lại: Xưa Bách Việt cư trú sinh sống ở Hồ Động Đình, sống hoà hiếu với người tàu từ phương Bắc di cư xuống, nhưng càng ngày càng bị bức hại, thúc ép phải thiên di về phương Nam. Trăm họ Việt nay chỉ còn một tộc Việt định cư vùng lúa nước sông Hồng là còn tồn tại (xin xem thêm tài liệu của BS. Trần Đại Sỉ! Bạn vô google đánh Trần Đại Sỉ là tha hồ mà học), những di tích tộc Việt , kể cả đền thờ Hai bà Trưng cũng còn sờ sờ bên ….. Tàu và cái con sông Hát Giang ngày xưa hai Bà tuẩn tiết do thua trận vì trò nham nhở, nhơ nhuốc của quân tàu nó nằm tận xa xa bên Tàu! Xin bạn đừng đánh lận kiểu Tưởng Giới Thạch với câu nói bất hủ của ông: “Nơi nào có chữ Tàu là đất Tàu!” Bây giờ thì chính tôi mới phải thốt lên MÔ PHẬT thày chùa ạ!

    Bạn lại viết “các triều đại phong kiến Việt nam đã “thôn tính (xâm lược)” các nước láng giềng xoá xổ nhà nước Chân-lạp (nước Chăm), xâm lược nhiều vùng đất đai màu mỡ của Cao-Mên và Ai lao dựng lên mảnh đất hình chữ S.” Bạn lại mâu thuẩn với chính mình rồi, trên thì bạn nêu quan điểm “cường nhược” và “mở mang bờ cỏi” để biện hộ cho “kẻ gây chiến kinh niên” Tàu (dưới nhiều tên khác nhau tuỳ triều đại cai trị nhưng nội dung thì y chang) khi xâm lược và chiếm đóng nước Nam, thì dưới bạn lại CAO ĐẠO rao giảng lên án Việt Nam ….. thôn tính các nước lân bang phía Nam! Cũng nhắc thêm bạn, hình như bạn có chút nhầm lẫn: nước Chiêm Thành (Chăm) ko phải là nước Chân Lạp, Chân lạp cũng ko phải một mà còn phân ra Thuỷ Chân Lạp / Lục Chân Lạp và người Việt ko hề “xâm lược nhiều vùng đất đai màu mở của ….. Ai lao!” Hình như bạn đang cho óc tưởng tương đi hơi xa. Người Việt ko đem binh hùng tướng mạnh giết chóc, cướp phá, qua biên giới rỏ ràng (Ải Nam quan) như quân Tàu, quan niệm ranh giới quốc gia thời đó ở Phương Nam ko rỏ ràng và chặt chẻ như phương Bắc, hể đất trống thì có người canh tác, công cuộc khai phá của chúa Nguyễn là một thí dụ điển hình. Bắc Cực , Nam cực bây giờ cũng là một thí dụ dễ hiểu cho bạn. Bên cạnh đó người Việt cũng biết làm hoà với nước Chiêm Thành của vị vua dũng mãnh Chế Bồng Nga, người đã từng dẫn binh đến Thăng long thành, và yểu điệu thục nử xứ Việt cũng đã biết hi sinh tình riêng lấy vua Chế Mân để MỞ MANG BỜ CỎI : “Hai châu Ô Lý vuông nghỉn dặm, một gái Huyền Trân của mấy mươi!”.

