WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Dân Việt: “Thiên hạ đệ nhất thần kinh thép”

 

Thanh Niên ngày 04/7/2011 vừa hí hửng giật tít thiệt giựt gân “Ernest Hemingway bị FBI ép chết?” với khẳng định của nhà văn A.E.Hotchner được cho là quan trọng nhất được đưa lên hàng thứ nhất lời buộc tội một cách hả hê: “Chính sự theo dõi quá mức của Cục Điều tra liên bang (FBI) trong nhiều năm đã dồn văn hào Ernest Hemingway vào con đường tự sát”.

Bài báo viết tiếp: “Đó là khẳng định của nhà văn A.E.Hotchner trong cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times đăng hôm qua. Ông Hotchner, 91 tuổi, là bạn thân của Hemingway trong 14 năm cuối đời của văn hào này và là tác giả cuốn tiểu sử nổi tiếng Papa Hemingway. Trả lời The New York Times, ông Hotchner tỏ ra hối hận vì không đánh giá đúng mức nỗi sợ hãi và ám ảnh của Hemingway và còn cho rằng bạn mình bị hoang tưởng. Ông Hotchner nhớ lại những lần ông Hemingway than phiền về chuyện mình bị gắn máy nghe lén vào xe, vào điện thoại, vào mọi thứ, còn thư từ thì bị xâm nhập. Tháng 7.1961, Hemingway tự sát ở tuổi 61. Đến năm 1983, FBI giải mật tài liệu gồm 127 trang xác nhận nhà văn đoạt giải Nobel đã bị theo dõi từ lâu do bị nghi ngờ có liên hệ với Cuba, và việc này do giám đốc đầu tiên của FBI là J.Edgar Hoover trực tiếp chỉ đạo”.

Đọc xong bản tin tự dưng thấy mắc cười quá chừng. Té ra ông nhà văn người Mỹ (và nói chung tất cả những người Mỹ không phải gốc châu Á) nhìn qua bề ngoài thì râu ria xồm xoàm, cứng rắn, to lớn sừng sững như quả núi thép, nhưng sự thật bên trong con người họ yếu xìu, mềm nhũn.

Người Mỹ đâu có được "rèn luyện" như người Việt?

Ở các nước “đỉnh thấp trí tuệ” như Mỹ và châu Âu, việc nhà cầm quyền xâm phạm đời tư cá nhân (dù hết sức kín đáo và từ xa) cũng bị coi là chà đạp quyền conngười không thể chấp nhận được. Vì vậy, văn hào Hemingway mới có cảm giác (hay trực giác) mơ hồ là mình bị nghe lén, bị xâm phạm thư từ (một cách bí mật đến bạn bè, người thân cũng không nhận ra) mà đã cảm thấy bị “khủng bố thô bạo” không chịu nỗi, đến mức phải tự sát vào năm 61 tuổi.

Nếu ông Hemingway được sinh ra và “rèn luyện bản lãnh” ở Việt Nam thì ông đã không phải chết sớm như vậy, và còn có thể cống hiến cho xã hội thêm nhiều tác phẩm để đời hơn nữa.

Người đọc nếu từ trước đến giờ chỉ đọc báo “lề phải” hẳn sẽ sôi sục căm hờn với cái thứ đế quốc Mỹ (cụ thể là FBI) tội ác “trùng đầu”, dám có hành vi dã man khủng bố văn nghệ sĩ, trí thức (nhà văn Hemingway); nhưng nếu đã đọc thông tin “tất cả các lề” hẳn sẽ không hề ngạc nhiên và thấy mấy cái sự “bị gắn máy nghe lén vào xe, vào điện thoại, vào mọi thứ, còn thư từ thì bị xâm nhập” xem ra “nhỏ như con thỏ” so với những gì nhà cầm quyền Việt Nam áp dụng để khủng bố người dân Việt Nam.

