WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

“Trung Quốc sẽ dùng tàu sân bay giải quyết tranh chấp lãnh thổ”

Một trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay nói rằng tàu sân bay của nước này “sẽ được dùng để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ”, bất chấp những tuyên bố ngay trước đó của chính phủ rằng con tàu “không phải là mối đe dọa với các nước láng giềng”.

Theo báo chí tại Đại lục, hiện nay Trung Quốc đang tiến hành huấn luyện phi công máy bay trên tàu sân bay.

Trong phần bình luận đăng trên jz.chinamil.com.cn, Guo Jianyue, a một phóng viên cấp cao của trang mạng thuộc từ PLA Daily (Nhật báo Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc) do Bộ Quốc phòng nước này điều hành, đặt câu hỏi:“Tại sao chúng ta đóng tàu sân bay nếu chúng ta không có can đảm và mong muốn dùng nó để giải quyết tranh chấp lãnh thổ”.

Sau đó, Guo Jianyue tự trả lời: “Dùng tàu sân bay này hoặc các tàu chiến khác để giải quyết các tranh chấp sẽ rất hợp lý nếu cần… Chúng ta sẽ có thêm sự tự tin và quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ khi sở hữu các tàu sân bay”.

Nhiều tờ báo và trang mạng ở Trung Quốc đã đăng lại bài viết trên.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi hãng tin chính thức Xinhua đưa tin một đoạn ngắn về chuyến ra khơi thử nghiệm của tàu sân bay đầu tiên. Ngay sau đó, Mỹ và Nhật Bản đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về động thái liên quan đến sức mạnh hải quân của Trung Quốc.

Tuyên bố này cũng xuất hiện không lâu sau khi Trung Quốc một lần nữa nhắc lại rằng con tàu sân bay “được tân trang lại từ tàu cũ của Ukraine” sẽ được dùng chủ yếu cho huấn luyện, tìm kiếm, và rằng tàu sẽ không làm thay đổi chính sách quân sự phòng vệ của Bắc Kinh.

Sau Mỹ, Nhật Bản hôm qua tuyên bố muốn Trung Quốc minh bạch hoá chương trình hiện đại hải quân.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết Tokyo sẽ hợp tác với một số nước khác để tìm kiếm sự minh bạch trong chương trình hiện đại hoá hải quân của Trung Quốc. Về thông tin Trung Quốc chạy thử tàu sân bay đầu tiên, ông Edano cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm với cộng đồng quốc tế về các hoạt động quân sự của nước này, đặc biệt nhìn từ góc độ minh bạch.

Theo báo chí tại Đại lục, hiện nay Trung Quốc đang tiến hành huấn luyện phi công máy bay trên tàu sân bay.

Theo báo chí Hồng Kông hôm nay, sau khi hoàn tất công đoạn kiểm tra nhiều lần, tàu sân bay của Trung Quốc sẽ chính thức được đưa vào vận hành năm 2012.

