|

Tà áo dài lịch sử giữa Sài Gòn

Mến tặng cô giáo Linh

Tôi viết bài thơ tặng cô gái trẻ có nickname Jerry Phan, tức là cô giáo dạy tiếng Anh tại Cần Thơ. Linh đã mặc chiếc áo dài tham gia cuộc biểu tình tại Sài Gòn hôm Chủ nhật 17/7/2001. Cô giáo Linh, ca sĩ Diên An và nhiều bạn bè khác đã bị công an bắt giữ ngay buổi sáng đó và khoảng 10 giờ đêm cùng ngày thì được trả tự do. Chiếc áo dài của Linh là nét đặc sắc nổi bật của cuộc biểu tình, gây rất xúc động cho nhiều người. Tôi viết những vần thơ trong niềm cảm hứng đó cùng với bài hát xuống đường mà một cô gái trẻ khác từ trong nước gửi tặng (được chuyển đến bạn đọc cùng với bài thơ này).

Cô giáo Linh - Sài Gòn sáng ngày 17/7/2011 - Ảnh Ta Dh (Facebook)

 

Tà áo dài của em tung lên thành gió

Quất vào mặt đám sai nha

Em đẹp dịu dàng như một thiên nga

Giữa bầy quạ ác!

 

Em về đây mang hình hài Tổ quốc

Với chiếc áo dài mềm mại, hiên ngang

Em muốn “lấy đại nghĩa thắng hung tàn

Lấy chí nhân thay cường bạo”. [1]

 

Chiếc áo dài của em mang cả màu của máu

Chảy trong tim đất mẹ anh hùng

Em giương cao cờ thách thức giặc xâm lăng

Và đối mặt với tập đoàn thái thú…

 

Ôi, dáng em, cô giáo hiền bé nhỏ

Mà tự tin, kiêu hãnh, bất ngờ

Nắng Sài Gòn nghiêng sắc xuống Cần Thơ

Theo gót chân em đi vào lịch sử

 

Mảnh đất này đã ngàn lần quyết tử

Bảo vệ non sông, biển cả, bầu trời

Em về đây theo tiếng gọi muôn đời

“Giặc đến nhà đàn bà phải đánh”!

 

Em phải xuống đường thôi,

Yêu nước là sức mạnh!

 

Em phải đi thôi!

Vì Trường Sa, Hoàng Sa!

 

Em phải đi ngay bây giờ!

Vì biển của chúng ta,

và hải đảo của chúng ta! [2] ♥

 

Viết ngày 18 tháng 7 năm 2011

© 2011 – Lê Diễn Đức – RFA Blog

——————————————

* [1]: Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi

* [2]: Mượn lời điệp khúc của bài hát “Tiếng nói thế hệ trẻ”, trình bày: Tâm Thư, nhạc: Đặng Vương Quân, hòa âm: Đặng Vương Quân, lời: Trịnh Sơn. Tôi được cô gái từ trong nước gửi tặng trước lúc lên đường tham gia cuộc biểu tình vào ngày Chủ nhật 17/ 7/2011 vừa qua. Bài hát đã được tôi chia sẻ với bạn hữu trên trang Facebook của mình và được đón nhận với sự xúc động và tình cảm yêu mến dành cho tác giả và người trình bày.

* Bạn đọc có thể nghe bài ca “Tiếng nói thế hệ trẻ” tại link sau:

- http://hathaykhongbanghayhat.org/audio_rand/nid/3141 hoặc:

- http://mp3.zing.vn/bai-hat/Tieng-Noi-The-He-Tre-Tam-Thu/IW6UOECO.html

 

33 Phản hồi cho “Tà áo dài lịch sử giữa Sài Gòn”

 1. rachviec says:

  G ửi @khinhbinh :Tôi thấy hình ảnh yêu nước của cô gái đó rất đẹp . Khi cô gái cùng một số ít bạn bè đi biểu tình chống Trung cộng xâm lược , họ biết phải đối mặt với công an , với nguy hiểm cho bản thân . Họ rất can đảm . Trong khi đó bạn ru rú trong nhà vì sợ hải . Bây giờ bạn lại lên mặt phân tích tào lao như vậy , thấy vô duyên quá . Tôi đề nghị bạn , lần sau BT bạn nên xin làm cái quần lót cô gái này , như vậy , bạn vừa đ ược đi BT , mà vừa được an toàn , không sợ công an đánh . Nhớ nhé !!!!