    “Sau khi Bắc Việt “giải phóng” miền Nam, chính phủ CHXHCNVN đã xâm lược Campuchia chiếm đóng hơn 10 năm, đưa hàng triệu người Việt miền Bắc di cư ồ ạt sang “đồng hoá dân Khơ-me” là gì?” Trời đất quỉ thần ới ơi! Bạn đang ở đâu vậy? Tôi chẳng có cớ gì mà bênh vực cho cái đám cộng sản hết . Tôi có nhận xét là bạn hay “cắt cụt” bất cứ thứ gì vào tay bạn. Trên kia bạn cắt cụt lịch sử dân tộc Việt ở thời điểm Quận Giao chỉ thuộc Tàu, cứ làm như dân Việt là Tàu ko bằng, dưới đây thì bạn lại cắt cụt cái khoảng thời gian lịch sử phía trước của sự kiện Cambodia 1979 và cắt cụt luôn các phiên toà đang xử đám Khmer đỏ DIỆT CHỦNG hiện nay ở Phnom Pênh! Phía trước bạn cũng dấu luôn sự có mặt của hàng vạn CỐ VẤN TÀU cho chương trình GENOCIDE và DI DÂN này, đám cố vấn này chỉ bỏ chạy về tàu khoảng một tuần trước khi quân Việt Nam vào Phnom Pênh! Bạn cũng cắt cụt luôn sự tàn sát mà người Miên vẫn gọi là CÁP DUỒNG giết biết bao kiều bào Việt Nam thả xác trôi đầy sông ….. Cửu Long (sông Tiền và sông Hậu) mỗi ngày! Bạn ở Mỹ chắc bạn biết các câu nói nổi tiếng của Tổng Thống Richard Nixon, của tổng thống Georges Bush về các trại cải tạo Việt Nam , về Cánh Đồng Chết ở Cambodia và trách nhiệm của nguòi Mỹ khi họ đành đoạn BỎ RƠI ĐỒNG MINH CHỐNG CỘNG! Vậy nếu bạn đã là công dân của một nước tự do , tôn trọng nhân quyền là động lực phát triển như nước Mỹ , tôi thành thật thấy tiếc cho nước Mỹ đã nhận bạn làm công dân. Tập đoàn Cộng sản có ác với người ngoại chủng hay ko, cái đó chắc bạn biết rành theo kiểu bạn nói, nhưng tôi có thể make sure với bạn, người dân Việt hoàn toàn ko ác và rất tốt, nếu ko bạn có thử tưởng tượng cảnh CÁP DUỒNG người Tàu ở Việt Nam đã xảy ra thời ….li loạn ‘79 rồi, làm gì có ông thày chùa ngồi ….chửi TỔ CHA THẰNG ANNAMIT!

   • Tran Thanh Công 2 says:

    “Tôi xin hỏi Trần Thành Công, hiện nay số người Việt sang các nước Đông Ấu, Nga… (phe XHCN cũ) đi lao động xuất khẩu trốn ở lại, những người Việt di cư bất hợp pháp bằng nhiều con đường giả mạo sang các nước Anh, Pháp, Đức Nga, Ba-lan, Tiệp, Mỹ, Đài loan… không những làm chui lậu thuế còn trồng cần sa, buôn bán ma tuý… cùng vói 300 ngá cô gái Việt nam lấy chồng Hàn quốc, có nghĩa là gần 2 triệu người Việt nam “tha phương cầu thực” xứ người, bây giờ người dân bản xứ họ cũng kỳ thị và gọi người Việt nam là “bọn A-nam-mít”, Trần Thành Công nghĩ sao?”
    Hề hề, ai làm người đó chịu bạn à. Mình làm xấu mà muốn muốn người ta kêu mình bằng Sir /Madame sao được bạn? Mít thì chịu là mít, chứ mít mà còn muốn “vĩ đại” hay “cao cả” thì ….hề quá, “hành khất” là ăn mày, còn đòi làm “hành khất đại hiệp” thì …..kiếm hiệp quá! Con đường mà người Việt Nam hiện nay phải chọn nó ….. giống y chang tàu hay họ học từ sư phụ tàu đó bạn. Họ tị nạn chính trị cũng có mà họ TỊ NẠN KINH TẾ cũng có. Vụ tị nạn sau thì người Tàu là tổ sư từ mấy ngàn năm nay. Sau bao nhiêu năm được giáo dục kỉ , sống trong XHCN, họ nhận ra chỉ có con đường TRỐN ĐI mới cải đổi được số phận, cuộc đời mình và con cái mình. Nói văn vẻ là cho THẾ HỆ MAI SAU, hi sinh đời bố, củng cố đời con mà. Từ ngày Cộng sản nắm quyền tới nay, sự ra đi vẫn cứ triền miên ko dứt dù có thay đổi hình thái, ngày xưa gọi là vượt biên, đoàn tụ, bây giờ là du học, lao động xuất khẩu, lấy chồng xa xứ … muôn hình vạn trạng. Bạn thấy điều này QUEN ko? Hình như bạn cũng từng nghỉ và làm như vậy mà, tôi ko chắc nhá. Mà nếu bạn đọc báo nhiều thì bạn cũng sẽ thấy số cô dâu Việt nam ở các nước tuy nhiều, nhưng còn đứng hàng THỨ HAI sau số các cô dâu TRUNG QUỐC, họ xếp hàng THỨ NHẤT! Số người đi lao động xuất khẩu trốn ở lại, những người Việt di cư bất hợp pháp bằng nhiều con đường giả mạo sang các nước Anh, Pháp, Đức Nga, Ba-lan, Tiệp, Mỹ, Đài loan… không những làm chui lậu thuế còn trồng cần sa, buôn bán ma tuý… tuy có nhiều hơn một số nước chuyên đi “ở đợ” khác nhưng cũng còn khiêm tốn, chưa bằng được số “Hoa kiều dạng này” ở các nước giàu có, băng đảng cần sa ma tuý nếu có cũng cá biệt bị “nổi tiếng” như ở Cộng Hoà Czech: băng đảng Việt, và trồng cần sa ở một số nước Âu Châu, cũng chẳng thấm tháp gì so với các Hội, các Bang, của Hoa kiều phải ko bạn, lý do họ còn là ma mới, tổ chức còn kém, ko chặt chẻ, ko chuyên nghiệp như đàn anh ma củ tàu. Mà hổng chừng nếu bạn đang kinh doanh ngành nghề gì ở khu Chinatown nào đó, bạn có phải đóng thuế KÉP ko?
    Câu hỏi của bạn, tôi nghỉ bạn cũng đã có câu trả lời rồi. Tran thanh Cong nghỉ sao? Nghỉ sao nửa? Phận nghèo nó hèn, bạn ạ. Nghèo mới phải đi kiếm ăn, mới phải “tha phương cầu thực” (chứ ko ăn xin nha bạn) như bạn nói, người ta ko cho làm mới phải làm lậu, trốn sưu, lậu thuế như bạn nói, mới bị người bản xứ khinh rẻ, bạc đải, bắt bớ, không sao họ có thể chịu được. Nhưng khốn nạn nhất là họ lại bị chính thằng tóc đen mủi tẹt từng được họ coi là đồng bào, là chú Ba, ko thông cảm mà lên giọng cao đạo bô bô sỉ nhục họ . Mà cái nghèo hèn này do ai mà ra. Bạn cũng biết mà tôi thì quá rành. Không phải do họ, những cô dâu khốn khổ, những người lao động chơn chất đó đâu. Do vậy nếu có ai gọi họ là mít là xoài, là heo (như người Pháp gọi người Đức, hay cái kiểu người Do Thái bị gọi hàng nghìn năm), là khùng , là mọi, là man di, là rợ, là nô, dirty gì gì đi nửa, họ cũng ko thèm phản ứng mà “ăn thua đủ” đâu (ko phải “thua đủ” mà “ăn thua đủ”). Cũng như bạn đã từng phản ứng trước đây: “có dám “ho he” gì đâu”!

    Bạn lại viết: “Thành phố Côn-minh (trung quốc) có hơn 3 ngàn người Việt nam sinh sống làm ăn, nếu người bản xứ Côn-minh cũng xỏ xiên , đểu cáng gọi người Việt là quân A-nam-mít, cút về nước (như người Việt đã từng chửi người Hoa ở mièn Bắc những năm 1978, 1980s thế kỷ trước, Trần Thành Công có uất hận và muốn “thua đủ” không?” . Trời. Bạn nói đùa sao chớ? Tôi ko biết nguồn tin bạn chính xác tới mức nào, nhưng cũng đở buồn chút. Rỏ ràng là cái đất tổ dân Việt đâu đó bên Tàu là có thật hé! Thì Tàu cũng như Thái Lan, đâu có dễ dàng cho người Việt sinh sống đâu? Nói bạn nghe chút: Kiều bào Việt tại Thái Lan bị gom lại một vùng phía Bắc nghe đâu như Nong Khai (nguồn BBC) ko được cư trú tại các tỉnh khác, đi ra khỏi vùng phải xin phép cảnh sát, bị cấm làm 28 ngành nghề, ko được xuất ngoại, con cái người việt ko được nói tiếng Việt, muốn nói phải lén học, ko được đi học Đại Học, chính sách đó ở Thái đã tồn tại cả 60-70 chục năm, chỉ mới nới ra khoảng mười mấy năm nay. Hề hề, cười ra nước mắt đó bạn (thương dân mình quá). Nói Thái để biết Tàu chắc còn “CHĂM SÓC” dân Việt bên đó kỉ hơn chính phủ Thái nhiều chứ bạn, Tàu nổi tiếng “thâm mưu” mà, nếu bạn có bà con làm chức sắc bên tàu, nhờ bạn “điều tra” thử dùm cho rỏ. Còn cái khoảng “xỏ xiên đểu cáng gọi An nam mít, cần gì qua tới Tàu, cần gì giả thuyết NẾU tới NẾU lui, bạn mở đài phát thanh, truyền hình Tàu, bạn mở trang web “Hoàn Cầu” của Tàu, bạn mở Youtube kìa, dân tàu đòi VẢ VỞ MẶT THẰNG VIỆT NAM, dân Tàu ko gọi là thằng AN NAM MÍT để tôi phải “uất hận mà ăn thua đủ” đâu, mà họ GẦM LÊN : THẰNG CHÓ ĐẺ VIỆT NAM TRÁO TRỞ từ người dân quèn đi ngoài đường tới quan cán bộ tàu. Thế mà dân Việt đâu có uất hận tới mức ăn thua đủ đâu thày chùa ơi. Họ chỉ chờ bọn Xâm lược bước vào đất nước họ thôi, thì sẽ có kẻ lại CHUI ỐNG ĐỒNG mà trồn về tàu, sẽ có người lính già nghe chuyện NGUYÊN PHONG, sẽ có kẻ chỉ nhớ lại mà sợ bạc cả tóc, sẽ có những ÔNG KẸ tên HƯNG ĐẠO ĐẠI VƯƠNG để doạ trẻ nít khóc đêm ở vùng biên giới Việt Trung đấy bạn.

