|

Trí thức kêu gọi biểu tình Chủ nhật, 24/7

Mặc dù bị đàn áp không nương tay hôm Chủ nhật tuần trước và vài chục người đã bị công an dùng vũ lực đưa về đồn, trong đó nhiều người bị đánh đập nhưng giới trí thức Việt Nam vẫn tiếp tục kêu gọi biểu tình vào Chủ nhật tuần này.

Lời kêu gọi được đăng tải trên nhiều trang blog và các trang web ‘lề trái’.

Thời gian: 08h00  Chủ nhật 24.7.2011

Địa điểm tập trung: Khu vực HỒ GƯƠM (Chân tượng đài Lý Thái Tổ).

Ý kiến của nhóm trí thức khởi xướng:

1- Việc thanh niên, sinh viên, trí thức và đông đảo nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia biểu tình yêu nước là biểu hiện tình cảm trong sáng, cao quý, linh thiêng và đầy trách nhiệm đối với Tổ Quốc. Các cuộc biểu tình tại Hà Nội vừa qua cho thấy không một ai, cơ quan hay tổ chức nào trong và ngoài Việt Nam có thể xuyên tạc, bóp méo, lợi dụng hay dập tắt được các cuộc biểu tình chính nghĩa này.

Cho đến nay, không có bất cứ văn bản pháp luật nào cấm biểu tình, vì nếu có thì chính văn bản pháp luật đó là vi hiến.

2- Giới nhân sĩ trí thức sẽ cùng đồng bào xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trên Biển Đông.

3- Chúng tôi trân trọng đề nghị các lực lượng an ninh bố trí lực lượng giúp phân luồng giao thông và bảo vệ an ninh cho đoàn biểu tình yêu nước.

4- Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông trong nước và quốc tế đưa phóng viên tới để ghi nhận và phản ánh đầy đủ và chân thực cuộc biểu tình yêu nước của nhân dân Việt Nam.

Đề xuất về mặc niệm các liệt sĩ

Một bạn đọc có tên Hoàng Đức đã đưa ra ý kiến làm các băng rôn ghi tên các liệt sĩ hy sinh ở Hoàng- Trường Sa, không phân biệt Việt Nam Cộng Hòa hay Việt Nam Cộng Sản. Trước khi bắt đầu biểu tình dành một phút mặc niệm các liệt sĩ.

Ngoài ra nhóm trí thức cũng kêu gọi những người biểu tình cùng ký tên vào một văn thư gửi lên cấp thẩm quyền cao nhất của Việt Nam nếu ngày 24/7 tới đây họ tiếp tục bị đàn áp.

Bên cạnh đó, tranh Nhật ký Yêu Nước kêu gọi phụ nữ Việt Nam tham gia biểu tình hãy mặc áo dài dân tộc để nói lên sự dịu dàng và mong muốn hòa bình của dân tộc Việt Nam. Nam giới có thể mặc phông in hình “No lưỡi bò” do báo Sài Gòn Tiếp Thị in bán để lấy tiền ủng hộ ngư dân. Tại Hà Nội, áo phông có ở các địa chỉ: 175 Nguyễn Thái Học và 19C Lê Văn Lương.

Cũng cần nhắc lại rằng, ngay sau buổi biểu tình hôm Chủ nhật trước, nhóm trí thức chủ trương đã gửi kháng thư tới giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh phản đối việc lực lượng an ninh đàn áp dã man người biểu tình, đặc biệt là viên đại úy tên Minh đã đạp thẳng vào mặt một thanh niên tham gia biểu tình.

Mấy ngày qua nhiều trí thức, nhà văn, nhà báo, qua các bài thơ, bài viết đã thể hiện sự phẫn nộ với thái độ côn đồ của những người thi hành công vụ hôm 17/7.

Đàn Chim Việt biên tập từ Blog NXD, NKYN.

 

22 Phản hồi cho “Trí thức kêu gọi biểu tình Chủ nhật, 24/7”

 1. LeQuocTrinh says:

  Vài ý kiến đóng góp cho buổi biểu tình sắp đến,

  Tôi đề nghị những ai đứng ra kêu gọi cuộc biểu tình chống “xâm lược TQ” hãy cố gắng tìm cách kiện toàn tổ chức và tập trung đề cao cảnh giác đề phòng nhiều sự cố bất lợi. Vì sau màn trấn áp nhẹ tay vừa qua (kiếu khiêng heo hay đạp vào mặt của quý vị CA, đầy tớ của dân), thì lần tới chắc chắn sẽ có nhiều pha thô bạo khác sẽ xảy ra.