Nguồn: Việt Hà (Dân Trí)
Theo AFP, Channel News Asia

34 Phản hồi cho ““Trung Quốc sẽ dùng tàu sân bay giải quyết tranh chấp lãnh thổ””

 1. Tôi đề nghị các bạn không nên nói xấu chửi nhau trên mạng gay gắt đến như vậy. Những bạn mà vẫn tự cho mình là yêu nước tha thiết, chống cộng sản đến cùng thì xin các bạn hãy bình tâm nhìn lại mình xem sao? Nếu bạn thật sự dũng chống cộng thì hãy về Việt nam tham gia với những người đấu tranh cho dân chủ Việt nam chứ ở Mỹ hay ở các quốc gia khác mà chuyên nói lời chia rẽ không có cơ sở lý luận thực tế thì nên xem lại lui vào phía sau cho đồng bào được nhờ chút. Hãy cứ uống rượu nói chuyền khan, vểnh râu lên rung đùi gọi mấy bạn rỗi hơi nói chuyện lung tung còn thấy có ý nghĩa hơn. Còn bạn nên biết chế độ Cộng sản ngày nay đâu còn đúng là CS nữa đâu mà toàn là giả danh thôi. Hàng Rome đó, toàn những kẻ con ông cháu cha, đạo đức kém, tham nhũng chứ nếu đúng là cộng sanrchaan chính thì dân đã được nhờ. Vậy bạn muốn chống cộng sản thực sự thì hơi khó đấy vì Việt nam đâu có còn mấy ai là cộng sản đâu mà chống đây?
  Tôi cũng mong các đọc giả ở phía bên kia ( tạm gọi như vậy) thì chúng ta đều là người Việt, Trung cộng chưa thấy chống đãmuốn đao to búa lớn choảng nhau rồi thì khi giặc đến đánh đấm sao đây? Chúng ta là con một mẹ Việt nam cả, hãy bỏ qua bất đồng tạm thời vì đại cuộc là người chí lớn và yêu nước thật sự.
  Còn nói Trung quốc sẽ dùng tầu sân bay để giải quyết lãnh thổ thì không đúng chút nào. Tôi còn nhớ cũng tại báo Đàn Chim Việt này trong bài ” Trung quốc dung cây dọa khỉ” của tác giả Nguyễn Hoàng Hà thì ông rất có lý khi nói tầu càng lớn, mục tiêu càng dễ hạ, càng dễ bị bắn đắm. Thật là chí lý. Ngày nay chỉ cần bắn 1 loạt hỏa tiễn tầm xa từ bờ biển đến là nó đi tong ngay, làm chỗ cho san hô và cá ở. Bờ biển nước ta dài hơn 3 ngàn cây số là cả một tường thành vuwngxchawcs đâu cũng có thể hạ tầu giặc. Chỉ có điều có đủcơ số Hỏa tiễn, pháo bờ biển hay không? Muốn vậy lãnh đạo phải có tấm lòng trách nhiệm vì dân vì nước, chống thâm nhũng thì số tiền bấy nay bị mất vào tay cá nhân đem vào mua vũ khí, lấy lại lòng tin của dân thì giặc Trung quốc có mạnh đến đâu cũng thua. Chúng ta lại có mối quan hệ tốt với bạn bè quốc tế, tạo ra liên minh Việt Mỹ, Nhật, Hàn v.v… thì hỏi Trung quốc làm sao dám đe dọa ta? Hãy tỉnh táo đừng để giặc bới sâu sự mất đoàn kết thì sẽ thua. Vũ khí là quan trọng nhưng con người còn quan trọng hơn nhiều vì có người tốt mới xử dụng vũ khí hiệu quả. Người sợ chết thì vũ khí gì cũng chỉ là đống sắt mà thôi.

 2. says:

  VIỆT NAM – BIỂN ĐÔNG –
  R FI (Pháp) – Bài đăng : Thứ sáu 22 Tháng Sáu 2012 – Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 22 Tháng Sáu 2012

  Biển Đông : Việt Nam bác bỏ phản đối « phi lý » của Trung Quốc

  Mộ trạm gác nổi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
  Reuters
  Thụy My
  Hãng tin Pháp AFP hôm nay 22/06/2012 cho biết Hà Nội vào tối qua đã bác bỏ phản đối « vô lý » của Bắc Kinh về Luật Biển vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua, trong đó khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
  Quốc hội Việt Nam hôm qua đã thông qua Luật Biển với 495/496 phiếu, trong đó khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị Trung Quốc tranh chấp là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ để phản đối.
  Tối qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã tuyên bố : Việt Nam kiên quyết bác bỏ sự chỉ trích vô lý của phía Trung Quốc, đồng thời phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là « thành phố Tam Sa ».
  Cũng theo tuyên bố trên, « Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Luật Biển Việt Nam đề cập đến hai quần đảo này là sự tiếp nối một số quy định trong các luật đã có trước đây của Việt Nam. Đây không phải là vấn đề gì mới và không ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông ».
  Luật Biển Việt Nam gồm 7 chương, 55 điều, sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2013. Theo báo Nhân Dân, đây là bộ luật có tỉ lệ số đại biểu tán thành cao nhất trong số năm dự thảo luật và nghị quyết được Quốc hội biểu quyết vào hôm qua 21/6.
  Hôm nay trên mạng xã hội Facebook, trang Nhật ký yêu nước đã đưa ra lời kêu gọi « Tuần hành ôn hòa chống Trung Quốc, ủng hộ Luật Biển của Việt Nam » vào sáng Chủ nhật 1/7 ở gần đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và lãnh sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh.

  • Lê Dân Việt says:

   Coi bộ cái copy and dán này của Tú cũng được việc đó nghen!