 2. Khinh Binh says:

  Sáng nay tôi xem lại các ý kiến, cũng thú vị. Thôi thì ai cũng có lý của phần mình, cho qua đi. Tôi cũng viết để nêu lên một quan điểm, xin lỗi nếu chẳng may phạm tình cảm tác giả khi ông đang thả hồn làm thơ!

  Bỏ qua việc ấy, lý do tôi viết tiếp ý kiến này là để nói rõ về ý kiến trước, về hai chữ LỊCH SỬ mà tác giả dùng trong bài thơ, vì sao mà tôi cho là quá đáng.

  Tấm hình gây xúc động cho tác giả, tôi xem lại, thì cũng chẳng có gì đẹp một cách xuất sắc. (Tất nhiên đó là theo cái nhìn của tôi.)

  1. Về mặt mỹ thuật, chiếc áo dài này không đẹp về màu sắc và hoa văn trang trí, lại đi với chiếc quần màu tím rất lạc lỏng và thiếu chất quí phái, nhẹ nhàng, lại thêm đôi kinh đen che đi khuôn mặt. Người mặc nó, tuy mảnh mai, cũng không có nét đầy đặn để nâng cao vẻ đẹp áo dài Việt nam như nhiều cô gái khác mà tôi thấy.

  2. Vê ý nghĩa, hôm nay chúng ta hiểu là cô ấy đang biểu tình chống Tàu. Đó là điểm son duy nhất. Tuy vậy, nếu tách ra khỏi “không khí” sôi sục chống ngaọi xâm hôm nay, nghĩa là để riêng một chỗ nào đó, như viện bảo tàng chẳng hạn, thì tấm hình đó rất phản cảm. Một cô gái ở năm 2011 lại giương cao một lá cờ bất nghĩa trên đầu, trên ngực. Lá cờ đỏ, như tác giả viết, là một thực tế về chính trị, pháp lý trên trường quốc tế, là đại diện cho chính quyền Việt Nam hôm nay. Nhưng bản chất thì vẫn bât hợp pháp vì không được người dân chọn lựa tự do, mà do đảng CS áp đặt. Nó cũng như cờ Trung quốc lại tiêu biểu cho Tây Tạng trên thế giới vậy (xin hiểu về tính cách áp đặt, đừng so sánh về chủng tộc)

  Ngoài ra về phối trí, “background’ của tấm hình thì lộn xộn như cận cảnh, màu sắc, mũ màu cam, backpack màu đen… Tất nhiên đấy là tấm hình chụp tức thời, không dàn dựng… Và tôi thấy trong tháng qua có nhiều tấm hình đẹp hơn, cảm động hơn, dù đó là của bà già, em bé…Bạn đọc rất dễ tìm thấy nhiều tấm hình với tấm bảng vẽ vội vã các chữ “TS-HS là của Việt Nam”, hay hình lưỡi bò bị cắt…với gương mặt đầy xúc động của nhiều bạn trẻ trên net hiện nay. Hay hình anh Phan Nguyên bị bóp cổ, hình anh nào đó bị công an khiên qua đường rầy hôn 17-7…Đó là những tấm hình lịch sử. Lịch sử phải rõ ràng. Ai, cái gì muốn làm nên lịch sử thì trước tiên bắt buộc không được gây ngộ nhận. Còn cố tình lập lờ đánh lận con đen thì bàn làm gì nữa.