  Điều làm tôi quan ngại nhất là CA (hoặc một bọn người lạ phá thối nào đó) sẽ gài người ăn mặc bình thường trà trộn vào đám đông để gây kích động bằng những động thái nguy hiểm như: dùng vũ khí (gậy gộc, dao, búa) để chống cự, xô xát nặng với CA, rồi biết đâu sẽ có những màn khủng bố ném chai xăng cháy, đốt cờ TQ, phá phách vài quán ăn TQ chẳng hạn …để nhà cầm quyền có cớ mà can thiệp mạnh bạo hơn. Đương nhiên các anh chị trí thức chân yếu tay mềm đâu có thể kiểm soát tình hình trong lúc lộn xộn. Chắc hẳn quý vị còn nhớ sự cố “xe tăng quân đội VNCH tấn công đoàn biểu tình trước đài phát thanh Huế 1962, khởi đầu mùa đấu tranh Pháp Nạn, thời Ngô Đình Diệm”. Một quả lựu đạn đã do ai đó ném vào đám đông gây ra bạo loạn, và quân đội ông Diệm cũng vì bị kích động mà gây ra thảm cảnh tàn sát.

  Chúng ta hãy tự nhủ rằng qua những lần biểu tình vừa qua (Hà Nội và Sai Gon) may mắn vẫn chưa có sư kiện gì đáng tiếc đưa đến leo thang căng thẳng, ngoại trừ đám CA Hà Nội đã vì thiếu ý thức, hành vi thô bạo quá trớn, mà làm cho dân chúng căm phẫn.

  Lê Quốc Trinh, Canada

 2. Dân tộc says:

  ĐẢ ĐẢO TRUNG QUỐC …………………….!!!
  ĐẢ ĐẢO TẬP ĐOÀN ĐCSVN BÁN NƯỚC ……..,!!!

 3. Phan Nguyen says:

  Kính thưa các ông bà,
  Tôi mạo muội đề nghị tất cả các hội đoàn người Việt tại mọi quốc gia cần gửi thỉnh nguyện thư với chữ ký của các công dân gốc Việt tại nước sở tại đến với chính quyền dân chủ tại nước đó yêu cầu sự can thiệp về mặt ngoại giao cho tất cả các tù nhân chính trị, những người bị đàn áp bắt bớ vì biểu tình bởi sự chà đạp nhân quyền trắng trợn tại Việt Nam. Ngoài ra chúng ta còn phải gửi đơn thỉnh nguyện đến Liên hiệp Quốc tố cáo chính quyền Việt Nam thô bỉ coi thường hiến chương nhân quyền của quốc tế. Chỉ khi mọi tổ chức của người Việt đồng lòng làm việc này thì tự nó sẽ làm bọn cầm quyền cộng sản phải chùn tay máu đàn áp nhân dân. Kính mong quý vị hành động.

 4. cuongvuanh says:

  Ngay mai chu nhat 24-7 tat ca moi nguoi yeu nuoc hay xuong duong phan doi trung quoc tai bien dong ! Hay nhieu hon nua ! Hay manh hon nua ! Hen ngay mai chung ta se gap lai !

 5. Chiến Nguyễn says:

  Thân chào những người Việt Nam anh em. Tôi đang sống bình an ở xứ người nên không dám kêu gọi hoặc cổ vũ các bạn xuống đường vì nguy hiểm chập chùng, vậy mà sáng Chủ Nhật nào tôi cũng rảo trên mạng để theo dõi những bước chân của các bạn và diễn tiến của cuộc biểu tình. Khi thấy các bạn bị đám chó săn trong nước đàn áp, lôi kéo đánh đập tôi đau lắm nhưng cũng chỉ biết chửi thề. Tôi tin đồng bào mình ở khắp nơi trên thế giới cũng có cùng nổi đau đó, bởi vì mọi người đều biết các bạn đang đại diện cho tất cả những người Việt Nam yêu nước để đấu tranh cho sự tồn vong của cả dân tộc. Cảm ơn các bạn thật nhiều

  • Nhanh Chộp says:

   Vâng, tôi cũng là một người ty nạn CS, những người từ lâu rồi đã tự biết là mình đả mất nước, từ lâu rồi biết chúng đã đạp vào mặt nhân dân.
   Chúng đã đạp vào mặt anh Nguyễn Chí Đức, nhưng đấy mới chỉ là đạp bằng chân. Đấy mới chỉ là biểu tỉnh để phản đối quan thày của chúng.
   Nếu nhân dân đòi lại quyền làm người, đòi xóa bỏ độc tài, thì chúng sãn sàng bắn vào đồng bào mình, dùng xích xe tăng nghiền nát người biểu tình, như quan thày chúng đã làm ở Thiên An Môn, tất cả để bảo vệ quyền lợi của chúng. Đừng ai nghi ngờ điều đó.
   Qua biểu tình chống TQ, bộ mặt bán nước của nhà cầm quyền đã bị lột trần, vì chúng không có chính nghĩa nên chúng câm như thóc, 700 tờ báo của chúng trở nên vô hình, vô hồn.
   Người Việt ở nước ngoài tự hào về các bạn.
   Đả đảo bọn bán nước, tay sai ngoại bang!

 6. conhi says:

  Bài viết có một chi tiết thiếu chính xác : tên công an đạp vào mặt anh Đức – người tham gia biểu tình, có cấp bậc đại úy, và là phó ban an ninh công an quận Hoàn Kiếm – Hà Nội, không phải thiếu úy. Ai muốn tham gia buổi biểu tình ngày mai, tốt nhất nên mặc áo giáp, bởi chưa thấy ai xử lý bọn côn đồ đạp mặt dân chúng yêu nước. Mà bọn này một khi thấy chẳng hề hấn gì ắt sẽ lấn tới. Cẩn thận !

 7. dantocvn says:

  DẬY MÀ ĐI

  Dậy mà đi, dậy mà đi
  Ai chiến thắng không hề chiến bại
  Ai nên khôn không khốn một lần
  Dậy mà đi, dậy mà đi
  Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi

  Đừng tiếc nữa cần chi khóc mãi
  Dậy mà đi sông núi đang chờ

  Dậy mà đi, dậy mà đi
  Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi

  Bao nhiêu năm qua dân ta sống không nhà
  Bao nhiêu năm qua dân ta chết xa nhà
  Dậy mà đi, dậy mà đi
  Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi.

 8. Bảyrôthầygòn says:

  1/Đềnghị:phụ nử đi biểu tình mặc áo dài rất hay,nhưng hảy nghỉ đến tình huống bị đàn áp bắt bớ ,dằng co,phản kháng và và nhiều bất ngờ khác do bọn đàn áp gây ra ,vàcủng cần di chuyển nhanh ,gọn không vướng víu nên theo thiển ý không cần thiết kêu gọi phụ nử biểu tình phải mặc aó dài.(đây không phải là mít-ting”..).
  2/nên đòi trả tất cả nhửng người phản đối TC vì HS/TS bị bắt ,kể cả nhủng người phản kháng ôn hòa bị bắt trước đây như Điếu Cày,HàVủ vv và vv…(kiến nghị bằng văn thư gởi chính phủ VNCS.)
  3/Đòi trừng trị nhửng tên lạm dụng chức quyền như đạp vào mặt người khi nạn nhân khi đả bi bắt.(Đ/U.CAMinh)
  Ý kiến nhỏ .Nhưng mong mỏi thì lớn Chúc quí vị biểu tình :
  “THÀNH CÔNG ,THÀNH CôNG, ĐẠi THÀNH CÔNG !!!”

 9. khaymouk says:

  phai doan ket toan dan ,phai pho bien rong tu cac tang lop nhan dan tu nong dan,cong dan den tri thuc
  nhan dan doi tu quyet va long yeu nuoc de bao ve To Quoc la chinh dang
  khong the de cho dang doc quyen de thoa thuan lam mat di lanh tho
  dang va nha nuoc phai minh bach voi dan va coi dan nhu nhung nguoi con bao dau ngoi do
  de minh lam sai di den be tac va khong co loi thoat cho Dan Toc.
  (can co su thay doi)

 10. DÂN OAN says:

  ĐỀ NGHỊ ,

  Lấy chữ ký nhân buổi biểu tình cho một bức thư gữi Toà Án Quốc tế và Liên Hiệp Quốc :

  1. kiện nhà cầm quyền Trung quốc dùng tàu tấn công , cuớp tài sản giết ngư dân đang làm ăn trên vùng biển Việt nam,

  2. Kiện hay bất tín nhiệm nhà nuớc Việt nam không bảo vệ nhân dân , bảo vệ lãnh hãi , bỏ mặc, dối láo, tránh né không giãi quyết thoả đáng biến cố ngoại bang cho côn đồ xâm nhập đánh chìm ghe thuyền, cuớp bóc tài sãn , giết hàng chục nguời dân .

Phản hồi