   Nhưng để xem ngày 1/7 này tụi chó tay sai CSVn cho giặc Tầu có ủng hộ “Cuộc tuần hành ôn hoà” này, hay chúng lại sẽ ra tay bắt người yêu nước đấu tranh ôn hoà này theo lệnh của giặc Tầu.

   Nếu chúng ra tay bắt người đầu tranh ôn hoà để ủng hộ ” luật do chính chúng đưa ra thì bộ mặt tay sai, láo lừa của chúng sẽ hiện nguyên hình. Nói và làm đối chọi nhau 180 độ.
   Lúc ấy xin nhờ các CAM hãy ngậm cái miệng của cẩu nô tài lại, đừng lươn lẹo xả rác trên diễn đàn này. Mong thay!

 3. says:

  VIỆT NAM – TRUNG QUỐC –
  RFI – Bài đăng : Thứ sáu 22 Tháng Sáu 2012 – Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 22 Tháng Sáu 2012

  Luật biển của Việt Nam làm Trung Quốc nổi đóa

  Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam được chú thích là Xisha (Tây Sa) của Trung Quốc.
  Tú Anh
  Hôm qua, ngay sau khi Quốc hội Việt nam thông qua luật biển, bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu đại sứ Việt Nam tới nghe phản đối. Theo giới phân tích, pha biểu diễn « cơn thịnh nộ của thiên triều » không dọa được dân chúng Việt Nam, mà còn cho thấy Bắc Kinh e dè pháp lý, một nhược điểm của kẻ chỉ biết dùng sức mạnh.
  Theo phân tích của nhật báo Mỹ The New York Times, trong một « pha biểu diễn quyết tâm » đối đầu với mọi tranh chấp tại « Nam Hải », Trung Quốc đã đả kích một cách mạnh mẽ Việt Nam thông qua luật biển khẳng định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
  Ngay sau khi luật biển được Quốc hội Việt Nam thông qua, đại sứ Nguyễn Văn Thơ tại Bắc Kinh đã bị bộ ngoại giao Trung Quốc triệu mời nghe phản đối « luật biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền tại Tây Sa và Nam Sa là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc » và « Trung Quốc cực lực chống lại ».
  Đây là lần đầu tiên Việt Nam trang bị cho mình một vũ khí pháp lý bảo vệ biển đảo sau khi Hoàng Sa bị Trung Quốc đánh chiếm vào năm 1974 lúc đất nước phân đôi và một phần Trường Sa bị rơi vào tay Trung Quốc năm 1988.
  Dự luật này đã bị dời đi dời lại nhiều năm liền trước khi bất ngờ được biểu quyết hôm qua 21/06/2012. Trong những ngày qua, giới thạo tin tại Hà Nội còn báo động là Bắc Kinh gây sức ép để ngăn chận.
  Thái độ giận dữ của Trung Quốc được biểu lộ hai tuần trước khi diễn ra hội nghị cấp ngoại trưởng của Hiệp Hội Asean tại Phom Penh, mà trong đó có sự tham dự của ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Theo New York Times, hồ sơ tranh chấp biển Đông sẽ là một chủ đề trong chương trình nghị sự.
  Bắc Kinh cũng gấp rút ban hành một số biện pháp hành chánh trong mưu toan đặt quốc tế và các nước láng giềng trước sự đã rồi : tuyên bố nâng cấp địa bàn gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam ( mà Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa) và đảo Macclesfield Bank của Philippines ( mà Trung Quốc gọi là Trung Sa ), thành « Địa cấp Tam sa thị », lớn hơn huyện nhưng nhỏ hơn tỉnh.
  Cũng trong kế hoạch biến Biển Đông thành ao nhà, Trung Quốc tiếp tục duy trì tàu ngư chính và tàu đánh cá bên ngoài vùng bãi đá ngầm Scarborough của Philippines, sau hơn hai tháng biểu dương sức mạnh.
  Theo nhận định của New York Times, hội nghị diễn đàn an ninh khu vực tại Phnom Penh trong hai tuần tới sẽ mở ra trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông và tranh giành ảnh hưởng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong bối cảnh này, chưa rõ Việt Nam và Philippines sẽ được Hoa Kỳ hậu thuẩn cụ thể ra sao. Nhưng Việt Nam đã chủ động đặt Trung Quốc « trước sự đã rồi », khẳng định chủ quyền biển đảo bằng một đạo luật quốc gia.
  Cũng chưa biết là quân đội Việt Nam sẽ bảo vệ ngư dân và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến đâu, nhưng ít ra những người có trách nhiệm cầm súng bảo vệ quốc gia hay đàm phán trên bàn hội nghị kể từ nay có trong tay những cơ sở pháp lý.
  Trong vấn đề biển Đông, khi nói đến pháp lý, Bắc Kinh hoàn toàn không đưa ra được một chứng cứ nào để khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc.Có lẽ đây là lý do khiến cho Bắc Kinh « nổi cơn thịnh nộ » và de dọa chống lại luật biển của Việt Nam một cách kịch liệt.
  Đối với người dân Việt Nam, nhất là những người quan tâm đến sự tồn vong của đất nước, lời dọa nạt của Bắc Kinh không làm họ lo sợ. Luật biển là ngọn gió làm giới thanh niên sinh viên lên tinh thần . Trên mạng « Nhật Ký Yêu Nước » đã xuất hiện lời kêu gọi biểu tình vào chủ nhật 01/07/2012 tại hai thành phố lớn Hà Nội và Sàigòn, như cách nay đúng một năm về trước.

