|

Nhà văn Nguyên Ngọc và tướng Nguyễn Trọng Vĩnh lên tiếng về đàn áp biểu tình

Cựu Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: “Chẳng lẽ nhà nước ta biến thành nhà nước cảnh sát rồi sao?

Yêu nước là có tội ư? Các vị lãnh đạo của chúng ta có yêu nước không?

Người dân trong tay không có gì, chỉ biết tỏ lòng yêu nước bằng biểu tình hòa bình trong trật tự để phản đối sự xâm phạm chủ quyền và lợi ích của Tổ Quốc sao lại bị bắt. Chẳng lẽ những người bắt họ không có lòng yêu nước, không có lương tâm?!

Đàn áp người dân biểu tình sau chuyến đi của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn là rất khó hiểu. Người dân suy nghĩ gì? Dư luận thế giới đánh giá thế nào? Đàn áp một cách vô lý thì chỉ gây bất bình, phẫn nộ. “Con giun xéo lắm cũng quằn”, càng đàn áp thì phẫn nộ càng tăng, càng lan rộng, sẽ đến lúc không kiểm soát được.

Nguyễn Trọng Vĩnh

__________________________________________________

Nhà văn Nguyên Ngọc: “Có sự ám muội được che giấu nào ở đây?

Tôi đang ở xa, rất tiếc không thể có mặt hôm nay ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia biểu tình chống Trung Quốc cùng các bạn tôi và đồng bào. Nhưng tôi vẫn theo rõi sát tình hình và biết cuộc biểu tình sáng nay ở cả hai nơi đều bị đàn áp nặng nề. Tôi xin đặt câu hỏi: Giữa việc Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đi gặp phía Trung Quốc, thỏa thuận bí mật những gì để đi đến chỗ phía Trung Quốc đưa ra bản “Thông tin báo chí chung” rất xấu và Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó hoàn toàn im hơi lặng tiếng cho đến nay; việc Bộ Ngoại giao tìm mọi các tránh gặp và trả lời 18 nhân sĩ, trí thức kiến nghị yêu cầu Bộ cung cấp thông tin minh bạch về cuộc gặp Việt Nam-Trung Quốc và Thông tin báo chí chung nói trên; với hành động đàn áp, bắt bớ, giải tán những người biểu tình yêu nước chống Trung Quốc hôm nay có phải là một chuỗi tất yếu không? Có phải thỏa thuận bí mật của ông Hồ Xuân Sơn trong chuyến đi Trung Quốc vừa rồi (bí mật vì đến nay vẫn không hề được công khai giải thích mặc dầu được ráo riết yêu cầu) là nguyên nhân trực tiếp đưa đến đàn áp biểu tình yêu nước của nhân dân hôm nay không? Có sự ám muội được che dấu nào ở đây?

Tôi nghĩ mọi người dân Việt Nam đều có quyền nghi ngờ chính đáng và đặt những câu hỏi đó, vì đây là chuyện liên quan đến vận mệnh đất nước.

Nguyên Ngọc
Nguồn: http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/tuong-nguyen-trong-vinh-len-tieng-ve.html

23 Phản hồi cho “Nhà văn Nguyên Ngọc và tướng Nguyễn Trọng Vĩnh lên tiếng về đàn áp biểu tình”

 1. Người Yêu Nước says:

  ĐẢ ĐẢO HÁN GIAN ĐÀN ÁP NHÂN DÂN VIỆT NAM YÊU NƯỚC KHI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC, ĐẢ ĐẢO BÈ LŨ VIỆT GIAN BÁN NƯỚC!

  NƯỚC VIỆT NAM MUÔN NĂM!
  DÂN TỘC VIỆT NAM MUÔN NĂM!