Này nhé, cái sự “nghe lén” (một cách lén lút ở Mỹ) chẳng là “cái đinh gỉ” gì so với việc đã nghe lén mà còn ngang nhiên kéo một đám “người nhà nước” xông vào tư gia cướp điện thoại và các thứ thiết bị lưu trữ khác, lục soát tứ tung trái pháp luật. Nạn nhân là kỹ sư Đỗ Nam Hải, vợ cũ nhà báo tự do Điếu Cày, và tôi (nhà báo tự do Tạ Phong Tần),…

Cái sự lén lén xâm nhập thư từ cũng “xưa như trái dưa” nếu so với việc công khai kéo hàng đàn “người nhà nước” xông vào tư gia cướp hộp thư điện tử, cướp máy tính, cướp thư từ (viết tay) cá nhân. Nếu Hemingway thì sẽ mất hết các nguồn tư liệu lưu trữ, bản thảo văn chương.

Nhà văn Hemingway có thể tự do thong thả sử dụng cái xe của ông, đi đến bất cứ nơi nào ông muốn, và chưa hề bị “người nhà nước” dùng vũ lực cướp cả xe lẫn giấy tờ xe (khi xe đang đậu trong sân) như cô Lư Thị Thu Trang (ở Sài Gòn).

Và FBI Mỹ hẳn còn kém rất xa Việt Nam ở chổ chưa thành lập được một lực lượng chuyên ném cứt vào nhà nhà văn Trần Khải Thanh Thủy (Hà Nội) đến 14 lần, cũng chưa “chuyên nghiệp” trong “nghề” khủng bố bằng cách vừa đánh người vừa la làng bị đánh rồi ném nạn nhân vào tù.

FBI cũng chưa có một lực lượng “quần chúng tự phát” để nửa đêm gà gáy đến trước cổng nhà thờ ào ào kêu gào đòi giết các vị thầy tu, mà nạn nhân là Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, linh mục Vũ Khởi Phụng ở Hà Nội.

FBI cũng chưa có một lực lượng mặt mũi gằm gằm “tối như hũ nút” suốt ngày rình mò tư gia người khác, người ta đi đâu vội vàng bám theo dính như cái đuôi, đến nhà thờ, chùa chiền là chốn thanh tịnh, linh thiêng cũng xồng xộc xông vào ngang nhiên chỉa máy quay phim, chụp ảnh.

FBI cũng chưa có một lực lượng vây quanh tư gia công dân chỉ để hành hung, cản trở người ta thực hiện quyền tự do tín ngưỡng.

FBI cũng chưa có một lực lượng chuyên bắc cóc người như xã hội đen.

Xem ra, trình độ “khủng bố” công dân của bọn FBI ở Mỹ kém nhà cầm quyền Việt Nam xa lơ xa lắc. Tuy nhiên, từ trước đến nay chưa có người dân Việt Nam nào (đặc biệt là giới văn nghệ sĩ khoái tự do như Hemingway) vì sợ hãi nhà cầm quyền Việt Nam khủng bố mà tự tử cả, mà các nạn nhân vẫn sống phây phây làm ngứa mắt những kẻ xấu xa.

Nếu ông Hemingway mà ở Việt Nam, một là ông sẽ chết tức khắc vì quá đỗi hãi hùng vào năm 21 tuổi chớ không phải đợi đến 61 tuổi; hai là ông sẽ được môi trường xã hội Việt Nam tôi luyện cho ông hệ thần kinh thép, xem mấy cái vụ nghe lén hay xâm nhập thư từ (lén lút) của bọn FBI hóa ra nhỏ xíu “nhí nhảnh như con cá cảnh” mà thôi.

Do đó, so với người Mỹ, người dân Việt Nam tuy thấp bé nhẹ cân nhưng có hệ thần kinh thép để tồn tại và phát triển trong hoàn cảnh khắc nghiệt mà người Mỹ yếu đuối không thể chịu nổi. Nếu có dịp, quý vị nên đề nghị tổ chức Ghi-net thế giới ghi nhận kỷ lục “Dân Việt Nam là dân tộc có hệ thần kinh thép đệ nhất thế giới” cho người Việt Nam “nở mày nở mặt” với “hàng xóm láng giềng”.

