|

Thông tín viên RFA bị từ chối nhập cảnh

 

Thông tin viên Tường An của RFA, đồng thời là một cây bút ở hải ngoại với bút danh Ca Dao vừa bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam hôm 1/8/2011.

Được tin mẹ già ở Việt Nam đau nặng, chị Ca Dao, tên thật là Ngô Thị Ngoan, một người Pháp gốc Việt đã làm thủ tục xin visa vào Việt Nam và được chấp nhận.

Ngày 31/7 vừa qua chị rời Paris trên chuyến bay về Sài Gòn. Trưa ngày 1/8 chị tới phi trường Tân Sơn Nhất. Khi đến bộ phận làm thủ tục nhập cảnh, chị được 2 nhân viên an ninh mặc thường phục mời vào làm việc. Sau ít phút đối thoại, một nhân viên an ninh mặc sắc phục đưa ra một tờ biên bản thông báo cho biết, trường hợp của chị bị từ chối nhập cảnh với lý do gây phương hại an ninh quốc gia.

Nhân viên an ninh giải thích họ làm việc này theo chỉ thị của cấp trên.

Nhà báo Ca Dao đã gọi điện báo cho Tổng lãnh sự quán Pháp tại Sài Gòn biết mình bị giữ ở phi trường Tân Sơn Nhất, không được nhập cảnh. Đại diện cơ quan Tổng lãnh sự Pháp gọi điện tới công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, nhưng nhận được trả lời là không có ai quốc tịch Pháp bị giữ cả. Sau đó Ca Dao đã bị trục xuất ngược trở lại.

Được biết, ngoài việc là thông tín viên của RFA và viết bài cho một số trang web hải ngoại, chị Ca Dao còn là một người hoạt động xã hội tích cực, là thành viên của Ủy ban Bảo vệ Người Lao Động Việt Nam- một tổ chức được thành lập tại Warsaw (Ba Lan) vào 10/2006. Trong vai trò này, chị đã từng tới Malaysia và nhiều nước Á châu gặp gỡ công nhân và viết những bài phóng sự về đời sống ngặt nghèo của họ.

Dù là nhà báo, thông tín viên RFA, nhưng chuyến đi của chị mang tính cá nhân, với mục đích thăm thân.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam từ chối nhập cảnh cho người đã có visa hợp lệ. Đã xảy ra một số trường hợp tương tự, điển hình là nhà văn Nguyễn Hưng Quốc mang quốc tịch Úc đã 2 lần bị trục xuất ngược trở lại, khi ông về Việt Nam theo lời mời tham gia hội thảo và hướng dẫn sinh viên Úc tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

(Biên tập từ bản tin của ông Trần Quang Thành gửi tới)

© Đàn Chim Việt

17 Phản hồi cho “Thông tín viên RFA bị từ chối nhập cảnh”

 1. ôngtựthú says:

  1/Cai chuyện câp hộ hiếu cho về rồi không cho nhập ,đuổi người ta đi đã có từ lâu thế mà VC vẫn không thấy lạ ,không thấy kỳ, xử sự vẫn như thowdfi ăn long ở lổ ,thú rừng trường sơn ,dàn bò về thành phố.
  Đề nghị thông tin cho Tđai sư,Tls vn nhưng ai ,những hội đoàn ,doàn thể cá nhân nào không được vào vn . từ chối khéo léo việc cấp chiếu khán .Lở rồi thì trả lại tiền cho người ta ,tiền xin hộ chiếu máy bay và + số tiền họ đẻ mất thời gian 2 ngày trên máy bay về vn mà không được gì !
  2/hoặc cho họ vô vn và tìm cách giám sát ngầm họ . Việc này có lẻ vc làm không khó vì bọn CA và bọn đầu trâu mặt ngực hạ bộ của CA ,một bọn ăn cướp đá cá lăn dưa không là ít đẻ làm việc này (chọ ĐX cảng hãi phòng,chợ Cầu Muối hay chợ TQ T (SG)…thiếu gióng !).
  3/ Riêng vụ NHQ lại khác / Nhưng cái thứ vượt biên học hành trở nên rí thức nhưng vẫn cố tình quên là vì sao và vì ai mà mình bỏ nước ra đi,nhơn nhơn tự đắc ao gấm về làng ,huyen hoang huếch hoác,năm nào cung dẩn sv Viêt -Ú c về vn,còn cá nhân thì an uống vui chơi mói mấy thằng cs,,,cho nên đáng đời (chỉ có như vậy mói sáng mắt ra khi mà bị đuôri lần I tưỡng là chỉ “nưng ” nhẹ thôi lại có can đảm về lần 2 đẻ bị đuổi còn nhục hơn .Tụi vô học VC nó cung cười lơn : “sao đù vậy?”…
  Thì ra cùng lọai trí thức “chồn” thôi !
  (ott)

 2. Hau Tran says:

  Đến giờ nầy tôi vẫn không hiểu sao cả ban lãnh đạo gồm toàn những người quan trọng cho sự điều hành đất nước Ba Lan lại đi trên cùng một chuyến bay. Lẽ ra họ phải đi trên những chuyến bay riêng biệt chứ. Xin quí vị ai biết giải thích giúp tôi câu hỏi nầy.

 3. Hau Tran says:

  Đúng là VN chỉ áp dụng toàn luật rừng. Đã cấp visa tức là đồng ý. Một nơi cho vô, một nơi không cho vô. 12 sứ quân à? Sao chính quyền VN không biết mắc cở vì chuyện nầy à? Nguyễn phú Trọng đâu? Trần đại Quang đâu? Kim Ngân đâu? Quí vị là người rừng à? Tà quyền chứ chính quyền gì. Chắc quí vị chưa tiến hóa, chỉ là một loài động vật đi bằng 2 chân giống con người nhưng không phải người. Quí vị không có tính chất của con người. ÔI. tội nghiệp cho nước VN, dân VN.

 4. NAM BỘ says:

  Quê hương là chùm khế ngọt , cho con trèo hái mỗi ngày Quê hương là VINA SỈN , con cháu nó cùng chia gia tài Quê hương là LÊ ĐỨC THÚI đô la thơm phức chất đầy nhà Quê hương zề thăm bị đuổi Như zậy quê hương để dành riêng … ai …!? Chẳng lẽ cho đám Bắc…Kỳ !?

 5. thien says:

  Cong san choi ba con vk hoi bi dau…ok cho ve nhung den phi truong thi giu lai,noi lao voi lanh su a
  quan va sau cung la tong nguoc ve lai…lam cho nguoi ta vua ton tien ,mat thoi gian va vo cung uat uc….muon dam dau tu tu ,,,nhung co lam duoc gi nhau.De tien va trang trao den the la tot cung cua su khon nan roi

 6. chieu mua says:

  haha de hieu thoi ma…do chi Tuong An gui it [ do la ] ve cho To quoc. cho nen tui cho no get chi do ma
  chuc chi Tuong An luon manh khoe

Phản hồi