 2. Vũ duy Giang says:

  Sau khi đã xuất khẩu những tài nguyên,đất,biển của Tổ quốc(mà phần lớn cho Tầu Quen!), lao động và phụ nữ qua nhiều nước khác để làm phu phen,ô sìn,đĩ điếm (giống y như Phạm văn Đồng đã chửi rủa boat peoples!),thì bây giờ CSVN lại phải gửi “Hồ” XUẤT Sơn qua TQ để xuất khẩu thêm cả NÚI(=sơn) rừng của VN,như quà tặng người trong họ HỒ Cẩm Đào,để giúp ông này giữ chặt xích”rằn rì” TQ đã xổng”chuồng lính”,và đang khiêu khích VN và các nước láng giềng khác ở Biển Đông.

 3. Trọng lú says:

  Nhà nước CHXHCN VN chỉ có thể tóm gọn đầy đủ trong 2 câu:
  1. Đảng CSVN không sợ làm những điều xấu xa, ngu xuẩn nhất.
  2. Còn cảnh sát và công an VN còn dân chết oan

 4. Nói Không Được says:

  Xem clip công an CSVN đạp vào mặt thanh niên biểu tỉnh yêu nước:

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Gx1c_0itqjc

 5. Võ Hưng Thanh says:

  SỰ XẰNG BẬY RÕ RÀNG CỦA PHÍA TRUNG QUỐC NGÀY NAY

  Trong cuộc sống nhân loại trên thế giới cũng giống như trong cuộc sống của những gia đình trong thôn xóm bình thường. Người giàu có, khỏe mạnh cần phải tỏ ra đúng đắn, công chính, không tham của người, không chèn lấn người khác, mà còn chứng tỏ sự lịch lãm, cao quý của mình, đó mới là một xã hội văn minh, đó mới là những con người đúng đắn, cao quý.
  Ngày nay cứ nhìn vào khái niệm đương đứt khúc lưỡi bò mà Trung Quốc đang đưa ra cho các yêu cầu lãnh hải của mình, chứng tỏ tính cách của nhà nước Trung quốc hiện tại, quả thật tự cho thấy họ không hề mang các tính chất đúng đắn, đàng hoàng như thế. Lãnh hải thực chất của Trung Hoa từ xưa đến nay thật sự không liên quan, dính dáng gì đến khái niệm đường lưỡi bò mà nhà nước TQ hiện nay đang đưa ra, và yêu sách cả. Bởi vì thực sự nó rất cách xa các bờ biển thực chất của lãnh thổ TQ nói chung. Kể cả đảo Hải Nam ở vùng cực nam của họ cũng vậy. Cả một vùng biển đó thực sự chỉ bao gồm hầu hết phần lãnh hải tự nhiên của VN, trong đó có cả hai quần đảo lớn nhất và quan trọng nhất kể từ xưa của lảnh thổ VN, là Hoàng Sa và Trường Sa của VN, còn ngoài ra cũng chỉ liên quan đến hải phận quốc tế của biển Đông thuộc phần còn lại, mà chẳng có chỗ nào trong nguyên thủy đã thuộc về hay ăn nhập gì đến Trung Quốc cả.
  Như vậy, đường “lưỡi bò” đó sở dĩ ngày nay được TQ quơ quào, là ý họ muốn dựa trên công hàm của ông Phạm Văn Đồng vào năm 1958. Thời điểm năm 1958 là thời điểm trong mối quan hệ hữu hảo nào đó, giữa miền Bắc VN và TQ, mà hoàn toàn không liên quan gì đến miền Nam của VN lúc đó. Trong khi ấy, hầu như toàn thể phần “lưỡi bò” đó thuộc VN ngày nay, mà TQ đang yêu sách, lúc đó chỉ hoàn toàn thuộc VNCH, là đất nước VN của miền Nam lúc ấy, trong tính cách và thực chất là một nhà nước, một quốc gia riêng biệt, hoàn toàn độc lập, riêng rẻ với miền Bắc, cũng như đang hoàn toàn có chủ quyền riêng của mình vào khi ấy.
  Vậy nên, ông Phạm Văn Đồng không thể nhân danh “cái gì” để tuyên bố về các nội dung như ông đã đưa ra với TQ khi ấy. Lời tuyên bố của ông Phạm Văn Đồng khi ấy, thật sự chỉ hoàn toàn giả tạo, cương đại, vượt thẩm quyền, sai trái về phương diện quốc tế và cả về mặt quốc nội đối với đất nước, quốc gia chung của VN. Do vậy, nó hoàn toàn không có ý nghĩa thực tế, hay giá trị pháp lý gì đối với nhà nước VN thống nhất ngày nay, với nhân dân VN và đất nước VN nói chung hiện thời, và cũng kể cả mãi mãi về sau này trong tương lai.