    Đã vậy bạn lại còn viết: “Những người quá khích khi không giữ được lòng tự trọng dân tộc Hoa sẽ tặng cho Trần Thành Công một bài học nhớ đời”. Hề hề, bạn đừng doạ, tôi đang ở Việt Nam bạn ạ. Giữa lòng dân tộc tôi, tôi chẳng sợ ai cả. Mà bạn nói cũng đúng, hình như người Hoa thường KHÔNG GIỮ ĐƯỢC LÒNG TỰ TRỌNG hàng ngàn năm nay rồi đó bạn. Ko cần bạn phải cảnh cáo đâu, bạn có đếm được bao nhiêu lần người Tàu kiểu bạn/ông bán giày ko giữ được lòng tự trọng trong lịch sử dân Tàu ko? Hề hề , chắc bạn ko đếm xuể đâu. Nhắc bạn nhớ: Tân Cương , Tây Tạng, Nội Mông, Thiên An Môn, Cách Mạng Văn Hoá, Đảo Điếu Ngư của Nhật, Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, Philippine…..Đó là tầm cở quốc gia vĩ mô, còn nhỏ hơn chút thì ở đâu có người Tàu là ở đó có ….trốn sưu, lậu thuế (họ nổi tiếng giỏi “làm ăn” mà), hối lộ, họ xem đây là “quốc sách” trong ngoại giao và ngoại thương mà họ đặt tên là QUYỀN LỰC MỀM????? Còn ĂN CẮP thì cả thế giới này phải tôn người tàu làm sư phụ. Hề hề, từ xe hơi Renault của Pháp tới Máy bay tàng hình của Mỹ, chỗ nào cũng có bóng dáng Diệu thủ thư sinh tàu. Lòng tự trọng Tàu muôn năm! Bài học nhớ đời của chúng tôi là người tàu KHÔNG CÓ LÒNG TỰ TRỌNG ĐÂU MÀ HI VỌNG HỌ CƯ XỬ CHO RA CON NGƯỜI! Giới thiệu bạn quyễn sách “Người Trung Quốc xấu xí” của tác giả Bá Dương để mở mang thêm nhản quan về dân tộc mình!
    (http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n1n2nnn31n343tq83a3q3m3237nvn&AspxAutoDetectCookieSupport=1)

    Túm lại, bạn còn “mặc cảm” với từ gọi “TÀU”, đúng ra là “DỊ ỨNG” chứ ko phải “MẶC CẢM” theo như giọng điệu và phản ứng của bạn, là vì trong bạn còn có một ông ….. TÀU BỰ CHẢNG cở mấy ông Trung Nam Hải hay ông bán giày hàng tàu ở chợ Châu Đốc/An Giang. Nếu bạn là một chú Ba thì tôi cam đoan với bạn tất cả chúng ta đã cười xoà và dân mít chúng tôi sẳn sàng mời bạn một chầu vui vẻ! Thân ái!

Phản hồi