 

Nguồn: Blog Tạ Phong Tần

6 Phản hồi cho “Dân Việt: “Thiên hạ đệ nhất thần kinh thép””

 1. vo tu says:

  soong hee oi!
  Chi Ta Phong Tan , ma noi chua chinh xac nhu ban nghi , la nho VN con co nhung LS Tien Si Cu Huy Ha Vu , LS L T C Nhan , le Cong Dinh , Nguyen thi Thanh NGhien etc… va nhung nguoi nhu LS Le Tran Luat , co Ta Phong Tan , Linh Muc Nguyen Van Ly .etc….va hang ngan nguoi khacchua len tieng .
  Nguoi VN minh ma con bo tien nghe Mr. Dom Vinh Biet , di xem bon chan dai , chan ngan , chan ghe trinh dien thoi trang thi chua thay hoa dang cho nguoi VN o cuoi duong dau..
  Khi chung bit mieng duoc nhung nguoi yeu chuong tu do dan chu cho VN; thi luc ay duoi quyen chi dao cua Tau Khua, cac loai cong an cua dang cong san VN se lam cho dan VN giong nhu dan Bac Trieu tien nhu tro ban tay . chuyen ay voi ho khong kho dau !
  Rieng toi , sau khi da doc nhung bai tuong thuat truoc day cua chi TPT khi bi cong an lam kho de thi toi thay bai nay con cham chuoc cho su that ma chi da trai qua ; co le vi viet cach hai huoc nen ta khong thay nhung diem nay thoi

 2. Huong says:

  Ca hai chi deu noi dung, rat dung.

 3. KIÊU GIANG says:

  Cô TPT ui đọc văn của cô tôi khoái quá chừng nó cứ tưng tửng mà thọc léc nghe nhột quá . Quả đúng vậy dân VIỆT NAM ta có thần kinh thép bọn FBI dã man thâm độc mà qua đây phải bái CA VIỆT NAM làm đại sư phụ vì những ngón đòn thần sầu quỷ khốc mà TPT cũng chỉ mới chứng kiến thứ đòn cùi bắp thôi còn những đòn cao siêu hơn thì chưa được nếm cchi3 Lưu Q Vũ , VVK , và 1 số trước 1975 mới được nếm thôi tởn tới già chút lòng trinh bạch từ nay xin chừa

 4. Chris says:

  Tôi rất thích đọc nhữnh bài viết của Tạ Phong Tần vì rất thật và “so funny”.

 5. Vĩnh Long says:

  Tội nghiệp “dân ngu khu đen” Việt Nam,hết bị Tàu cai trị 1000 năm,Tây đô hộ 100 năm rồi lại đến đám cộng sản cứ xạo,một kiểu ngoại bang tân thời, lên cầm quyền thống trị và quay dân như quay dế.Do liên tục bị bắt giết,bỏ tù,đàn áp bốc lột,chữi mắng khinh khi,lừa gạt qua bao niên đại nên cái đám dân “con Rồng cháu Tiên”này bị từng tưng từng tưng như điếc không sợ súng,thí dụ như thỉnh thoảng buồn chán kiếp người Việt Nam quá bèn tổ chức đua xe ào ào đụng chết bị thương nhau rần rần ,hoặc đi tìm vỏ đạn,bom đập chơi coi có nổ coi đời còn khổ hay không ,hoặc đang sống yên ổn không sống nghe lời cộng sản dụ bởi tánh hồn nhiên như con mụ điên để bái chúng lên làm cha để cho chúng la,mắng,bỏ tù và bốc lột ngay dưới gốc cột có khẩu hiệu”nhờ bác và đảng ,dân ta mới được như ngày nay !”

 6. soong hee says:

  Chị TPT nói không chính xác rồi. Người Việt ta sao bằng người anh em Bắc Triều Tiên của chúng ta chị.

Phản hồi