  Thời tuyên bố của ông Đồng, thực chất có thể nói được hoặc chỉ mang tính chất “xạo xự” tạm thời, hay “chữa cháy” nhất thời nào đó, trong tình huống riêng tư của ông Đồng lúc đó, hay kể cả của chính quyền miền Bắc VN đối với TQ khi ấy. Đó có thể đã do áp lực về nhiều mặt tự nhiên của TQ tại thời điểm, khiến cho bắt buộc cần phải tạm thời ra đòn “xã giao”, miệng lưỡi, sáo ngữ bề ngoài, tức chỉ có tính “ngoại giao” tạm thời, cục bộ, nhưng thực chất không thể, hay không nghĩ là có liên quan trong cơ bản gì về điều gì đối với quyền lợi quốc gia, đất nước VN lâu dài nói chung. Hoặc ít ra, cũng đã không nghĩ có ảnh hưởng gì đến thực chất về quyền hành của chính quyền miền Nam khi ấy, đối với cả vùng lảnh hải và hải đảo rộng lớn liên quan, đang thuộc quyền hạn chi phối, quản lý, làm chủ, của miền Nam VN vào thời điểm đó.
  Như vậy, vào khi ấy, tức ngay tại thời điểm và hoàn cảnh cụ thể lúc đó, ông Đồng chỉ đã đánh “hỏa mù”, hoặc giả, chỉ đã phải nhất thời tung ra “quả lừa” bất đắc dĩ và tạm thời đối với TQ, mà chẳng hề có mang một ý nghĩa thực chất gì khác cả. Nhưng cái đáng trách của ông Đồng, và cả miền Bắc khi ấy, chính là sự không nhìn sâu, thấy xa, không nhìn xa thấy rộng, về tất cả những gì mà TQ có thể dài lâu về sau, hay nhất thời lợi dụng vào lúc đó, vin vào, hoặc nại ra, để khiến có thể làm ảnh hưởng sâu xa đến cả nhiều vấn đề khác về lãnh hải, lãnh thổ, và cả đất nước của mình sau đó. Sự bé cái lầm, ấy chính là như thế. Sự hời hợt, nông cạn, bồng bột nhất thời này trong chính trị, ấy cũng chỉ đến là như thế. Nhưng chính điều đó, quả lại sẽ gây rắc rối không thể tránh khỏi, là lẽ đương nhiên, mà ngày nay, mọi con dân của dân tộc trong nước VN, cũng như mọi người trên thế giới, đều đã nhìn thấy hoàn toàn rất rõ.
  Lời tuyên bố đó của ông Đồng, do vậy, thực chất cũng không ảnh hưởng sâu xa gì cả về mặt pháp lý, trong hiện tại, và kể cả mãi mãi sau này, đối với đất nước VN. Nhưng trong thực tế, nó vẫn cũng đã trở thành như một cái cớ ngầm, để cho TQ đã ngang ngược mang quân đến lấn chiếm phần lớn đảo Hoàng Sa của VN cả hơn mười năm sau đó; và ngày nay, khi họ đã thật sự phần nào mạnh lên, lại còn đang lăm le mở rộng đường “lưỡi bò” trong thực tế, dần dần ra các vùng lãnh hải khác của VN, cũng như ra các vùng còn lại của biển Đông, vốn chỉ liên quan đến nhiều nước khác ngoài VN, thuộc vùng Đông Nam châu Á, mà không dính dáng gì về mặt lịch sử cũng như địa lý đối với TQ cả.
  Điều đáng nói ngày nay, đó chính là hậu quả, về hình thức, từ lời tuyến bố rất bất cẩn, “dại dột”, nông cạn, và hết sức nông nỗi, nhưng lại đã đưa ra, của ông Phạm Văn Đồng; đồng thời, còn chính là thái độ ngang ngược, bá quyền, theo kiểu của cung cách và khuynh hướng thực dân mới thời hiện đại, của nhà cầm quyền Bắc Kinh, cũng như của một số người TQ nào đó không đúng đắn, đang rục rịch chực dấy lên những cuộc “biểu tình” nhiều nơi trên lãnh thổ TQ, để nhằm làm yêu sách, đòi hỏi thật tình rất sai trái, ngạo ngược, tham lam, bỉ ổi, về các vùng lãnh hải và hải đảo vốn chỉ hoàn toàn là của đất nước VN, như mọi người chúng ta trong thời điểm hiện tại, đang nhận thấy thật sự rõ ràng như thế.