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Việt Cộng bây giờ mà ra mặt phãn phé với Trung…quốc như thế, nữa có chết xuống gặp bác Hồ, coi bộ khó ăn khó nói với bác dử nghe…

   Rỏ ràng là…đi ngược lại lời bác.

   Tú, Vet, Thái, có nghe bãn tình ca Mao trạch Đông Hồ chí Minh chưa? Mới hát õm củ tỏi năm ngoái đây mà?

   Còn cái vụ…16 chử vàng, láng giềng tốt hợp tác…toàn diện nữa, ăn nói sao đây?

   Nhất là cái công hàm Phạm văn Đồng công nhận cái tuyên bố cùa Trung quốc về lãnh hãi nữa, giờ nói ngược sao đặng?

   Tàu Cộng bây giờ nó có…đủ thứ hết nghe, ghẹo nó là…ăn tát nửa. Trước theo Nga xô, bị nó tát một lần rồi, giờ tính theo Mỹ chắc?

   Coi chừng nghe, Mỹ là tên…sen đầm quốc tế, con đĩa hai vòi, một vòi nó hút máu dân nó, còn vòi kia nó hút máu…Việt Nam cộng hoà, dân miền Nam thời VNCH đã ra cái thân…mền rách, chén cũng không có mà ăn cơm.

   Nghe theo lời Tú, Vẹt, vietnamnews, với Thái khoe om sòm, coi bộ…hồi hộp quá…

 4. Anh Tổng Trọng says:

  Trung Cộng mà chiếm được Việt Cộng thì thế nào Quốc Mẫu cũng huấn luyện cho giới lãnh đạo mới của VN ( một tỉnh của TQ) như đã làm cho các đồng chí Pon Pot và Yeng Sry thuở nào . Phải thế mới trị được những trí thức và người dân không theo CS .

  • Việt says:

   Anh Tổng Trọng – Lại là một vị “VNCH dân trí thấp” mới nữa xuất hiện!

 5. Thái says:

  Thưa mấy ông VNCH ở Mỹ!

  Các ông VNCH cứ chửi CSVN là theo đuôi Tàu, vậy các ông thử nhìn lại mình đi. Hãy nghe nhận xét của Mỹ và một người Mỹ gốc việt tên là Trần Kinh Nghị nói về các ông ở Mỹ ra sao nhé. Lời nhận xét này được trích trong bài với tựa đề “Người Mỹ nhận xét về người VN”, bài viết của Trần Kinh Nghị cũng được đăng trên báo “Đàn Chim Việt” này:

  “…Với mục tiêu như thế, chúng ta không ngạc nhiên khi nhìn ra phố Bolsa, thủ đô của VNCH nối dài, đa số các cơ sở kinh doanh lớn đều không phải của người Việt. Tuy bên ngoài người Việt gốc Hoa đứng tên, nhưng đàng sau là các bang hội của Tàu. Thương xá Phúc Lộc Thọ vốn được coi là “Quốc Hội VNCH” ở Bolsa, nhưng phía trước là tượng các danh nhân Trung Hoa và tên thương xá được viết vừa bằng chữ Tàu vừa bằng chữ Việt. Houston cũng thế thôi.
  Tại Little Saigon ở Orange County, được coi thủ đô của VNCH nối dài, thành trì chống cộng của thế giới tự do và tiền đồn chống cộng ở Đông Nam Á, có đến 3 chính phủ và ba ban đại diện cộng đồng: Ba chính phủ là chính phủ Nguyễn Hữu Chánh, chính phủ Đào Minh Quân và chính phủ Hồ Văn Sinh (thay thế Nguyễn Bá Cẩn). Ba ban đại diện cộng đồng là cộng đồng Nguyễn Xuân Vinh, cộng đồng Nguyễn Tấn Lạc và cộng đồng Nguyễn Xuân Nghĩa. Cộng Đồng này đang chửi cộng đồng kia là tiếm danh.
  Mặc dầu lực lượng hùng hậu như thế, nhưng khi nhóm VietWeekly chưa đến 10 người nổi lên ủng hộ Hà Nội giữa phố Little Saigon, chọc tức các đoàn thể chống cộng và cộng đồng mà chẳng ai làm gì được. Trong khi đó, các “chiến sĩ chống cộng” vẫn tiếp tục chụp mũ nhau không ngừng nghĩ trên các diễn đàn….”

  Lời Bình: Rõ ràng la những người VNCH có cái đầu “dân trí thấp”, chỉ háo danh, hay ghen ăn tức ở, Thiếu tự giác, cho tự do một tý là lập hết bang hội này dến bang hội khác, chỉ hay công kích lẫn nhau nên mang tiếng là chống Cộng nhưng không tập hợp được sức mạnh, chỉ giỏi to mồm gào là chính mà không làm gì cả. Thế thì CSVN nó đổ làm sao được cơ chứ??? VN cũng còn tồn tại khá nhiều loại người như thế này nên CSVN nó không cho đa nguyên đa đảng là đúng. Cho các ông tự do để các ông làm loạn à???. Chờ ít năm nữa các ông chết hết , con cháu mó học ở ÂU, Mỹ về có học thức, có “dân trí cao” thì lúc đó mới cho đa nguyên đa đảng được./.

  • Thuan says:

   Cảm ơn.
   Phê bình đúng lắm, và cũng đau lắm.
   Còn phần con cháu cũng không chắc đâu.
   Nói chung thật là đau buồn cho Việt Nam

  • Lý Chính Luận says:

   Tự do ngôn luận mà, ông Tú! Tôi đã bảo ông nhiều lần rồi, có cái gì mà om xòm lên thế nhỉ! Diễn đàn này là nơi trao đổi ý kiến nhất thời, nghe qua rồi bỏ, đâu phải là nơi hoạch định “chính sách” ngoại giao với VN , mà cũng chẳng có nói đụng đến mồ mả cha ông của ông đâu mà ông chửi mắng lung tung thế?

   Nói đến việc hoạch định chính sách, những người có đầu óc và tâm huyết họ đề bạt ý kiến họ lên chính phủ liên bang, thông qua những vị dân cử, chả ai thèm ngồi đây cãi tay đôi với ông đâu mà ông “nên nớp” dài dòng! Có mấy bài “lề phải” cũ rích cứ đem paste vào đây làm choán cả chỗ của người ta, chả ai thèm đọc nữa đâu ông ơi!

   Ông muốn nói gì thì nói, chúng tôi đã bảo ông nhiều lần rồi “CHỐNG VC, CHỨ KHÔNG CHỐNG VN”.

   Mà nói cho cùng, dù ông có “nên nớp” đến đâu, lời nói ông nghe cũng như tiếng đánh rắm bay loãng vào gió, chả có giá trị gì. Nhưng ngược lại, tiếng nói của chúng tôi, những công dân Hoa Kỳ có đi làm và đóng thuế để vận hành đất nước này, chắc chắn là có trọng lượng.

   Chúng tôi sẽ kiên quyết thi hành bổn phận công dân của mình bằng cách cảnh báo chính phủ Mỹ về những ngón nghề ma mị và láu cá có thể có của các ông. Không ai biết VC bằng dân VN! Chính phủ Mỹ vẫn bang giao với VC, nhưng sẽ có những điều chỉnh chính sách kịp thời để đối phó với những ngón nghề mất dạy của chúng! Đừng tưởng chúng tôi “hiền” mà lầm to!

 6. Trúc Bach says:

  Đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào
  Để bác Hồ rước Tầu vào Biển Đông .
  Dân Tầu có biết hay không ?
  Trung quốc hùng mạnh là công bác Hồ !

