|

Trí thức VN đề nghị khởi tố viên C.A đạp mặt dân

Đọc lá thư kiến nghị trước

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——*——

Hà Nội, ngày 25 tháng 07 năm 2011

Kính gửi: Ông Nguyễn  Đức Nhanh

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

1.Chúng tôi những người tham gia và ủng hộ các cuộc biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc gây hấn tại biển Đông ghi nhận và hoan nghênh Công an thành phố Hà Nội (CATPHN) đã không sử dụng vũ lực đối với người tham gia biểu tình yêu nước trong buổi sáng Chủ nhật 24/7/2011 vừa qua.

2.Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn không tán thành việc một số nhân viên an ninh đã ngấm ngầm hoặc công khai gây phiền nhiễu sinh hoạt bình thường của một số công dân nhằm ngăn cản họ thực hiện quyền biểu tình được Hiến pháp quy định.

3. Chúng tôi cũng muốn nhắc lại sự việc đáng tiếc xảy ra trong hai cuộc biểu tình tự phát gần đây đã bị CATPHN trấn áp, đặc biệt là cuộc biểu tình diễn ra sáng ngày 17/07/2011. Chúng tôi tiếp tục đề nghị ông Giám đốc CATPHN trả lời trước công luận về mấy nội dung sau:

a. Căn cứ theo quy định nào của Pháp luật, CATPHN đã bắt giữ người mà không có lệnh hợp pháp trong cuộc biểu tình ngày 17/07/2011 (ít nhất 46 người).

b. Bức ảnh bốn Công an “khiêng” một công dân trong cuộc biểu tình trên đã được nhiều hãng thông tấn Quốc tế truyền tin khắp thế giới. Công dân này bị “khiêng” đến một chiếc xe buýt và một nhân viên an ninh mặc thường phục trên xe buýt đã dùng chân đạp vào mặt, miệng công dân đó nhiều lần. Video Clip về cảnh này cũng được truyền khắp trên Internet.

Công an tên Minh đạp liên tiếp vào mặt người biểu tình trong trường hợp không thể tự vệ

Hiện nay, quần chúng nhân dân đã xác định được danh tính của nhân viên an ninh trong video clip nói trên là Minh, đội phó đội an ninh, công an quận Hoàn Kiếm.

Chúng tôi đề nghị Ông chỉ đạo xác minh thông tin trên, nếu đúng thì phải xử lý theo quy định của pháp luật, nếu sai thì công bố để không ảnh hưởng đến uy tín của CA TPHN. Nếu việc xác định của nhân dân là đúng thì anh Minh có dấu hiệu phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”(quy định tại điều 281 Bộ luật Hình sự). Hành vi của anh Minh thỏa mãn các dấu hiệu pháp lý của tội phạm này, cụ thể: anh Minh, 1) Là người có chức vụ, quyền hạn; 2) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng vũ lực trái công vụ, gây thiệt hại về thể chất và nhân phẩm cho nạn nhân, gây phẫn nộ trong nhân dân; 3) Phạm tội với lỗi cố ý, với động cơ coi thường pháp luật, coi thường nhân dân, chà đạp, cản trở việc thực hiện quyền tự do dân chủ của nhân dân.

Minh phạm tội với hai tình tiết tăng nặng quy định tại điểm d và điểm h khoản 1 điều 48 Bộ luật Hình sự: Phạm tội có tính chất côn đồ và phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được.

Tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” không phải là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự. Vì vậy, cơ quan điều tra phải chủ động khởi tố vụ án, không phụ thuộc vào ý chí của người bị hại. Sự tha thứ cao thượng của người bị hại (nếu có) đối với người phạm tội chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chứ không phải là lý do để cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự.

Nếu Ông không giải quyết sớm văn thư này, chúng tôi sẽ buộc phải sử dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để yêu cầu cấp cao hơn sẽ xử lý cá nhân anh Minh và những vị lãnh đạo khác có liên quan của Công an Quận Hoàn Kiếm và CA TPHN.

Kính chào Ông!

Những công dân Việt Nam tham gia và ủng hộ các cuộc biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc gây hấn tại biển Đông tại Hà Nội ký tên:

Nguyễn Huệ Chi

Phạm Duy Hiển

Nguyễn Nguyên Bình

Chu Hảo

Trần Nhương

Phạm Xuân Nguyên

Nguyễn Thị Hồng Ngát

Trần Kỳ Trung

Nguyễn Xuân Diện

Lê Dũng

Nguyễn Tiến Nam

Hoàng Cường

Đặng Bích Phượng

 

Nguồn: Blog Nguyễn Xuân Diện

 