  Võ Hưng Thanh
  (19/7/2011)

 6. hukhong says:

  That don gian ! thang Dung~ heo va thang Hung` meo’ tai san hon 6ty~ usd roi` . Nhung thang khac trong Bo Chin tri thi 1-2 ty~ usd . Thang` bo truong , thu truong , bi thu tinh , chu tich tinh , den thang` cuc truong cuc thue’ tu` vai` tram trieu usd den vai chuc trieu. usd ….. Den thang` CS giao thong , cong khu vuc. thi cung~ cuop’ tien` nguoi dan bang` cach’ nay` hay cach’ no. …. Vu. Boxit thang` Manh kho` va` thang` Dung~ heo bo tui hon 300 trieu usd. Dat’ cua me. liet sy~ ma` thang` Le Thanh hai con` an cuop vv..vvv .. Gio` toi thi’ du. nhe’ : Khi thang thu’ truong ngoai giao qua gap. thang` Tau` no’ ham he se~ loi` ra danh sach’ hoi’ lo. tui. chop bu Vn bang` cach’ ban’ dat’ , ban’ bien cua cha ong ta de lai. thi` tui. no’ sao con` cho dung than giong’ nhu vu. wikileaks vay. Thi` bay gio` chi con` cach’ dan` ap’ nguoi dan Vn thoi. Cac’ bac’ thu nghi lai. coi neu’ toi nhu tui. no’ lo~ leo len lung cop. roi` thi` phai lam` toi’ luon. Xin het’.

 7. Vinh says:

  Mấy bức hình lịch sử này sẽ ghi thêm tội ác của CSVN với dân. Biểu tình chống TQ giết hại ngư dân cũng bị chụp mũ là có âm mưu chống Đảng, nhà nước CS.

 8. khaymouk says:

  bieu tinh bat bao dong va to de long yeu dat nuoc la quyen cua nguoi dan
  chinh quyen phai minh bach voi dan va cung dan de giai quyet den van de chu quyen dat nuoc
  thi moi duoc nhan dan ung ho,chinh quyen khong co quyen mac ca dong thuan hay chuyen duong
  nhung lanh tho lanh hai cua To Quoc va nhan dan vietnam duoc,nhan dan vietnam co quyen duoc yeu va bao ve To Quoc quoc va Dan Toc vietnam ,neu chinh quyen khong lam tot de phuc vu To Quoc va nhan dan vietnam ,nhan dan vietnam co quyen doi hoi su thay doi de bao ve To Quoc va ven toan lanh tho.

 9. Nguyễn Phú Trọng says:

  >>>> Cựu Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: “Chẳng lẽ nhà nước ta biến thành nhà nước cảnh sát rồi sao?

  Ơ hay bác này mới từ mặt trăng về lại trái đất hay sao? Nhà Nước CHXHCN Việt nam dựa vào công an, quân đội và Đảng để tồn tại và cai trị mà bác chẳng hay sao? Dựa vào công an thì gọi là Công an trị, nhà nước công an, cảnh sát chứ gọi là gì? Chuyên chính vô sản?