 7. Thai says:

  “BrahMos VN sẽ biến Hàng không Mẫu Ham TQ thành “quan tài khủng”

  “BrahMos” có kế hoạch xuất khẩu tên lửa có cánh cho Việt Nam
  Tiếng nói nước Nga-
  Từ khóa: Xã hội, Thế giới, Hợp tác kỹ thuật –quân sự, Những điều lý thú, Bình luận
  21.09.2011, 14:33

  Xí nghiệp liên doanh Nga-Ấn BrahMos Aerospace chuẩn bị cung cấp tên lửa có cánh siêu thanh “BrahMos” cho Việt Nam. Tờ báo Ấn Độ “Asian Age” cho biết tin này dựa theo nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Hiện nay, các bên tiến hành cuộc đàm phán về nội dung này. Như vậy, Việt Nam có thể trở thành nước đầu tiên nhập khẩu tên lửa BrahMos. Theo tin của tờ “Asian Age”, trong danh sách gần 15 “nước hữu nghị” do ban lãnh đạo xí ngiệp Brahmos vạch ra, có Việt Nam. Ấn Độ và Việt Nam có quan hệ gần gũi với nhau, hai nước đang phát triển sự đối tác cùng có lợi, kể cả trong lĩnh vưc kỹ thuật quân sự. Mới đây, trong khuôn khổ cuộc đối thoại chiến lược, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.M. Krishna đã thực hiện chuyến thăm Việt Nam. Ngoài ra, Hà Nội là đối tác lâu năm của Matxcơva mua các loại vũ khí sản xuất tại Nga.
  Tên lửa BrahMos có tầm xa đến 300 km, bay với tốc độ gấp 3 lần tốc độ âm thanh, tải trọng chiến đấu 250 kg. Đồng thời tên lửa loại này hầu như không thấy trên màn hình radar. Với trọng lượng gần 3 tấn, tên lửa BrahMos có thể bay ở độ cao từ 10 đến 14 nghìn mét, và có thể thay đổi đường bay.
  Tên lửa loại này hoạt động theo nguyên tắc “bắn ra và lãng quên”, nó tự di chuyển đến mục tiêu. Chuyên gia Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” Nga nói: “Ấn Độ nhận được các hệ thống vũ khí độc đáo, có một không hai trên thế giới, vượt trước các loại vũ khí tương tự của các nước khác. Theo đánh giá của giới chuyên viên, trên thế giới chỉ có tên lửa BrahMos có khả năng bay với tốc độ cao như vậy ở tầm xa lớn như vậy. Nếu so sánh với các loại tên lửa khác đang được sử dụng ở nước ngoài thì Brahmos có ưu thế về tốc độ gấp 3 lần, về tầm xa gấp 2,5 lần, về thời gian phản ứng ngắn hơn gấp 3-4 lần”.
  Hiện nay, các tổ hợp tên lửa “BrahMos” trên biển và trên đất liền được trang bị cho Hải quân, Không quân và Quân đội Ấn Độ. Nhờ nỗ lực chung của các chuyên viên Nga và Ấn Độ đã sản xuất cả một loạt tên lửa có cánh. Có loại tên lửa chống tàu, có loại BrahMos tiêu diệt mục tiêu trên đất và tên lửa cho trận đấu trên không. Tên lửa BrahMos có thể được phóng từ máy bay, chẳng hạn máy bay chiến đấu Su-30MKI, từ tàu chiến, từ tàu ngẩm và bệ phóng trên mặt đất.
  Xí nghiệp liên doanh Nga-Ấn mang tên “BrahMos” là tên viết tắt của hai con sông: Brahmaputra của Ấn Độ và Matxcơva của Nga. Đây là một trong những đề án thành công nhất trong sự hợp tác Nga-Ấn. Xí nghiệp này đã được thành lập vào năm 1998 và có trụ sở ở New Delhi. Hiện nay, các cơ sở sản xuất của BrahMos có đủ đơn đặt hàng đến năm 2018.

 8. vietnamnew says:

  VN mà dùng 20 quả Brahmos của ấn Độ có tốc độ siêu thanh, tầm bắn 300K mà bắn cùng một lúc thì Thị Lang của tàu khựa thành cái “quan tài khổng lồ” thât chứ không phải là mơ đâu./.