  • Nguyễn thị Nha Trang says:

   @ Khinh Binh : Xin nói trước , tôi không nói theo bạn ! nhưng quả thật comment của Khinh Binh rất trùng với suy nghĩ và cảm nhận của tôi , và theo tôi có rất rất nhiều người có cùng suy nghĩ và cảm nhận như bạn .
   Cảm ơn bạn đã – dù vô tình – nói thay tiếng nói của rất nhiều người …
   Tóm lại theo tôi , tác giả Lê Diễn Đức cần tư duy cẩn trọng và thấu đáo hơn , nếu không muốn vô tình làm cái loa ra rả không công cho csvn ! Vì đây là tâm thức của hàng triệu triệu người , mà 36 năm qua đã trả 1 cái giá rất đắt với csvn !
   Hãy Ghi Nhớ Kỹ Không Được Mơ Hồ Lẫn Lộn !
   Trừ phi bạn là cs đội lốt !

   Trân trọng .

 3. ailê says:

  Không ai nói VNđi biểu tình, nếu phải mang cờ, thi không được mang cờ đỏ.,dù “”cờ đỏ bán nước,cờ vàng giử nước”" như có người đả phát biểu khi thấy thái độ “hèn với giặc” của Vn đối với giặc Tàu
  Biểu tình là bày tỏ lòng yêu nước, đáng hoan nghênh.Ở đây người ta muốn nói LD Đức đả ca ngợi vinh danh một cô gái quá múc,nhất là “đại ngôn” cái aó dài làm nên lịch sử. Lich sử gì ?Nhìn hình ảnh cô gái,aó đỏ,mủ đỏ .cờ đỏ sao vàng thì người ta nghỉ ngay dến CS và suy ra LĐức ca ngợi người cộng sản thế hệ trẻ mới của vn làm nên lich sử (không biết lịch sử gì ?)..Loanh quanh rồi củng chỉ có màu đỏ trong mắt (sao vàng năm cánh mộng hồn quanh /TH).Vẩn chưa nhìn ra,cờ đỏ “phi chính nghỉa”.
  Còn người góp ý nàythì ca ngơi ,vinhnh danh ,tất cả nhửng người đi biểu tình ,nhất là người trong nước.vì họ phải chịu sự đối đải dả man tàn bạo của nguỵ quyền bán nước CSVN..Thế thôi!!!!

 4. Tự Do says:

  Dú sao cô giáo Linh củng can đãm và yêu nước hơn những người chỉ biết bình phẩm . Cám ơn Cô Linh thật nhiều và vô cùng ngưỡng mộ tinh thần của Cô , Cô đáng để cho các đấng nam nhi hèn nhát học hỏi nhiều .

 5. Thích Sự Thật says:

  @Nếu làm đấng mày râu khi nhìn các cô gái đẹp mà mắt không còn sáng lên nữa thì coi như thần kinh, máy móc đã hỏng hết cả rồi. Còn sáng lên được là thấy mình còn lạc quan và có cái nhìn trẻ trung, không phụ thuộc tuổi tác

  Bác Lê Diễn Đức “tung hô” hơi quá (trớn) về hành động của cô giáo Linh và tà áo dài. Tôi có mấy suy nghĩ sau đây trân trọng trao đổi với bác:

  1- Không biết các bác nghĩ thế nào chứ tôi không ưa người Việt nam sống ở Việt nam lại “mang tên Anh. Mỹ, Pháp, Nga, Tầu…” nó thể hiện sự tự ti dân tộc. Với cái tên Việt má cha mẹ đặt cho sao phải chối bỏ để “dính cái tên Jenny” lạ hoắc, dù người ta gọi tên Linh là Jenny thì cô ta vẫn cứ là cô gái Viêt nam da vàng, mũi tẹt, tóc đen chứ chẳng thể “Mắt xanh, mũi lõ, da trắng” (có thể cô ta nhờ phẫu thuật và tẩy trắng da như anh chàng da đen M. Jackson thì khỏi phải bàn.). Rất nhiều gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản định cư ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức… >35 năm nhưng con cái, cháu chắt họ vẫn mang tên Việt, họ không thay tên đổi họ, bởi họ có lòng tự trọng dân tộc. tên Việt đẹp và đáng trân trọng lắm chứ. ô giáo Linh này nếu là Vịt cừu thì có thể phần nào “châm trước” vì có thể cha mẹ cô đặt tên Anh để bạn học dễ gọi, còn nếu cô ta là Người Việt Nam sinh ra và trưởng thành tại Việt nam, cô đã chối bỏ cái tên cha mẹ đặt cho mà “gắng cái tên Jenny Phan” thay cho thên Phan thị Linh thì điều thật đáng trách, nếu như không muốn nói: Rất Khả ố.

  2-Tham gia biểu tình, mặc chiếc áo dài đâu có phải là biểu tượng cho cho lịch sử. Bạn L.D.Đức “tán quá đà, tung hô quá đáng”, việc ấy có nên chăng? Đi biểu tình là hành động dũng cảm đáng biểu dương, nhưng chúng ta cần thận trọng khi “tung hô” hành động đó một cách đúng mức. Bởi vì mai đây, nếu cô gái ấy bị đuổi việc, công an phường gọi lên đồn xuống bóp hỏi cung… và có thể bị bẫy, phải ra tòa. Với tuổi còn trẻ, kinh nghiệm đấu tranh còn chưa nhiều… rồi cô ta lại lên đài truyền hình nhận tội như nhiều thanh niên khác thì lúc ấy L.D.Đức sẽ nghĩ sao về bài thơ “ca ngợi quá mức cần thiết” và có ân hận vì “ngây thơ và bồng bột chỉ vì thấy “nàng đẹp” mà “sáng mắt sáng lòng”???.

  3-Bạn L.D Đức đi quá xa khi “phê phán đàn ông thấy gái đẹp mà không khen (không mê) thì không đáng mặt mày râu. Bạn L.D.Đức ở tuổi U60 phát biểu như vậy theo chỉ nên “thì thầm với mấy anh bạn tâm giao hám của lạ, hảo ngọt” chứ đừng cò phát (ngôn) công khai trên diễn đàn như vậy. Nếu con dâu con rể và cả “sư tử Hà-đông cái” mà biết chắc sẽ có phản ứng quyết liệt chứ chẳng đùa được. Còn bạn đọc ĐCV, người ta sẽ nghĩ, nếui bạn L.D.đức có chức có quyền như ông Nguyễn Trường Tô, phó bí thư tỉnh Bắc Giang, chắc cũng dám… như ông Tô. Bởi bạn L.D Đức “mắt sáng lên vì thấy gái đẹp”, ấy là cô Jenny Phan chưa phaỉ sắc nước hương trời, chưa thuộc “chân dài tận nách” mà bác L.D.Đức đã sáng mắt, thao thức suốt đêm để làm thơ (tình) tặng (nàng).

  Chao ôi, bác L.D.Đức lãng mạn quá với cái tuổi U60 !

  Xin bái phục bái phục cái tính lẳng lơ, đa tình của bác U60.

  Trân trọng.

  Thượng toạ Thích Sự Thật.

 6. NGUYEN NGOC AN says:

  * Từ VARSOVIE(Warszawa) đến SÀI-GÒN!

  LỊCH SỬ SANG TRANG khi nó khởi đầu từ VARSOVIE tới điểm nhấn SÀI-GÒN;
  mà không là từ Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc Châu, Hà Nội hay Bắc Phi.
  Từ những người góp phần làm nên LỊCH SỬ HÔM NAY như LÊ DIỄN ĐỨC, MAI VIỆT HỒNG, …, đến “Tà áo dài lịch sử giữa Sài Gòn” với anh bạn vận “complet” bên cạnh, …
  Một ngàn người(1000) xuống đường biểu tình tại Hà Nội không quan trọng bằng một trăm(100) người LÊN ĐƯỜNG BIỂU TÌNH tại SÀI-GÒN.