13 Phản hồi cho “Trí thức VN đề nghị khởi tố viên C.A đạp mặt dân”

 1. VHT says:

  ĐÒI HỎI LÀ ĐÚNG

  Bản kiến nghị của các nhà trí thức đòi hỏi phải khởi tố công an viên đạp lên mặt người biểu tình trong ảnh là đúng. Bởi vì đây là hành động vô ý thức. Nó bêu xấu cả nhà nước. Đây là hành vi dã man, vô nhân đạo, mất tư cách của con người với con người. Một viên chức nhà nước không thể có hành vi man rợ cách công khai trong thời đại thế giới văn minh như vậy ! Khởi tố cũng là cách làm gương cho người khác về sau. Cũng là cách bảo đảm sự trật tự của mọi thái độ xử sự khác nhau trong nước. Không có sự căm thù hay tức bực nào lại thể hiện theo kiểu vậy. Nhất là người biểu tỉnh ở đây hoàn toàn có chính nghĩa và cần thiết, do chính lòng yêu nước chính đáng của họ.

  VHT

 2. hailuasay911 says:

  Nạn nhân Nguyễn Chí Đức bị khống chế bởi 4 nhân viên CA nên không có phương tiện tự vệ, không có hành động chống cự và hoàn toàn không gây nguy hiểm cho nhân viên công lực, do đó không có lý do để đại úy Minh dùng vũ lực. Bốn cú đạp thô bạo vào mặt phải được xem như hành động căm thù của cá nhân đại úy Minh với những người yêu nước chứ không phải hành động bình thường của một nhân viên công lực.

 3. khaymouk says:

  o xu tu do nguoi dan co quyen bieu tinh de bay to chinh kien cua minh
  neu nguoi dan bieu tinh bat bao dong ma bi may anh cong an doi xu nhu con do
  thi that dang xau ho,nhu nhung anh quan dan ho hy sinh cho To Quoc thi duoc nhan dan va To Quoc
  ghi on doi doi,con cac anh cong an ma hanh dong nhu vay thi ngay ca nguoi than cung rat xau ho
  ma khong muon biet anh la ai va bi nhan dan nguyen rua suot doi.
  anh cong an oi hay lam cai gi tot cho xa hoi va Que huong Dat nuoc minh di.

 4. Hoàng Việt. says:

  Đ/C Nguyễn Đức Nhanh, vừa nhanh lại vừa có đức nắm đấy! Yêu cầu nhanh đưa vụ việc nầy ra công lý (khẩn trương) truy cứu trách nhiêm hình sự đối với Đ/C Minh! Nếu là lệnh của các Đ/C Cố vấn Trung quốc, còn không thì Đ/C Nhanh liên đới trách nhiệm.

 5. Nhật Hồng says:

  Rất kính phục những nhà tranh đấu cho dân chủ .
  Công dân đang bị chính quyền độc tài làm nhục !
  Chẳng lẻ hèn nhát im lặng .
  Chúng ta đấu liên tục cho chúng phải bất an .
  Kính chúc các bác luôn bình an !
  Một công dân ghét độc tài và thích dân chủ .

 6. Dân đánh cá says:

  Không những tố cáo mà Cần phải làm Thủ tục truy tố đưa ra toà …

  Những nạn Nhân bị hành hung Cần được sự giúp đỡ của các luật sư Tự nguyện thiết lập hồ sơ tố tụng 

  Các cuộc biểu tình kế tiếp Cần thêm biểu ngữ  YÊU CẦU CHÍNH QUYỀN TRẢ TỰ DO CHO NHỮNG NGƯỜI ĐẤU TRANH CHO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA ……….

 7. Vô danh says:

  Thưa gởi làm gì ” khí trơ không tác dụng”. Gặp nó ở đâu thì sử dụng xã hội đen thôi.

 8. Dinh my Van says:

  Hoan ho gioi tri thuc can dam doi cong ly.Toi rat nguong mo,cam phuc ho.

 9. vinh nguyen says:

  voi nhung hinh anh va video clip la bang chung khong the choi cai duoc ten cong an ac on Minh da vi pham luat phap VN .Toi xin keu goi tat ca nhung nguoi con coi trong luat phap va nhan cach con nguoi hay dung len doi bang duoc nha cam quyen VN phai dua ten cong an nay ra toa xet xu theo dung luat
  nhu tat ca nhung nguoi pham toi khac

 10. Trần quang Hạ says:

  Nạn nhân Nguyễn Chí Đức bị khống chế bởi 4 nhân viên CA nên không có phương tiện tự vệ, không có hành động chống cự và hoàn toàn không gây nguy hiểm cho nhân viên công lực, do đó không có lý do để đại úy Minh dùng vũ lực. Bốn cú đạp thô bạo vào mặt phải được xem như hành động căm thù của cá nhân đại úy Minh với những người yêu nước chứ không phải hành động bình thường của một nhân viên công lực.

  Xử lý kiên quyết vụ nầy sẽ giúp nhân dân lấy lại niềm tin với lực lượng CAND.

Phản hồi