  Tái bút: Tên lửa Brahmos có nhiều ưu điểm như tầm bắn xa với tốc độ bay siêu âm gấp 2.8 lần tốc độ âm thanh trên toàn quỹ đạo (gấp 3 lần tốc độ của tên lửa Tomahawk của Mỹ), hiện Brahmos là loại tên lửa hành trình có tốc độ cao nhất thế giới.

  • Thái says:

   Nó không phải là “quan tài khổng lồ” mà là cái “lò nướng thịt khủng”?

   • Austin Pham says:

    Nói chuyện tên lửa chi cho xa cho mệt. Bắn thử một phát, vâng “em” nhấn mạnh: chỉ một phát AK vào tàu hải giám Trung quốc nà các anh Thai, Vietnamnew đã không cần buôn nước bọt bốn triệu đồng cụ Hồ một tháng trên mạng. Dạo này các anh đánh rắm thối trên diễn đàn nhiều thế!!!

   • viet says:

    Austin Pham! lại một vị VNCH dân trí thấp đây mà./.

 9. says:

  Trực chiến ở biển Đông, vai trò, vị trí của TSB Thi Lang (TQ) sẽ như thế nào?

  Nếu tranh chấp trên bên Đông gần Trường Sa thì vị trí an toàn cho TSB chỉ là phía Đông, Đông Bắc của quần đảo. Phía Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Nam là không an toàn.
  Nếu tranh chấp với các nước có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông thì phạm vi hoạt động của TSB Thi Lang còn hạn chế hơn nữa.
  Nguyên tắc hoạt động sống còn của TSB là phải ngoài tầm hỏa lực của lực lượng phòng thủ bờ, càng xa càng tốt. Trong khi biển Đông chỉ như một “cái ao” thì không phải là nơi cho bất cứ TSB nào của bất cứ ai, dù là Mỹ hay Trung Quốc vùng vẫy. Một cây trường kiếm có thể là một sức mạnh hủy diệt trên thảo nguyên bao la nhưng lại là dễ bị tiêu diệt nhất khi ở trong hang hẹp hay trong rừng rậm.
  Với vũ khí công nghệ cao, sức hủy diệt lớn như hiện nay thì TSB hoạt động tác chiến càng gần bờ thì chỉ là con mồi béo bở không những cho hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển hiện đại như Bastion-P của đối phương mà thậm chí với lối đánh tập kích nhiều hướng, nhiều tầng, nhiều lực lượng, liên tục dồn dập cũng có thể làm cho TSB mất sức chiến đấu.
  Khi TSB Thi Lang hoạt động tác chiến, Trung Quốc tạo ra được một lực lượng không quân tấn công tập trung, liên tục vào mục tiêu nhưng sức hủy diệt không lớn. Bởi vì máy bay trên TSB sức mang vũ khí rất hạn chế và với số lượng 30 chiếc trên TSB Thi Lang, dù hoạt động cùng một lúc, cũng không thể đạt được “một đòn chết ngay”.
  Trong khi đó, nếu gặp phải một đối thủ sẵn sàng quyết tử để xóa sổ TSB thì Trung Quốc phải cần một lực lượng lớn tàu hộ vệ mặt nước, tàu ngầm…căng ra để bảo vệ.
  Nói chung TSB Thi Lang của Trung Quốc chỉ giúp họ có thêm một lực lượng không quân 30 chiếc thì họ cũng bị mất đi một số tàu ngầm, khu trục, hộ vệ…làm nhiệm vụ bảo vệ cho TSB.
  Do vậy, có TSB tham gia tác chiến nhưng ưu thế về lực lượng chưa hẳn là tập trung, vượt trội so với đối phương. Vì vậy, hiệu quả tác chiến không cao.
  TSB lại còn dễ bị tổn thương, thậm chí dễ bị tiêu diệt, cho nên trong tình hình hiện nay với TSB Thi Lang trực chiến hay không ở biển Đông là không quan trọng. Tàu sân bay Thi Lang, trọng lượng để răn đe đang còn rất khiêm tốn. Nó là thứ dùng “giải quyết khâu oai” hơn là tác chiến.
  Nếu nó vẫn được “trực chiến” theo ý chí, quyết tâm thì cũng chẳng sao vì chẳng ai làm gì nó cả. Nhưng coi chừng, sự nóng vội sẽ khiến cho chính ngay “biểu tượng sức mạnh” tự làm mất mặt mình.
  Các nước trong khu vực không việc gì phải lo ngại bất an.

Phản hồi