  @ ** “TÀ ÁO DÀI LỊCH SỬ GIỮA SÀI-GÒN” ! Không còn cách dùng từ nào “ĐẮC ĐỊA” hơn!
  Cám ơn anh LÊ DIỄN ĐỨC! (Mà bài thơ của anh cũng là MỘT BÀI THƠ LỊCH SỬ đó !)

 7. Lão Ngoan Đồng says:

  Tặng cô giáo Linh
  ngày em mang cờ vàng !

  EM ĐẸP NHẤT HÔM NAY

  LA PLUS BELLE POUR ALLER DEMO …

  A ha! Hôm nay ai cũng cho em là xinh nhất nơi đây
  À… ha! Đẹp xinh

  A ha! Trong hôm “demo” em như vầng sao sáng ra khơi
  À… ha! Sáng ngời.

  A ha! Hôm nay anh muốn nghe lời em hô to dân chủ tự do
  À… ha! tự do

  A ha! Anh nghe em nói yêu dân chủ dài lâu nhé Việt Nam
  À… ha! Việt Nam.

  Anh mong cho chiếc áo, chiếc áo tươi màu em đã chọn kỹ
  Một chiếc áo rực rỡ em vừa thêu
  Anh mong cho chiếc áo ấy cũng như là lá cờ mềm rũ
  Được mơn trớn dưới tay người.

  A ha! Khi chiều buông xuống em thường hay mơ ước xa xôi
  À… ha! Em mơ
  A ha! Em mơ em sẽ mang dân chủ
  Em xinh em tươi nhất ôi nơi trần gian
  Cho em đi mãi trong cuộc đời tiên.

 8. Trần Thiên Di says:

  Không ngờ anh Lê Diễn Đức còn có cả tài làm thơ.

  Tôi đọc bài thơ anh viết thấy hay, và cảm xúc của anh la trung thực.

  Anh đừng qúa bận tâm với những lời bình của những người thiếu lương thiện.

  Trần Thiên Di

 9. Vì sơ xuất viết thẳng bắn lên màn hình nên xin đọc lại là :

  Phố Tự Do hồi sinh như nGày nào

  (trước năm 1975, Phố Tự Do Sài Gòn có không khí thanh tao như một khu phố Tây phương sau 1975 đường TỰ DO bị đổi tên là Đồng Khởi ! )à

 10. LÃO NGOAN ĐỒNG says:

  Dearest Jerry Phan,

  Bao giờ về đến Sài Gòn
  Ta lại tìm Linh

  Linh mặc áo thắm
  Linh mang cờ vàng

  Linh đi trảy hội non sông
  Cười mê ánh sáng
  muôn lòng xuân xanh.

  và lúc ấy ….

  Nắng Sài Gòn ta đi mà chợt mát
  Bởi vì Linh đẹp nhất trần gian !

  (mạo muội đổi thơ Hoàng Cầm & Nguyên Sa)

  LA PLUS BELLE
  POUR ALLER DEMONSTRER
  ANTI-COMMUNISTE VIET & TÀU

  Lúc ấy
  lòng ta
  CHIM MÚA
  HOA CƯỜI

  Lão Ngoan Đồng

  • LẠI MẠNH CƯỜNG says:

   XIN TRÂN TRỌNG

   VINH DANH SỐNG

   NHỮNG NGƯỜI ĐANG

   VIẾT LẠI LỊCH SỬ VIỆT NAM

   TRONG CẢ BA MIỀN ĐẤT NƯỚC

   BẰNG NHỮNG BƯỚC CHÂN THẦN KỲ

   Lại Mạnh Cường

Phản hồi