  Nếu bác này thực sự không hiểu thì quả thật các bác não thành cách mạng sống trong một thế giới khác, khác hẳn với nhân dân. Nhưng tớ thì nghĩ là bác này đóng kịch, dùng rhetorics. Gia tài các não thành cách mạng để lại cho thế hệ sau là vậy.

  • KhôngOán says:

   Câu hỏi nảy là câu hỏi cuả bác nguyễn Trọng Vĩnh hỏi toàn thể nhân dân VN đang sống trong u mê nô lệ mà chưa tỉnh. Câu hỏi cũng tức là câu trả lời.
   Nhà nước VN có phải của dân, do dân, vì dân không? Chúng có phải bọn độc tài bị thế giới văn minh đang lên án không? Họ có hèn với giặc, ác với dân không?
   Vấn đề là làm sao những câu hỏi như vậy đến được tai tất cả đồng bào của chúng ta, trong khi bọn cầm quyền đàn áp đối lập, có đủ phương tiện để lừa bịp nhân dân ?
   Trời ơi, làm sao bây giờ…hả trời?

   • noileo says:

    Nếu ông Nguyễn trọng Vĩnh có cái sáng suốt nhu vậy, có cái tấm lòng vì dân vì nước như vậy, ông ta không nên ỡm ờ hỏi đố người (mà các ông ấy vẫn cho là) “dân trí thấp” nữa!

    Thay vào đấy, ông Nguyẽn Trọng Vĩnh này hãy làm theo đúng lương tâm của mình, thẳng thắn lên tiếng tố cáo nhà nước này là nhà nước cảnh sát theo đúng cung cách cảnh sát trị của Hồ chí minh để lại, đã đang “bảo vệ & tăng cường quyền lãnh đạo đảng” bằng cái cung cách bán nước y chang như Hồ chí Minh dạy dỗ & neu guong!

    Sau đó vận động người dân đứng lên lật đổ cái nhà nước cảnh sát hồ chí minh phản quốc này mà kịp thời cứu nước, chứ đừng ỡm ờ đánh đố người dân như vậy, lưu manh lắm!

 10. Lam Thi says:

  Cang co’ bieu tinh thi CA chung’ no moi co viec de lam ! Va day cung la co hoi cho bon chung co’ co hoi de { thuc tap va thuc hanh } moi dien bien hoa binh cua moi the luc thu dich va phan dong ! Nhu loi cua VC hay reu rao tuyen truyen ! Nguoi dan Viet di bieu tinh la “vo tinh hay co y” giup’ cho bon CA thuc tap nhuan nhuyen cong viec cua no’ ! Nhu la mot doi bong’ da’ vay !

  Tui no’ thuc hanh xong roi may’ tieng dong ho sau lai tha ra ! hehehe , roi tuan sau bat’ dau dien tiep’ ! hihihihi cung vui day chu nhi ! Nhin van de mot cach’ khach’ quan theo mot nguoi khach’ du lich se thay thu’ vi hon nguoi dan , vi van de qua’ nhay cam nen rat de nhin nhan su viec theo chu quan cua moi nguoi !

  Co’ y’ kien’ cho rang di bieu tinh duoc co’ tien khong ngoai muc dich’ cua CA
  Su viec luc’ ban dau co’ the nghiem trong va cang thang , neu’ xu ly’ tinh huong khong hop ly’
  Moi viec ve sau lam giam di tinh’ nghiem trong va cang thang khong can thiet’

  Nhung co’ 1 dieu rat’ wan trong ma CA khong luong duoc ! Co’ the noi’ phan nao ho da thanh cong trong van de xu ly va kiem soat’ moi nguoi bieu tinh ! Do’ la tinh than yeu nuoc’ cai’ tam’ long vo vi loi vi To Quoc da bi ( ton thuong ) nghiem trong va no’ se lan toa va lan rong trong xa hoi ! Cai’ do’ moi’ thuc su la nguy hiem cho que huong ! Su tho o va lanh cam voi dat nuoc da bat’ dau phat’ sinh !!!

Phản hồi